• ซันญ่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-04-10
  • จำนวนเรื่อง : 225
  • จำนวนผู้ชม : 464579
  • ส่ง msg :
  • โหวต 593 คน
เส้นทางเดินที่ยาวไกลในแผ่นดินอื่น
เราพบกันเสมอที่รอยต่อของจักรวาล
Permalink : http://www.oknation.net/blog/SonyaUAS
วันอังคาร ที่ 16 มิถุนายน 2563
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 1008 , 02:20:37 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ส่งยิ้มมาในปีนี้ ที่ระบาดกำลังจะปลดร๊อคกการอยู่บ้านแล้วนะคะ  เรายังใช้หน้ากากเข้าหากันอยู่อย่างดี ขอให้ทำตามที่เราจะปกป้องตัวเราและ คนรอบข้างได้ค่ะ      ใส่ภาพที่เคยถ่ายไว้ แบบไม่ได้ แก้ไขเพิ่มชื่อในภาพ วัดร่องขุ่น ตั้งอยู่ในตำบลป่าอ้อดอนชัย อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย ออกแบบและก่อสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติ สาขาทัศนศิลป์ (จิตรกรรม) ซึ่งมีความปรารถนาจะสร้างวัดให้เหม....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม 2559
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3582 , 22:31:48 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  พล.อ.ประยุทธ์ ออกแถลงการณ์เผย ‘ในหลวง’ สถาปนาพระรัชทายาทตามกฎมณเฑียรบาลไว้แล้วตั้งแต่ปี 2515 เตรียมแจ้งที่ประชุม สนช. ดำเนินการตามรัฐธรรมนูญ – เตรียมงานพระบรมศพในส่วนของรัฐบาล และประชาชนให้สมพระเกียรติยศ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) อ่านแถลงการณ์ถึงประชาชนชาวไทยที่อยู่ในราชอาณาจักร และในต่างประเทศทั่วโลก ระบุว่า วันที่ชาวไทยทั้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 กรกฎาคม 2559
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 1586 , 15:00:11 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

อาจารย์สอนผมไว้ว่า"หลวงเหอ การเรียนรู้ เรารู้แล้วนำไปปฏิบัติ ปฏิบัติจนให้เกิดเป็นผลสำเร็จ เมื่อสำเร็จแล้วช่วยเหลือผู้อื่นในสิ่งที่เรารู้ ไม่ใช่แสวงหาผลประโยชน์เพียงอย่างเดียว นั่นแหละ เค้าเรียกว่า...ความรู้" สนธยา แซ่โย้ เรื่องภาพบัว เอาไปใช้ได้โดยไม่ต้องให้เครดิตผมนะครับ แค่เห็นพวกพี่ป้าน้าอาชอบ ผมกะปลื้มแล้วครับ ถ้าเอาไปอัดทำโปสเตอร์ขาย กะอย่าลืมแบงตางค์ให้ผมกันนะ               บร....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 25 มิถุนายน 2559
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 1632 , 16:52:09 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

  การวางแผนการค้า...ธุรกิจด้วยวิวัฒนาการ เราใช้ออนไลน์ และขายตรง ออนไลน์ทั่วโลก ทุกภาษา มหัศจรรย์ ลดคนงาน และต้นทุนคือลงทุนครั้งแรก และบำรุงรักษา ซ่อมแซม ดูแลความสะอาดเรียบร้อย ไม่ต้องเป็นนายจ้างควรจะเป็นนายจ้าง และคนงานในตนเอง ทำอะไรเป็นก็ยิ่งดี เพราะคำว่าได้ผล เต็มที่ จะมีให้เรา และการที่ไม่มี รายจ่าย ที่ไม่จำเป็นก็เป็นชีวิตที่ มั่นคงยั่งยืน อย่าโลภ ............แบ่งปัน ปรับเปลี่ยน ให้เหมาะสม เมตตา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 มิถุนายน 2559
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 1214 , 18:27:16 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

อ่านไปรักษาความจำเสื่อมให้ห่างไกล วัยทองรุมจนไม่อยากเดินออกห้องแอร์พี่หาวิธีสงบจิตใจด้วยการอ่าน เอาความรู้ วนศาสตร์ 91326 ต้องสงบสติด้วยการอ่าน และสกัด ความจำเสื่อม ต้องฟังเสียงคำแนะ เป็นเสียงพิณไพเราะโตด โต่ง ๆๆๆ ไม่น่าเบื่อ ในการอ่าน พี่ต้อมน้ำ ใบเตยหอมและ รางจืด ใส่ขวดแช่เย็นเป็นสมุนไพรบำรุง รักษาไขมัน ในเลือด และลดความดัน สนใจในสิ่งที่จิตจดจ่อ ก็พาจิตเดินไปในตำรา ...ต่อด้วย ไฟฟ้าม.ปลายแก้เลี่ยน....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม 2558
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 1310 , 18:40:25 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

  ยังอยู่หาดธารเสด็จเกาะพะงัน สมองหนักหนึ่งกิโลกรัมกว่าๆ ของข้าพเจ้ากำลังเดินทาง หลังจากไปถึงจุดหมายในเส้นทางหนึ่งในช่วงหลายปี ที่ใช้ชีวิตทำงาน เที่ยว เรียนรู้กับต่างประเทศที่อีกซีกโลกฝั่งโน้น เส้นศูนย์สูตร ละติจูดเดียวกันแต่กลับกันเพียง อีกฝั่งตรงโค้งฟ้าฝั่งโน้น เป็นกลางคืนที่ฝั่งนี้เมืองไทยเป็นกลางวัน ย้อนเวลาจากจุดหมายไปยืนคว้ารางวัลนักแสวงหา ช่วงวัยไฟแรงของอายุช่วงเยาว์ ต่างคนต่างไป อยากจะคว....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 มิถุนายน 2558
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4325 , 17:35:45 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

(เช้าคึกคัก ได้สังคมใหม่คนมาอยู่เกาะพะงันคนพื้นถิ่นบนเกาะพะงันที่มาจากต่างจังหวัดและมาเป็นคนบนเกาะ) .............. .........เปิดภาคเรียนแรกของปี นี้ 2558 ของกศน. เรียนต่อใบประกาศวุฒิม.ปลาย ข้าพเจ้ากลับมาบึนทึกชีวิตอีกด้านของชุมชน ด้วยตนเองที่กลับมาแผ่นดินไทย มาใช้ชีวิตคนเดินช้าที่บ้านหลังปัจจุบันของชีวิตที่เหลือ คืออ.เกาะพะงัน  จ.สุราษฎร์ธานี เมืองคนดี ปราชญ์แม่ทัพธรรมหลวงพ่อพุทธทาส ตำนานอดีตเ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 9 มิถุนายน 2558
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2395 , 18:42:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ที่นี่คือ คอมอนบังกะโล เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี กว่าจะได้กลับมาเขียนอีกหนในบ้านที่เรียกว่าเสปช หรือเพจ หน้าบล๊อคที่ โอเคเนชั่นแบ่งเนื้อที่ส่วนตัวให้ ไม่ได้มาเก็บกวาดบ้าน  นานแล้วจากไปด้วยความเงียบ และจัดกระบวนการชีวิตที่ เดินช้าๆตั้งใจอยู่ในมุมที่เงียบๆ และเงียบๆ นิ่งๆ วิ่งเล่นในเฟ๊สบุ๊ค ซุกชนไปวันๆ ช่วงนี้ฮึดกลับมาบ้านเที่ยวนี้จะหนีกลับไปช่วงไหนยังไม่กล้าสัญญาเกรงใจ ว่าจะทำไม่ได้ดี ไดอารี่แบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 พฤศจิกายน 2557
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2062 , 21:34:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

    เรไรหรีด กรี๊ดแหลม แกมฟ้ามึด อึมครึม...อึด อัดใน ใจไหวหวั่น ไม่เห็นดาว บนฟ้า เหลียวหาจันทร์ ทมึนลั่น โครมครืน คลื่นโครงเครง .. พฤศจิกา...หนาวแปลบ แล็ปสายเสียง ฟ้าครางเปรี้ยง อัษนีย์บาตร อาจข่มเหง คำรามร้อง บอกอะไร ในวังเวง หนาวคือเพลง เดือนลา มาเยือน...ยล ... คำโดย ซันญ่า 15 พ.ย. 2014 ภาพหาดบ้านายวก เกาะพะงัน ข่าวของอ.เกาะพะงัน ที่มีเกิดขึ้นทั้งดี และร้าย ทำให้ต้องตั้งสติ มั่นกับ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 19 สิงหาคม 2557
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 1764 , 21:49:17 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เสียงซู่สาด พัดไกว ไหวผสาน ลมลู่ผ่าน เชิงผา พาคลื่นโหม กระทบเร่ง เรัารัว รั่วกระโจม ฝนชะโลม พิภพฉ่ำ พรำแผ่นดิน คำโดย ซันญ่า แก้ไขใหม่จากโน๊ตบุ๊ค วันที่ 20-08-2557     ห่างการเขียนเล่าขาน งานวรรณกรรมตามใจฉันไปจะชนขวบปี เหตุการณ์ต่างมาทั่งดีและร้ายก็ผ่านเข้ามาและเลยผ่านไป ใดๆก็ตั้งอยู่เพียงปัจุบัน ...เพราะความเปลี่ยนแปลงแปลผวนไปไม่หยุด จิตเราเองที่วิ่งวุ่น จัดการนั้นนี้โน่น ไม่สงบระงับ เ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 พฤศจิกายน 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 5804 , 23:00:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

คลิปนี้เปิดให้ดังๆทุก จังหวัดที่ ท่านอยู่เครดิต   ของ คนใต้ ใจเต็ม FC พี่น้องคนใต้ ขอให้เตรียมพร้อมตัวถ้ามันจู่โจมจับนายหัวเมื่อไหร่ขอให้มุ่งตรงไปที่ศาลากลาง ปิดศาลากลาง อย่าเผาเด็ดขาด ทันที่ส่วนใครที่ขึ้น กทม ได้ ขึ้นมาเลย เราจะไม่ให้นายหัวเดินคนเดียว     http://youtu.be/2BL_-MqjxGU     #กระทรวงการคลัง สุเทพ เปิดใจต่อหน้าหลวงพ่อพุทธอิสระ แห่งวัดอ้อน้อย นครปฐม ระบุมีความจำเป็นต้....

อ่านต่อ

Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4820 , 14:24:26 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ขบวนการเสรีไทยเฟซบุ๊ค   มาร์คชี้ปูนั่งยิ้มระหว่างอภิปรายโกงจำนำข้าวได้เเต่ชาวนายิ้มไม่ออก / รับชมคลิปทาง youtube ได้ที่ http://youtu.be/mJTr0ytY9kQระหว่างการอภิปรายไม่ไว้ว่างใจ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ได้กำลังอภิปรายเรื่องปัญหาการทุจริตในโครงการจำนำข้าว เเต่ นางสาว ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร กลับนั่ง ยิ้มน้อยยิ้มใหญ่ จนทำให้ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ อภิปรายว่า นายกยิ้มได้ เเต่ชาวนายิ้มไม่ออก"โกงชาวนา เรื่องน้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 6482 , 11:49:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  มาสะกดรอย ตามกลุ่มแดงสนับสนุน นายกยิ่งลักษณ์ กันค่ะะ .........   คึกคัก ! แดง นพปช แนวร่วมอดีตทหารพรานเพื่อปกป้องและสนับสนุน นายก ยิ่งลักษณ์    อดีตชายชุดดำ มาแล้ว คลิกตามลิงค์ เปิดหน้ากันตรงๆ มาสู้คนละครั้ง          คำปฎิณาณของ นพปช.(ทหารพรานค่ายปักธงชัย)1.ธำรงค์รักษาไว้ชึ่งการปกครองในระบบประชาธิปไตยซึ่งมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข2.ธำรงค์รักษาไว้ ซึ่งขนบธรรมเนียมอันดีงามของชาวไทย3....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4306 , 06:19:32 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

จากข่าวสด ค่ายเสื้อแดงวันนี้ โดนอัปเปหิจาก "เอเชียอัพเดท" ไม่ให้จัดรายการ งานโง่สนิทของฝ่ายยุทธศาสตร์พรรคพท.พญาไม้  [email protected],comหนังสือพิมพ์ ข่าวสด ฉบับประจำวันเสาร์ที่ 9 พฤศจิกายน 2556   ถ้าไม่ถอย ชะตากรรม ครอบครัวชินวัตร จะซ้ำรอย กิตติขจร และ จารุเสถียร เมื่อวันมหาวิปโยคมาถึง แต่ที่แย่ยิ่งกว่าก็คือ ถนอม-ประภาส กลับมาแก่ตายในบ้านเกิดเมืองนอนได้   อำนาจก็เหมือนมีดเหมือนปืน อย่ายื่น เข้ามา....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 7 พฤศจิกายน 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 6051 , 16:29:16 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

รัฐบาลนายกปู ออกแถลงการณ์ ไม่เคยตรงประเด็นกันสักวันเดียว เดี๋ยวเดินหน้า ร่างพรบ.นิรโทษกรรม วันก่อนโน่น เดี๋ยว ก็ถอยหลัง ทำเหมือนกำลังซ่อมเพลง สาละวัน เดินหน้า สาละวันถอยหลัง ในวันนี้ ดูแม่จะคิดอะไรเองไม่เป็นสักเรื่อง แถลงไม่หยุด ด้วยตนเอง อย่าง...สง่า...โ....ง่ ดูแล้ว ขำๆ ที่กำลังเหมือน สติ...ไม่อยู่กับเนื้อกับตัว ส.ส.เพื่อไทย และรัฐบาลปู ฆ่าตัวตายได้สำเร็จแล้ว   ดูเองนะท่านคงจะนั่งเก้าอี้นา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 ตุลาคม 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3524 , 20:21:27 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

คลื่นกระแส ไหววาบ ทาบดวงจิต ปล่อยห้วงคิด ส่งสู่ อยู่แห่งหน วิปโยค คนึงถึง ตรึงมวลชน ประชาทน ระบอบเชิด เกิดขบวน ... 2547 ยึดอำนาจ ราชศักดิ์ เพื่อพิทักษ์ ชาวไทย ให้มีส่วน เดือนตุลา 2516 อกเราครวญ มาทบทวน อดีตรัฐฯ อดีตเรา ... 14 ตุลา วันนี้ ที่ปรับเปลี่ยน ถึงบทเรียน วันวาน ผ่านความเศร้า รัฐสภา รัฐบาล อ่านกินเอา ประเทศเฉา ชนยิ่งรู้ สู้ต่อไป ... ด้วยจิตคาราวะ คำโดย ซันญ่า     ถอดเท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 17 กันยายน 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4237 , 17:02:47 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

      โรคคอพอกชนิดเป็นพิษเป็นภาวะที่ต่อมไทรอยด์ สร้างและหลั่งฮอร์โมนมากกว่าปกติ ปัจจัย ที่เข้ามา เกี่ยวข้องคือ พันธุกรรม บางครอบครัว เป็นโรคนี้ สืบทอดต่อกันมา หลายชั่วคน พบมากในเพศหญิง มากกว่าเพศชาย 7-8 เท่า สันนิษฐานว่า ร่างกาย สร้างสารผิดปกติบางอย่าง ไปกระตุ้นให้ต่อมไทรอยด์ ทำงานมากขึ้นกว่าปกติ โดยที่ยังไม่สามารถ หาสาเหตุที่แท้จริง ถ้าแพทย์ใช้หูฟัง จะได้ยินเสียง ฟู่ๆ เพราะมีเลือดไปหล่อเลี้ยงจำ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 สิงหาคม 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2680 , 01:20:26 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  ดึกดื่นคืนนี้ แว่วเสียงลมทะเล พัดสาดซ่าไกลๆ แหงนมองฟ้ามึด ที่มีทั้งเมฆ และดาวบ้างพรางพราย ดนตรีจากปีกแมลงต้นมะพร้าว กรีดหัวใจกรี๊ดๆๆ จิ้งจกตีหางกระทบเพดาน เหมือนมีใครเคาะประตู อาหารก็คือแมลงบิน หลงมาเล่นไฟ ตัวช่างอวบอ้วนนัก จิ้งจกก็มีมีที่ทางทำกินในบ้านของเรา หัวดึกสู่เช้า นานๆ จะมีเสียงเครื่องเรือเร็ว ผ่านมาไกลๆ มีคนเดินทางยามนี้ด้วย เส้นทางไม่เคยหลับ ดังเดียวกับลมหายใจ ไกลออกไป ไฟกระพริบจาก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 27 กรกฎาคม 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2017 , 09:17:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  วรรณกรรม นานๆจะมาแวะสักครั้งระยะนี้ ข้าพเจ้าอิ่มกับการ อยู่อย่างคนว่างๆ ... หากแต่ในห้วงคำนึง ก็ระลึกไม่นิ่ง ในใจ ย้อนอดีต หัดแต่งภาพ และเขียนคำลำนำเบาๆ ขอบคุณภาพแรก วิวด้านฝั่งเมืองโอ๊คแลนด์อีสเบย์ ที่มองไปยังเกาะ ซานฟรานซีสโก และภาพที่2 จากเกาะเต่า เมื่อครั้งที่มาดำน้ำปีเดียวกัน ...      ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 พฤษภาคม 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3017 , 09:22:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

  นักเดินทางระยะแตกต่าง ตามลักษณะของรูปโลก กลมๆที่ตั้งเป็นแผนที่โลก  ให้เราและท่าน หมุนดูตาม           เมื่อก้มสำรวจดูแล้ว รอยยิ้มที่กว้างมาก และน้อยเท่าที่เราต่างก็สนทนากัน มีเสียงหัวเราะดังมาบ้าง ทั้ง คิกๆ และ ระเบิดดัง ฮา...อยู่ไม่ขาด  ในสนทนาของเราทุกคนนั้นต่างก็เล่าเรื่องราวที่เดินทางเหยียบย้ำไปในทุกแห่ง ที่ต่างก็เพลิดเพลินในการศึกษาทัศนาจร ท่องเที่ยว ที่ตื่นเต้น สนุกเป็นทุกข์ กับกำหน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 พฤษภาคม 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3109 , 16:54:54 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  คำแปลปาฐกถาพิเศษ นายกรัฐมนตรียิ่งลักษณ์ ชินวัตร การประชุมประชาคมประชาธิปไตย อูลัน บาตอ, มองโกเลีย 29 เมษายน 2013   ท่านประธาน, ท่านผู้มีเกียรติ, ท่านผู้เข้าร่วมประชุม, ดิฉันขอเริ่มด้วยการขอบคุณท่านประธานาธิบดีแห่งมองโกเลียที่ได้เชิญให้ดิฉันมาปาฐกถา ณ การประชุมประชาคมประชาธิปไตยแห่งนี้ ดิฉันได้ตอบรับเชิญไม่เพียงเพราะดิฉันต้องการที่จะได้มีโอกาสเยือนมองโกเลีย ประเทศที่ประสบความสำเร็จในค....

อ่านต่อ

Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4048 , 00:51:08 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

หัวใจข้าพเจ้าผู้กำลังโพทส์  หล่น แกว่งๆ สั่นๆ ไหวๆ ต้องย้อน อ่าน การ์ตูน ท่านชัย ราชวัตร อย่างเก็บทุก วลีอักษร  ..............     ขอบคุณยูทรูป เครดิต รายการผ่าความจริง http://www.youtube.com/user/TheDMPparty?feature=watch   http://www.youtube.com/watch?v=39g1KRB9zko ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 เมษายน 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4449 , 14:04:57 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

http://www.oknation.net/blog/SonyaUAS/2008/12/06/entry-1     อภิธรรม กฎ อนิจจัง ครูอาจารย์พระเถระ ผู้มีคุณูปราการ อนัตตา ที่แท้มากล่าวย้ำเตือน อีกแล้ว อย่าประมาท สังขาร ไม่เที่ยง อย่ารอวัน รอพรุ่ง ให้พ้นผ่านไป เปล่าๆ  ยังไม่ได้เข้ากรุงเทพฯ เพื่อไปกราบ สังขาร พระเดชพระคุณหลวงพ่อปัญญา ก็จะต้องกลับไป กราบ สังขาร  ของท่านพระอาจารย์ เจ้าคุณ พระธรรมวิมลโมลี อีกองค์ ในอนาคต  อนิจังไม่เที่ยงท่าน จะก....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 15 มีนาคม 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2455 , 09:10:38 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

  เขาประโคม จาบจ้วง ละเมิดพ่อ เอาสถาบัน เป็นต่อ ที่ล่อแหลม กล่าวหา...เจ้า อยู่หัว มัวหมิ่นแนม เอามาแจม ทำร้ายใจ ให้ระทม ... เกิดมาบน แผ่นดิน ถิ่นไทยนี้ ถิ่นคนดี ที่โลกรู้ ผู้สร้างสม บารมี แผ่ไกล ไปแสน...พรหม พวกตกตรม ยกหยิบ กระพริบ...ไฟ ... กราบ กราบ กราบ ทาบพระบาท เหนือสุดชาติ พสกนิกร ผ่อนอาศัย เกิดแผ่นดิน ถิ่นนี้ ที่ชื่อไทย รักสุดใจ ล้นพ้น จนชีพวาย ... ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อม ขอเดชะ ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2359 , 00:10:13 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

    จาตุรงคสันนิบาต การประชุมพร้อมด้วยองค์ ๔ คือ ๑. วันนั้นดวงจันทร์เสวยมาฆฤกษ์ (เพ็ญเดือนสาม ๒. พระสงฆ์ ๑๒๕๐ รูปมาประชุมกันโดยมิได้นัดหมาย ๓. พระสงฆ์เหล่านั้นทั้งหมดล้วนเป็นพระอรหันต์ผู้ได้อภิญญา ๖ ๔. พระสงฆ์เหล่านั้นทั้งหมดล้วนเป็นเอหิภิกขุ   http://www.dhammathai.org/day/maka.php   กายะ วาจา จิตตัง พุทธัง วันทา อะหังวันทา ปูเชมิ กราบ กราบ กราบ น้อมบารมี พระพุทธเจ้า น้อมรับธัม เข้าถึง หนึ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2655 , 17:35:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

  ลมกุมภาฯ พัดอ่อนอวล ชวนรำลึก ส่งผลึก ความงาม ตามวิถี มอบดอกไม้ ด้วยกุหลาบ ทาบความดี ยิ้มยินดี แด่มิ่งมิตร สนิทกัน ... ส่งคำถ้อย ร้อยรัก อักษรศิลป์ กวียิน ยลไกล ไปถึงบ้าน จากถิ่นโน้น ถิ่นนี้ ที่สราญ มอบรักมั่น คาราวะ ณ.คนดี ... คำโดย  ซันญ่า แด่เพื่อนๆ ชาวโอเคเนชั่น  ด้วยจิตคาราวะ ..   ขอบคุณภาพฉากหลัง เชิงผาชัน ทะเลยามสนทยา หาดสน เกาะพะงัน สุราษฎร์ธานี และสถานที่ แห่งนี้  ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 14 มกราคม 2556
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2038 , 16:35:57 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 13 คน

  เหยียบย่างก้าว เท้าเดิน บนเพลินจิต สีลมติด แอร์เย็น เช่นแช่แข็ง เล่นเน๊ตฆ่า เวลา ค่าแสนแพง พอยามแล้ง ก็ลา ป่าคอนเมือง ... ดงผู้คน รกชัด ในอรรถา รถคือป่า ตึกคือภู อยู่สูงเสือง มูลค่า มากล้น คนใช้เปลือง เงินคือเครื่อง รองรับ ประจำวัน ... มาอยู่ป่า เกรียงไกร ไพรเทคนิค อิโรติค ปนเปื้อน เหมือนเสกสรร บ้างคล่ำเคร่ง เร่งร้อน ตอนกลางวัน ค่ำก็พัน หมุนวน หมดเวลา ... คำโดย ซันญ่า กรุงเทพฯ สีล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 ธันวาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3059 , 22:07:41 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 37 คน

          พระชันษา แปดสิบห้า วาระดิถี ราชาศรี ไทยประเทศ เขตคามขันธ์ องค์ภูมินทร์ แผ่ไผท ทั้งไพรวัลย์ พสกนิกร...สรรค์ ทั่วสุข ทุกดวงใจ ... ขอพระองค์ทรงพระเจริญ         รับตอบจากท่าน พรายพิลาศ  http://www.oknation.net/blog/prypilass/2012/11/30/entry-1 และส่ง Tag ต่อแด่ปวงชนชาวไทย และเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านทุกท่าน อยากให้เป็นความตั้งใจด้วยเต็มใจ ในการแสดงออกจากหัวใจ เราปวงพสกนิกร ช....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 29 พฤศจิกายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2205 , 10:14:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

  http://www.facebook.com/photo.php?fbid=392680387478928&set=a.309185919161709.71403.301154936631474&type=1&theater   หลังจาก การเมืองและ การเสียดสี ที่อารมณ์ นั้นผ่านไป ก้มมองใจเราอีกครั้ง ฟุ้งกระจาย ไปกับเหตุการณ์ บ้านเมืองของเรา ข้าพเจ้าเขียนกวี หยาบๆ ในคำไป 3 เอนทรี่ รู้สึกว่า ศีลข้อยกเว้น การพูดส่อเสียดนั้น กำลังมาห้ำหั่น ในสามัญสำนึก แสดงออกไปทางใช้วลีบทกลอน สะท้อนความในใจ ... ขออภัยให....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 27 พฤศจิกายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2931 , 02:16:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

          รัฐขี้ข้าฯ ดงแดน...แสน...ตีนตบ สนามรบ ผู้พิฆาตร สมานฉันท์ ยอดยาหยี บาทไม่ถึง สลึง...ขั้น ตบตีนยัน พิทักษ์ใคร ในชุมนุม ... นายกเอ๋อ เธออ๋า หน้าระรื่น ขี้ข้าตื่น ถวาย...เท้า เฝ้าปิดหลุม หนุนเก้าอี้ อี๋อ๋อ เกาะติดกุม ศพแดงสุม ให้ขึ้นแคร่ แม่ยั่วเมือง ... ช่างดูเป็น คนไม่ครบ บรรจบบาท จึงปรามาส บัลลังค์ทาบ บาปแสนเขื่อง สัญญาลักษณ์ ตีน...ตรา ข้าฯรุ่งเรือง พรรคกระเดื่อง นามนั่นลบ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2330 , 11:42:27 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน


ฉันรักพ่อ  รักบรรพบุรุษ ของพ่อ และของฉัน      ด้วยจิตคาราวะ  ขอบคุณคลิปยูทรูป ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 พฤศจิกายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3011 , 10:37:10 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 18 คน

    The water is for life น้ำเพื่อชีวิต เป็นสิ่งเดียวที่ ประทังชีวิตได้ หากไม่ได้ทานข้าว สัก 7 ถึง 10วัน การได้รู้จักการเป็นชีวิต ไม่ว่าจะ ผ่านเรื่องราวต่างมากมาย จนได้หนังสือชีวิตหลายเล่มกับวันเวลาที่ผ่านมา ก็ยังเหลือเรื่องราวของการยอมรับ ความเปลี่ยนแปลง บางครั้งก็เข้าไปทำความรู้จักจนปล่อย ใจดูใจว่า สิ่งที่เรียกและตั้งอารมณ์ว่าอุเบกขาคือวางเฉยนั้น มันวางอย่างไร ให้เหมาะกับอารมณ์ของขณะรู้นั้นอย่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 1892 , 10:27:51 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

  ชีวิตฉัน วันนี้ มีดี...น้อย ยังเลื่อนลอย ด้อยนัก ในมรรคผล เป็นเศษฝุ่น คุณค่า ผลา...ดล ยังต้องด้น ค้นทาง ระหว่าง...ชีพ ... เดินก้าวย่าง บนโลก ในโยก...เหย้า เรือนหลังเก่า พังกร่อน อ่อนแรงรีบ เป็นสุสาน รังร้าย ปลายรัดบีบ ยลเสียง...คลีบ เพลงลา คราอัศดง ... คำโดย ซันญ่า นานๆ จะมาส่งกวี ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่าน ขอบคุณภาพดอก กุหลาบบริเวณที่พัก ในเมืองซานพลาบโบว์ แคลิฟอร์เนีย ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 24 ตุลาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2652 , 01:38:14 น.  
หมวด : ดนตรี

พิมพ์หน้านี้
โหวต 14 คน

    ขอบคุณเธอ เสมอ ที่ไปจาก แรกคิดมาก เสียกำลัง ยังสะสม เก็บบ่มเพาะ ความเดียวดาย คลายทุกข์ตรม สุขขื่นขม ได้ที่สุด หยุดหัวใจ ... ขอความรัก ฉันคืนมา ดีกว่านะ ที่คิดว่า จริงจัง ยังอยู่ไหม ถ้อยสักก้าว ต่อแต่นี้ ที่เดินไป พร้อมจุดหมาย ไร้เงา ...เขาแต่นี้ ... น้ำตาไหล ป่นน้ำฝน หล่นจากฟ้า ย้ำก้าวฝ่า พากาย ใจพ่ายหนี ที่เย็นชา เ้พราะไม่ ใช่ไม่ดี เพียงอยากมี หัวใจแกร่ง แข็งดังเดิม ... คำโดย ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 กันยายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3290 , 14:40:53 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

  ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก...ผู้ว่าปรีชา เรืองจันทร์...กล่าวต้อนรับชาวโรตาเรี่ยนทั่วประเทศสุนทรพจน์เรื่อง "ปฐมพระมหากษัติย์ไทย อยู่พิษณุโลก" ถึงขนาดอดีตนายกโรตารี่สากลท่านพิชัย รัตกุล ยังเอ่ยปากชม..   ปัจจุบันท่านเป็นผู้ว่าพ่อเมือง นครสวรรค์ บ้านเกิดข้าพเจ้า ... ผู้ว่าพบสื่อ ผู้ว่าปรีชาเชิญสื่อทุกแขนง แถลงนโยบาย โครงการ แนวการทำงานเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 17 พฤษภาคมนี้ ที่ห้องประชุม 501 ศาล....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 กันยายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3038 , 11:40:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

 

    พระอริยะฯ พระราชา ...ซาบซึ้งและปิติ ในหลวง และหลวงตามหาบัว       ****   น้ำตาแห่งปิติ ไหลราบ อาบพวงแก้ม ซาบซึ้งแกล้ม อิ่มเอิบงาม ท่ามมองเห็น องค์สาวก พร้อมราชัน ที่ท่านเป็น ท่านบำเพ็ญ บุญปวง ในท่วง...บารมี ... เราเองนั้น เป็นเพียง ธุลี...ราช กราบพระบาท พระองค์น้อม ถนอม...ศรี พร้อมเทิดทูล บุญยิ่ง ในสิ่งดี แม้นชีพนี้ ขอถวาย...ในแผ่นดิน คำโดย ซันญ่า ................ ขอบคุณคลิ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 10 กันยายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2673 , 07:22:21 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 นั่งอยู่ใน โรงยา พยาบาล ตื่นกับการ เจ็บทุกข์ ในรุกเร้า เห็นฑูต...มระณา มาชึ้เรา เห็นคนเศร้า ท้อแท้ แก่เจ็บตาย ... แด่ดวงจิต น้อยนั้น น้องกัณฑ์...สิ้น ไม่ยลยิล ลำพัง ยังเสื่อมหาย ห่อกระดาษ ในตู้เย็น เป็นเด็กชาย ไม่เกิดกาย แต่ดับแล้ว แก้วแตกลง ... น้องสาวนั้น โคม่า มาหลายมาก ICU อยู่จาก ฝากปลดปลง ใส่ท่อช่วย หายใจ ไว้ตรงตรง จึงได้ส่ง ภาวะ ณ.เพลงธัม ... ชีวิตนี้ ดับไป ใหม่มาอีก จิตหลบหลี....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2175 , 21:40:12 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลบเปลือกตา ลงต่ำ ทำความคิดปิดสนิท ภายนอกนั้น มันไม่เกี่ยวเหลือเพียงใน ใจนี้ เพียงที่เดียวยังคดเคี้ยว เกาะกุม ประชุมเชิง...มีนี่นั้น โน่นนะ จะต้องนึกพอรู้สึก ดึงกลับ ระงับเบิ่งเอ้อ...เจ้าวิ่ง วนเวียนร่อน ว่อนกระเจิงจิตเปิดเปิง ของข้าเจ้า ไม่เข้า...กาล...กำหนดใหม่ ให้นิ่งนาน ผ่านกระแสสงบแต่ เพียงเบา ในเงา...ผ่านใต้เปลือกตา สว่างแจ้ง แสดงงานหวังเพียงผ่าน สงบเงียบ ในเทียบ...ทาง...คำโดยซันญ่า ขอบคุณเพ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 21 สิงหาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3547 , 17:29:29 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

รายหน้าหน้าหนึ่ง : Exclusive Interview ทักษิณ ชินวัตร ในลอส แอนเจลิสพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์สยามทาวน์​ยูเอส เมื่อเช้าวันที่ 12 สิงหาคม 2012 ณ สวนหย่อมในโรงแรมเพนนินซูล่า เบเวอร์ลี ฮิลส์เช้าตรู่ของวันอาทิตย์ที่ 12 สิงหาคม 2012 ท่ามกลางกระแสข่าวลือที่ว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร จะเดินทางไปเยือนวัดไทย แอลเอ และอีกหลายๆ วัด จนเป็นเหตุให้กลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยในสห....

อ่านต่อ

Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 1734 , 09:54:23 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

คล้อยวันล่วง ลุมึด ในตื่นจ้าเดินท่ามฟ้า ภายใน ไหวจิตรู้ลมรำเพย พัดพราว สะกาวพรูเงียบงันอยู่ นิ่งนาน...ผสานกัน...เหลียวแลหา ว่าขวัญ นั้นถึงไหนอยู่ที่ใด ว่างเปล่า เบาบางฝันมีอยู่จริง สิ่งแตกต่าง ระหว่างนั่นก็ดับมัน ลงหมด ไม่จดจำ...เสื่อมในนี้ มิมี ...เหยื้อในความเชื่อ มองผ่าน งานดื่มด่ำหน้าที่เรา ต้องมั่นคง ดำรงค์ธัมเกิดถึงงาม ดับถึงสิ้น ถวิลนิวรณ์...คำโดยซันญ่า...วันเวลาและความจริง ที่ไม่มีจริงๆ ณ.ที่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 19 สิงหาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 6656 , 09:49:42 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วิกิลีกส์แฉอดีตทูตสหรัฐระบุทักษิณคือตัวการก่อจลาจลทั้งพัทยาและกรุงเทพฯเสนองดให้วีซ่าเปิดเอกสารลับ”วิกิลีกส์”ตบหน้าความกะล่อนของสหรัฐแฉทูตอีริค จอห์นเคยเสนอให้เพิกถอนวีซ่าทักษิณ ชินวัตร เหตุก่ออาชญากรรมเลวทรามต่ำช้าทางศีลธรรมมีหมายจับ 2 ฉบับ ก่อจลาจลเรียกร้องปฏิวัติ-คอรัปชั่น ม็อบบุกสถานทูตสหรัฐแต่เจ้าหน้าที่ไม่รับหนังสือ  หลังจากประเทศสหรัฐอเมริกาอนุญาตให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีได้รับว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 18 สิงหาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4157 , 03:00:51 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ขอบคุณที่มา จากเวป http://apacnews.net/news/?p=29896 และเพื่อน คนไทยในเฟ๊ดบุ๊ค คุณ  Pat Tanakorn ค่ะ ที่แจกมาให้ ฟังกัน ด้วยจิตคาราวะ ..............ฟังทักษิณโฟนอินฉบับเต็ม 23 นาทีหลังจากเข้าไทยแลนด์พลาซ่าไม่ได้August 17, 2012  |   Filed under: Handheld-Home,TOP News  |   Posted by: admin1234567891011121314151617181920ทักษิณ ชินวัตรใช้เวลาประมาณ 23 นาที โฟนอินให้คนเสื้อแดงฟังระบุคนเสื้อเหลืองไม่เข....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 สิงหาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3552 , 08:12:04 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เขียนอะไร ในเขียน เวียนวนอยู่เฝ้าตามดู ดิ้นรน บนความวุ่น ระอาจริง สังสาร วัฏฏะ...จุลมาสร้างบุญ ปกติ ที่ศีลธรรม...พิมพ์ถ้อยลักษณ์ จากจินต์ ถวิลว่าในผัสสะ ตาหู รู้...รสล้ำในหมู่คน ยังรับทุกข์ สุขประจำต่อให้งาม ด้วยพร้อม ย่อม ทุกข์...ทวน...คำโดยซันญ่าแม้จะก้าวล่วงลุวัน ในวัยที่ไม่ต้องดิ้นรน ดั่งแสวงหาวิ่งตามความนิยมแห่งสังคมข้าพเจ้าก็ยังไม่ได้ตัดอะไร ไปจากใจให้ผ่อนคลาย เพียงแต่ช่วงชีวิตที่พบเห็นทุกวาระแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 11 สิงหาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 5024 , 21:18:23 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

ในถานะคนไทยที่อาศัยใน อเมริกา และเมืองซานฟรานซีสโก คือที่พำนัก ข้าพเจ้า จึงต้องนำเรื่องสำคัญ ของคนไทย เรื่องที่มาที่ไปของการออกวีซ่าให้ นักโษการเมืองหนีคดี ที่เมืองไทย ไม่ยอมกลับไป ดีๆ งานเข้าเลย วันนี้ ต้องค้นหาเมล์ที่ PADUSA ส่งมา โพทส์ ต่อไป ขอบคุณภาพประกอบ จากผู้จัดการออนไลน์ http://pics.manager.co.th/ShowImage.html?Image=%2fImages%2f555000010380801.JPEG&Width=450&Height=600และจดหมายนี้ ข้าพเจ้า ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 สิงหาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2660 , 23:12:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

มายาแห่งธรรมชาติ ที่เกิดดับ และผลิใบ มองแบบ ธัมมาสวัสดี เพื่อ รู้ในใจที่ยอมศิโรราบกับสิ่งที่สัมผัส อีกไม่นานความสวยงาม ในผลิแตกก็กลับคืนมา และก็จากไป ตามกาล ข้าพเจ้าอาจไม่ใช่คนที่มั่นคงกับ ภายนอกที่ฉาบปนด้วยความไม่แน่นอนแห่งยั่งยืนนัก เป็นทุกข์ที่ใจ เสมอๆ พอจะนึกได้ก็ เครียดจัดและ กว่าจะสลัด ก็รู้แล้วว่า ทุกข์นี้ ไม่มีเข็ด หราบจำ คนที่เรา สนิทคุ้นเคย หายไปจากเราด้วยอาการดับ ก็ยังไม่เข็ดที่ใจ จำได้ต....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 7 กรกฎาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3009 , 20:37:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

สิ่งที่เปลี่ยนแปลง จากเก่าเป็นใหม่ ไม่ย้ำความเดิมอยู่กับที่เดิมคนเดิมเปลี่ยนความคิดใหม่กล้าที่จะเดินไปเส้นทางใหม่ กล้าเปลี่ยนแปลงตัวเองใหม่ เราจึงเป็นคนที่เปลี่ยนแปลง ก่อนคนอื่นที่ไม่ยึดติด แม้แต่ตนเอง...ยายจีน ...พ่อให้หนูมาขอ ว่านสะเลสพังพอน สักหนึ่งกำมือน้องชายเขากอดปลาในบ่อที่วิดน้ำและปลาดุก ยัก(ปัก)ทิ่มแทงที่ต้นขาซ้ายตอนนี้ร้องไห้ไม่หยุด เจ็บปวดน่าดู...เด็กหญิงพี่สาวของน้องชายวัยไล่เรี่ยกันได้ ว....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 มิถุนายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2435 , 19:44:11 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

ดนตรีเร้า กรีดลึก ผลึกศิลป์เพลงไพริน พราวเพริด บรรเจิดจ้าพริ้มเนตรเถิด สอดแขนให้ นัยนาณ.ธารา แห่งจินต์ ไหลพิณเพลง...วางทุกสิ่ง ลงราบ กับแผ่นพื้นปล่อยใจชื่น ตามเสียง สำเนียงเปล่งความหม่นคลาย หายครัน ท่ามบรรเลงส่งจิตเพ่ง สู่คีตา นะขวัญเอย...ประพันธุ์คำโดยซันญ่าขอบคุณภาพบนเส้นทางในเมืองวู๊ดแลนด์อันเงียบสงบขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาอ่านขอบคุณเสียงเพลงบรรเลง ไพเราะจากยูทรูป สวนเซน (เซนกาเด้น)Zen Garden ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 มิถุนายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2459 , 12:33:20 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 12 คน

ป่าไม้ใต้ร่มไม้ความชุ่มชื่นร่มเย็น พร้อมกับกลิ่นป่าช่างชื่นใจดีแท้ออกเดินออกไปหาอ๊อกซิเจน ให้ไหลสู่ปอด แล้วก็ทำให้เลือดแดงทำงานตามหน้าที่ของร่างกายในระบบ ไหลเวียน ที่ต้องเอาใจใส่ตัวเองการทำงานมุ่งมั่นเกินไป ไม่มองตะวันส่องแสง อาทิตย์ฉายทาบโลกบ้างก็เหมือนจะขาดอะไรไปมากมายในชีวิต และเสียดายยิ่ง     มนุษย์มีหน้าที่จึงอ้างเสมอว่าทำงาน ยุ่งกับงาน ไม่ก้มมองตนเองให้รางวัลกับการมีชีวิตเพื่อศึกษาอยู่กับโลกอย่....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 มิถุนายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2449 , 12:29:13 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

ขอสักที...กวีการเมือง...หวิว...หวีด...ลม พริ้วผ่าน... ถึงบ้านเกิด กุลี...เชิด... เปิดสีข้าง อย่างสถุนชนผู้นำ แก่งแย่งยศ ขบท...ทุนอ้างตัวขุน ค่อมเส้นทาง ขวาง...สภา...เสียงโหยไห้ หัวใจชน คนอีกฝากบอกลำบาก ยากนักไทย ไม่รู้ค่าหลงตามพาล โลภลาก... มากตำราปัญญาชน อ่อนล้า จะทำดี...หวังเพียงยศ เพื่อย้ำชาติ พินาจชั่วเบ่งทำตัว ใหญ่ทาบรัฐ ทำบัดสียืนอวดโง่...โชว์ก้าม ท่าม...ประชาชีเปรตหรือผี เดินเผ่นพล่าน ผ่านเขาด....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 4 มิถุนายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2721 , 18:34:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

กลิ่นข้าวหอม ฝนหมาด หยาดชุ่มฉ่ำเสียงไก่นำ ขันแว่วว่า ฟ้าเริ่มสางวิสาขา เพ็ญเดือนหก ศกก้าวย่างพ.ศ.ต่าง วันวาน ผ่านล่วงเลย...ควันเตาครัว ครุกรุ่น คุ้นเคยมากเสน่ห์จาก ท้องถิ่นป่า นาทุ่งเผยอาบน้ำพร้อม ผ่องพรรณ วันบุญเชยข้าวทิพย์เสวย มุทุปาญาติ ใส่บาตรกัน...ประพันธิ์คำโดย ซันญ่าวันวิสาขะบูชา ครบรอบมา ถึงอีกวาระที่สำคัญปีนี้2555 +45 = 2600 พรรษา ในการตรัสรู้ ของพระโคดม สัมมาสัมพุทธเจ้าขอแผ่บุญ ถึงพ่อแม่ ญา....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 3 มิถุนายน 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4430 , 14:39:44 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ตาม คำขอ จาก บล๊อคท่านประยูร http://www.oknation.net/blog/StayFoolish/2012/06/03/entry-1.... คลิปเดียว ตาสว่าง !!! รวบรวมสารพัดมารยา โกหก กะล่อนร้อยเล่มเกวียน ของ2พี่น้องตระกูลนี้ ....เช้านี้ เข้าไปดูคลิปในยูทูป เพื่อติดตามการอภิปรายเมื่อคืนนี้ของปชป. “ผ่าความจริงหยุดกฎหมายล้างผิดคนโกง”พบคลิปชิ้นนี้ สั้น กะทัดรัด แต่รวบรวมสารพัดมารยา โกหกปลิ้นปล้อนของพี่น้องตระกูลนี้ฝากมาช่วยเผยแพร่ต่อๆกันไปนะครับ.......

อ่านต่อ

Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2815 , 08:51:53 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ข้าพเจ้า เหมือนถูก ธรรมะ ในใจปรุงแต่งของ การเมือง ปรุงแต่ง ด้วยจิตที่รับรู้ ด้วยกำหนด รู้หนอตามไป ก็ต้อง หาสาเหตุ ที่กำลัง เกิดขึ้นนั้น จากเหตุ เนื่องมาจากเหตุ...มันเป็นเรื่อง อภัย ...แต่อภัย ใน พรบ.ปรองดองนั้น มันยิ่ง เป็นไปไม่ได้ โดยรวม ขอบคุณ คลิป จากยูทรูป ขอบคุณ เพื่อน ที่ มาฟังร่วมกัน เผยแพร่เมื่อ 2 มิ.ย. 2012 โดย MasterDMP001 ผ่าความจริง หยุดกฎหมายล้างผิดคนโกง.ด้วยจิตคาราวะ ซันญ่า.http://www.o....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 22 พฤษภาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3246 , 13:14:19 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

อาหารมื้อนี้ที่เมืองซานดิเอโก ขอบใจ น้องสาวสุภาพสตรีไทย เปิดร้านอาหาร ชื่อว่า ไก่จิ้น GaiJin ที่กำลังมาแรง ลูกค้าอุดหนุนแน่น ภาพไดอารี่ ที่ลงในเอนทรี่ สนับสนุน กำลังใจดีๆ ให้คนไทยที่กระจายรายได้ และกระจายรายจ่ายจุนเจือ ความเป็นผู้ประกอบการของสังคมโลก คำนี้ถูกต้องในความหมายอย่างชัดเจน คนไทยก้าวไปไกลต่างแดน แต่ก็ไม่ละทิ้งความเป็นผู้ขยันไม่ท้อถอยกับสัมมาอาชีพ ของเราเองมีเม็ดเงินมาจุนเจือครอบครัว พลเมือง....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 มีนาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 8411 , 11:54:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

(ขอบคุณภาพแรกจากเวปไทยทัวร์)           สิ่งที่คนไทยคนหนึ่งอย่างข้าพเจ้าภาคภูมิใจกับความเป็นประเทศไทยของข้าพเจ้านั่นคือ พระเจ้าอยู่หัวและทรัพยากรที่มีคุณค่า มหาศาลประมิได้คือ ธรรมชาติที่ตั้งอยู่บน แผ่นดินไทย และเขตคามมหาสมุทรทุกตารางกิโลเมตร ไมล์ ทั่วไปข้าพเจ้า ภูมิใจที่สุด ในชีวิต คือการได้เป็นคนไทย ...เพื่อนต่างชาติ หรือญาติชาติโบราณ ของข้าพเจ้าที่ได้แวะเวียนไปมา หาสู่ประเทศไทยและ มาแล้วกลับไปก็ยังม....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 5 มีนาคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2630 , 21:00:58 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

หลังจากเดินออกจากไฟล์ที่ยาวนาน 13 ชม. ข้าพเจ้า ตื่น...ดูหนังตามโปรแกรมให้เลือกอย่างน้อย สองเรื่อง และ ตามด้วยรายการ โชว์อีก หลายรายการที่มี ข้าพเจ้าพยายามทำตัวตามสบายนี่คือห้องนอน และบ้านเคลื่อนที่ในอากาศก่อนที่ห้องนั่งเคลื่อนที่จะลงสู่พื้นดิน ในอีก 13 ชั่วโมงบนเพดานบินที่ศูนย์ญากาศ นอกแรงดึงดูด ที่พ้นแรงต้านของมวลเมฆด้วยความเร็วของ เครื่องบินโดยสารขนาด โบอิ้ง 777 มีทั้งหมด สองชั้น รองรับนักเดินทางจา....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 24 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 6641 , 22:17:06 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ท่านประธานรัฐสภา ท่านกลัวเขาเหรอ เห...ลิม ถาม 55555จะต้องหาคลิปนี้มาแฉ...วันนี้ ...รัฐสภาอภิปราย เรื่องแก้ไขรัฐธรรมนูณค่ำวันนี้ ข้าพเจ้า หมดกำลังใจ กับนักการเมืองประเทศไทย เสียจริงๆ สมาชิครัฐสภา เอาแอลกอฮอร์ ไปขังไว้ในตัวเอง เฉลิม อยู่บำรุง ป่วน...จนประธานรัฐสภา ต้องขอพักการประชุม ...น.ส.รังสิมา รอดรัศมี จึงขอให้ตรวจแอลกอฮอร์ ...ออกอากาศ ยังทำงานแบบนี้ แล้วประชาอย่างเรา จะหวังอะไร กับ รัฐบาลอีก .........

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2953 , 12:57:47 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

 I love you forever , Whitney.ความผูกพัน : แม้จะต่างสายพันธ์  ต่างสีผิว...ขาว ดำ เหลือง....มันช่างเป็นสิ่งอัศจรรย์ใจมากเหลือเกินเพราะหากมันเกิดแรงกระทบทางความรู้สึก ต่ออารมณ์ และความทรงจำ  มันคงไม่ใช่สิ่งทั่วๆไปแน่นอนและนี่ก็คือสิ่งที่เกิดขึ้น...ยามเมื่อเพื่อนรักท่านหนึ่ง ได้ส่งข่าวการเสียชีวิตของสตรีคนหนึ่งบนโลกใบนี้   ทันใดที่ได้เข้าไปอ่านรายละเอียดในสื่อต่างประเทศ ABC news   สิ่งที่ตามมาหลังจากการ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3131 , 18:09:48 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

 (งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา)....เสียงบรรเลง รองแงง แสดงศิลป์กาลาดิน...เนอร์ค่ำ ทำเนียบรัฐงานเลี้ยงดำ...เนินเรื่อง...มิเคืองขัดประชา...ชัด อัดอึด ในฝืดใจ...งานเพิ่งเริ่ม สิงห์โต เพียงโห่ หาวอ้าปาก...ห้าว บิดร่าง พรางสอดไส้รัฐ...ลิจฉวี ชุมนุมกัน นั้นภายในมติใหญ่ ให้ชาติ ได้ปราด...ปรน...คาราวะ ปุโรหิต สนิทแนบท่านคือแบบ  สุจริต พินิจ...ผลจะมีเสียง แซ่ซ้อง สนอง...ดลเคียงข้าง...บน ความพร้อม ถนอม...เมือง...ค....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 20 มกราคม 2555
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2638 , 16:59:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

จากให้ความ สำคัญ วันล่วงพ้นผ่านมาจน วันนี้ ที่เลือน...พ่ายความสำคัญ ความศรัทธา นั้นมลายด้วยความหมาย เสื่อมศูนย์ ในคุ้น...กัน...  สิ่งที่เรารับในชีวิตประจำวัน ของการได้นั่งอยู่ตรงมุมมองที่เลือกแล้ว ฉากหลังคือทะเลที่มองจากมุมมองเชิงเนินเขา ที่เป็นเดอะไอแลนด์(หรือ)อีสแลนด์ Island in Gulf of Thailand islands. เป็นพื้นที่ของน้ำหนุนเรือนนอนของข้าพเ้จ้า ที่เลือกแล้วพอใจแล้ว ก็เป็นอีกบริบทของ คนเดินทางช้าลง ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 29 พฤศจิกายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4154 , 16:26:31 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

พระบาทสมเด็จ พระปรมินทรมหาภูมิพล อดุลยเดชมหิตลาบิเบศร รามาธิบดีจักรีนฤบดินทรสยามินทราธิราช บรมนาถบพิตรทรงสถิตย์เหนือเกล้า ชาวไทย เป็นดวงใจของแผ่นดินข้าพเจ้ามีความสุข ทุกครั้งที่ได้ระลึกถึงพระองค์ ในหลวงของเรา และก็ยิ่งได้ร้องเพลง ที่คุณ ยืนยง โอภากุล ใส่ชื่อพระองค์ท่านในเพลงทำให้ข้าพเจ้า นำเพลงนี้ มาแบ่งปัน หลานๆ ระหว่างที่เราต่างไกลกัน หลานรอน้ำลดเข้าบ้าน ป้ารอวันกลับไปเยี่ยมบ้าน ที่รักของเรา ในปีนี....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 พฤศจิกายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2840 , 10:39:04 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

พฤศจิกา ฟ้าฟาง ระหว่างเมฆสลัวเสก ซ่อนไอ ในระเหยแผ่นดินชุ่ม เริ่มชื่นทาง น้ำค้างเกย หยดน้ำเผย มวลพฤก ผลึกนาม...เดินเตะทราย ชายหาด วาดความหวังสุดปลายฝั่ง ยังโพ้น ทะเลข้ามวันฟ้าใส ใจนี้ มีสีครามนึกถึงยาม โมงผ่าน กาลเปลี่ยนแปลง..........ประพันธุ์ โดยซันญ่าไปแกะเอามาจากไป โพทส์คอมเมนต์ ที่เอนทรี่ ของคุณวรรณhttp://www.oknation.net/blog/wunwarinya07/2011/11/09/entry-1ไม่ได้เขียน คำลำนำ มานาน ตั้งแต่น้ำท่วม ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 8 พฤศจิกายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4354 , 15:56:49 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

http://www.khaosod.co.th/view_news.php?newsid=TUROd01ERXhNREF4TVRFMU5BPT0%3D"เหวิน เจียเป่า" นายกฯ จีนออกโรงจี้คดี 9 ทหารไทยที่ตก เป็นผู้ต้องหาฆ่า 13 ลูกเรือจีนกลางแม่น้ำโขง ส่วน"ยิ่งลักษณ์" รับปากเร่งพิสูจน์ความจริงและเสียใจกับเหตุที่เกิดขึ้น ขณะที่รมต.จีนนัดถกตัวแทนอีก 3 ประเทศทั้งไทย-ลาว และพม่า ร่วมกันดูแลความปลอดภัยในแม่น้ำโขง ด้านสื่อจีนระบุเรือจีนทั้งหมดยังหยุดวิ่งจนกว่ามีการรับรองความ ปลอดภัย....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 พฤศจิกายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 6508 , 18:41:03 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

http://manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9540000141241คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น"บรรหาร" บอกสุพรรณน้ำก็ท่วมหมด แต่ชาวบ้านชินกับสภาพเลยอยู่กันได้ ปัดไม่มีนักการเมืองเช่าที่ดินทำนาที่ศรีประจันต์ โต้แทนกรมชลฯ ไม่ได้รับหนังสือผู้ว่าฯ กทม. เหตุส่งไปก.มหาดไทย จึงไม่ทราบเรื่อง เอาใจ "ยิ่งลักษณ์" ให้คะแนนสอบผ่านแก้วิกฤตน้ำ บอกตั้งใจจริงแก้ปัญหาแต่น้ำไม่เข้าใครออกใคร ปรับครม.ให้เป็นเรื่องของผู้ให....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 12415 , 11:11:35 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

เจิมศักดิ์ขอคิดด้วยคน  ชาติเสียหาย หญิงไทยตกต่ำ (เจิมศักดิ์ขอคิดด้วยฅน)     รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักหน่วง กับ ผลงานบริหารราชการแผ่นดินไร้ประสิทธิภาพ บกพร่อง และผิดพลาดร้ายแรง  เริ่มจากการบริหารกองทุนพลังงานและราคาน้ำมันที่ผิดพลาด รถยนต์คันแรก-บ้านหลังที่สับสน ตลอดเวลา 2-3 เดือน ของการ บริหารราชการแผ่นดินก็มุ่งแต่การปรับรื้อโครงสร้างสถาบันที่สำคัญ ของชาติ เพื่อประโยชน์ของระบ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 29 ตุลาคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 6104 , 21:42:22 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

 พระมหากรุณาธิคุณ ของพ่อหลวง ทุกวันเวลา ทรงทำงาน และมีพระปรีชายิ่งต่อประเทศไทยเรา และเราทุกคน ข้าพเจ้า ได้รับชมและรับฟัง อย่างสนใจ นึกถึงที่ ยามนั่งเครื่องบิน ไปไหน แล้วมองลงไป จะเห็นล่องน้ำ ที่ออกแบบ เป็นเส้น ...ตรง รูปร่าง คล้าย เลขา คณิต ทรงต่างๆ และก็ยังนึกเสมอ ...ว่า อเมริกา นี่ ทำแหล่ง ท่อส่งน้ำ คูคลอง ได้ สวยงาม ยามที่ไม่มีน้ำ ทำการเกษตร เขาก็มีน้ำ ส่งตาม ท่อส่งน้ำ จาก คลองที่ มีสูบส่ง ไป ได....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 25 ตุลาคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 5317 , 22:56:25 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 11 คน

จากแฟนเพจ www.facebook.com/narapeace คลิปเสียงที่ในหลวงทรงติดต่อสนทนา กับศูนย์ควบคุมค่ายวิทยุสายลม โดยทรงใช้สัญญาณเรียกขาน VR009 ในสมัยนั้น ซึ้งในช่วงนั้นเป็นช่วงปี พ.ศ.2528 ซึ่งในกรุงเทพฯ ได้เกิดน้ำท่วม และทรงได้แนะนำในเรื่องการใช้วิทยุสื่อสาร ให้แก่เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในการแก้ปั­ญหาน้ำท่วมในครั้งนั้น และทรงใช้คำพูดในการสนทนาแบบเรียบง่ายเป็นกันเอง ในการติดต่อกับศูนย์วิทยุสายลม ขอพระ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 24 ตุลาคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2967 , 14:29:40 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

รัฐบาลฟัง เราหน่อย ท่านปราโมทย์ ไม้กลัด พูด ให้ฟัง อย่างเปิดเผย ข้าพเจ้าคิดถึง ปู่กับย่า ตายาย ที่มีบ้าน บันได้ เก้าขั้น สิบเอ็ดขั้น วันเป็นเด็ก ข้าพเจ้า เปิดเทปนี้ ฟัง มานาน หลายๆรอบ แนะนำ พี่น้อง ตัวเองที่อำเภอชุมแสง จ.นครสวรรค์ น้ำมาแผงเดียวกับตอนเหนือ ที่น้ำบ่าไหลมานั่งเรือเร็ว เรือท้องแบน จาก บ้านดอน ที่ข้าพเจ้า เติบโต ข้ามทุ่งข้าวไปหายายกับตาที่ริมแม่น้ำน่าน ...ยามหน้า น้ำหลาก จะไม่ต้องลง เลย เ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 20 ตุลาคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4112 , 18:02:18 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

http://www.thairath.co.th/content/life/210531วันสุดท้ายก่อน น้ำ จะ ไหลลง สู่ทะเล และ ต่อจาก วันที่น้ำลงทะเลไปแล้วเราต้อง หันมาก้มมอง จุดหมาย ของเราเอง ว่าจะ ดำเนิน ไปทิศทางไหน เพราะ ผู้ประกอบการ และคน งาน ภาระ คือ ของเราผู้เสียหาย และเรา ต้องมีทุนการมีทุนก็ต้อง ต่อแถวยาว เอกสาร ที่ต้องส่งถึง ธนาคารพานิชย์ แต่อ่าน บทความ จากไทยรัฐออนไลน์ ตรงนี่ แล้ว กลืน ไม่เข้า คลายไม่ออก บอกไม่ถูก กับการบริหาร ของผู....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 18 ตุลาคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 13559 , 17:15:21 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แฟชั่นวีคถอยไป เมื่อภรรยาอดีตรมว.คลังสวมบูท"ชาแนล"ลุยน้ำท่วมShare3025 เบอเบอรี่ Vs.ชาแนล น้ำท่วมบ้านเราคราวนี้ เรียกได้ว่าสาหัสไปตามๆกัน... แต่ในความลำบากของเรา ก็รู้สึกใจชื้น ที่ได้เห็นคนไทยทุกภาคส่วนรวมพลังช่วยเหลือซึ่งกันและกัน จนสื่อต่างประเทศนำไปบอกเล่าด้วยความชื่นชม แต่ที่ฮือฮาจนคันกั้นน้ำกำลังจะกลายเป็นแคทวอร์คก็คือ การที่เห็นเหล่าเซเลบฯหลายคนลงมาช่วยน้ำท่วมด้วยใจอาสา ทำให้หลายคนตักทรายไปด้วยแ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 1 ตุลาคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2206 , 22:26:58 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

*******เดือนตุลเศร้า ร้าวรานจิต พิศมัยปร่าในใจ ปริ่มเนตร เหตุขื่นขรเมื่อปีโน้น พรากแม่ฉัน วันอาวรณ์ปีนี้อ่อน หัวใจมาก พรากพี่ชาย...น้ำไหลหลาก พรากไป หลาย....ชีวิตนองเนืองทิศ ทะเลเปลี่ยน เวียนทางสายเสียงเพลงครวญ หวลหา ว่า...อาลัยยืนใส่ไฟ ชื้นฟืน ขื่นฤดี...เสียงพระสวด ยะ...ถา...พาจิตน้อมน้ำกรวดพร้อม ธัม...ท่วง บ่วงวิถีนี่คือ...บท เพลงทุกข์ รุกชีวีรู้...ธาตุสี่ ให้สัมผัส วัฏฏะ...พลัง...มาถึงทุกข์ น้อม....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 18 กันยายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 14217 , 22:15:21 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

บทความ (part of it)ในฐานะที่ทำงานอยู่ในทำเนียบรัฐบาลโดยหน้าที่ต่างๆกันถึง 15   ปี ผมขอยืนยันว่าพระองค์ทรงมีมาตรฐานเดียวโดยตลอด จะต่างกันก็ที่โอกาส เช่น คณะรัฐมนตรีบางคณะเข้ามาในช่วงที่ทรงพระประชวร บางคณะมีราชการงานเมืองต้องเข้าเฝ้าฯ ขอ พระราชทานมหากรุณาบ่อยหรือห่างตามเหตุการณ์          ในการมีพระราชดำริ พระราชดำรัส และการทรงงานใดๆ ไม่มีเลยสักเรื่องที่จะแสดงว่าทรงรับเอาประโยชน์ส่วนพระองค์แม้พสกนิกรจะเ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 19 สิงหาคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2265 , 01:25:14 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ยามที่ฉัน เดียวดาย ปลายฟากฝั่งคลื่นยังสั่ง โทรมซูบ จูบผวาหวานบรรเลง เพลงทะเล ห่มนาวาเดินทางฝ่า อุปสรรค หนักเหลือเกิน...เดินตกหล่ม ถมทั่ง ยังโซซัดบ่มสะบัด สุกงอม พร้อมจะเหินปลิดจากขั้ว ไร้แรง แห่งเผชิญหล่นลง...เขิน กองเกลื่อน เปื้อน ดินดอน...ในสังคมกำลังเหลือบแล ในกันและกันอย่างหวาดระแวงไม่มีฝ่ายไหน ผู้ใดจะ นำช่วงน่าวิตกมา เป็นโอกาส เพื่อนำพานาวาสังคมชีวิต ให้ก้าวพ้นสู่ความดีงามใน ภายพรุ่งนี้ หลายกล....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 สิงหาคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2474 , 23:15:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ไม่มีสิ่งใดจะเสมอเหมือนความหมายของผู้หญิงที่เป็นแม่ของข้าพเจ้าแม่ไม่มีใดๆเทียบเท่า ไม่มีประมาณ แม่มีคุณค่า มีพระคุณ แม่คือทุกสิ่งที่เป็นข้าพเจ้าในที่เกิด ตราบถึงวันนี้ แม่ที่มาเพื่อให้โลกรู้ว่า มาเพื่อเป็น...แม่และทุกอณูนิวตรอน อะตรอม โมเลกุลพลังแห่งแม่แผ่ หนาด้วยแรงคลื่นแห่งสายใยในพลังอุลตร้าที่เจิดจ้า...ไม่ห่างหายไปจากลูก ...กราบ กราบ กราบ...ลูกภักดีต่อแม่ด้วยรัก บูชา....ขอบคุณคุณพี่แม่แคท ที่ส่งแท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 22 มิถุนายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 5103 , 15:49:47 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

...ถ้าเลือกเบอร์ 1 คุณจะได้"รัฐไทยใหม่"พร้อมๆกับ5รัฐมนตรีในดวงใจ.... คุณจะมีนายกรัฐมนตรีภายในเวลาเดียวกันถึง2คน..และรัฐมนตรีในดวงใจของคุณก็จะได้......รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม.รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ.รัฐมนตรีประจำสำนักนายก..และถ้าท่านไม่อยากทำให้chipข้อมูลสูญหายควรใช้สติสัมปชัญญะของท่านไตร่ตรองก่อนไม่มีใครชักชวนใจของคุณได้!.ลุง ใ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 9 มิถุนายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2463 , 21:13:52 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

อ่านอดีต อ่านปัจจุบัน อยู่กับความจริงที่แท้ข้าพเจ้ามองสังคมของ...ชั่วคราวขณะนี้  ว่าเป็นเช่นนี้ เป็นอย่างนี้หากมีใจ แบ่งใจ ให้ใจ จะได้...ใจ ที่วางใจ...จริงใจแน่นอนในเกลียวคลื่นแห่งอารมณ์ จงระวัง...จะหวั่นไหว พลาดพลั้งพาใจให้ขุ่นมัว นักคิดที่ฉลาด จะมองเราแล้วอมยิ้ม...... ขอบคุณภาพธรรมชาติหาดท้องนายบาน วันวานโน่น ยังมีคลื่น สาดใจให้คิดถึงและภาพเพรียง...เกาะขวดที่ถูกน้ำ พัดพาต่างก็อยู่ในน้ำ ที่อาศัยน้ำแ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 มิถุนายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3075 , 01:13:10 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ธรรมะดีดีโดย Cici Thai เมื่อ 4 มิถุนายน 2011 เวลา 14:56 น.บันทึกการเปลี่ยนแปลงของคุณแล้วพระธาตุที่บันไดทางเดินขึ้นไปกราบพระสารีริกธาตุ วัดผาซ่อนแก้ว เพชรบูรณ์..เดินทางไปที่เพชรบูรณ์ อ.เขาค้อ ขึ้นไปพร้อมเป้อร์ เรา พี่วิเชียร์ พี่ศรี พี่ฉวีพระอาจารย์ ท่านบรรยายธรรมะ ให้เราไม่เหม่อ ลอย ให้มีสติ และหาก จิตละสังขารไป จะไปเป็น เดรัจฉานเติมเต็มระบบนิเวศน์ และได้เพิ่มประชากรสัตว์ เพราะเราไม่ตั้งใจ เราขาด การ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 22 พฤษภาคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3102 , 22:24:47 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

ช่วงที่จิตเบาๆ พาตัวเองพร้อมคนในครอบครัวพร้อมบุคคลสำคัญที่สูงวัยเพื่อให้ออกจากบ้านที่เป็นเพียงกล่องสี่เหลี่ยมของป่าเมืองอากาศที่มีน้ำค้างในทุกเช้า ทำให้จิตใจเปลี่ยนสภาวะ และเปลี่ยนความคงเดิมรับเอาความเป็นกลุ่ม เป็นครอบครัว เดินทางออกหลบความวุ่นวายไปบ้านป่ากรุงเทพฯปริมลฑลและการครองชีพที่ วิ่งวุ่นของคน ทำงาน ข้าพเจ้ามองเห็นแต่เรื่องภาระทางความเป็นอยู่ ของทุกคน มันต้องไขว่คว้ากันอีกมากมาย   เด็กๆและข้าพ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 เมษายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4259 , 11:26:02 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 9 คน

ตั้งใจไปคาราวะ ศาลสถิตย์ ของเจ้าแม่กวนอิม บูชาวิถีธรรม และทุกสิ่งที่อยู่ในความดี ไม่ล้นออกนอก กรอบแห่งความดีงาม แม้นส่วนตัวของข้าพเจ้าเอง มักจะล้นๆ กรอบเสมอ มันเป็นนิสัย ...ที่ติดมา สถานวัตถุ...ที่เกิดขึ้นจากแรง...พลัง...แห่งศรัทธาล้วนๆ ของมนุษย์เรา มีมากมาย แต่ภาพทั้งหมดนี้ ขอเอามา ให้เป็นเพียง ประกอบบทความ ที่เขียนเท่านั้นดูแข็งๆ หน่อย แต่ในความแข็งอาจจะมีความ อ่อนช้อย ในวรรณกรรม ปะปนอยู่บ้างสถานที....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 26 เมษายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3287 , 13:00:49 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

หมู่นี้ข้าพเจ้า ฝังตัวอยู่กับสิ่งเล็กๆใกล้ตัว และก็วนเวียน อยู่กับทุกสิ่ง พิจาราณาไม่ไปภายนอกถึงไหนๆ ด้วยว่าต้องเตรียมความเหมาะสม กับความเป็นอยู่ในโอกาสนี้ แต่การเปลี่ยนแปลงก็ทำให้ข้าพเจ้า มีอาการ...วิตกกับภัยธรรมชาติเล็กน้อยก็ทำความเข้าใจความเปลี่ยนแปลงนั้น ให้มากและเพื่อโดยไม่ประมาทกลมกลืนกับมันไป หลังจากได้เดินทางไกลในชีวิตที่ ฝันและก็ตื่นจากฝัน ๆที่ คือฝัน พอกาลเวลาผ่านไป สิ่งที่พบเห็น คือความทรง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 เมษายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2893 , 13:52:43 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

น้อมรับพร ก่อนรดน้ำ กราบระลึกในสำนึก กตัญญู ผู้อุปถัมภ์ญาติผู้ใหญ่ ปวงเพื่อน พี่น้องนำขอกล่าวคำ ขมา ...อย่าขุ่นใจ...กายกรรม วจีกรรม มโนนี้ทั้งผองที่ กระทำกัน ท่านโปรดให้กรุณา เมตตา ข้าฯขอ...อภัยขอพรใหญ่ ไพศาล แผ่ปกคลุม...ประพันธุ์โดยซันญ่า...๑๓ เมษายน ๒๕๕๔...เอนทรี่นี้ ไปแกะเอามาจาก ที่ไปคอมเมนต์ ที่บ้าน คุณพี่อธิษฐานhttp://www.oknation.net/blog/sandstone/2011/04/12/entry-1ขอบคุณเพื่อนๆ และทุกท่านที....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 เมษายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2723 , 17:48:53 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

  ซันญ่า ranking : สมาชิกทั่วไป email : [email protected] วันที่สร้าง : 2008-04-10 จำนวนเรื่อง : 144 จำนวนผู้ชม : 86732 จำนวนผู้โหวต : 419 ส่ง msg :   โหวต 419 คน ซันญ่า ranking : สมาชิกทั่วไป email : [email protected] วันที่สร้าง : 2008-04-28 จำนวนเรื่อง : 142 จำนวนผู้ชม : 78872 จำนวนผู้โหวต : 228 ส่ง msg : โหวต 228 คน  4 ปีวันนี้นามปากกา ซันญ่า บล๊อคเกอร์ ที่โอเคเนชั่นได้เปิดโลก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 เมษายน 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3175 , 01:01:09 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

*******ป่าไร้ราก แก้วยึด ในผืนป่าไร้เยียวยา ไร้ยึดเหนี่ยว ในเสี่ยวฝนป่าอุทก...ภัย...นี้ ชี้ทุกข์...ผจญน้ำเกินปน บนบ่า ไหลฝ่า...เลน...ด้วยแรงเซาะ กระส่ำ ช้ำในขุ่นหินและปูน คูณทวี สีแดงเห็นดินละลาย ร่วมพัง ชั่งเลือดเย็นท่วมทั่วเช่น...ทะเล...เทฝนลม...ส่งสองมือ เช็ดน้ำตา แทนผ้าผวยส่งใจช่วย ถึงใจ ใต้...ไทยล่มยางสะเทือน ปล์ามสะบัด พัดโคลน...ตมน้ำปะโคม โหมกระหน่ำ ช้ำสุดทน...ประพันธุ์ โดยซันญ่า.. ๔ เมษายน ๒๕....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 24 มีนาคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3357 , 19:56:18 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน

สะท้อนแสง สุรีย์ สีแสดสดยอ...ทรงกลด สนธยา ลาเหลี่ยมฟ้าบอกรักฝาก แสงสวย ด้วยหน่อยนาโปรดรู้ว่า คิดถึงนัก รัก...เหลือเกิน...หลายวันเวลาที่มองอักษร ออนไลน์วิ่งผ่านสายตาไปตามลำดับอ่านความหมายต่างๆ ที่แตกประเด็น ทำให้อมยิ้มและก็วางใจลงที่สงบ    ยามนี้วิถีทางของคนไทย มีหลายหลาก แต่คนที่ทำหน้าที่พลเมืองอย่างเราต้องอดทน ทำหน้าที่ของตัวเองให้เหมาะสม บ้างก็ล้ำเส้นเล็กน้อย แต่ก็มีผู้ดูแลอย่างอบอุ่นไม่ให้ คำพูดใน....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 1 มีนาคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3360 , 23:29:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

...สรรพสิ่งที่ยิ่งใหญ่โดย Cici Thai ณ วันที่ 1 มีนาคม 2011 เวลา 22:50 น.บูชาพระอรหันต์สาวกอธิษฐานขอดวงตาเห็นธรรมดังท่านเห็นโดยพลันด้วยเทอญยามใดที่ระลึกได้ ทั้งตื่นและหลับ จิตจะเตือนตนเอง ให้ระลึกถึงคุณความดี แผ่เมตตาให้ทั่วพร้อมไปหมดแผ่ไปให้ไพศาล แล้วจิตจะเข้าใจการ ดำรงค์ไว้ของสัจจะธรรม ความเสื่อมคือ จีรัง ที่แท้จริง อนิจจัง คือจริงไม่มีสิ่งใด ยืนยง เสื่อมคือ ความเที่ยง ที่เห็นทุก ขณะจิต ขอดวงตาเห็นธ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2423 , 19:20:33 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

กระหน่ำแรง เพลงฝน จนใจหนาวลำนำชาว กวี ที่สานฝันอักษรา พาร้อย สร้อยเรียงกันเพียงคืนวัน วรรณกรรม นำฉันไป..ละอองเย็น ฝนซา พาเราหม่นทุกผู้คน โศกท่าม ความหวั่นไหววิกฤษโลก ธรรมชาติ วาตะภัยทุกข์ยิ่งใหญ่ มวลมนุษย์ สุดพรรณา...แผ่นดินไหว ประท้วงชน คนเรียกร้องในเหลียวมอง วุ่นวายล้อม ทุกหย่อมหญ้ายุคนี้คือ โลกร้อน อ่อนโรยราต่างก็พา กันเป็น เช่นนั้นเองความรู้สึกหนึ่งที่เป็นก้อนตื้นตันที่ระหว่างคอกับทรวงอก ทำให้ควา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2375 , 12:11:01 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เนื่องจากสิ่งที่เราเห็นว่าต้องตั้งใจช่วยกัน จากเอนทรี่ของคุณพี่ลูกเสือหมายเลข 9http://www.oknation.net/blog/chainews/2011/02/09/entry-1"""""***กราบบูระ พระมหากษัตริย์...ราชสยามชาติ ไทยเด่น เป็นศักดิ์ศรีแผ่นดินเรา ปกครอง ผองธานีแผ่บารมี หลายแคว้นเมือง เรืองรองมา...ด้วยปวงข้า แผ่นดิน ถวิลถึงนิจคำนึง เสมอจิต สนิทว่า...ขอเดชะ ก้มน้อม ค้อมบูชาระลึกค่า คุณอนันต์ บัลลังล์ไทย... วันนี้ข้าพเจ้าอ่านข่าวฟังสื่อ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3324 , 14:30:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ความคิดคือ เคลื่อนไหว ในจิตนี้จิตเคลื่อนที่ คลี่คลาย ในหมายนั่นจิตคือนาย กายคือบ่าว คลุกเคล้ากันทุกคืนวัน หวั่นหวาด มิอาจเป็น...วิญญาณฉัน เข้าครอง ครรลองหวังฝันประดัง ปรวนแปร จึงแลเห็นสัจจะธรรม นำทาง อย่างยากเย็นสิ่งนั่นเช่น นั่นเอง เพลงอนิจจัง...มีรักใคร กับเขา เรารักร่วมจึงสำรวม บมเพาะ ก่อความหวังประคองรัก บรรเทา เศร้าลำพังจิตติดตั้ง ตัวตน บนหนทาง...     วัดเล็กๆ แต่เก่าแก่โบราณ ที่อายุของวัด ก็สร้....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 30 มกราคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 6257 , 08:26:46 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโน ละสังขารอนุโมทนา สัมมา อาระหังสัมพุทธัง ตั้งจิต อธิษฐานกราบอริยะ กราบครู บาอาจารย์นมัสการ กราบ กราบ กราบพุทโธ...สัมพุทธัง สาระนัง คัจฉามิสาวกดี สงฆะตัง ตั้งสุขโขอยู่หนไหน ไปถึง ซึ่งนะโมปิติโต ดวงจิตผ่อง ส่องธัมมา...วันนี้ ขออนุญาตบันทึกเป็นไดอารี่ ในความรู้สึกที่ได้รับรู้ถึงธรรมที่รับมาจากครูบาอาจารย์ ท่านพระเดช พระคุณหลวงตามหาบัวข้าพเจ้ารู้จักพระสายปฏิบัติที่ยึดมั่นในความดี ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 15 มกราคม 2554
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2685 , 20:25:24 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

อิทัง เม ครุปัชฌายาจะริยานังโหตุ สุขิตา โหนตุ ครุปัชฌายาจะริยาขอส่วนบุญนี้ จงสำเร็จ แด่ครูอุปัชฌาย์อาจารย์ของข้าพเจ้า ขอให้ครูอุปัชฌาย์อาจารย์ของข้าพเจ้า จงมีความสุขค้อมคำนับ กราบครู ผู้ประสิทธิ์เนรมิตร ตัวตน คนปรารถนาข้าพเจ้า ระลึก ตรึกปัญญาร่ำเรียนฝ่า สรรค์สร้าง ทางสังคม...เย็นวันนั้นหลังจากสอบไล่สุดท้ายชั้นประถมปีที่ ๔ ครูใหญ่เดินลัดทุ่งนามาหาแม่และพ่อ ที่บ้านกลางทุ่งของข้าพเจ้า ด้วยธุระของครูกับพ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 10 ธันวาคม 2553
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3646 , 10:09:14 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 10 คน

เมื่อมองไปข้างหน้าสุดสายตา และมองลงไปถึงพื้นด้านล่างเมืองLA ลอสแอลเจอลีส แคริฟอเนีย ภูเขาทับซ้อนกันแข็งแรงไม่มีต้นไม้ใหญ่พายุอัคคี เผาไหม้ทุกปีในฤดู ซัมเมอร์ เราและการเป็นอยู่ที่ ต้องมองไปอย่างระมัดระวัง อเมริกาดิ้น...รนกันมากแบบต้องประหยัดกันสุดกำลังแต่แรงจับจ่ายใน ศูนย์ คอสโก้ ก็มีแรงขับจาก อเมริกันเอ็กซ์เพรสโดยตรงวันเวลาบอกว่าทุนยิ่งทุ่ม ยิ่งฟุ้งเฟ้อ ขยะจากอุปกรณ์ ไฮเทคล้นที่ทำลายและการใช้จ่ายบัตร....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 2 ธันวาคม 2553
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3045 , 10:42:11 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

เมื่อการเดินทางที่ช้าลง และมองข้างหน้าของชีวิตที่กำลังจะก้าวผ่านวันเวลานี้ไปทำให้หายใจ สบายขึ้นเพราะไม่ได้ต้องกังวลอีกว่าวันจันทร์ จะต้องรีบทำงาน หรือต้องลาเจ้านายไปพักร้อนหรือว่าขอร้องให้ CEO ช่วยจัดการตารางเวลา สัมมาณาให้และต้องทำงานตามหน้าที่การดำเนินชีวิตประจำวันในของเราเอง ภาระที่เคยแบกไว้วางลง หมดปัญหากับการต้องรบกับความคิดที่ยึดติด ยึดมั่นในภาระและสิ่งที่หามาปรนเปรอถานะความเป็นอยู่ "การเดินก้า....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 26 พฤศจิกายน 2553
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4311 , 01:11:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ขณะที่เล่าเรื่องอยู่นี้ ท้องฟ้าครื้มๆ ในฤดูฝนและพายุเริ่มกระหน่ำเป็นคนวนเวียนอยู่กับน้ำกับฟ้า เพราะว่ามีความสุขที่ได้สัมผัสกับธรรมชาติเดินและนั่งเขียนหนังสือ อ่านวรรณกรรมปรัชญาของฝรั่ง...ฮา...อ่านแบบชอบน่ะค่ะ ยากหน่อยก็ต้องอดทนเพื่อความอยากเข้าไปในเนื้อหาของเรื่องที่อ่านอยู่ คนเอเชียตะวันออกและคนยุโรปตะวันตก เดินสวนทางกัน ในความคิดพอกลับมาดูความเป็นตัวเราเอง ก็นึกย้อนไปที่แต่ละช่วงที่เป็นอยู่ทั้งการง....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 พฤศจิกายน 2553
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2124 , 12:33:17 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

.....บันทึกด้วย จิตพิสุทธิ์ ดุจแก้วใสร้อยมาลัย คำเขียน เรียนมาถึงแด่คนรัก ด้วยรักตอบ มอบรำพึงว่าคือหนึ่ง ซึ้งใน ใจทั้งดวง...คนดี...อยู่ตรงนี้ เดินช้า กว่าหนึ่งช่วงและทบทวน ตรวจสอบ พร้อมทั้งปวงว่าในห่วง เวลา มาอย่างไร...ขอโทษนะ ที่ทำ ให้ช้ำหม่นเพราะว่าบน เส้นทาง ห่างเกินใกล้เดินสะดุด ตัวเอง ล้มเคร่งไปด้วยเหตุใน พลัดพราก ยากนำพา...ประพันธุ์โดยซันญ่า....ฤดูฝนที่เมืองไทยกับชีวิต...วันนี้ที่มองไปข้างหน้า ....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 12 พฤศจิกายน 2553
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3890 , 08:25:55 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

วันนี้วันที่ ๑๒ พ.ย. ๒๕๕๓ อีก ๕๐ วัน ก็จะสิ้นปี ความทรงจำที่งดงามแล้วอบอุ่น จากการเดินทางทั้งที่แผ่นนี้แผ่นดินไทย ในระยะเวลาที่ห่างหายไปวันเวลาผ่านไปตามกำหนด แต่ใจเราบางเรื่องไม่ยอมให้ผ่านไปเพราะมีสิ่งที่ควรจดจำและสิ่งที่ควรระลึกถึงข้าพเจ้าเป็นคนชอบความสวยงามของธรรมชาติและชอบอยู่กับธรรมชาติ แบบไม่ปรุงแต่งการไม่ปรุงแต่งนั้นเป็นความสงบสุขที่เรียบง่ายเพราะชีวิตที่ผ่านการปรุงแต่งที่รู้จักนั้นมันคือชีวิตท....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 13 เมษายน 2553
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 2050 , 20:40:54 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    ฝากความคิดถึง แด่ เพื่อนๆ ชาวบล๊อกเกอร์ บ้านโอเคเนชั่นหลายๆคน   ตอนนี้ข้าน้อยฯซันญ่า กรรมกรไอทีสัญจร  ติดภารกิจ สำคัญอย่างเป็นที่สุด...  ฝากความคิดถึง  มาส่งให้ทุกๆคนด้วย  หากภารกิจสำคัญ  เสร็จสิ้นเมื่อไหร่  และ ชาติต้องการเมื่อใด  ข้าน้อยฯ กรรมกรไอที จะรีบลัดฟ้ากลับมาพบเพื่อนๆ  โอเคฯอีกคราว...   พร้อมเรื่องหวือหวา ตื่นเต้นอีก แน่นอนคิดถึงทุกคน มากนะ :):):):)ขอบคุณเพื่อนๆ ที่เข้ามาเยี่ยม ทุกๆท่าน....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 6874 , 15:40:26 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

เล่าเรื่องมลรัฐอล้าสก้า อีกสักครั้ง คนไปแบบทริปที่ตกปลาหรือทริปดักจับกุ้งก้ามใหญ่ๆ แล้วพักรีสรอท์แล้วเดินป่าน่าสนุกมากแต่หากไปทริปกับเรือครูสซิ้ลลำใหญ่ๆ ก็จะได้บรรยากาศแบบโรงแรมหรือบ้านเคลื่อนที่แบบสองคืนสามวัน หรือแบบห้าวันสี่คืน หรือ ๑ อาทิตย์...ข้าพเจ้าได้มีโอกาสออกเรือไปกับเพื่อนๆ หลายครั้งไปหาพลังดีๆมาใส่สมองและยามเหน็ดเหนื่อยจากงาน แต่ไม่ชอบตกปลา หรือ ฆ่าปลา...ฮา ...แต่ชอบทานปลามากกว่า อาหารอื่....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 4104 , 08:17:45 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในปี พ.ศ. ๒๕๒๘ ข้าพเจ้าเคยได้ย้ายมาพักอาศัย อยู่ในกรมทหารมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ได้เป็นผู้อาศัยมีทะเบียนบ้านอยู่ที่ ๑๙๓ ถนนราชวิถี ในนั้นเป็นกองบัญชาการกรมทหารมหาเล็ก รักษาพระองค์ ยามเจ็บป่วยเล็กน้อยก็จะเดินไปหาหมอที่พระราชวังสวนจิตลดา ที่นั่นจะมีหมอ และคลีนิค ตรวจและจ่ายยาให้กับครอบครัวข้าราชบริพาน ........................................ต่อมาการเป็นอยู่ก้าวไปตามแนวทางของหน้าที่การงาน ก็แยกออก....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 7007 , 07:29:36 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ในห้างสรรพสินค้า ของฮิวท็อปมออล์ ใกล้ๆที่พักข้าพเจ้าเองก็ไปเมียงมองหา ของใช้จำเป็น และเดินจับจ่ายด้วยสายตาไม่ซื้อหาก็ไม่เป็นไร...และแต่ใจสะดวกในต้องการได้มาจ่ายทางสายตาก่อนแล้วค่อยคิดก่อนว่า อันไหนเหมาะสมกับเรา ระยะนี้เงินทองต้องตรึกตรองกันนานๆ หน่อยเดินไปจ่ายไป วันนี้คิดมูลค่าการจับจ่ายได้ราคาของการคำนวนเรื่องการตลาดของอเมริกา ดูเอานะคะ ข้าพเจ้าเหมือนเดินแย่คนเดียวในห้างสรรพสินค้าหรู แต่ไม่มีผู้คนเล....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 มกราคม 2553
Posted by ซันญ่า , ผู้อ่าน : 3231 , 12:56:15 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ไปร่วมดูงานแจกกิ่งทาบตาต้นไม้ผล...ที่เมืองแรดวู๊ดมาค่ะ นิสัยลูกสาวชาวนาชาวสวนก็จับวิญญานอยู่ไม่จาง อยากหาประสพการณ์ทาบกิ่งไม้ผล ที่ใช้วิธีทาบตอนต่อกิ่ง เป็นความสุขที่ได้ไปเห็นเพราะสนใจกับงานเกตรกรของเมืองเรดวู๊ดเขาอยู่ในเขตของเมืองซานตาโรซ่า ตอนเหนือสุดของมลรัฐแคลิฟอร์เนียขับรถไปบนถนนไฮเวย์ ๑๐๑ ที่จะติดต่อไปทางมลรัฐออเรแกน...มาดูกันว่าชาวนาที่นี่ทำอะไรกันในงานแจก กิ่งไม้ผล มากมาย ใครก็ต้องหยิบเลือกเอ....

อ่านต่อ


/3
Various Artists Deep Relaxation [Northquest] Disc 1 01 Before New Age

Various Artists Deep Relaxation [Northquest] Disc 1 01 Before New Age

View All
<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]