*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 327824
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 16 กรกฎาคม 2556
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 14897 , 06:50:38 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 33 คน ซันญ่า , kratenUan และอีก 31 คนโหวตเรื่องนี้

 

8 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

ก่อนเที่ยงคืน ณ กลางหุบเขา Alpes de Haute Provence ของประเทศฝรั่งเศส เป็นเวลาที่ท่านหญิงมารศี ถึงชีพิตักษัย ด้วยพระชันษาเกือบครบ 82 ปี

 

 

หม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร พระนัดดาองค์แรกในราชสกุลบริพัตร และองค์เดียวที่ประสูติ ณ วังบางขุนพรหม ที่ประทับของสมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต ก่อนการเปลี่ยนแปลงการปกครองพ.ศ. 2475 เพียงปีเดียว

 

 

ท่านหญิงมารศี เป็นพระธิดาพระองค์เดียวของพระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร กรมหมื่นนครสวรรค์ศักดิพินิต และหม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ (เทวกุล) บริพัตร ประสูติเมื่อวันที่ 25 สิงหาคม พ.ศ. 2474 ทรงจบการศึกษาระดับมัธมปลายที่โรงเรียนมาแตร์เดอี และเสด็จไปทรงศึกษาต่อที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส และสเปน ได้รับปริญญา Docteur ès Lettres จาก Sorbonne University, Paris ตั้งแต่มีพระชันษาเพียง 23 ปี แล้วยังทรงได้รับปริญญาเอกสาขาประวัติศาสตร์ศิลปะ จาก University of Madrid

 

 

ท่านหญิงมารศี ทรงนำความรู้ความสามารถกลับมาทำงานที่ประเทศไทย ที่คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หลังจากที่ได้ทรงสอนที่คณะอักษรศาสตร์ มหาวิทยาลัยมาดริดมาแล้ว

 

 

หลังจากนั้น เมื่อท่านหญิงมารศีทรงประสงค์จะสานต่อความสนพระทัยด้านศิลปะ  จึงได้เสด็จกลับสู่ยุโรปอีกครั้ง

การที่ท่านหญิงมารศีทรงสืบเชื้อสายจากราชสกุลบริพัตร ที่พระโอรสและโดยเฉพาะพระธิดาทั้ง 5 พระองค์ของทูลกระหม่อมบริพัตรทรงได้รับการศึกษาเพียงจากในวังบางขุนพรหม แต่ก็สามารถรับสั่ง อ่าน และเขียนได้หลายภาษา ทั้งอังกฤษ ฝรั่งเศส เยอรมัน รวมทั้งดัทช์ และชวาที่ทรงได้จากตอนถูกบังคับให้เสด็จออกนอกประเทศ  จึงไม่น่าแปลกใจเรื่องความแตกฉานด้านภาษาต่างชาติของท่านหญิงมารศี ที่ทรงรับสั่งได้ตั้งแต่ ไทย อังกฤษ ฝรั่งเศส อิตาเลี่ยน และสเปน

สมเด็จพระเจ้าบรมวงศ์เธอ เจ้าฟ้าบริพัตรสุขุมพันธุ์ กรมพระนครสวรรค์วรพินิต ทูลกระหม่อมปู่ของท่านหญิงมารศีทรงเป็นที่รู้จักของประชาชนสมัยการเปลี่ยนแปลงการปกครอง พ.ศ. 2475 ในฐานะเจ้าฟ้าที่ถูกบังคับให้สละวังเพื่อมีโอกาสเสด็จไปประทับยังต่างแดน เรื่องราวของทูลกระหม่อมบริพัตรจึงเลือนหายไปจากหน้าประวัติศาสตร์ไทยและแม้กระทั่งกองทัพเรืออยู่อีกนาน

ทายาทสายใหญ่ของราชสกุลบริพัตร ก็ไม่เป็นที่คุ้นเคย เนื่องจากมีพระโอรสเพียงพระองค์เดียว คือ ‘พ่อ’ ของท่านหญิงมารศี

 

 

 

นอกนั้นอีก 5 พระองค์เป็นพระธิดา ในชั้นหลานจึงมีเพียงท่านหญิงมารศีที่ทรงมีราชสกุล ‘บริพัตร’ ปรากฏในพระนาม ในฐานะ ‘หลานปู่’ ส่วนพระญาติที่เป็น ‘หลานตา’ ในลำดับรุ่นเดียวกันอีก 7 ท่าน ที่กำเนิดจากพระธิดาของทูลกระหม่อมบริพัตรอีก 3 พระองค์ อยู่ในชั้นหม่อมราชวงศ์ และไม่ได้ใช้ชื่อสกุลบริพัตร

ทูลกระหม่อมบริพัตร สิ้นพระชนม์เมื่อวันที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2487 ที่เมืองบันดุง แต่กว่าจะได้เสด็จกลับมารับพระราชทานเพลิงพระศพก็วันที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2493 ณ พระเมรุ ท้องสนามหลวง เรื่องราวของทูลกระหม่อมบริพัตรก็ยังคงเป็นเรื่องที่คนไทยส่วนมากไม่ได้รับรู้ ทั้งที่ทรงตกเป็นเป้าสำคัญที่คณะราษฎรหมายมั่นในช่วงกระทำการเปลี่ยนแปลงการปกครอง ที่ทิ้งผลเสียค้างอยู่ในการเมืองไทยจนปัจจุบันนี้

เมื่อถึงเวลาที่ท่านหญิงมารศีเสด็จจากไป ณ ประเทศฝรั่งเศส พระญาติใกล้ชิดจึงยอมอนุญาตให้มีการบันทึกการส่งเสด็จ และการเชิญเสด็จกลับเมืองไทย ซึ่งมีลำดับขั้นตอนที่แตกต่างจากความคุ้นเคยตามวิธีปฏิบัติของไทยให้สาธารณชนมีโอกาสรับทราบ แทนการเก็บเรื่องราวที่ ‘ถวายการดูแลกันเอง’ แบบเรียบง่ายไว้อย่างเงียบเชียบภายในครอบครัวตามลักษณะของราชสกุลบริพัตร ที่เมื่อครั้งหนึ่งได้ตามเสด็จออกนอกประเทศกันไปแล้ว ก็ไปและอยู่กันได้ทุกที่ ทุกสภาพ

การเสด็จกลับสู่ภาคพื้นทวีปยุโรป ณ เวลานั้น ท่านหญิงมารศีทรงเริ่มที่ประเทศสเปน แล้วย้ายมาฝรั่งเศส ตอนที่ประทับอยู่กรุงปารีส ได้ทรงจัดแสดงผลงานศิลปะอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะที่ Salon “Comparaisons” ใน Musée d’Art Moderne ต่อมาได้ทรงขยายการแสดงผลงานมาทางตอนใต้ของฝรั่งเศส ซึ่ง ณ เวลานั้น เป็นศูนย์รวมความเคลื่อนไหวทางศิลปะในยุค 70s โดยเฉพาะที่ Nice เมืองใหญ่ที่สุดของขอบชายฝั่งทะเลซึ่งเรียกว่า French Riviera มีอากาศสบาย และบรรยากาศที่ดึงดูดศิลปินให้มาอยู่อาศัยและสร้างผลงานมาตั้งแต่สมัยศตวรรษที่ 2

Nice มีมิวเซียมด้านศิลปะจำนวนมาก และมีความเคลื่อนไหวคึกคักในหมู่ Artists เสมอมา จึงลงตัวกับการลงหลักปักฐานของท่านหญิงมารศีอย่างสมบูรณ์

 

 

หลังจากประทับอยู่ที่ Nice แล้ว ท่านหญิงมารศีทรงค้นพบ Annot เมืองเล็กห่างออกไปกว่า 50 กิโลเมตรจากนีซ ที่คงสภาพชนบทงดงาม ทรงติดใจจนซื้อบ้านเก่าของคนเลี้ยงแกะบนเนินสูงมาปรับปรุงเป็นตำหนักที่ประทับและที่ทรงงาน ตั้งแต่ พ.ศ. 2512 กว่าจะแล้วเสร็จก็อีกปีถัดมา ประทานชื่อว่า Vellara

 

 

 

พระตำหนัก Vellara ตั้งอยู่ท่ามกลางขุนเขาและธรรมชาติสวยสงบ ท่านหญิงมารศีประทับอยู่กับสัตว์เลี้ยงที่โปรด ทั้งสุนัข แมว ทั้งที่ทรงหามา และมาเองแล้วตัดสินใจไม่ไปไหน รวมทั้งนกที่บินว่อนอย่างอิสระในพระตำหนัก เพิ่งมีกรงก็เพื่อความปลอดภัยจากสัตว์อื่นเมื่อท่านหญิงทรงเริ่มประชวร

บรรยากาศดั้งเดิมที่ดำเนินมา 43 ปี ทำให้ท่านหญิงมารศีทรงผูกพันกับพระตำหนักที่ประทับนี้ยิ่ง ทรงห่วงใยบรรดาสัตว์เลี้ยงทุกชีวิต ที่ระยะหลังทยอยจากท่านไปก่อนทีละตัว เมื่อทรงประชวรและยุติการวาดภาพไปแล้วแม้จะถูกทูลเชิญเสด็จกลับเมืองไทยที่สามารถถวายการพยาบาลได้สะดวกสบายกว่ากลางขุนเขาในชนบท ท่านหญิงมารศีก็ไม่ทรงคิดเสด็จกลับ

‘บ้านบ่อจืด’ ตำหนักส่วนพระองค์ ของพระองค์เจ้าจุมภฏพงษ์บริพัตร พระบิดา ที่ท่านหญิงมารศีทรงนับเป็นบ้านก็ถูกขายทิ้งไปแล้ว บ้านเดียวที่ทรงมีเหลืออยู่ก็คือ พระตำหนัก Vellara

ท่านหญิงมารศี จึงรับสั่งไว้ว่าโปรดที่จะประทับอยู่ ณ Vellara นี้ หากทรงประชวรมากขึ้นก็ไม่ประสงค์จะเสด็จไปประทับที่โรงพยาบาล

เมื่อถึงเวลาเสด็จจากไปในคืนวันที่ 8 กรกฎาคม เสมือนมีประสงค์จะบรรทมพักผ่อนอย่างสงบยาวนานเสียที บนพระที่ซึ่งทรงคุ้นเคย มีทิวทัศน์ที่ทอดพระเนตรอยู่ทุกวัน ผู้ถวายการดูแลและพระญาติ จึงถือว่าได้ถวายการปฏิบัติตามที่รับสั่งไว้ได้ครึ่งหนึ่งแล้ว

 

 

 

ในเรื่องการถวายงานพระศพ จำเป็นต้องมีธรรมเนียมตามวิธีปฏิบัติของประเทศฝรั่งเศสมาเกี่ยวข้อง

 

เช้าวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม

เจ้าหน้าที่ฌาปนกิจของเมืองอันนท รับคำสั่งแพทย์มาที่พระตำหนักและเก็บข้อมูลเพื่อออกใบมรณบัตร ช่วงบ่ายมีเจ้าหน้าที่มาช่วยจัดการเรื่องเสื้อทรง และเรื่องหีบบรรจุพระศพ

 

วันพุธที่ 10 กรกฎาคม

ช่างประปาผู้ดูแลเครื่องทำความร้อนของเมืองอันนท สามีของเจ้าของร้านดอกไม้ประจำเมือง วิ่งไต่เนินขึ้นมาที่พระตำหนัก ให้จัดที่ทางให้เหมาะสมเพื่อรับดอกไม้ถวาย พริ้นเซซ A LA PRINCESSE ก่อนจะวิ่งกลับไปอีกรอบ หอบดอกไม้พระราชทานจาก SA MAJESTE LA REINE SIRIKIT สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนา

 

 

แม้คน Annot จะคุ้นเคยกับการมี ‘Princesse’ ของเมืองมา 40 กว่าปี ไม่แปลกหูกับพระนามของ La Reine ลา เรน ควีนแห่งประเทศไทย แต่ก็ยังมีความรู้สึกปลาบปลื้มแทนพริ้นเซซที่เปรียบเสมือนชาว Annot แท้ ร่วมไปกับ ‘น้องๆ’ พระญาติผู้เป็นโอรสและธิดาของพระธิดาในทูลกระหม่อมบริพัตร ที่มีตัวแทนมาครบ คือ

 

 

หม่อมราชวงศ์สุมาลย์มงคล โสณกุล ธิดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจุไรรัตนศิริมาลย์

 

 

ศาสตราจารย์ เกียรติคุณ ด้อกเตอร์ หม่อมราชวงศ์ชิษณุสรร สวัสดิวัตน์ โอรสในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจันทรกานต์มณี

และคุณหญิง หม่อมราชวงศ์พร้อมฉัตร สวัสดิวัตน์

ส่วนคุณหญิง หม่อมราชวงศ์เดือนเด่น กิติยากร ธิดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าจันทรกานต์มณี ต้องอยู่คอยประสานงานกับสำนักพระราชวัง

ทายาทคุณหญิง หม่อมราชวงศ์พิลาศลักษณ์ บุณยะปานะ ธิดาในพระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าพิสิฐสบสมัย

 

 

วันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม

ผู้ใหญ่บ้านอันนท มาเป็นผู้รับรองในการปิดหีบพระศพ แล้วเจ้าหน้าที่ฌาปนกิจเชิญเสด็จสู่ฌาปนสถานของ Nice

 

 

 

 

 

ความเป็นเมืองเล็ก กับการที่ Princesse Marsi ทรงเป็นหนึ่งในชุมชนของ Annot จึงมีชาวเมืองโผล่หน้าจากร้านค้าหรือบ้านเรือนระหว่างเส้นทางเสด็จออกมาโบกมือลา สะท้อนสายใยของความผูกพันยาวนานที่ไม่แยกชนชั้นและเชื้อชาติ

 

 

 

Crématorium de Nice Côte d’Azuz ดูสะอาดตา มีป้ายบอกกำหนดการฌาปนกิจ เวลาเสร็จสิ้น และผู้รับผิดชอบชัดเจน

 

 

 

 

 

 

พิธีการที่ฌาปนสถานเรียบและกระชับ ท่านหญิงมารศีถูกเชิญให้ประทับอยู่ ณ ห้องโถงขนาดพอเหมาะ

 

 

 

มีเพลงที่ทรงโปรดเปิดคลอ คุณชายชิษณุสรร เป็นผู้กล่าวไว้อาลัยเป็นครั้งสุดท้าย ท่ามกลางผู้ร่วมพิธีทั้งพระญาติ พระสหายผู้คุ้นเคยและเกี่ยวข้อง รวมทั้งข้าหลวง มหาดเล็กที่ถวายการดูแลมาตลอดระยะเวลาที่ทรงประชวร ต่างผลัดกันทูลลาท่านหญิงมารศี ทั้งหมดใช้เวลาประมาณ 15 นาที ก่อนที่ผู้ร่วมพิธีย้ายไปรอดูขั้นตอนต่อไปที่ห้องเล็กใกล้กัน

 

 

 

 

 

 

 

ขณะที่เจ้าหน้าที่เชิญเสด็จไปสู่บริเวณถวายพระเพลิง ผู้ร่วมพิธีสามารถเห็นภาพผ่านจอโทรทัศน์ เป็นอันเสร็จสิ้นพิธี ให้พระญาติกลับมารับพระอังคารตามเวลานัดหมาย

 

 

 

 

หลังจากนั้น ก็รวบรวมเอกสารสำคัญในการเชิญเสด็จกลับประเทศไทย คือ

 

COPIE D’ACTE DE DECES ใบมรณบัตรของ Annot

 

ATTESTATION DE CREMATION เอกสารการถวายฌาปนกิจ

 

 

สิ่งสำคัญที่สุด คือ เอกสารจากตำรวจ Bureau de la police Générale ใช้อธิบายพระอังคารในการผ่านการตรวจสแกนทุกระยะการเปลี่ยนเครื่องบินสู่ประเทศไทย

 

Princesse Marsi ทรงใช้เวลานับปี เกินกึ่งหนึ่งของพระชันษา มีคืนวันทั้งแสนสำราญ และหนาวเหน็บในห้วงหุบเขา Alpes de Haute Provence ยามเมื่อเสด็จเลือนลับ ทิ้งพระตำหนัก Vellara ให้ว่างเปล่า มีรับสั่งสุดท้ายให้เหลือร่องรอยแห่งองค์ท่านให้ได้อิงอยู่กับขุนเขาและสายน้ำที่ทรงโปรดปราน

 

 

 

 

พระญาติจึงแบ่งพระอังคารบางส่วนเพื่อเชิญเสด็จประทับอยู่ท่ามกลางแมกไม้และขุนเขาของพระตำหนัก

 

 

 

บางส่วนสู่สายน้ำลำธารที่ไหลลง Vaire River มุ่งสู่ Nice ที่ทรงเคยมีผลงานจัดแสดงและวันเวลาสนุกในหมู่ศิลปินและมิตรสหาย

 

46

 

เมื่อ Princesse Marsi ประสูติเป็นเจ้าหญิงของสองแผ่นดิน จึงยังต้องเสด็จกลับ ‘บ้าน’ อีกแห่ง เพื่อคืนกลับไปเฝ้าทูลกระหม่อมปู่ และเสด็จพ่อได้ชั่วนิรันดร์...

 

*********

ยังมีต่อ...

 

Maria Callas as Medea 03

เพลงเปิดถวายที่ Crematorium

Uploaded by luismoschini


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
ซันญ่า วันที่ : 22/06/2016 เวลา : 14.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

สลายพระสรีระแด่ธรรมชาติแล้ว ก็ยังทำให้เด็กอดีตคนไปเดินวนเวียน ในพระตำหนัก วังบางขุนพรหมคนนี้ เดินตามรอยพระบาท อย่างสงบเงียบกับวิถีชีวิต ตนเองในช่วงระย 4 ปี 365 คูณ เดินไปมาตลอด วัน กวาดถูเช็ดบ้าน เหมือนกับว่า คนเคยพักอาศัย ยังอยู่ โดยส่วนตัว แล้วเป็นความมหัศจรรย์ ที่ไม่เคยห่างจาก สุดเอื้อม .............. เป็นความจากไป เหมือนมาอยู่ใกล้ๆ ในระลึกถึง
สมัยหนึ่งของชีวิต ก็คิดเหมือนกันจะตายที่แผ่นดินอเมริกา จะไม่มาแผ่นดินแม่ ทุกปีตั๋วเครื่องบินซื้อเอง มาบ้านค่ะ มาดำน้ำ มาเที่ยว 30 วัน ก็กลับไป .................แล้วก็มา อยู่ 17 ปี บางปีกลับ 2ครั้ง เป็นโรคโฮมซิคที่ หนักมากและก็จะมีกำลังใจไปใหม่ จน ครั้งสุดท้าย การเดินหันหลังให้ ในเหตุผลส่วนตัว ก็มาถึง ขายบ้าน รถยนต์ และก็กลับมา อยู่กลางทะเลอ่าวไทย รอตั้งรับ ผู้มาเยือน จากทั่วสารทิศ 7 ปี ที่จริงจัง กับการปลด เกษ๊ยญตัวเองแบบเร็วและเด็ดขาด ปีนี้ 50 ปี จึงเดินช้าลง อย่างนิ่งเงียบ
.
.
น้อมจิตรำลึกถึงพระองค์ท่านด้วยจิตคารวะ
.
.

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
นามา วันที่ : 20/07/2013 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydaychapter

ขอพระองค์เสด็จสู่สรวงสวรรค์

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
สายรุ้งสีน้ำ วันที่ : 19/07/2013 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rainbow13

เป็นเอ็นทรี่ที่ทรงคุณค่ามากเลยค่ะ
ขอบคุณมากค่ะที่นำเสนอต่อสาธารณะ
เพราะหากเป็นกรณีทั่วๆไป เรื่องราวเช่นนี้คงจะได้รับรู้อยู่แค่เพียงคนในวงในเท่านั้น

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เฟื่อง วันที่ : 18/07/2013 เวลา : 05.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

Repose en paix, La Princesse
,,,
Votre admirateur

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
chailasalle วันที่ : 18/07/2013 เวลา : 03.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chailasalle

เป็นบทความที่ดีมากเลยครับ..

ความคิดเห็นที่ 31 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 18/07/2013 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ลองเสิร์ทดู Marsi Foundation มีเฟสบุ๊คด้วย
ทราบว่า อัฐิหม่อมเจ้ามารศีสุขุมพันธุ์ บริพัตร ถึงประเทศไทยแล้ว
ประทับ ณ วิหารวัดราชบพิธสถิตมหาสีมารามราชวรวิหาร

https://th-th.facebook.com/Marsi.Foundation

ความคิดเห็นที่ 30 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อะหนึ่ง วันที่ : 17/07/2013 เวลา : 23.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ร่วมส่งเสด็จ ท่านหญิงมารศี สู่สรวงสวรรค์

ขอบคุณเรื่องเล่าแห่งประวัติศาสตร์ การเปลี่ยนแปลงของไทย
สิ่งที่ยิ่งใหญ่คือ ความเสียสละ แห่งเชื้อสายราชวงศ์

จะเฝ้ารอชมผลงานศิลปะของท่านหญิงมารศี ที่ฝากไว้บนแผ่นดิน ครับ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
market วันที่ : 17/07/2013 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/market

เคยได้ยินพระนามพระองค์ท่านจากนิตยสารฉบับนึงนานมาแล้วค่ะ
ขอร่วมส่งเสด็จท่านหญิงมารศีสู่สรวงสวรรค์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 28 อะหนึ่ง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
hayyana วันที่ : 17/07/2013 เวลา : 12.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

มาส่งเสด็จด้วยครับ
กำลังจะบอกว่าอยากชมภาพผลงานของท่านจัง แต่พอดีค้นๆไปเจอคุณ sw19 เคยเขียนไว้แล้วตั้งนานแล้ว
http://www.oknation.net/blog/SW19/2011/05/15/entry-1
เลยหายสงสัยว่าทำไมมีภาษาชวาด้วย
แต่ยังพลอยสงสัยว่าผู้ที่อยู่หลายที่หลายแห่งแบบนี้จะรู้สึกยังไงหนอ

แล้วสุนัข แมว นก จะไปอยู่ไหนล่ะเนี่ย


ความคิดเห็นที่ 27 (0)
driftworm วันที่ : 17/07/2013 เวลา : 12.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เรื่องราวที่น่ารู้ยิ่ง ไม่เพียงในแง่เกร็ดประวัติศาสตร์
แต่ยังในแง่ทัศนคติการดำเนินชีวิต รสนิยมอันยกขึ้น ครรลองที่ปัจเจกบุคคลเลือกให้ตนเอง
(ผมไม่ทราบว่าคล้าย ๆ กับทัศนคติของฝรั่งในคำว่า fullfilment หรือไม่)

งานภาพตามความเห็นที่ ๕ คุณภูผาคราม เล่านั้น ผมพลาด ไม่ได้ถือโอกาสไปชมตอนที่เข้า กทม.
ไม่ค่อยคุ้นชื่อท่านหญิงมารศี ... เอ ไม่แน่ใจ
เพราะว่าก็เทียวไปหอศิลปพีระศรี (Bhirasri Institue of Modern Art) ซ.อรรถการประสิทธิ์อยู่พักหนึ่ง
ซึ่งทราบแต่เพียงอยู่ในความอุปถัมภ์ของ มจ.พันธุ์ทิพย์ บริพัตร

. ผมยังค้างอยู่ในครุ่นคำนึงเรื่อง "ทัศนคติการดำเนินชีวิต รสนิยมอันยกขึ้น ครรลองที่ปัจเจกบุคคลเลือกให้ตนเอง" นะนี่
ต้องมาละเลียดอ่านอีกที

ความคิดเห็นที่ 26 apice , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
โกศล วันที่ : 17/07/2013 เวลา : 12.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kosol
  เชิญแวะเยี่ยมบ้านของกระผมครับ www.kosolanusim.org 

ขอร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัยด้วยครับ

(มองอย่างเป็นกลาง เหตุการณ์ ๒๔ มิถุนายน ๒๔๗๕ ส่งผลสะเทือนต่อชนทุกชั้นในสังคมไทยจริงๆ และต่อเนื่องมาถึงบัดนี้ฯ)

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ทิวสน วันที่ : 17/07/2013 เวลา : 12.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tewson
ทิวสน ชลนรา

ร่วมส่งเสด็จ ด้วยอาลัยยิ่ง

..........................

เป็นรายงานข่าวที่ยอดเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 24 kikuno , อะหนึ่ง และอีก 5 คนถูกใจสิ่งนี้ (7)
SW19 วันที่ : 17/07/2013 เวลา : 05.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

SW19 ขอบคุณความรู้สึกดีๆ จากทุกท่านที่มาร่วมส่งเสด็จท่านหญิงมารศี พระญาติที่อ่านอยู่เช่นกันก็พลอยดีใจที่ได้ตัดสินใจให้นำเรื่องราวมาเผยแพร่ และแน่นอนว่าปลาบปลื้มแทนท่านหญิงมารศี

ผลงานของท่านหญิงมารศีส่วนใหญ่เดินทางถึงประเทศไทยแล้ว พระญาติพยายามจัดการให้คนไทยได้มีโอกาสชมผลงานแน่นอนไม่ว่าจะเร็วหรือช้า

และยังมีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องบางส่วนที่น่าจะนำมาเล่าให้ฟังต่อไปได้
เรื่องหนังสือรวบรวมผลงานของท่านได้ความอย่างไร SW19 จะเล่าให้ฟังอีกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
คมเย็น วันที่ : 17/07/2013 เวลา : 03.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/komyen

ก่อนหน้านี้ไม่นาน ได้ไปชมงานแสดง
ภาพจิตรกรรมของท่าน
น่าเสียดายที่คนไทยไม่ค่อยมีโอกาส
ชื่นชมพระอัฉริยภาพ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
สายลมที่ผ่านมา วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  


ความคิดเห็นที่ 21 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

ขอขอบคุณข้อมูลมากกค่ะ เยี่ยมเลยค่ะกระทู้นี้

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
แม่หมี วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 21.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เพิ่งได้ทราบเรื่องราวของพระองค์ท่าน
ร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย
ขอบคุณสำหรับเรื่องราวนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
TheSuphan วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 21.35 น.
http://www.facebook.com/thesuphan

ขอบคุณข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
apice วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/malind

น้อมส่งเสด็จท่านหญิงมารศีสู่สวรรคาลัย

ขอบคุณ SW19 สำหรับข้อมูลประวัติศาสตร์
และชื่นชมผลงานของท่านหญิง

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
rattiya วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 21.29 น.

ขอให้ท่านหญิงมารศี สู่ภพสวรรค์ค่ะ
ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

ขอบคุณข้อมูลครับ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
จิตราภรณ์ วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jitrapon
ครั้นว่าได้ฮัก.....ฮักแล้วบ่ขืน....ครั้นว่าได้ลืน....บ่คืนออกได้....หมายถึง....รักแล้วรักเลย...ไม่มีทางเปลี่ยนแปลงเด็ดขาด

มีหนังสือรวบรวมผลงานของท่าน
ส่งให้ประชาชนได้ชื่นชมผ่านห้องสมุดประชาชนด้วยค่ะ
น่าจะได้รับทุกจังหวัดนะคะ


ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ชายสามหยด วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 17.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chartsiam
เรื่องเล่าธรรมด๊า...ธรรมดา ของผู้ชายธรรมดา

เป็นอีกหน้าประวัติศาสตร์ของไทย ที่พึ่งทราบครับ
ขอร่วมส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
พี่โบเดีย วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 16.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/borderline

เคยอ่านเรื่องของท่านหญิงก่อนหน้านี้ วันนี้ได้อ่านแบบจุใจ ขอบคุณค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
4BANK วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 16.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ขอบคุณครับ เพิ่งรู้เรื่องวันนี้เอง

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 13.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ทูลส่งเสด็จสู่สรวงสวรรค์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นักเดินทางตัวเขื่อง วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 13.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/navigaty

..ขอร่วมส่งเสด็จท่านสู่สรวงสวรรค์ด้วยอีกคนค่ะ ..
ขอบคุณเรื่องราวที่ทำให้ได้รับทราบ..ค่ะ..
ดีมากที่เราได้อ่านวันนี้..เพราะไม่เคยรู้มาก่อนค่ะ..ขอบคุณนะคะ คุณ SW 19

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 12.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


ขอร่วมส่งเสด็จท่านสู่สรวงสวรรค์ด้วย ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เป็นเรื่องราวที่ยอดเยี่ยมมากครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เกสรมาเฟีย วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 11.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ipammo

ขอบคุณมากนะค่ะ .. สำหรับเรื่องราวของราชสกุล ที่่เกสรไม่เคยได้ยิน ได้อ่านมาก่อนเลยตั้งแต่เกิดมา
ครั้งนี้ถือเป็นความรู้ใหม่ และน่าจดจำยิ่งนัก กับพระนามของท่าน Princess Marsi
การบรรยายเรื่อง เข้าใจง่าย และสะท้อนความเรียบง่ายในการใช้ชีวิตของท่านจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
feng_shui วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ร่วมส่งเสด็จให้ท่านหญิงมารศี สู่ภพสวรรค์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlueHill วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 09.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

งานศิลปะของท่านหญิงมารศี ดูโดดเด่นและสะดุดตามากครับ
ทราบมาว่า เป็นแนวทางเซอร์เรียลลิสต์-แฟนตาสติก
เคยมีกาีรนำภาพมาจัดแสดงที่ หอศิลป์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ เมื่อต้นปีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 08.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ชื่นชมภาพวาดฝีพระหัตด์มายาวนาน
ถึึงเวลาส่งเสด็จสู่สวรรคาลัย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
NN1234 วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 07.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nn1234

Rest in Peace

แล้วแต่จะโปรด

ความคิดเห็นที่ 2 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 07.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

ขออนุญาตเป็นคนหนึ่งที่เคยได้ยินพระนามขององค์ท่านผ่านจากเพื่อนแสนดีที่อังกฤษ ร่วมส่งเสด็จให้ท่านได้เสวยสุขอันเป็นนิรันดร์บนสรวงสวรรค์ด้วยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เพลงธรรม วันที่ : 16/07/2013 เวลา : 07.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salutesam

เป็นหน้าประวัติศาสตร์ของเมืองไทย นับแต่ 2475 ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน