*/
  • SW19
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 94
  • จำนวนผู้ชม : 327490
  • จำนวนผู้โหวต : 248
  • ส่ง msg :
  • โหวต 248 คน
Oh What A Night

เพลงจาก Jersey Boys,West End, London

View All
<< พฤษภาคม 2016 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพุธ ที่ 11 พฤษภาคม 2559
Posted by SW19 , ผู้อ่าน : 3344 , 19:37:00 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 21 คน Kalavit , joepiya และอีก 19 คนโหวตเรื่องนี้

ช่วงทศวรรษแห่ง พ.ศ.2303 การคิดค้นสิ่งประดิษฐ์ และเครื่องจักรกลใน Britain เป็นจุดเริ่มต้นของ Industrial Revolution ซึ่งส่งผลให้ทุกหน่วยของการดำเนินชีวิตเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ความเจริญอย่างพลิกผันของอุตสาหกรรมค่อยทยอยกระจายจากเกาะ สู่ทวีป ไปจนทั่วโลก ที่ยกให้ Manchester เป็นเมืองอุตสาหกรรมแห่งแรกและสำคัญที่สุดของโลก

 

 

วันนี้ ร่องรอยของเมืองอุตสาหกรรม ยังปรากฏอยู่ทุกมุมใน Manchester  

เมื่ออุตสาหกรรมเกิดขึ้น ย่อมต้องมีโรงงานและที่พักอาศัย การก่อสร้างที่เคยใช้หินต้องเปลี่ยนเป็นอิฐเพื่อให้เร็วและถูกขึ้น การผลิตอิฐก็เพิ่มขึ้นอีกมหาศาล เกิดกล่องตึกอิฐสีแดงผุดขึ้นทั่ว การทอผ้าเพิ่มขนาดเป็นโรงทอผ้า กระบวนการฟอกและย้อมสีผ้า ขยายสู่การผลิตเคมีภัณฑ์

การเคลื่อนย้ายสิ่งของด้วยแรงงานสัตว์เปลี่ยนไปสู่คลอง เส้นทาง manmade ที่มนุษย์สร้าง เสริมแรงม้าเพื่อลากจูงเรือให้ขนสินค้าได้ง่ายขึ้นและมากกว่าเกวียน ย่นเวลาขนส่งสู่ปลายทาง

 

 

 

 

 

สิ่งที่ตามมาคือ รถไฟ

เวลาที่คืบผ่านและความคุ้นเคย ทำให้คนรุ่นหลังไม่ทันรู้สึกว่าทางสัญจรที่ใช้อยู่ประจำ มีจุดเริ่มจากอุตสาหกรรมที่ดึงดูดผู้คนให้มุ่งหน้าสู่แหล่งงาน ทำให้เกิดรถจักรไอน้ำที่ขนผู้โดยสารขบวนแรกของโลกที่ Manchester

เป็นพาหนะที่นำคนมาสู่การใช้ชีวิตที่ไม่มีวันหวนคืนแบบเดิม

 

 

คนหนุ่มสาวจากทุกสารทิศมุ่งหน้าสู่โรงงานที่ต้องการคนไม่จำกัดจำนวน มีค่าแรงให้เป็นเงิน และมีเงินกระดาษให้จับต้อง เกิดเป็น urbanisation สังคมเมือง

 

 

 

แต่ชีวิตใหม่ไม่ได้นำมาซึ่งส่วนดีอยู่ด้านเดียว

การทำงานตามชั่วโมงยามที่กำหนดต้องการวินัยต่างจากงานในท้องทุ่ง และยังเป็นงานหนักที่ไม่มีวันว่างตามฤดูกาลเพาะปลูก ในสมัยที่ยังไม่มีสูติบัตรเด็กจำนวนมากไม่รู้อายุจริงของตัวเอง ที่ตัวเล็กขนาดเหมาะก็ได้งานมุดคลานทำความสะอาดเครื่องจักรแลกกับค่าแรงราคาถูกอยู่จนกระทั่งมีการเร่งออกกฎหมายแรงงานเด็กมาคุ้มครอง

Manchester ในยุค Industrial Revolution เฟื่องฟูจนได้สมญา Cottonopolis มหานครแห่งใยฝ้าย เป็นศูนย์กลางสิ่งทอ

รูปลักษณ์อาคาร ปล่องควันสูง สีอิฐ บันไดเหล็ก จึงบอกเล่าถึงอุตสาหกรรมที่สร้างงาน พร้อมไปกับที่สร้างชีวิต

ที่มีทั้งโอกาส และความหม่นหมอง

 

 

วิวัฒนาการเชิงวัตถุที่ทิ้งหลักฐานให้เห็นชัดเป็นเพียงส่วนเดียวของ Industrial Revolution ส่วนดีอีกซีกด้านสติปัญญา ความคิดนั้นจับต้องยาก การรู้หนังสือถูกผลักดันไปอย่างเป็นธรรมชาติเพื่อให้ใช้งานควบคุมเครื่องจักรกลได้ ผลกระทบจากการดำรงชีวิตที่เปลี่ยนไปทั้งแง่บวกและลบ จุดประกายสร้างแนวคิดในด้านสังคมและเศรษฐกิจให้โลกปัจจุบัน

เมื่อเกิดอุตสาหกรรม สภาพของสังคมก็เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรงเสมือนถูกปฏิวัติ อุตสาหกรรมที่ไม่เคยมีมาก่อนหน้า เปลี่ยนการผลิตจากเพียงเพื่อยังชีพแล้วนำส่วนเกินมาแลกเปลี่ยนผลผลิตของคนอื่น ให้กลายเป็นการทำงานสร้างผลผลิตเพื่อให้เกิดรายได้

รายได้นั้นก่อให้เกิดกำลังซื้อ เกิดรายรับจ่ายของครอบครัว เกิดการค้า สร้างผลกำไร ขยายตัวเป็นธุรกิจที่มีผลต่อความเคลื่อนไหวของเงินทองในสังคม และสุดท้ายกลายเป็นระบบเศรษฐกิจ

 

Capitalism ตามนิยามของ Marx ก็เกิดขึ้นด้วยผลจาก Industrial Revolution การปฏิวัติที่สร้างอุตสาหกรรม ที่ Manchester

 

 

 

หลายร้อยปีก่อนถึง ยุคปฏิวัติที่สร้างอุตสาหกรรม Manchester ก็เป็นตลาดแล้ว

ตลาดสมัยโบราณคือสถานที่ซึ่งผู้คนหอบของมาค้าขาย เมื่อรุ่งเรืองขึ้นตลาดก็กลายเป็นชุมชน ศูนย์รวมของสังคมท้องถิ่น มีอิทธิพลจากขุนนาง ศักดินา และ ‘church’ ศาสนา เข้ามาข้องเกี่ยวในการดำเนินชีวิต

ที่ Manchester ยังมีบุคคลหนึ่งที่จิตเป็นกุศล เกิดมาในตระกูลค้าผ้าที่ประสบความสำเร็จจึงมีโอกาสได้เรียนหนังสือ และคงต้องเห็นความสำคัญของการรู้หนังสือ เลยช่วยเหลือเด็กด้อยโอกาสให้ได้เรียนหนังสือ และมีกินมาตลอด

Humphrey Chetham พ่อค้าผ้าผู้มั่งคั่งคนนั้น เป็นคนสมถะ ปฏิเสธยศศักดิ์ขุนนาง ไม่มีครอบครัว ไม่มีลูก มีชีวิตบั้นปลายในช่วงที่บ้านเมืองระส่ำระสายกษัตริย์ถูกสำเร็จโทษ และ Oliver Cromwell ขึ้นครองเมืองโดยทำตัวเป็นเจ้าเสียเอง

Chetham ไม่วางใจว่าทรัพย์สินจะถูกรัฐสภามาฉวยไปครอง เลยทำพินัยกรรมตั้งกองทุนสร้างโรงเรียนและห้องสมุด เพื่อให้การศึกษา แก่ลูกของคนดี คนสุจริต คนทำงานหนักที่ตั้งใจเลี้ยงลูก ให้ห้องสมุดเพื่อเป็นประโยชน์แก่การค้นคว้าของ scholars ผู้ใฝ่รู้

ทิ้งเงินไว้ใช้ซื้อหนังสือ ‘ทั้ง Manuscriptsข้อเขียนทุกแบบ และหนังสือที่จะครอบคลุมความรู้ทั้งมวล ให้สู้ได้กับห้องสมุดมหาวิทยาลัย Oxford และ Cambridge’

หมู่ตึกเก่ากลางเมือง Manchester สร้างมาตั้งแต่ พ.ศ. 1964 เคยเป็นทั้งวิหาร เป็นที่ผลิตดินปืน กระทั่งถูกแปลงสภาพเป็นที่คุมขัง มีลักษณะลงตัวต่อการสร้างโรงเรียน  Chetham’s Library จึงเกิดขึ้นได้ตามเป้าหมาย ใน พ.ศ. 2196 – ก่อนเข้าสู่ Industrial Revolution เกือบจะร้อยปี

 

 

ปัจจุบัน Chetham’s Library เป็นห้องสมุดสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดในหมู่ประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษสื่อสาร เปิดบริการอย่างต่อเนื่องมากว่า 350 ปี โดยไม่คิดค่าธรรมเนียม ตามคำสั่งที่ Humphrey Chetham ทิ้งไว้ให้ผู้ที่เป็นบรรณารักษ์ว่า ‘to require nothing of any man that cometh in to the library’

 

 

 

 

 

ในยุคแรก การจัดเรียงหนังสือไม่มีหลักเกณฑ์ชัดเจน เริ่มจากจัดตามขนาด ไปถึงขนาดบวกหัวข้อ พอมากขึ้นก็เริ่มมีหมวดหมู่แต่เป็นภาษาละติน มีการล่ามโซ่เพื่อกันขโมยที่เพิ่งมาเลิกเอาภายหลังเมื่อสร้างรั้ว ประตูเป็นเรื่องเป็นราว

 

 

 

 

 

หนังสือกว่า 120,000 เล่มที่ Chetham’s Library เกินกว่าครึ่งพิมพ์ขึ้นก่อน พ.ศ. 2393 บางเล่ม เช่น Homer เป็นฉบับพิมพ์ครั้งแรกใน พ.ศ. 2031

 

 

 

อีกหลายเล่มเป็นงานของ Aristotle, Euclid, Galileo, Copernicus and Kepler ไล่มาจนรุ่น Principia Mathematica (1687) ของ Isaac Newton

 

 

 

 

 

 

หนังสือของ Chetham’s Library มีความสมบูรณ์ทั้งหมวดหมู่และสาระ ไม่ใช่แค่ความเก่า

 

วันหนึ่งในฤดูร้อน พ.ศ. 2388 Chetham’s Library เป็นที่นัดพบของ Karl Marx และ Friedrich Engels

Engels มาทำงานที่โรงงานของพ่อที่ Manchester ตั้งแต่ พ.ศ. 2385 อย่างไม่ชอบงานที่ทำนัก เนื่องจากไปทุ่มเทสนใจความเคลื่อนไหวด้านสังคมและการเมือง แต่ด้วยค่าจ้างดีจนสามารถเผื่อแผ่ไปช่วย Marx ที่ไม่ค่อยมีเงิน กับได้โอกาสสังเกตสภาพความเป็นอยู่ การเปลี่ยนแปลงทางสังคมจากอุตสาหกรรมที่เพิ่งเกิดขึ้น Engels จึงอยู่ได้นาน

ส่วน Marx มาหา Engels ที่ Manchester เพื่อหาข้อมูลเขียนหนังสือ

ทั้งคู่นัดคุยและอ่านหนังสือที่ Chetham’s Library อยู่หลายโอกาส ที่โต๊ะในหลืบมุมของ Reading Room

 

 

 

ข้อมูลจากหนังสือเศรษฐศาสตร์หลายเล่ม ผนวกกับบรรยากาศโรงงานที่ปล่องควันไม่เคยจางจากท้องฟ้าของแมนเชสเตอร์ในเวลานั้น ทำให้ Engels และ Marx สร้าง The Communist Manifesto เป็นผลงานร่วมกัน  

 

 

 

หนังสือเศรษฐศาสตร์หลายเล่มในตอนนั้น ขณะนี้ก็ยังนั่งนิ่งอยู่บนชั้นไม้โอ้คสีเข้ม ส่วน The Communist Manifesto เล่มที่เพิ่มขึ้นมาก็มีที่อยู่บนชั้นหมายเลข 8.B.1.18

โต๊ะเหลี่ยมใน alcove หลืบมุม ของห้องอ่านหนังสือนั้น มีผู้คนอีกหลายรุ่นผ่านเข้าไปนั่งค้นคว้า และทอดสายตาผ่านกระจกเคลือบสีที่ช่องหน้าต่าง ที่ไร้หมอกควันเช่นในอดีต

 

 

 

 

ระยะต้นของ Industrial Revolution นั้น Engels เขียน The Condition of the Working-Class in England in 1844 เล่าสภาพงานและความเป็นอยู่ที่ Manchester ไว้ว่า ‘filthy, ruin, and uninhabitableness โสโครก เน่า เกินกว่าจะอาศัยอยู่ได้  พูดอีกอย่าง คือ Hell upon Earth นรกบนดินนี่เอง

 

 

แต่มุมมองของ Engels ก็ไม่ใช่ข้อสรุปเบ็ดเสร็จ

โรงงานก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของชนชั้นทางสังคม

เจ้าของโรงงาน คือ จุดกำเนิดของคนชั้นกลาง – ชนชั้นใหม่ที่เพิ่งเกิดขึ้น

คนหนุ่มสาวที่ออกมาสร้างตัวในโรงงาน ได้มีการศึกษาจากโอกาสเรียนหนังสือภาคค่ำ ไปศาสนาสถานตามศรัทธาของตน ได้รู้จัก union สหภาพแรงงาน ได้มีส่วนร่วมทางการเมือง ที่สำคัญ คือ ได้หลุดออกจาก ‘serfdom’ สถานะภายใต้ Feudalism ระบบเจ้าขุนมูลนาย ที่คนจนทำงานแลกกับที่อยู่และของกิน ไม่มีรายได้ – Manchester อาจจะสกปรก หนวกหู แต่สิ่งที่ทดแทน คือ เสรีภาพและเงิน นั้นคุ้มค่า

 

 

โรงงานอาศัยเงินเป็นทุน capital’ ในการเติบโต และเงินถูกใช้เป็นค่าตอบแทน

Industrial Revolution จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ Capitalism และ Money Economy สำหรับคนทั่วไป

 

เมื่อ Marx เห็น Manchester ที่โทรมเน่า ก็อยากให้เกิดความยุติธรรมที่เท่าเทียมสำหรับคนจน จึงเขียน The Communist Manifesto เสมือนเสนอทางออกกึ่งทำนายว่าจะมีการลุกฮือจากคนจน เพื่อแสวงหาความเท่าเทียมจากนายจ้าง เจ้าของโรงงาน

แต่เวลานั้น ชนชั้นทางสังคม –socioeconomic structureเปลี่ยนไปแล้ว

จากเดิมที่ ‘serfs คนจน หาผลประโยชน์ให้เจ้าของที่ดิน โดยที่ตัวเองไม่เคยได้ผลตอบแทนเท่าเทียมกับแรงที่ลงไป-ไม่เคยได้เงิน ก็กลายเป็นได้เงินและมีอิสระ

 

 

 

The Communist Manifesto มีความขัดแย้งในตัวเอง จึงไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริงตามจินตนาการของ Marx แต่ก็เป็นพื้นฐานขยายสู่แนวคิดอื่นที่เกิดขึ้นได้ เช่น Socialist economics ที่ใช้ทั่วไปในยุโรป

 

 

Manchester ในวันนี้เปลี่ยนไปมากแล้ว

สิ่งคงที่ไม่แปรเปลี่ยน คือ ชีวิต ความเคลื่อนไหว และโอกาส ที่ขึ้นอยู่กับใครจะไขว่คว้า

ความเจริญทางวัตถุอาจจะดูแวววับน่าจับต้อง แต่ไม่คงทนเท่าความร่ำรวยทางปัญญา

 

* * * * * * * * *


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 126 (0)
SW19 วันที่ : 26/05/2016 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๒๕- คุณหนอน

จำได้หมด แต่หมดสภาพ
ขอมาต่อพรุ่งนี้นะ

ความคิดเห็นที่ 125 (0)
driftworm วันที่ : 25/05/2016 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๒๓-

จำที่เคยถกกัน (แบบ dialectical ?) ที่กระดานหนึ่งใน OKnation นี่ได้ไหม
เรื่องคำว่า metaphysics ที่ไทยแปลมาว่า อภิปรัชญา นั้นไม่น่าจะตรงกับ context ของต้นทาง
.........
ที่เท้าความมามิใช่จะถกต่อ แต่จะเอามาเื่อมโยง
ว่ามนุษย์เรามีความเื่อความเห็นสองทางที่ขัดแย้งกัน ถกเถียงกันมานานมาก
ระหว่างความเห็นความเชื่อ(ทิฏฐิ)ว่าสิ่งสูงสุดทางนามธรรม ไม่ว่าจะในชื่อว่าปรมาตมัน(ฮินดู)
ยโฮวาห์(คริสต์) อัลเลาะห์(อิสลาม) อยู่เบื้องหลังกำเนิดและความเป็นไปของจักรวาลและโลกนี้

ส่วนปรัชญากรีกจากยุคของโซเครตี๊ส, เพลโต, อริสโตเติ้ล จะใ้คำแทนนามธรรมอันหนึ่ง
(ที่น่าจะเป็นกลไกเบื้องหลังที่โลกดำเนินไป) ว่าเจตน์จำนง แค่นั้น
(โดยไม่จำเป็นต้องพูดว่าเจตน์จำนงของใคร เพราะมันไม่เป็นของใคร มันเป็นตัวมันเอง)
นั่นเป็นปรัชญาสายหนึ่ง

แต่คนที่ไม่เชื่อว่ามีอะไรที่นอกเหนือไปจากโลกแห่งสสาร โลกแห่งวัตถุ ไม่มีที่เป็น super-natural
ก็มีอยู่มาก มีมาตลอด ก่อนมีการปฏิวัติสู่ยุคอุตสาหกรรมที่เกร๊ทบริเทนเสียอีก

โอย เริ่มเสียสมาธิแฮะ ฝาก hint ไว้ก่อนละกัน
- การพิสูจน์ความเชื่อจากยุคกลาดิเอเต้อร์ว่า เลือดคือวิญญาณของมนุษย์
- การผ่าศพ หาวิญญาณมนุษย์
- การพบเส้นนำสายตา (perspective) (ข้อนี้ใน มิลินทปัญหา ก็มี)
- ปรัชญาของ Rene De Carte ว่า Cogito, ergo sum (I think, so I am)
- telescope
ทำให้ความเชื่อในซีก วัตถุนิยาม ที่ปฏิเสธ super natural เติบโตแข็งแรงมาจนปัจจุบัน
- Marxism คือปรัชญาซีกวัตถุนิยาม มาแต่แรก

ส่วนของ Hegel เขาใช้คำว่า Idealism ที่ไทยแปลมาว่าจิตนิยาม
เฮเกล คงเลี่ยงไม่ให้ซ้ำกับ เจตน์จำนง ในยุคโซเครตี๊ส

มีคุยอีกกระดาน เสียสมาธิเลย แล้วค่อยมาเรียบเรียงใหม่

ความคิดเห็นที่ 124 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 25/05/2016 เวลา : 13.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

เราต้องขอไปเยือนห้องสมุดแห่งนี้เสียแล้วล่ะค่ะ เป็นคำขอร้องสั้นๆ แต่มีความหมายนะคะ

ความคิดเห็นที่ 123 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 25/05/2016 เวลา : 00.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน

กลับมาคุยเรื่อง เฮเกิ้ลลลล ที่ติดค้างไว้
เรามองว่า ที่สุดแล้ว คือ Lost in translation + interpretation
…

Dialectical เป็นเพียง thought process หรือวิธีการคิด กระเทาะความคิด หรือ philosophy ซึ่ง philosophy ถ้าแปลไทยน่าจะเป็น ความคิด หรือ ปรัชญา หรือ ปรัชญาความคิด แต่ไม่ใช่ทฤษฎี

ที่มาเน้นตรงนี้ เพราะเป็นการนำเสนอความคิด ที่อาจจะมาคนหนึ่ง หรือ สองสามคน ที่เสนอความคิด พูดอีกอย่างคือ จับประเด็นขึ้นมาหนึ่งเรื่อง แล้วถกเถียงกัน เพื่อที่จะได้แนวความคิดสรุป นี่คือ ความหมายของ Dialectic
ในยุคของ Hagel เป็น Philosophical period คือ ทุกคนคิดกันหมด ไม่ว่าจะ Hagel หรือ Sartre ในรอยต่อก็มี Nietzche, Freud, Jung และอื่นๆ อันไหนน่าสนใจผ่านการถกเถียงจนยอมรับ ก็เป็นที่รู้จัดในยุคถัดมา จนมาจบยุค เลิกฮิต

Dialectic ของ Hagel เป็นเรื่องของความคิดอย่างเดียว

เมื่อมาโผล่ที่ Marx กับ Engels เป็น Dialectical Materialism นั้น มีรายละเอียดอยู่ว่า ทั้งคู่ เอา thought process หรือกระบวนการคิดอันนั้นของ Hagel มาใช้เป็นเครื่องมือ เพื่อมาจับเหตุการณ์ โดยพยายามหาความสัมพันธ์ว่า Socio-economics มีผลกับ Socio-politics

คือ พยายามจะหา link ที่บอกว่า คนที่จนเงิน ก็จนการเมืองด้วย คือ ไม่มีปากมีเสียงในทางการเมืองการปกครองด้วย

เพราะฉะนั้น Marx กับ Engels บอกว่าจะหวังว่าให้มีการเปลี่ยนแปลงทางการเมืองจากคนจนเป็นเรื่องยาก
Marx กับ Engels พยายามจะ justify ว่า คนที่ถูกจำกัดทางการเมืองด้วยนั้น วิธีที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลง เปลี่ยนฐานะของคนที่ถูกกดขี่ได้นั้น ต้องเกิดขึ้นด้วย violent revolution คือ ต้องมีทั้ง ความรุนแรง และ การปฏิวัติ (ไม่ใช่การปฏิวัติอย่างสงบ) เป็นการปฏิวัติที่มีความรุนแรงหรือใช้ความรุนแรง

คำว่า Dialectical Materialism นั้น ไม่มีความเกี่ยวข้องกับวัตถุนิยม คำว่า Materialism ในที่นี่ ใช้ในความหมายว่าเป็น thought process หรือกระบวนการทางความคิด ที่นำมาพิจารณาที่วัตถุ / เกี่ยวกับวัตถุ (as opposed to Philosophical) คือไม่ได้เกี่ยวกับความคิด

หมายเหตุ ๑

ไปเปิดดูวีกี้พีเดี่ยภาษาไทย เขาบอกว่า :
...ทฤษฎีวัตถุนิยมวิภาษ (อังกฤษ: Dialectical materialism) เป็นทฤษฎีที่ถูกคิดค้นรวบรวมขึ้นให้สมบูรณ์โดยผู้แผยแพร่ลัทธิคอมมิวนิสต์คนแรก หรือที่รู้จักกันในนามของ คาร์ล มาร์ก - - (ส่วนต่อจากนั้นอ่านไม่รู้เรื่องเลย)

มีความเห็นว่า:

Marx ไม่เคยใช้คำว่า Dialectic or dialectical anything เลยในข้อเขียนที่แปลมาเป็นภาษาอังกฤษ

ประเด็นของ Marx ที่คนไม่ค่อยพูดถึงกันในภาษาไทยเลย
คือ Marx บอกว่าการจะศึกษา หรือวิเคราะห์เรื่องสังคม และการปกครองพวกนี้ ควรวิเคราะห์ในแง่ที่สร้างให้เกิดการเปลี่ยนแปลง ไม่ใช่แค่เอามาอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้น หรือสิ่งที่เห็นอยู่แล้ว

Marx ถึงได้เอาคำว่า Materialism มาผนวกเข้าไปตรงนี้ เพราะการวิเคราะห์กันเฉยๆ ทางความคิด ไม่ได้สร้างการเปลี่ยนแปลงอะไร

วัตถุในความหมายของ Marx คือ สังคม อันเป็นสิ่งที่จับต้องได้ - materialise ได้ - ไม่ว่าจะทางเศรษฐกิจสังคม Socio-economics หรือ สังคมการเมือง Socio-politics

การปรากฏของ Dialectical Materialism ที่คุณหนอนกล่าวถึง ดูเหมือนว่าคนแปล แปลมาจากที่สตาลินเขียน และสั่งให้นำมาเป็นบทกำกับของ Soviet Union ซึ่งตรงนั้นจะมีการอธิบายว่าประยุกต์มาจากของ Lenin

ที่คุณหนอนพูดมาน่ะ ถูกทั้งหมด ตรงที่บอกว่า Marx กับ Engels เขียนทฤษฎีขึ้นมาก่อน แล้วค่อยมาสร้างแนวความคิดขึ้นมาประกอบสนับสนุนทฤษฎีของตัวเอง
…


หมายเหตุ ๒ ปีเกิด ปีตายของ คนที่พูดถึงเพื่อลำดับช่วงเวลา
Hagel: 1770 – 1831
Feuerbach: 1804 – 1872
Marx: 1818 - 1883
…


หมายเหตุ ๓

ที่ Stalin เขียน ก็อ่านโคตรยากอยู่ เช่นบอกว่า
- ในความทัดเทียม มีความไม่เท่ากัน Equality does not always mean equal. และพูดว่า Equality ที่เท่ากันนั้น วัดกันที่ฐาน แต่หัวไม่เท่ากัน

แล้วฐานคืออะไรล่ะ คำอธิบายต่อ ฐาน ก็คือ ข้างล่าง
ดังนั้น ให้ตีความ ก็บอกอยู่โต้งๆ ว่า ข้างล่างน่ะเท่ากัน (เอง)
แต่ข้างบนของข้างล่างมันไม่เท่ากัน เหมือนคนเกิดมาเท่ากัน แต่บางคนเกิดมาเป็นใหญ่ Politburo ขณะที่บางคนยังเป็นลูกกระจ๊อกอยู่

พอดีกว่า เวียนหัว ยังไม่ถึงอาแปะเหมาเลย

ความคิดเห็นที่ 122 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 22/05/2016 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เครื่องไม้เครื่องมือสิ่งของ อย่าให้มันมาเป็นนายเรา เนอะ

ความคิดเห็นที่ 121 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 22/05/2016 เวลา : 02.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๑๙-๑๒๐-


ความคิดเห็นที่ 120 (0)
rattiya วันที่ : 22/05/2016 เวลา : 01.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอบคุณคุณหนอน กลับมาใช้ได้เหมือนเดิมเเล้วค่ะ ปล่อยเเม่งทิ้งใว้ครึ่งวัน สงสัยกลัวถูกทิ้งขยะมัง เลยกลับมาดีใหม่

ความคิดเห็นที่ 119 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 21/05/2016 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คุณรัต ถ้าเป็นสม้าร์ทโฟน ผมแกะถ่านออก แล้วใส่ใหม่ เปิดใหม่
ถ้าเป็นค็อมพ์ ผมดึงปลั๊กออก แล้วเสียบใหม่ บู๊ทเครื่องใหม่

ป่านนี้เครื่องคุณรัตถ่านหมดแล้วมั้ง

ความคิดเห็นที่ 118 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 20/05/2016 เวลา : 11.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เข้ามาเเจ้งข่าวค่ะ เนื่องจากต้องอ่านเยอะมาก ก็เลยเอาเเท็บเล็ตไปอ่านบนเตียงนอน ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร เเท็บเล็ตค้างอยู่ที่ความคิดเห็นที่114 เลื่อนขึ้นลงก็ไม่ได้ ปิดเครื่องก็ไม่ได้ ค้างอยู่อย่างนี้ทั้งคืนเเล้ว ตอนนี้กลับมาใช้ Notebook ถ้ารัตน์หายหน้าไปเเปลว่า Notebook ม่องเท่งไปด้วย.... ...ต้องติดต่อกันทางอื่นนะ

ความคิดเห็นที่ 117 driftworm , กระเจี๊ยบ และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 20/05/2016 เวลา : 05.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน
เห็นด้วยทุกอย่างทุกประการ
ความเห็น ๑๑๐-๑๑๒ เป็นข้อสรุปที่เราพยายามบอก (hint) ว่า ข้อคิดต่างๆ มีการนำเสนอกันมาเสมอมา มีทั้งเหมาะสมอย่าง timeless และที่เหมาะสมในช่วงเวลาหนึ่ง เป็นไปได้ในช่วงเวลาหนึ่ง การนำมาคิดตามจนถึงขั้นการนำไปรณรงค์ใช้ หรืออ้างว่าเป็นผล/หรือเป็นที่มาของการเปลี่ยนแปลง ต้องดูอย่างถี่ถ้วน

มีข้อสังเกตด้วยว่าบทความที่แปลไปเป็นของไทย มีการสอดแทรกความเห็นของผู้แปลเข้าไป โดยไม่ใช่สิ่งที่ Marx และ Engels เขียนในต้นฉบับ หรือมีเขียนเป็นข้อย่อยเล็กๆ ก็นำมายกเป็นประเด็น จนดูจะมีการเน้นเปลี่ยนน้ำหนักให้ข้อความมาสนับสนุนความคิดของตัวเอง เป็นลักษณะของ political writings  มาตั้งแต่ยุค 60s ที่ทุกคนทำกันหมด ดูอย่างสมัย cold war ทุกอย่างเป็น propaganda ไป

ขออนุญาตตอบกลับอย่างสั้นจู๋ เนื่องจากหมดสภาพ เดี๋ยวขอไปอ่านคุณฟรี้ดริช เฮเก้ลลลลลลลลลลล ก่อนนนนน

ความคิดเห็นที่ 116 driftworm , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 20/05/2016 เวลา : 05.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน -๑๐๕-

Georg Wilhelm Friedrich Hegel ยังไม่ได้อ่านเลย
ขอแปะไว้นิดนึงก่อน ไม่ชอบที่จะมั่วทั้งที่ยังไม่ได้ไปดู
รับรองว่าจะไปดูแน่

ความคิดเห็นที่ 115 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 20/05/2016 เวลา : 05.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ

ที่อยากจะอธิบายต่อคือ Socialist Economics และ Capitalism อยู่ร่วมกันได้

Capitalism โดยเนื้อแท้ไม่ใช่ของเลว ประเทศจำนวนมากเรียกว่าเกือบทั้งหมดต้องอาศัย Capitalism ให้ก้าวไปข้างหน้า มีเงินพัฒนาประเทศ ปัญหาของ Capitalism คือการควบคุมให้ระบบไม่อยู่เหนือขอบเขต อย่างหนึ่ง
อีกอย่างหนึ่ง คือใช้ให้ถูกที่ Capitalism คือ Micro economics เป็นระบบการลงทุน การทำการค้าทั่วไปในระบบเศรษฐกิจ โดยประชาชนคนธรรมดา บริษัท องค์กร เป็นตัวกระตุ้นให้มีการซื้อขาย ให้มีเงินเดินสะพัด ให้มีการขยายตัวของเศรษฐกิจ
ส่วน Socialist Economics เป็น Macro economics หมายความว่าเป็นบทบาทและหน้าที่ของรัฐบาลในการบริหารเศรษฐกิจ เอากำไรที่เกิดจากการเก็บภาษีจากส่วนของ Micro economics มาสร้าง social equality ให้ประชาชนทุกคนมีความเท่าเทียมกัน ในด้านที่ได้รับการดูแลคุณภาพของชีวิต

เพราะ...
รัฐบาลสร้างให้คนรวยเท่ากันไม่ได้ (ที่ทำได้คือริบทุกอย่างให้คนจนลงเท่ากัน ซึ่งมันไม่ได้มีประโยชน์อะไรกับใคร อย่างคิวบา รัสเซีย และจีนสมัยก่อน)

สิ่งที่รัฐบาลทำได้ คือ ทำให้คนมีความแตกต่างน้อยลง คือ มีความเท่าเทียมมากขึ้นในทางเศรษฐกิจ โดยใช้อัตราภาษีเป็นเครื่องมือ คนที่หาได้มาก เสียภาษีในอัตราที่มากกว่าคนที่มีรายได้ต่ำกว่า เพื่อให้มี take home pay หรือเงินในกระเป๋ากลับไปเลี้ยงครอบครัวได้อย่างมีความเหลื่อมล้ำน้อยลง
เงินที่ได้จากภาษี เอามาสร้าง social equality คือ เอามาใช้สร้าง public transport ให้งบค่ารักษาพยาบาล ฯลฯ

ความคิดเห็นที่ 114 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 20/05/2016 เวลา : 05.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์

-๑๐๗-
อเมริกา เป็นประเทศใหม่ ยุคหนึ่งนั้น เขาพูดกันแบบ Eddie Murphy ในหนังเรื่องหนึ่งว่าเป็น The land of of opportunity. ในทางปฏิบัติมีคนมากมายเข้าไปแสวงโชค คนไทยก็แยะ ทีเรียกกันว่าโรบินฮู้ด สังคมยุคหนึ่งจึงเริ่มต้นจากการเป็นยุคของผู้แสวงโชค
สถานการณ์ของคน ของตลาด - เท่ากันหมด
คนทำงานหนัก คนขยัน มีโอกาสเจริญเท่ากัน ไม่ว่าปูมหลังจะเป็นอย่างไร
เดี๋ยวนี้เมื่อ Capitalism ฝังรากจนแข็งแรงเต็มที่ สถานการณ์ของทั้งคนและตลาดเปลี่ยนไปแล้ว
สิ่งที่ไม่เปลี่ยนคือความคิดของคนจากสมัยก่อน ว่าทุกคนเท่ากัน ใครหาได้เท่าไหร่ก็เสพสุขได้ตามที่สร้างมา

-๑๐๘-
ใช่เลย พื้นฐานของสมัยก่อน การเป็นคอมมิวนิสท์ผิดกฎหมาย ทุกวันนี้ก็ยังผิด เพราะฉะนั้นการบอกว่าใครเป็นคอมมิวนิสท์จับ ขัง ได้โดยไม่ต้องขึ้นศาล
ลองถามกลับไปกับพวก เช่น กอรมน. ว่านิยามของคอมมิวนิสท์คืออะไร ไม่มีใครตอบได้ เพราะมันเป็นอะไรก็ได้
สมัยก่อน ความหมายของคำว่า สังคมนิยมก็คือคอมมิวนิสท์ ไม่มีใครรู้ว่ามันต่างกันอย่างไร

ดังนั้น การเขียนเรื่องแบบนี้จะเหลือรึ

ความคิดเห็นที่ 113 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 23.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เฮ้ เย้ เย้
ใน -๑๑๒- อาจช่วยเสริมความเข้าใจของหนอน เรื่อง "อารมณ์" ในพุทธศาสนา
สิ่งกระทบให้รับรู้ ... ได้ลึกซุึ้งขึ้นไปอีก

ความเป็นธรรมแบบโลกย์ (โลกิยะ) กับความเป็นธรรมตามกฏของ ตถตา
.

ความคิดเห็นที่ 112 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 22.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ทฤษฎีที่อธิบายโลกเพียงกระท่อนกระแท่น กระดำกระด่าง ไม่ลงตัวในตัวเองนี้
ปฏิวัติสองประเทศใหญ่ได้เว้ย เมื่อเลนินหยิบไปใช้ เมื่อเหมาเจ๋อต่งหยิบไปใช้
ดูดี ๆ ที่ขับเคลื่อนตัวเนื้อการปฏิวัติสองประเทศนั้น ไม่ใ่ตัวทฤษฎี ถ้าทฤษฎีเป็นจริงในตัวของมันเอง
และสองเกลอนั้นเป็นเพียงผู้สังเกตเรียนรู้ (ดังความจริง สัจจะที่เรียกว่า ธรรม เป็นจริงในตัวมันเอง
พระพุทธเจ้าเป็นเพียงผู้เพียรสังเกตเรียนรู้จนพบกฏเกณฑ์ และเป็นเพียงผู้นำมาบอก)
จะมีสองเกลอม้าร์กซ์-เอนเก้ลส์หรือไม่มี การเปลี่ยนแปลงปฏิวัติย่อมเกิดโดยเป็นไปเอง
ดังนั้น กรณ๊เปลี่ยนแปลงสองประเทศใหญ่นั้น ก็คือการเอาแนวคิดมาสร้าง "วาทกรรมระดับบิ๊กบึ้ม"
ให้คนเชื่อ ศรัทธา ที่จะร่วมเคลื่อนไหวปฏิวัติ โค่นผู้มีอำนาจลงไปให้ได้เท่านั้น
คนจำนวนมาก ๆ ที่เชื่อ ศรัทธา ไม่ต่างจากคนที่เชื่อ "สำนักจานบิน" นี่เอง ถึงล้่านมั้ยละ
(แล้วถ้ามีการปลุกระดมจับอาวุธละ บรื๊อววววว)

...

ความคิดเห็นที่ 111 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ทฤษฎีที่อธิบายโลกเพียงกระท่อนกระแท่น กระดำกระด่าง ไม่ลงตัวในตัวเองนี้
ปฏิวัติสองประเทศใหญ่ได้เว้ย เมื่อเลนินหยิบไปใช้ เมื่อเหมาเจ๋อต่งหยิบไปใช้
ดูดี ๆ ที่ขับเคลื่อนตัวเนื้อการปฏิวัติสองประเทศนั้น ไม่ใ่ตัวทฤษฎี ถ้าทฤษฎีเป็นจริงในตัวของมันเอง
และสองเกลอนั้นเป็นเพียงผู้สังเกตเรียนรู้ (ดังความจริง สัจจะที่เรียกว่า ธรรม เป็นจริงในตัวมันเอง
พระพุทธเจ้าเป็นเพียงผู้เพียรสังเกตเรียนรู้จนพบกฏเกณฑ์ และเป็นเพียงผู้นำมาบอก)
จะมีสองเกลอม้าร์กซ์-เอนเก้ลส์หรือไม่มี การเปลี่ยนแปลงปฏิวัติย่อมเกิดโดยเป็นไปเอง
ดังนั้น กรณ๊เปลี่ยนแปลงสองประเทศใหญ่นั้น ก็คือการเอาแนวคิดมาสร้าง "วาทกรรมระดับบิ๊กบึ้ม"
ให้คนเชื่อ ศรัทธา ที่จะร่วมเคลื่อนไหวปฏิวัติ โค่นผู้มีอำนาจลงไปให้ได้เท่านั้น
คนจำนวนมาก ๆ ที่เชื่อ ศรัทธา ไม่ต่างจากคนที่เชื่อ "สำนักจานบิน" นี่เอง ถึงล้่านมั้ยละ
(แล้วถ้ามีการปลุกระดมจับอาวุธละ บรื๊อววววว)

...

ความคิดเห็นที่ 110 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

หนอนว่าการประยุกต์ dialectical Materialism ของสองเกลอมันกระโดด ๆ คือ
- ในระดับย่อย อย่างที่เขียนไปว่าวัตถุภายนอกตัวเป็นสิ่งกำหนดว่าคนเราจะต้องทำอะไร (ให้อยู่ได้ มีีีชีวิตรอดยืนยาว)
แต่ก็สามารถแสดงเจตน์จำนงที่จะเปลี่ยนแปลงสภาวะของวัตถุให้เป็นตามที่เราต้องการได้ หากมันก่ออุปสรรคกับเรา
- ในระดับใหญ่ขึ้นมาเลยทีเดียว สองเกลอบอกว่าโลกเราผ่านมา ๓ ยุคใหญ่ ๆ คือ
ุชุมชนบรรพกาล ประมาณว่าจากยุคหินที่ต้องไปล่าสัตว์มากิน เรื่อยมาจนคิดวิธีปศุสัตว์และเกษตรกรรม
(ยุคนี้ ไม่รู้ฝ่ายไหนกับฝ่ายไหนเป็นคู่ขัดแย้งของการเอาเปรียบ v.s.ถูกเอาเปรียบ จนทำให้เกิดยุคถัดไป)
ถัดมาก็เป็นยุคศักดินา feudalism ยุคนี้ที่สองเกลออธิบายว่าเจ้าที่ดินเอาเปรียบไพร่ติดที่ดิน เกิดการขัดแย้งที่ต่อสู้กัน
พัฒนาไปสู่ยุคทุนนิยม (คือยุคอุตสาหกรรม รึเปล่า)
ที่คุ้นหูคือการขัดแย้งแล้วพัฒนาไปเป็นยุคถัดไป (หรือ thesis v.s. anti-thesis > synthesis)
จะชี้ ชี้ขาด (ชนะความขัดแย้ง) โดยฝ่ายที่ถูกเอาเปรียบ

ซึ่งกรณี ไพร่ติดที่ดิน v.s. เจ้าที่ดิน > มาเป็นยุคทุนนิยม ผมไม่เห็นว่าฝ่ายไพร่ติดที่ดิน
จะชนะความขัดแย้งที่ตรงไหน และเป็นฝ่ายให้กำเนิด (สร้าง) สังคมใหม่ที่เป็นสังคมอุตสาหกรรมตรงไหน

ถัดไป จะเกิดความขัดแย้งระหว่างกรรมกรที่ขายแรงแลกเงิน v.s. เจ้าของทุนเจ้าของโรงงานอุตสาหกรรม
ฝ่ายผู้ถูกเอาเปรียบคือกรรมกรจะชนะจนนำไปสู่สังคมแบบสังคมนิยมและค็อมมิวนิสม์

ม้าร์กซ์บอกว่า ฝ่ายที่ถูกเอาเปรียบจะชนะทุกทีไป เพราะเป็นฝ่ายก้าวหน้า
ที่เรียกว่าก้าวหน้า เพราะสอดคล้องกับทิศทางการพัฒนามาแต่ยุคบรรพกาล
อ้าว แล้วใครเป็นคนสรุปละว่า ยุคบรรพกาล ใครคือฝ่ายถูกเอาเปรียบและสู้ชนะความขัดแย้งจนสร้างสังคมศักดินาขึ้นมา
รายละเอียด ข้อมูลหลักฐานคือใคร อะไร
ใครเป็นคนสรุปว่า จากสังคมศักดินา ใครคือฝ่ายถูกเอาเปรียบ แล้วสู้กัน จนนะ แล้วสถาปนาสังคมทุนนิยมขึ้นมา
รายละเอียด ข้อมูลหลักฐานคือใคร อะไร

มันราวกับว่า เขา "ปั้น" ทฤษฎีตรงข้อต่อ จากยุคอุตสาหกรรมนี้ขึ้นมาสำเร็จรูปก่อนว่า
กรรมกรจะเป็นคนสร้างเงื่อนไขให้เกิดสังคมแบบสังคมนิยมขึ้นมา
ปั้นตรงนี้เสร็จ ก็พยายามไล่ย้อนหลังไป "ให้ลงกับทฤษฎี"

(นี่ผมเขียนแบบระลึกความจำจากที่ กุหลาบ สายประดิษฐ์ รจนาหนังสืออธิบายทฤษฎีนี้
ในชื่อความเป็นอนิจจังของสังคม .. จำไม่ได้ว่ามีุดกี่เล่ม เล่มบาง ๆ
เหมือนจะมีเล่มที่ชื่อปกว่า ุมนบรรพกาล อีก จำไม่ได้ว่าเป็นเล่มที่เข้าชุดกับ "ความเป็นอนิจจังฯ" หรือไม่
ความจำผมไม่แม่นยำ ระลึกรายละเอียดไม่ได้มากกว่านี้
อ้อ อีกเล่ม บาง ๆ ชื่อ "ชีวิตกับความใฝ่ฝัน" เขียนโดย อุดม ศรีสุวรรณ กก.กลางพคท.)

ผมเห็นว่า ระหว่างการสังเคราะห์ทฤษฎี ในระดับเล็ก ๆ /กับ/ การสังเคราะห์ทฤษฎี
ในระดับใหญ่ขนาดอธิบายสังคมโลกเป็นยุค ... มันไม่เชื่อมต่อกัน จึงว่าดูกระโดด ๆ ลักลั่น
ไม่นับว่าที่อธิบายสังคมโลกทั้งใบเป็นยุค ๆ นั่น มีข้อที่ไม่ชัดเจนตามที่พูดไปข้างบน

...........................

ส่วนที่มันมีผลเปลี่ยนแปลงสังคมรัสเซีย กับจีนนั้น
ไม่รู้มุขอำหรือเปล่า เคยอ่านมาว่า เลนิน อ้างว่าพระเจ้าซาร์ไปม่เป็นธรรม เอาเปรียบขูดรีดประชาชน
ปลุกระดมคนต่อต้านพระเจ้าซาร์มานาน ด้วยความยากลำบาก
พอสองเกลอม้าร์กซ์ เอ็นเก้ลส์ ออกบทวิเคราะห์สังคม "ระดับโลก" นั่นออกมา
ว่ากันว่าเลนินอ่านแล้วกระโดดตัวลอย ลิงโลดมาก ว่า "นี่แหละ เหตุผลที่จะสนับสนุนการเคลื่อนไหวของเรา
เหตุผลที่จะใช้ "เป็นวาทกรรม" ปลุกระดมคนมาเข้าพวกกับเรา"

ทั้งที่ม้าร์กซ์ี้ว่า กองทัพมวลชนที่จะเปลี่ยนแปลงสังคมไปสู่สังคมนิยมคือกรรมาชีพ กรรมกรขายแรงงาน
แต่เลนินออกบทวิเคราะห์ต่อออกมาเองว่า สำหรับสังคมรัสเซียเวลานั้น กรรมาชีพก็คือชาวนา เกษตรกรนี่แหละ
ขืนรอให้ถึงยุคอุตสาหกรรมจะได้มีกรรมกรมาก ๆ เป็นกองทัพ ก็เป็นอันไม่ต้องปฏิวัติกัน

เหมาเจ๋อต่งก็เหมือนกัน

. . .

ความคิดเห็นที่ 109 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 20.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

คห. ๑๐๖ - รออ่านต่อค่ะ ชอบ

ความคิดเห็นที่ 108 (0)
rattiya วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 16.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

มีข้อสงสัยอีกอย่างหนึ่งค่ะ ประเทศไทยสมัยก่อนถ้ามีการเขียนเรื่่องในเเนวนี้ จะถูกตำรวจจับไหม หรือไม่ก็ถูกเหมาว่าเป็นคอมมูนนิสต์หรือเปล่าค่ะ

ความคิดเห็นที่ 107 (0)
rattiya วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"SW19 อ่านหนังสือของ Marx และ Engels ด้วยความนับถือในข้อคิดและการสังเกตของทั้งคู่ ขยายความให้คุณกระเจี๊ยบฟังตามเนื้อหา แต่ขอนำข้อมูลด้านอื่น เช่น ด้านสังคมมามองประกอบด้วย สิ่งที่พูดเต็มปากว่ามาจากอิทธิพลของสองคนนี้ จึงเป็นเรื่อง Socialist Economics ที่ถือความเสมอภาคของสังคมเหนือประโยชน์ส่วนตัวตามความคิดของ Capitalism "

ดีนะที่ยุโรปใช้ระบบ Socialist Economics

ไม่ค่อยเข้าใจอเมริกันชน ที่นิยม Capitalism เอามากๆ ทั้งๆที่ชนผิวขาวอเมริกันส่วนใหญ่ก็เป็นชาวยุโรป จะเรียกว่า Capitalism เป็นระบบ "เเบบตัวใครตัวมัน" จะได้ไหมคุณ SW19

ความคิดเห็นที่ 106 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๐๔-

สังคมแบบศักดินา (feudal) ของไทยกับฝรั่งนี่มีความคล้ายแต่ไม่เหมือนกันทั้งหมด คือ comparable เปรียบเทียบกันเป็นจุดๆ แต่วิธีปฏิบัติไม่เหมือนกัน

Serfdom เป็นส่วนหนึ่งของ Feudalism หรือ feudal system
Serfdom เป็นระบบที่มีอยู่ทั่วไป ในยุโรปแน่ แต่ทั่วโลกขนาดไหนไม่แน่ใจ ของบริเทนมีมาเป็นพันปี รูปแบบมาจากคนหรือครอบครัวที่มีเชื้อสายตระกูล ที่ต้องมีเงินด้วย มีที่ดิน เรียกว่า landed gentry หรือ upper class หมายถึงศักดินา ที่มักกำหนดหน้าที่ของลูก/ผู้สืบทอด เช่น ลูกชายคนโต จะเป็น lord of the manor คนรองไปเข้า church คนถัดไป ไปรบ
แต่ละคนมีหน้าที่ มีเกียรติในสิ่งที่ต้องทำ แต่คนรองๆ ลงไป ไม่ได้หาเงิน ดังนั้นพี่คนโตต้องหาเงินให้น้องด้วย

Lord of the Manor มีหน้าโดยตรงในการบริหารจัดการที่ดิน คนที่เข้ามาพึ่งพิง เรียกว่า Serfs

Serfs ไม่ใช่ทาส การเข้ามาพึ่งต้องทำงานและ มีที่อยู่ใน manor/estate มีกินเป็นการตอบแทนแต่ไม่ได้ค่าจ้างเป็นเงิน Lord of the Manor มีหน้าที่ดูแลคนพวกนี้

จากปูมหลังนี้ มีเรื่องขยายต่อ ๒ อย่าง
๑.สิ่งที่ Serfs ต้องทำอีกอย่าง คือไปรบ ถ้ามีเหตุที่ต้องรบ ต้องไปปราบปรามก็ไปรบ การต่อสู้ข้าศึกของคิงและควีน สมัยก่อนจึงอาศัยทหารของ Lords เหล่านี้ อิทธิพลและอำนาจของแต่ละรัชสมัยก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของคิงหรือควีนที่จะได้รับการก้มหัวให้

บริเทนจึงไม่เคยมีคำเรียกว่า Royal Army เพราะกองทัพไม่ใช่ของคิงและควีน แต่มาจาก Local army
ต่างจาก Royal Navy & Royal Airforce ที่คิงหรือควีนสร้างขึ้นมา

๒.เมื่อ Serfs ไม่ใช่ ทาส ก็ออกไปจากการปกครองเมื่อไหร่ก็ได้เมื่อมีทางอยู่ได้เองโดยไม่ต้องพึ่งพาให้มีกิน มีที่อยู่


ในเรื่องการเปลี่ยนแปลงสังคม

[คห.๙๙ - แนวคิดของสองคนนี้จะเรียกว่าเปลี่ยนโลกก็ว่าได้นะคะ จาก feudal เป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรม แย่งชิงทรัพยากรเพื่อการผลิต เกิดลัทธิการเมือง ลัทธิทางเศรษฐกิจ อังกฤษมี Labour Party ทำให้เกิดระบบการเมืองแบบสองพรรค ]


แนวคิดของคนสองคนนี้ และหรือแนวคิดอีกมากมายในโลกส่วนใหญ่ มาจากการสังเกต เป็นบันทึกของสังคม มากกว่าจะเป็นสิ่งที่เปลี่ยนสังคมได้ หนังสือที่เปลี่ยนสังคมได้ ดูเหมือนจะยอมรับกันเพียงสองเล่ม คือ Quran กับ Bible
(พุทธ ไม่มีหนังสือ แม้จะมีพระไตรปิฎกเป็นบันทึก และกรณีนี้ SW19 ไม่ได้วิจารณ์เรื่องเนื้อหา)

ในกรณีของ Marx และ Engels  ก็เช่นกัน The Comminist Manifesto เป็นข้อเขียนที่ได้มาจากการสังเกตเหตุการณ์ตรงนั้น แล้วคิด คัน ว่าสิ่งที่เกิดตรงนั้นน่าจะดีขึ้นได้อย่างไร แต่มูลเหตุของเหตุการณ์ ปฏิวัติ 'เพื่อสร้าง' อุตสาหกรรมนั้น มีมาก และมีมาก่อนแล้ว (ปัจจัยสำคัญ ทรัพยากรธรรมชาติ และการคิดค้นเครื่องจักรกลแทนแรงงานคนและสัตว์ และเครื่องมือใหม่ๆ)

สิ่งที่คนคิดว่าเกิดตามแนวคิดของ Marx และ Engels ในประเทศต่างๆ เช่น ที่รัสเซียก่อน ตามมาด้วยคิวบา และจีน ก็ไม่ได้เกิดขึ้นตามสิ่งที่ Marx และ Engels เขียน

ไม่มีปัจจัยสำคัญที่ต้องมีตามแนวคิดของสองคนนี้ คือ ทรัพยากร, Bourgeois (บัว-จวา-ซี่ ไม่รู้เขียนถูกหรือไม่ เอาพอเข้าใจ แปลว่าคนชั้นกลาง) และ Proletariat คนจน
สำหรับจีน Bourgeois เพิ่งมามีเอาเมื่อ Capitalism เกิดแล้ว

ส่วน Labour Party เป็นผลพวงที่ตามมามากกว่า เนื่องจากอุตสาหกรรมที่เกิดขึ้นจนความเจริญเกิดพรวดนั้น นำมาซึ่งการอพยพของ Serfs ออกมาจาก estate ของขุนนาง เกิดสองส่วนสำคัญคือ รายได้ และ การศึกษา ที่สมัย Victorian era (ตรงกับรัชกาลที่ ๕) การศึกษาเริ่มขยายลงไปสู่ชนชั้นล่าง
ภาษีนั้นมีมานานแล้ว

เมื่อ Serfs เริ่มมีรายได้ รู้หนังสือและความเป็นไปในสังคม เสียเงินให้สังคม (ภาษี) ก็ต้องรักษาสิทธิ์ในการที่ประเทศต้องคืนให้ การมีส่วนร่วมทางการเมืองการปกครอง จึงตามมาโดยธรรมชาติ

SW19 อ่านหนังสือของ Marx และ Engels ด้วยความนับถือในข้อคิดและการสังเกตของทั้งคู่ ขยายความให้คุณกระเจี๊ยบฟังตามเนื้อหา แต่ขอนำข้อมูลด้านอื่น เช่น ด้านสังคมมามองประกอบด้วย สิ่งที่พูดเต็มปากว่ามาจากอิทธิพลของสองคนนี้ จึงเป็นเรื่อง Socialist Economics ที่ถือความเสมอภาคของสังคมเหนือประโยชน์ส่วนตัวตามความคิดของ Capitalism

อยากอธิบายต่อ แต่ขอพักนิ้วจิ้มก่อน

ความคิดเห็นที่ 105 (0)
driftworm วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 13.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๐๓-

เกอ๊อร์ก วิลเฮล์ม ฟรี้ดริช เฮเก้ลลลลลลลลลลล
https://en.wikipedia.org/wiki/Georg_Wilhelm_Friedrich_Hegel
ปรัชญาจิตนิยะมะ .... (อิอิ สะกดให้คนไม่ชอบคำว่า นิยม)

ความคิดเห็นที่ 104 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 04.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ลุงหนอน คุณ SW19 - สังคมแบบศักดินา (feudal) ของไทยกับฝรั่งนี่มีความเหมือนหรือต่างกันไหม

คห.๙๙ - แนวคิดของสองคนนี้จะเรียกว่าเปลี่ยนโลกก็ว่าได้นะคะ จาก feudal เป็นการปฏิวัติอุตสาหกรรม แย่งชิงทรัพยากรเพื่อการผลิต เกิดลัทธิการเมือง ลัทธิทางเศรษฐกิจ อังกฤษมี Labour Party ทำให้เกิดระบบการเมืองแบบสองพรรค

คห.๙๑ - Leicester City เพิ่งจะได้ยินชื่อ ก็ตอนที่เป็นข่าว ปกติจะดูแต่ฟุตบอลของเยอรมัน / ตอนนี้คนที่บ้านบ่นว่าเบื่อ ๆ กีฬา เพราะไม่ว่าจะประเภทไหน (ทีมฟุตบอล ทีมฮ็อกกี้ รถแข่งฟอร์มูล่า ฯลฯ) Red Bull กว้านซื้อเพื่อหวังผลทางการค้า

ความคิดเห็นที่ 103 (0)
SW19 วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 03.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๑๐๐-
คุณหนอนหมายถึง Franz Josef Heigl มั้ย
ไม่แน่ใจว่าจะคุยถูกคน เลยถามก่อน

ความคิดเห็นที่ 102 (0)
rattiya วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 03.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany


ความคิดเห็นที่ 101 (0)
rattiya วันที่ : 19/05/2016 เวลา : 03.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany


ความคิดเห็นที่ 100 (0)
driftworm วันที่ : 18/05/2016 เวลา : 22.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

หรือว่าโลกเรามันถูกขับเคลื่อนไปด้วยความบังเอิญ
หรือด้วยอุบัติการณ์ความคิดที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่สะเทือนเลื่อนลั่นขนาดลูกอุกกาบาตชนตูม
อย่างแนวคิดค็อมมิวนิสม์และสังคมนิยมที่ถูกขับเคลื่อนในหลายประเทศ
ก็มาจากคนสองคนที่สุมหัวกันกลั่นความคิดอ่านเพื่อทำความเข้าใจ
สังคม(อังกฤษ)ที่กำลังเริ่มเดินเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม
สังคมที่นั่นเหมือนหม้อต้มแกงที่ถูกคนหลังจากได้รับความร้อน
ที่เป็นเนื้อก็เริ่มเปลี่ยนลักษณะ ที่เป็นผักก็เริ่มคลายความแข็งและรูปทรง
ที่เป็นเครื่องผสมประเภทเครื่องเทศสมุนไพรก็เละแตกละลายผสมไปในน้ำแกง

ในสภาพสังคมจริงก็คือเกิดการเคลื่อนย้ายที่อยู่ เคลื่อนย้ายสถานะบุคคล
เคลื่อนย้ายเปลี่ยนแปลงสภาพการงาน เปลี่ยนแปลงผลกลับคืนจากการลงแรง
เปลี่ยนแปลงอำนาจขอบเขตที่จะกระทำอะไร ๆ ของคนที่ระดับฐานะต่าง ๆ
ว่าทำอะไรได้มั่ง ทำอะไรไม่ได้มั่ง

ช่วงแรก ๆ สองเกลอม้าร์กซ์กับเอนเก้ลส์ดูจะมะงุมมะงาหรา

ระหว่างนั้นเฮเก้ลเริ่มสรุปทฤษฎีจิตวิทยาของเขาออกมาบ้างแล้ว
ว่าคนเราเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ โดยการรับรู้โลกวัตถุเข้าไปในใจ
ใจก็ประมวลผลกำหนดค่าว่าสิ่งนี้เป็นอย่างนี้ สิ่งนั้นเป็นอย่างนั้น
หมายถึงสิ่งที่เป็นวัตถุภายนอกตัวก็อยู่ของมันอยู่ดี ๆ
พอใจเรารับรู้เข้าไป ใจก็บอกเชียวว่านั่นดี นั่นไม่ดี ที่ดีน่าจะเป็นยังไง
ก็เอาเชียว มนุษย์ช่างเจ้ากี้เจ้าการไปจัดการเปลี่ยนโน่นแก้นี่เลย ให้เป็นอย่างที่ใจต้องการ
เฮเก้ลกำลังพัฒนาความรู้ที่เรียกว่าวิภาษวิธี (dialectic)
คือการปฏิสัมพันธ์ระหว่างโลกภายนอกตัวกับโลกภายในตัว
(ซึ่งแวบหนึ่ง ผมคิดว่ามันละม้ายความคิดทางพุทธศาสนาแบบน้อย ๆ)
แต่เฮเก้ลก็ไม่มีโอกาสพัฒนาความคิดต่อขึ้นมา
และก็ไม่มีใครพัฒนาแนวความคิดของเขาให้ก้าวหน้าขึ้นมาด้วย เว้นแต่ ....

มีฟอยเอ้อร์บ๊าคที่ออกมาฟันธงเลยว่า ไม่มีหรอกโลกภายใน โลกทางจิตวิญญาณ
มีแต่ความรู้ที่ได้จากการรับรู้โลกภายนอกเท่านั้น และมนุษย์ต้องปรับตัวที่จะอยู่กับมัน
พระจ้งพระเจ้าไม่มีอยู่หรอก มีแต่โลกทางวัตถุเท่านั้น พระเจ้าเป็นเรื่องที่คนเรามโนเอา

ยังงี้ก็เข้าทางเอนเก้ลส์ซีฮ้า
แล้วในคู่สองเกลอนี่ เหมือนเอนเก้ลส์จะมีอิทธิพลทางความคิดเหนือม้าร์กซ์ด้วย
สองเกลอพัฒนาแนวคิดตัวเองขึ้นมาเป็นการต่อยอดจากฟ็อยเอ้อร์บ๊าค ที่มาจากเฮเก้ลอีกที
แต่ปรับ ‘วิภาษวิธี’ ของโลกภายนอกกับโลกภายในของเฮเก้ล
ให้มาเข้ากับแนววิเคราะห์ของตัวเอง
เป็นอันว่าแนวความคิดของเฮเก้ลไม่เพียงไม่ถูกพัฒนาต่อขึ้นมา
แต่ยังเหมือนถูกทำหมันตัดตอนและกลายพันธุ์ไปเลย

สองเกลอหัวแข็งม้าร์กซ์กับเอนเก้ลส์ขายความคิดว่า
โลกทางวัตถุ (ภายนอกตัว) มีอยู่ก่อน มนุษย์รับรู้โลกภายนอกนี้เข้าไปในใจ
แล้วใจมนุษย์ก็แยกแยะว่าอันไหนเป็นคุณอันไหนเป็นโทษกับตัว
ไอ้ที่เป็นโทษก็คิดอ่านแก้ไขดัดแปลงเสียให้พอเหมาะที่ตัวจะดำรงชีวิตได้ราบรื่นสบาย
เป็นยังงี้มาตั้งแต่ยุคหินโน่น
สองเกลอวิเคราะห์ว่าการเลี้ยงสัตว์(ทำปศุสัตว์)แทนการออกไปล่าสัตว์
การทำแปลงเกษตร(เกษตรกรรม)ปลูกข้าวพืชผักแทนการออกไปเก็บของป่า
เกิดขึ้นเพราะใจที่เรียนรู้แล้ว ก็คิดดัดแปลงกรรมวิธีให้เป็นคุณกับตัว เรียกว่าทิศทางที่ก้าวหน้า

แล้วไงไม่รู้แนววิเคราะห์ของสองเกลอกระโดดต่อมาว่าเกิดสังคมแบบศักดินา (feudal)
(คงเหมือนที่คุณ SW19 อธิบายว่ามีเจ้าที่ดิน กับ serfdom)

.... เอ ดู ๆ ไป สองเกลอหัวแข็งพยายามสร้างทฤษฎีแบบตะกุกตะกัก กระโดด ๆ อย่างไรชอบกลแฮะ
ชักหงุดหงิด .... เอ้า ออกแขกก่อน พรุ่งนี้มาต่อใหม่

ความคิดเห็นที่ 99 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 18/05/2016 เวลา : 16.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๙๖- และ -๙๘--๙๗-
แนวคิดของคนสองคน และหรือแนวคิดอีกมากมายในโลก ก็ได้มาจากการสังเกต ความสงสัย ข้อเสนอแนะ ให้สังคมเคลื่อนไปข้างหน้าในทางที่ผู้คิด คิดว่าดี

ทำได้มั่ง ทำไม่ได้มั่ง
มีถูกบ้าง มีผิดบ้าง
ก็อยู่ที่คนอ่าน ฟัง คิด ตาม
ได้ทั้งนั้น
แค่อย่าด่วนสรุปว่าความคิดใดที่เข้าทางตัวคนอ่าน ฟัง จะถูกทั้งหมด มันจะกลายเป็นวนอยู่ในอ่าง
(ไม่ต่างจากคนบูชาบางความคิด และหลักการ จนไม่ทันดูทางปฏิบัติ ก็จะเรียกหาประชาธิปไตยหอกดาบตามความเชื่อและวิธีของตัวเองอยู่นั่นแล้ว)

เอ... ไม่รู้ว่านี่จะช่วยคุณลุงผู้อำนวนการลากเรือเข้าฝั่งหรือออกทะเลใหม่กันนี่

ความคิดเห็นที่ 98 (0)
rattiya วันที่ : 18/05/2016 เวลา : 15.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คห.97
คุณหนอน ตลาดรอบไหนเนี่ย รอบดึก หรือตลาดโต้รุ่ง

รัตน์ว่าสังคมปัจจบัน เหมือน ต้มยำ มากกว่า คือมีทุกชนิดในหม้อต้ม เเถมถูกคน(จากประเทศมหาอำนาจ) มั่วกันไปหมด

ประเทสมหาอำนาจคนเเรงไปหน่อย พืชผัก(คน)เลยกระเด็นออกนอกหม้อไปเลย(ผู้อพยบ) อันนี้... ความคิดรัตน์เอง

ความคิดเห็นที่ 97 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 18/05/2016 เวลา : 14.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เอ้า เดี๋ยววววว เดี๊ยววววว อย่าเพิ่งลุกหนีไปน้ายยย
ลิเกยังไม่จบ เนี่ยกำลังขว้างเือกไปโยงเรือกลับอยู่
......................

หรือว่าโลกเรามันถูกขับเคลื่อนไปด้วยความบังเอิญ
หรือด้วยอุบัติการณ์ความคิดที่ไม่ได้ยิ่งใหญ่สะเทือนเลื่อนลั่นขนาดลูกอุกกาบาตชนตูม
อย่างแนวคิดค็อมมิวนิสม์และสังคมนิยมที่ถูกขับเคลื่อนในหลายประเทศ
ก็มาจากคนสองคนที่สุมหัวกันกลั่นความคิดอ่านเพื่อทำความเข้าใจ
สังคม(อังกฤษ)ที่กำลังเริ่มเดินเข้าสู่ยุคอุตสาหกรรม
สังคมที่นั่นเหมือนหม้อต้มแกงที่ถูกคนหลังจากได้รับความร้อน
ที่เป็นเนื้อก็เริ่มเปลี่ยนลักษณะ ที่เป็นผักก็เริ่มคลายความแข็งและรูปทรง
ที่เป็นเครื่องผสมประเภทเครื่องเทศสมุนไพรก็เละแตกละลายผสมไปในน้ำแกง

ในสภาพสังคมจริงก็คือเกิดการเคลื่อนย้ายที่อยู่ เคลื่อนย้ายสถานะบุคคล
เคลื่อนย้ายเปลี่ยนแปลงสภาพการงาน เปลี่ยนแปลงผลกลับคืนจากการลงแรง
เปลี่ยนแปลงอำนาจขอบเขตที่จะกระทำอะไร ๆ ของคนที่ระดับฐานะต่าง ๆ
ทำอะไรได้มั่ง ทำอะไรไม่ได้มั่ง

.................
โดนเรือแล้ว เกี่ยวติดแล้ว เดี๋ยว .. ค่อย ๆ ลากช้า ๆ

ความคิดเห็นที่ 96 (0)
driftworm วันที่ : 18/05/2016 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

กำลังพยายามขว้างเชือก จะโยงเรือลากกลับ
ไปค้นเชือกก่อน จำได้ว่าเก็บไว้ใกล้ ๆ นี้นะ

ความคิดเห็นที่ 95 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ขอบคุณมากค่ะลุงหนอน
เห็นด้วยกับคุณ SW19 (คห.๙๒) ประโยคแรกเป็นที่สุดค่ะ ลุงหนอนเชื่อมโยงและอธิบายได้ลงตัวจริง ๆ

ความคิดเห็นที่ 94 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 18.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

มานั่งพักกินอยู่ตรงที่มีสัญญาณ เลยได้อ่านคำออกตัวที่สวย และคำอธิบายที่เอาไปคิดตามได้ ในความเห็นที่ ๙๓
ขอบคุณคุณหนอนมาก
(สมกับที่เป็นคุณลุงผู้อำนวยการจริงๆ )

ความคิดเห็นที่ 93 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 16.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๘๘- กระเจี๊ยบ

คุณกระเจี๊ยบนี่ยอดมาก จับความสัมพันธ์เื่อมโยงได้ไว
ส่วนว่าจะให้ผมตอบ ผมต้องขอออกตัวว่าไม่แม่นเรื่องศัพท์พุทธกับความหมายของศัพท์แต่ละคำ
ที่ว่าความหมาย ในที่นี้ผมคิดไปถึงการให้คำนิยาม คำจำกอดความ
ระยะหลัง ๆ มานี้ ผมพบเจอในการพูดคุยสนทนาบ่อยว่า พอเราพูดถึงสิ่งหนึ่ง
พร้อมวิจารณ์ด้วยความหมายที่เราคิด บางครั้งแม้เป็นคำที่รู้กันอยู่แล้ว
แต่คู่สนทนาก็ยังอาจคิดยักเยื้องสวนกลับมาได้ว่า มันเป็นอย่างงั้นได้ด้วยมิใช่รึ
หรือบางทีเขาก็เปลี่ยนคำที่ใ้บรรยายไป ฟังดูก็วาให้ความหมายเหมือนกันแหละ แต่มันก็ดิ้นไปอีกทางได้

กับศัพท์ทางพุทธ บางทีผมก็เคยคิดไปเอง อาศัยคำที่แจกไปในอิริยาบถอื่นที่เป็นไปในทางเดียวกัน
เช่น เดิน ก้าว ย่าง เคลื่อน
แต่พอผู้รู้ท้วงว่า ก้าว อย่างเดียว อย่างอื่นไม่ใช่ คิดเอาเองไม่ได้ ผมก็อึ้งสิ ใจยังคิดว่าน่าจะได้นะ
นี่เป็นอีกเหตุหนึ่งที่ผมต้องระวังไม่คิดเอาเอง

เอาไว้รอให้ผมปฏิบัติด้วยตัวเอง พบเจอกับตัวเอง จนถี่ถ้วนแล้วว่าไม่เป็นอย่างอื่น
ผมค่อยให้คำตอบ โชะลงไปกับคุณกระเจี๊ยบนะ
นี่เป็นธรรมชาติอีกอย่างหนึ่งของ "ถ้อยคำและความหมาย" ว่าไม่มีทางที่จะแม่นยำโดยสมบูรณ์
และไม่มีทางจะเป็นที่เข้าใจตรงกันเป๊ะโดยสมบูรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อข้ามภาษา
ดังที่คุณ SW19 ยกตัวอย่างคำว่า Union, Labour Party มาเป็นต้น

อย่างไรก็แนะนำคุณกระเจี๊ยบได้ว่า ให้ถือเอาเองเป็นส่วนตัวไปก่อนได้ว่า นี่คือ ผัสสะ
กาลเวลาต่อ ๆ ไปคุณกระเจี๊ยบก็จะมีประสบการณ์มากขึ้น ได้พบได้อ่าน ได้สนทนากับผู้รู้มากขึ้น
คุณกระเจี๊ยบก็จะรวบรวมความหมายที่ ใช่ เข้ามาไว้ในคำ ผัสสะ ของคุณกระเจี๊ยบ
และลิดเล็มตัดความหมายที่เคยเชื่อว่าใช่ แต่กลับไม่ใช่ออกไปด้วยตัวเอง

นะ ผมยังไม่แม่น ให้ความหมายผิด ๆ ไป เดี๋ยวเป็นบาป
แต่เราเรียนรู้แลกเปลี่ยนกันไป สามารถทำได้

ความคิดเห็นที่ 92 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 03.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘๗-

คุณหนอนอธิบายเชื่อมโยงได้ลงตัวที่สุดแล้ว ได้แต่ฟัง คิดตาม เห็นตามได้

อยากจะเสริมแต่ว่า การกดทับเพื่อสร้างภาพ image หรืออื่นๆ ต่างๆ นั้น มันคือ press ยิ่งเห็นนวมที่ใช้กด ก็เห็นภาพตามคุณหนอน และคิดไปเองว่ามันคงมีรากของคำว่า หนังสือที่พิมพ์ หนังสือพิมพ์
สมัยนี้ เป็น first print, second print
สมัยก่อน คือ first press, second press

ภาษาไม่เคยไร้ที่มา นะ

ความคิดเห็นที่ 91 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 03.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘๖-
เรื่องบริษัทข้ามชาติ
คิดแล้วคัน อยากเกเร ลากออกทะเลเสียหน่อย เพราะปีก่อนถามคนเมืองไทยทีดูฟุตบอล ..เออ ดู Leicester city กันไหม เหมือนคนไทยมาเป็นเจ้าของ เขาเป็นใคร ทำอะไร ทำไมมีตัง - ไม่เห็นจะมีใครรู้จัก ไม่มีใครพูดถึง
ก็อยากจะถามเปรยๆ มาเฉยๆ ว่าเขาหลงใหล คลั่งไคล้ในกีฬาฟุตบอล หรือเป็นแค่เห็นโอกาสเอาเงินมากองไว้สร้างเงิน

ความคิดเห็นที่ 90 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 03.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘๓-
คุณหนอน
อาแปะเหมาก็คืออาแปะเหมา
จีนปัจจุบันเริ่ม retract - กลับลำแล้ว แค่ไม่ได้ลำเลิกอาแปะตรงๆ เหมือนสมัยอาแปะใช้เด็กไปลำเลิกผู้ใหญ่
จีนเห็นชัดแล้วว่าอยู่แบบที่อาแปะคิดโดยไม่เอา Capitalism และหาเหตุตัดวัฒนธรรมทั้งมวลทิ้งอันเป็นเหตุหลักของ Cultural Revolution มันพาชาติให้เจริญไม่ได้
gamble ครั้งนี้อาแปะเป็นฝ่ายเสีย
Cultural Revolution นั้นถูกใช้เป็นเหตุล้างบางคนที่ขัดกับตัวเองที่บางทีหาเหตุฟันฉับไม่ได้ พอเอาเรื่องนี้มาอ้าง ก็ล้างมันหมดทุกอย่างไม่ต้องมีหลักฐาน ใช้เด็กทำมันง่าย ความเยาว์มันมากับสมองว่างเปล่า โล่ง หยอดอะไรลงไปก็ได้อย่างนั้น เด็กมันไม่มี background ไม่รู้สัจธรรม ไม่มีความรู้สึก อาศัยความร้อนแรงของวัยรุ่นเป็นพลังงาน เด็กมันถึงบุกไปฆ่าพ่อแม่ก็มี ลากครูตัวเองมาฆ่าก็มี

ขอขยับตัว เปลี่ยนมุมนิด
ทึ่ไม่ได้ใส่เข้าไปในเรื่อง Hell upon Earth นี้ คือสาเหตุที่ Engels ถูกพ่อส่งมาทำงานที่ Manchester

ตามประวัติเขาเล่าว่า Engels นั้นหัวรุนแรง ประมาณใส่ใจแต่ radical movement  และเป็น atheist ด้วย คือไม่เอาศาสนา แม่ก็ทนไม่ไหวแล้ว พ่อก็คิดว่าส่งมาทำงานเผื่อจะ more liberal ขึ้น ความหมายคือ เปิดใจกว้างขึ้น

Engels มา ดันมาเจอสาวโรงงาน Mary Burns ปีดพอกัน
อยู่กันมาจนตายจาก เป็นเหตุที่ Engels อยู่ทนที่ Manchester เป็นสิบยี่สิบปี แต่ที่ไม่เคยคิดแต่งงานกัน เพราะทั้งคู่ต่อต้านเรื่องการแต่งงาน ต่อต้าน church เห็นว่าสิ่งสุดท้ายที่ church  ครอบคนได้ใน secular state  คือ การแต่งงาน และการแต่งงานยังเป็นรูปแบบหนึ่งของการกดชนชั้น พอตัวเองต้านศาสนา ก็คิดว่าการไม่แต่งงานคือการปลดแอกจากศาสนา

ที่เล่ามา คือ พยายามนึกว่า Marx เคยพูดว่าต้องตัดศาสนาออกไป ในข้อเขียนชิ้นไหนหรือเปล่า จำไม่ได้จริงๆ

ของแถม church เป็น slang แปลตรงว่า มีอิทธิพล เป็น last word  ของทุกข้อโต้แย้ง มีความหมายถึงความยิ่งใหญ่

ความคิดเห็นที่ 89 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 01.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๘๑, ๘๒, ๘๔, ๘๕-
คุณรัตน์ คุณกระเจี๊ยบ คุณหนอน - ขอบคุณที่ทิ้งบทสนทนาประเทืองความคิดไว้ให้ติดตามอ่าน ชอบ..

-๘๘- คุณกระเจี๊ยบ คุณหนอนคงเป็นรถฟักทองไปแล้วแน่เลย เชื่อว่าพรุ่งนี้คนแก่นอนเต็มตาคงจะมีอะไรมาตอบ และเล่าให้พวกเรางงต่อ เอ๊ย..ฟังต่อ

ความคิดเห็นที่ 88 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 01.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ที่ลุงหนอนพูดถึง image หรือ reflection ในความเห็นที่ ๘๗
ด้วยกระบวนการเ่นเดียวกันนี้ของอายตนะรับสัมผัส ๕-๖ ช่องทางของเรา
มันทำการสะท้อนถ่ายของจริงจากตัวต้นกำเนิดรอบตัวเราเข้าไปผ่านสายประสาท
ที่เหมือนสายไฟฟ้าในบ้านเรา ไปที่จุดประมวลรับในสมอง ในลักษณะของภาพ เสียง กลิ่น รส ความสัมผัส และความคิด
ทั้งหมดนั้นจึงเป็นแค่ image หรือ reflection เพราะไม่ใช่ว่าวัตถุตัวต้น กลิ่น เสียง รส
มันเข้าไปในกบาลเราทั้งก้อนทั้งตัวจริง ๆ
ถูกไหม

หากเรียกในภาษาธรรม ก็คือ ผัสสะ ใช่ไหมลุงหนอน

ความคิดเห็นที่ 87 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 00.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ที่คห.๘ คุณ SW19 พูดเรื่องแท่นพิมพ์กูเท็นเบิร์ก (น่าจะเป็นรุ่นฉับแกระ)
ที่คห.๗๐ หนอนพูดหยอดเรื่อง image
ที่คห.๗๖ หนอนพูดเรื่อง reflection

นั่นแหละ ๆ มันเกือบเป็นเรื่องเดียวกัน ใช้อธิบายไปด้วยกันได้ดังนี้
บนเครื่องพิมพ์ฉับแกระ จะมีกรอบใส่ "แม่พิมพ์" ประกอบด้วยข้อความที่ใช้ "อักษรตัวเรียง" เป็นตะกั่วเรียงเป็นคำ เป็นประโยค เป็นย่อหน้าและบทความ กับส่วนที่เป็นภาพทำเป็นบล๊อก
การ "พิมพ์" หมายถึงเอาวัสดุใด ๆ -ในที่นี้คือแผ่นกระดาษ- ไปกดทาบบนแม่พิมพ์ที่ลงหมึกไว้ กดทาบให้ทั่วเพื่อให้ติดหมึกขึ้นมาครบทั้งอักษรและรูปภาพ

เราเรียกแม่พิมพ์ว่าต้นแบบ ต้นทาง (=ตัวจริง)
ส่วนแผ่นกระดาษที่ติดภาพและข้อความขึ้นมา ทั้งข้อความและภาพบนกระดาษนั้น เรียกรวมว่า ภาพสะท้อนถ่ายคือ image
image จึงไม่ใ่ช่ตัวต้น ไม่ใช่ตัวจริง ไม่ใช่ตัวกำเนิด
แต่เป็นแค่ตัวจำลองมา โดยการถ่ายเทจากแม่แบบ
เมื่อเราอ่านหนังสือพิมพ์ นั่นคือเราอ่าน เรารับรู้ผ่านภาพสะท้อนถ่ายหรือ image
เราไม่ได้ไปอ่านที่ตัวต้น ตัวจริง ตัวกำเนิด

ด้วยกระบวนการเ่นเดียวกันนี้ของอายตนะรับสัมผัส ๕-๖ ช่องทางของเรา
มันทำการสะท้อนถ่ายของจริงจากตัวต้นกำเนิดรอบตัวเราเข้าไปผ่านสายประสาท
ที่เหมือนสายไฟฟ้าในบ้านเรา ไปที่จุดประมวลรับในสมอง ในลักษณะของภาพ เสียง กลิ่น รส ความสัมผัส และความคิด
ทั้งหมดนั้นจึงเป็นแค่ image หรือ reflection เพราะไม่ใช่ว่าวัตถุตัวต้น กลิ่น เสียง รส
มันเข้าไปในกบาลเราทั้งก้อนทั้งตัวจริง ๆ
ถูกไหม

แถมท้ายนิด - รัะบบการพิมพ์ในยุคต้น ๆ ไม่ใ่แท่นพิมพ์บนเครื่อง
แต่จะใ้วิธีสร้างบล๊อกแม่พิมพ์ ทาหมึก แล้วเอาวัสดุที่จะพิมพ์ไปวางราบบนพื้นไว้ก่อน
จะเป็นกระดาษ แผ่นหนัง เยื่อไม้ กระทั่งแผ่นไม้ ก็ยังได้่
แล้วเอาบล๊อกแม่พืิมพ์ที่ทาหมึกไว้แล้วไปวางคว่ำทาบกดลงไป
จึงเรียกกระบวนการนี้ว่า พิมพ์
จะทำความเข้าใจได้ชัดว่าภาพและข้อความบนบล๊อกแม่พิมพ์ต้นแบบ ได้ถูก "ถ่าย" ไปไว้ที่วัสดุรองรับดังกล่าว
และจึงเรียกวัสดุรองรับ image ที่ถูกถ่ายไปไว้ว่า stock
นะจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 86 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 17/05/2016 เวลา : 00.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๑๓- RATTiYA , -๒๑- SW19

เกี่ยวกับบริษัทข้ามชาติที่จะไปลงทุนบ้านไหนเมืองไหน ก็ศึกษาหาช่องที่จะไม่ต้องตอบแทนเจ้าบ้านอย่างยุติธรรม
ด้วยการชำระภาษีอย่างสมน้ำสมเนื้อ นั้น ขอเพิ่มข้อมูลว่า เมื่อจัดตั้งบริษัทตามแผนที่วางไว้อย่างแยบยลแล้ว
ยังมีการจ้างนักกฎหมายที่เป็นคนในประเทศเจ้าบ้านด้วยอัตราสูง เอาคอยศึกษาลู่ทาง ชี้่ช่อง
ที่จะเลี่ยงภาษีกันอย่างละเอียดทุกเม็ด
ผมรู้จัก จำได้ในใจอยู่คนนึง คนนี้เคยออกหนังสือจำพวกชี้ช่องรวยด้วย

ความคิดเห็นที่ 85 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 18.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๘๔-

น่าจะใช้วิธีปิดกั้นข่าวสาร ความรู้ ที่จะให้ประชาชนในประเทศมีโอกาสได้รับมากกว่า
ให้รับรู้แต่สิ่งที่อยู่ภายในกรอบที่เขาออกแบบ อยากให้เป็น และกำหนดออกมาเป็นมาตรการคัดกรองต่าง ๆ

การกำหนดกรอบความรับรู้นี่ทำได้จริง และความรับรู้ที่ยินยอมให้ป้อนนี่จะก่อตัวเป็น
จิตสำนึก ทัศนคติ ที่ผู้คนที่ได้รับจะใช้ดำเนินชีวิตไปตลอดชีวิต
นิยายเรื่องเมาคลีลูกหมาป่า ของรัดย้าร์ด คิปลิง ก็คงจะถูกเขียนโดยอิงหลักนี้ กระมัง
ในไทยตอนนี้ ก็ที่คนที่คัดค้านร่าง รธน. ก็เพราะเค้ากลัวคสช.จะอยู่ยาวจนสามารถถักทอระบบ
ที่จะใช้สร้างรูปการณ์จิตสำนึกคนในชาติด้วยข้อมูลรับรู้ที่จำกัดและเบี่ยงเบนจากความจริง

ความคิดเห็นที่ 84 (0)
rattiya วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คุณหนอน
เเล้วผู้นำเกาหลีเหนือใช้หลักการปกครองล้างสมองประชาชน เหมือนคห.83 ใช่หรือเปล่า ดุูจากรายการทีวี คนเกาหลีเหนือจะมีโลกของเขาเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 83 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 17.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗๙- , -๘๐-

หลักการ เหตุผล เรื่องการปฏิวัติวัฒนธรรมที่ริเริ่มจากความคิดของอาแปะเหมาเป็นเรื่องทำความเข้าใจได้ไม่ยาก
คือธรรมชาติของมนุษย์ดำรงชีวิตอยู่ด้วยความเคยชินถึงร้อยละ ๙๐
จะเรียกว่าความจำเจก็ได้ นี่เช่นเดียวกับที่ผมพูดว่าโลกของรัตติยาชินแต่แฮมเบอร์เก้อร์
โลกของหนอนชินแต่พริกแกงพะแนง จะไปพูดเรื่องข้าวผัด ส้มตำ กับโลกที่ืชื่อปีเต้อร์ที่ไม่เคยมาไทย
ไม่เคยเข้าร้านอาหารไทย ไม่เคยอ่านเรื่องเมืองไทย โลกที่ชื่อปีเต้อร์ไม่รู้เรื่อง เพราะไม่มีคำเหล่านี้
ไม่เรื่องเหล้่านี้ในหัว(โลก)ของเขา

ความเคยชินมาจากการทำซ้ำ ทำบ่อย (ทางพุทธเรียกว่าเสพย์คุ้น)
สิ่งละอันพันละน้อยต่าง ๆ ที่ถูกทำซ้ำทำบ่อยเหล่านั้นก็มีความเกี่ยวพันกัน ร้อยเข้าด้วยกันอยู่ใน
ความรับรู้จดจำของคนนั้น ๆ
ดังนั้นความคิดของอาแปะเหมาก็คือ ถ้ายังมีวัตถุ สถานที่ กิจกรรมที่ทำให้ผู้คนหวนระลึก
หรือประหวัดถึงสิ่งที่เคยชินก่อนการปฏิวัติ ก็จะทำให้การสร้างชาติใหม่ทำไปไม่ได้
เลยมีการทำลายภาพเขียน ศิลปวัตถุ ที่บรรดาคนรวยสะสมไว้ ตลอดจนเครื่องใช้ไม้สอยที่แสดงสถานะทางเศรษฐกิจ
วัดทางพุทธ เต๋า ก็ถือว่าเชื่อมโยงให้ประหวัดถึงกิจกรรมการไหว้พระสวดมนต์ ฯลฯ
ซึ่งขัดกับหลักการม้าร์กซิสม์ที่ถือว่าศาสนาเป็น "จิตนิยม" ถูกใช้เป็นเครื่องมือย้อมใจ มอมเมา
ให้ประชาชนสยบยอมให้กับผู้มีอำนาจเหนือกว่า มีฐานะเหนือกว่า

และที่อาแปะเหมามอบหน้าที่ภารกิจนี้ให้เยาวนพิทักษ์แดง (เร็ดการ์ด)
จุดประสงค์หนึ่งก็เพื่อเป็นการหล่อหลอมตั้งแต่ยังเยาว์ด้วยคุณค่าทางสังคมแบบใหม่
หวังเมื่อโตเป็นคนรุ่นต่อไป จะได้เข้าแทนที่รุ่นเดิม ๆ ที่ล้าหลัง แก้ไขดัดแปลงยากแล้ว
แต่กลายเป็นว่าความอ่อนเยาว์มีจุดอ่อน ในการใช้วิจารณญาณแยกแยะคุณค่าของทั้งวัตถุและการกระทำ
เลยเกิดความฉิบหายกับสมบัติวัตถุที่มีคุณค่าในการศึกษาประวัติความคิด วัฒนธรรม
ใช้การวิเคราะห์แยกแยะแบบด้านเดียว ไม่นับที่ใช้เป็นเครื่องมือกลั่นแกล้งป้ายสีคนที่ตนไม่ชอบหน้า
เกิดขึ้นอย่างกว้างขวาง บาดเจ็บล้มตายหายสูญไป โดยที่ไร้เหตุผลมาก ๆ
โถ ก็จะเอาอะไรไปเป็นเกณฑ์วัด ว่าไหนควรกำจัด ไหนควรรักษา
ภารกิจเิงปรัชญาบนบ่าของเด็กวัยสิบกว่าขวบ !!!!

ความคิดเห็นที่ 82 driftworm , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

อ่านถึงความเห็น ๗๔ โหลดหน้าจออีกรอบ มีความเห็นเพิ่มอีกแล้ว ตามอ่านไม่ทันเหมือนกัน วันนี้หยุด แต่ภารกิจในบ้านก็ยังคั่งค้างอยู่ ได้แต่แว้บไปแว้บมาอยู่หน้าจอคอมพ์
คห.๗๐ และ ๗๓ - ลุงหนอน ชอบอ่านเกี่ยวกับธรรมะที่ลุงหนอนเขียนนะ ตลาดเช้าวาย เราไปตลาดค่ำ night market ต่ออีกได้ไหมลุงหนอน (ขออนุญาตกระเซ้าเย้าแหย่ผู้อาวุโส)

ความคิดเห็นที่ 81 (0)
rattiya วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 16.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คุณหนอน
เมื่อโลกเป็นแค่ reflection หรือ image ในกบาลแต่ละคน(เมื่อพูดถึงคน)
และในกบาลของแต่ละตัว (เมื่อพูดถึงสัตว์)
ดังนั้น คนหนึ่งคน สัตว์หนึ่งตัว ก็เท่าโลกหนึ่งโลกนั่นเอง ถูกไหม
โลกที่ื่ชื่อรัตติยา คนละโลกกับโลกที่ืชื่อหนอน ไม่เหมือนกับโลกที่ชื่อหนอน
โลกรัตติยาคงคุ้น (สมมุตินะ) กับแฮมเบอร์เก้อร์ ไส้กรอก แต่โลกหนอนคุ้นกับรสแกงพะแนง
โลกชื่อโอบาม่ะไม่คุ้นกับส้มตำ ไม่รู้จักด้วย ไม่รู้คำว่าเกรงใจด้วยเพราะไม่มีในระบบภาษาฝรั่ง
ฯลฯ

จริงด้วยคุณหนอน รัตติยาไม่ชอบกินเเกงเผ็ด..กลัวเดี๋ยวปากจัด.อุุ้ย.ไม่ใช่กลัวเจ็บปาก.

ตลาดวายเเล้วเล่นเสียเลย

ความคิดเห็นที่ 80 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 16.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

Chairman Mao gave licence to Chinese youth to destroy the so-called four "olds" or perceived enemies of Chinese culture: customs, habits, culture and thinking. In the early years, a chaotic kind of youth "tyranny" prevailed which saw schools and temples destroyed. Children turned on their parents and students turned on their teachers, intellectuals were exiled. Thousands were beaten to death or driven to suicide. Mao also encouraged a personality cult around himself, which led to people almost worshipping his writings and image.

China's Cultural Revolution: 50th anniversary unmarked by state media

 http://www.bbc.com/news/world-asia-china-36299692

ความคิดเห็นที่ 79 driftworm , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 15.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน

[..ไม่ต้องกังวลไป บ้านนี้เป็นที่ให้คนแก่วิ่งเล่นอยู่แล้ว..]

มาวิ่งเล่นกันเรื่อง 50 ปี ของ cultural revolution ที่ลุงเหมาสร้างไว้ และครบรอบอยู่วันนี้ ที่ไม่มีหนังสือพิมพ์ในจีนพูดถึงเลย มีแต่ข่าวว่า revolution นี้ ทำลายอะไรทิ้งไปบ้าง เดี๋ยวเอามาแปะให้ดู

ป.ล. คุณรัตน์ อันนี้ไม่ได้ออกทะเลนะ เป็นเรื่องของ revolution เหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 78 driftworm , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ TTIP เป็นตัวอย่างที่ดีว่า Europe/EU โดยเฉพาะ UK ไม่ได้เห็นด้วยกับ US อยู่เสมอ
ในโลกกลมที่คุณหนอนย่อมาเหลือแค่เท่าผลส้ม ความสัมพันธ์ของแต่ละที่ จูบปากรักกันบางเรื่อง เตะตูดกันบางเรื่อง แต่ก็ล้วนเพื่อผลประโยชน์ของตนซึ่งบางที ตน ก็คือนักการเมือง ไม่ใช่แค่ประชาชน
ถ้าเป็นเรื่องความมั่นคงก็คุยง่ายหน่อย แต่ถ้าเป็นเรื่องผลประโยชน์ก็ไม่มีใครยอมกันง่ายนัก
ประเด็นใหญ่ของ TTIP ที่เราค้านมากคือ GM food ซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาของ US แต่ไม่ได้เลยสำหรับ UK และ EU
ยุโรปยังเป็น pocket เล็กๆ ในโลกนี้ที่ไม่มีที่อยู่ให้ GM food ดูเหมือน Norway หรือเปล่าจำชื่อเกาะไม่ได้แล้วที่มีที่เก็บรักษาพืชพรรณบริสุทธิ์ปราศจากการดัดแปลงทางพันธุกรรม
ที่ฝรั่งเศสกำลังค้านเหย็ง คือ ข้อตกลงที่มีนอกใน ที่ The Guardian เพิ่งเอามาแฉอาทิตย์ก่อน
ฝรั่งเศสยังระแวงเรื่องหนัง hollyweird เอ๊ย ฮอลลีวู้ด จะมาแทรกตลาดยุโรปอีก - อันนี้เราก็เชียร์ เพราะหนังฝรั่งเศสทำได้ดีเหลือเกินในแง่บุคคลิกที่อเมริกันไม่มีทางเลียนแบบได้

ความคิดเห็นที่ 77 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๗๖-

[มันทิ้ง "คิด" แล้วตัวศรัทธา (ความวางใจ ด้วยเหตุผล) เข้าแทนที่ไง]

ทุกวันนี้ เห็นพวกเถียงกันในเว็บบอร์ด ในเฟ้ซบุ๊ค ทำให้เห็นอาการเลยว่า "คิด" ทั้งนั้น
"คิด" สด ๆ เดี๋ยวนั้นเพิื่อจะเถียง "คิด"ตะบี้ตะบันฉิบหายวายป่วง สุดท้ายก็สรุปอะไรไม่ได้
เลยยิ่งสนับสนุนความเห็นผมว่า "คิด" นี่พึ่งพาไม่ได้ แล้วยังสร้างปัญหา
น่ามคาน 5555555555555555555

ความคิดเห็นที่ 76 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 15.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ต่อจาก -๗๐-

ใ้ตรรกวิทยานิรนัย (deductive) ก็จะเห็นว่า อายตนะทำให้โลกมีขึ้น
อายตนะ ทำให้มารมีขึ้น อายตนะทำให้เกิดคุณของมารดาขึ้น
ดังนั้นแล้ว โลก กับ มาร ก็มีค่าเท่ากัน โลกกับมารคือตัวเดียวกันมั้ย
ตรองดูแล้ว ใช่ โลกคือมาร มารคือโลก

นอกจากนี้ เมื่อโลกเป็นแค่ reflection หรือ image ในกบาลแต่ละคน(เมื่อพูดถึงคน)
และในกบาลของแต่ละตัว (เมื่อพูดถึงสัตว์)
ดังนั้น คนหนึ่งคน สัตว์หนึ่งตัว ก็เท่าโลกหนึ่งโลกนั่นเอง ถูกไหม
โลกที่ื่ชื่อรัตติยา คนละโลกกับโลกที่ืชื่อหนอน ไม่เหมือนกับโลกที่ชื่อหนอน
โลกรัตติยาคงคุ้น (สมมุตินะ) กับแฮมเบอร์เก้อร์ ไส้กรอก แต่โลกหนอนคุ้นกับรสแกงพะแนง
โลกชื่อโอบาม่ะไม่คุ้นกับส้มตำ ไม่รู้จักด้วย ไม่รู้คำว่าเกรงใจด้วยเพราะไม่มีในระบบภาษาฝรั่ง
ฯลฯ
โลกแต่ละใบในแง่นี้ไม่มีเลยที่จะเหมือนกันเป๊ะไปทุกเรื่อง
โลกของค้างคาวมันได้ยินเสียงที่คนไม่ได้ยิน
โลกของปลาบางพันธุ์ในทะเลมันเห็นสิ่งที่คนไม่เห็น เพราะมันเห็นในช่วงคลื่นอินฟราเร็ดกับอุลตร้าไวโอเล็ตได้

เมื่อโลก คือ มาร คือ อายตนะ คือ จักรวาลทั้งปวง
แล้วตัวกูอยู่ที่ไหน ใจผมเริ่มทนไม่ได้ ถ้าเป็นอย่างนั้นจริง ตัวกูก็ไม่มีสิ
ก็กูยังตรองจนมีความเข้าใจอยู่นี่ไงว่า โลก คือ มาร คือ อายตนะ
แล้วจะไม่กูได้ไง ทนไม่ได้โว้ยยยยยยยยยยยย
แว่บหนึ่ง หนอนหวนคิดว่าก็คำสอนหลวงปู่แหวนทำให้หนอนเห็นคนเป็น ๆ เป็นโครงกระดูกได้
เห็นภาพคนในละครในจอโทรทัศน์ก็ยังเป็นโครงกระดูกได้
หลวงปู่แหวนไม่มุสาในเรื่อง "สัญญา จำได้หมายรู้" มันเหมือน syntax ใน CPU ค็อมพิวเต้อร์
เขียนได้ก็ลบได้ แล้วเขียนใหม่ยังไงก็ได้ writable, erasable, rewritable
แค่หลวงปู่แหวนสาวกชั้นหลังตั้งสองพันกว่าปียังไม่มุสา แล้วตัวต้นอย่างพระสมณะโคดทจะมุสาอย่างไรได้
เป็นที่เรายังรู้เห็นไม่ได้เท่าพระพุทธองค์และบรรดาสาวกต่างหาก
อย่างไรเราพึงวางใจในพวกท่าน พึงวางใจในคำสอนจากปากของพวกท่าน
พอปลงใจลงอย่างนี้ ยังกับหัวระเบิดสว่างวาบเลย
มันทิ้ง "คิด" แล้วตัวศรัทธา (ความวางใจ ด้วยเหตุผล) เข้าแทนที่ไง
แต่นี่ใช่ว่าจะเกิดได้ง่าย เกิดได้ทุกคราเหมือนกดปุ่มสวิทช์ไฟ
มันต้องอัดเข้าไป รอให้แก่สุก บ่มให้งอมได้ที่ แล้วทุบเปรี้ยงลงไปในจังหวะที่พอดี

เห็นแล้ว เห็นแล้ว ไม่มีโลก ไม่มีจักรวาล ไม่มีคน พืช สัตว์ทั้งปวง ไม่มีอะไรเลย มีแต่ภาพสะท้อนกลวง ๆ
..............................

คำอธิบายแค่ วิจิกิจฉา ทำไมยาว นี่แค่มั่ว ๆ นะ ของแท้ต้องนิมนต์พระห่มผ้าเหลืองมาวิสัชชนา
.......................

เอ้อ นี่ยังหาจังหวะเข้าเรื่อง The Communism Manifesto อยู่นะ เอ้า

ความคิดเห็นที่ 75 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 15.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ตามอ่านไม่ทันเลย
ตอบคุณกระเจี๊ยบก่อน ..
มันเป็น dummy bomb เอาไว้ซ้อมฝึกหมาดมระเบิด แต่ไอ้คนที่มาดำเนินการซ้อมดันลืมทิ้งไว้ในห้องน้ำ
สรุปเหตุการณ์ว่า เกมเลื่อนไปแข่งคืนพรุ่งนี้
ประเด็นคือ ทั้งหมาที่ควรจะไปดมตรวจก่อนเกมเริ่ม และคนตรวจ ก่อนปล่อยคนเจ็ดหมื่นกว่าเข้าสนาม ปล่อยให้พลาดขนาดนี้ได้อย่างไร
ขณะนี้ Old Trafford ของ Man United FC จึงต้องถูกสอบสวนอยู่
เพราะ ณ ขณะนี้เรา on high alert อยู่ จากพวก IRA

ความคิดเห็นที่ 74 (0)
rattiya วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 15.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"ไม่ต้องกังวลไป บ้านนี้เป็นที่ให้คนแก่วิ่งเล่นอยู่แล้ว
ที่วิ่งเล่นก็ไม่ได้นอกเรื่องนะ คุยเรื่องวิจิกิจฉามันก็โยงมาที่ว่า ทำไมคนวันนี้ต่อต้านทหารตะพึดตะพือได้เหมือนกัน
หลายคนในกลุ่มเหล่านั้นก็ยังมีพวกสมาทานม้าร์กซิสม์อยู่
แต่มันอยู่ที่ว่ากว่าจะวกกลับมาลงประเด็นนี้ ตลาดมันวายก่อน อิอิอิอิ"

ครั้งหน้าคุณหนอนก็อย่าพาออกทะเลไปไกลซิ...ถ้าผู้ใหญ่ตามใจเด็กพาไปเที่ยวไกลๆก็เเย่ละซิ..กว่าจะกลับเข้าฝั่งได้มืดพอดี..เพลอๆง่วนอนด้วยนะ

ความคิดเห็นที่ 73 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

แขกกลับไปกันแล้ว

-๗๑-

อธิบายให้คนใกล้วัด คนในวัดมาเยอะแล้ว ก็หาคนเข้าใจยากครับ
ยอมรับให้ได้ก่อนว่าที่้เราเห็นนั้นไม่จริง เป็นแค่ reflection
แม้แต่ "คิด" ก็เป็นแค่ reflection ไม่มีตัวให้จับต้องได้
แต่ร้อยละ ๙๙.๙๙๙๙๙ จะยอมรับไม่ได้หรอก เพราะมี อุปาทาน เป็นตัวขวางไว้
หนอนก็เลยบ้าอยู่ตัวเดียวคนเดียว

-๗๒-

ไม่ต้องกังวลไป บ้านนี้เป็นที่ให้คนแก่วิ่งเล่นอยู่แล้ว
ที่วิ่งเล่นก็ไม่ได้นอกเรื่องนะ คุยเรื่องวิจิกิจฉามันก็โยงมาที่ว่า ทำไมคนวันนี้ต่อต้านทหารตะพึดตะพือได้เหมือนกัน
หลายคนในกลุ่มเหล่านั้นก็ยังมีพวกสมาทานม้าร์กซิสม์อยู่
แต่มันอยู่ที่ว่ากว่าจะวกกลับมาลงประเด็นนี้ ตลาดมันวายก่อน อิอิอิอิ

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
rattiya วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ชื่อเรื่องเริ่มด้วย

" Hell upon Earth นรกบนดิน"

ตามความเข้าใจของรัตน์ ชาวพุทธพูดถึงนรกสวรรค์เช่นกัน เพราะฉะนั้นไม่ได้ออกนอกเรื่องนะคุณSW19

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
rattiya วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 13.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คห.70
คุณหนอน อธิบายดีๆนะ ถ้าอธิบายไม่ดีเเทนที่จะพาคนเข้าวัดฟังธรรมเพิ่ม กลับกลายเป็นว่า ไม่เข้าวัดเเล้ว...เข้าใจยากจังเลย (ล่อเล่นนะ)

คิดว่าคนที่มีความรู้ทางด้านธรรมะดีจะเข้าใจง่ายกว่า รัตน์อยู่ห่างวัด..เลยเข้าใจยากหน่อย สรุปเข้าใจไม่ทั้งหมดนะ

ความคิดเห็นที่ 70 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 12.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๖๙-

เจอคำถามคุณรัตนเข้าให้ก็อึ้งเลยสิครับ ในหัวเริ่ม "คิด" ผลิต "สังขาร" กว้่างขวางออกไปบานตะไทในพริบตา
ตอบไป จะถูกไหมหนอ หวาดเสียว เอาเป็นว่าตอบตามความรู้น้อย ๆ ของหนอนก็แล้วกัน
และจะไม่อธิบายละเอียดในั้นนี้ ตรงข้าม จะตอบแบบย่อโลกทั้งใบเหลือเท่าส้มผลเดียว
บรรเลงละ ....

วิจิกิจฉา ความลังเลสงสัย เพราะ "คิด" นั่นเอง เรียนมาาก พบเห็นมาก ถือว่าปัญญาเยอะ
ระดับธรรมดา ๆ อย่างเมียสงสัยผัวจะมีเมียน้อยด้วยผิดสังเกตในวัตรประจำวันนี่จะเรียกว่าวืิจิกิจฉามั้ย ไม่รู้เหมือนกัน
ส่วนในแวดวงการฝึกสมาธิ จะเป็นในรูปของการสงสัยใจ เช่น นั่งนิ่ง ๆ กับที่อย่างนี้จะไปรู้อะไรได้แต่ที่ไหน
พระพุทธเจ้ามีจริงเปล่า หรือสักแต่คนเราแต่งเรื่องขึ้นเป็นบุคลาธิษฐาน
พระอรหันต์ที่ว่าปฏิบัติตามคำสอนแล้วบรรลุ บรรลุอะไร บรรลุแล้วจะเป็นยังไง แค่ทำความดีก็พอแล้วมั้ง
ฯลฯ
เอาไปเอามา ใจก็สาละวน "คิด" ว่าโน่นก็แน่หรือ นี่ก็จริงหรือ วุ่นวายไป ยังไงเราจะขอยังไม่เชื่อไว้ก่อน

คิด ตริ ตรึก นี่บาลีว่า วิตกฺก อ่านวิตักกะ
ไม่ว่าทุกข์ สุข ห่วง หา คาดคะเน ตรอง คำนวณ เป็น "คิด" ทั้งนั้น

สำหรับหนอน ตอนเข้าด้ายเข้าเข็มที่เดินจงกรมยักแย่ยักยันนั่น
ใจกลับคิดตรึกตรองแต่ปัญหาข้อสงสัยที่เกิดขึ้นในใจมานานเดือน
มันมาจากการอ่านพระไตรปิฎกสองสามประเด็นแล้วตรองเข้าใจแล้ว คือ
- โลกเกิดมีขึ้นด้วยอายตนะ ปราศจากอายตนะ โลกก็ไม่ปรากฏ (อันนี้เข้าใจแล้ว แต่ถ้าจะอธิบายให้ใครฟัง
ต้องให้เขาเข้าใจเรื่องกระบวนการสะท้อน -reflex-, กระบวนการของปฏิมา -image-, รูป-นาม)
- มารดามีคุณเพราะเป็นผู้แสดงโลกนี้แก่บุตร (เข้าใจแล้ว แสดงอะไร อย่างไร โลกที่มีขึ้นด้วยอายตนะ เนี่ยนะ)
- เมื่อมีอายตนะเกิดขึ้น มารก็เกิดขึ้นในที่นั้น (อันนี้ก็เข้าใจละ อธิบายยากหน่อย)

ทีนี้ ลองเข้าสมการ เอ๊ย ใช้ตรรกนิรนัย
อุ๊ย แขกมา ๔ คน เอาไว้มาต่อใหม่นะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
rattiya วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คุณหนอน
- ที่คุณรัตนฺ์เปลี่ยนความคิดจากเกลียด แค้น เป็นสงสาร มีความคล้ายกันตรงที่มีการเปลี่ยนระบบคิดในใจนะ
เพียงแต่ของผมเป็นการทิ้งความคิดตั้งแง่ลังเลสงสัยด้วยเหตุผลมากมาย
มาเป็นความวางใจด้วยเหตุผลมากมายเ่นกันว่าพวกท่านไม่มุสา
คือการละ วิจิกิจฉา มั้ง

การละ วิจิกิจฉา คุณหนอนช่วยอธิบายเพิ่มเติมให้หน่อยซิ


ความคิดเห็นที่ 68 (0)
rattiya วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 11.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

มีอีกเรื่องหนึ่งที่รัตน์กำลังติดตามอยู่ขณะนี้ คือเรื่อง TTIP trans-Atlantic free trade agreement ที่อเมริกากำลังเจรจากับ EU อยู่
อยากจะทราบความคิดเห็นคุณ SW19 เกี่ยวกับเรื่องนี้
ส่วนรัตน์ วันเเรงงาน 1 พ.ค. 2015 รัตน์+แฟน ไปเดินที่งานวันเเรงงานที่ Hannover เราสองคนได้ไปลงชื่อต่อต้านเกี่ยวกับเรื่องนี้

ปีนี้เมื่อเร็วนี้ Obama มาเยื่อนเยอรมนีเเละเดินทางไปงานการเเสดงสินค้าที่อุตสาหกรรมที่ Hannover เช่นกัน มีคนเยอรมันเดินถือป้ายประท้วงไม่เห็นด้วย เหตุผลเพราะมารตฐานคุณภาพด้านอาหาร+เกษตรของอเมริกาเเตกต่างจากยุโรป

http://www.spiegel.de/international/world/protest-movement-threatens-ttip-transatlantic-trade-deal-a-1091088.html

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 05.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ข่าวค่ำคืนนี้แว่วว่าสนามฟุตบอลเมืองแมนเชสเตอร์ยกเลิกการแข่งขันเนื่องจากมีข่าววางระเบิด
อยากเขียนยาวกว่านี้ แต่ว่าตาจะปิด รถม้ากลายเป็นฟักทองเรียบร้อยแล้ว
พรุ่งนี้วันหยุด(ของเยอรมัน)อีกแล้ว ไว้ตามอ่านเม้นท์ต่อ

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
SW19 วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 04.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ hayyana เรื่องบ้านนี้ธรรมดาอ่านยากอยู่แล้ว มาเจอคนแก่คุยกันแทรก ยิ่งแล้วใหญ่

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
SW19 วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ
ไม่ได้ว่าอะไรคุณกระเจี๊ยบเลยนะ
บางทีทับศัพท์ก็ดี คุณอิสระ ก็ไม่ต้องกลายเป็น Mr Freedom

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
SW19 วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 04.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๖๐- คุณหนอน ตามสะดวก
Labour มาเป็นพรรคแรงงานก็ยัง บางทียังเคยเห็นมีพรรคกรรมกรด้วย

ความคิดเห็นที่ 63 (0)
SW19 วันที่ : 16/05/2016 เวลา : 04.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๕๙-
พักผ่อนก่อนเลยคุณหมอ เรื่อง Manchester เก่ามาเป็นร้อยปีไม่หายไปไหน
ขอบคุณคุณหมอสมชัยที่แวะมาทักทายกัน

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
hayyana วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 22.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hayyana
You are what you is  !   

คืออ่านจบมาสองวันละครับ
กำลังไล่อ่านความเห็น

ความคิดเห็นที่ 61 driftworm ถูกใจสิ่งนี้ (1)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 22.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

ขออภัยเป็นอย่างสูง
นึกอยู่เป็นนาน ....มิมีข้อแก้ตัวใด ๆ ทั้งสิ้น
คุณ SW19 , ลุงหนอน - อย่าว่าแต่แปลจากอังกฤษเป็นไทย เลย เยอรมันเป็นไทย หรือเยอรมันเป็นอังกฤษ ตอนนี้ก็เป็นปัญหาสำหรับกระเจี๊ยบค่ะ เพราะมันไม่ตรง เห็นทีหนหน้าต้องใช้ทับศัพท์อย่างคุณ SW19 บ้างแล้ว

ความคิดเห็นที่ 60 กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

คห.๕๘ น่าจะใช้เป็นอุทาหรณ์ได้ดีในการถ่ายทอด (แปล) ข้ามภาษา
จากภาษาอังกฤษมาเป็นภาษาไทย จะแปลดุ่ย ๆ จาก Labour Party มาเป็น พรรคแรงงาน คงไม่เหมาะ

จึงใคร่ขออนุญาตคัดลอกไปขึ้นกระดานในเฟ้ซบุ๊คนะฮ้า

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
สมชัย วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 20.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

ผมค่อยมาอ่านเอาเรื่องอีกครั้งพรุ่งนี้ นอนนี้ง่วงเหลือเกิน

ความคิดเห็นที่ 58 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 17.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ จะบอกว่า industrial revolution ทำให้เกิด Labour Party ตอบแบบรวบยอดคือใช่
ถ้าอธิบายให้ละเอียดขึ้น จะเห็นลำดับที่ชัดเจน
หลัง industrial revolution เป็นกำเนิดของ prolitariate = คนชั้นล่าง ด้วย ตรงนี้สำคัญเพราะคนชั้นล่างไม่ใช่คนจน เพราะคนจนไม่จำเป็นต้องเป็นคนชั้นล่าง แต่ prolitariate นี้เป็น serfs ชนชั้นที่มาจาก serfdom คือคนที่ไม่มีสถานะมาก่อน ไม่ใช่ทาส แต่เป็นคนของขุนนาง ไม่มีรายได้ หรือที่อยู่ของตัวเอง ทำงานแลกกับการมีที่อยู่ มีกินมีใช้ ใน estate ของขุนนาง
พอออกมาสู่โรงงานได้ ก็มีรายได้ ที่อยู่ของตัวเอง ไปไหนมาไหนได้อิสระ เป็นของใหม่ ที่ใหม่กว่านั้นในภายหลัง คือได้ franchise แปลว่ามี right to vote เลือกตั้งได้ คราวนี้คนที่จะเป็นปากเสียงให้ก็ยังไม่ค่อยมี พรรคที่เกิดมาเก่าแก่ก่อนหน้าคือ Conservative และ Liberal (Whig) ก็ไม่ใช่
คน prolitariate ก็ไปยึดอิงกับ union ที่รวมตัวกันดูแลกันอยู่แล้ว สุดท้าย Labour Party ก็เกิดขึ้น พวก union ก็กลายมาเป็นทั้งผู้สนับสนุนความคิดของพรรคและ ผู้สนับสนุนทางการเงินให้พรรค

สมัย Blair เรียกกันว่า The new Labour คือ พยายามลดบทบาทความเกี่ยวข้องซึ่งกันและกันให้น้อยลง สมัยตอนนี้ มีความพยายามกลับไป far left ผู้นำคนปัจจุบัน ตกขอบ far left ไปเสียอีก

ที่จริง ทางนี้เราไม่ใช้คำว่า แรงงาน เป็นการแปลชื่อพรรค (จากนิยามและการวางจุดยืน) อยากให้ทับศัพท์ว่าพรรคเลเบอร์ จะเหมาะกว่า เพราะตัวพรรคเองไม่ต้องการติดอยู่กับผู้ใช้แรงงาน และผู้สนับสนุนพรรคมีหลากหลายมาก ส่วนใหญ่ นักร้อง นักแสดง ครู แพทย์ ศิลปิน จะมีความเห็นทางการเมืองตามพรรคนี้ และพรรคเลเบอร์ยังมีผู้สนับสุนเป็นชนชั้นสูง แบบ Lord ด้วย

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 03.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

วันนี้ดูข่าวในพระราชสำนักที่อัดไว้จาก TGN เห็นเจ้าฟ้าหญิงจุฬาภรณ์นั่งรถไฟจากลอนดอนไปแมนเชสเตอร์ด้วย

ชอบคห.ที่ ๓๔ ของลุงหนอน จริงอย่างที่ลุงหนอนบอก "เราจะสังเกตได้ว่าค็อมพิวเต้อร์ฉลาด ๆ ยุคนี้ พอเราพิมพ์์คำอะไรไม่ทันเสร็จ มันจะเดาให้ก่อน
และถ้าเจ้าค็อมพ์ที่ฉลาด ๆ ตัวนั้น "เจ๋อ" หรือ "เสือก" มากกว่านั้น มันจะโมเมแก้ให้เราเลย" เครื่องคอมของกระเจี๊ยบก็เป็นอย่างนั้นค่ะ มันช่างแสนรู้เสียจริง

การปฏิวัติอุตสาหกรรม ทำให้หลายสิ่งในโลกเปลี่ยนแปลงไปเยอะ ทำให้เกิดลัทธิทุนนิยม สังคมนิยม...ฯลฯ แต่ต่อมาก็ทำให้เกิดพรรคแรงงานในอังกฤษด้วยใช่ไหมคะ

ความคิดเห็นที่ 56 rattiya , BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 01.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณชาลี
[ในอเมริกา ที่เน้นทุนนิยมเสรีจ๋า มีการเรียกร้องให้นำรูปแบบเศรษฐกิจสังคมนิยมแบบยุโรปมาใช้ใบ้างไหมครับ

ผมไม่มีความรู้เรื่องนี้ เพียงแต่แปลกใจที่ยุโรป-สหรัฐซึ่งมักเดินไปในทิศทางเดียวกัน กลับมีรูปบบเศรษฐกิจต่างกันมาก]

คุณชาลี เรามองว่า US มีอะไรให้เรียนรู้เป็นกรณีศึกษาหลายอย่าง เกือบจะทุกแง่ด้วยซ้ำ เรื่องเศรษฐกิจ ก็ไม่พ้นการเมือง จึงต้องมองไปพร้อมกัน

พรรคใหญ่ของ US มีสองพรรค เอาพรรคแรกก่อน Republican  (GOP = grand old party) มีที่มาจากพวกนายทุน และชื่อก็บอกชัดว่า ไม่เอาเจ้า ไม่ใช่ว่าเคยมีเจ้าแล้วไม่เอา ความหมายคือไม่เอาระบบที่มีผู้มีบารมึ เพราะมองว่าเป็นผู้ขวางทาง สำคัญที่สุด 'ซื้อไม่ได้' พวกที่สนับสนุนพรรคนี้ก็เพราะอยากเดินหน้าให้ประเทศเป็น Capitalism เต็มรูป ในทำนอง ใครหาได้ก็ควรมีสิทธิ์หา มีสิทธิ์เสวยสุขโดยไม่สนใจใคร
พวก GOP ยึดมั่นในอุดมการณ์นี้ โดยไม่ได้รู้สึกเดือดร้อนที่ต้องแบ่งปัน หรือช่วยเหลือคนที่ด้อยกว่า และกลุ่มก้อนหรือ network ของพวกธุรกิจที่คิดเหมือนกันแข็งแรงมาก
ขณะเดียวกัน พวก  Democrat  ที่จะพยายามจะเปลี่ยนก็มี เพราะพวกนี้สนิทกับทางเรา--ยุโรป อย่างพวก Kennedy ก็มีโคตรเป็น Irish แต่ Democrat ทำอะไรไม่ได้เพราะ (คราวนี้กลับมาที่การเมือง) เนื่องจากเสียงใหญ่ใน Congress  หรือสภาสูง (ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานี้) คือ GOP ดังนั้นนี่คือตัวอย่างชัดเจน ที่เป็นด้านมืด เลวของ democracy
เมื่อ Obama พยายามทำอะไรที่ GOP เสียประโยชน์ หากสภาสูงค้านโดยตรงไม่ได้ ก็ออกกฎหมายมาขวางบ้าง ไม่อนุมัติกฎหมายที่เขาจะออกมา หรือไม่อนุมัติงบประมาณให้ทำงานไม่ได้ก็มี
มีข้อสังเกตอีกอย่างด้วยว่า GOP ขึ้นเป็นรัฐบาลคราวใด เกิดสงครามทุกที เพราะธุรกิจของพวก GOP ได้ทั้งนั้น ตั้งแต่สร้างค่าย และทำเรื่อง logistics ต่างๆ

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
SW19 วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 01.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน อ่านเพลินน่ะคือเรา แห่ะๆ เพราะไม่อยู่บ้าน อาศัย wifi ตามที่ต่างๆ ไปทั่ว

คุณหนอนยังอุตส่าห์รู้อีกว่าจะลบความเห็นซ้ำให้ แหม

คุณรัตน์ SW19 ฝากให้คุยกับคุณหนอนไปพลางๆ ก่อน เดี๋ยวขอเขียนตอบคุณชาลีนิดหนึ่งด้วยความคิดถึงก่อน

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
SW19 วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 00.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๔๓,๔๕-
คุณรัตน์ อย่ากังวลเลย คุณหนอนถูกเรายั่วแหย่จนคงอยากจะเอาอิฐขว้างกระบาลอยู่บ้าง
คงจะเป็นเสน่ห์ของบทสนทนา ที่พอออกมาเป็นตัวเขียนเลยอาจจะกังวลว่าเข้าใจไม่ตรงกัน

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
rattiya วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คุณหนอน
รัตน์ถึงทางตัน...เขียนต่อไม่ถูก ความรู้น้อยต้องให้คุณSW19 มาเขียนต่อดีกว่า
เเต่ว่าคุณหนอนนอนดึกเนอะ...

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
SW19 วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 00.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมี -๔๒- แต่อย่านั่งนานเกินไปนะ SW19 เป็นห่วงสุขภาพหลังคุณแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
SW19 วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 00.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบพระคุณ คุณ usakanay ที่แวะมาเยี่ยมกันเสมอ
เดี๋ยวเข้า Internet จะต้องลองสำรวจ anglotopia.net บ้าง

ความคิดเห็นที่ 50 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 15/05/2016 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

- ที่คุณรัตนฺ์เปลี่ยนความคิดจากเกลียด แค้น เป็นสงสาร มีความคล้ายกันตรงที่มีการเปลี่ยนระบบคิดในใจนะ
เพียงแต่ของผมเป็นการทิ้งความคิดตั้งแง่ลังเลสงสัยด้วยเหตุผลมากมาย
มาเป็นความวางใจด้วยเหตุผลมากมายเ่นกันว่าพวกท่านไม่มุสา
คือการละ วิจิกิจฉา มั้ง
- เดี๋ยวคุณ SW19 ลบคห.ที่ซ้ำให้เองแหละ อิอิ
- ปุ่มอักษร ช ้าง ... น่าน ช ช้าง ปุ่มนึงละ ในเครื่องผมเนี่ย กดไม่ลง
มีหลายที่ ที่จะเห็นว่า น่าจะเป็น ใช้ แต่มีแค่ ใ้

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
rattiya วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ไม่เข้าใจ ทำไมมีความคิดเห็น 2(48+49) ข้อซ้อนกัน ส่งมาครั้งเดียวนะ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
rattiya วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 23.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

คุณหนอน

"ค็อมพ์ โน้ตบุ๊คผมเริ่มจะหลุดเป็นชิ้น ๆ ปุ่มอักษรแข็งหลายปุ่ม และตอบสนองช้า
ทำให้พิมพ์สนทนาค่อนข้างทุลักทุเล กำลังคิดจะลงทุนตัวใหม่ จะได้ไหลปรื๊ดดด)"

นี้ขนาดคอมฯมีปัญหานะคุณหนอน...ยังเขียนได้ไหลปรี้ดดด...ขนาดนี้"อ่านเพลินเลยไหม รู้นะ คุณรัตน์จะมึนเรื่องวัตถุนิยมวิภาษของม้าร์กซ์ กับเรื่องพุทธปรัชญาในมุมที่ผมยกมา"

เรื่่องของมาร์กซ รัตน์ไม่ค่อยทราบหรอก เเต่ถ้าเป็นปรัชญาทางพุทธศาสนานี้ พอทราบบางอย่างเพราะเคยมีเหตุการณ์ที่เกิดกับตนเอง..ที่มีความทุกข์มาก.เเล้วใช้สติคิดเเบบทางพุทธศาสนา..มองคนจากที่เหมือนคู่เเค้น...มาเป็นบุคคลน่าสงสาร ให้อภัย..ไม่อาฆาตตอบ...วันที่ทำใจได้นั้นเป็นวันที่มองโลกมนุษย์เเบบใหม่(ยังไม่ถึงขั้นที่จะคิดโกนหัวตัดบวชเป็นชีนะ รัตน์ยังมีกิเลสอยู่)

คุยกันเรื่องเดียวกันหรือเปล่าเนี่ย


ความคิดเห็นที่ 47 รวงข้าวล้อลม ถูกใจสิ่งนี้ (1)
driftworm วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

พักนี้ เว็บบล๊อกโอเคประสิทธิภาพดีจัง คุณชาลี
ผมพิมพ์ยาว ๆ โล้จิ้น เอีย ล็อกอิน ก็ไม่หลุด
เมื่อกี้ ก๊อปกันเหนียวไว้เหมือนกัน แต่มันไม่หลุดแฮะ
เยี่ยม เยี่ยม เยี่ยม

ความคิดเห็นที่ 46 rattiya , กระเจี๊ยบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 23.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

ลืมตอบ คห.๓๕ คุณรัตน์ไปข้อหนึ่ง
[ถ้าอย่างนั้น ทัศนคติของคนสามมุก(ชุก)ก็เปลี่ยนยากเหมือนกันใช่ไหมคุณหนอน]

ตั้งแต่เป็นนักเรียนุ่งขาสั้น ผมไปร่วมเดินขบวนประท้วงในเหตุการณ์ ๑๔ ตุลา ๑๖
และเดินประท้วงฐานทัพอเมริกา ๒๑ มีนา ๑๙
และุมนุมประท้วงในเหตุการณ์ ๖ ตุลา ๑๙
อ่านแนวคิดวัตถุนิยมวิภาษของคาร์ล ม้าร์กซ์ และที่เหมาเจ๋อต่งประยุกต์ใช้
อ่านคำอธิบายสังคมตามแนวม้าร์กซิสม์ เขียนโดยกุหลาบ สายประดิษฐ์ และอุดม ศรีสุวรรณ (พคท.ในป่า)
หนังสือหลายเล่มของจิตร ภูมิศักดิ์
ฯลฯ

ตกมาปี ๒๕๒๒ ผมเริื่มเป็นน้ำที่แกว่งสารส้มตกตะกอน
ปี ๒๕๓๖ ผมเพ่งคนเป็น ๆ นี่แหละ ให้เห็นเป็นโครงกระดูกที่พูดจากับผมต่อหน้า ๒ ครั้ง
ปี ๒๕๓๗ ผมผ่าสมองจากอาการ stroke ด้วยสาเหตุ AVM แล้วกลับมาอยู่สามชุก
ปี ๒๕๓๘ ผมเห็นคนที่เดินผ่านหน้าบ้านกลายเป็นถุงหนังใบใหญ่ลอยเรี่ยดินมา โดยไม่ได้ตั้งใจเพ่ง เป็นเอง
และดูละคร่อง ๗ สี ตอนเย็นเรื่องเกาะสวาทหาดสวรรค์ เคยเป็นหนังโรงสร้างโดยดอกดิน กัญญามาลย์
ภาคละครนี่แสดงโดยสมชาย เข็มกลัด สมบัติ เมทะนี อังคณา ทิมดี
อยู่ ๆ ฉากที่หาดทรายบ้านพักริมทะเล พอผมนึกถึงโครงกระดูก ผมก็เห็นสมชายนั่งเก้าอี้บนหาด
กลายเป็นโครงกระดูกกำลังกระดกแก้วเหล้า และเห็นอังคณา ทิมดี ในุดสองิ้น (ทูพี้ซ)
เป็นโครงกระดูกกำลังเต้นระบำฮาวายยั่วยวนโครงกระดูกสมชายที่ดื่มเหล้า
พอผมกระพริบตา ภาพก็กลับเป็นปกติ แล้วอยากลองใหม่ ก็นึก(กำหนด)โครงกระดูก
มันก็กลับเป็นโครงกระดูกกำลังแสดงบทกันได้อีก

แต่จุดสำคัญมาถึงในปี ๒๕๓๙ เมื่อผมยักแย่ยักยันเดินจงกรมในบ้าน
พอผมละความยึดถือในใจเรื่องหนึ่ง เหมือนไฟซ็อตกลางกระหม่อมลงมาถึงฝ่าตีน เอ๊ย ฝ่าเท้า
พลันนั้น ข้อสงสัยในใจหลายข้อเกี่ยวกับพระพุทธ ถูกสะเดาะ พล็อกๆๆๆๆ ออกไปเกลี้ยงหมด

หลังจากนั้น ผมบอก "ฝ่ายซ้าย" คนหนึ่งว่า ไอ้ที่ฝ่ายซ้ายยึดถือคำว่า สัจจะสังคมนืยมของม้าร์กซ์กันอยู่นั้น
วันนี้ผมได้พบสัจจะที่ "จริง" ยิ่งกว่าสัจจะสังคมนิยมของฝ่ายซ้ายแล้ว
เรื่องที่เล่าข้างบนทั้งหมดนั่นแหละคือการที่ผมเอาตัวเองเข้าพิสูจน์คำพูดของครูบาอาจารย์ทั้งหลาย
กระทั่งเกิดปรากฏการณ์พวกนั้น เป็นไปดังคำของพวกท่าน เจอกับตัวเองเลย ไม่ต้องไปฟังใครเล่า

นั่นคือการที่ผม "เปลี่ยนความคิด" ครั้งหนึ่ง

วันนี้ ผมมองรัฐบาลทหาร (คสช.) อย่างรอดูให้กาลเวลาพิสูจน์ว่าจริงใจหรือไก่กา (ตามสำนวนนี้ทันรึเปล่า)
นี่คือการที่ผมไม่ถึงกับยึดมีั่นในความคิด "ซ้าย" อย่างปักใจ
แต่ผมก็เขียนใน คห.๓๔ ว่าคนทุกคนมี "แผ่นแข็ง" คือ hard disk ของอุปนิสัย+ทัศนคติ
ที่ติดตัวไปจนตายไม่มีวันเปลี่ยน นั่นย่อมหมายรวมถึงหรือไม่ว่า ทหารไทยที่เล่นการเมือง
มาตั้งแต่ 2475 และเคยชินแต่กับระบบอำนาจเบ็ดเสร็จ ยังไง ๆ ก็ไม่สามารถออกจากกรอบที่เคยเป็นมานั้นได้หรอก

สำหรับตัวผมเอง เปลี่ยนความคิดไปตามสถานการณ์ ความก้าวหน้าที่เปลี่ยนไปได้ทุกเรื่อง
ยกเว้นเรื่องเดียวคือหลักทุกข้อของพุทธปรัชญา อาทิ ไตรลักษณ์ รูป-นาม
ผมไม่มีวันเปลี่ยนในเรื่องนี้ไปเป็นอื่นแล้ว
หมายเหตุ - เรื่องพุทธปรัชญา ผมไม่นิยมแนวทางที่เอาศัพท์ขั้นตอนกรรมวิธีในพุทธศาสนา
มาผูกโยงตีความทำความเข้าใจ เพราะวิธีนั้นอย่างไรก็ไม่พ้นเรื่องของการ "คิด" "ตีความ"
เพราะ คิด และตีความ ก็คือ สังขาร นั่นเอง ผมไม่เอา
ถึงโอกาสเหมาะเมื่อไร อาจจะเมื่ออายุ ๗๐ ผมจะใช้วิธีดูข้างในเอาเอง
................

อ่านเพลินเลยไหม รู้นะ คุณรัตน์จะมึนเรื่องวัตถุนิยมวิภาษของม้าร์กซ์ กับเรื่องพุทธปรัชญาในมุมที่ผมยกมา

ความคิดเห็นที่ 45 rattiya , bene ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 22.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๕- , -๔๓- RATTIYA

- ผมปวารณาตัวเป็นผู้ใหญ่ที่ผู้เยาว์เตือนได้ ผมเคยตำหนิหลานชายแล้วมารู้ทีหลังว่าเข้าใจผิด
ผมก็เอ่ยปากขอโทษเขา
- แต่หากที่เตือนมา ผมพิจารณาแล้ว ผมมีเหตุผลที่ยืนยัน ก็จะอธิบายทำความเข้าใจ
ดังเช่นที่คุณรัตน์คิดว่าหยาบ ผมเดาว่าเป็นคำว่า เจ๋อ และคำว่า เสือก
อันนี้เคยเป็นคำปกติมาก่อน แต่ยิ่งมา จริตสังคมเริ่มผลักมันไปเป็นเรื่องหยาบ
ในคห.ของผมอันนั้น ผมก็เล็ง ๆ ในใจแล้วตั้งใจใ้สองคำนั้นกับ "ค็อมพิวเต้อร์" ที่เป็นสิ่งของ
จบคำอธิบาย แต่หากคุณรัตน์สัพยอก ไม่ได้จริงจัง ผมก็ไม่ว่าอะไร ถือเป็นบรรยากาศพูดคุยแบบกันเอง
- ท่านบ.ก.ชาลีมาแล้วในคห.๔๔ และท่านไม่ว่ากระไรเรื่องคห.ผม .. ฮิ้ววววววว ดีใจ

(ค็อมพ์ โน้ตบุ๊คผมเริ่มจะหลุดเป็นชิ้น ๆ ปุ่มอักษรแข็งหลายปุ่ม และตอบสนองช้า
ทำให้พิมพ์สนทนาค่อนข้างทุลักทุเล กำลังคิดจะลงทุนตัวใหม่ จะได้ไหลปรื๊ดดด)

ความคิดเห็นที่ 44 rattiya , รวงข้าวล้อลม ถูกใจสิ่งนี้ (2)
BlueHill วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 15.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ในอเมริกา ที่เน้นทุนนิยมเสรีจ๋า มีการเรียกร้องให้นำรูปแบบเศรษฐกิจสังคมนิยมแบบยุโรปมาใช้ใบ้างไหมครับ

ผมไม่มีความรู้เรื่องนี้ เพียงแต่แปลกใจที่ยุโรป-สหรัฐซึ่งมักเดินไปในทิศทางเดียวกัน กลับมีรูปบบเศรษฐกิจต่างกันมาก

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
rattiya วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 15.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

จากคห.35.ใช้คำพูดไม่เหมาะสมไม่ควรไปเตือนผู้ใหญ่ อยากจะลบข้อความนี้ ."คุณหนอน อย่าใช้คำหยาบเดี๋ยวถูกเเบนนะ.".. ไม่รู้จะทำอย่างไร เจ้าของบล็อกลบได้หรือเปล่า
ถ้าลบไม่ได้ก็ขออภัยด้วยนะคุณหนอน

ความคิดเห็นที่ 42 rattiya , รวงข้าวล้อลม ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

แวะมาอ่านว่าคุยกันถึงไหนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 41 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
usakanay วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 12.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/usakanay

ได้ความรู้ทุกครั้งที่ได้อ่านข้อเขียนของคุณ sw19 ครับ ชอบเรื่องราวต่างๆของ uk ระหว่างรออ่านได้อาศัย anglotopia.net แก้ขัดครับ

ความคิดเห็นที่ 40 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 04.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๕- คุณรัตน์
เจ้าของบ้านเร่ร่อนอยู่ต่างแดน คอยอาศัย wifi แรงต่ำ กับการเอานิ้วจิ้มคุย น่าสมเพทจริง


ความคิดเห็นที่ 39 (0)
SW19 วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 04.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

-๓๓- คุณหมอวัลลภ

SW19 จำได้เสมอว่าคุณหมอวัลลภพูดเรื่องห้องสมุดที่ให้ความรู้แก่คนทั่วไป
เป็นความคิดที่ดี เห็นด้วย แต่อดมีความคิดแย่ๆ ไม่ได้ว่า หางบประมาณสูงๆ มาสร้าง ที่ดูเป็นเรื่องยากนั้นยังอาจจะง่ายกว่าจูงใจให้คนเกิดความรู้สึกว่าห้องสมุดเป็นสถานที่น่าสนใจ น่าค้นคว้า และอยากเข้าไปใช้เวลาในห้องสมุดมากกว่าไปเดินเล่น

แต่นั่นก็ยังไม่ยากเท่ากับการสร้างคนให้เกิดความสนใจ ความอยากรู้อยากเห็น ไม่ว่าจะในสิ่งรอบตัวหรือในวงที่กว้างขึ้นและเลยทำให้อยากหาเหตุผล มากกว่า และก่อนที่จะหาแต่คำตอบ

ความแตกต่างของระบบการศึกษาไทย วิธีตั้งโจทย์และคำตอบที่คาดหวังคือต้องการให้เด็กหาคำตอบที่ถูกต้อง มากกว่ารู้จักหรือพยายามหาเหตุผลที่ถูกต้องมาตอบ โดยที่คำตอบอาจจะผิดไปจากที่หวังว่าจะเห็น ซึ่งแตกต่างจากทึ่อื่น ที่เน้นให้หาเหตุผลที่ถูก แม้จะได้คำตอบอะไรก็ไม่รู้

ความคิดเห็นที่ 38 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 04.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ -๓๒- คุณหนอน-๓๔-

ขอบคุณคุณรัตน์ที่เปิดจาก link มาฝาก
ขอบคุณคุณหนอนที่มาแถลงเพิ่มเติม
เราอ่านแว่ปแรก ไอ้ฝังจำและแผ่นแข็ง เลยทำให้ไพล่ไปนึกถึงคำเก่าขูดสันดอน อะไรนั่น ของบางอย่างที่มันสะสมจนเกินนิสัยมันก็ขูดออกยาก
อูย อุ๊ยตาย ไม่รู้หยาบคายไปหรือเปล่า

ส่วนไอ้ทัศนคติบางอย่างที่หลับหูหลับตาเชื่อเนี่ย คือ เชื่อตามทฤษฎี เชื่อตามหลักการที่อ้างกันมา ใครอ้างก็ไม่รู้ บางทีก็เชื่อเพราะคิดว่าตัวเองเป็นนักวิชาการแล้วต้องถูกต้อง แต่ไม่เคยดูว่าโลกแห่งความเป็นจริงคืออะไร นี่คือเหตุผลที่บางคนสอนเศรษฐศาสตร์แล้วไม่มีคนเข้าใจ หรือที่บางคนสอนแบบเอาหลักการที่ถูกต้องของ Keynes หรือ Adam Smith เอามายำโดยฟุ้งแต่หลักการ ตามทฤษฎี แต่ไม่สามารถโยงเข้ามาใช้ในสถานการณ์จริงได้
เอ อันนี้ไม่หยาบ แต่อาจจะปากเสียอีกแล้ว

ความคิดเห็นที่ 37 ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 03.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณนิกุล อ่านความเห็นคุณนิกุลแล้วอยากเล่าต่ออีกยาวเหยียด ขอบคุณคุณนิกุลมากๆ
หลายเมืองที่แวะไป มีประวัติศาสตร์น่าสนใจไม่เคยมีใครแพ้กัน เพียงแต่ประเด็นเหล่านั้นจะถูกตาต้องใจใครในมุมไหนบ้าง คือเป็นที่เข้าใจได้ง่ายในต่างวัฒนธรรมหรือไม่
ที่แมนเชสเตอร์เมืองนี้มีหลายอย่างที่เข้าใจง่ายและน่าสนใจจริงๆ เห็นแล้วก็เล่าได้ลื่นไหล
เมืองนี้ฉลาดอีกอย่าง คือ ความที่ความเจริญในยุคเริ่มต้น หรือตลาดที่เป็นศูนย์รวมคนนั้น เริ่มจากจุด 'ใจกลาง' ความเจริญขยายออกไปเรื่อยๆ ปัจจุบันนึ้เลยกลายเป็นว่าของน่าดูของเมืองก็อยู่ในกลางเมืองใกล้ๆ กัน ในระยะเดินได้ เมืองนี้ยังมีรถเมล์วิ่งวนบริการไม่คิดเงินในกลางเมือง ใครไปเที่ยวก็นั่งวนเวียนเที่ยวไป ใครเป็นคนอยู่จะได้ประโยชน์ก็ไม่ว่ากัน

ขโมยสมัยก่อน ก็คงมีคล้ายๆ กัน ทั่วไป แต่ขโมยหนังสือนี่ล้ำลึกขึ้นอีกหน่อย เพราะจะเอาไปขายใครก็ไม่ง่าย คนอ่านหนังสือออกมีไม่มาก คนอ่านออกเวลาสั่งทำสำเนาของตัวเอง (คือทำก็แต่ตามสั่ง) สามารถเลือกรูปเล่มตามชอบได้อีก

ความคิดเห็นที่ 36 ni_gul , เฟื่อง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 03.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ถ้าคุณเฟื่องจะไปแถวนั้น คงจะตัองมาติดตามตอนเรื่องของกินที่แมนเชสเตอร์แล้วล่ะ เพราะคราวนี้อร่อยปากเหลือหลาย ประมาณคำว่า อร้อย อร่อย ของคุณอุ๋มแห่งลาดพร้าวซอย ๑๒
ขอบคุณคุณเฟื่องที่แวะมาทักกัน หวังว่าคุณเฟื่องจะสบายดี

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
rattiya วันที่ : 14/05/2016 เวลา : 02.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เจ้าของบ้านไม่รู้ไปไหน เล่นเองซะเลย
ความคิดเห็นที่ 34 driftworm
เพิ่งจะลงเวรบ่ายมา วันนี้ต้องไปเยี่ยมบ้านน้อยราย เลยยังไม่มึน..เเต่พอมาอ่านความคิดเห็นของคุณหนอนเเล้วชักจะมึน....คุณหนอน อย่าใช้คำหยาบเดี๋ยวถูกเเบนนะ...

" เหมือนกับว่าทุกคนล้วนมี "แผ่นแข็ง" กลมอันหนึ่งบรรจุข้อมูลขับเคลื่อนชีวิตตนไว้และไม่มีทางจะเปลี่ยนแปลงมัน"

ถ้าอย่างนั้น ทัศนคติของคนสามมุก(ชุก)ก็เปลี่ยนยากเหมือนกันไช่ไหมคุณหนอน

ความคิดเห็นที่ 34 กระเจี๊ยบ , bene ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

-๓๒- Rattiya

ได้สิ .. กระนั้นแล้ว หนอนก็ขอก๊อปปี้ข้อความ่วงหนึ่งที่คุณรัตน์ยกมามั่ง จะขอออกความเห็นเพิ่มเติม

[ต้องฝึกสมองให้ชินกับการอ่านตั้งแต่เด็กด้วยการฝึกฝน เด็กจะเรียนรู้การอ่านอย่างเป็นระบบเมื่ออายุ 6-7 ขวบ]

ความเห็น คือ สมองมนุษย์คล้ายกับฮ้าร์ดดิ๊สก์ในค็อมพิวเต้อร์ ต้องหยอดคำสั่งุดแรกลงไป
และแล้วก็ให้มันทำซ้ำตามคำสั่งนั้นอยู่เรื่อย ๆ จนขึ้นใจ
การหยอดคำสั่งแรกคือฝังอุปาทานลงไปให้มันถือไว้ให้มั่น
การทำซ้ำไว้เรื่อย ๆ จนขึ้นใจคือการเสพย์คุ้น
เราจะสังเกตได้ว่าค็อมพิวเต้อร์ฉลาด ๆ ยุคนี้ พอเราพิมพ์์คำอะไรไม่ทันเสร็จ มันจะเดาให้ก่อน
และถ้าเจ้าค็อมพ์ที่ฉลาด ๆ ตัวนั้น "เจ๋อ" หรือ "เสือก" มากกว่านั้น มันจะโมเมแก้ให้เราเลยเียว
เป็นอาการเดียวกับในคนที่อ่านอะไร เห็นอะไรพล็อบแพล็บก็จะอาศัยความจำขึ้นใจมาก่อนนั้น "ทึกทัก" เอาเลย

ในทางจิตวิืทยา ความรับรูุ้ดแรก ๆ ในวัยเยาว์ เตาะแตะ จะฝังจดฝังจำ และถูกใ้ไปตลอดชีวิต
นับแต่มันก่อรูปขึ้นแล้ว ถูกนำออกใ้บ่อย ก็จะค่อย ๆ หนาขึ้น แข็งขึ้น เป็นแผ่นดานแข็ง
มันจะไม่ถูกลบไป แต่จะคงอยู่กับคนผู้นั้นไปจนตาย
อันนี้สังเกตได้ที่คนรุ่นพ่อแม่เรา เคยพออกพอใจกับนโยบายเด็ดขาดใ้ ม.๑๗ ของจอมพลสฤษดิ์อย่างไร
ไปพยายามเปลี่ยนทัศนคติพวกท่านสิ ไม่สำเร็จหรอก
ทัศนคติของนักวิชาการเสื้อแดงก็เช่นกัน ....
ทัศนคติของเยาวชนที่ิชอบออกมาประท้วงเชิงสัญลักษณ์ก็เช่นกัน
ทัศนคติของนักโต้คารมทางคีย์บอร์ดก็เช่นกัน ไม่ว่าซีกไหน ...
ทัศนคติของนักเชียร์ทหารก็เช่นกัน ...
ฯลฯ
เหมือนกับว่าทุกคนล้วนมี "แผ่นแข็ง" กลมอันหนึ่งบรรจุข้อมูลขับเคลื่อนชีวิตตนไว้
และไม่มีทางจะเปลี่ยนแปลงมัน

.... หนอนวอนโดนก้อนอิฐซะแล้ววววว

ความคิดเห็นที่ 33 ni_gul , bene และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
wullopp วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 17.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ประเทศที่พัฒนาแล้วมักจะมีอะไรคล้ายๆ กัน
คือ มีห้องสมุดที่มีชีวิต (คนเข้าไปอ่าน ค้นคว้า)
และพิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิต...

คนในประเทศพัฒนาแล้วมักจะมีอะไรคล้ายๆ กัน
คือ เป็นนักอ่าน

มีคำกล่าวว่า
การดู (internet, facebook, LINE, etc.)
ทำให้คนสนุก มีความรู้แบบกว้างๆ

ทว่า... การอ่านทำให้คนเรามีโอกาสรู้แบบลึกซึ้ง แตกฉาน
อยากเห็นเมืองไทยมีห้องสมุด-พิพิธภัณฑ์ที่มีชีวิตแบบอังกฤษครับ...

ความคิดเห็นที่ 32 bene , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ความคิดเห็นที่ 20 driftworm ชอบข้อความของคุณหนอนที่เเปะใว้ เลยขออนุญาตคุณหนอน copy มาด้วย คงไม่ว่ากันนะคุณหนอน

มวจ.เรืองเดช จันทรคีรี
11. Mai um 21:51 ·
59294 การอ่านที่เปลี่ยนไป 2 (สืบเนื่องจาก 59293)
*****
การพูดเกิดขึ้นก่อนการอ่าน
ธรรมชาติออกแบบสมองมนุษย์มาสำหรับการพูด
ไม่มียีนในตัวคนที่เกี่ยวกับการอ่าน มีแต่ยีนเกี่ยวกับภาษาและการมองเห็น
ทารกทุกคน ไม่ว่ามีความผิดปกติของระบบประสาทและการได้ยินหรือไม่ พร้อมเรียนรู้ที่จะพูด
การอ่านไม่ใช่ธรรมชาติของมนุษย์ จำเป็นต้องฝึกฝนเพื่อให้เกิดทักษะ
เพื่อให้การอ่านย้อนไปพัฒนาสมองให้มีศักยภาพเพิ่มขึ้น
.
มนุษย์กำเนิดขึ้นบนโลกมา 2 แสนปี แต่เราเริ่มอ่านหนังสือกันเมื่อไม่เกิน 6,000 ปี
การประดิษฐ์ตัวอักษรและเท็คโนโลยี่การพิมพ์ทำให้สมองมนุษย์ปรับตัวต่อการอ่าน
การอ่านในใจเพิ่งมีมาประมาณ 1,000 ปี ก่อนหน้านั้นมีแต่การอ่านออกเสียง
.
การอ่านมีกระบวนการที่ซับซ้อนกว่าการดูและการฟัง
การจะทำให้การอ่านกลายเป็นนิสัย ต้องอาศัยการปลูกฝัง กระตุ้นและส่งเสริมอย่างต่อเนื่อง
ต้องฝึกสมองให้ชินกับการอ่านตั้งแต่เด็ก
ด้วยการฝึกฝน เด็กจะเรียนรู้การอ่านอย่างเป็นระบบเมื่ออายุ 6-7 ขวบ และต้องใช้เวลาอีกหลายปีหลังจากนั้นพัฒนาให้เชี่ยวชาญ
การอ่านในระดับทำความเข้าใจเนื้อหาสาระจะเกิดขึ้นในวัย 8-16 ปี นั่นคือเมื่อเข้าสู่โรงเรียนแล้ว
.
เมื่อสมองเคยชินกับการอ่านก็สามารถอ่านหนังสือได้นานขึ้น สนุกมากขึ้น
เมื่อติดเป็นนิสัย การอ่านหนังสือจะกลายเป็นเรื่องของความสุขและการพักผ่อนไปโดยปริยาย


ความคิดเห็นที่ 31 wullopp , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ni_gul วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 11.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

เอ็นทรีนี้ต้องขอเข้ามาอ่านอีกหลายๆ รอบ

แว่บแรกที่อ่านนึกว่าแค่เที่ยวดูบ้านเมืองประเทศนอก อ่านไปเรื่อยๆ โอ๊ะ! ได้รู้เรื่องเมือง การเติบโตของผู้คน ความเป็นอยู่ และเศรษฐกิจยุคปฏิวัติอุตสาหกรรม ยังชวนรำลึกไปถึงยุคที่เริ่มการขนส่งมวลชนโดยรถจักรไอน้ำ พาไปดูห้องสมุดซึ่งมีประวัติความเป็นมาน่าทึ่ง มีภาพหนังสือล่ามโซ่ด้วย (ขโมยนี่มีทุกชาติเลยนะคะ มีมาคู่มนุษยชาติแน่เลย เรื่องของศีลห้านี่พระพุทธเจ้าก็ตรัสว่ามีอยู่มาก่อนพระพุทธองค์ประกาศอีก)

ยังมีเรื่องน่าสนใจอีกหลายแง่มุมเลยค่ะ ยกนิ้วโป้งให้ 2 มือเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 30 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เฟื่อง วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/creativeworld

ไปเยี่ยมญาติแถวแมนเชสเตอร์คราวหน้า ต้องแวะไปให้ได้ค่ะ ขอบคุณมากนะคะ ที่นำเสนอเรื่องดีๆเสมอ

ความคิดเห็นที่ 29 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 05.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณคุณแม่ Cat ที่แวะมาทักกันเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
SW19 วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 05.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน

ทิ้งทุกความเห็นที่ผ่านมาเผื่อไว้ให้คุณหนอนมาร่วมสนทนาด้วย และเลยจะขออนุญาตพักก่อน สัญญาณที่ใช้คุยไม่ค่อยอำนวยเลยเนื่องจากต่างสถานที่ เดี๋ยวขอไปติดตามจากที่คุณหนอนแปะไว้ก่อน แล้วมาคุยใหม่ ตอนนี้ขอเป็นฟักทองก่อนแล้ว

ความคิดเห็นที่ 27 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
[email protected] วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 04.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ขอบคุณ ค่ะ สำหรับเรืองราวดีๆ

ความคิดเห็นที่ 26 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 04.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ MephistoWitchy
ตามปกติเราไม่เคยหามุมถ่ายที่ไม่มีคน เพราะเราชอบศึกษาสถานที่ที่ไปจากคน คนท้องถิ่น เผอิญรูปที่เลือกมาเล่าหงอยไปหน่อย (แต่เข้ากับมุมที่อยากมอง) กับอีกอย่างคือที่พลุกพล่านที่ถ่ายอากัปกิริยาของคน มันมีอยู่อีกชุดแต่ไม่ค่อยเข้ากับเนื้อหา เลยไม่อยากใช้ในคราวนี้
ขอบคุณคุณ MephistoWitchy มากที่แวะมาคุยกัน

ความคิดเห็นที่ 25 rattiya , แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 04.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณแม่หมี

ดีใจที่มีเรื่องเอามาเล่าที่ถูกใจคุณแม่หมี
ไปคราวนี้ เดินดูแต่แบบนี้ นึกย้อนดูของเก่าที่คนรุ่นก่อนเขาทำมาก็น่าสนใจมากๆ
น่าทึ่ง ที่เมืองดูทันสมัยทุกด้าน แต่กลิ่นเก่าจากประวัติศาสตร์ก็ยังสัมผัสได้ แม้จะไร้ควันดำจากโรงงานแล้ว

ความคิดเห็นที่ 24 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 04.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์

Union หรือ สหภาพ(แรงงาน) เกิดที่บริเทนเป็นแห่งแรกของโลก

เราวงเล็บคำว่าแรงงานไว้ด้วยความสงสัยส่วนตัวว่า สหภาพควรเป็น แรงงานด้วยไหม (อาจจะต้องรอคุณหนอนมาเฉลยเพิ่มเติม) เพราะที่นี่มี Union กับทุกอาชีพทึ่แม้จะไม่ได้ใช้แรงงงาน เช่น ครู หมอ พยาบาล

การประท้วงก็มีหลายประเภท ใช้คำว่า picket line
picket คือการกั้น เวลาไปร่วมประท้วงจะใช้คำว่าไป join picket line
ซึ่งเราก็เพิ่งไป join มา กับ junior doctor ที่ประท้วงรัฐบาลครั้งล่าสุดเมื่อเร็วๆ นี้ ไปส่งขนมให้หมอมีแรงสู้ เ(ผื่อมีผลบุญให้คุณแม่หมีส่งข้าวหมกบ้าง หากตกระกำลำบาก) ยังพบว่าคนเรามีการแสดงการสนับสนุนกันได้แม้ไม่ได้ลงไปยืนเคียงข้าง อย่างคนขับรถผ่านจะบีบแตร ยกนิ้วให้ สมัยก่อนมีการไปร่วมช่วยประท้วงโดยที่ตัวเองไม่เกี่ยวเรียกว่า sympathy strike หรือ solidarity action/ secondary action คือไม่ใช่เรื่องของตัวเองแต่หยุดงานช่วยเสียอย่างนั้น ที่บริเทนออกกฎห้ามมาสองรอบแล้ว

เรื่อง union ของ US มีน้อยมาก บางรัฐห้ามไม่ให้มีเลย สวัสดิการแรงงานอเมริกันโดยเฉพาะเรื่องวันหยุดด้อยกว่ายุโรปแยะ แม้จะมีช่วงหนึ่งที่ได้ผลตอบแทนสูงกว่าคนอื่น

ความคิดเห็นที่ 23 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 03.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณ Sleepypanda

หนังสือล่ามโซ่ เหลือให้ชมนิดหน่อย แต่ร่องรอยที่มีจุดตรึงโซ่ยังมีให้เห็นอยู่บนชั้นหนังสือ
ห้องสมุดนี้เป็นส่วนหนึ่งของโรงเรียน และมีคนเข้าไปสืบค้นหาข้อมูลตลอดเวลา ที่กั้นไว้ก็ไม่ได้ดูกีดกัน ไม่มีคนเฝ้าหรือเดินดูกับเรา เขาสั่งเพียงว่าเสร็จแล้วบอกนะจะเดินไปส่ง เพราะเป็นโรงเรียน คนแปลกหน้าจะไปเดินเพ่นพ่านโดยไม่มีเจ้าหน้าที่ของโรงเรียนอยู่ด้วยไม่ได้
สำหรับข้อมูลจากหนังสือเก่าๆ น่าจะมีฉบับสำเนาให้อ่านไม่ว่าจะเป็นอิเลคทรอนิกส์หรืออื่นใด

ถ้ามีวันว่างขอแนะนำให้ไปเที่ยว มีอะไรน่าสนใจอีกมากเลยคุณ Sleepypanda

ความคิดเห็นที่ 22 กระเจี๊ยบ , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 03.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณกระเจี๊ยบ จะเล่าว่าไปครั้งนี้ ตั้งใจไปห้องสมุดนี้เลย และที่จริงยังมีอีกแห่งที่ไปมา ขลังพอกัน พ่อค้าเหมือนกัน แต่คนละแบบ
แต่ทั้งสองที่นี้เหมือนกันตรงที่ว่า ไม่หวงหนังสือ และมีแท่นพิมพ์วางให้ดูหลายเครื่อง  จะเอาทั้งหมดมาฝากกัน ก็ โห ยาวย้วย (เอาเป็นว่าจะพยายามขยันขึ้น)

ดังนั้นจะว่าไป Chetham ไม่ได้โดดเดี่ยวในวิธีคิด
ประวัติของเขาทึ่เล่าไว้ที่ห้องสมุด ใช้คำเรียกว่าเป็น philanthropist คนจิตเป็นกุศล ส่วนตัวคิดว่าพ่อค้าสมัยนี้ ยังมี Bill Gates ที่ทำแบบนี้แบบจริงจัง

ความคิดเห็นที่ 21 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 13/05/2016 เวลา : 03.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ -๑๓-

[..อยากจะถามความคิดเห็นคุณ SW19 เรื่องบริษัทขนาดใหญ่ต่างๆ ที่จดทะเบียนซื้อขายหุ้นกันทั้งในประเทศไทย เเละต่างประเทศ
เป็นการกระจายรายได้เก็บภาษีเข้ารัฐอย่างถูกต้องหรือเปล่า..]

ตอบแบบ ตามคำถาม คือ ถูกต้อง
ตอบแบบ ตามความถูกต้อง คือ ไม่ใช่
ความหมายคือ บริษัทเหล่านั้น ไม่ได้ทำผิดกฎหมาย แต่หาประโยชน์จากกฎหมายที่มีช่องโหว่และมีความแตกต่างกันตามแต่ละประเทศ บริษัทที่ดำเนินการแบบนี้มักเป็นผู้ผลิตและค้าสินค้าของตัวเองไปทั่วโลก บ้างก็มีผู้ผลิตร่วมในท้องถิ่น บ้างก็มีผู้ร่วมทุน แต่ล้วนค้ากำไรจาก heritage ของการคิดค้นของตัวที่เป็น trademark มีราคา
เมื่อต้องไปค้าขายนอกประเทศต้นกำเนิด ย่อมต้องมีการตั้งบริษัทเพื่อดูแล คราวนี้ก็เป็นช่องโหว่ที่แยกระหว่างจริยธรรมและผลประโยชน์

ยกตัวอย่าง Coke, Pepsi ที่ดำเนินการทั่วโลก ดูตัวอย่างในไทย มีผู้ร่วมทุนเป็นผู้ผลิตไทย แต่ต้องมีบริษัทแม่ที่ขาย concentrate หรือหัวเชื้อน้ำอัดลม ที่ผู้ผลิตไทยต้องซื้อจากบริษัทอเมริกันเจ้าของสินค้า ที่เวลาเข้าไปในไทยก็เปิดบริษัทเป็น trading company ยอดขายคือแค่ราคาหัวน้ำเชื้อ
ส่วนยอดขายน้ำอัดลมมูลค่าสูงแค่ไหนผู้ผลิตในไทยจ่ายภาษี แต่ trading company ไม่ได้เสียตามยอดขายเป็นพันล้านหมื่นล้านของผู้ผลิต (local bottler)

กรณีนี้ไม่ต่างจาก กาแฟไอ้บัก ที่ทุเรศหนักสองต่อ
คือ สมมติยอดขาย 200 คิดค่า trademark ตั้ง 195 แถมบริษัทที่ตามเก็บค่าต๋งนั้น ยังเลือกไปตั้งในประเทศที่เก็บภาษีต่ำ เช่น กาแฟไอ้บักที่ขายใน UK มีบริษัทดูแลที่ Ireland

บริษัทพวกนี้ ท้าเหย็งว่าไม่ได้ทำผิดกฎหมาย ถ้าที่ทำอยู่ไม่เป็นที่พอใจกัน ก็แก้กฎหมายสิ ถึงได้เคยเถียงกับคนมาว่า อย่าไปเสียเวลาด่าพวกนี้เลย ไม่ใช่ไม่อยากร่วมด่า แต่มันต้องแก้กฎหมาย

เรื่องนี้ กับ Panama Papers มันใกล้กัน แต่เป็นคนละเรื่องเดียวกัน
ป่วยการไปจับผิดรายเล็กๆ หรือที่เอาชื่อคนธรรมดาไปเปิดเผย ... ไม่สร้าง/แก้ไขอะไรกับเศรษฐกิจของโลก และไม่ใช่ประเด็นของคนที่เอาข้อมูลมาเปิดเผย.. หากมีเวลา จะเอามาขยายให้ฟังนะคุณรัตน์

ความคิดเห็นที่ 20 wullopp , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
driftworm วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เห็นที่ คห.๘ พูดเรื่อง "ตัวเรียง" มา ๓ บรรทัด
เคยมีหนังสือเรื่อง ตัวเรียงไทย รวบรวมข้อมูลและวิเคราะห์โดย ประชา สุวีรานนท์
ที่วิเคราะห์น่ะ เขาหาความเื่อมโยงกับสังคมและวัฒนธรรม
ผมจำได้เลา ๆ ตอนทำงานเกี่ยวกับกร๊าฟฝิคส์ จะมีเช่น ตัวรถไฟ ตัวมานพ เป็นต้น

คห.๘ เช่นกัน มีพูดถึงความรู้ที่เกิดขึ้นจากการอ่าน (ประมาณนั้น .. ผมอ่านกวาด ๆ ก่อน)
เลยเอาประเด็นนี้มาฝาก .. ตามลิ้งค์
https://www.facebook.com/mr.ruangdej/posts/1324224237594099

ความคิดเห็นที่ 19 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
MephistoWitchy วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/MephistoWitchy

เหมือนเมืองร้างเลย หรือว่าหามุมถ่ายที่ไม่มีคนได้ครับ

ความคิดเห็นที่ 18 wullopp , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่หมี วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ได้ความรู้มากมายเหมือนเดินย้อนเข้าไปในอดีต
เมืองอุตสาหกรรมที่น่าสนใจ
ชอบห้องสมุดจังค่ะ. มีหนังสือเก่าๆที่น่าสนใจและบรรยากาศดูขลังมาก
การเสวนาเริ่มขึ้นแล้ว. แม้จะมาล่าแต่ก็ได้อ่านทั้งเรื่องราวและคอมเม้นท์
ชอบบรรยากาศแบบนี้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 17 rattiya , สิงห์นอกระบบ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 19.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

ขอบคุณ คุณสิงห์นอกระบบเช่นกัน

Industrial Revolution มีผลกับโลกและสังคมในวันนี้ หากดูดีๆ มีเรื่องราวเกี่ยวข้องที่น่าสนใจมาก ผลที่ได้ไม่ใช่แค่สร้างงาน หรือเศรษฐกิจ แต่มีเรื่องของชนชั้นใหม่
เหตุที่เกิดยังมาจากปูมหลังการปกครอง ขุนนาง ศักดินา และภูมิศาตร์/ทรัพยากรธรรมชาติ อย่าง iron ore ที่เรามีบนเกาะ เวลานั้นที่เยอรมนียังไม่มีอะไร เอนเกิ้ลส จึงถูกพ่อไล่ให้มาเรียนรู้ แต่กลับได้ผลเป็นหนังสือ

ความคิดเห็นที่ 16 ni_gul , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

ขอเขียน เเยกคำถามเป็นข้อๆค่ะ ถ้าถามรวมกันหลายหัวข้อ เดี๋ยวคนถามจะมึน...หลงทางเอง

คราวนี้เป็นคำถามเกี่ยวกับ union สหภาพแรงงาน ที่เยอรมนีสหภาพเเรงงานเเกร่งมาก ปีที่เเล้วที่สนามบิน Frankfurt สหภาพเเรงงานรวมตัวกับนักบิน พนักงานที่ทำงานภาคพื้นสนามบิน ประท้วงกันจนป่วนไปหมด มีการงดเที่ยวบินหลายเที่ยวบิน ...เเม้กระทั้งสายงานของรัตน์ เราไม่สามารถหยุดงานทิ้งผู้ป่วยไปประท้วงได้ เเต่ก็มีการเดินประท้วง(ของ Sozialstation ขับรถไปประท้วง) โดยเเบ่งเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งดูเเลคนไข้ เจ้าหน้าที่ที่เหลือเดินทางไปประท้วง
-ประวัติความเป็นมาของสหภาพเเรงเริ่มที่ UK หรือเปล่าค่ะ
-เท่าที่ทราบที่อเมริกา สหภาพเเรงงานยังไม่เเกร่งพอที่จะต่อสู้กับนายทุนใหญ่ ใช่ไหมค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 ni_gul , wullopp และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
Sleepypanda วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 15.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sleepypanda

สวัสดีค่ะคุณ SW19
ไม่เคยรู้มาก่อนเลยว่า แมนเชสเตอร์ที่ได้ยินบ่อยๆเวลาสามีดูบอล จะเป็นเมืองที่สำคัญขนาดนี้
รูปคุณ SW19 ถ่ายได้บรรยากาศมากเลยค่ะโดยเฉพาะห้องสมุด สงสัยแต่ว่าหนังสือที่ล่ามทั้งโซ่ ทั้งปิดประตูกั้น คนธรรมดาเข้าไปขอยืมขออ่านได้มั้ยค่ะ มรดกทางประวัติศาสตร์เชียวน่ะ น่าจับต้อง

ความคิดเห็นที่ 14 ni_gul , wullopp และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
กระเจี๊ยบ วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 15.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/JinjokJiap
www.oknation.net/blog/QuatschBox (-: ............ :-)

เจตนารมย์ของ Chetham ประเสริฐจริง ๆ แค่เห็นรูปห้องสมุดก็รู้สึกว่าขลังแล้ว หากได้เข้าไปกระเจี๊ยบ คงรู้สึกเหมือนได้อยู่ในช่วงปฏิวัติอุตสาหกรรม อยากให้มีพ่อค้าอย่าง Chetham เยอะ ๆ แต่เท่าที่เห็น ส่วนใหญ่ก็จอมปลอม แอบแฝง มุ่งหวังแต่ผลกำไร ผลประโยชน์ส่วนตน

ความคิดเห็นที่ 13 ni_gul , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"โรงงานอาศัยเงินเป็น‘ทุน capital’ ในการเติบโต และเงินถูกใช้เป็นค่าตอบแทน Industrial Revolution จึงเป็นจุดเริ่มต้นของ Capitalism และ Money Economy สำหรับคนทั่วไป"
อยากจะถามความคิดเห็นคุณ SW19 เรื่องบริษัทขนาดใหญ่ต่างๆ ที่จดทะเบียนซื้อขายหุ้นกันทั้งในประเทศไทย เเละต่างประเทศ
เป็นการกระจายรายได้เก็บภาษีเข้ารัฐอย่างถูกต้องหรือเปล่า เท่าที่รัตน์ทราบมีช่องว่างให้คนหนีภาษีได้

ความคิดเห็นที่ 12 ni_gul , wullopp และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 09.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ได้รู้ต้นกำเนิดของ The Communist Manifesto ของแท้ของจริงเลย บริบทของยุคสมัยนั้นน่าจะเป็นส่วนสำคัญให้ Engels และ Marx ได้ร่วมกันเขียนจนสำเร็จ ขอบคุณมากครับ

ความคิดเห็นที่ 11 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 04.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ -๖-

บรรยากาศตั้งแต่เดินเข้า Chetham's Library ขลังสมใจจริงๆ

-๗-

ความคิดเห็นที่ 10 ni_gul , bene และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
SW19 วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 03.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณบีน

ดีเลยความเห็นคุณบีนอันนี้ ขออนุญาตเอามาขยายความ เรื่อง London Mayor Election การเลือกตั้งที่ผ่านมา เพราะกระทั่งสำนักข่าวเนชั่นยังไม่ทำการบ้านหาข้อมูลให้ถูกต้อง

เพราะสำหรับตำแหน่ง Mayor of London เป็นตำแหน่ง เทียบเท่ากับผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร
คำว่า นายก หรือ นายกเทศมนตรี นั้น มีคนที่ดำรงตำแหน่งอีกคน ทำงานคนละหน้าที่กัน เรียกตำแหน่งนั้นว่า Lord Mayor of London เลือกตั้งเปลี่ยนตัวกันปีต่อปี คนปัจจุบัน ชื่อ Lord Mountevans
Mayor of London หรือ ผู้ว่าคนล่าสุดของลอนดอน ชื่อ Sadiq Khan

นอกลอนดอน และนอกเกาะ อาจจะเป็นเรื่องเกรียวกราวในฐานะที่เป็นมุสลิมคนแรกที่เป็นผู้ว่าลอนดอน หรือมุสลิมคนแรกที่เป็นผู้ว่าเมืองใน Europe ด้วยซ้ำ
แต่สำหรับคนลอนดอนไม่ใช่ของแปลก เราถือว่าเราเป็น multicultural city ทุกคนมีที่อยู่ ที่ยืนในส่วนของตนเอง ศาสนาเป็นศรัทราความเชื่อส่วนบุคคล ที่ไม่นำมายุ่งเกี่ยวกับการปกครอง และไม่มีข้อจำกัดใดๆ ตราบที่บุคคลนั้นไม่ดึงหริอนำศาสนามาทำให้แปดเปื้อนเสียเอง การที่ซาดี้ก คาน เข้ามาดำรงตำแหน่งนี้ ส่วนตัวเชื่อว่าจะจัดการกับปัญหาที่มาจากมุสลิมที่ไม่ประพฤติตัวในกรอบได้ดีขึ้นด้วยซ้ำ

ประเด็นที่น่ามองมากกว่าการเป็นมุสลิมของ คาน คือ การที่คานสนับสนุนการคงอยู่ใน EU สำหรับ EU Referendum ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายน เพราะการอยู่หรือไม่อยู่นั้น มีผลกระทบที่เกิดขึ้นได้ในวงกว้าง
เรื่องน่าโล่งใจมากกว่า คือ ผู้ที่แพ้การเลือกตั้งผู้ว่าครั้งนี้เป็นฝ่ายสนับสนุนการออกจาก EU

สำหรับอันนี้ https://www.cityoflondon.gov.uk/about-the-city/the-lord-mayor/Pages/working-with-the-mayor-of-london.aspx
เป็นแหล่งข้อมูลของ Mayor of London และ Lord Mayor of London

ความคิดเห็นที่ 9 ni_gul , rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (2)
SW19 วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 03.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ -๔-

ใช่เลย ทั้งข้อ ๑ และ ๒ ของคุณรัตน์

อธิบายเพิ่มเติมได้ว่า สหรัฐอเมริกา ใช้เศรษฐกิจแบบ capitalism เต็มรูปแบบ - ซึ่งไม่ผิด แต่เหมาะสมหรือไม่เป็นอีกเรื่อง

ความแตกต่างของประเทศในยุโรป และ สหรัฐอเมริกา ที่ถึงแม้จะใช้ capitalism เหมือนกัน คือ
๑. รัฐบาลในยุโรป เข้ามายุ่งกับเศรษฐกิจ (คือ การบริหารและทำงานของหน่วยธุรกิจ) ด้วยการวางนโยบายและควบคุมการเก็บภาษี เพื่อให้มีเงินเข้ามาดูแลประชาชนให้มีโอกาสได้อยู่ดีในพื้นฐานที่จำเป็นอย่างเท่าเทียมกัน เพื่อลด inequality ในสังคม
สังคมของยุโรป ภาษีเป็นเรื่องสำคัญมาก เสียในอัตราสูงมาก

๒ ขณะที่สหรัฐอเมริกา รัฐบาลจะไม่ควบคุมกับระบบเศรษฐกิจ บนพื้นฐานว่า ทุกคนมี equality แล้ว ซึ่ง equality ของอเมริกันคือ มีโอกาสในการทำมาหากินเท่ากัน ใครทำแล้วร่ำรวย ก็รวยไป ใครไม่รวยก็ช่วยไม่ได้ ดังนั้น บางส่วนของคนอเมริกัน จึงไม่คิดว่า การเสียภาษีอัตราสูงเพื่อเอาเงินมาใช้เพื่อสาธารณะ (public spending) จะเป็นเรื่องจำเป็น

คนต่อต้าน Obamacare คิดว่าการดึงให้การรักษาพยาบาลกระจายให้เท่าเทียมขึ้นนั้น เป็นการเอาภาษีของคนมีรายได้มากมาใช้ช่วยคนจนทำไม เพื่ออะไร และอีกอย่าง การทำให้การเข้าถึงการรักษาพยาบาลได้มากขึ้นในรูปของการดูแลจากรัฐย่อมทำลายธุรกิจประกันสุขภาพที่เขาทำมาหากินกันอยู่แล้ว
ความคิดนี้มีมากในหมู่คนที่มีรสนิยมทางการเมืองแบบ Republican

จากข้อ ๑ ข้างต้น มันเอามาขยายในเรื่อง Panama Papers ได้ว่า ประเด็นจริงๆ คือ อะไร ในแง่ภาษี ไม่ใช่อย่างที่คุยกันในภาคภาษาไทยตอนนี้

จากข้อ ๒ เป็นเรื่องน่าสะพรึงกลัวว่า ตัวเลือกสำหรับพวกมีรสนิยมในการสนับสนุนพรรค Republican เมื่อ Trump จะกลายเป็นผู้แทนพรรคในการเลือกตั้งประธานาธิบดีที่กำลังจะเกิดขึ้น
ที่ผ่านมาเมื่อได้ประธานาธิบดีมาจาก Republican ก็เกิดสงครามทุกครั้ง

ความคิดเห็นที่ 8 ni_gul , rattiya และอีก 1 คนถูกใจสิ่งนี้ (3)
SW19 วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 03.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณหนอน
ความเห็นประโยคแรก ถือว่าเป็นคำชมแล้วกัน

ความเป็นจริง คือ
๑) ต้องยกความดีให้เมืองแมนเชสเตอร์ ที่มีบันทึกเก็บเรื่องราว (archive) อย่างดี เป็นทั้งตัวตึกอิฐแดงทั้งหลายก็ส่วนหนึ่ง (ทุกวันนี้ปรับปรุงมาเป็นที่อยู่อาศัยอย่างเก๋ก็มาก ที่พักที่ได้พักนั้นเป็นหมู่อาคารที่เป็นโรงทอผ้าเก่า บันไดขึ้นลงเชื่อมต่อตึกรู้เลยว่าเขาค่อยๆ ต่อเติม ตั้งอยู่เลียบคลอง อ้าว อีกฝั่งถนนเขาปรับตึกมาเป็น Gay Village เสียแล้ว ครึกครื้นได้ที่)
และตัวห้องสมุดดีๆ ก็มีอีกหลายแห่ง และหลายแห่งเกิดขึ้นเพราะคนสร้างมีเงิน – รวยมาจากการค้าสมัยนั้นนั่นเอง

๒) คนเราเมื่อนึกถึงอุตสาหกรรม ก็นึกถึงผลผลิตเป็นข้าวของเครื่องใช้เป็นอย่างแรก (top of mind awareness) แต่เครื่องจักรอุตสาหกรรมบางชนิด นำมาซึ่งความรู้มากมายที่เราไม่ทันนึกถึง ไม่ผุพังไปตามเวลาเหมือนสิ่งของ เพราะกายภาพอาจจะไปแล้ว แต่ปัญญามันเกิดและถ่ายทอดต่อลงมาแล้วเช่นกัน (ดังนั้น อย่าติดกับความรู้จากในกายภาพ) เช่นที่ เช็ทแท่ม (แกล้งสะกดด้วย ท ทหาร เพราะมันก็ใช้ได้เหมือนกัน ประเด็นแค่ต้องออกเสียง แท่ม จากการเอาลิ้นแตะฟันหน้าบนเวลาออกเสียง และเพราะ ธ ธง แบบที่นักร้องไทยออกเสียง ‘เธอ’ คล้ายๆ เธอะ มันก็ไม่ใช่อยู่ดี อันนั้นมันปากอ้า และเสียงลอย)

เข้าเรื่อง คือว่า ไปเดินห้องสมุดมาสองแห่ง พิพิธภัณฑ์อีกหน่อย ต่างคนต้องมีเครื่องพิมพ์มาวางให้ดู มี ‘ตัวเรียง’ หมุดตัวอักษร เครื่องตอก เครื่องกดย้ำเป็นนวมให้ตัวเรียงเข้าที่ เลยนึกขึ้นมาว่าอุตสาหกรรมไม่ได้สร้างสังคมแต่เฉพาะวัตถุ แต่อุตสาหกรรมยังมีส่วนสร้างปัญญา ปัญญาที่เกิดแล้วยังมีเก็บไว้ให้ดูได้เป็นหลายร้อยปีต่อมา

ได้เห็นเครื่องที่เขาว่าเป็นผลพวงจากสมัย Caxton เจ้าพ่อแห่งการพิมพ์ เห็นชื่อ Guttenburg อยู่หลายที่ ก็ เออ แฮะ มันเป็นมุมที่น่ามอง
แต่จะเอารูปชุดเครื่องพิมพ์นั่นมาแสดงทั้งหมด พร้อมอธิบาย เห็นทีจะต้องอีกตอน ไม่งั้นจากวิทยานิพนธ์ จะกลายเป็น ดอก-เต้อ เดี๋ยวจะคุยกันไม่รู้เรื่องเสียก่อน

ส่วน คำ cometh เป็นภาษาเก่า ออกเสียงแบบเก่า จะคล้าย คำ-เหม็ด (จริงๆ คือ คำ-เหมิด )
ความหมาย คือ เมื่อมาถึง เท่ากับ when
มีตัวอย่างสำนวนเก่า ใช้กันมานาน เรียกว่าเป็น old saying คือ
Cometh the hour, cometh the man แปลว่า เมื่อถึงเวลา ชาย(ฉกรรจ์) ก็ยืนขึ้น
หมายถึง เมื่อถึงเวลา เช่น เมื่อชาติต้องการ ก็จะลุกขึ้นตอบ (ตอบสนอง ตอบคำเรียกร้อง) ไม่รู้เหมือนกับยกขบวนมารัฐประหารหรือเปล่า อู๊ย.. พูดมากไปแล้ว เดี๋ยวถูกจับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
rattiya วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 02.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

Manchester ในวันนี้เปลี่ยนไปมากแล้ว

สิ่งคงที่ไม่แปรเปลี่ยน คือ ชีวิต ความเคลื่อนไหว และโอกาส ที่ขึ้นอยู่กับใครจะไขว่คว้า

ความเจริญทางวัตถุอาจจะดูแวววับน่าจับต้อง แต่ไม่คงทนเท่าความร่ำรวยทางปัญญา


ความคิดเห็นที่ 6 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
rattiya วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 02.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

"คุณรัตน์ เรื่องนี้หลายหนัก ทั้งอิฐ ทั้งหิน ทั้งหนังสือ "

ลืมไปค่ะ ว่าหนังสือก็หนักเหมือนกัน.หนังสือของรัตน์อยู่บนชั้นหนังสือค่ะ. .ไม่ได้เเบกหนักสือไปเรียนมานานมามาก..จนลืมไปเลยว่า "หนัก"..เดี๋ยวนี้จะอ่านอะไรก็เปิด Internet

ดูจากภาพเรื่องนี้ หนักสือดูเก่าเเก่มากนะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 02.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

เห็นหนังสือแล้ว พ่อแฮรี่ พอตเตอร์ มาเลย 5555

นึกว่ากำลังจะคุยเรื่อง นายกเมืองลอนดอนคนใหม่ที่เป็นข่าวเกรียว

ตอนนีซะ อีกค่ะ (แต่เรื่องนี้ ไม่น่าจะ นรกบนดินนะ ..น่าจะ ใหม่ๆก้กระจุ๋มกระจิ๋ม เก่าๆก็เป็นสนิม อะไรทำนองนั้น )

ความคิดเห็นที่ 4 wullopp , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 12/05/2016 เวลา : 02.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เพิ่งจะลงเวรบ่ายมาค่ะ จากคห.2
สรุปว่า
1. ประเทศยุโรปส่วนใหญ่มีการปกครองเเบบ Democracy เศรษฐกิจแบบ Socialist economics
2. สหรัฐอเริกา มีการปกครองเเบบ Democracy เศรษฐกิจเเบบ Capitalism
ใช่หรือเปล่าค่ะ
ต้องถามที่ละข้อค่ะ เดี๋ยวตัวเองจะงง...บอกตามตรงเลยนะค่ะ เรื่องทำนองนี คิดว่าตัวเองยังมีความเข้าใจคาดเคลื่อนอยู่ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 3 wullopp , rattiya และอีก 2 คนถูกใจสิ่งนี้ (4)
driftworm วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

เรื่องวันนี้ราวกับผ่านการค้นคว้าเรียบเรียงทำรายงานหรือวิทยานิพนธ์นั่นเทียว
เพิ่งอ่านลงมาถึงคำสั่งเสียของเช็ทแธ่ม (อ่านถูกเปล่าไม่รู้) เห็นใ้คำว่า cometh
อะฮ้า นี่คำโคตรเก่า เคยเจอในไบเบิ้ล Old Testament ก็จะใช้คำแบบนี้
คำ นี้ก็คือ come นั่นแหละ

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
SW19 วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 21.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SW19

คุณรัตน์ เรื่องนี้หลายหนัก ทั้งอิฐ ทั้งหิน ทั้งหนังสือ

ความแตกต่างของ Communism และ Socialism ในสมัยปัจจุบัน คือ
Communism เป็นระบบการปกครอง
Socialism เป็นระบบเศรษฐกิจ

แต่สมัยของ Marx ทั้ง Communism และ Socialism ยังไม่มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน

Marx บอกไว้ใน The Communist Manifesto ว่าทุกคนต้องมีความเท่าเทียม แต่เงื่อนไขที่ Marx เขียนกำกับไว้ด้วย คือ ความเท่าเทียมนั้นต้องอยู่ภายใต้ Democracy อ่านแล้วงงไหม เพราะ Democracy ไม่ควรจะร่วมทางกับเผด็จการ Communist ได้เลย ส่วนนี้จึงเป็นที่มาว่า ข้อเสนอในแนวคิดนี้ของ Marx มีความขัดแย้งในตัวเอง

ในการสร้างความเท่าเทียมกัน ก็ยังไม่มีจริงในการปกครองแบบคอมมิวนิสท์ เพราะการปกครองแบบนี้สร้างได้แต่ให้คนจนลงเท่ากัน ไม่ใช่รวยเท่ากัน
แนวคิดนี้เมื่อมีคนเอาไปแตกยอดคิดต่อ จึงเกิดเป็นเศรษฐกิจแบบ Socialist economics เพราะความเท่าเทียมที่สร้างได้ คือ การให้คนมีความเท่าเทียมในการเข้าถึงสิ่งจำเป็นในการดำรงชีวิต อาทิ การศึกษา การรักษาพยาบาล
ประเทศในยุโรปน่าจะทั้งหมด จึงใช้เศรษฐกิจระบบนี้ดูแลประชาชน ประชาชนต้องทำงานส่งภาษี และรัฐเอาภาษีมาดูแลประชาชน ระบบที่ว่านี้ ความที่พัฒนามาจาก Communism ทำให้บางชาติอย่างสหรัฐอเมริกา ไม่เข้าใจเลย เพราะสหรัฐอเมริกาเป็น Capitalism เต็มรูปแบบ และกลัวคอมมิวนิสท์มาก ก็ต่อต้านการดูแลประชาชนแบบเราๆ เช่นการจ่อต้าน Obamacare ที่วางแผนจะให้คนจนได้ประโยชน์มากขึ้นจากการรักษาพยาบาล ด้วยเงินภาษีจากคนรวย
..

[ ปล. คิดว่าเรื่องต่อไปของคุณ Sw 19 จะต้องเป็นเรื่่องหนักๆ เเน่]
ไม่นานมานี้ มีหลายเรื่องที่ผ่านเข้ามาในหัว ที่วนไปมาไม่พ้นเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐกิจและการเมือง เลยหยิบเรื่องนี้มาพักสมองด้วยกำลังนึกถึงเยอรมนี มีทั้งมาร์กซ และเอนเกิ้ลส ก็ยังอุตส่าห์หนักจนได้

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp , ni_gul ถูกใจสิ่งนี้ (2)
rattiya วันที่ : 11/05/2016 เวลา : 20.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Kuessaberg-Germany

เข้ามาอ่านเรื่องในโอเคฯ เเล้วอ่านพบเรื่องนี้โดยบังเอิญ
สนใจข้อความที่ว่า
"The Communist Manifesto มีความขัดแย้งในตัวเอง จึงไม่สามารถเกิดขึ้นได้จริงตามจินตนาการของ Marx แต่ก็เป็นพื้นฐานขยายสู่แนวคิดอื่นที่เกิดขึ้นได้ เช่น Socialist economics ที่ใช้ทั่วไปในยุโรป"

ถ้าอย่างนั้ก็ Socialist คือ Communist อ่อนๆ หรือน้องๆCommunistนั้นเอง ใช่ไหมค่ะ ไม่ได้กวนนะค่ะ คือรัตน์มีความรู้น้อยมากเรื่อง Communist


ปล. คิดว่าเรื่องต่อไปของคุณ Sw 19 จะต้องเป็นเรื่่องหนักๆ เเน่ ก็เป็นเรื่องหนักจริงๆ ทั้งหิน ทั้ง อิฐ เเต่หินน่าจะหนักกว่าอิฐนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน