*/
  • SutinTan
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-07-12
  • จำนวนเรื่อง : 49
  • จำนวนผู้ชม : 569902
  • จำนวนผู้โหวต : 193
  • ส่ง msg :
  • โหวต 193 คน
<< พฤศจิกายน 2012 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันอาทิตย์ ที่ 4 พฤศจิกายน 2555
Posted by SutinTan , ผู้อ่าน : 8314 , 11:28:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน รุจริน , ย่าดา และอีก 5 คนโหวตเรื่องนี้

      วันที่ 20 ตุลาคม 2555 ...เช้านี้เราเก็บของเช็คเอ้าท์คืนกุญแจให้เจ้าของอพาร์ทเม้นท์เป็นที่เรียบร้อยและก็เดินลากกระเป๋าจากที่พักไปเอารถเช่าที่ Sixt Car Rent ซึ่งอยู่ไม่ไกลนัก เดิมเราระบุตอนจองทางอินเตอร์เน็ทว่าต้องการรถ Opel Astra Station Wagon เพื่อให้มีพื้นที่ใส่สัมภาระเพียงพอสำหรับ 4 คน แต่วันนี้เราได้รถ Citroen C4 Picasso มาแทน พี่ตู่จัดแจงเอากระเป่าสัมภาระใส่ท้ายรถดูปรากฎว่าพอ เราจึงโอเคคันนี้  รถยนต์ที่วิ่งบนท้องถนนโครเอเชียส่วนใหญ่เป็นเกียร์ manual หากใครไม่ถนัดต้องการเช่ารถเกียร์ออโต้ก็ต้องยอมจ่ายค่าเช่ารถแพงขึ้นอีกเกือบ 25% ครับ อ่อ...ที่โครเอเชียรถยนต์เป็นพวงมาลัยซ้ายนะครับ


                                                      รถ Citroen C4 Picasso พาหนะของเราในทริปนี้

 


                                                          อยู่บน Tollway มุ่งหน้าไปเมือง Rijeka

      รถที่นี่ขับกันดุมาก ไม่ใช่ซิ่งนะครับ แต่ขับไวทั้งเลี้ยว เข้าซอย ถอยหลัง ไวมาก คนเดินถนนสัญญาณไฟจราจรกันให้ดี พี่ตู่เป็นโชเฟอร์มือแรก (ทริปนี้ต้องขอบคุณพี่ชายที่น่ารักคนนี้ที่ทั้งขับรถ เป็นพ่อครัว เป็นช่างภาพ และเป็นอีกหลายอย่างให้น้องๆ) เราออกจาก  กรุง Zagreb มุ่งหน้าสู่ Rijeka จุดแวะแรกของเราในวันนี้ บน Tollway ป้าย speed limit บอกว่าให้ขับไม่เกิน 130 กม./ชม. แต่ดูแล้วรถทุกคันรวมถึงพี่ตู่เองกดกัน 140 ขึ้นทั้งนั้น พวกเรานำ GPS มาเองและดูป้ายบอกทางไปด้วยทำให้ไปถึงจุดหมายได้ไม่ยาก จาก Zagreb ถึง Rijeka ระยะทางประมาณ 160 กม. ใช้เวลาขับรถประมาณชั่วโมงครึ่งครับ
      Rijeka เป็นเมืองท่าสำคัญและเป็นเมืองใหญ่อันดับสามของประเทศ (รองจาก Zagreb และ Split) มีอุตสาหกรรมการต่อเรือและการขนส่งทางเรือเป็นตัวขับเคลื่อนหลักของเศรษฐกิจ เรามาถึงก็แวะเที่ยวจุดแรกที่ Trsat Castle ก่อนเข้าไปในตัวเมือง Rijeka ครับ


                                                             Church of Our Lady of Trsat


                                        Trsat Castle ถูกสร้างขึ้นในคริสศตวรรษที่ 13 โดยจักรวรรดิ์โรมัน

      สิ่งที่พึงระลึกเมื่อขับรถเที่ยวในโครเอเชียคือการหาที่จอดรถ ตามเมืองใหญ่ ในตัวเมือง หรือจุดท่องเที่ยวต่างๆ เราต้องเสียค่าจอดรถเป็นรายชั่วโมงในอัตรา 4,5,6,7,8 คูน่า/ชม. แล้วแต่พื้นที่ การชำระค่าจอดรถมีทั้งแบบหยอดเหรียญในตู้แบบอัตโนมัติแล้วเอาใบเสร็จมาวางในรถให้เจ้าหน้าที่เห็นซึ่งบนใบเสร็จจะระบุไว้ว่าเราจอดได้ถึงกี่โมง บางทีในที่จอดรถก็รับบัตรตอนขาเข้า แล้วค่อยจ่ายค่าจอดกับเจ้าหน้าที่ตอนขาออก หรือบางที่เราสามารถจ่ายค่าจอดผ่านทางโทรศัพท์มือถือได้เลย (อันนี้ผมยังไม่ได้ลองเพราะไม่ได้ซื้อ prepaid SIM ที่นั้นใช้ครับ) ที่นี่เขาซีเรียสเรื่องการจอดรถผิดกฏมาก ที่เมือง Zagreb ผมเห็นเจ้าหน้าที่พร้อมรถหกล้อมายกรถที่จอดผิดที่ทีละคัน ประมาณว่าเขามีหน่วยงานหนึ่งคอยขับตระเวณดูว่าใครจอดผิดระเบียบบ้าง ถ้าจอดผิดที่ก็ยกเลย


                                                    ทำแซนวิชมาเป็นมื้อเที่ยงที่ Trsat Castle

      อีกอย่างคือเรื่องห้องน้ำครับ ระหว่างขับรถถ้าปวดเบาหรือถึงขั้นต้องส่งแฟกซ์ ให้เลี้ยวเข้าไปใช้ห้องน้ำของปั๊มน้ำมันได้เลยครับ ตามสถานที่ท่องเที่ยวสาธารณะบางที่ก็มีห้องน้ำให้บริการอย่างที่ Trsat Castle ก็ให้บริการฟรี แต่บางที่ก็เก็บค่าบริการ 2-7 คูน่า เมืองยิ่งใหญ่ค่าเข้าห้องน้ำยิ่งแพงครับ ประเทศนี้ห้องน้ำความสะอาดมาตรฐานยุโรปครับ ปลดทุกข์ได้อย่างสบายใจไร้กังวล :-)
     ออกนอกเรื่องซะเพลิน กลับเข้า Rijeka ดีกว่า อิ่มมื้อเที่ยงแบบง่ายๆ กันแล้ว เราขับรถเข้าไปในตัวเมือง Rijeka จอดรถแบบรับบัตร Pay Parking ที่ท่าเรือ แล้วเดินเที่ยวในตัวเมืองชม St.Vitus Church และ The City Clock Tower ในเมืองมีร้านรวงให้ช๊อปปิ้งคึกคักไม่เบาเลยทีเดียว


St. Vitus Church)

    ถนนคนเดิน Korzo ใจกลางเมือง Rijeka ด้านหลังคือ The City Clock Tower

    Rijeka เมืองท่าสำคัญของโครเอเชีย

      

      เราออกจาก Rijeka ขับรถไปอีก 13 กม. ก็ถึงเมือง Opatija เมืองพักผ่อนตากอากาศเล็กๆ แต่หรูหราริมทะเลเอเดรียติก เราเข้าเช็คอินที่พัก Vila Irma ซึ่งเป็นที่พักแบบโฮมสเตย์ คุณป้าเจ้าของบ้านพูดภาษาอังกฤษไม่ได้ (ตอนผมติดต่อรายละเอียดที่พักกันทางอีเมลคงเป็นลูกชายแกเขียนโต้ตอบกับผมแน่ๆ) แต่อย่างไรคุณป้าก็สามารถสื่อสารกับเราได้ เราบอกว่ามาจาก Thailand แต่แกนึกว่า
เรามาจาก Taiwan - -" ที่พักของเราอยู่ห่างจากตัวเมือง Opatija หลายกิโล เดินไหวเพราะเป็นเนินเขา จะนอนโรงแรมริมทะเลในเมืองเลยก็แพงเหลือเกิน เพราะ Opatija เป็นเมืองตากอากาศของนักท่องเที่ยวที่ต้องการความสงบและกระเป๋าหนักมีคลาสขึ้นมาหน่อย ถ้าจะเปรียบ Rijeka กับ Opatija ก็ประมาณพัทยากับหัวหินครับ ที่ Rijeka รถยนต์เป็นรถตลาดทั่วไป แต่มาที่ Opatija จะได้เห็นรถหรูแพงๆ อย่าง Maserati, Bentley, Porche จอดตามถนนหรือหน้าโรงแรมเพียบ เราขับรถวนอยู่หลายรอบกว่าหาที่จอดรถได้ข้างๆ Angiolina Park (เป็น Pay parking ครับ)
      จุด Landmark ของเมือง Opatija ที่เห็นเป็นประจำเมื่อเข้าอินเตอร์เน็ทคือรูปปั้น The Maiden with The Seagull ส่วนอาคารต่างๆ ที่นี่เป็นสถาปัตยกรรม Baroque ซึ่งยังสมบูรณ์มากเพราะเมืองนี้ไม่ได้รับความเสียหายจากภัยสงครามเลย

                                                                       เมืองตากอากาศ Opatija


                                                      รูปปั้น The Maiden with The Seagull

                                           สระน้ำทะเลที่สร้างขึ้นให้คนทั่วไปลงไปว่ายน้ำกันในหน้าร้อน

    
      เราปิดท้ายด้วยมื้อเย็นในภัตตาคารอิตาเลี่ยนริมทะเลเอเดรียติก อากาศเย็น วิวสวย ทะเลใส อาหารอร่อย อาหารที่นี่ราคาไม่แพงอย่างที่คิดครับ  

                                                                         มื้อเย็นวันนี้

      รายการเที่ยวสำหรับวันนี้จบลงเพียงเท่านี้ ขอตัวไปซื้อของที่ Lidl มาเตรียมสำหรับมื้อเที่ยงวันพรุ่งนี้ก่อนนะครับ พรุ่งนี้เราต้องออกเช็คเอ้าท์แต่เช้าเพื่อขับรถไปยัง Plitvice Lakes National Park
      เจอกันพรุ่งนี้เช้านะครับ


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
tanthainium วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 23.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tanthainium

สนุกจังเลยค่ะ :)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
โสตถิโสมนัส วันที่ : 05/11/2012 เวลา : 07.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bluesman
นายเอกแห้ว ณ สมหวัง

อยากจะลางานสักเดือนหนึงเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ซันญ่า วันที่ : 04/11/2012 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SonyaUAS
เส้นทางเดินที่...ยาวไกลในแผ่นดินอื่น  http://www.booking.com/hotel/th/comon-bungalow-haadchaophao.html_ www.comonbungalow.com www.OmoneyCenter.com/805941/G  

อืม ...ได้รู้จักที่พัก แบบโฮมเสตย์ ของเมืองนี้ กันแล้ว
กลุ่มคน ทางโน้น เวลา ไปอ่าวไทย คุยกัน ถูกคอเสมอ
จะพักต่อ เพื่อเที่ยว ให้ครบ ใน เกาะ ที่เป็นที่สุด ของปาร์ตี้ และ ฟูมูน ....วันนี้ ตามคนไทย เที่ยวบ้านเขา มา สาม ตอน
คอมเมนต์ ทีเีดียว เลย การเช่ารถ ไม่ยาก เท่าไหร่ เหมือนๆ กับ อเมริกา ขับฝั่งเดียวกัน อิอิ มันสวย ได้ใจ เลย
.....

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
khunphai วันที่ : 04/11/2012 เวลา : 17.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khunphai
<<<.ตัวคนเดียว สะพายเป้ แบกกล้อง ท่องเที่ยวไป...ตามใจเรา>>>

รู้สึกเมื่อตอนเที่ยงๆบ่ายๆไผ่อ่านตอนที่หนึ่ง
ที่นี้หรือเปล่าน่า
แล้วตอนที่ 3 แล้ว ขยันจังเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อรุโณทัย วันที่ : 04/11/2012 เวลา : 15.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nimkanokporn

ชอบรูปปั้น The Maiden with the Seagull จังเลยคะ มีนกนางนวลจริงเกาะที่ศีรษะรูปปั้นใช่ป่ะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
soonthorn วันที่ : 04/11/2012 เวลา : 12.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soonthorn-filmkayab
    Life+Bright  ชีวิต...งดงามเสมอ  

กลับมารวมเล่มเลย อาสาจัดหน้าให้ แต่ช้าหน่อย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
toondee วันที่ : 04/11/2012 เวลา : 11.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/toondee
เกษียณแล้ว ไปไหน

น่าสนุกค่ะ อาหารเย็นดูดี ขับรถพวงมาลัยซ้าย แรกๆเกร็งหน่อยค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน