*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 324747
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 30 พฤศจิกายน 2555
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 4890 , 08:32:35 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน พันธุ์สังหยด , ช้างเผือกในเมือง และอีก 12 คนโหวตเรื่องนี้

 

         Belgium ประเทศเล็กของยุโรปตะวันตก ที่เป็นสนามประลองกำลังก่อศึกของชาติในยุโรปมาตลอดจนถึงการรบในสงครามโลกทั้งสองครั้ง มีบุคลิกไม่เหมือนใครเมื่อคนในชาติแบ่งแยกภาษาพูดขาดจากกัน ความแตกต่างของภาษาและวัฒนธรรมส่งผลให้พื้นที่ขนาดจิ๋วของเบลเยี่ยมถูกขีดแบ่งเป็นสอง กระทบกระทั่งกันเรื่องชนชั้น การปกครอง และการเมืองเรื่อยมาจนปัจจุบัน

         ย้อนสู่ประวัติศาสตร์ก่อนเกิดเป็นชาติ เบลเยี่ยมรับอิทธิพลหลากหลายจากใครต่อใครที่ผ่านเข้ามา มีร่องรอยที่ชัดเจนจากสเปน ฝรั่งเศส ดัทช์ และเยอรมนี

         ในสมัยก่อน จนไล่เรื่อยมาสู่ศตวรรษที่ 20 ฝรั่งเศสถูกนับเป็นภาษาชั้นสูงของยุโรปที่ใช้ในการทูต มีความละเมียดละไมในสำเนียงสนทนา ต่างกับภาษาห้าว ออกเสียงรุนแรงที่เรียกว่า Guttural language ประเภทดัทช์ และเยอรมัน ในอดีตพื้นที่ส่วนใหญ่ของเบลเยี่ยมถูกครอบครองโดยสเปน ออสเตรีย จนเปลี่ยนมาถึงมือฝรั่งเศส

         เมื่อภาษาฝรั่งเศสข้ามเขตมา ก็ถูกนับเป็นภาษาของคนชั้นสูง ข้าราชการ และวงการเมือง

         ทั้งที่คนในพื้นที่ตรงนั้น มีทั้งฝรั่งเศสและดัทช์

         เข้าสู่กลางศตวรรษที่ 19 เบลเยี่ยมซึ่งอยู่บนทำเลที่เป็นกันชนกั้นกลางระหว่างฝรั่งเศสและเนเธอร์แลนด์ ประกาศตนเป็น Kingdom of Belgium มีอิสระจากเนเธอร์แลนด์ แล้วกำหนดให้ฝรั่งเศสเป็นภาษาทางการของชาติ ก็ยิ่งกระพือให้ข้อเบาะแว้งและวิวาทระหว่างประชาชนทั้งฝรั่งเศสและดัทช์ที่แบ่งแยกทางภาษาไม่เคยยุติ

         แม้เดี๋ยวนี้ ภาษาทางการของชาติคือ ฝรั่งเศส ดัทช์ จนรวมไปถึงเยอรมันแล้ว ความขัดแย้งก็ยังอยู่ การเลือกตั้งล่าสุด พรรคที่ชนะถล่มทลายในพื้นที่ภาษาพูดของตนเอง ต่างอยู่คนละขั้วการเมือง ส่งผลกระทบต่อการจัดตั้งรัฐบาลให้ใช้เวลาถึง 541 วัน

         คนต่างภาษาพูดของเบลเยี่ยม แบ่งกันอยู่คนละครึ่งส่วนชัดเจน  ครึ่งบนของชาติใช้ภาษา Dutch เรียกว่า Flanders ครึ่งล่างคือ Wallonia พูดฝรั่งเศส เมืองหลวง Brussels เป็นหัวใจก้อนเล็กกลางชาติอยู่ในปลายเขตของดัทช์ ที่ทั้งสองภาษาถูกกำหนดให้ใช้อย่างเท่าเทียม

         บนความเท่าเทียมของสองภาษาที่กรุงบรัสเซลส์ สิ่งที่หายไปคือเอกลักษณ์อันกลมกลืนเป็นหนึ่งเดียวของชาติ ความจริงแท้ที่เกิดกับทุกชาติที่พื้นฐานก่อร่างสร้างอยู่บนความขัดแย้ง

 

         Wallonia ในครึ่งล่างของประเทศเป็นภูมิภาคของคนพูดฝรั่งเศส มีบทบาทบันทึกในประวัติศาสตร์ว่าเป็นสนามศึกสุดท้ายของ Napoleon Bonaparte นักรบที่สถาปนาตนเองขึ้นเป็นเจ้า Napoleon I, Emperor of the French ใหม่เสียเอง ทั้งที่ตอน French Revolution ลุกฮือไปโค่นราชวงศ์ทิ้ง

         Napoleon พ่ายแพ้การรบ The Battle of Waterloo ที่นำทัพโดย Duke of Wellington และถูกจับไปขังคุกจนเสียชีวิต ที่ Saint Helena

 

         เมื่อยุโรปบนเกาะอย่าง Great Britain เกิด Industrial Revolution เป็นแห่งแรกของโลก Wallonia ก็ตามมาเป็นที่แรกของทวีปยุโรปบนภาคพื้น ส่งผลให้เกิดความมั่งคั่งมากมาย ตรงกันข้ามกับทางตอนเหนือ

 

         Flemish Region ส่วนบนของเบลเยี่ยมเรียกอย่างท้องถิ่นว่า Flanders แบ่งออกเป็น 5 มณฑล ส่วนใกล้ที่สุดสำหรับการข้ามจากเกาะ Great Britain สู่เบลเยี่ยม ไม่ว่าจะเพื่อการไปมาสู่กัน หรือการส่งความช่วยเหลือในยามสงคราม คือ West Flanders ซึ่งมี Bruges เป็นเมืองหลวง

 

 

 

Bruges มีเรื่องน่าสนใจมากมาย...แม้จะไม่ใช่จุดหมายปลายทาง

 

 

 

 

         ในยุคกลาง Middle Ages ช่วงศตวรรษที่ 5 ถึง15 ของยุโรป บรู้จและอีกหลายเมืองบริเวณนั้นเป็นไทแก่ตนเองจาก Holy Roman emperors (ที่ไม่เกี่ยวกับโรม) แต่การไม่เป็นเมืองขึ้นกับใคร ก็ทำให้ตัวเปล่าเปลือยไร้ความช่วยเหลือปกป้องคุ้มครองด้านอาวุธและกำลังคน ดึงดูดทั้งฝรั่งเศสและอังกฤษให้เข้ามาพัวพันในพื้นที่

         ฝรั่งเศสนั้นใกล้และใจร้อน บุกยึดพื้นที่ไว้ก่อน

         บรู้จอึดอัดภายใต้การครอบครองของฝรั่งเศส แต่พึ่งพาการค้ากับอังกฤษ ช่างฝีมือจำนวนมากจึงอพยพสู่อังกฤษกลายเป็นผู้ค้าขนแกะ ผ้าทอของบรู้จมีคุณค่า ราคาดี จนทุกวันนี้บรู้จยังขึ้นชื่อเรื่องการทอลูกไม้

         ตอนนั้นบรู้จได้สิทธ์ขาดในขนแกะจากอังกฤษแต่ผู้เดียว และก็ยังพึ่งขนแกะจากอังกฤษเป็นหลัก

         เมื่อ Edward I เริ่มความคิดจะค้าขายโดยตรงกับบรู้จ ก็ทำเอาพวก Bourgeoisie บูจวาซี พ่อค้าชนชั้นกลาง ฝรั่งเศสเดือดร้อน เพราะทำตัวเป็นคนกลางอยู่ เลยไปขอกำลังจากขุนนางที่ตนสวามิภักดิ์มาบุกยึด Bruges

 

 

 

         พอชาวบรู้จกลับมากู้เมืองคืน ก็แยกแยะฝรั่งเศสผู้บุกรุกกับชาวบ้าน ด้วยการให้พูดคำดัชท์ที่คนฝรั่งเศสออกเสียงไม่ค่อยได้ มีคนพูดได้เนียนรอดตายเหลือกลับไปได้แค่หยิบมือ

 

 

 

         Jan Breydel ผู้นำการกู้เมืองบรู้จ มีอาชีพปกติเป็นพ่อค้าเนื้อ ได้ Pieter de Coninck เป็นสหายร่วมต่อสู้ ชาวเมืองชื่นชมวีรกรรมความกล้าหาญของทั้งคู่ และสร้างรูปปั้นเป็นการยกย่องไว้ตั้งแต่ พ.ศ. 2430

 

 

 

         การค้าผ้าและความร่ำรวยของ Bruges ส่วนหนึ่งมาจากความช่วยเหลือของธรรมชาติ

         ต้นศตวรรษที่ 12 เกิดพายุใหญ่กระหน่ำ ช่วยลอกคลองตื้นเขินที่ขุดไว้สมัยแรกสร้างเมืองให้สามารถใช้การได้อีกครั้ง เปิดทางเลาะออกสู่ทะเลให้บรู้จได้มีโอกาสค้าขาย และยังปะติดปะต่อกับ Genoa ของอิตาลีได้เหมาะเจาะ

         พ.ศ. 1820 เรือลำแรกจาก Genoa ก็มาถึงบรู้จแล้ว  

         ความสัมพันธ์ทางการค้าผ่านนักเดินเรือ Genoese ที่เริ่มจากเครื่องเทศ แพรพรรณ ขยายออกไปอีกหลายมิติให้บรู้จกลายเป็นจุดเชื่อมต่อตลาดใน  Mediterranean วิทยาการทั้งสิ่งทอ การเงิน และการค้ารูปแบบใหม่หลั่งไหลเข้าสู่บรู้จ จนอาจนับให้บรู้จเป็น Stock market แห่งแรกของโลกที่ค้าขายแลกเปลี่ยนผลิตผล

         ณ ช่วงเวลาหนึ่ง กล่าวกันว่าสิ่งทอของบรู้จดีที่สุดในโลก

         หลักฐานยืนยันความรุ่งเรืองของบรู้จเวลานั้น คือ The Belfry of Bruges

 

 

 

         The Belfry of Bruges สร้างในศตวรรษที่ 13 สมัยนั้นใช้เป็นที่เก็บรักษาและจัดแสดง Flemish Cloth ผ้าเฟลมมิช อันเป็นที่ต้องการของตลาด สินค้าอื่น และเป็นที่เก็บสมบัติมีค่าและบันทึกของเมือง

 

 

 

Belfry คือ หอระฆัง ตามหน้าที่เป็นหอคอยสังเกตการณ์เหตุร้าย อัคคีภัย หรือข้าศึกศัตรู

มีบทบาทแฝงเป็นเครื่องบ่งบอกความเจริญมั่งคั่งของบ้านเมืองในยุคกลาง

ปรากฏอยู่มากบริเวณ Flanders, ตอนเหนือของฝรั่งเศส และบางส่วนของ Wallonia

 

 

 

 

ตั้งแต่ พ.ศ. 2542 UNESCO ขึ้นทะเบียน Belfry 33 แห่งของ Flanders และ Wallonia

และอีก 23 แห่งทางตอนเหนือของฝรั่งเศสเป็นมรดกโลก

 

 

 

 

         The Belfry of Bruges สร้างราว พ.ศ. 1783 มีปลายยอดแหลมทำจากไม้ เจอทั้งไฟไหม้และฟ้าผ่ามาสามครั้ง การบูรณะหลังเพลิงไหม้ครั้งสุดท้ายเมื่อ พ.ศ. 2284 จึงละเว้นการต่อเติมไม้ส่วนยอดที่เสี่ยงต่อเพลิงไฟ แม้จะทำให้ The Belfry of Bruges สูงน้อยลง แต่ความสง่าอย่างมั่นคงตามยุคสมัยของการก่อสร้างยังคงอยู่ครบถ้วน

 

 

 

 

เมื่อเกิดความมั่งคั่ง ก็เกิดการศึกษา เกิดความกระหายในศิลปะ ที่งอกเงยเกินจากชีวิตพื้นฐาน

 

 

 

 

 

         ช่วงต้นศตวรรษที่ 15 บรู้จรุ่งเรืองเต็มที่ เป็นศูนย์กลางทั้งเศรษฐกิจและการเมือง มีงานฝีมือประณีต ผลิตข้าวของเครื่องใช้หรูหรา มีเงินทองเอื้ออำนวยให้ศิลปะวิทยาการเฟื่องฟู เป็นที่ชุมนุมของนักคิด นักวาด ภาพเขียนเป็นที่ต้องการของพ่อค้าและเศรษฐีอิตาเลี่ยนและเยอรมัน เกิดการว่าจ้างให้ Artists นักเขียนภาพ สร้างงานตามความต้องการ และเกิด Court Artists ที่ได้เงินเลี้ยงดูหรือการอุปถัมภ์จากราชสำนักหรือขุนนางเพื่อเขียนภาพ

 

 

 

 

 

         ความเจริญของศิลปะแบบ Flemish เกิดขึ้นในเวลาที่สอดคล้องกับ Italian Renaissance  ช่องทางเดินเรือที่เริ่มไว้กับคนเจโนอีซ ทำให้การมุ่งหน้าสู่อิตาลีเป็นเรื่องง่ายสำหรับคนเฟลมมิช เกิดการไหลเวียนแลกเปลี่ยนทางศิลปะที่ปรากฏมากทางภาพเขียน ขณะที่อาคารและการก่อสร้างที่บรู้จยังคงแบบ Gothic ตามลักษณะเฉพาะของศิลปะยุคกลาง

 

 

Jan van Eyck นักวาดภาพคนสำคัญของ Flemish Painting ที่พำนักอยู่ที่บรู้จ มีผลงานภาพเขียนไปปรากฏอยู่ที่ Genoa อิตาลี

 

 

         ยุคถัดมา Anthony Van Dyck ซึ่งมาจากครอบครัวค้าผ้าไหมได้รับการอุปถัมภ์ให้ไปวาดภาพครอบครัว Balbi of Genova พ่อค้าผ้าอีกเป็นเวลานาน

 

         จนวันหนึ่งธรรมชาติก็ย้อนมาเปลี่ยนชีวิตให้บรู้จอีกครั้ง เมื่อทางน้ำออกสู่ทะเลเกิดการตื้นเขินผ่านกาลเวลา ยังผลให้ความเจริญเริ่มช้าลงกว่าเมืองอื่นจนถึงขั้นถดถอย

 

 

 

         บรู้จเริ่มเงียบงัน สถาปัตยกรรมอาคาร Gothic ที่ยืนสง่าตั้งแต่ยุคกลางสงบนิ่ง

         ถึงต้นศตวรรษที่ 20 คนมีสตังค์ทั้งบริทิชและฝรั่งเศสเริ่มมองเห็นบรู้จเป็นจุดหมายของการท่องเที่ยวพักผ่อน

 

 

 

         แต่ไม่ทันไร The Great War หรือสงครามโลกครั้งที่หนึ่งก็ประทุ บรู้จต้องสงบใจคอยจนสิ้นสงครามโลกครั้งที่สอง จึงเริ่มกลับเข้าสู่จุดสนใจของนักท่องเที่ยวอีกครั้ง

 

 

 

 

         ความสงบเงียบ และลายละเอียดบนตึกเก่าช่วยให้คนปัจจุบันสร้างจินตนาการย้อนสู่ความรุ่งเรืองสมัยเริ่มก่อสร้างเมื่อหลายร้อยปีก่อนได้ไม่ยาก

 

 

 

นับเป็นโชคดีที่บรู้จไม่บอบช้ำจากมหาสงครามทั้งสองครั้ง

หรืออาจเป็นเพราะ Bruges เป็นเพียงแค่ทางผ่าน...

 

 

* * * * * * * * *

คราวหน้า - มุ่งสู่จุดหมายที่ West Flanders

 

 

 

Reference:

เพลง On Ragland Road มาจากบทกวีของ Patrick Kavanagh นักประพันธ์ไอริช ถูกนำมาทำเป็นเพลงขับร้องกันหลายคน เนื้อหารำพึงรำพันถึงความรักของชายคนหนึ่งขณะเดินอยู่บนถนนเงียบเหงา เข้ากันกับบรรยากาศเมือง Bruges (in autumn) มากพอที่ In Bruges จะนำมาเป็นเพลงประกอบในภาพยนตร์

Uploaded by kellyoneill on Nov 19, 2006


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ช้างเผือกในเมือง วันที่ : 21/12/2012 เวลา : 01.32 น.
 

เข้ามาเยี่ยมชมคะพร้อมทั้งอ่านเรื่องเล่าที่น่าติดตามมากภาพก็สวยงามอีกเช่นกันคะทำให้รู้สึกอยากไปเยือนสักครั้ง....^_^

ความคิดเห็นที่ 23 ช้างเผือกในเมือง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
tengpong วันที่ : 09/12/2012 เวลา : 19.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tengpong

ถ้าพูดถึงตลาดท่องเที่ยวที่คนไทยไปเที่ยว(กับบริษัททัวร์)
Bruges เป็นทางผ่านจริงๆ
ไม่ใช่ดูถูกมันสมองนักท่องเที่ยวคนไทย แต่พฤติกรรมมันชัดเจนทุกครั้งว่า
นักท่องเที่ยวจากบ้านเราเสพสาระ น้อยกว่ากระเป๋าหลุยส์

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
bene วันที่ : 07/12/2012 เวลา : 03.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

ได้ยินเสียงเพลงแล้ว ขนลุก ค่ะ
หิมะนอกหน้าต่างยังไม่ทำให้รู้สึกอย่างนั้นเลย

สนุกดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 04/12/2012 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

รักเมือง Bruges มากมากค่ะ อันที่จริงเบลเยี่ยมก็เป็นประเทศโปรดในดวงใจของบ้านอุ๋มเลยค่ะ มันเล็กๆ แต่น่ารัก ในอดีตไปบ่อยมาก ปีละครั้ง แต่ตอนนี้ไม่ได้ไปเลยค่ะ เคยไปทานอาหารร้านอาหารน่ารักมากมายที่ Bruges เป็นตึกเก่าติดน้ำ อาหารอร่อยจัด แล้วตอนนี้ไม่ได้ไปแล้วก็มีคนมาแนะนำว่า Steak Tartare อร่อยที่สุดในโลกอยู่ที่ Bruges ให้รู้สึกเสียดายจนน้ำลายหกเลยคะ ถ้าคุณ SW19 ไปเมื่อไหร่ชิมเผื่ออุ๋มบ้างนะคะ จะกลืนน้ำลายรอเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ทิวสน วันที่ : 03/12/2012 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
SW19 วันที่ : 03/12/2012 เวลา : 22.59 น.
http://www.oknation.net/blog/SW19เยี่ยมจริงๆ
เคยจำได้อีก (น่าจะไม่ผิด) ว่า คำที่คนชอบเอามาใช้เกร่อ คือ หมายกำหนดการ นั้นเป็นอีกคำที่ใช้เฉพาะพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเท่านั้น คนธรรมดาใช้เพียง กำหนดการ

................................

ถูกต้องครับ คำว่า "หมายกำหนดการ" จะใช้กับ พระมหากษัตริญ์เท่านั้น พระบรมวงศานุวงศ์พระองค์อื่นๆ ก็ใช้เพียงคำว่า "กำหนดการ" เท่านั้น

และคำว่า "หมายกำหนดการ" จะออกมาพร้อมกับ "พระบรมราชองค์การ" เสมอ

ขอบคุณที่แวะมาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
NN1234 วันที่ : 02/12/2012 เวลา : 09.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

ขอบคุณที่มาแตะตอบในเรื่องที่เปิดประเด็นไว้

ความคิดเห็นที่ 18 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ NN1234

ประเทศเล็กๆ ในยุโรป มักจะเล็กแค่ขนาด แต่ชาติพันธุ์มักมีโคตรเหง้าวงศ์วานที่มี heritage ของตนเอง อันต่างจากรัฐใหม่ๆ ที่มารวมกันแล้วเป็นชาติเป็น united states อย่างสหรัฐอเมริกา United States of America และถ้าไม่มีของที่จะเอามาต่อรอง (ทรัพยากร) มันก็ลำบาก ในทางกลับกันถ้ามี แม้ขนาดเล็กก็ยังล่อเป้าได้

แต่ถ้าเล็ก ล่อเป้า แล้วฉลาดอย่างบรูไน จิ๋วนิดเดียว รัฐขนาดจ้อยของมาเลย์ที่เลือกไม่รวมกับ Malaysian Federation แล้วยังไปเลือกอยู่ และขอรับความคุ้มครองจากเกรทบริเทน British dependency จนเวลาเหมาะก็แยกตัวเป็นอิสระต้นยุค 8os (ถ้าเป็นชาติอื่นคงไม่ปล่อย เพราะรู้เรื่องทรัพยากรน้ำมันมาครึ่งศตวรรษแล้ว)

(เรื่องกาลิเลโอ ไม่ค่อยเข้าใจเปรียบเทียบ งงๆ )

เบลเยี่ยมเป็น Grand Theatre ของสงครามโลกครั้งที่หนึ่ง เสียดายที่ไม่ได้รับการเอ่ยถึงมากมาย เพราะถ้าคุณรออ่านตอนหน้า ต้องเอาไปออกเป็นข้อสอบได้หลายข้อมาก รับรอง

เสียงฝรั่งเศสที่ปะปนในชื่อคงต้องเป็นคนจาก Wallonia เพราะคนเฟลมิชนั้น ไปถามหา French Fries ยังถูกขว้างค้อน เขาบอกว่ามันทอดชิ้นเล็กนั้นเกิดที่เบลเยี่ยม เรียกว่า Fries!
ส่วนเรื่อง Van ในชื่อนั้น ขออนุญาตมั่วได้เล็กน้อยว่า van เป็นดัทช์หรือเฟลมิช ไม่น่าจะและไม่ควรจะมีฝรั่งเศสปน เพราะเป็นฝรั่งเศสจะเป็น de หรือบางทีก็ du

แปลว่า of (หรือ from ส่วน van de, van der = of the) บอกถิ่นฐานสกุล ก็น่าจะได้เท่ากับ “ณ” แบบไทยได้ อ่านทื่อๆ ว่า “วาน” (เป็นเยอรมันน่าจะเป็น von อันนี้ต้องถามคุณแม่มดหรือคุณกระเจี๊ยบอีกที) ที่ ว แหวนต้องกัดริมฝีปากล่างให้เสียงคล้าย ฟ ฟัน เราเลยชอบเรียกดาราเบลเยี่ยมคนหนึ่งว่า จอมโหดฟันดำ (Jean-Claude Van Damme คุณคงเคยได้ดูบ้างแหละ) แต่ลงท้ายสะกดด้วย แม่กง เป็นฟอง น่าจะไม่ใช่น้อ


ความคิดเห็นที่ 17 (0)
SW19 วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 22.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมี

SW19 ว่าทุกอย่างอยู่ที่สติและความมุ่งมั่น คุณสมบัติของการมีสมาธิจดจ่อของเด็กสไตล์หมีน้อย น่าจะทำให้หมีน้อยไม่เห็นสิ่งแวดล้อมในสนามสอบแบบสายตาอย่างเราๆ ก็เป็นได้มาก น่าจะเป็น plus ให้หมีน้อยในกรณีนี้ แม้เราจะลุ้น ..เกร็งแทนแทบแย่

SW19 จะคอยตามติดฟังข่าวดีจากผลสอบของหมีน้อยที่บ้านคุณแม่หมีต่อไป..เหมือนคนในครอบครัวลุ้นผลลูกหลาน..ประมาณนั้น!


..
..

คุณครูรวงข้าว

ดีใจที่คุณครูรวงข้าวแวะมาเยี่ยม ขอบคุณมากมากครับ/ค่ะ
..
..

คุณกระเจี๊ยบ SW19 ขอบคุณที่กรุณาทิ้งรอยเอาไว้


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
NN1234 วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

จำไม่ได้ว่า เรื่องราวเบลเยี่ยมอยู่ในความทรงจำที่ท่อนไหนของความคิดผมบ้าง
อาจมีบ้างเล็กน้อยที่ครูเคยสอนไว้ให้ เพราะเนื้อหาของประเทศใหญ่ๆ แม้แต่เดนมาร์ก,โปแลนด์ก็ยังได้รับการบอกเล่ามามากกว่าเบลเยี่ยม
ลิกเทนสไตน์, และ ....ประเทศเล็กๆ 2-3 ประเทศในแถบนี้หากไม่แยกออกเป็นเล็กเป็นน้อยตามชาติพันธุ์และอัตลักษณ์ของตนเอง ผมว่าหากรวมกันได้ตั้งแต่อดีตกาลก็คงจะเป็นอำนาจต่กรกับเขาได้เหมือนกัน...นี่คิดเเบบ"นักเล่นแร่แปรธาตุ" เหมือนสมัยกาลิเลโอ กาลิเลอี ย่อมต้องถูกลงโทษจากนักอนุรักษ์นิยมเป็นปกติ :) (พูดด้วยความจริงใจ)
เบลเยี่ยม มาน่ารักอีกทีก็ตอนที่ได้เช้ารอบฟุตบอลโลก...ปีไหนไม่จำตัวเลขปี ชอบนักเตะ,นายประตู ...และทำให้เรารู้ว่า..การตั้งชื่อสุกลของชาวเบลเยี่ยมนั้น แยกออกจากชาติอื่นๆ ได้ง่ายมาก แม้จะมีเสียงฝรั่งเศสปนอยู่บ้างแต่ก็ไม่หลง เช่น ฌอง มารี ฟัฟฟ์ หรือ ฟอง (Van) ซึ่งน่าจะหมายถึงหรือเท่ากับ "ณ" (แห่งนั้น สถานที่นี้) แต่คงไม่ได้เกี่ยวกับ "ณ" เหมือนของประเทศเรา..?

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอบคุณมากกค่ะ ที่นำเรื่องราวที่ไม่เคยมีความรู้มาก่อน

มาเล่าให้รับทราบกัน โอเคชักจะไม่ธรรมดาแล้วนะ

ตอนนี้ กลายเป็นโอเค ท่องโลกทีเดียวนะ

ขอบคุณมากกกค่ะ


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
แม่หมี วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 13.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

Merci beaucoup

Merci pour les bons voeux et salutations.

555 แค่นี้ก็พอแล้วมากกว่านี้คงไม่ไหว ทิ้งฝรั่งเศสมานานมาก เรียนตั้งแต่ม.ศ 2 ค่ะ บังเอิญตอนนั้นเป็นโครงการมัธยมแบบประสม เขาให้เลือกเรียนภาษาฝรั่งเศสได้ตั้งแต่มัธยมต้น ก็ไปเลือกเรียน จะหนักไปทางสนทนามากกว่าเรียนแกรมม่า เรียนจนจบม.ปลาย อ.ที่โรงเรียนก็เป็นคนฝรั่งเศส แล้วก็เรียนเพิ่มเติมที่สมาคมฝรั่งเศส เอาจริงเอาจังมาก เรียนเสร็จก็ไปเดินแถวศูนย์การค้า เจอฝรั่งพูดฝรั่งเศสแม่หมีกับเพื่อนๆก็ดี๊ด๊าไปพูดกับเขา แนะที่ท่องเที่ยว สุดท้ายเข้ามหาลัยทิ้งเฉยเลย เสียดายจัง....เพริดไปกับสังคมมหาลัย รู้งี้ไม่ทิ้งภาษาฝรั่งเศสก็น่าจะดี

วันนี้ไปสอบมาแล้วค่ะ เป็นการสอบในระบบโควต้ารับ 20 คน เด็กเพียบเลย แอบคุยกับเด็กบางคน เป็นเด็กเรียนวิทย์-คณิตเสียส่วนใหญ่ แถมบางคนเป็นเด็กGifted ด้วย
น่าจะลำบาก หมีน้อยเรียนศิลป์-จีน แต่หมีน้อยก็โอเค...มาถึงขั้นนี้แล้วก็ต้องไปต่อ ไม่ได้ก็ไม่เป็นไร คณะที่เข้าไปลองสอบเป็นคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี บังเอิญเขาไม่ได้กำหนดว่าต้องเด็กวิทย์เท่านั้น เด็กศิลป์ก็ได้ ออกมาจากห้องสอบก็เลยไปแอบหอมแก้มปลอบใจมาแล้ว เดี๋ยวเย็นนี้จะไปเซ็นทรัลชิดลมคุณทิวสนบล็อกเกอร์โอเคชวนไปฟังดนตรีแจ๊ส เดี๋ยวจะพาหมีน้อยไปด้วย คลายเครียด

ขอบคุณสำหรับคำอวยพร ขอบคุณมากค่ะ แม่หมีมีแรงก็จากเพื่อนๆในบล็อกรวมทั้งคุณด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 13.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เคยทำงานกับผู้จัดการที่เป็นคนเบลเยี่ยม เมื่อราว ๑๕ ปีก่อนครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
SW19 วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 04.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่มดเดือนMarch

มีอีกหลายส่วนที่ละไว้จาก Facts ที่น่าสนใจของเบลเยี่ยม เพราะอาจต้องขยายความยุ่งเหยิง แต่ปัญหานี้หยั่งรากลงซึ้งมากจริงๆ

ภาพของ Guido Gezelle ที่มีอยู่ข้างต้นเป็นบุคคลน่าสนใจมาก เพราะท่านเป็นผู้ที่สนใจและรณรงค์ให้ภาษา Flemish เป็นตัวตนที่ชัดเจน ไม่แอบอิงอยู่ข้างหลังของ Dutch เวลาเดียวกันท่านก็สนใจภาษาอังกฤษมาก ประมาณว่าท่านได้รับการยกย่องเป็นพระทางอังกฤษ (English convent อธิบายไม่ค่อยถูก) ด้วย
ซึ่งเรื่องศาสนามันก็มีมาปนกันอีก เมื่อพวก Dutch เป็น Protestants เวลาที่ฝรั่งเศสเป็น Catholics
แต่ภาษาฝรั่งเศสทั้งสองที่ก็ไม่เหมือนกันอีก เพื่อนฝรั่งเศสคนหนึ่งได้คู่คนแรกเป็นคนฝรั่งเศส ต่อมามาแต่งกับฝรั่งเศสเบลเยี่ยม ก็บ่นเรื่องความต่างของการพูดอีก

ความขัดแย้งของเบลเยี่ยมลงลึกกว่าเมืองไทย พรรคการเมืองยังมี Christian democrat มี Democrat Francophones แต่เขาก็ยังเถียงกันได้ศิวิไลซ์ ยังเห็นเรื่องส่วนรวมเป็นใหญ่ ไม่ใช่เห็นผลประโยชน์ส่วนตัวเป็นใหญ่

เรื่อง Flemish ที่สงสัย คือฟังสำเนียงที่พูดกัน มันไปออกไปทางพวก Bok ยังไงไม่ทราบ ทั้งที่ Bok น่าจะมาจาก Dutch – Holland หรือจะแปลว่าพวก Bok หรือ Boers น่าจะมาจากทาง Flanders มากกว่า รำพึงรำพันมาดังๆ เผื่อคุณแม่มดมีคำเฉลย

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
SW19 วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 04.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณคุณยั้งคิดที่กรุณาทิ้งความเห็นไว้
แต่เล่นเอา SW19 อิ่มตื้อ นอนปลื้ม หลับไม่ลงแน่เลย

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 01/12/2012 เวลา : 03.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

งานเสร็จ กลับมาอ่านอีกรอบ
แม่มดได้ไป Bruges หลายครั้ง เป็นเมืองน่ารักมากเมืองหนึ่ง
แต่สิ่งที่จำได้ติดหูติดตาคืออาการขมวดคิ้วของใครคนหนึ่งเมื่อแม่มดไปที่นั่นครั้งแรกและถามแบบคนที่ไม่รู้ตื้นลึกหนาบางของความสัมพันธ์ระหว่างชาวเบลเยี่ยมกับชาวดัทช์ว่า คุณพูดภาษาดัทช์เหรอคะ
คุณตอบทันควันว่า No, we speak Flemish !!!
เพิ่งรู้ตอนนั้นเองว่าชาวเบลเยี่ยมทางเหนือไม่ชอบชาวดัทช์เอามากๆ
ตอนหลังไปอยู่เนเธอร์แลนด์หลายปี ได้รู้ว่าชาวดัทช์ก็ไม่ชอบชาวเบลเยี่ยมเหมือนกัน
แต่พวก Flanders ก็ไม่ชอบพวก Wallonia นะคะ บอกว่าพวกนี้ขี้เกียจจัง
ไม่ทราบว่าพวก Wallonia คิดอย่างไรกับ Flanders เพราะยังไม่เคยได้คุยกับใครที่มาจาก Wallonia เลย
ไปเบลเยี่ยมทีไร ก็ไปแต่ Flanders ทุกที

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 20.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เว็บบล็อกโอเคกลายเป็นโลกแคบๆใบหนึ่งเข้าทุกที เนื่องจากบล็อกเกอร์ผู้มีประสพการณ์หลายต่อหลายท่าน ได้ย่อโลกมาบรรจุเข้าไว้จนหนาแน่นเลยทีเดียว ขอขอบคุณ SW19 ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 กระเจี๊ยบ , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 18.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณพรายพิลาศ

มองจากระยะไกล ปัญหาของเมืองไทยน่ากลัวว่าแตะเข้าเขต red zone ที่เกินการควบคุม แผ่ขยายไปจนไม่รู้ว่าตัวปฐมเหตุของปัญหามันผลุบไปตั้งแต่เมื่อไหร่ ทุกวันนี้มันกลายเป็น antagonism (ขอนุญาตดัดจริตใช้คำต่างชาติ ที่ดูจะให้ความหมายตรงเป๊ะ) ประมาณว่าข้างหนึ่งพูดอะไรย่อมเป็นเรื่องที่อีกข้างไม่เห็นด้วย เกิดเป็นความหมายที่สองข้างกระแทกใส่กันตลอดเวลา ไม่มีทางที่ใครจะปล่อยให้ใครขยับทำอะไรได้ แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ถูกต้องและจำเป็นที่ต้องทำ คงต้องใช้คำว่า “อคติ” ครองเมืองพ่วงไปอีกคำ
เห็นกรุงบรัซเซลส์ ที่มีสองภาษาอยู่กันเท่าเทียม ป้ายทุกอย่างต้องมีสองชุด สองภาษาเท่ากัน ทุกอย่างถูกต้องหมด แต่เมืองไม่มีจิตวิญญาณ (หรือ identity ที่ชัดเจน) ก็เป็นตัวอย่างที่ไม่อยากให้เห็นที่ไหนอีก

ขอบคุณที่แวะมาทักทาย อ่านเรื่องลอยกระทงวันก่อนของคุณพรายพิลาศแล้วได้ขำมากมาย แต่เผอิญไม่อยู่ในที่ที่มีภาษาไทยให้เขียนเลยไม่ทันได้ทิ้งรอยไว้


..
..

หมายเหตุ

ขอบคุณคุณเฟื่องที่แวะมาเยี่ยม SW19 แต่เช้า

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
SW19 วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมี

Bonjour Madame, Je suis bien, merci.
Je t’embrasse, avec beaucoup d’amour pour le petit ours.

ขอให้การสอบของหมีน้อยราบรื่น และประสบความสำเร็จสมใจทั้งคุณแม่คุณลูก


ทุกที่มีปัญหาของตัวเองกันทั้งนั้น ความขัดแย้งของเบลเยี่ยมเข้าขั้นรุนแรง แต่อยู่ร่วมกันได้ด้วยการเคารพกฎหมาย และต้องสร้างความนับถือให้กัน ในข้อหลัง ไม่มีใครทำได้ทันทีแต่กฎหมายที่ศักดิ์สิทธิ์ย่อมชี้ทางได้
และอันที่จริงเบลเยี่ยมเป็นชาติที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข มีการปกครองแบบประชาธิปไตย King Albert II เป็น Head of State ที่ทรงมีบทบาททางการเมือง “ที่จำกัด” ไม่แตกต่างจาก King Bhumibol of Thailand การเมืองที่แตกต่างกันจากความแตกต่างทางภาษามีปัญหาแน่นอน ขนาดจัดตั้งรัฐบาลยังต้องใช้เวลาหลังเลือกตั้งเสร็จถึงเกือบสองปี ก็เป็นเรื่องของการเมืองที่กัดกันไป การบริหารบ้านเมืองมีปัญหาก็หาทางแก้ ทางหนึ่งที่ใช้แก้กัน ก็คือแก้กฎหมาย
ไม่มีใครลามไปถึงแก้รัฐธรรมนูญ
ไม่มีใครลามปามไปถึง Head of State ที่ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการเมืองอยู่แล้ว

เอ .. ไม่รู้ SW19 พล่ามลามไปได้อย่างไร ขอโทษคุณแม่หมีด้วย เห็นบ้านเมืองอื่นแล้วย้อนกลับมาดูบ้านเมืองไทยแล้ว ได้อาการนี้อีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
SW19 วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 17.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลี

เบลเยี่ยมไม่ธรรมดา โดยเฉพาะ Flemish art ที่มาจากบริเวณนี้ และไปโด่งดังหลายที่ และน่าเสียดายว่าเมื่อบริเวณนี้เสื่อมถอยไปตามจังหวะเวลา งานศิลปะเหล่านั้นก็จางหายไปพร้อมกัน เราใช้เวลาหลายวันที่ Bruges กว่าจะแหวกพบมุมชาวบ้านๆ ละเลียดเล็มความสงบของเมือง
ถึงตอนหน้าคุณชาลีคงเข้าใจทางผ่านที่เมืองนี้ของเรา

..
..


คุณ hayyana

สงสัยยุ่งประมาณกัน
กว่าเราจะคลี่สมอง และแกะรูปจากกล้องหมด..สาหัสใช้ได้

..
..


คุณลูกเสือหมายเลข9

ต้องดู In Bruges แล้วแน่ๆ เผื่อรบกวนเล่าให้คุณแม่หมีฟัง

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พรายพิลาศ วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 10.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prypilas

สวัสดีครับพี่ SW19
เห็นความแตกต่างที่ไม่นำมาสร้างให้เป็นความแตกแยกของประเทศอื่นแล้ว
ชวนให้หันมามองในบ้านเราเหมือนกันนะครับพี่ ทั้งๆ ที่ใช้ภาษาเดียวกันแท้ๆ
แต่ต้องกลายมาเป็นความแตกแยก เพราะบางคนต้องการใช้ความต่างหาประโยชน์ให้ได้มากที่สุด
เรื่องของเบลเยี่ยมพอรู้คร่าวๆ เท่านั้นครับ จึงต้องขอติดตามอ่านตอนต่อๆ ไปจากพี่แล้ว

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 10.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ฺBonjour Monsieur.
Comment allez- vous?

ทำเป็นดัดจริตไปงั้นๆค่ะ เด็กศิลป์ฝรั่งเศส ทิ้งไปเป็นโกฎปีแล้ว

ความแตกต่างทางภาษาก็ก่อให้เกิดความขัดแย้งได้ ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า ประเทศเบลเยี่ยมจะมีเรื่องราวความขัดแย้งในเรื่องแบบนี้ เรียกว่ามนุษย์ทุกชาติทุกเผ่าพันธุ์ไม่ว่าอยู่มุมใดของโลก ก็สามารถหาเรื่องขัดแย้งกันได้

มาอ่านประวัติศาสตร์ของเมือง Bruges ผ่านร้อนผ่านหนาวมามากมาย ขอบคุณที่นำเรื่องราวที่ไม่เคยรู้ให้แม่หมีได้รู้ วันนี้แม่หมีได้รู้เพิ่มอีกเรื่องหนึ่งแล้ว แถมได้ดูภาพสถาปัตยกรรมที่งดงาม ฟังเพลง หนังเรื่องนี้ไม่เคยผ่านตาเลยค่ะ เนื้อเรื่องเป็นอย่างไรน้อ....

ขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้หมีน้อย พรุ่งนี้หมีน้อยจะเข้าสอบคัดเลือกแล้วค่ะ ดูท่าทางหมีน้อยสบายๆ แต่แม่หมีน่ะเครียด....

Au revoir.....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 10.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เบลเยี่ยม..เยี่ยมสมชื่อ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
hayyana วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 09.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

:) หุหุ
ยุ่งมากครับช่วงนี้ เดี๋ยวเข้ามาอ่านครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 30/11/2012 เวลา : 09.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คงเป็นเ้มืองทางผ่านที่ต้องหยุดพักละเลียดทุกซอกอณูเมืองเป็นเวลานานๆ
ผมแทบไม่เคยอ่านอดีตกาลของเบลเยี่ยมมาก่อน
ไม่นึกว่าจะมีเหตุการณ์ที่ไม่ธรรมดามากมายขนาดนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน