*/
  • SutinTan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 569900
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันเสาร์ ที่ 3 พฤศจิกายน 2555
Posted by SutinTan , ผู้อ่าน : 10267 , 08:48:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน รุจริน , อรุโณทัย และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

      วันที่ 18 ตุลาคม 2555 เที่ยวบิน OS26 ของออสเตรียนแอไลน์บินออกจากกรุงเทพฯ เวลา 23.55น ถึงกรุงเวียนนาเช้าตรู่ 5.30น ของวันที่ 19 ตุลาคม เที่ยวบินนี้พานักท่องเที่ยวหลายคณะมาจากเมืองไทยบางคณะมีปลายทางที่ประเทศออสเตรีย และอีกหลายคณะต่อเที่ยวบิน OS681 เวลา 7.00น พร้อมกับเรามีปลายทางเดียวกันคือกรุง Zagreb ประเทศโครเอเชีย ใช้เวลาบินจริงประมาณครึ่งชั่วโมงจากกรุงเวียนนาก็มาถึง Zagreb แล้วครับ
      ที่สนามบินพวกเราแลกเงิน 100 ยูโรเป็นเงินคูน่า เรากะว่าจะไปแลกเงินยูโรอีกบางส่วนในเมืองเพราะคิดว่าน่าจะได้เรทดีกว่าที่สนามบิน แต่จริงๆ แล้วในโครเอเชียแลกเงินที่เมืองไหนก็ได้เรทประมาณเดียวกัน ต่างกันประมาณ 0.02-0.05 คูน่า เท่านั้น ไม่ต้องซีเรียสเรื่องกำไรขาดทุนนะครับ เอาความสะดวกเป็นหลักดีกว่า สนามบิน Zagreb นี่ก็เล็กๆ ครับ พอๆ กับสนามบินหาดใหญ่บ้านผม หน้า Arrival Hall มีบริการ Airport Shuttle Bus วิ่งทุกๆ ครึ่งชั่วโมงไปยังสถานีรถบัส (เรียกว่า Autobusni Kolodvor) ในเมือง ค่าตั๋วคนละ 30 คูน่า ไม่คิดค่ากระเป๋าสัมภาระเพิ่มเหมือนหลายที่ในยุโรป คุณลุงคนขับรถแกช่วยเอากระเป๋าผู้โดยสารส่งใต้ท้องรถ พอได้เวลาแกก็เดินเก็บค่าตั๋วพร้อมพริ้นท์ใบเสร็จให้ผู้โดยสารเสร็จแล้วแกก็ขับรถออกตรงเวลาแป๊ะ ... ที่นี้ human resources utilization เยี่ยมจริงๆ

                                            บน Airport Shuttle Bus เดินทางเข้า Zagreb Lower Town

      จากสนามบินนั่งรถมา 20 นาทีก็ถึงสถานีรถบัสที่อยู่ส่วน Lower Town กรุง Zagreb แบ่งออกเป็น 2 ส่วนคือ Upper Town เป็นเขตเมืองเก่ามีโบสถ์ พิพิธภัณฑ์ สวนสาธารณะและจตุรัสต่างๆ ซึ่งเป็นจุดหมายไฮไลท์ของนักท่องเที่ยวที่มาเยือนเมืองหลวงแห่งนี้ และอีกย่านคือ Lower Town เป็นเขตเมืองที่สร้างใหม่มีตึกทันสมัย ศูนย์การค้า โรงแรมใหม่ๆ สนามกีฬา ผุดขึ้นในเขตนี้  Zagreb
มีทั้งรถบัสรถรางให้บริการ ราคาตั๋วคนละ 10 คูน่า (ใช้ได้ 1.5 ชั่วโมง) แต่ถ้าต้องใช้รถรางรถบัสวันละหลายๆ ครั้ง แนะนำให้ซื้อตั๋ววันหรือ daily ticket ราคา 40 คูน่าดีกว่าครับ ขึ้นกี่ครั้งก็ได้ภายใน 24 ชั่วโมง ตั๋วชนิดนี้หาซื้อได้ตามคีออสของ Tisak (เป็นบูธขายหนังสือ บุหรี่ ขนม ฯลฯ ที่มีอยู่ทั่ว Zagreb) นอกจากนี้ตั๋ววันยังใช้ขึ้นรถราง (Funicular) เพื่อขึ้นเนินย่าน Upper Town ไปยัง St. Mark's Church
ได้ด้วย

                                                       เรารอรถราง tram no.2 พร้อมกันชาวกรุง Zagreb

      จากสถานีรถบัสพวกผมนั่งรถรางสาย 2 มาเช็คอินที่พักซึ่งตั้งอยู่ใน Lower Town โรงแรมที่พักส่วนใหญ่ในโครเอเชียให้เช็คอินได้หลัง 14.00น ครับ นักท่องเที่ยวที่ไม่ได้เข้าพักโรงแรมแต่พักแบบ home stay หรืออพาร์ทเม้นท์ซึ่งเวลาเช็คอิน-เช็คเอ้าท์อาจยืดหยุ่นได้ ควรแจ้งเวลาเช็คอินโดยประมาณให้เจ้าของที่พักทราบล่วงหน้านะครับ เพราะเจ้าของกับที่พักอาจไม่ได้อยู่ที่เดียวกัน ในกรณีของวันนี้เราต้องไปเจอเจ้าหน้าที่เพื่อเช็คอินที่ออฟฟิสก่อน จากนั้นเธอจึงพาเราเดินไปยังอพาร์ทเม้นท์ซึ่งอยู่ไม่ห่างกันนัก
  

                                                    ลงจากรถรางเดินลากกระเป๋าอีก 500 เมตรมาเช็คอินที่พัก

      ผมคงโดนหนังฮอลลิวู๊ดล้างสมองไว้เยอะ โครเอเชียในความคิดผมก่อนหน้านี้คือบ้านเก่าโทรมๆ คุณป้ามีผ้าคลุมผมถือตะกร้าขนมปัง รถราสีทะมึนเก่าๆ แต่มาเจอของจริง รถ Audi และ Citroen รุ่นล่าสุดวิ่งกันเกลื่อนเมือง (มี Kia และ Hyundai ของเกาหลีบ้าง แต่รถญี่ปุ่นแทบไม่เห็นเลย) ผู้คนก็ดูปกติแต่งตัวร่วมสมัยแบบคนยุโรปทั่วไป พวกผู้ใหญ่จะเงียบๆ ไม่ค่อยมีรอยยิ้มบนใบหน้า แต่เด็กๆ บนรถโรงเรียนที่ผ่านไปมาพอเห็นชาวต่างชาติอย่างเราก็โบกไม้โบกมือยิ้มให้อย่างสนุกสนาน

                                                             ที่พักของเราคืนนี้ Apartments Petros

      ที่ Zagreb เราจองห้องของ Apartments Petros ผมประทับใจคุณภาพของที่พักวันนี้มากเมื่อเทียบกับราคา 570 คูน่า (1 คูน่าประมาณ 5.30 บาท) ในอพาร์ทเม้นท์มีครัวพร้อมอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบรวมทั้ง wifi ฟรีด้วย ชั้นล่างของอพาร์ทเม้นท์เป็นซุปเปอร์มาร์เก๊ต Lidl (เป็น Supermarket chain ของอังกฤษ) เราเก็บของเสร็จก็ลงมาซื้อเสบียงเล็กน้อยก่อนออกไปเที่ยวใน Upper town
    ตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่อพาร์ทเม้นท์ พวกเราเดินจากที่พักย่าน Lower Town ไปยัง Upper Town ผ่าน Mimara Meseum, Arts & Crafts Meseum, The University of Zagreb จริงๆ จุดไฮไลท์ท่องเที่ยวที่สำคัญทั้งหมดของ Zagreb กระจุกตัวอยู่ใน Upper Town เดินได้ถึงกันหมดครับ มาช่วงนี้อากาศก็เย็นสบายเดินแล้วไม่มีเหงื่อ

                                                                     Mimara Meseum

      ท้องร้องกันทุกคนแล้ว เราพักทานมื้อแรกในโครเอเชียที่ Boban Restaurant (ตั้งอยู่เลขที่ 9 ถนน Gajeva เผื่อใครอยากลองนะครับ) อ่านรีวิวในเว็บเมืองนอกเขาแนะนำว่าร้านนี้เป็น "Princess of Pasta" เลยที่เดียว พวกเราสั่งมาแชร์กัน 4 อย่าง ทานแล้วเราเห็นตรงกันว่าอาหารที่นี่อร่อยจริง เช็คบิลมื้อนี้ 289 คูน่า ตกประมาณ 1,500 บาท ราคานี้เผลอๆ ถูกกว่ากินร้านอาหารอิตาเลี่ยนที่เมืองไทยด้วยซ้ำ ออ...ร้านอาหารในโครเอเชียไม่มี Service charge นะครับ แล้วแต่เราว่าจะให้ติ๊ปเท่าไหร่ แต่ภาษีมูลค่าเพิ่มหรือ VAT (ที่นี่เขาเรียก PDV) เขาเก็บสูงมากถึง 25% !! แต่ไม่ต้องห่วงนะครับ เพราะราคาที่ปิดบนสินค้าหรือเมนูอาหารของทั้งประเทศคือราคาซึ่งรวม PDV ไว้แล้ว
    
      อิ่มท้องเราแล้วก็เดินไปสถานี Funicular เพื่อขึ้นไป St.Mark's Church แล้วเดินต่อไป The Zagreb Cathedral เราจะพบศิลปะแบบ Baroque จนถึง Neo-Gothic ได้ทั่วไปตามอาคารสิ่งปลูกสร้างต่างๆ ในย่าน Upper Town ย่านนี้พลุกพล่านไปด้วยนักท่องเที่ยวทั้งจากยุโรปและเอเชีย นอกจากนักท่องเที่ยวแล้วผมยังเห็นเด็กนักเรียนโครเอเชียหลายคณะมาทัศนศึกษาทั้งเด็กเล็กถึงวัยรุ่น กลุ่มนักเรียนวัยรุ่นหลายกลุ่มที่เดินผ่านพวกเราไปชอบร้องแซวว่า "Oppa Gangnam style.." คงนึกว่าชาวต่างชาติที่ผมดำหน้าตี๋หมวยต้องเป็นคนเกาหลีแน่ๆ ผมเชื่อแล้วว่าเพลงนี้ดังข้ามโลกจริงๆ - -" เสียดายที่ไม่ได้นอนมาเกือบ 24 ชั่วโมงแล้ว แรงไม่ค่อยมี ไม่งั้นเราคงเต้นท่าขี่ม้าให้เด็กโครเอเชียดูแล้ว :-) ผมคิดเอาเองนะว่ายิ่งประเทศเกิดใหม่อย่างโครเอเชียต้องก้าวไปอย่างรวดเร็วในระบบทุนนิยมให้มีความทัดเทียมกับประเทศอื่นเพียงใด (อย่างน้อยช่วงไม่กี่ปีมานี้เด็กๆ ก็ได้เห็นคนชาติต่างๆ เข้ามาท่องเที่ยวนำเม็ดเงินมาจับจ่ายในเศรษฐกิจบ้านเขา) การศึกษาของที่นี่จึงยิ่งต้องปลูกฝังให้เยาวชนเหล่านี้รู้จักประวัติความเป็นมาของประเทศตัวเองและรู้จักอนุรักษ์แก่นรากความเป็นโครเอเชี่ยนมากขึ้นเท่านั้น
    

                                                 เด็กนักเรียนมาทัศนศึกษาย่าน Upper Town


                            บรรยากาศพลุกพล่านบริเวณ Trg Bana J.Jelacica หรือเรียกอย่างย่อว่า Jelacica Square                                  ฝั่งซ้ายคือ Upper Town ส่วนขวามือลิบๆ นั่น Lower Town ครับ

  

                                                                     St. Mark's Church


                                                                Zagreb Cathedral

      กรุง Zagreb ยังมีสถานที่น่าสนใจด้านศิลปะและสถาปัตยกรรมอีกหลายแห่ง ใครที่จะมาเที่ยวเมืองนี้แบบเจาะลึก ผมแนะนำให้แวะอยู่ซัก 2 วัน 2 คืน แล้วซื้อ Zagreb Card ไว้เป็นตั๋วเข้าชมสถานที่ต่างๆ อีกทั้งยังใช้เป็นตั๋วสำหรับรถบัสและรถรางได้ด้วย ดูรายละเอียดได้ที่ zagrebcard.fivestars.hr นะครับ
      พูดถีงเรื่องช๊อปปิ้ง กรุง Zagreb (และทั้งประเทศโครเอเชีย) ไม่ค่อยมีอะไรหวือหวาให้ดูให้ช๊อปนัก แหล่งช๊อปปิ้งคือสองฝั่งถนน Ilica Street ซึ่งเป็นถนนหลักหน้า Jelacica Squre เต็มไปด้วยร้านเสื้อผ้า เครื่องประดับ นาฬิกา แต่ผมไม่ยักเห็นร้าน Luxury brand อย่าง LV, Prada ฯลฯ เหมือนที่ผุดขึ้นในบ้านเราเลยครับ ที่เห็นก็มี Zara, MNG, Esprit ซึ่งเป็นแบรนด์ปกติของยุโรปอยู่แล้ว พวกผมแค่เดินผ่านๆ Ilica Streer แต่แวะตามร้านขายของที่ระลึกตามถนนเล็ก เพื่อซื้อของจุ๊กจิ๊กอย่างกระปุ๊กเซรามิคและถุงหอมลาแวนเดอร์ไปฝากคนที่เมืองไทย


                                                       ร้านเบเกอรี่มีอยู่ทั่วไปใน Zagreb

      ห้าโมงเย็นแล้วแต่เรายังไม่ได้ไปเที่ยวสวนสาธารณะและจตุรัสอีกหลายแห่งเช่น 1) Zrinjevac 2) Josip Juraj Strossmayer Square 3) Botanical Gardens 4) Marulic Square 5) Mazuranic Square และ 6) Marshal Tito Square ซึ่งทั้ง 6 สถานที่นี้อยู่ใกล้กันหมด แต่คงต้องใช้เวลาเดินพอสมควรจึงจะครบ ตอนนี้ผมกับแฟนหมดสภาพแล้ว พวกเราทั้งหมดเลยกลับที่พักเพื่ออาบน้ำพักผ่อนหลังจากเปรี้ยวเต็มที่จากการบ่มตัวมากว่า 24 ชั่งโมง

    พรุ่งนี้เช้า 9.00น เรานัดรับรถเช่าที่ Sixt Car Rental แล้วมีโปรแกรมไปเที่ยว 2 เมืองคือ Rijeka และ Opatija วันนี้ขอตัวไปพักผ่อนก่อนนะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
อรุโณทัย วันที่ : 04/11/2012 เวลา : 15.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nimkanokporn

"Oppa Gangnam style.." ตลกดีอ่ะ ดังไปถึงโครเอเชียเลยนะคะ ^^

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
khunphai วันที่ : 04/11/2012 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

ใครเอเชีย เคยได้ยินประเทศนี้มานาน
เพราะชมภาพน้ำตกหนึ่งในเมล์
เค้าว่าอยู่โครเอเชียร์จะได้เห็นไหมคะทริปนี้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
นายแพทย์สวรรค์กาญจนะ วันที่ : 04/11/2012 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/doctornursethailoyalty
ข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ประชาชนไม่ได้มีไว้เพื่อแพ้Honesty is the best policy.

ตามมาเที่ยวที่แปลกใหม่ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 03/11/2012 เวลา : 10.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เมืองสวยมากครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toondee วันที่ : 03/11/2012 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

จะติดตามตอนต่อไปค่ะ ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน