*/
  • SutinTan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 569606
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอังคาร ที่ 3 สิงหาคม 2553
Posted by SutinTan , ผู้อ่าน : 10383 , 17:47:14 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

         สามเอ็นทรีที่ผ่านมา ผมพาผู้อ่านไปรู้จักโลกเบื้องกลางและโลกเบื้องสูงรวม 27 ภพภูมิจากทั้งหมด 31 ภพภูมิแห่งวัฏสงสารของการเวียนว่ายตายเกิดในพุทธศาสนา เอ็นทรีนี้เป็นตอนสุดท้ายแล้ว เราไปรู้จักโลกเบื้องต่ำที่เหลือ 4 ภพภูมิ ซึ่งเป็นอบายภูมิที่ไม่มีใครอยากไปเกิดกัน

          อบายภูมิทั้ง 4 ได้แก่ เดรัจฉาน เปรต อสุรกาย และ นรก

            เดรัจฉานภูมิ เป็นโลกของสัตว์ที่อยู่บนโลกใบเดียวกับโลกมนุษย์ สัตว์เดรัจฉานมีความยินดีในเหตุอยู่ 3 ประการคือการกิน การนอน และการสืบพันธุ์ เดรัจฉานแบ่งเป็น 4 ประเภทคือ อปทติรัจฉาน (ไม่มีเท้า ไม่มีขา) อย่างงู ปลา ไส้เดือน เป็นต้น ทวิปทติรัจฉาน (มี 2 ขา) เช่นนก ไก่ ฯลฯ จตุปทติรัจฉาน (มี 4 ขา) เช่นช้าง ม้า ฯลฯ พหุปทติรัจฉาน (มีมากกง่า 4 ขา) เช่นแมงมุม ตะขาบ เป็นต้น มนุษย์ผู้มีจิตไม่บริสุทธิ์ ประพฤติอกุศลกรรม หรือเมื่อเป็นมนุษย์ไม่ได้ประกอบกรรมชั่วใดๆ แต่เวลาใกล้จะตาย จิตประกอบด้วยโมหะ หลงผิด ขาดสติ ก็จะไปเกิดในเดรัจฉานภูมิ

          นิมิตก่อนตาย (นิมิตแปลว่าเครื่องหมาย) ที่ชี้บอกถึงเดรัจฉานภูมิที่ตนจะไปเช่น เห็นเป็นทุ่งหญ้า ป่าไม้ ดงหญ้า เชิงเขา ชายน้ำ แม่น้ำ กอไผ่ และภูเขาเป็นต้น บางทีเห็นเป็นรูปสัตว์ต่างๆ หากภาพเหล่านี้มาปรากฎทางใจแล้วจิตยึดหน่วงเป็นอารมณ์ เมื่อดับจิตตายขณะนั้น ต้องไปเกิดเป็นเดรัจฉานอย่างแน่นอน

 

          เปตติวิสยภูมิ (โลกเปรต) เป็นภูมิที่อยู่ของสัตว์ที่ห่างไกลจากความสุข มีอายุอยู่ไม่แน่นอนขึ้นอยู่กับกรรม บุพกรรมของเปรตคืออกุศลกรรมบถ 10 ประการ เมื่อขาดใจตายจากโลกมนุษย์ หากกุศลกรรมสามารถนำไปสู่นิรยภูมิได้ ต้องไปเสวยทุกขโทษในนรกก่อน พอสิ้นกรรมพ้นจากนรกแล้ว หากเศษบาปยังมีก็ไปเสวยผลกรรมเป็นเปรตต่อภายหลัง หรือเมื่อก่อนสิ้นใจจิตไปยึดเหนียวเอาโลภะเป็นอารมณ์ เมื่อตายไปก็ไปเกิดในเปตติวิสยภูมิ

          คตินิมิตที่บ่งบอกที่ไปถึงโลกเปรตเช่น เห็นหุบเขา ถ้ำอันมืดมิดที่วังเวงและปลอดเปลี่ยว หรือเห็นแกลบและข้าวลีบมากมาย แล้วรู้สึกหิวโหยและกระหายน้ำเป็นกำลัง บางทีเห็นว่าตนดื่มกินเลือดน้ำหนองที่น่ารังเกียจสะอิดสะเอียน หรือเห็นเป็นเปรตมีร่างกายผ่ายผอมน่ากลัว หากภาพเหล่านี้มาปรากฏทางใจแล้วยึดหน่วงเป็นอารมณ์ เมื่อดับจิตตายขณะนั้น ต้องบังเกิดเป็นเปรตเสวยทุกขเวทนาตามสมควรแก่กรรมอย่างแน่นอน

 

            อสุรกายภูมิ เป็นภูมิอันเป็นที่อยู่ของสัตว์อันปราศจากความเป็นอิสระและสนุกรื่นเริง แบ่งเป็น 3 ประเภทคือ เทวอสรุา เปตติอสุรา และ นิรยอสุรา

เทวอสุรา มี 6 จำพวกคือ 1) เวปจิตติอสุรา 2) สุพลิอสุรา 3) ราหุอสุรา 4) ปหารอสุรา 5) สัมพรตีอสุรา 6) วินิปาติกอสุรา 5 จำพวกแรกเป็นปฏิปักษ์ต่อเทวดาชั้นตาวติงสา อยู่ใต้ภูเขาสิเนรุ ส่วนวินิปาติกอสุรามีรูปร่างเล็กกว่าและอำนาจก็น้อยกว่าเทวดาชั้นตาวติงสา อาศัยอยู่ในโลกมนุษย์ทั่วไปตามป่าเขา ต้นไม้ และศาลที่ปลูกไว้ ซึ่งเป็นที่อยู่ของภุมมัฏฐเทวดาทั้งหลาย แต่เป็นเพียงบริวารของภุมมัฏฐเทวดาเท่านั้น

เปตติอสุรา มี 3 จำพวกคือ 1) กาลกัญจิกเปรตอสุรา 2) เวมานิกเปรตอสุรา 3) อาวุธิกเปรตอสุรา เป็นเปรตที่ประหัตประหารกันเองด้วยอาวุธต่างๆ

นิรยอสุรา เป็นเปรตจำพวกหนึ่งที่เสวยทุกขเวทนาในนรกโลกันตร์ นรกโลกันตร์ตั้งอยู่ระหว่างกลางของจักรวาลทั้งสาม

บุพกรรมของอสุรกายก็เช่นเดียวกันกับเปรต

 

นรก โลกนรกประกอบด้วย มหานรก 8 ขุม อุสสทนรก 128 ขุม ยมโลกนรก 320 ขุม โลกันตร์นรก 1 ขุม รวมทั้งหมด 457 ขุม

บุพกรรมที่ส่งให้ไปเกิดในนรกนั้นเยอะมากซึ่งส่วนใหญ่เราๆ ท่านๆ คุ้นเคยกันดี (ไม่ต้องมาแอ๊บนะครับว่าไม่ทราบ) โดยเฉพาะสังคมแบบไทยๆ ที่มีธรรมเนียมปฏิบัติแบบทำตามๆ กันมา เห็นผิดจนชินเลยเฉย หรือพวกมากลากไป ถ้าไม่ทำหรือขวางลำ ก็จะโดนสังคมหมู่มากหาว่าเป็นพวกแปลกแยกหรือขวางโลก ผมไม่จำเป็นต้องเขียนมา ณ ที่นี้ หรือถ้าใครอยากรู้ก็ไปลองไปดู แล้วกลับมาเล่าให้ฟังด้วย ส่วนตัวผมนั้นจำไม่ได้ว่าเคยไปมาแล้วยัง แต่ที่แน่ๆ ไม่อยากไปครับ

          ขอจบซีรี่ส์ ภพภูมิทั้ง 31 ในพุทธศาสนาเพียงเท่านี้ครับ ขอขอบคุณข้อมูลจากหนังสืออ้างอิงเหล่านี้

1. พระพรหมโมลี (วิลาศ ญาณวโร) มุนีนาถทีปนี สำนักพิมพ์ดอกหญ้า พ.ศ. 2535

2. พระพรหมโมลี (วิลาศ ญาณวโร) ภูมิวิลาสินี สำนักพิมพ์ดอกหญ้า พ.ศ. 2540

3. พระพรหมโมลี (วิลาศ ญาณวโร) กรรมทีปนี สำนักพิมพ์ดอกหญ้า พ.ศ. 2545

4. พระพรหมโมลี (วิลาศ ญาณวโร) โลกทีปนี สำนักพิมพ์ดอกหญ้า พ.ศ. 2545

5. บุญชู ศรีมุษิกโพธิ์ (มศว.ประสานมิตร) วัฏสงสาร 31 ภูมิ

6. พระสัทธัมมโชติกะ ธัมมาจริยะ ปรมัตถโชติกะ โรงพิมพ์ทิพยวิสุทธิ์ 2540

 

          ขอให้ผู้อ่านทุกท่านมีจิตเบิกบาน เป็นศาสนิกชนที่สมบูรณ์พร้อมในศาสนาที่ท่านศรัทธาครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Bunjerds วันที่ : 03/08/2010 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bunjerds

ขอบคุญครับบบ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Rukthai วันที่ : 03/08/2010 เวลา : 17.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rukthai2010

ขออนุโมทนาบุญ
ในการให้ความรู้ ด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน