• Dr.Sixteen
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-10
  • จำนวนเรื่อง : 390
  • จำนวนผู้ชม : 428554
  • ส่ง msg :
  • โหวต 110 คน
Thaidialogue
อำนาจของการฟังอย่างลึกซึ้ง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Thaidialogue
วันพฤหัสบดี ที่ 19 เมษายน 2561
Posted by Dr.Sixteen , ผู้อ่าน : 1307 , 09:33:08 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลิงเขียว โหวตเรื่องนี้

นวดตอกเส้นสีไพร หายได้โดยไม่ต้องกินยา ไม่ต้องผ่าตัด

ผมทำวิจัยการนวดตอกเส้นตำรับพระมหาสีไพรแบบเกาะติดด้วยการเข้าไปเรียนรู้ ฝึกฝนตามหลักสูตรที่สอนโดยมูลนิธิโพธิรังสี แล้วนำมาทดลองทำด้วยตัวเองแบบ “ไปให้สุด ขุดให้ถึง” พอได้ผลกับตัวเอง ก็นำไปช่วยเหลือคนอื่นดังที่เคยเขียนไว้ก่อนหน้านี้

ข้อค้นพบในเบื้องต้นคือ การนวดตอกเส้นสีไพร ไม่ใช่การรักษาแบบพึ่งปาฏิหาริย์ พิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์ไม่ได้ แต่เป็นกระบวนการเคลื่อนไหวทางด้านสุขภาพของภาคประชาชนที่มีสัมมาทิฐิน่าเคารพยกย่อง เพราะมุ่งไปที่การให้ความช่วยเหลือประชาชนผู้เจ็บป่วยที่การแพทย์แผนปัจจุบันไม่สามารถตอบสนองได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ผมไม่ได้ต่อต้านหรือมีอคติกับแพทย์แผนปัจจุบัน หรือก้มหน้าก้มตาเชียร์การนวดตอกเส้นด้านเดียวนะครับ ผมเชื่อว่าการแพทย์ทุกระบบมีข้อเด่นข้อด้อย ประชาชนผู้ใช้บริการต่างหากที่ต้องศึกษาทำความเข้าใจ และเลือกใช้ให้ถูก ไม่ใช่ปักใจเชื่อแบบเต็มใจให้เขาหลอก

อาการปวดหลัง สะโพกร้าวลงขาที่รู้กันทั่วไปว่า “โรคกระดูกทับเส้น” โรคปวดบ่าปวดแขน ปวดขา ปวดเข่า ฯลฯ ที่อาจเรียกรวมๆโรคปวดกล้ามเนื้อ เส้นเอ็น เป็นโรคแบบ “บ้านๆ” ที่เกิดกับคนทั่วไป เช่น คนที่ทำงานด้วยแรงกายยกของหนัก รวมทั้งคนที่อยู่ในอิริยาบถเดิมติดต่อกันเป็นเวลานาน เช่น ขับรถ ทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์

โรคพวกนี้ แม้ไม่ก่ออันตรายต่อร่างกายทันทีทันใด แต่ก็สร้างความทรมานอย่างสาหัส จะนั่ง เดิน นอน ยืน แม้กระทั่งหายใจ ไอ จามยังเจ็บ คนป่วยส่วนมากไว้วางใจแพทย์แผนปัจจุบัน จะไปตรวจอาจต้องนัดล่วงหน้า ต้องรอคิวนานนับชั่วโมง เพื่อคุยกับแพทย์สองสามคำ เดินออกจากห้องตรวจพร้อมกับยาหนึ่งกำมือและใบนัดสำหรับตรวจครั้งต่อไป

ยิ่งถ้าเลือกผ่าตัดในโรงพยาบาลเอกชน ต้องจ่ายเงินเป็นแสน เคสล่าสุดที่พบ จ่ายเงินสดไปหกแสนสำหรับการผ่าตัดรักษาโรคกระดูกทับเส้น เงินจำนวนนี้ ถือว่ามากมายมหาศาลสำหรับคนทำมาหากิน

ส่วนคนที่เลือกไม่ไปหาหมอ ก็ซื้อยาแก้ปวดมากินเอง ซึ่งเป็นที่รู้กันดีว่า ยาแก้ปวดเหล่านี้มีผลข้างเคียงต่อไตในระยะยาว หรือไม่ก็ไปใช้บริการหมอนวดแผนโบราณ แต่ส่วนใหญ่อาการดีขึ้นชั่วครั้งชั่วคราว แล้วก็กลับมาปวดเหมือนเดิม เพราะแรงกดของฝ่ามือ นิ้วมือของหมอนวด ส่งแรงไปไม่ถึงกล้ามเนื้อ เส้นเอ็นที่เป็นปัญหาการรักษาที่กล่าวมาข้างต้น ถือเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ

องค์ความรู้ทางการแพทย์ที่สืบทอดกันมาแต่สมัยโบราณระบุว่า ระบบของร่างกายเป็นระบบการไหลเวียน (พลังชี่-แพทย์แผนจีน) ร่างกายสามารถรักษาตัวเองได้ตามธรรมชาติ ต้นเหตุของการเจ็บป่วยของร่างกาย ส่วนหนึ่งมีสาเหตุมาจากความผิดปกติของกระดูก การหดตึงของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น ทำให้การไหลเวียนของเลือดลม ไม่สะดวก มีของเสียตกค้างในร่างกาย ทำให้เจ็บป่วย

สิ่งที่แพทย์แผนโบราณพยายามทำคือ ช่วยให้การไหลเวียนของร่ายกายเป็นปกติ เพื่อให้ร่างกายรักษาตัวเอง เช่น แพทย์แผนจีนใช้การฝังเข็ม การแพทย์แผนไทยใช้การนวด ประคบด้วยสมุนไพร ฯลฯ ผู้บริโภคสามารถเลือกตามความชอบของตนเองแบบ “ลางเนื้อชอบลางยา”

การตอกเส้น เป็นการใช้เครื่องไม้เครื่องมือที่เรียบง่าย เช่น ไม้ ค้อนยาง เคาะลงไปที่กล้ามเนื้อ แรงสั่นสะเทือนที่พอเหมาะ จะช่วยให้กล้ามเนื้อ เส้นเอ็นที่หดตึง เกิดการผ่อนคลาย ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้อย่างสะดวก การเคลื่อนไหวของร่างกายไม่ติดขัด เพราะกล้ามเนื้อเส้นเอ็นกลับไปอยู่ในตำแหน่งปกติเดิม ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้อย่างสะดวก และรักษาตัวเอง

การตอกเส้นเป็นอันตรายหรือไม่ อย่างไร ถ้าคนตอกเส้นได้รับการฝึกฝนมาอย่างถูกต้อง จะไม่เกิดอันตรายใดๆเพราะต้องระมัดระวังในส่วนที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ เช่นต้นคอ กระดูกสันหลัง สะบ้าเข่า เท่าที่ผ่านมา ไม่เคยปรากฏว่ามีคนถูกตอกแล้วได้รับอันตราย แต่อาจมีการปวดระบมบ้างเพราะการตอกเส้น ไม่สามารถหลีกเลี่ยงการโดนกล้ามเนื้อที่เป็นปกติอยู่แล้วได้  

ในทางมานุษยวิทยาการแพทย์ หลังจากเก็บรวบรวมข้อมูลอยู่ระยะหนึ่ง ผมวิเคราะห์ว่า การรักษาแบบตอกเส้น ช่างสอดคล้องกับจริตบรรดาออเจ้าทั้งหมายที่ทำมาหากินเลี้ยงตัวเองและครอบครัวโดยแท้ เพราะหายรวดเร็วทันใจ ถูกตังค์เมื่อเทียบกับการรักษาแบบอื่นๆ ข่าวความพึงพอใจในผลการรักษา ถูกกระจายแบบปากต่อปาก

ผมจึงคาดการณ์ต่อไปว่า การรักษาด้วยการนวดแบบตอกเส้น จะเป็นการเคลื่อนไหวด้านสุขภาพของภาคประชาชนที่ทรงพลัง เพราะสามารถตอบโจทย์รักษาคนทำมาหากิน คือหายได้ หายเร็วโดยไม่ต้องกินยา ไม่ต้องผ่าตัด

 

........................

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Dr.Sixteen วันที่ : 19/04/2018 เวลา : 17.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

ใจผมอยากให้วิธีการนี้เป็นทางเลือกของคนที่ป่วยด้วยโรคกระดูก เส้น เอ็น เพราะประชาชนไม่ต้องเสียเงินมาก

ความคิดเห็นที่ 2 ลิงเขียว ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Dr.Sixteen วันที่ : 19/04/2018 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaidialogue
KhunSlot

Chiropractic Medicine ก็ใช้ได้ครับ ใครชอบแบบไหนก็เลือกเอา ลางเนื้อชอบลางยาง แต่ผมได้ยินมาว่า คนไทยไปเปิดนวดตอกเส้นกันเยอะ ถ้าไม่ดีจริง เขาคงอยู่ไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ลิงเขียว from mobile วันที่ : 19/04/2018 เวลา : 10.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/greenmonkey

สวัสดีค่ะ

ลิงเขียวทำงานนวดค่ะ
ตอกเส้นเรียนมาเหมือนกัน
แต่ลิงทำงานอยู่ต่างประเทศหลายปี ตอกเส้นไม่เป็นที่นิยมเลยค่ะ
และเวลาตอกจะเสียงดังมาก
นวดตอกเส้นเลยขายไม่ได้
คือถ้าจะนวดตอกเส้นต้องทำห้องเก็บเสียงอย่างดี หรือไม่ก็เป็นร้านที่เน้นนวดตอกเส้นเลย

เพื่อนลิงก็เป็นกระดูกทับเส้นโรคนิยม เหอๆ
พ่อเพื่อนก็เป็นเช่นกัน
เขาไปจัดกระดูกมานี่แหละ
หายเฉยเลย จากที่โรงบาลบอกต้องผ่าตัดให้เตรียมเงินสามแสนแน่ะ
ไปดึงกระดูกไม่กี่ครั้งหายสนิทซะงั้น ^^

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน