• Dr.Sixteen
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 390
  • จำนวนผู้ชม : 435296
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
Thaidialogue
อำนาจของการฟังอย่างลึกซึ้ง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Thaidialogue
วันพฤหัสบดี ที่ 11 กรกฎาคม 2556
Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 4175 , 11:36:30 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน มนต์เสียงเพลง , ลำชานบ้านบู โหวตเรื่องนี้

คลิปเสียงกับพื้นที่หลังฉากที่ถูกเปิดเผย

 

หน้ากากของความเป็นมนุษย์มีได้อย่างไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับว่า ณ เวลานั้น (กาละ เทศะ)เขากำลังมีปฏิสัมพันธ์กับอะไรอยู่ เช่น ปฏิบัติหน้าที่ต่อหน้านักเรียน หน้ากากของเขาคือครู ยืนอยู่ต่อหน้าพนักงานขายสินค้า หน้ากากเขาคือลูกค้า พอเดินออกมาเรียกแท็กซี่ หน้ากากของเขาคือผู้โดยสาร กลับถึงบ้าน หน้ากากของเขาคือพ่อ แม่หรือลูกของคนในครอบครัว ฯลฯ

แต่ไม่ว่าจะสวมหน้ากากอะไร เขาจะทำสิ่งที่เหมือนกันอย่างหนึ่งคือ ปฏิบัติตัวให้เป็นไปตามรหัสปฏิบัติการ (code of conduct) ของหน้ากากที่สวมอยู่ในเวลานั้นอย่างดีที่สุด เพื่อให้คู่ปฏิสัมพันธ์เชื่อในสิ่งที่เขาเป็น เช่น เป็นครูสอนหนังสือก็ต้องรู้ในสิ่งที่ตนเองสอนมากกว่านักเรียน เป็นคนจ่ายเงินต้องมีเงินและต้องยืนอยู่ตรงหน้าเคาเตอร์ ล่วงล้ำเข้าไปในเขตตู้เก็บเงินไม่ได้ เป็นผู้โดยสารรถแท็กซี่ต้องนั่งในที่ที่เขากำหนดให้ ไม่ไปแย่งพวงมาลัยคนขับ เป็นหัวหน้าครอบครัวต้องดูแลครอบครัว ฯลฯ

แต่ในความเป็นจริง หน้ากากของความเป็นมนุษย์ในโลกสมัยใหม่ มีความซับซ้อนกว่านี้เยอะ วันหนึ่งๆเราต้องพาตัวเองเข้าไปอยู่ในเหตุการณ์ปฏิสัมพันธ์ที่ต้องสวมหน้ากากเป็นโน่นเป็นนี่นับร้อยนับพันเหตุการณ์ ยิ่งโครงสร้างทางสังคมการเมืองที่บุคคลคนนั้นเข้าไปเกี่ยวข้องด้วยมีความอลังการ สลับซับซ้อนมากขึ้นเท่าไร หน้ากากที่บุคคลคนนั้นสวมใส่ ย่อมมีความหลากหลายและซับซ้อนเป็นเงาตามตัว และทำให้ “ภาระงาน” ของเจ้าของหน้ากากเพิ่มมากและมีความซับซ้อนขึ้นอีกเท่าทวี

ภาระงานที่ว่านี้หมายถึง การสร้างความประทับใจ (impression management) ให้กับคนอื่น โดยเฉพาะคนที่เกี่ยวข้อง ปฏิสัมพันธ์ด้วยนั่นแหละ เช่น ลูกน้อง ผู้ใต้บังคับบัญชา รวมทั้งคนในสังคมในฐานะที่เจ้าของภาระงานเป็นบุคคลสาธารณะ วิธีการสร้างความประทับใจที่ทำกันโดยทั่วไปคือ การทำให้คนเชื่อว่าคุณเป็นเช่นนั้นจริงๆ โดยปฏิบัติตาม code of conduct ดังที่กล่าวมาแล้ว เช่น มีความรู้ ความสามารถ มีคุณธรรม เป็นที่ยอมรับ

แต่เท่านั้นยังไม่พอ จะต้องเก็บรักษาพื้นที่หลังฉากให้ดี อย่าให้ใครล่วงล้ำเข้าถึงได้โดยเด็ดขาด พื้นที่หลังฉากเป็นพื้นที่ส่วนตัวที่ต้องเก็บงำไว้เป็นความลับ เพื่อให้การนำเสนอหน้ากากในบริเวณพื้นที่หน้าฉาก สามารถสร้างความประทับใจให้กับคนได้ ยิ่งเก็บงำไว้ได้ดีเท่าไร ก็จะส่งผลให้พื้นที่หน้าฉากมีความโดดเด่น มีมนต์ขลังและมีพลังอำนาจในการสะกดให้คนเชื่อและคล้อยตามมากขึ้นเท่านั้น

คลิปเสียงสนทนาระหว่างคนสองคนที่กำลังตกเป็นข่าวอยู่ในขณะนี้ เป็นตัวอย่างการสูญเสียอำนาจในการควบคุมพื้นที่หลังฉากของตนเอง ถ้าหากเป็นคลิปเสียงสนทนาของชาวบ้านทั่วไปและมีคนแอบเอามาเผยแพร่ ก็คงไม่มีความสำคัญอะไร แต่กรณีนี้ คู่สนทนาถูกตั้งข้อสงสัย (ความจริงคนเชื่อไปเรียบร้อยแล้ว)ว่าเป็นรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมกับอดีตนายกรัฐมนตรีที่แอบมีบทบาทอยู่เบื้องหลังทางการเมืองไทยอยู่ในขณะนี้  แล้วท่านจะเหลืออะไรสำหรับสร้างความประทับใจ สร้างมนต์ขลังให้ขุนทหารผู้ใต้บังคับบัญชาปฏิบัติตามคำสั่งของท่าน

เมื่อใดก็ตามที่พื้นที่หลังฉาก ถูกทะลุทะลวง ความศักดิ์สิทธิ์ ความน่าเชื่อถือของพื้นที่หน้าฉาก จะมลายหายไปในทันที ผลก็คือ ไม่สามารถสร้างความประทับใจให้คนที่เกี่ยวข้องได้ เมื่อเป็นเช่นนั้น พลังอำนาจในการบังคับบัญชา ก็เสื่อมตามไปด้วย

พอคลิปนี้หลุดออกไป จะด้วยฝีมือใครก็ตาม รู้สึกเหมือนว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหมกับอดีตนายกรัฐมนตรี ยืนแก้ผ้าต่อหน้าขุนทหารที่แต่งตัวเต็มยศ ตลกหรือไม่ตลก เชิญคิดเอาเอง

 

..................................

 

 

 

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
Dr.Sixteen วันที่ : 13/07/2013 เวลา : 09.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

เรื่องนี้น่าจะจบลงแบบไทยๆ ไม่มีอะไรในกอไผ่ ที่น่าสงสารกว่าเจ้าของเสียงในคลิปคือ "พ่อไอ้ปึ้ด" ที่ออกมาปฏิเสธคอเป็นเอ็น แต่คิดอีกมุม พลังการตรวจสอบของสังคมยังพอมีอยู่

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
soultraveller วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 11.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/soultraveller
Digital Nomad Accommodation

ตลกแบบสลดๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มนต์เสียงเพลง วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 11.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/magicsoundsong


เขียนได้เก่งมากครับ อุปมาอุปมัยได้ยอดเยี่ยม แถมตอนจบทิ้งไว้ให้คิดอีก...ล่อนจ้อนจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 12/07/2013 เวลา : 10.43 น.

สวัสดีครับ
อ่านแล้ว ดีจัง
ขอบคุณครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รุณ วันที่ : 11/07/2013 เวลา : 12.20 น.

คงจะดีถ้าอ๊อดลาออก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน