*/
  • SutinTan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 569606
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
<< กันยายน 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันพฤหัสบดี ที่ 2 กันยายน 2553
Posted by SutinTan , ผู้อ่าน : 5871 , 15:21:58 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

            ผมคงเป็นหนึ่งในไม่กี่คนในโลกปัจจุบันที่ไม่ ‘ติดเน็ท’ นอกจากเข้าอินเตอร์เน็ทเพื่อเช็คอีเมล ทำธุรกรรมทางการเงิน และเขียนบล๊อกแล้ว ผมไม่ค่อยใช้เวลาบนอินเตอร์เน็ทต่อวันมากนัก ทำไมเหรอครับ...มีเหตุผลแค่ 2 ข้อ 1) อยู่หน้าเครื่องคอมพิวเตอร์นานๆ แล้วปวดลูกกะตา และ 2) กลัวติดเน็ท!!

            ยิ่งในโลก web 2.0 ที่ผู้ใช้อินเตอร์เน็ทเป็นผู้กำหนดทิศทางการใช้งานอินเตอร์เน็ทด้วยแล้ว คนยิ่งติดเน็ทงอมแงมเข้าไปใหญ่ Google กับ YouTube กลายเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวันของ Netizen ทั้งหลาย (นี่ยังไม่นับรวมพวก Social Network Application อย่าง Twitter และ Facebook ที่ทำให้เกิดผีไม่รู้กาลเทศะ อย่างบีบี ผีไอโฟนในห้องประชุม บนโต๊ะกินข้าว ในห้องเรียน และตามโรงหนังนะครับ) ผมไม่ได้ขวางเทคโนโลยีอะไรหรอกนะ แค่จะบอกว่าเยอะไปหรือเปล่าเท่านั้นเอง เพื่อนๆ น้องๆ ชาวเน็ทที่ผมรู้จักหลายคนมักโทรมาปรึกษาปัญหากับผม เท่าที่สังเกตุดู เหมือนว่ายิ่งเขาใช้เวลาบนโลกไซเบอร์นานเท่าไหร่ ชีวิตเขาเหล่านั้นยิ่งมีมุมมองจดจ่อ แบบรู้แคบลงแถมตื้นมากขึ้น คือ ‘รับรู้’ ไปหมดแต่ไม่ได้ ‘เรียนรู้’ อะไรที่เป็นประโยชน์ต่อการดำเนินชีวิตดีขึ้นเลย น่าเสียดายจริงๆ อันนี้จากกลุ่มคนใกล้ตัวที่ผมสังเกตุนะ อาจไม่ใช่พฤติกรรมของ Netizen ทั้งหมดก็ได้     

            ผมเองใช้เน็ทไม่เกินวันละ 2 ชั่วโมง แต่เมื่อวานฤกษ์งามยามดี เข้าเน็ทไปหาข้อมูลวางแผนเที่ยวสำหรับสงกรานต์ปีหน้า ไม่เชื่อย่าลบหลู่นะครับ อินเตอร์เน็ทนี่มันยิ่งกดยิ่งเพลินจริงๆ จากหาข้อมูลท่องเที่ยวและที่พักบน Google ผมออกทะเลไปอยู่ที่ YouTube ตั้งแต่เมื่อไหร่ก็ไม่รู้ แต่โชคดีที่ไม่เสียเวลาไปเปล่า ผมไปเจอคลิปน่าสนใจของนักการศึกษารุ่นใหม่คนหนึ่งชื่อ Salman Khan 

          

              เรื่องของ Salman Khan น่าสนใจมากครับ เขาใช้อินเตอร์เน็ทและ YouTube สร้าง leverage ในการเผยแพร่ความรู้ไปทั่วโลกแบบต้นทุนต่ำสุดๆ เครื่องมือในการสอนของ Khan มีเพียงเครื่องคอมพิวเตอร์ 1 ตัว Digital Notepad 1 ชุด และกล้องถ่ายวิดีโอ 1 ตัว ต่อไปไม่ว่าจะอยู่มุมไหนในโลก ถ้าคุณสามารถเชื่อมต่อเข้าอินเตอร์เน็ท (และประเทศคุณไม่บล๊อค YouTube) คุณก็สามารถเข้ามาศึกษาหาความรู้กับ Salman Khan ได้ทั้งวันทั้งคืน

              Salman Khan โพสท์บทเรียนต่างๆ เป็นคลิปวีดีโอบน YouTube คลิปละ 6-8 นาที อธิบายเรื่องยากๆ เช่นทฤษฎีคณิตศาสตร์ การเงิน เศรษฐศาสตร์ ที่ใครได้ยินก็เบือนหน้าหนี ให้เป็นเรื่องง่ายๆ ผมนั่งเรียนเรื่องนู้นนี่กับ Salman Khan อยู่จนเพลิน เผลอแป๊บเดียวปาไป 3 ชั่วโมงแล้ว (อย่างนี้เรียกว่าติดเน็ทใช่มั๊ยครับ)

              ดูประวัติการศึกษาของ Salman Khan แล้วไม่ธรรมดา ปัจจุบัน Khan อายุ 33 ปี เขาเกิดและโตที่เมือง New Orleans สหรัฐอเมริกา คุณพ่อเป็นชาวบังคลาเทศ ส่วนคุณแม่เป็นชาวอินเดีย ทั้งสองอพยพเข้ามาตั้งรกรากที่สหรัฐอเมริกา Khan เรียนจบได้รับปริญญาตรี 3 ใบคือ B.S in Mathematics, B.S in Electrical Engineering และ B.S. in Computer Science จาก Massachusetts Institute of Technology (วาว...แค่ใบเดียวจาก MIT ก็เก่งแล้ว นี่แกล่อไป 3 ใบจากสถาบันการศึกษาด้านเทคโนโลยีที่ถูกจัดอันดับดีที่สุดแห่งหนึ่งของโลก) เท่านั้นไม่พอ Khan ยังคว้าปริญญาโท M.B.A มาจาก Harvard Business School มาอีก 1 ใบด้วย

             หลังจบการศึกษา Khan ทำงานเป็น Hedge Fund Manager อยู่ช่วงหนึ่ง ถ้าเขาจะเอาดีด้านแสวงหาความร่ำรวยให้กับตัวเองในโลกการเงินละก็ ด้วยระดับไอคิว 160 + เครดิตทางการศึกษา + ความสามารถส่วนตัว คงไม่ใช่เรื่องยากเลย แต่ Khan กลับทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นแบบประมาณมูลค่าไม่ได้ เขาหันหลังให้กับการสร้างประโยชน์ส่วนตนมาสร้างประโยชน์ให้คนทั้งโลก เขาได้ก่อตั้ง Khan Academy (www.khanacademy.org) ขึ้นมาเพื่อเป็นองค์การที่ไม่แสวงหาผลประโยชน์ มีวัตถุประสงค์เผยแพร่ความรู้ให้แก่คนทั้งโลก เพื่อให้ผู้ที่มีคอมพิวเตอร์และเข้าถึงอินเตอร์เน็ทได้เข้ามาเรียนกันฟรีๆ ไม่คิดมูลค่าใดๆ ทั้งสิ้น !!

             เนื้อหาความรู้ต่างๆ ของ Khan Academy ตอนนี้มีอยู่ประมาณ 1,600 กว่าตอน ทุกวันจะมีคนเข้ามาเรียนผ่านคลิปการสอนของเขาประมาณ 70,000 คน และจำนวน page view ทั้งหมดเกือบ 18 ล้านครั้งแล้ว ถ้าเทียบกันแล้ว Salman Khan ได้ทำสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าโรงเรียน มหาวิทยาลัย และสถาบันการศึกษาทำกันเสียอีกครับ

             วันนี้ผมเพิ่งเรียนคณิตศาสตร์กับ Khan Academy ไป 1 คลิป “150 คือ 25% จำนวนใด” ลองดูนะครับ

Bill

            Bill Gates แห่งไมโครซอฟท์ได้กล่าวยกย่อง Salman Khan ที่งาน Aspen Ideas Festival (www.aifestival.org) เมื่อเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แถมยังบอกว่า “ผมให้ Khan Academy สอนลูกผม”

            เมืองไทยคนเก่งเยอะ (เก่งไม่พอ ชอบออกทีวีด้วย) นักการศึกษา นักวิชาการ (เกิน) ก็แยะ แต่ส่วนใหญ่หวงวิชาไม่ยอมถ่ายทอดความรู้ให้คนอื่น ไม่รู้จะหวงอะไรกันนักหนา ภาษาไทยก็มีคนใช้กันทั่วโลกแค่ 66 ล้านคน (ประมาณ 1% ของประชากรโลก) สงสัยกลัวฝรั่งเข้าใจแหงๆ

             ลองดู Salman Khan เป็นตัวอย่างนะครับ

             ...ความรู้ยิ่งให้ ยิ่งได้


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
จุดเริ่มต้น วันที่ : 10/10/2010 เวลา : 22.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paksuwanna

อ้อ ว่าแต่สงกรานต์เตรียมไปเที่ยวไหนอ่ะ บอกได้ป่าว...

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
จุดเริ่มต้น วันที่ : 10/10/2010 เวลา : 21.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paksuwanna

ที่เขียนมาตอนต้นช่ายเลย กำลังปรับปรุงตัวอยู่ค่ะ.
ดู MR Khan แล้ว เหมือนห่างไกลกับแป๊ก เขาเก่งมากเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ครูอ๊อฟ วันที่ : 23/09/2010 เวลา : 14.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/carnival

ให้1โหวตครับดีมากๆๆครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปภัส วันที่ : 14/09/2010 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/paphat1

วันนี้ก็ สิบสี่กันยายนแล้วนะค่ะ หมดมุกอีกและ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 04/09/2010 เวลา : 09.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

น้องสุทินคะ ดื่ม Chateau de Free มากไประวังติดคอนะคะ คริ คริ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เป็ดน้อยลอยน้ำ วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 23.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thesexiestrubberduckling

เก่งจังเลยๆ

ขอบคุณสำหรับเรื่องดีๆค่ะ
ขอแชร์นะคะ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

สุดยอดครับ..โหวต1 สำหรับนำเรื่องดีๆเผยแพร่
ผมขอนำไปเผยแพร่ทางFB อีกต่อหนึ่งนะครับ
เราท่านน่านำไปประยุกต์ใช้ สำหรับคนไทยที่เก่งๆ
เผยแพร่ความรู้ความสามารถเป็นวิทยาทานให้คนอื่นรู้ด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ระบายใจ วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 17.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tukwan

สีดายจังค่ะ
ภาษาอังกฤษไม่เก่ง
อยากฟังเอาไว้สอนลูกบ้าง
ชอบค่ะที่มีคนทำแบบนี้ อยากเก่งเหมือนเค้าจัง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

สวัสดีครับพี่อู๊ด

ว่าง ๆ สงสัยต้องยอมติด net เข้าไปงอมแงม Khan

เอแต่ชื่อมันไม่ค่อยมงคลกับพี่เท่าไรนะ

เรื่องคาน เนี่ย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลาดพร้าวซอยสิบสอง วันที่ : 03/09/2010 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thairesearch2539

วันหนึ่งพี่อุ๋มคงมีโอกาสหาความรู้เพิ่มเติมจาด SutinTan Academy. นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
musachiza วันที่ : 02/09/2010 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/musachiza
Bin humzah

มาอ่านทำความรู้จัก Mr Khan ครับ
http://www.oknation.net/blog/dragonball

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
soonthorn วันที่ : 02/09/2010 เวลา : 15.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

หวัดดี ยามบ่าย ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน