*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 324399
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< กรกฎาคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 5995 , 18:24:06 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน พันธุ์สังหยด , BlueHill และอีก 8 คนโหวตเรื่องนี้

‘มุขคนอังกฤษ และคนบริทิชไม่ค่อยเหมือนใคร

เข้าใจยาก

ลึก

ขำกันเองจะง่ายกว่าอธิบายให้ใครเข้าใจ’

….

 

การเป็นเจ้าภาพ London2012 ในสายตาต่างชาติ ดูไม่น่ายุ่งยาก เกรทบริเทนมีทรัพยากรเงินตราและบุคคลที่มีชื่อเสียงส่งออกระดับสากลมาก แต่ในทางปฏิบัติ การเลือกองค์ประกอบให้นานาชาติร่วมแบ่งปันความตระการตาได้อย่างรื่นรมย์โดยไม่งง เป็นเรื่องยุ่งยากเสียกว่าการสร้างงานให้จับใจคนในชาติเอง

 

เพราะเกรทบริเทนเป็นหนึ่งประเทศใหญ่ มีประเทศในชายคาถึงสี่แห่ง มีสี่เชื้อชาติแตกต่างกัน และยังมีประชาชนอีกหลายเชื้อชาติที่เต็มใจเชิญชวนให้เข้ามาร่วมพัฒนาชาติตั้งแต่ศษวรรตก่อนหน้า เช่น จากอินเดีย และ West Indies เวสอินดีซ วัฒนธรรมที่หล่อหลอมปนเป จึงเกิดสีสันแตกต่างที่กลมกลืนไม่แตกแยก และยังงดงามได้ด้วยทุกคนที่รวมกันเป็นหนึ่งเดียว เป็นสัญชาติ ‘บริทิช’ ทั้งเกาะใหญ่ทางตะวันตกของภาคพื้นยุโรป โดยไม่แบ่งแยกเป็นชาติย่อย

จน Queen Elizabeth II เคยรับสั่งถึงความภูมิใจในวัฒนธรรมผสมผสาน ที่ขยับขยาย diversify ออกไปมากมายของเกรทบริเทน

*

เมื่อเกิดงานใหญ่อย่าง LONDON 2012 สิ่งที่จะเป็นตัวแทนแสดงออกของวัฒนธรรมบริทิชจึงกว้างจนเกินข้อกำหนด ของดีบนเกาะและคนมีฝีมือในสัญชาติบริทิชมีมากมายในทุกสาขาอาชีพ ประกอบกับวิธีคิดและการทำงานที่ตะแคงข้างของบริทิช จึงมีรายละเอียดจุกจิกที่ไม่ธรรมดา

*

*

*

*

 

ตัวอย่างจากงาน Torch Relay ที่กำลังจะผ่านพ้นเมื่อส่งต่อเข้าพิธีเปิดในวันศุกร์ที่ 27 กรกฎาคม พ.ศ. 2555 จึงเห็นหลากหลายเชื้อชาติเข้าร่วมถือคบเพลิงส่งเข้าสู่  Olympic Stadium รวมถึง Amitabh Bachchan ดารายิ่งใหญ่แห่งอินเดีย ที่มาจากมุมไบ

*

 

 

 

ที่ Olympic Park มีหลายสิ่งที่จะคุ้นตาคนทั้งโลกไปอีกสองสัปดาห์

 

ArcelorMittal Orbit โครงสร้างเหล็กขนาดใหญ่สีแดง จุดรวมสายตากลาง Olympic Park ได้รับสมญาหลายชื่อ ทั้ง Mr Messy, Godzilla และ Eiffel Tower หลังโดนระเบิดนิวเคลียร์ถล่ม

กำเนิดของ Orbit ชิ้นนี้ อยู่ในพ.ศ. 2552 เมื่อ Boris Johnson ผู้ว่ามหานครลอนดอน ได้เอ่ยปากกับ Lakshmi Mittal ประธานบริษัท ArceloMittal ผู้ผลิตเหล็กกล้ารายใหญ่ของโลก เมื่อพบกันระหว่างการประชุมเศรษฐกิจโลกที่ Davos ว่าอยากสร้างสัญลักษณ์เป็นเครื่องระลึกถึง London 2012 และ Paralympic Games  

*

 

Lakshmi Mittal ยังไม่รู้ว่างานจะเป็นเช่นไร แต่จบบทสนทนาที่เกิดขึ้นภายในเวลาเพียง 45 วินาที ว่ายินดีบริจาคเหล็กกล้าเพื่อการสร้างงานชิ้นนี้ 

จากนั้น Boris Johnson จึงเริ่มกระบวนการหาผู้สร้างงานศิลปะที่จะทำให้คนตื่นตา Anish Kapoor และ Cecil Balmond ถูกเชิญให้เข้ามาร่วมเสนอแบบ จากโจทย์ที่ต้องการสร้างสัญลักษณ์ที่สู้กับ Eiffel Tower ของฝรั่งเศสได้

Kapoor และ Balmond เกิดแรงบันดาลใจจาก The Tower of Babel ที่กล่าวถึงในศาสนาคริสต์หลังน้ำท่วมโลกครั้งใหญ่ เมื่อผู้อพยพเข้ามาอยู่ร่วมกันในเมืองที่มียอดหอคอยสูงถึงชั้นสวรรค์ มีภาษาพูดเพียงหนึ่งเดียวที่ใครพูดอะไรก็เข้าใจกันหมด

Kapoor และ Balmond สร้างสิ่งที่เชื่อว่ายิ่งใหญ่กว่าหอไอเฟิล ด้วยโครงสร้างที่พื้นฐานดูไม่มั่นคงและไร้สมดุล หน่วยควบคุมผังเมืองพิจารณาแบบการก่อสร้างอยู่นาน คนในละแวกพื้นที่ระคายตากับรูปร่างที่ผิดที่ผิดทาง ขนาดและสีสันแสบตาตามแบบ ที่เห็นได้ไกลจากระยะกว่า 10 ไมล์

 

และประสาบริทิชที่อนุรักษ์นิยม เกลียดสิ่งแปลกปลอมกับท้องถิ่นและธรรมชาติ

 

*

 

Kapoor และ Balmond อดทนต่อคำวิจารณ์ อธิบายการใช้สีแดงที่ตั้งใจให้สดสว่างต่างจากสิ่งแวดล้อม และแบบที่ดูไร้รูปทรงสื่อถึงความไหลลื่น การก่อสร้างของแต่ละข้อต่อที่ทำจากเหล็กกล้าใช้แล้ว (recycled steel) จากโรงงานที่เมือง Bolton ต้องใช้คอมพิวเตอร์และเลเซอร์เทคโนโลยี่ให้ขนาดเที่ยงตรงขั้น 1-2 มิลลิเมตร เพราะการประกอบที่จุดก่อสร้างเริ่มแล้วเริ่มเลย ห้ามรื้อแก้

 

Anish Kapoor นักประติมากรรม มีผลงานการโด่งดังในหลายประเทศ เกิดที่มุมไบ อินเดีย ปัจจุบันเป็นบริทิช

Cecil Balmond นักออกแบบ สถาปนิก นักเขียน และ artist เกิดที่ศรีลังกา ปัจจุบันเป็นบริทิช

 

Orbit ชิ้นนี้มีชื่อเล่นเรียกกันว่า Boris’s Folly แปลได้สองแง่ ว่าอาคารที่หาประโยชน์ใช้สอยอันใดไม่ได้ หรือ ของบ๊องของ Boris

Boris’s Folly ชิ้นใหญ่สะดุดตานี้ จะเปิดให้สัมผัสได้ใกล้ชิดในสองปี ที่คนทั่วไปขึ้นชมภายในได้

 

สิ่งที่สัมผัสได้ทันทีในวันนี้ คือ Mascots สองตัว Wenlock และ Mandeville ที่มีที่มาไม่ซับซ้อน แต่เป็น ‘บริทิช’ อย่างที่สุด และถูกสร้างบุคลิกขึ้นมาเพื่อเด็ก

*

*

 

Michael Morpurgo นักเขียนสัญชาติบริทิช ผู้ประพันธ์ War Horse เป็นผู้สร้างเรื่องให้ชีวิตกับ Mascots คู่นี้

ชีวิตของ Wenlock และ Mandeville เกิดขึ้นเมื่อคนงานจากโรงงานที่เมือง Bolton เก็บเหล็กที่หลอมสองหยดกลับมาที่บ้าน ตั้งใจสร้างคาแรกเตอร์สองตัวให้หลานเล่น ทั้งคู่มีตาเดียวที่เปรียบเสมือนเลนส์กล้องถ่ายรูป ที่เปิดให้เห็นโลกกว้าง

*

 

ส่วนบนของศีรษะมีไฟสีเหลือง เป็นการระลึกถึงลอนดอนแท็กซี่

*

 

ชื่อของ Wenlock มาจากชื่อ Much Wenlock เมืองเล็กใน Shropshire ประเทศอังกฤษ จุดเริ่มการจัดกีฬา Wenlock Games อันเป็นการแข่งขันที่ส่งแรงบันดาลใจให้ Baron Pierre de Coubertain ผู้ก่อตั้งกีฬาโอลิมปิก เกิดความคิดจัดการแข่งขันขึ้นบ้างในปี พ.ศ. 2439

*

 

ขณะที่ Mandeville มาจากชื่อ Stoke Mandeville Hospital โรงพยาบาลที่ดูแลทหารบาดเจ็บจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อถึงคราวลอนดอนเป็นเจ้าภาพกีฬาโอลิมปิกครั้งที่สอง 1948 Summer Olympics ด้วยความคิดประสาบริทิช โรงพยาบาลแห่งนี้จึงจัดให้ทหารทุพลภาพจากการรบได้แข่งขันกีฬากันด้วย กลายเป็นต้นกำเนิดของ Paralympic Games ที่ประเทศอังกฤษ

*

*

 

 

บริทิชที่ควรกล่าวถึงอีกรายในงานใหญ่ครั้งนี้ คือ Danny Boyle

Danny Boyle ผู้รับหน้าที่ Director of Entertainment ของงานไม่ใช่คนแปลกหน้า ของวงการภาพยนตร์บริทิช ตั้งแต่เรื่อง Trainspotting จนมาเป็นที่รู้จักทั่วโลกจาก Slumdog Millionaire แต่สิ่งที่คนนอกเกาะมักไม่ทราบคือ Boyle มีห้าผลงานกำกับให้กับ Royal Shakespeare Company มาก่อน

พื้นเพของการกำกับทั้งภาพยนตร์ ละครเวที และความรู้ดีเรื่องเพลงด้วย เป็นเหตุให้คนมั่นใจในตัว Boyle อยู่บ้างแล้ว อุปนิสัยและความตั้งใจของการเป็นผู้กำกับที่รู้จริงแต่ไร้มาดวุ่นวาย ทำให้ไม่มีข้อกังวลกับเรื่องการทำงาน แม้ว่าบทและแนวผลงานของ Boyle หลายเรื่องดูติดดินและนำเสนอแง่ลบของบริเทนมากมาย คนก็ยังเชื่อว่ายิ่งจะทำให้ Boyle ค้นหาและดึงมุมมองที่ถ่ายทอด the ‘real’ Britain แง่ดีออกมาสู่สายตาคนชมประมาณ 4 พันล้านคนได้

*

*

 

สิ่งที่อยู่ในการแสดงภายใต้ชื่อ Isles of Wonder ของพิธีเปิดครั้งนี้ ถูกคาดเดาไปต่างๆ เวลาเริ่มต้นย้ายจากเลขสวย 20.12น. เป็น 21.00น. เพียงเพื่อรอให้ท้องฟ้าของ East End มืดสนิท เป็นฉากส่งภาพที่เป็นตัวแทนของ Great Britain ให้เด่นชัด

ตัวละครและองค์ประกอบแบบ ‘บริทิช’ มีให้เลือกมากมายเกินคาดเดา

*

 

จาก Daniel Craig ย้อนสู่บทประพันธ์ของ Shakespeare – The Tempest หรือแม้ช่วง Industrial Revolution ปัจจัยที่ทำให้บริเทนเติบโตแบบก้าวกระโดด

กำเนิดของหลากหลายกีฬาบนเกาะนี้และนักกีฬาที่เป็นตำนานอีกหลายชีวิต

*

*

 

หรือวัฒนธรรมคละเคล้าจากคนหลายเชื้อชาติ ภูมิทัศน์ของ East End of London บนโค้งน้ำของ The Thames ที่เป็นภาพคุ้นตาประชาชนทั้งชาติจากละครชาวบ้าน EastEnders ที่เล่นต่อเนื่องยาวนานมาตั้งแต่ช่วง 80s และยังผลงานทางดนตรีจากนักร้องและวงบริทิช ที่จะทำให้เวลาของพิธีการเกือบสามชั่วโมงเป็นเรื่องจ้อย  

*

*

 

ทั้งแขกรับเชิญระดับโลกชั้น Royal family ของเจ้าบ้าน และราชวงศ์ต่างๆ จากทั่วโลก ทุกนายกรัฐมนตรีที่ยังมีชีวิตอยู่ของเกรทบริเทน และผู้นำปัจจุบันของนานาประเทศ

 

การซ้อมใหญ่ของพิธีเปิดผ่านไปแล้วสู่สายตาประชาชน 60,000 คน ที่สร้างปรากฎการณ์เกินคาดตอบรับคำขอจาก Lord Coe ประธานการจัดงาน และ Danny Boyle ที่ร้องขอด้วยตนเองกับผู้เกี่ยวข้องทุกฝ่ายให้ Save The Surprise

 

ในโลกสื่อสารไร้พรมแดนเช่นนี้ จึงมีผู้คนเพียงจำนวนแค่หยิบมือที่นำเหตุการณ์ซ้อมใหญ่มาเผยแพร่ทาง Twitter และ Blog

เป็นข้อความที่เพียงบอกความรู้สึกชื่นชมประทับใจ กับตัวและมันสมองของ Danny Boyle โดยไม่แตะรายละเอียดของงาน ภาพถ่ายที่ปรากฏบน Blog มีมือผู้ถ่ายบังไว้หมดจด ข้อความที่ปรากฏสู่สาธารณชนบริทิชที่กระหายใคร่รู้บอกเพียงว่า

‘ยกเลิกทุกนัดในคืนวันศุกร์

สิ่งที่จะได้เห็นเหนือความคาดหมาย

จะทำให้รู้สึกภูมิใจที่เกิดมาเป็น British

และ Danny Boyle, I salute you.’

 

ที่นั่งดีที่สุดของการเข้าชมพิธีเปิดที่ Olympic Stadium ราคา 2,012 ปอนด์ ขณะที่บัตรถูกที่สุดราคา 20.12 ปอนด์ การชมการถ่ายทอดจึงเป็นการร่วมเป็นผู้ตัดสินความอุตสาหะของการเตรียมการเจ็ดปีของบริทิชโดยไม่ลำบากนัก

สิ่งเดียวที่ต้องคอยลุ้น คือ Quirkiness ที่เป็นความเพี้ยนแบบสมองเอียงของคนบริทิช ว่าจะเป็นความแตกต่างแบบเข้าใจได้ของคนทั่วโลกหรือไม่

อย่างความเอียงประหลาดของบริทิชที่เริ่มแล้ว

08.12น.เช้าวันศุกร์เปิดงาน บริทิชทั่วทั้งเกาะร่วมใจกันเคาะระฆัง ตีกระดิ่ง ส่งสัญญาณต้อนรับพิธีเปิดในค่ำคืนนี้ เสียงดังกรุ๋งกริ๋งจากทุกมุมเมืองหยุดสนิทเมื่อ Big Ben ตีรับที่เวลา 08.15น.  

Let’s the ceremony begin,

the wait is over.

*

 

* * * * * * * *

หลายสินค้าท่องเที่ยวชวนคนหนีความวุ่นวายของ LONDON 2012 ออกนอกเกาะ

สายการบินแห่งชาติ BA บอกให้คนอยู่บ้านเชียร์ Home Team … don’t fly.

ตอนก่อนหน้า

LONDON 2012: Inspire a Generation

Reference:

Arcelormittalorbit.com

BA Advert


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
SW19 วันที่ : 30/07/2012 เวลา : 04.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณทุกความเห็น

ขอเชิญติดตามการไขปริศนา Isles of Wonder ได้ที่
http://www.oknation.net/blog/SW19/2012/07/30/entry-1


ความคิดเห็นที่ 22 (0)
hayyana วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

แหม๋มีกั๊กบังภาพไว้เสียอีก
หุหุ
โลกนี้น่าจะเลิกตีกันเลิกเอาเปรียบกันได้แล้ว มาแข่งกีฬากันดีกว่า
จะพังอยู่แล้วโลกนี้
ไอ้ตัวตาเดียวนั่นผมมองยังไงก็เหมือนผีในการ์ตูนญี่ปุ่น

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
BlueHill วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 13.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

แดนนี่ บอยล์ ผู้กำกับการแสดงพิธีเปิด พูดถึงการแสดงที่ใช้ชื่อชุด "เกาะแห่งความมหัศจรรย์" ว่า เขารู้สึกได้ปลดปล่อย มากกว่าที่จะรู้สึกกดดันจากพิธีเปิดที่ยิ่งใหญ่อลังการที่โอลิมปิกเมืองปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อ 4ปีก่อน

เขาบอกว่า ไม่มีทางที่จะทำพิธีเปิดได้ยิ่งใหญ่กว่าพิธีเปิดที่ปักกิ่ง เขาจึงลองพยายามทำอะไรที่แตกต่าง

ค่อนข้างถ่อมตัวนะครับสำหรับบอยล์
เท่าที่ติดตามชม พิธีเปิดยิ่งใหญ่ไม่แพ้โอลิมปิกที่ปักกิ่งเลย ครับ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
สายรุ้งสีน้ำ วันที่ : 29/07/2012 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainbow13

สวัสดีค่ะ ตามมาอ่านช้าไปหน่อย
ได้อ่านก็หลังจากพิธีเปิดไปแล้ว เสียดายจังค่ะ น่าจะได้อ่านก่อน

แต่ก็คิดว่าถ้าได้อ่านก่อนอาจจะไม่รู้สึกมากเหมือนที่รู้สึกในตอนนั่งชมพิธีเมื่อคืนแบบไม่รู้อะไรเท่าไหร่มาก่อนเลย รอ surprise อย่างเต็มที่เลยค่ะ

ดีใจจริงๆค่ะที่บอกกับตัวเองว่าพลาดไม่ได้
ยอมตื่นมาตอนตีสามดูสดๆ (มีแอบหลับเป็นช่วงๆ ตอนทัพนักกีฬาเริ่มเดินเข้าสนาม รอจน Thailand นั่นแหละค่ะ)
คุ้มจริงๆ ดูแล้วรู้สึกดีกับการเป็นเจ้าภาพของคนลอนดอน/อังกฤษมากกกกกก
ได้ฟังเพลงที่คิดถึงมากมาย แฮ้ปปี้จริงๆเลยค่ะ
นำเสนอดีจริงๆเลยค่ะ โอยยย ประทับใจมากมาย
ขณะที่นั่งดูก็คิดถึงคุณ SW19 ตลอดเลยค่ะ

ชอบสปีชของ Lord Coe มากมาย นั่งตบมืออยู่คนเดียวด้วยความประทับใจ
แฮ่.. เป็นเอามากค่ะ
ความคิดเห็นที่ 19 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 28/07/2012 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เท่าที่เห็นมีอามิตาป บาจัน นักแสดงอาวุโสอินเดียร่วมวิ่งคบเพลิงหรือเปล่า ลักษมี มิทตัน คือนักธุรกิจผู้ยิ่งใหญ่แห่งอินเดีย มีส่วนร่วมในการสร้างสรรค์งานนี้..ยอมแสดงว่าอินเดียเขาไปไกลแล้ว ที่ผ่านมาไม่กี่วัน อินเดียคือผุ้ส่งออกรายใหญ่เริ่องข้าวไปเสียแล้ว..มีอีกมากมายเศรษฐีอันดับ ๗ ของโลกคือนายมูเกส อัมบานี มีบ้านพักที่แพงที่สุดในโลก แฟนๆอยากรู้ให้คลิกในกูเกิ้ล " บ้านที่แพงที่สุดในโลก " คือบ้านของนายบูเกส อัมบานี ที่นครบอมเบย์ ผมไปเฉียดหน้าบ้านมาแล้ว ในขณะที่ชาวโลกมีความสนุกรื่นเริงกับกีฬาธุะรกิจ ชาวอินเดียมากมายหลายสิบล้านคนที่อยู่ไม่ไกลกับมหาเศรษฐีชาวอินเดีย..สลัมมหาลักษมีห่างจากบ้านนายบูเกส อัมบานี แค่ ๓ กิโลเมตร ที่นั่นผุ้คนคงไม่มีอารมณ์ร่วมกับกีฬาแฟชั่นในมหานครลอนดอนสักเท่าไรนัก..เพียงแค่พรุ่งนี้ จะหาข้าวกินจากที่ไหน..อย่างไร..โอลิมปิคเกมส์ ที่ผมไม่เคยสนใจมันเลย..จริงๆ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
Man-of-Tomorrow วันที่ : 28/07/2012 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/theManOfTomorrow
บนเส้นทางสายสมมุติ  เธอกลายเป็นทุกอย่าง เว้น เป็นจริง

ผมชอบมุขที่ให้ควีนโดดร่มมากจริงๆ

เป็นควีนที่เป็นควีนจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
rosawan วันที่ : 28/07/2012 เวลา : 17.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rosawan
AT  THE  END  OF  THE  STORM  THERE'S  A  GOLDEN  SKY.

เมื่อเช้าตื่นมาได้ทันเห็นสามีของเจ๊วิค(วาโปรับ)ยืนอย่างเท่มาบนเรือส่งต่อไฟคบเพลิง ก็เลยไ้ด้ดูพิธีจุดไฟโอลิมปิกด้วย
ส่วนนอกเหนือจากนั้นแล้วยังไม่ว่างเห็นอะไรอีกเลยค่ะ(นอกจากภาพนิ่ง)

orbit ชิ้นนั้นน่ะ(อีกรอบ) ที่ว่าเหมือนก๊ตจิล่า...เหมือนตรงไหนน้อ
ไปอ่านเจอที่ไหนไม่รู้นะคะ เห็นว่าเหมือนมีแรงบันดาลใจมาจาก tower of babel ซะด้วย...อืมมม์ อันนี้ค่อยนึกภาพออกหน่อย
ความจริงยิ่งดูนานก็ยิ่งเห็นความงามแบบล้ำๆนะคะเนี่ย เริ่มชอบซะแล้วอ้ะ

ชอบอิริยาบถเจ้ามาสคอตสองตัวที่เอามาลงมากๆเลย น่ารักซะ ถ่ายมาให้ดูอีกเยอะๆก็ดีค่ะ
สงสัยจะมีอยู่เต็มเมืองเลย
แถมพอบอกว่าดวงตาเดียวของพวกเขาเปรียบได้กับเลนส์กล้อง บวกกับความที่ลอนดอนเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อว่ามีกล้อง cctv ชุกชุม โอ้โหจัดได้เลยว่าช่วงนี้ผู้คนในลอนดอนน่าจะถูกจับตามองมากที่สุดในโลกจริงๆซะด้วย อิอิ

อีกอย่างที่ชอบมากคือโลโก้(ที่เกือบสร้างปัญหาเชื้อชาติ)กับตัวฟอนต์ที่ใช้ในโอลิมปิกครั้งนี้ค่ะ
ดูล้ำและเป็นเอกลักษณ์ที่ลงตัวเข้ากั๊นเข้ากันกับหอคอย+มาสคอต
เฮ้อ...ชอบไปหมด
จะยกเว้นก็แต่เวลาที่ต่างกันจนสร้างความลำบากในการติดตามเหลือเกิน
...หมู่นี้ไม่ค่อยสาวเท่าไหร่แล้วด้วย คริคริ


.

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
driftworm วันที่ : 28/07/2012 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

มาสำรวจความลึกก่อน
ทิ้งสายดิ่งแล้วหายจ้อยยยยย
ขอกลับไปเตรียมถังอากาศสักหกถังก่อน

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
NN1234 วันที่ : 28/07/2012 เวลา : 12.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ดูพิธีเปิดฯ และวิจารณ์จบไปแล้ว(ที่ msg box)แล้วจึงค่อยมาอ่านเอนทรี่นี้......!!!
...?? หากไม่นับเกร็ดเล็กๆ ที่เป็นความรู้เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย เกร็ดใหญ่ สาระความที่พลาดไม่ได้ แต่กับ....
หลายแนวคิดที่เห็นตรงกันกับประโยคเปิดแรกๆ ในเอนทรี่นี้ มีหลายแนวคิดที่เห็นตรงกันในกลางๆ ของเอนที่นี้
......?

อ่านแล้วยังทึ่งคนบริทิชตั้งใจทำกับงานนี้ ทึ่งกับตน..คนแดนไกลที่สนใจความคิดของคนอังกฤษ ช่างตรงกันเสียสิ้น

ทำอย่างไรให้คนนอกเข้าใจคนอังกฤษ "ทุกๆ คน"ทำได้ดีที่สุดแล้วครับ
ขอชื่นชม

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่หมี วันที่ : 28/07/2012 เวลา : 10.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณที่ให้ข้อมูลอย่างละเอียดละออ

จะรอดูคลิปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 28/07/2012 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เมื่อเช้านี้ตื่นมาท่านเลขาฯยูเอ็นก้อกำลังมีส่วนร่วมในการเชิญธงโอลิมปิคเข้าสู่สนามแล้วค่ะ ไม่นานนักพี่เบคแฮมก้อขับเรือพาคบเพลิงโอลิมปิคมา ขนาดเพิ่งได้ชมยังขนลุกตื่นเต้นไปด้วยคะ ดูไปก้อคิดถึงคนใกล้ใจแต่ไกลกายในอังกฤษว่า เอ๊ จะชมพิธีเปิดอยู่ในสนามหรือเปล่าน้ออออ ดีใจที่ได้รู้ลึกซึ้งเกี่ยวกับ Wenlock และ Mandeville ค่ะ มันมีที่มาเช่นนี้เองหนอ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 28/07/2012 เวลา : 05.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

พิธีการเปิดผ่านพ้นไปแล้ว
ยืนยัน Quirkiness ของคนบริทิชได้ชัดเจน

Danny Boyle - I salute you!

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SW19 วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 23.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณเต็งพ้ง

เรื่องส่วนตัวที่คุณเต็งพ้งอึดอัด เป็นความรู้สึกร่วมของเราทางนี้อย่างชัดเจน
ในฐานะ Londoners เราเสียภาษีเพิ่มพิเศษเพื่อให้เกิดงานนี้ขึ้นมาได้ ล่วงหน้ามาหลายปีแล้ว คนที่ไม่เห็นด้วยและไม่ตื่นเต้นกับกีฬานี้มีอีกจำนวนมาก คู่กรณีของเรามีหลายราย

ฝ่ายรัฐบาล กับการตัดงบประมาณมหาศาล จนคน Immigration ออกมานัดกันประท้วงไม่ทำงานวันก่อนที่จะถึงวันนี้ เพิ่งยกเลิกกันไป (คุณเต็งพ้งคงนึกออกว่าสนามบินจะดูไม่จืดเลย) คนประท้วงบอกว่าไม่ได้เรียกร้องอะไรนอกจากให้รัฐบาลรับรู้ว่าการตัดงบแหลกเป็นนโยบายที่ผิด ยังเรื่องการรักษาความปลอดภัย ฯลฯ

ฝ่ายผู้จัดงาน เรามีปัญหาเรื่องตั๋วไม่พอ โอเคจบไปได้อย่างแกนๆ เพราะตั๋วทั้งงานสมมตมีหนึ่งแสนใบ ความต้องการตั๋วมันเป็นแปดแสน ก็จบกันไปต้องยอมรับ demand มีเกิน supply เรื่อง Games Lanes ที่เฉพาะนักกีฬาและ Athletes Family คือโค้ช คนชาตินั้น แลtครอบครัวก็ว่ากันไป คนปกติห้ามวิ่ง กลางลอนดอนแท็กซี่ห้ามวิ่ง แท็กซี่ว่าหยุดงานไปฮอลิเดย์ดีกว่า เลนปกติต้องติดสุดชีวิต เลนพิเศษห้ามเข้าทั้งที่เป็น public transport

เรื่องปิดกั้นธุรกิจที่คุณเต็งพ้งว่านั้น มันเป็นส่วนหนึ่งของ IOC กรรมการสากลกำหนดมา เป็นเงื่อนไขประมาณที่เราไม่ได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกทั้งที่เป็น birth place ของฟุตบอล เพราะคุณต้องเสีย และเสียมากมาย จนได้มาอย่างไรก็ไม่คุ้ม จะให้คุ้มก็ต้องขูดรีดกันไป

ส่วนที่ปิดกั้นธุรกิจนั้น ยังน้อยกว่าเรื่องภาษีที่ต้อง “ยกเว้น” คนเป็นผู้สนับสนุนน่ะปลอดภาษีนะ ประชาชนบริทิชพับลิกลงชื่อ online petition ประท้วงกัน จนตอนนี้เบอร์เกอร์เจ้านั้นต้องออกมาปฏิเสธสิทธิประโยชน์ของการยกเว้นภาษีไปแล้ว เป้าถัดไปที่เขาชักชวนกัน คือ adidas

ของมันพูดลำบาก ผลประโยชน์มันมหาศาล ที่หาได้จากเราๆ คนดูนั่นแหละ โดยเฉพาะเรื่องการถ่ายทอด ตั้งท่าว่าจะเล่าเรื่องนี้ในแง่ธุรกิจในตอนถัดไปถ้าไม่หมดแรงเสียก่อน เลยขอไม่ลงรายละเอียด แค่นี้มันยาวแล้ว

ส่วนเรื่องงานคืนนี้นั้น ดูท่าคนดูที่นี่จะปรีดากับ Danny Boyle ถึงเป็นประเด็นว่าแล้วคนอื่นเขาจะสนุกด้วยหรือเปล่า เคยมีข่าวนานแล้วว่าพวก Bollywood ก็ซ้อมเตรียมมาร่วมขบวน คนอื่นก็อี๋ย์ไม่ค่อยเข้าใจบริทิช ไอ้พวกเราก็เฮ หรืออย่างเพลงละครน้ำเน่า EastEnders (มันเป็นตัวแทนของพื้นที่ตรงนั้นเลย) ขึ้นต้นมาสามโน้ต คนที่นี่ทั้งที่ไม่ติดตามดูก็เฮกัน มันเป็นสัญลักษณ์ของเราน่ะ แล้วคนอื่นเขาจะรู้เรื่องด้วยไหมล่ะ นี่ก็รอลุ้นอยู่

คุณเต็งพ้ง ... ขอให้มาจริงเถอะ มากินที่บ้านละกัน มาม่าไม่ต้องหอบมาหรอก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ feng_shui

งานจะเป็นอย่างไรค่อยดูกันอีกที
ถ้าเอาแค่บรรยากาศ มันปลุกเร้าดีเหลือเกิน

..
..

คุณเรือนข้าหลวง

ดูใหม่ตอนเช้าวันเสาร์ก็ได้ (ความเห็นที่๔ ว่าไว้) แต่ไม่อยากให้คุณป้าแอ๊ดพลาด
มันก็เป็นอะไรอีกวัฒนธรรมหนึ่งที่น่าศึกษา

..
..

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 23.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

อ่านแล้วอยากรอดูตอนตี๓

แต่นี่เพิ่ง ๕ทุ่มเอง

ขอบคุณข้อมูล

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
tengpong วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

การใช้ความเรียบง่ายของ Boyle มาเป็นผู้ดำเนินการในครั้งนี้
น่าจะมีส่วนช่วยให้พิธีเปิดและปิดของลอนดอนเกมส์ ไม่เกร็ง และไม่เก้อ เพราะกลัวพิธีเปิด-ปิดของ ปักกิ่งเกมส์ ที่ทำไว้อย่างอลังการโดยฝีมือของผู้กำกับดัง จางอี้โหม่ว ที่เคยเป็นคนที่รัฐบาลปักกิ่งไม่ค่อยชอบ
ดังนั้น boyle ที่แนวโน้มทำงานออกมาในลักษณะแสดงด้านลบของบริติช น่าจะทำงานออกมาได้ไม่แพ้ จาง ....ตรงนี้แหละที่มีอีกหลายล้านคนรอคอยเพื่อพิสูจน์ และเปรียบเทียบ

ส่วนเรื่องหนึ่งที่(ส่วนตัว)ผมอึดอัดกับโอลิมปิคครั้งนี้คือ สิ่งที่คณะกรรมการโอลิมปิคบอกไว้ว่า การเข้าร่วม(กีฬาโอลิมปิค) สำคัญกว่าผลการแข่งขันนั้น มันช่างกะไรอยู่....กล่าวคือการให้สิทธิของผู้สนับสนุนรายการ ปิดกั้นธุรกิจของคู่แข่ง มันไม่ค่อยจะโสภาเท่าไหร่ เช่น ร้านแมคโดนัลจะมาสร้างใหญ่ที่สุดในโลก(ชั่วคราว เพราะร้านใหญ่สุดตัวจริงอยู่รัสเซีย) แต่ในบริเวณโดยรอบนั้น จะห้ามขายมันฝรั่งทอดหรือเฟรนซ์ฟราย ซึ่งจะทำให้ร้านค้าท้องถิ่นมากกว่า ๘๐๐ ร้านจะต้องมีปัญหากับการงดขายอาหารซึ่งถือเป็นอาหารหลัก(ส่วนหนึ่ง).....นอกจากนั้น บริเวณร้านขายของที่ระลึก หากจะใช้บัตรเครดิต ก็ต้อง Visa เท่านั้น บัตรอื่นต้องไปใช้ที่อื่น

งานนี้ผมพกมาม่าไปกินดีกว่า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
feng_shui วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เขาใช้เวลาเตรียมตัว นาน


บรรยากาศเยี่ยมจริงๆค่ะ

ฟังคนอังกฤษยากจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SW19 วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณลูกเสือหมายเลข9 ต้องรีบนอน ไม่ก็ทำแบบคุณ Dekthep ตื่นมาดูพรุ่งนี้

..
..

คุณ thetwit

ตีสามถึงหกโมงเช้าแบบนี้นานปีจะมีหนึ่งที
ข่าวว่าคนที่ anti London 2012 จำนวนไม่น้อยบอกว่าไม่ดูเกม แต่จะไม่พลาดพิธีเปิด มันก็น่าจะมีอะไรพิเศษบ้างน่า

..
..

คุณกาหยูหวาน

ด้วยความยินดีอย่างยิ่ง รูปดียังมีอีกแยะ

..
..

คุณ Dekthep

ดูตอนไหนก็ดี อย่างน้อยก็เป็นเหตุการณ์ที่คนจับตาดูอยู่ทั่วโลก ที่ไม่น่าพลาด
..
..

คุณ NN1234ขนเข้ามา (ให้คับคั่งที่สนามบิน และขนใครมาบ้างก็ไม่รู้ ที่ฝ่ายรักษาความปลอดภัยเขาก็กลัวกันอยู่)
แต่ไม่ให้ทิ้งบ้านไปเที่ยว
เพลงที่ใช้ ชื่อ London Calling ของวง The Clash ออกมาฮิตปี 1979 มักถูกนำมาใช้เวลามีอะไรเกี่ยวกับเมืองนี้

อากาศที่นี่ก็ร้อน แต่ฝนจะมาบ้างให้เย็นขึ้น
เสียงปี่เสียงกลองมันกระหึ่มเร้าใจอยู่อย่างนี้ ไม่ตั้งใจจะตื่นเต้น ก็ทานไม่ไหว เดินถนนเห็น Visitors ก็ย่อมดีใจกับเม็ดเงินที่เทเข้ามา

..
..

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
NN1234 วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ดู MV แล้วน่ารักดี
"เลิกบิน หันมาดูกีฬา" อ้าว..แล้วใครจะขนนักกีฬามาล่ะ?

แหม แต่นัยะแฝงมันมีว่า ทุกคนหยุดกระทำทุกสิ่งอื่นใดที่ไม่ใช่เเพื่อการต้อนรับแขกบ้านแขกเมือง
คนต่างถิ่นดูก็รู้สึกปลื้มว่า ชาวบริติชร่วมแรงร่วมใจ...แม้กระทั่งเครื่องบินก็หยุดบินบนท้องฟ้า เอามาวิ่งส่งผู้ชมเข้าสนามกีฬาแบบแท็กซี่..โอว..ยิ่งอธิบายยิ่งยาว

ค่อยลงไปอ่านเรื่องราวอีกที ที่นี่อากาศร้อนมาก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Dekthep วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 20.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

มาอ่านเรื่องราวก่อนดูรีรันพิธีเปิด ตอน10โมงเช้าครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ช้างเผือกในเมือง วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 19.13 น.
 

เข้ามาเตรียมความพร้อมในการเข้าชมพิธีเปิดกีฬา Olympic และชื่นชมความน่ารักของ Mascots ทั้งสองตัวคือ Wenlock และ Mandeville ด้วยคะ ตื่นเต้นตื่นตาตื่นใจไปกับรูปภาพด้วย ( ขออนุญาตนำภาพ Mascots มาเป็น Profile Picture ในFacebook ด้วยนะคะ...ขอบคุณคะ)

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
thetwit วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 19.04 น.


ทั้งอ่าน ทั้งดูรูปแล้วก็พลอยตื่นเต้น...ตื่นตา...ตื่นใจ ไปกับชาวบริทิชด้วย ทำให้ต้องตั้งใจว่าคืนนี้ต้องติดตามดูพิธีเปิดแน่ๆ..ชอบความน่ารักของ Wenlock และ Mandeville รวมถึง GB Lion ด้วย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 27/07/2012 เวลา : 18.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองไทยตี 3 ..ผมไม่รู้จะตื่นมาดูไหวหรือเปล่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน