• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2888956
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Thaihippy
วันศุกร์ ที่ 22 มีนาคม 2556
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 2560 , 18:46:05 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน RiverSky , ใบเฟิร์นข้าหลวง และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

(เหตุเกิดที่หนองกระโดนมน # 57 )...เค้าลาง เลือดนองแผ่นดิน..  

http://www.oknation.net/blog/Thaihippy/2011/09/02/entry-1

..............................................

(เหตุเกิดที่หนองกระโดนมน # 58 )           

                                                  ยัยปู กับ .50 วัน ที่ ไร้ ค่า ..

อาทิตย์ โผล่พ้นเหลี่ยมเขากระทิงหมอบหลังหมู่บ้านแล้ว ทำให้สามารถมองเห็นสภาพของหมู่บ้านหนองกะโดนมนที่ถูกน้ำท่วมมาเป็นแรมเดือน เฒ่าคงยืนบนระเบียงบ้านมองไปรอบ ๆ บริเวณ กอไผ่ยังคงยืนต้นระบัดใบสีเขียว พริ้วน้อย ๆ ด้วยสายลมยามเช้า แม้ระดับน้ำจะท่วมเหนือกกกอรากของมัน ต้นแจงหน้าบ้านเริ่มออกอาการใบเหลืองซีด ห่อตัวหลุบ ๆ ทิ้งใบส่ผิวน้ำข้างล่างเป็นช่วง ๆ ตามสายลมพัด.. ถ้าน้ำไม่ลดในสองสามวันนี้ ตะแกอาจจะต้องเสียต้นไม้ที่มีอายุกว่า 30 ปี ที่ให้ร่มเงามาเนิ่นนาน

เฒ่าคงก้าวลงจากชานบ้านอุ้ม กาละมังใบใหญ่ ภายในบรรจุอาหารที่เตรียมใส่บาตรมีทั้งข้าวสวย ปลาสลิดทอด 4 ตัว และแกงผักบุ้งเทโพในหม้ออวยใบเล็ก แกค่อย ๆ หย่อนมันลงวางบนผิวน้ำแล้วค่อย ๆไสมันไป มันลอยบนน้ำที่สูงเกือบถึงเข่า มุ่งไปยังประตูรั้วหน้าบ้าน อันเป็นที่บิณฑบาตรเป็นประจำ ทั้งยามปกติและยามน้ำท่วมเช่นนี้ ไอ้น้ำตาลหมาหลังอาน วิ่งกระโดดโถมน้ำตามไปไม่ห่าง..

นึก ๆ ก็ขำว่าทำไม?แกไม่บอกให้หลวงพ่อพายเรือไปที่หัวกระไดบ้านเพื่อรับบิณฑบาตร ทั้ง ๆ ที่มันก็ง่ายเสียกว่าลุยน้ำมาหน้าบ้าน.."มันเคยมาอย่างนี้..เลยลืมนึกไป." แกตอบในใจ พร้อมหัวเราะกับตัวเองเบา ๆ จนไอ้น้ำตาลแปลกใจเหลียวมามอง..

ทันที ที่เรือบด ของหลวงพ่อพายจากไปหลังรับอาหารที่ถวาย เรืออีแปะลำเขื่องก็ค่อย ๆ โผล่พ้นจากร่องน้ำข้างซุ้มกอไผ่ซึ่งเคยเป็นทางเดินลัดเลาะเข้าหมู่บ้าน ไอ้ดำค่อย ๆ วาดพายหันหัวเรือไปที่เฒ่าคงยืนแช่น้ำอยู่

" พอดีเลยลุง ขึ้นมาเหอะ ได้ไม่ต้องลุยน้ำเข้าบ้าน" ไอ้ดำเอ่ยพร้อมรับข้าวของจากผู้เฒ่า "ข้าว่าจะเอาของไปให้อาจารย์เค้า แป๊ะทงแกวานให้เอาไปส่ง..กลัวอาจารย์แกจะไม่มีอะไรกิน..ลุงไปด้วยมั้ย?" ไอ้ดำหมายถึงการไปบ้านอาจารย์นิมิตร ซึ่งถูกน้ำล้อมรอบอยู่บนมอเตี้ย ๆ ท้ายหมู่บ้าน อันอุดมด้วยต้นยางนาขนาดใหญ่ แม้บริเวณบ้านจะไม่ถูกน้ำท่วม แต่ขณะนี้มันถูกตัดขาดเหมือนเป็นเกาะกลางน้ำโดดเดี่ยว ห่างไกลจากบ้านคนอื่น ๆ

"เออ..ข้าไปด้วย จะได้เอาปลาแห้งไปฝากแก ไม่เจอกันเป็นอาทิตย์แล้วนี่ เดี๋ยวเก็บของแล้วไปกันเลย " ผู้เฒ่าตอบ เอามือวักน้ำข้างกราบเรือหยอกล้อใส่ไอ้น้ำตาลที่กระโดดโถมอยู่ข้าง ๆ เรือที่มุ่งเนิบ ๆ สู่ตัวเรือนใต้ถุนสูง

                                             ............................

" ก็ไม่ลำบากเท่าไหร่หรอกลุง ผมเตรียมสะเบียงไว้พอสมควร" อาจารย์นิมิตร ตอบลุงคงเมื่อถูกถามเรื่องความเป็นอยู่ช่วงน้ำท่วม "อีกอย่างนายดำกับแป๊ะทง ก็พายเรือเอาของมาส่งบ่อย ๆ ไม่ขาดแคลน" ตอบพลางนึกเห็นภาพชั้นไว้ของที่อยู่ข้างฝาบ้าน อันมีปลากระป๋องสองสามกระป๋อง ผักกาดดองตรานกพิราป น้ำพริกเผากระปุกใหญ่ กุนเชียงในถุงพลาสติค ปลาแห้งที่เฒ่าคงนำมาเมื่อครู่.."ยิ่งวันนี้ลุงกับไอ้ดำเอามาเติมให้เนี่ยะ อยู่ได้เป็นหลาย ๆ วันทีเดียว"

"เห็นในตู้เย็นอาจารย์มีเบียร์หลายขวดนี่.." ไอ้ดำเปรยเบา ๆ เหมือนหยั่งเชิง

" เออ..ใช่ !! ดำเปิดกินได้เลย เอาแก้วมา ลุงคงไม่รีบเนาะ คุยกันไป มองน้ำกันไป แก้เหงาดีทีเดียว"อาจารย์นิมิตร ตอบยิ้ม ๆ ขณะทีไอ้ดำแทบจะไม่รอให้สิ้นความ มันลุกเข้าไปในบ้านอย่างรวดเร็ว

"น้ำท่วมปีนี้หนักกว่าปี 49 อีกนะ อาจารย์ว่ามั้ย?" เฒ่าคงเอ่ย

" ใช่ครับลุง ครึ่งค่อนประเทศเลยล่ะลุง เดือดร้อนราว ๆ ล้านกว่าครอบครัว มีคนตายเพราะน้ำกับดินถล่มไปตั้งร้อยกว่าคน หายสาปสูญไปหลายคน นี่ทางการเขาบอกให้ระวังไว้ เพราะสองวันนี้จะมีฝนหนัก น้ำอาจจะขึ้นมาอีก แล้วเมือ่วานนี้..ลุงเห็นข่าวมั้ย?" หยุดนิดหนึ่ง เมื่อลุงคงส่ายหน้า จึงกล่าวต่อไป "ที่พวกชัยนาท บอกสุพรรรฯเราน้ำไม่ท่วม ไปข่มขู่ ให้เปิดประตูน้ำพลเทพ ให้ระบายน้ำมา แล้วก็ไปทำลายพนังกั้นน้ำแถวนั้น เหมือนว่า พวกเราเอาเปรียบเขา อะไรแบบนี้.."

"นั่นน่ะสิ ! ทำไมเขาคิดแบบนั้น ไอ้เรารึ? ลุยน้ำกันมาเป็นเดือน เด็ก ๆ ตีนเปื่อยกันทั้งหมู่บ้าน"

" อ๋อ..มันยังงี้ลุง" อาจารย์นิมิตร พยักหน้าตอบ" ลุงจำได้มั้ย? สมัยปี 49 นายพายัพ ปั้นเกตุ สมัยเป็น ส.ส.สิงห์บุรี ตอนนั้นน้ำท่วมแบบนี้แหละ แกดันพูดว่า ที่สุพรรณฯไม่ท่วมเพราะนายบรรหาร แกเป็นคนถือกุญแจประตูน้ำไว้..ไม่ให้ปล่อยน้ำมาสุพรรณฯ คนก็เลยจำกันมาเรื่อย ๆ เชื่อว่าเป็นแบบนั้นงัย"

" เฮอะ !! บ้าแล้ว ประตูน้ำอะไรมีกุญแจ ไม่ใช่ประตูบ้านนี่..ข้าเห็นแต่มีที่หมุน ๆ เพื่อยกบานขึ้นลง งี้ถ้ามีกุญแจมิใหญ่เท่าควายหรอกรึ..พูดกันไปด้ายยย.." ไอ้ดำฮึดฮัดลากเสียงยาว "ไปดูเดะ..ไร่พริกข้าจมน้ำ จมท่ามาเป็นเดือน ยังไม่พูดสักคำ " กล่าวจบยกเบียร์ขึ้นดื่มพรวดเดียวหมดแก้ว

" ก็จริงเนอะ..อาจารย์คนเราพอจำอะไร? หรือได้ยินอะไร? แล้วไม่คิดไตร่ตรอง ทำให้เข้าใจผิด ๆ ไปหมด แล้วก็ดันเชื่อซะด้วย..เหมือนแบบรัฐบาลยัยปู..ตอนหาเสียงยังไงยังงั้นเลย" เฒ่าคงสรุป

"ใช่ลุง..จุดอ่อนคนไทยเป็นอย่างนี้ ทักษิณเขาอ่านทะลุ ไร้เหตุผล ขาดการวิเคราะห์ ไม่จดจำลืมง่าย ๆ มองแต่ประโยชน์ตน บ้าคลั่งประชาธิปไตยโดยคิดว่าคือการเลือกตั้ง พอชนะเลือกตั้ง ก็ว่าได้ประชาธิปไตยแล้ว คราวนี้ก็รอว่า เมื่อไรจะได้รับสิ่งที่เขาบอกไว้ จำนำข้าว เงินเดือน หมื่นห้า ค่าแรงสามร้อย บ้านหลังแรก รถคันแรก..นึกกันแบบนี้..ตั้งตัวกันเป็นหมู่บ้านแดง ว่าเป็นพวกรัฐบาล จะได้งบประมาณเข้าหมู่บ้าน..คิดกันไปเป็นตุ เป็นตะ.."

"จะเอาข้าวอะไรไปจำนำ..อาจ้านนน?? น้ำท่วมแทบไม่มีข้าวจะแดกอยุ่แล้ว" ไอ้ดำขัดขึ้นมาด้วยน้ำเสียงกระแนะกระแหน

" จุย์ !! จุย์ !! ไอ้ดำ เอ็งอย่าเพิ่งขัด ชักใบให้เรือเสีย เดี๋ยวข้ายันตกระเบียงเลยไอ้นี่..ชักเมารึงัย? ฟังอาจารย์เขา จะได้ไม่โง่ให้อียัยปูมันหลอก..อ้อ..เอ็งมันพันธมิตร คงไม่โดนหลอกง่ายนักหรอก..ลืมไป..เอ้อ ! ..อาจารย์ แล้วนี่ล่ะ ? ที่ว่า เขาโทรฯมาสั่งการรัฐมนตรีเนี่ยะ มันผิดมั้ย? ข้าหมายถึงที่ตาแม้วทำตามที่มีข่าวน่ะ !!"

อาจารย์ หยุดคิดนิดหนึ่งก่อนตอบ " ว่าตามกฎหมายน่าจะผิด เพราะนายแม้วเป็นนักโทษหนีคดี ทั้งยังเป็นกรรมการบริหารพรรคไทยรักไทยที่ศาลสั่งยุบพรรคห้ามทำกิจกรรม การเมือง แล้วไอ้พวกรอมอตอ ที่ไปฟังคำสั่งเขาเนี่ยะ มันมีกฎหมายระบุไว้ว่า การบริหารบ้านเมืองใด ๆ ห้ามให้ใครเข้ามาแทรกแซง นี่เอาการอ้างว่าเคยเป็นนายกฯมาแนะนำประโยชน์ ก็ไม่ได้หรอกลุง อีกอย่างหนึ่ง น้องตนก็เป็นนายกฯ ยิ่งไม่ค่อยเข้าท่าอยู่แล้ว ถามม้าตอบช้าง ถามน้ำตอบดิน..เป็นนายกฯที่ไม่รู้เรื่องที่สุด ไอ้พี่ชายเสือกมายุ่มย่ามมากไป..แล้วจะเหลือศักด์ศรีผู้นำประเทศได้อย่างไร? เห็นสังคมพูดกันเยอะเรื่องนี้ลุง..สรุปว่า ไม่เหมาะสม และ ผิดกฎหมายน่ะลุง.." อาจารย์สาธยายเสร็จ ยกเบียร์ขึ้นจิบ

" แล้วเตะบอลล์ที่เขมรล่ะ..อาจารย์ มันยังไง?" ไอ้ดำตั้งคำถามขึ้นมาดื้อ ๆ "ชาวบ้านลอยคอกันป๋อมแป๋ม แหมง !! เสือกไปเตะบอลล์กัน มันว่างนักหรือไง?"

" อันนี้ ข้าพอตอบได้" เฒ่าคงเอ่ย " ข้าว่ามีอะไรแอบซ่อนแน่ ๆ ไอ้แม้วไปเจอไอ้ฮุนเซ็น หลังยัยปูวันหนึ่ง แล้วไอ้พวกลุกกระป๊อกก็ไปพบกันเป็นพรวน แถมยังทำเป็นเตะบอลล์กระชับมิตร มีไอ้พวกเสื้อแดงรากเน่าไปเชียร์เป็นพัน ๆ ไอ้พวกที่ถูกน้ำท่วมก็รับกรรมไป เห็นว่ามันสนุกสนานกันเป็นบ้าเป็นหลัง ไอ้ฮุนเซ็นเลี้ยงไม่อั้น ร้องเพลงเต้นรำกันยั้นตีสาม..มันไม่ถูกเรื่องอยู่แล้วล่ะ ตัวมีหน้าที่ทำงาน แทนที่จะช่วยคนทุกข์ยาก เสือกไปสนุกสนาน..ไอ้พวกเสื้อแดงจมน้ำมันจะรู้มั้ยเนี่ยะ..ว่าหัวหน้าไพร่ มัน ห่วยแตก เสพย์สุข กันขนาดนี้.."

"เห็นว่า..ตอน ที่ไอ้ฮุนเซ็นมาต้อนรับน่ะ..ไอ้พวกส.ส.บ้านเราแทบผวาก้มไปกราบตีนยังกะว่า ฮุนเซ็นเป็นพ่อมัน..ข้าล่ะเดือดซะจริง ๆ เลย ลุง อยากกระทืบแม่งทั้งฝูงเลย ให้ห่ากินสิ !!" ไอ้ดำยังพลุ่งพล่าน

"นี่ก็ปาราว 50 วัน แล้วนะอาจารย์ แต่ว่าก็ว่าเหมือนนานเป็นปี ๆ มีแต่เรื่องยุ่ง ย้ายคนนั้น ปั้นคนนี้ จะแก้กฎหมาย จะขอนิรโทษ เรื่องที่บอกไว้โน่น นี่ นั่น ทำไม่ได้สักอย่าง ทั้งเรื่อง บ้าน เรื่องรถ จิปาถะ เหมือนโบราณว่า ยักตื้นติดกึก ยักลึกติดกัก..มั่วกันไปหมด..จะไปไหวเร้อ...อียัยปูนกขุนทอง บ้องแบ๊วเนี่ยะ..อะไรก็ไม่รู้..ไม่ชี้ ตะพึด" เฒ่าคงพูดแบบรำคาญแกมโมโห

"ทำใจเหอะลุง..เขาบอกแล้วไงจะเอาพี่ชายกลับบ้าน ไอ้เหลิมก็ย้ำตลอด "

" ก็ช่าย..ข้าดูแล้วที่ย้ายราชการ ก็เพราะเรื่องนี้แหละ เหมือนเราเดินหมากรุก ถูกมั้ยอาจารย์? เอาเรือผูกโคน เอาม้าผูกเรือ เอาเบี้ยหงายไปยันขุน..คือ โยงไปมาก็ทำเพื่อคนคนเดียว..พีชายมันนั่นเอง"

"ลุงพูดมาเนี่ยะ ถูกหมดเลย..เพียงแต่..มัน..มัน..??" อาจารย์ค้างคำพูดไว้ เหมือนไม่อยากเอ่ยเอื้อน

"มันอะไร? อาจารย์" ทั้งสองถามพร้อมกัน

"มันไม่แค่เอาพี่กลับประเทศ มันกำลังรื้อประเทศอยู่ มันไกลไปถึงขั้นเปลี่ยนระบอบเลยล่ะลุง..จำที่ผมเคยพูดได้มั้ย?"

" อ๋อ !!..เอาเลย..ได้เลย..!! ถ้ามันจะทำอะไร?ให้ในหลวงเดือดร้อน ไอ้เฒ่าคงนี่แหละ จะขอถวายชีวิต แก่ ๆ อย่างนี้แหละ ปืนก็ยิงเป็น แม่นซะด้วย!! ทหารเก่าอย่างข้ายอมไม่ได้ แม้วก็แม้วเถอะ..ข้าจะใส่แม่ง !! กลางหน้าผากเลยล่ะมึง !!" เฒ่าคง อดีตทหารเกณท์ มหาห้าประโยค พูดหนักแน่น เสียงดัง แววตาสีน้ำข้าว วาวโรจน์ ขณะหันหน้าไปพนมมือให้กับภาพพระบรมสาทิสลักษณ์ที่แขวนอยู่ข้างฝา บ้าน...

สายลมพริ้วผ่านผิวน้ำท่วมที่อยู่ต่ำลงไปจาก สนามหน้าบ้าน เสียงกาเหว่าร้องแว่วไกลมาจากต้นมะขามที่ยืนต้นลำพังอยู่กลางพื้นน้ำในทุ่ง ..ทั้งวงสนทนาต่างเงียบงัน จนได้ยินเสียงปลาฮุบเหยื่อข้างต้นยางนาสูงที่อยู่ข้างรั้วบ้าน...นกซอฮู้ใน กรงที่แขวนตรงระเบียง ส่งเสียงร้อง ..จุ๊กหุย..จิ๊วหวิว ๆ ซ้ำแล้ว ซ้ำเล่า...เหมือนมิรู้จักเหน็ดเหนื่อย..

 

                                                 ...นายเม็ดฝุ่น เองครับ...

                                                  24 ก.ย. 2554/13.30 น.

 

 หมายเหตุ Posted ครั้งที่ 1  24 ก.ย. 54 (........)

                         ครั้งที่ 2  17 พ.ย. 54 (1,773)

                         ครั้งที่ 3  22 เม.ย. 55 (1,036)

                         
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ศุภฑิต_สนธินุช วันที่ : 28/03/2013 เวลา : 09.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/editnews

สวัสดีครับอาจารย์ ผมไม่ได้เข้า blog มานานเลยครับ
หายไปกว่า 2-3 ปี ลองเข้ามา และแวะมาทักทายครับ
ตอนนี้ พอมีข้อมูลข่าวที่เคยๆ เขียน จะทะยอยมาปล่อยลง
คิดถึงชาวประชาสังคมสุพรรณฯ ฮ่ะ / ศุภฑิต

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เบดูอิน วันที่ : 23/03/2013 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/somdej

ล้มศาลเจ้าคุณยังจะโดนเตะเลย???

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
RiverSky วันที่ : 22/03/2013 เวลา : 22.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/storyriversky

เกิดมาแล้วชาตินี้ หากคิดไม่ได้ที่จะทดแทนคุณแผ่นดิน แบบนี้ก็อย่าได้เกิดมาเป็นคนไทยเลยจะดีกว่านะค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 RiverSky ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ตนภูเก็จ วันที่ : 22/03/2013 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/watlayan

มันแสบๆคันๆดีแท้พี่น้องเอ่ย อย่าแม้แต่จะคิดล้มจ้าวเลย เพราะคนไหนไม่รักในหลวง มันควรถามตัวเองได้แล้วว่ามันคือคนไทยหรือเปล่า

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< มีนาคม 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]