*/
  • SutinTan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 569606
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 6 พฤษภาคม 2553
Posted by SutinTan , ผู้อ่าน : 4257 , 12:04:27 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เรื่องราวที่น่าสนใจในครั้งพุทธกาลยังมีอีกหลายเรื่อง ในเรื่องหนึ่งๆ นั้นสามารถนำมาเป็น Case study เพื่อใช้พัฒนาการบริหารจัดการองค์กรและพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ได้ในหลายมิติเลยทีเดียว

โดยส่วนตัวผมชอบอ่านเรื่องราวของพระสารีบุตร ผู้เป็นอัครสาวกเบื้องขวาขององค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้ามาก ก่อนที่พระสารีบุตรท่านจะออกบวชในพุทธศาสนาท่านมีนามเดิมว่าอุปติสสะ กำเนิดในตระกูลพราหมณ์ซึ่งเพียบพร้อมด้วยทรัพย์ อุปติสสะในวัยหนุ่มได้ชื่อว่ามีปัญญาเป็นเลิศกว่าใครในแว่นแคว้น อุปติสสะเจนจบศาสตร์ทางโลกทั้ง 18 วิทยากร ถ้าเปรียบกับปัจจุบันก็คงประมาณเรียนจบได้ปริญญาเอกมา 18 ใบ ครั้นพอได้พบกับพระอัสสชิ (หนึ่งในปัญจวัคคีที่ได้ฟังธรรมจากพระพุทธเจ้าแล้วบรรลุอรหัตผลเป็นพระอรหันต์) ตนก็เกิดความเลื่อมใสนิยมในจริยวัตรอันสำรวม และศรัธทาในข้อธรรมที่พระอัสสชิยกขึ้นแสดงโดยย่อ จึงติดตามพระอัสสชิมาเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าเพื่อขอบวชเป็นภิกษุในพระพุทธศาสนา

ด้วยปัญญาบารมีที่สั่งสมมาในอดีตชาติ ทำให้เมื่อออกบวชแล้วพระสารีบุตรได้บรรลุธรรมเป็นพระอรหันต์ในเวลาอันรวดเร็ว พระพุทธเจ้าทรงตรัสตั้งให้พระสารีบุตรเป็นอัครสาวกเบื้องขวา และยังทรงเป็นเอตทัคคะทางปัญญาหรือผู้เป็นเลิศทางปัญญาอีกด้วย พระสารีบุตรได้เป็นกำลังสำคัญที่นำกองทัพธรรมเผยแผ่พระพุทธศาสนาในชมพูทวีปในครั้งพุทธกาล

ถึงแม้ว่าพระสารีบุตรท่านได้บรรลุเป็นพระอรหันต์และเป็นถึงอัครสาวกเบื้องขวาของพระพุทธเจ้า แต่ท่านก็ยังคงไว้ซึ่งจริยวัตรเรื่องความกตัญญูและความเคารพต่อผู้เป็นอาจารย์ไม่เสื่อมคลาย

ทุกคืนก่อนจำวัด พระสารีบุตรจะกำหนดจิตตรวจสอบดูว่าพระอัสสชินั้นจาริกไปเผยแพร่ธรรม ณ ตำบลที่ใด ถ้าพระอัสสชิจาริกไปยังทิศเหนือ พระสารีบุตรก็จะจำวัดโดยหันศีรษะไปทางทิศเหนือ ถ้าพระอัสสชิจาริกไปทางทิศตะวันตก พระสารีบุตรก็จะหันศีรษะไปทางทิศตะวันตก เป็นอย่างนี้ทุกครั้งไป ครั้นพระสงฆ์รูปอื่นรู้ว่าพระสารีบุตรตรวจสอบทิศก่อนจำวัดทุกครั้ง ก็รู้สึกว่า เอ๊ะ...พระสารีบุตรท่านได้บรรลุอรหัตผลตัดจากกองกิเลสทั้งปวงแล้ว แต่ยังทำไมยังมีความถือมั่นเรื่องทิศอย่างนี้อยู่ จึงนำความไปกราบทูลพระพุทธเจ้า

เนื่องจากพระพุทธองค์ทรงทราบในสิ่งที่พระสารีบุตรปฏิบัติอยู่ แต่ทรงต้องการให้ชื่อและจริยวัตรของพระสารีบุตรเป็นที่เลื่องลือ จึงรับสั่งให้พระสารีบุตรเข้าเฝ้าเพื่อสอบถามต่อหน้าหมู่สงฆ์

“สารีบุตร เป็นจริงอย่างที่เหล่าสงฆ์แจ้งแก่เราหรือไม่”

“เป็นจริงตามนั้นพระพุทธเจ้าข้า” พระสารีบุตรทูลตามความเป็นจริง

“เหตุใดท่านจึงทำเช่นนั้น”

“พระอัสสชิเป็นบุคคลแรกที่ทำให้ข้าพระพุทธเจ้าได้ผู้ดวงตาเห็นธรรม1 ดังนั้นข้าพระพุทธเจ้าจึงแสดงความกตัญญูและเคารพต่อท่านเสมอมามิไม่ขาด พระพุทธเจ้าข้า”

“สารีบุตร ท่านปฏิบัติชอบแล้ว”

 

1 – เมื่อครั้งอุปติสสะได้พบกับพระอัสสชิๆ ได้แสดงธรรมโดยย่อยแก่อุปติสสะ เมื่อแสดงข้อธรรมเสร็จ อุปติสสะก็ดวงตาเห็นธรรมบรรลุเป็นพระโสดาบัน ณ ที่นั้น


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
philharmonics วันที่ : 11/05/2010 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/philharmonics
ฟั่นเฟือนคือการทำสิ่งเดิมซ้ำๆแต่คาดหวังผลลัพธ์ใหม่ๆ

ครูที่โรงเรียนเรียกว่า สมรักษ์ ครับพี่

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 10/05/2010 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

ชอบครับ ธรรมะคุ้มครองครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ทวีวรรณ วันที่ : 09/05/2010 เวลา : 07.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/taweewan

สวัสดีค่ะ... คุณอู๊ด

ได้อ่านแล้ว ปลื้มปิติ ชื่นชม และอยากปฏิบัติให้กตัญญูต่อผู้มีพระคุณให้มากขึ้นค่ะ...

เป็นเรื่องราวที่่ดีจริง ๆ ทำใหสำนึกตัวและคำนึงถึงผู้มีพระคุณในชีวิตเราให้มากขึ้น และปฏิบัิตต่อท่านใหัดีมาก ๆ ขึ้นทุก ๆ โอกาสที่เราทำได้...

ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ

เป็นเรื่องราวที่ดีมาก ๆ ค่ะ... เขียนอีกเยอะ ๆ นะคะ :)

A ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อรุโณทัย วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nimkanokporn

สาธุ สาธุ สาธุ ขออนุโมทนาบุญกับผู้เขียน และขอให้เจริญในธรรมยิ่งๆขึ้นไป ด้วยเทอญ เรื่องราวจริยวัตรที่งดงามของพระสารีบุตร รวมถึงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณของท่าน เป็นแบบอย่างที่ดีอย่างยิ่ง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
feng_shui วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 13.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

สาธุ

ธรรมสวัสดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
driftworm วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/driftway
ซักผ้า..เจอแบ๊งค์ห้าร้อยในกระเป๋า...ฮิ้ววว

สาธุ สาธุ สาธุ
.

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สนิมกฤช วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 12.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sanimkrit

เป็นเรื่องราวของแบบอย่างที่ดี ที่ควรขึ้นหน้าหนึ่งเลยละ.

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พิราบเงา วันที่ : 06/05/2010 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kenrama8

ตามมาอ่านและให้กำลังใจคนทำบล็อกนี้ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน