*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 324803
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< พฤษภาคม 2012 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 25 พฤษภาคม 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4526 , 15:06:33 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน แม่หมี , พันธุ์สังหยด และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

 

แม้อิตาลีจะมีความเป็นมาอันยาวนานย้อนไปได้ถึงยุคก่อนประวัติศาสตร์บนผืนแผ่นดินที่ตั้งอยู่ การรวมกันเป็นหนึ่งเดียวในขอบเขตแดนชัดเจนเป็นประเทศใหม่ เพิ่งเกิดขึ้นเมื่อ พ.ศ. 2404 

*

 

หลังการเสื่อมสลายของอาณาจักรโรมันในศตวรรษที่ 5 อิตาลีผ่านช่วงเวลาของการถูกรุกล้ำ การแบ่งแยกเป็นแว่นแคว้นและรัฐอิสระ และให้กำเนิด Maritime republics อันหมายถึงรัฐที่มีอำนาจทางทะเลจำนวนมาก ซึ่งรุ่งเรืองอยู่ราวศตวรรษที่ 5 – 15 แห่งยุคกลาง เมดิอิวัล Medieval

 

*

*

*

ณ เวลานั้น Maritime republics ที่มีบทบาทสำคัญเป็นที่รู้จักกว้างขวาง มักไล่เรียงลำดับกันว่า Amalfi, Pisa, Genoa และ Venice ทำการเดินเรือสู่ชายฝั่ง Mediterranean Sea น่านน้ำในวงล้อมของแผ่นดินเมดิเทอเรเนียนที่เชื่อมต่อมหาสมุทรแอทแลนติก และมีบทบาทมหาศาลในการสนับสนุนและช่วยเหลือด้านการขนส่งช่วงสงครามครูเสด The Crusades ให้ผลพลอยได้ตามมาเรื่องการค้า

 

*

*

*

 

เมื่อมีผลประโยชน์และเงินทองเกี่ยวข้อง ย่อมไม่พ้นการตกเป็นเป้าใหญ่ของโจรสลัด ดินแดนเหล่านี้จึงพัฒนาเขี้ยวเล็บจากที่เป็นเพียงเพื่อป้องกันตนเองในฐานะพ่อค้าวานิช กลายเป็นกองเรือรบที่รุกสู้กลับได้

 

 

ในจำนวนเมืองท่าของแผ่นดินอิตาลีที่ถูกทะเลโอบล้อมเกือบรอบด้าน Genoa หรือภาษาอิตาเลี่ยน Genova – Repubblica di Genova เป็นรัฐอิสระระหว่าง พ.ศ. 1548 – 2340 หลายช่วงจังหวะมีพลังและความสำคัญเด่นชัดเคียงคู่กับ Venice แต่ก็ขัดกันอยู่ในทีทำให้ต้องรบกันไปมา สุดท้ายเจโนว่าเป็นฝ่ายเพลี่ยงพล้ำ ส่งผลให้เข้าสู่สภาพถดถอย กลายเป็นสมบัติผลัดกันชมของฝรั่งเศสและสเปน จนฝรั่งเศสบุกมาชิงคืนในที่สุด

ความรุ่งเรืองถึงขีดสุด จนคราวตกต่ำที่สลับสับเปลี่ยนในช่วงเวลาผันผวน ทำให้มีหลายอย่างเกิดขึ้นที่  Genova และทิ้งร่องรอยไว้ในประวัติศาสตร์

*

ย้อนกลับไปช่วงสองร้อยกว่าปีหลังการเป็นรัฐอิสระ Genova เจริญรุดหน้าด้านการค้า นำมาซึ่งความมั่งคั่งและความก้าวหน้าทางศิลปะและวิทยาการ ที่ปรากฏเป็นเครื่องสะท้อนความวิไลและให้เห็นภาพการเมืองและการปกครองสมัยนั้น

*

*

 

เวลานั้น Genova ไปช่วยกู้เมือง Constantinople กลับคืนให้พวก Byzentine สำเร็จ เจ้าไบเซนไทน์จึงตกรางวัลเป็นอาคารทูต Venetian ของเวนิซ ซึ่งมีอิทธิพลอยู่ดั้งเดิมในพื้นที่ด้วยบารมีของ Latin Empire ผู้ยึดครองคอนสแตนทิโนเพิลคนก่อน

เมื่อเป็นสมบัติของคู่ปรับ อิฐและประติมากรรมของอาคารโดยเฉพาะสัญลักษณ์รูปสิงโตของ St Mark นักบุญอุปถัมภ์ของเวนิซ จึงถูกรื้อถอนรากส่งกลับ Genova ตามเจตนาข่มกัน เกิดเป็นวังใหม่ชื่อ Palazzo San Giorgio

San Giorgio หรือ St George ผู้เป็นนักบุญอุปถัมภ์ของ Genova นั่นเอง  

*

*

 

การก่อสร้าง พาลาซโซ่ ซาน จอร์โจ้ (i ตามหลัง g ไม่ส่งเสียง ภาษาอิตาเลี่ยนจึงไม่อ่าน จิ-ออ-จิ-โอ้) ยังมีเป้าหมายแยบยลให้เป็นศูนย์กลางทางการเมืองที่ไม่อิงกับ ‘ผู้ทรงอำนาจทางการรบ’ หรืออีกนัยหนึ่งคือ โป๊ป ที่มีอำนาจสูงส่งในทางปกครองและเก็บภาษี พ่วงเกินมาจากเรื่องศาสนา

 

*

 

Palazzo San Giorgio จึงเป็นเครื่องหมายแบ่งแยกและคะคานกับ Cattedrale di San Lorenzo อันเป็นมหาวิหารแห่งเจโนว่า ที่ Pope Gelasuis II เป็นผู้ประกอบพิธีเปิดเมื่อร้อยปีก่อนหน้า

*

*

 

 

Cathedral of San Lorenzo ได้รับการบูรณะดูแลมาตลอด และมีส่วนต่อเติมที่มาเสร็จสิ้นปลายศตวรรษที่ 17

*

*

*

 

 

พอถึงช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 มีเหตุระทึกซึ่งเป็นที่กล่าวขวัญจนทุกวันนี้ เมื่อทหารเรือหนุ่มน้อยประจำการในเรือรบหลวง HMS Malaya ของบริทิช ที่กำลังบุก Genova ควมคุมพิกัดการยิงผิดพลาดเพราะไม่เคยฝึกบังคับการยิงมาก่อน กระสุนพุ่งเข้าสู่ผนังอิฐของ Cathedral of San Lorenzo โดยไม่ตั้งใจ

*

 

แล้วปาฏิหาริย์ก็เกิด เมื่อกระสุนด้าน และถูกฝังให้ปรากฏอยู่จนปัจจุบัน 

*

*

หลังเหตุการณ์ Commander Henry Hatfield ผู้บังคับการเรือที่เติบโตก้าวหน้าจากทหารเรือหนุ่มวันนั้น กลายมาเป็นแคทอลิกที่เคร่งครัด

 

ส่วน Palazzo San Giorgio คงยืนหยัดผ่านกาลเวลาในอีกหลายบทบาท

*

 

ที่ Venice

ในเวลาใกล้เคียงกับที่ Palazzo San Giorgio สร้างเสร็จ นักเดินทางสองคนพี่น้อง Niccolò และ Maffeo เพิ่งกลับมาจากเมืองจีน เมื่อเสร็จสิ้นการรายงานสิ่งที่พบเห็นกับโป๊ปแล้ว Niccolò ก็เตรียมพาลูกชายอายุเพิ่ง 15 ออกเดินเรือกลับสู่ทวีปเอเชียอีกครั้ง ผ่านไป 24 ปี ทั้งสามกลับมาถึง Genova ประจวบเหมาะกลางสงครามกับ Venice เรือที่แล่นมาถูกจับ ลูกชายที่เป็นหนุ่มฉกรรจ์ถูกขังที่ Palazzo San Giorgio ที่กลายเป็นเรือนจำในช่วงนั้น

ระหว่างการจองจำได้พบกับ Rustichello da Pisa นักเขียนแนว Romance ที่เกี่ยวกับตำนาน การผจญภัย การค้นหา (Quest) ซึ่งถูกจับมาก่อนหน้า จึงเข้าทางที่หนุ่มน้อยนักโทษใหม่นามว่า Marco Polo เล่าเรื่องการค้นพบในแดนไกลให้ da Pisa ร่วมกันบันทึก เกิดเป็นหนังสือชื่อ The Travels of Marco Polo   

 

*

 

ล่วงเลยมาถึงต้นศตวรรษที่ 15 Genova เพิ่งพ้นจากการครอบครองของฝรั่งเศส

แม้จะวนเวียนอยู่ภายใต้อิทธิพลของฝรั่งเศส มิลาน และสปน แต่การเดินเรือและการค้าในน่านน้ำบริเวณนั้นก็ยังดำเนินไป หลายสกุลคหบดีรวมถึง Grimaldi ต้นราชสกุลของกษัตริย์แห่ง Monaco ได้รวมตัวกันก่อตั้งธนาคารเมื่อ พ.ศ.1950 นับเป็นหนึ่งในธนาคารที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีชื่อว่า Casa delle Compere di San Giorgio

คราวนี้ Palazzo San Giorgio จึงถูกใช้เป็นที่ตั้งของ ธนาคารแห่ง St George ตระหง่านอยู่ขอบท่าเรือเก่าแก่อย่างสง่างาม

*

 

ธนาคารแห่งเซนท์จอร์จอยู่มาเกือบสี่ร้อยปี จนถึงคราวที่ Napoleon นำทัพที่เป็นส่วนของ French Revolutionary Wars บุกทางเหนือของอิตาลี เกิดแรงกดดันให้ต้องปิดลงในที่สุด

 

ถึงกลางศตวรรษที่ 15 Genova ได้กลายเป็นบ้านเกิดของนักสำรวจระดับโลก Christopher Columbus

*

*

*

*

 

แม้ว่า Columbus จะอ้างถึงการออกสำรวจ ว่าเพื่อเผยแพร่ศาสนาอย่างธรรมเนียมที่ใช้พูดกันสมัยนั้น ในการหาเหตุเดินทางเพื่อความสะดวกและปลอดภัย การไปถึงอเมริกาของ Columbus มีความสำคัญต่อความสัมพันธ์ของยุโรปและอเมริกามากมายหลายด้าน กว่าการค้นพบของใครอื่นก่อนหน้า

*

*

 

ที่สำคัญไปกว่านั้น คือ เกิดข้อตกลงชื่อ Capitulations of Santa Fe กับพวก Castile (รากของการรวมเป็นสเปน) ให้แบ่งผลกำไรที่หาได้จากดินแดนที่ค้นพบใหม่ 10% แก่ Columbus

 

*

*

 

เรื่องราวจากการเดินเรือของ Columbus ถูกบันทึกเป็นหนังสือสองเล่ม คือ Book of Privileges และ Book of Prophecies ใน พ.ศ. 2045 และ 2048 ตามลำดับ เล่มแรกนั้นระบุถึงผลตอบแทนที่ได้จากสเปน ส่วนอีกเล่มอ้างอิงสถานที่แห่งการเดินทางและค้นพบตามรอย Bible

*

ยามยากของ Genova ในเวลาต่อมา Columbus ยกหนึ่งในสิบของเงินที่ได้มาให้ Bank of Saint George เพื่อบรรเทาภาระภาษีที่ Genova ประสบอยู่ในเวลานั้น    

 

กล่าวกันว่า Genoese ผู้คนเจโนอีซแห่ง Genova มีจิตวิญญาณของนักสำรวจที่ไม่เคยสูญสลายไปท่ามกลางกระแสคลื่นและความแปรปรวนแห่งท้องทะเล

ความมั่งคั่งของดินแดนฝั่งทะเลด้านตะวันตกเฉียงเหนือของอิตาลี จึงขึ้นอยู่กับอำนาจในการควบคุมวานิชทางทะเลเมดิเทอเรเนียนที่น่าเกรงขามของ Genova อย่างสมศักดิ์ศรีแห่งฐานะเมืองหลวงแห่ง Liguria แคว้นสำคัญทางเหนือ มาแต่ครั้งอดีต

เป็นบารมีที่ถึงขั้นให้ประเทศอังกฤษพึ่งพิงได้

 

Duke of Kent บันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรไว้ตั้งแต่ พ.ศ. 1733 ว่า เรือพาณิชย์สัญชาติอังกฤษจะล่วงล้ำเข้าสู่น่านน้ำเมดิเทอเรเนียนได้อย่างปลอดภัย หากติดธง St George ผู้เป็นนักบุญอุปถัมภ์ของ Genova 

English Monarch จึงจ่ายค่าธรรมเนียมรายปีตอบแทนการใช้สิทธิพิเศษติดธงนี้

ตามตำนาน St George เป็นนักบุญที่มีชีวิตเป็นอมตะ และปกป้องดูแลทหารในการศึกสงคราม มีหลายเมือง หลายอาณาจักร และหลายประเทศที่รับเอา St George เป็นนักบุญอุปถัมภ์ของตนเอง เช่น Georgia, Lebanon, Portugal และ England

 

ประเทศอังกฤษรับ St George เป็นนักบุญอุปถัมภ์ของชาติเป็นเวลานับย้อนกลับไปได้ถึงศตวรรษที่ 9 แต่การรับเอาธง St George มาเป็นธงชาติของอังกฤษด้วยนั้น นักประวัติศาสตร์บางส่วนเชื่อว่า มีที่มาจากธงของ Genova ตามปฐมหน้าที่ของธงที่ใช้บ่งบอกบนเรือในสมัยโบราณ

 

ทุกวันนี้ ธงกากบาดแดงบนพื้นขาว จึงเป็นตัวแทนของประเทศอังกฤษในส่วนประกอบของธง Union Jack ของเกรทบริเทน

*

แม้ความเกรียงไกรของ Genova ในปัจจุบันจะจับต้องได้จากฐานะเมืองท่าที่ใหญ่ที่สุดในอิตาลี และหนึ่งในเมืองใหญ่ที่สุดของยุโรปจรดขอบน้ำฟ้าเมดิเทอเรเนียน

*

*

*

 

กลับเป็น St George ผู้ปรากฏอยู่ทุกหัวระแหง ที่ช่วยขับให้จิตวิญญาณของ Genova คงความอลังการตามสมญา la Superba อันยอดเยี่ยม อย่างสมภาคภูมิ

 

*********

คราวหน้า..

หยุดเวลาที่ชายฝั่ง Italian Riviera

Pavarotti "nessun dorma" live in Paris

Uploaded by lasourisdesvilles

Reference:

Republic of Genoa

Liguria: http://en.communi-italiani.it/regioni.html

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
แม่หมี วันที่ : 18/06/2017 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้ความรู้มากมาย
สถานที่งดงามอลังการมาก

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 28/05/2012 เวลา : 00.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

สถาปัตยกรรมงาม
ประติมากรรมสวย
คุณค่าแห่งอิตาเลี่ยน


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
champ from mobile วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/champu

สวยงาม

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
Makariksh from mobile วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Windows

เยี่ยมเลย

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
SW19 วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ รักแห่งสยามประเ้ทศ


....
....


คุณ NN1234

เรื่องวรรณกรรมไม่ลืมคุณแน่นอน
แต่ขอกั๊กไว้ก่อน


....
....


คุณ driftworm


ระเบิดที่คุณว่าน่ะอาร์เจนติเนี่ยนฝังไว้
จนเดี๋ยวนี้ ทุกวันนี้ ไอ้ landmines จำนวนระหว่าง 18,000 -25,000 เขายังขุดทิ้งไม่หมดเลย

คุณหนอน เป็นอย่างที่เป็นอย่างเนี้ยดีอยู่แล้ว เพี้ยนก็โอเค
แต่อย่าไปหาเรื่องวุ่นวายเป็นอย่างอื่นเลย
SW19 ก็ว่ากำลังคุยกันได้ที่
ขืนคุณเปลี่ยนอีก

ตาย..
ตายแน่ๆ ..
ตามไม่ทัน ..

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
driftworm วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เมื่อสองทุ่มครึ่ง โทรทัศน์ช่องไทบเพี้ยยยยยยยยยยยบ สึ
มีรายการ "ทันโลก" โดยชัยรัตน์ ถมยาเป็นพิธีก
มีเรื่องหมู่เกาะฟ้อล์คแลนด์ด้วย ๕ นาที
การรบเมื่อปี ๒๕๒๙ (ใช่ป่าว) เกิดจากอาร์เจนฯบุกเข้ายึดก่อน
ทั้งที่พลเมืองบนเกาะมีแต่เชื้อสายอังกฤษเป็นส่วนใหญ่
กองทัพอาร์เจนฯค่อยข้างขัดสน งบประมาณน้อย ทหารใส่ชุดฤดูร้อนซุกในหลุมเพลาะที่หนวเย็น
เนื่องจากกาส่งกำลังบำรุง เสบียงถูกตัดขด
สรุปสงคราม ๗๔ วัน ทหารอังกฤษตาย ๒๕๔ ทหารอาร์เจนฯตาย ๖๒๐

อาร์เจนฯยอมแพ้ แต่ยังยืนยันว่าหมู่เกาะฟ้อล์คแล่นด์เป็นของตัว
ทุกวันนี้พื้นที่สมรภูมิเปิดให้เที่ยวชม ยกเว้นพื้นที่ที่ยังกำจัดกับระเบิดไม่หมด

***หมู่เกาะฟ้อล์คแล่นด์ประกอบด้วยเกาะใหญ่ ๒ เกาะ กับเกะเล็กเกาะน้อยอีก ๗๐๐ กว่าเกาะรายรอบ***
......ตาหลกมาก.... คนโน้นก็ - ของรักของข้า my precious ก็มันอยู่ใกล้ข้ามากกว่า
คนนี้ก็ - ของรักของข้า my precious ก็มันมีแต่คนเชื่้อสายอังกฤษ แล้วพอลงมติ
คนฟ้อล์คแล่นด์ก็ขออยู่กับอังกฤษ (ตามที่ จขบ.ให้ข้อมูล)
.................

หนอนก็อยากมี my precious มั่ง จะได้เป็นคนตาหลก ๆ

แต่ตอนที่อ่านเมื่อคืน กับที่เขียนคห.๒๙ วันนี้ มันมีภาพซ้อนในหัว ที่ต้องพยายามแยกออก
เนื่องจากบ่ายวานนี้ เพื่อนสนิทอ่านอภิธรรมบทหนึ่งให้ฟังทางโทรศัพท์ ว่า อายตนะเราแยกแยะได้แค่แสงกับสี
ไอ้ที่เห็นเป็นเส้นขอบรอบรูปเป็นตัวเป็นตน เป็นคน ๆ นั้นนี้ นั่นมาจากความรับรู้แต่ชาติไหน ๆ สั่งสมมาในสันดาน

มันค้างในหัว เพราะนึกได้ว่าหลายปีก่อน ผมมองคนเดินสัญจรผ่านไปมาหน้าร้าน
เป็นภาพเหมือน stencil เป็นจุดละเอียดฟุ้ง ๆ ไม่มีเส้นขอบรอบรูปที่ชัดเจน
จนป่านนี้ยังไม่ทราบว่ามันมาอย่างไร

บางที หนอนอาจใกล้เพี้ยนเต็มแก่แล้วละ
.

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
NN1234 วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขอบคุณทั้งลุงหนอน และ SW19 ที่กรุณามีความเห็นส่งถึง คือ อิตาลี นี่ผมไม่ถนัดเอาเสียเลย รู้จักก็ไม่กี่ names ปะติดปะต่อกันก็ไม่ได้ต้องวานผู้ถนัดกว่าช่วยชี้แนะ :)
ศิลปวิทยาการด้านวรรณกรรมก็แทบไม่โด่งดังติดขอบฟ้าเหมือนอังกฤษ ฝรั่งเศส แม้แต่เยอรมันก็ยังเด่นในวรรณกรรมกว่าอิตาลี
พอมาเรื่องเป็นรบๆ สร้างๆ รวมตัวกันหมู่บ้าน ชนเผ่า รัฐ ประเทศ (ศาสนจักรด้วยอีกหนึ่ง เชื่อว่า....แม้จะมีรายละเอียดอยู่มากก็ตาม)ก็เลยไม่อยู่ในสายตา

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
รักแห่งสยามประเ้ทศ วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 17.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

เอ้อ อ่านเพลินเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
SW19 วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 15.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณอุ๋มมมมม อดใจรออีกนี้ดดดด
จะรีบส่งมาเรียกน้ำย่อยจ้า....

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
SW19 วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ driftworm


โอ ... ว้าว


ขอบคุณสำหรับการช่วยเรียกความจำกลับมา รายชื่อที่คุณเล่ามา รู้จักทั้งหมด และมีหนึ่งคราวที่ขนหนังสือประวัติศาสตร์รุ่นนั้นกลับมาแกะ คลำ อ่านอย่างเมามัน (รวมทั้งหนังสือตัวบท และรัฐธรรมนูญไทยด้วย)

ขอเติมแต่เรื่อง Falklands เพราะเป็นเรื่องคันคะเยอ ไม่ต่างจากที่คนไทยเคืองการขี้ตู่ของเขมร


ทุกวันนี้ยังมีดินแดนที่เรียกว่า British Overseas Territories อยู่

(British Overseas Territories เดิมทีเรียกว่า British Dependent Territory และก่อนหน้านั้นตั้งแต่ยุคอาณานิคม รู้จักกันว่า Crown colonies)

British Overseas Territories นั้น ใช้กฎหมายและอยู่ภายใต้บารมีของ United Kingdom of Great Britain and Northern Ireland เรียกย่อว่า UK หรือ Great Britain

คำว่าบารมี คือ หวังพึ่งความคุ้มครองทางด้านการทหาร ต่างประเทศ และความช่วยเหลือด้านอื่นๆ ทุกด้าน แต่ไม่ได้ตกเป็นเมืองขึ้น เพราะในครั้งหนึ่ง Once upon a time... ดินแดนเหล่านี้ มีโอกาสเลือกว่าจะเอาอย่างไรกับอนาคตของตัวเอง และได้ตัดสินใจกันมาสองอย่าง คือ

หนึ่ง บางส่วนไม่ต้องการเป็นอิสระ ขาดจากการดูแลของ UK หรือ
สอง เลือกเองที่จะอยู่ต่อกับ UK

ที่หมู่เกาะ Falklands ประชาชน เ ลื อ ก เ อ ง ที่จะดำรงอยู่กับ UK ชักธง Union Jack สู่ท้องฟ้าบนเกาะ เราก็ตอบแทนด้วยการให้ citizenship กับประชาชนเหล่านั้น คนทั้งเกาะจึงเป็นคนบริทิช เมื่อต้นปี Prince William ไปฝึกรบที่นั่น ประชาชนดี๊ด๊ามากมาย รัฐบาลอาร์เจนทีเนี่ยน ก็หงุดหงิด เพราะอ้างมาตลอดว่าเกาะนี้อยู่ใกล้ตัวจึงควรเป็นของตัว (เอ คุ้นๆ เหมือนเรื่องเขมรกับไทยไหมล่ะ)

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมาได้มั้ง รัฐบาลอาร์เจนทีเนี่ยน จ่ายเงินให้บริษัทโฆษณาสร้างงานทีวี ออกมาแดกดัน โดยอ้างการฝึกของนักกีฬาชาตินั้นที่ทำและถ่ายกันที่ Falklands เพื่อมาพิฆาต UK บนผืนแผ่นดิน UK ช่วงกีฬาโอลิมปิก LONDON 2012 คนด่ากันตรึมว่าไร้ซึ่งรสนิยม ขอให้ถอนโฆษณา คนจากหลายชาติไม่ใช่เฉพาะคนบริทิช

ขำตรงที่ Sir Martin Sorrell แห่ง WPP พ่อของ Ogilvy, JWT และอื่นๆ ต้องออกมาโกยหน้าที่แตกโพล๊ะ ก้มหน้าขอโทษ เพราะคนสร้างงานเป็นหนึ่งในเอเจนซี่ของ WPP นั่นแหละ

ที่จริงแล้วปี ค.ศ. 1690 ที่อังกฤษไปค้นพบ Falklands Island ประเทศอาร์เจนติน่ายังไม่เกิดเลย

ตอนนี้ก็สงสารแต่คนอาร์เจนทีเนี่ยนใน UK ถึงคราวที่พวกทำร้านอาหารได้เจ๊งอีกรอบ .. ไม่กิน .. ใครจะไปกิน ไม่ได้เกลียด แต่ไม่จำเป็น

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
SW19 วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณที่คุณ Supawan แวะมาเยี่ยมเช่นกัน


....
....

คุณ NN1234 ต้องไปอ่านความเห็นที่ 29 ที่คุณ driftworm เอาของหวานมาสรุปตบท้ายให้....
....

คุณทางแก้ว มีโคลัมบัสที่สนามกอล์ฟในประเทศไทยน่าจะเท่ระเบิด และเข้ากันกับบ้านสไตล์ยุโรป ที่ปิดทึบกันอากาศหนาวลมแรงรอบชานเมืองกรุงเทพมหานคร ที่ร้อนอบอ้าว
อยากเห็นจัง....
....
อ้าว
ว้า

นึกว่าเสน่ห์ของกัปตันเจิด จะแรงพอที่เปลี่ยนข้างคุณ rosawan ได้เสียอีก

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 13.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

กำลังรอชมซอยตรงข้ามโรงแรม NH Marina อย่างใจจดจ่อค่ะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
driftworm วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

อ่านจบตั้งแต่เมื่อคืนครับ พบว่าผมยังแพ้การอ่านประวัติศาสตร์เหมือนเมื่อตอนเรียนมัธยม - สอบตกตลอด
แต่ในกระทู้นี้ อ่านดูมีความน่าสนใจติดตาม

คร่าว ๆ ผมเห็นความเหมือนกันของสังคมทุกจุดบนโลกใบนี้
ที่จับกลุ่มกันเป็น กลุ่ม > เผ่า > หมู่บ้าน(-บ้านเป็นหมู่ ๆ) > เมือง > แคว้น > อาณาจักร > ประเทศ (รัฐสมัยใหม่) > ........

บางชุมชนพัฒนาเป็นแค่เมืองก็ถูกตีกิน ถูกผนวกไปเรียบร้อย
บางชุมชนพัฒนามาไกลสุดเป็นแค่แว่นแคว้น (แผ่นดินเป็นแว่น วงหนึ่ง ๆ ของเผ่าพันธุ์หนึ่ง ๆ) ก็ถูกตีแตก ถูกผนวก
ในไทยก็จะมี ล้านช้าง(ศรีสัตนาคนหุต) ล้านนา หริภุญชัย ชากังราว สุโขทัย ละโว้ (ลว - ลพ) ศรีเทพ ฯลฯ
ศรีวิชัย พริบพรี สงขลา ปาตานี ฯลฯ
เหนือขึ้นไป มีโยนก (เพิ่งอ่านเจอว่าเป็นเมืองฝรั่งกรีกสมัยอเล็กซานเด้อร์ ส่งคนมาอยู่เพื่อกลืนดีเอ็นเอคนพื้นเมืองเดิม)

ยังมี จาม เจนละ(แกว) ขอม ฯลฯ

ท้งหมดนี้ เป็นความจำตั้งแต่เรียนมัธยม ที่ตอนนั้นผมไม่จำ ทั้งสับสน จนสอบตกตลอด
แต่ข้อมูลไม่เคยสูญหาย มันยังอยู่ในกบาลผมนี่แหละ

วกกลับมาที่เนื้อเรื่องในกระทู้นี้ เห็นความเหมือนกันของธรรมชาติสัตว์โลก อยู่รวมกันก็เพื่อสนองความปลอดภัย
เพื่อความมีอายุ เพื่อความสุขสบาย .... ที่สุดก็เอาเปรียบ กดข่มกัน ฯลฯ และลามออกมานอกเผ่าตัวเอง คือไปตีเมืองอื่น
แว่นแคว้นอื่นเพื่อให้ตัวเองรู้สึกปลอดภัย ยังอยู่สบายหายห่วง
อิตาลีแม้จะตกขบวน (ตามคห.๒๔) ก็เพราะเงื่อนไขภูมิประเทศที่มีหลายแคว้นติดกัน ยันกัน รวมกันช้า
แต่เขาก็คงสมบูรณ์พูนสุขของเขาอยู่พอควร ไม่เหมือนอเมริกาที่เลือดในตัวมันฉีดพล่าน ดิ้นรนออกจากเกาะอังกฤษ
มาเกยฝั่งนิวย้อร์ค (ตอนนั้นเรียกชื่ออื่น) พลางประกาศตัวไม่ส่งภาษีให้ควีนที่อังกฤษ ด้วยคาถา เสรีภาพแต่กำเนิด
และแล้วอเมริกันชน ก็เริ่มรุกไล่ที่ ตีกิน ชนเผ่าอินเดียนแดงอย่างสาหัส ในนาม เสรีภาพ (ของกู ส่วนของคนอื่นเป็นศูนย์)
แล้วค้าทาสอีก (อ้า เสรีภาพของกู ของคนอื่นเป็นศูนย์)

ตัวแบบ (pattern) นี้ยังไม่ได้เปลี่ยนไป เปลี่ยนแค่กลยุทธห่อหมกหลายชั้น
ไม่ว่ากรณี ฟ้อล์คแล่นด์ อั๊ฟกานิสถาน ลิบเบีย ซีเรีย อีหยิปต์
หมู่เกะคูริล
จีนกับปินส์ก็กำลังทะเลาะกันเรื่องใครเป็นเจ้าของเกาะ, และจีนกับเวียดนาม เรื่องเกาะอีกเกาะหนึ่ง

สด ๆ เรื่องในพม่า เจ้ายอดศึกของรัฐฉาน กำลังต่อรองกันเรื่องพื้นที่สองเมืองที่ติดกับไทย รัฐบาลพม่าจะขอไว้เอง
ทั้งสองฝ่ายไม่ปิดบังเหตุผลว่าบริเวณสองเมืองนั้นมีแร่ธาตุเยอะ มีเหมืองแล้วด้วย
นอกจากนี้ จุดที่ตั้งติดต่อกับไทย เอื้อให้เรื่องการพัฒนาเติบโต (และภาษี ฮี่ๆๆๆ) ถือเป็นจุดยุทธศาสตร์ เวลาตักันยังมีที่หลบด้วย
ฯลฯ

ผมโม้แบบนี้ตามถนัด ส่วนรายละเอียดเรื่องอิตาลี่ เป็นธุระของคุณ SW19
อ้อ ผมว่าชื่อแคว้นทัสคานี่ เพราะดี ฟังโรแมนติก
กับเมืองตูริน เมืองทำรถ นี่ได้ยินมาตั้งแต่ ป.๖ เพราะหนังสือในมิซซังราชบุรีมีเรื่อง "เมืองเด็ก" (ของจริง มีเด็กเป็นนายกฯ)
.... กินกาแฟดีกว่า........

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
rosawan วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 09.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

แวะมาอีกรอบค่ะ มาบอกว่า G-เจิด คนนั้นแหละค่ะคุณSW19
แต่ยังยืนยันว่าต้องเป็นการแอบเชียร์ อิอิ

งานนี้ต้องเหนื่อยบริหารความขัดแย้งในใจตัวเอง
เพราะปกติเป็นสาวกแดร์ไกเซอร์อยู่ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
ทางแก้ว วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 09.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/faab
แห่งสี่สายน้ำปิงวังยมน่าน

เจโนว่าน่าไปเที่ยว
โคลัมบัสดูจะเป็นขวัญใจของหลายที่จัง
ทำอนุสาวรีย์เต็มไปหมด
ดุจะเป็นผู้กล้าของผู้คนในยุคบุกเบิก
สิบกว่าปีที่แล้วเห็นรูปปั้นโคลัมบัสปั้นไว้แถวลำลูกกา
ผมชะโงกไปดูอ้าวนั่นโคลัมบัสยืนชี้นิ้วไปมหาสมุทรที่บาเซโลน่านี่นา
ถามโรงหล่อว่าจะปั้นไปไว้ที่ไหนกัน
เขาบอกว่าบ้านจัดสรรหรือสนามกลอฟอะไรทำนองนั้น
แกเดินทางไกลนะ่มาถึงสยามประเทศเชียว
ถ้ากษัตริย์ที่แกรับจ้างไว้ทราบคงจะประทานเหรียญตราเพิ่มให้อีกแน่
ในยุคล่าอนานิคมหรือยุคถดถอยของสยามประเทศหนอ

ที่นี่เจโนว่าก็มีอนุสาวรีย์แกด้วยน่ะครับ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
NN1234 วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 06.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

คห. 22
น้าน.... ผมโดนไปหนึ่งถอง :)
ของคุณที่ช่วยย้ำเจ้าบ้าน

...........................................................................
คห. 24
นี่...โดนอีก ถองที่สอง :))
ขอบคุณเจ้าบ้านที่ตักอาหารใส่เสียพูนจานเลย...

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
Supawan วันที่ : 27/05/2012 เวลา : 06.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

น่าสนใจค่ะ ... ขอบคุณที่แบ่งปัน

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
SW19 วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234


เรื่องของอาณานิคมนั้น ดีหรือไม่ดี ไม่พูดกันตรงนี้ เพราะในยุคสมัยของการแสวงหาอาณานิคม มันมีเหตุผลของตัวเองนอกเหนือจากการแสวงหาอำนาจด้วยซ้ำ บางเหตุผลเบื๊อกๆ ของอังกฤษ คือการล่าหาเครื่องเทศ อย่างอินเดีย ครูสอนว่าอังกฤษไม่มีความคิดเรื่องอาณานิคม โดยทางการรัฐบาลถึงไม่ได้เข้าไปเอง แต่เป็นพ่อค้าเข้าไป

การเป็นอาณานิคมนั้น หลายต่อหลายที่ เป็นในเวลาที่ตัวเองยังไม่เป็นชาติด้วยซ้ำ และได้ประโยชน์ให้เป็นชาติขึ้นมาจากการเป็นอาณานิคมด้วย

ดังนั้น ในกรณีของอิตาลี คือ พี่อิตาเลี่ยนท่านมาช้า มาสายกว่ายุคที่เขาออกหาอาณานิคมกันมากี่ยุคสมัย เพราะตัวเองเองก็ยังไม่เป็นชาติ ต่างคนต่างอยู่เป็นแคว้นกัน แต่ต่างคนต่างเก่งไหม .. เก่ง เพราะ Christopher Columbus นั้น ยังเป็นมือปืนรับจ้างไปหาอาณานิคมให้สเปน พวกคาซติล Castile นั่นแหละ

เมื่อมารวมกันเป็นชาติ ในพ.ศ. ๒๔๐๔ เรียกว่า Unification of Italy ก็สรุปว่าตัวเองสมควรมี overseas empire ของตัวเองขึ้นมาบ้าง แต่เมื่อมันสาย ตลาดวายแล้ว การเริ่มหาอาณานิคม ก็ต้องอาศัยใบบุญและเศษส่วนของ บริเทน ฝรั่งเศส และเยอรมนี
ของที่ควรได้เพราะมีคนอิตาเลี่ยนไปอยู่มากมาย คือ Tunisia ก็รีรอ จนวันหนึ่งฝรั่งเศสยกทัพไปยึดเอาเสียเฉยๆ

(แล้วพอวันหนึ่งมี unrest เกิดขึ้นที่ Tunisia ต้นปีก่อน คนอพยพหนีตายหาทางเข้ามายุโรปเป็นลำเรือเลย ...

guess what?

พวกคน Tunisia หนีเข้ามาถึงอิตาลีก่อนใคร ปักหลักเป็นภาระให้อิตาลีอยู่นาน อิตาลีก็รีบทำเอกสารถีบส่งให้เข้าไปอยู่ที่ฝรั่งเศส พวกนี้มีปลายทางเป้าหมายข้ามมาที่เกาะน้อยเกรทบริเทน เมื่อเป็นเกาะทะเลล้อมรอบ แทรกมาตามชายแดนไหนก็ไม่ได้ ก็คาอยู่ที่ฝรั่งเศส ฝรั่งเศสก็กลับมาโวยใส่อิตาลีทาง ขอให้เกรทบริเทนช่วยอีกทาง ทุกคนก็บ๋าย บาย..)

แล้วมันขยับไปสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง ต่อมาจนสมัย Fascist ครองเมือง(อ่านว่า ฟาซชิส เป็นช ช้าง ไม่ใช่ ฟาส ‘ซิส’ อย่างที่หลายตำราไทยใช้) แล้วก็ไปสงครามโลกอีกครั้ง เวลามันจึงไม่ใช่ไปแล้ว

จริงๆ เรื่องตรงนี้ อ่านสนุก เพราะลักษณะของแต่ละคนชัดเจน และโยงใยไปหมด เหมือนอ่านที่มาประวัติศาสตร์สงครามโลกทั้งสองครั้งอีกมุมหนึ่ง ที่คุณน่าจะชอบ

....
....

คุณ driftworm อ่านจบหรือยัง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
SW19 วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 22.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณสำรวจฟ้า

ที่จริงแล้วสโมสรฟุตบอลที่เก่าแก่ที่สุดในอิตาลี อยู่ที่ Genova นี่เอง คือ Genoa Cricket and Football Club กับอีกอันคือ U.C. Sampdoria ศักดิ์ศรีไม่เลวเลย แต่ได้แชมเปี้ยนชิพมายุค 90 สมัยนี้ เลยคงไม่ใช่ยุคทองเสียแล้ว

....
....

คุณ NN1234 ใครว่า ไม่มีการออกล่าอาณานิคม

เดี๋ยวค่อยกลับมาเล่า รอคุณ driftworm อ่านจริงจังก่อน เพราะเราแป้นไม่บอด แต่พิมพ์ไม่ทันท่าน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
driftworm วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๒๐- เอนเอน๑๒๓๔

[เอ แต่แปลกว่า ทำไมไม่ออกล่าอาณานิคมอย่างย่งใหญ่แบบประเทศอื่นบ้าง ]

เท่าที่ดูหนังสาคดี
อิตาลี กรีซ รัสเซีย ผู้คนอยู่กับกสิกรรม มีวัฒนธรรมแบบอ่อน (soft culture) ใบหน้เปื้อนยิ้ม รับแขกตลอด
ผมว่าอย่างนั้นนะ
รัสเซียนี่ยิ่งเหมือนไทย หมดหน้านา ก็จับกลุ่มรื่นเริง ทำการละเล่น
เทศกาลงานปี สตรีกินเหล้า (ต้มเอง เหมือนไทย) ยังกะบุรุษ
เอนเอน๑๒๓๔ คงเคยร่วมงานเทศกาลหรืองานบุญบ้านนอก
ผู้หญิงก็กินเหล้าข้ามคืน พวกแม่ๆในครัวละ ตัวดี

ผมเห็จะต้องขึ้นไปอ่านเรื่องจริง ๆ ซะที มั่วมาหลาย คห.แล้ว

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
สำรวจฟ้า วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 21.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/PeeThong

ได้รู้ประวัติศาสตร์ของอิตาลีในอีกแง่มุมหนึ่ง หลังจากอณาจักรโรมันล่มสลาย เจนัวเป็นเมืองใหญ่ เสียดายทีมฟุตบอลไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าไหร

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
NN1234 วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 17.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

เข้ามาอ่านแล้วครับ ไม่มีข้อสงสัย เหมือนเป็นประเทศที่อยู่นอกสายตา หรืออาจเกี่ยวข้องกับประวัติศาสตร์ในส่วนที่เกี่ยวข้องบ้าง ..ก็น่าจะมี

อิตาลีสวย สมกับความเป็นอดีตอาณาจักรโรมัน มีศิลปะวิทยาการ มีความได้เปรียบทางภูมิศาสตร์ทางการเดินเรือ แต่แปลกว่า ทำไมไม่ออกล่าอาณานิคมอย่างย่งใหญ่แบบประเทศอื่นบ้าง
ปัจจุบันน่าจะกลายเป็นประเทศที่โรแมนติค เดสติเนชั่น เห็นผู้คน(ไทย)หลั่งไหลไปเที่ยวมากมายในแต่ละปี
(บริษัทยาชอบ recommend เสนอให้แพทย์ไปเที่ยวกับประชุมที่นี่)

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
SW19 วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 15.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ทริปของคุณหมอสวรรค์กาญจนะ ก็ดูเป็นครอบครัวอบอุ่นน่าจะสนุกจะแย่
ไม่รู้คุณหมอได้ชม Catacombs สุสานใต้พื้นดินที่โรมหรือไม่ อันนี้เด็ดมาก

SW19 บังเอิญโชคดีมีโอกาสเจาะไปในที่ที่สนใจ เหมือนมีคนกวักมือหยอยๆ เลยมีอะไรแปลกๆ มาฝาก
ขอบคุณที่คุณหมอแวะมา เดี๋ยวจะไปเชิญมาชมตอนหน้าต่อ


....
....

คุณชาลี Union Jack เป็นรวมดาวมิตรสหาย
ประเทศอังกฤษ ประเทศสกอตแลนด์ ประเทศเวลสส์ และ ประเทศนอร์ทเทอร์นไอร์แลนด์ ที่ใส่ชื่อเป็นทุกประเทศ เพราะเวลาแข่งฟุตบอลโลก เราแยกชาติ ไม่คบกัน มีธงใครธงคนนั้น เพลงชาติตนเอง

ยกเว้นอังกฤษกับนอร์ทเทอร์นไอร์แลนด์ไม่มีเพลงชาติของตนเอง ใช้ God Save The Queen เป็นเพลงชาติเดียวกันกับของเกรทบริเทน


....
....

คิดว่าคุณผจญ หมายถึง แอนเดรีย โบเชลลี่ (Andrea Bocelli) ผู้ชายคนนี้ก็เสียงมหัศจรรย์เหมือนกัน เป็นเสียง Tenor เสียงที่สูงสุดของผู้ชาย เสียงเดียวกับ Pavarotti อยากให้คุณผจญลองฟังเพลงนี้ในแบบของ Jeff Beck ที่บอกคุณ hayyana ไป http://youtu.be/gnVhxvomhy4 ขนลุกได้ที่กับเสียงกีต้าร์ของพี่เบ็ค

จริงแล้วเราน่าจะเป็นคนเดินทางที่ไม่ต่างกัน เพราะหลุดไปที่ไหนจะถูกกลืนไปกับชาวบ้าน ไม่ค่อยมีลุคนักท่องเที่ยว ยกเว้นอยู่ที่เดียว เวลาเดินอยู่ที่กรุงเทพฯ

....
....


คุณซันญ่า

Columbus มีร่องรอยอยู่ที่อเมริกาเยอะมาก น่าจะเยอะกว่าคนที่ค้นพบหรือเดินทางไปถึงคนอื่น มีผู้ให้เหตุผลที่เราประทับใจว่า Others found America, Columbus stayed..
Columbia, District of Columbia และ Columbia River จึงปรากฏอยู่
ที่ชอบอีกชื่อ คือ space shuttle แรก NASA ก็ยังชื่อ Columbia

หวังว่าคุณซันญ่าสบายดี
ด้วยความระลึกถึงเสมอ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
driftworm วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 15.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๗- จขบ.
แวบมาที ว่าจะอ่านอย่างตั้งใจ ไม่ให้มีหลุด
ธุระ มากวักมือมือเรียกอีกแล้ว

แวบไปที ต้องมาอ่านใหม่แบบไม่ให้เป็นลิเกหลงโรง


ไอ่แผ่นครอบปุ่มแป้นพิมพ์ ๒ ตัวอักษรนั่น ดีดผึงออกมา
เอาอีป๊อกซี่ติด ไม่ได้แนวแกนเอ๊กซ์แกนวาย มันกระเดิด ๆ
ต้องกดอย่างบรรจงไปก่อน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ driftworm

ตอบไปคนละเรื่องจะว่าไหมนี่คุณ..

เนื้อหาที่จับไม่ผิดหรอก จับจนมั่นเชียวล่ะ แม้จะมาจากคนละมุม (approach)

ทุกชนชาติฝรั่ง มีที่มาทั้งนั้นแหละ แต่ที่เอามาเล่าจะบอกว่า กว่าที่มาจะรวมกันเป็นรูปเป็นร่าง เขาตะเกียกตะกายเรียนรู้ถูกผิด ถึงได้จั่วหัวเสียเลยว่าที่เราชื่นชมอิตาลีเรื่องศิลปกรรม ประติมากรรม ฯลฯ (ซึ่งดี ไม่ใช่ไม่ดี)
เขากลับเป็นชาติใหม่กว่าเรามาก เขาเป็นชาติ พ.ศ. ๒๔๐๔ เราเป็นชาติ มีราชวงศ์จักรีไปแล้ว

เขาต้องตะกาย สู้รบเรียนรู้ถูกผิด เขายังเป็นแว่นแคว้น

ของเราประชาชนยังไม่รู้คิด เราก็ยังมีพระมหากษัตริย์ทุ่มเท เป็นธุระ ท่านทำได้ ไม่ใช่ว่าเป็นผู้วิเศษเกินคน แต่ตอนนั้นประชาชนตามไม่ทัน และท่านรู้ บวกกับมีบารมี ท่านก็ทำให้ประชาชน

บารมีที่เป็นสิ่งที่คนเรามีไม่เท่ากัน

หนึ่ง ไอ้ “เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ” มันไม่มีจริง
สอง บารมี คือสิ่งที่ทำให้คนหนึ่งทำอะไรได้มากกว่าอีกคนหนึ่ง

ชาติเราบางที มีในหลวงเป็นธุระให้ในสิ่งที่หวังไม่ได้กับนักการเมือง คนก็ (ขอดัดจริตใช้ภาษาอังกฤษที่ตรงชัด) take it for granted

บางคนหนักเขา ก็ถ่มถุยหาเรื่องไปเรื่อย มุดน้ำจนแหนเต็มกระบาลหาเหตุกล่าวโทษเบื้องสูง เพียงเพื่อจะเอาแต่ใจอย่างที่ตัวเองต้องการ เพื่อตัวเอง

คนพวกนี้ บางครั้งต้องเรียกว่าใฝ่ต่ำ

ที่สำคัญไม่มีความคิด หาทางยกย่องคนไม่มีบารมีมาเทียบเคียงกับพระผู้ทรงซึ่งเมตตาและมีบารมี สู้ยังไงก็ไม่มีทางทำได้ ยุทธวิธีที่ใช้มันถึงพยายามจาบจ้วงดึงเบื้องสูงลงมา คงไม่ต่างจากความพยายามให้น้ำไหลจากที่ต่ำขึ้นที่สูง

ประวัติศาสตร์เขามีให้เรียนรู้ ทั้งข้อดีและข้อผิดพลาดของคนอื่น คนบางจำพวก ก็หนึ่ง ไม่ชอบประวัติศาสตร์ สอง เป็นพวกที่คุณชอบเปรยว่าตามก้นฝรั่ง ซึ่งดันตามไปก้น ที่ผิดแล้วก็รับมาแต่จากก้นนั่นแหละ รับมาแค่ครึ่งทาง ครึ่งตัว ไม่เห็นเคยอยากจะรับจากสมองหรือสิ่งๆ ดี

เอ ไม่รู้คุยเรื่องเดียวกันหรือเปล่า เมื่อคืนตอบไปแล้วหายจ้อย เช้านี้เอาใหม่ เลยอาจจะเพี้ยนๆ ไปบ้าง

ปุ่มแป้นพิมพ์ของคุณบอดยังไงก็เข้าใจได้ถี่ถ้วน เพราะไม่กระทบการทำงานของสมอง (คุณ driftworm) เลย


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
SW19 วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ hayyana

-เรื่องของเมืองนี้แค่เพิ่งเริ่ม..ด้วยความเกรงใจคนอ่าน เลยแยกเป็นตอนเสียหน่อย

-อันที่จริงเรื่องบารมีนี่เห็นชัดๆ กันหลายตัวอย่างทั้งไทย ทั้งเทศ แปลกที่คนบางกลุ่มไม่เข้าใจ

-Columbus มีชีวิตที่โชคชะตาฟ้าลิขิตไว้แล้ว ภายหลังเป็นโรคข้อจนสุขภาพแย่ลง น่าจะจากการเดินทางมาก ขอให้สเปนส่งคนมาช่วยงานในตำแหน่ง Governor สเปนกลับได้ยินว่า Columbus บกพร่องในการดูแลปกครอง ส่งคนมาให้ ไม่ใช่ช่วย แต่เอามาแทนที่ จนสุดท้ายโคลอมบัสถูกจับล่ามโซ่ส่งไปสเปน ภายหลังเมื่อสิ้นชีวิต ลูกหลานใช้หลักฐานจากหนังสือที่เขียนเล่มแรกมาฟ้องเอาค่าตอบแทนคืน เป็นคดีความที่รู้จักกันในชื่อ pleitos colombinos (Columbian lawsuits)

-กากบาท คือ Cross และครอส คือ Cruxifiction คือการสังหารบนไม้กางเขน และการอิงถึงไม้กางเขน คือการทำสัญลักษณ์มือข้ามกันซ้ายขวาบนตัว ในที่นี้ (เดาประกอบ) ว่าผู้ที่จะเป็น Saint ต้องมีความเกี่ยวข้องทางศาสนา สัญลักษณ์ที่ใช้ก็เลยเกี่ยวข้องตามมา
ที่น่าสนใจคือ บางข้อมูล หาว่ายุค Crusade นี่ Pope เป็นผู้กำหนดสี Cross ให้อังกฤษเป็นขาวบนพื้นแดงตรงกันข้ามกับฝรั่งเศส ไปๆมาๆ ทั้งคู่สลับกันเสียอย่างนั้น

-เพลงนี้ ลองหา version ของ Jeff Beck นำมาเล่นกีต้าร์ผสม Orchestra สดที่ Royal Albert Hall (ใส่แค่นี้ใน youtube จะมีให้เห็นเลย) ขอบอกว่าดูสดๆ วันนั้น หัวใจหลุดกระเด็น กระจายเลย


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
SW19 วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

SW19 ส่งเรื่องให้อ่านกันแล้ว ไปเดินรับแดด กลับมายามดึกของเมืองไทย เลย log in ไม่ได้เสียอย่างนั้น

....
....

ดีใจที่คุณลูกเสือหมายเลข9 แวะมาเยี่ยม

....
....

กะว่าคุณอุ๋มต้องจำเรือลำนั้นได้แน่ แต่ที่ตั้งใจจะนำมารื้อฟื้นความจำคุณอุ๋ม คือซอยตรงข้ามโรงแรม NH Marina ที่จะตามมาในตอนถัดไป
....
....

คุณคนขายปุ๋ย

ถ้าปลายทางคืออิตาลี ไม่ผิดหวังกับเจโนว่าแน่นอนทั้งคุณภาพและราคา
ถ้าวันนั้นมาถึง ... ยิ่งยินดีให้ข้อมูลเพิ่มเติมเสมอ


....
....

คุณแม่มดเดือนMarch

ถ้าเรื่องเบิกโรงนี้ไม่หนักจนเกิน เรื่องที่จะตามมาน่าจะขอคะแนนพิศวาสจากคุณแม่มดได้บ้างไหมนะ..

....
....

คุณ rosawan

ถ้าเป็นกัปตันเจิด คนเดียวกับ Stevie G คุณ rosawan จะต้องหัดร้อง God Save The Queen ไปด้วยถึงจะขลัง ก็แฟนสิงโตเนี่ย ตกใจคิดอะไรไม่ออก ก็ต้องร้องเพลงนี้ก่อน แต่เราก็ว่าดีออก.. ไม่แน่ใจก็ขอบารมีคุ้มกันไว้ก่อน

โปรดติดตามตอนต่อไป รับรองจะไม่ทำให้มึนตึ้บ (มากนัก)

....
....

คุณช้างเผือกในเมือง

ได้ข่าวเหมือนกันว่าในหลวงทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงมาก เป็นมิ่งขวัญและศูนย์รวมใจที่ประเสริฐยิ่ง ทรงเป็นแสงสว่างนำทางให้พวกเรา (ในเวลาที่มีสิ่งเลวร้ายเป็นเงาทะมึนเยี่ยงนี้)

ทรงพระเจริญ

....
....

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ซันญ่า วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 12.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

กล่าวกันว่า Genoese ผู้คนเจโนอีซแห่ง Genova มีจิตวิญญาณของนักสำรวจที่ไม่เคยสูญสลายไปท่ามกลางกระแสคลื่นและความแปรปรวนแห่งท้องทะเล

เห็นด้วยค่ะ
ยามลุยหิมะ ไปเยี่ยมเพื่อน ที่เมืองโลมบัส โอไฮโอ
ไปเดินค้อมศรีษะ ให้ โคลัมบัส ที่อนุสารีย์ท่าน ในใจก็สื่อไปถึงท่านว่า ข้าน้อยมาคาราวะ
.
.
http://www.oknation.net/blog/sonyaUSA/2012/05/25/entry-1

ขออนุญาต อ่าน อีกรอบเงียบ ไม่รบกวนนะคะ
.
.

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ได้ยินชื่อโรงแรมกระบี่เมอรี่ไทม์มานาน เพิ่งรู้ว่าเกี่ยวกับทะเล ( Maritime ) ..คริสโตเฟอร์ โคลัมบัส หรือคริสโตโฟโร โคลัมโบ เป็นนักเดินทางที่ยิ่งใหญ่ เศษเสี้ยวแรงบันดาลใจส่วนหนึ่ง ที่ทำให้ผมใจลำพองว่าโลกนี้ไม่ได้กว้างไกล และยิ่งใหญ่ไพศาลอีกตอไป แค่เรากล้าในวิถีทางที่ตัวเองจะพอลิขิตตัวเองให้เป็นไปตามฐานานุรูป..และผมจะต้องเดินทางอีกต่อไป......มีนักร้องอีกคนที่ผมชื่อได้ไม่เต็มชัด เขาตาบอดเป็นชาวอิตาลี่..ชื่อแอนเดรียหรือเปล่า..ไม่แน่ใจ เดวิด ฟอสเตอร์ชื่นชมเขามาก แต่สำหรับปาวาราสติ นี่..แน่นอนอยู่แล้ว ในโลกนี้คงจะมีนักร้องไม่กี่คนที่ร้องแบบเขาได้....ผมอาจจะมองไม่เหมือนคนอื่นครับ ผมมองไปตามประสาคนเดินทางที่อยากไฝ่หาประสบการ ( Experiancian Traveller ) มากว่าที่จะเป็นนักท่องเที่ยว ( Tourist ) ครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
BlueHill วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตอนเห็นธงอังกฤษที่ใช้เชียร์กันในฟุตบอลโลก เป็นรูปกากบาดแดงบนพื้นขาว ผิดไปจากที่เคยเห็น เพราะคุ้นเคยกับธงยูเนี่ยน แจ๊ค มากกว่า
ที่แท้มีประวัติความเป็นมายาวนานเช่นนี้นี่เองความคิดเห็นที่ 11 (0)
BlueHill วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 10.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตอนเห็นธงอังกฤษที่ใช้เชียร์กันในฟุตบอลโลก เป็นรูปกากบาดแดงบนพื้นขาว ผิดไปจากที่เคยเห็น เพราะคุ้นเคยกับธงยูเนี่ยน แจ๊ค มากกว่า
ที่แท้มีประวัติความเป็นมายาวนานเช่นนี้นี่เองความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 26/05/2012 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

อ่านแล้วได้ความรุ้มากครับทำการบ้านมาเต็มเปี่ยม เข้าใจเรื่องเซนส์มาร์คมากขึ้นมาเมนท์แล้วหายวันนี้มาเมนส์ใหม่ข้อมูลช่วยเรื่องเที่ยวให้สนุกมากขึ้นไปอิตาลีมาถ่ายภาพกับวิดิโออย่างเดียวความรู้ต้องมาหาเพิ่มเติมหาคนที่รู้และเรียบเรียงได้ดียากคุณSWทำได้ดีนะครับขอบคุณ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
driftworm วันที่ : 25/05/2012 เวลา : 23.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ปุ่มแป้นพิมพ์ของผมบอดอยู่ ๒ ตัวครับ
ร เรือ กับ สระ า
แต่หวังว่าตงที่พิมพ์ตก จะเข้าใจได้ไม่ยากครับ
.

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
hayyana วันที่ : 25/05/2012 เวลา : 23.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

- เมืองนี้เรื่องเยอะจริง
- โชคดีระเบิดด้าน อาจเหมือนไฟไม่ไหม้พระบรมฉายาลักษณ์
- รู้สึกเคยอ่านว่าโคลัมบัสค่อนข้างจะได้อะไรไม่สมปารถนาและตายแบบเศร้าๆด้วยซ้ำ
- แล้วธงทำไมต้องกากบาด
- เพลงนี้ฟังทีไรหัวใจจะหลุด

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
driftworm วันที่ : 25/05/2012 เวลา : 23.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

แวะมาแปะโป้งก่อนครับ
เห็นชื่อทู้มีคำ เยโนว่า ตั้งกะกลางวันแล้ว งง ๆ
เพิ่งไล่ดูเมื่อกี้ อ้อ เยนัว นะเอง
ใช่ครับ ผมอ่านพราดๆๆๆก่อน เห็นว่าเป็นทู้ประวัติศาสต์
ความคิดผมถูกจุดติดอีกแล้ว เลยขอพล่ามก่อนอ่าละเอียดครับ

คือ เห็นประวัติศาสตร์ไม่ว่า คำประกาศ "นามธรรม" ของวอชิงตั้น ที่ชายฝั่งนิวย้อร์ก กำเนิดอเมริกา
ไม่ว่า สาธารณรัฐที่ ๔ ของฝรั่งเศส การพังคุกบ้่สติลล์
และที่เพิ่งอ่านหยาบ ๆ ของอิตาลี ข้างบนนี่

ทุกชนชาติฝรั่ง อุดมการก่อร่างสร้างประเทศของพวกเขามีที่มาของเขาเอง
มีเจตจำนงของเขาเอง (ที่พูดตรง ๆ ขวานผ่าซากก็ว่า "ก็กูจะเอาของกูอย่างงี้แหละ")
ดังคำของวอชิงตั้นว่า คนทุกคนเกิดมาเสรี ด้วยเจตจำนงของพระเจ้าเท่านั้น ใครก็อย่ามา(เสือก)ฉกชิงไป
.. ทุกจุดที่ผมใส่วงเล็บคำหยบ เพื่อจะเน้นว่า พิจารณาดี ๆ สิ
เป็นความต้องการแบบอัตตาหยาบส่วนตน (ปัจเจกชน individual แบบมึง-กู) ทั้งนั้นแหละ
แล้วเหตุไฉน นักวิชากาในบ้นเมืองหนึ่งถึงจุดธูปบูชาว่า บ้านเราก็ต้องเป็น "เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ" ให้ได้อย่างคุณพ่อต้นแบบ
(แบบฉบับตัวกู-ของกู)
ได้ยินทีไรแล้วขำกลิ้ง ขำก๊าก
เพราะอุดมคติบ้านเรา อะไรไม่ดีลาสมัยก็ตัดแต่งสิ แต่เนื้อ ๆ แล้ว เาไปไกลกว่าพวก "ปัจเจกชนนิยม" เยอะ
เยอะอย่างไร ... ว่ากันยาวววววว

อะ ยกตัวอย่างนิดนึง
ขนาดคนจบมหาเปรียญยังอ้างไอ้ "เสรีภาพ เสมอภาค ภราดรภาพ" มาสนับสนุน
ความต้องการของตัวเองว่า พุทธศาสนาต้องตีความได้สิ ต้องเห็นต่างได้สิ นี่มันยุคเสรีภาพ (ส่วนบุคคล ภายใต้คำว่า ประชาธิปไตย)
โอ๊ย ขำกลิ้งขำกร๊าก
เหตุผล มันก็เหมือนพยายามตีความว่า ภูเขาลูกนั้นไม่ได้ตั้งอยู่

กับอีกท่านบอกว่า ร.๕ ดัดแปลงศาสนาพุทธเพื่อรัีบใช้การเมืองแบบรวบอำนาจ
ขำกลิ้งขำก๊าก
เหตุผล - ท่านต้องการให้สิ่งที่ตั้งมั่นเป็น axiom แล้ว ให้มันมีความผิดเพี้ยนหลายเวอร์ชั่นเพื่อสนองเจตนารมย์ส่วนตัวว่าเสรีภาพหรือ
และตั้งแต่ .๕ จนปัจจุบัน ทรงรับเอาภาระ เป็นธุระ เป็น buffer รับแรงปะทะไว้ก่อน ใน
ในเวลาที่คนในสังคมทะเลาะเบาะแว้งกันด้วยเรื่อง นามธรรม นี่มันดีกว่ามีคณะบุคคล"อิสระ"แบบตะวันตกมาทำหน้าที่แค่ "ตัดสิน"เป็นไหน ๆ
ทรงรับแรงปะทะไว้ก่อน และอาศัยบารมีจัดการให้มีการสะสาง ชำระ หาความถูกต้อง
ถามว่าถ้าไม่มีคนรับแรงปะทะแบบนี้ คนที่มีบารมีพอน่ะ คนในสังคมมันจะตีกันตายซะก่อนไหม
คณะบุคคลแบบประชาธิปไตยไม่เคยจัดการอะไรได้กับเรื่องนามธรรมอย่างกรณี สัทธัมปฏิรูป
............

หวังว่า ผมคงไม่จับเนื้อหากระทู้นี้ผิดไป
.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ช้างเผือกในเมือง วันที่ : 25/05/2012 เวลา : 18.35 น.
 

เข้ามาดูภาพก่อนนะคะภาพสวยมากเดี๋ยวค่อยเข้ามาอ่านเรื่องโดยละเอียดอีกครั้งนะคะ..(เพราะจะไปรับเสด็จในหลวงทางหน้า TV คะ )

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
rosawan วันที่ : 25/05/2012 เวลา : 16.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

ได้ความรู้มากมายเลยค่ะ
จากวังใหม่ที่กำเนิดขึ้นแทนรูปปั้นสิงโตของเซนต์มาร์คและมาเป็นนักบุญอุปถัมภ์ของเมือง
จากศูนย์กลางศาสนาและการเมือง มาเป็นเรื่อนจำขังมาโคโปโล มาเป็นธนาคาร-ที่ต่อมาภายหลังโคลัมบัสให้เงินอุดหนุนช่วยเหลือ...
...จนมาถึงอังกฤษที่รับเอาธงเซนต์จอร์จมาเป็นธงประจำชาติ

เอาละนะ ทีนี้เดือนหน้านี้ที่จะแอบเชียร์เจิดก็จะได้รู้ซักทีว่าเจ้าธงพื้นขาวกากบาทแดงเนี่ยมีที่มายังไง
ขอบคุณเรื่องราวดีๆและสาระอัดเต็ม(มึนตึ้บ)เอนทรี่นี้ด้วยค่ะ
โหวตอีกแหละ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 25/05/2012 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

โอ ชอบมากค่ะ
ภาพสวย เรื่องได้เนื้อได้หนังอย่างเคยค่ะ
และก็ไม่หนักจนนิดเดียว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนขายปุ๋ย วันที่ : 25/05/2012 เวลา : 15.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kpm

เก็บข้อมูล เผื่อสักวันได้ไปเยือน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 25/05/2012 เวลา : 15.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

บอกได้คำเดียวว่าแสนเสียดายที่มาได้อ่านเอาเมื่อกลับมาจาก Genoa เสียแล้วค่ะ ถ้าได้อ่านก่อนไปก้อคงจะดีไม่น้อย มีหลายรูปคุ้นมากกกกค่ะว่าเดินผ่านแต่ผ่านแบบไม่รู้คะ แต่เรือลำนั้นตั้งอยู่หน้าโรงแรมที่พักเลยล่ะค่ะ NH Marina คะ ขอบคุณมากค่ะ โหวตซะเลย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 25/05/2012 เวลา : 15.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ได้ความรู้หลายเรื่องเลยครับ
ขอบคุณมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน