• สตาลินกราด
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2009-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 13
  • จำนวนผู้ชม : 30027
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2 คน
สตาลินกราด
แบ่งปันความรู้ ความคิดดีๆ เรื่องเหตุการณ์บ้านเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Stalingrad
วันพฤหัสบดี ที่ 7 กรกฎาคม 2554
Posted by สตาลินกราด , ผู้อ่าน : 960 , 06:36:48 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

มีเพื่อนหลายคนที่ช๊อคจากผลการเลือกตั้ง ไม่คาดคิดว่าประชาธิปัตย์จะแพ้หลุดลุ่ยอย่างนี้ เลยเกิดอารมณ์เสียขวัญ ท้อแท้ เบื่อหน่าย และจะถอนตัวออกจากการเมืองไปเลยก็มี ไม่อ่านนสพ ไม่ดูข่าวทีวีเพราะไม่อยากเห็นข่าวแสลงใจ

แต่แนวปฏิบัติสำหรับทุกคน ผมเห็นว่ายังไง ๆ เรายังเป็นพลเมืองกันอยู่ดี  มีหน้าที่บางอย่างที่คงที่และยังเป็นผู้เสียภาษีอีกด้วย ไม่สามารถถอนตัวออกจากการมีส่วนร่วมทางการเมืองแล้วโยนให้เป็นหน้าที่ของคนอื่นได้ ไม่ว่าคนนั้นจะเป็นอภิสิทธิ์หรือประชาธิปัตย์ (withdrawl is not an option) ทั้งยังต้องปกป้องผลประโยชน์ของลูกหลานทั้งที่เกิดแล้วและยังไม่เกิดอีกด้วย หน้าที่หลักคือยังต้องกำกับควบคุมรัฐบาลไม่ให้ล่วงละเมิดหลักการสำคัญต่าง ๆหรือลุแก่อำนาจ โดยเฉพาะในบริบทที่ตอนนี้พรรคฝ่ายค้านป้อแป้อยู่เพราะเสียงในสภาน้อยมาก  ไม่สามารถทำหน้าที่ถ่วงดุลอย่างที่ฝ่ายค้านควรจะทำได้ ภาคประชาสังคม คือเรานั่นเองจึงหลีกเลี่ยงไม่พ้นที่จะต้องรวมตัวกันเป็นกลุ่มเข้ามาทำหน้าที่เป็น balancer of power ที่มีประสิทธิผล 

ในทุกสังคมพูดกันว่าจำเป็นต้องมี balance of power ตลอดไปไม่ว่าฝนจะตกฟ้าจะร้อง มิฉะนั้นจะตกอยู่ภายใต้สถานการณ์ที่ Lord Acton เคยพูดไว้ว่า power corrupts, absolute power corrupts absolutely และก็เคยเกิดขึ้นมาแล้วช่วงที่ทักษิณปกครองอยู่ (วลีท่านนี้แม่นกว่าหมอดูเสียอีก) 

ถ้าฝ่ายค้านทำไม่ได้ผล ประชาสังคมต้องออกมาทำเอง สิ่งที่ต้องทำคือ ๑ ดูแลให้รัฐเป็นนิติรัฐ ๒ อย่าให้มีการละเมิดหลักการของระบบยุติธรรมด้วยนโยบายนิรโทษกรรมที่ไม่ควร แม้มีการแก้กฏหมาย ๓ ย้ายข้าราชการอย่างไม่เป็นธรรม ๔ ไม่ทำตามที่สัญญาไว้เมื่อตอนหาเสียง

แต่การมีส่วนร่วมของประชาสังคมต้องไม่ทำแบบปิดถนน ยึดพื้นที่ ล้อมสำนักงาน เพราะนี่ไม่ใช่วิถีแห่งประชาธิปไตย ต้องสร้างวัฒนธรรมแห่งปฏิบัติการทางการเมืองเสียใหม่ หาโมเดลใหม่ เพราะโมเดลเก่านั้นพิสูจน์แล้วว่าเป็นตัวกระตุ้นให้มีความไร้เสถียรภาพ แม้ชนะครั้งหนึ่ง ฝ่ายตรงกันข้ามก็จะเอาคืนทีหลัง  จึงต้องมาตกลงกันในสังคมว่าจะให้อำนาจแก่ประชาสังคมแค่ไหนและในรูปแบบใดในการดำเนินการทางการเมือง ที่ทำได้เลยตอนนี้คือใช้สื่อทางสังคม โซเชียล มีเดีย

เราควรให้โอกาศรัฐบาลดำเนินการ เช่นในด้านโยบายพัฒนาเศรษฐกิจ แต่พร้อมที่จะคัดค้าน หรือขัดขวางด้วยซ้ำถ้าทำนอกกรอบที่ระบุไว้ เพราะประชาชนให้อาณัติแก่รัฐบาลก็จริง แต่ไม่ได้ให้อาณัติให้ทำผิด ถึงให้และรัฐบาลทำ รัฐบาลก็ไร้ความชอบธรรม เพราะความชอบธรรมเกี่ยวโยงกับความถูกต้อง ความมีศิลธรรมที่อยู่เหนือความประสงค์ของคนกลุ่มใหญ่ของสังคม รัฐบาลมีหน้าที่ปกป้องผลประโยชน์ของคนไทยที่เป็นลูกหลาน และต้องทำตัวให้เป็นแบบอย่างที่ดีด้วย ไม่ใช้มุ่งมองแต่ผลประโยชน์ของคนไทยในปัจจุบัน

ปัจเจกบุคคล ถ้ารวมกันแล้ว สามารถมีอิทธิพลต่อรัฐบาลได้ ดังจะเห็นได้จากการปล่อยข่าว โยนหินถามทางที่รัฐบาลมักทำก่อนจะปล่อยนโยบายประเภทละเมิดต่างๆ  เพื่อว่าจะได้ถอยได้ถ้าการคัดค้านมีมากเกินไป  แต่การคัดค้านก็ต้องมีเหตุผลและความชอบธรรมที่อธิบายได้เหมือนกัน

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 07/07/2011 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ในยามทดท้อ..ท้อแท้ หดหู่..ละล้าละลัง
ไม่อยากรับรู้อะไรอีกแล้วทั้งนั้น..
ขอหาหลุมเป็นที่อยู่..ขอหารูเป็นที่หลบ
ขอหลบอยู่ในหลุม..มุดอยู่ในรู..นิ่งๆ..เงียบๆ..สักพัก..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
หนูจุก วันที่ : 07/07/2011 เวลา : 07.52 น.

กระเบื้องจะเฟื่องฟูลอย ตอนนี้คนไทยไม่มีแล้วที่จะถ้อยทีถ้อยอาศัย ไม่ได้ดั่งใจก็เอะอะโวยวาย เพราะเห็นว่าทำแล้วคนอื่นยอม เมื่อไรหนอที่คนไทยจะค่อยพูดค่อยจากันเหมือนเก่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน