• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2867893
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Thaihippy
วันอังคาร ที่ 3 กรกฎาคม 2561
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 1243 , 19:49:25 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน แม่หมี โหวตเรื่องนี้

.................เมื่อ ทีมหมูป่าติดถ้ำหลวง ..(1)
#เหตุเกิดที่บ้านหนองกระโดนมน #112

Image may contain: one or more people
.
อย่างที่กรมอุตุนิยม ได้เตือนไว้ว่า บ่ายอาจมีพายุลมร้อนในภาคกลาง 
“เมื่อเช้านี้อากาศดี ฟ้าใสแจ๋ว อยู่แท้ ๆ นี่อะไรวะ? ลมพัดตึง ๆ ” เฒ่าคงรำพึงเบา ๆ กับตัวเองขณะไปขยับสุ่มไก่ชนไอ้เหลืองหางขาว เข้ามาใต้ถุนเรือน แล้วคลุมด้วยพลาสติคเพื่อกันละอองฝนอีกชั้นหนึ่ง

ไอ้น้ำตาล วิ่งออกไปเห่าพงหญ้าที่โคนมะม่วงอกร่อง ริมคูน้ำหลังบ้าน กับไอ้ดำที่กำลังไปเก็บไข่อารมณ์ดีที่เล้าไก่หลังคาจากท้ายสวนซึ่งเลี้ยงแบบทฤษฏีเศรษฐกิจพอเพียง มีอยู่ราว 50 ตัว

เสียงใบมะพร้าวกวัดไกวกับหลังคาจั่วสังกะสีบนเรือนดังครืดคราด ๆ ตามแรงกระแสลม ขณะที่ไอ้ดำหิ้วตะกร้าใส่ไข่ไก่กลับเข้ามาใต้ถุนเรือน “..วันนี้ ได้ 30 ใบ เอง ลุง” มันรายงานเฒ่าคงผู้เป็นลุง

“เออ..เอ็งเอาใส่ชลอมเล็ก ๆ ไว้ 20 ใบ เดี๋ยวข้าจะฝากให้อาจารย์สักหน่อย เห็นว่าแกกินไข่ลวกทุกเช้ามิใช่รึ? นี่คงกำลังขับรถมาแล้วหละ..” เฒ่าคงสั่งไอ้ดำน้ำเสียงเรียบ ๆ ก่อนจะกำชับว่า “เฮ้ย ! แล้วเอาผ้าใบข้างบ้านลงด้วย ฝนเอาแน่ ลมตึง ๆ แบบนี้ เดี๋ยวนั่งใต้ถุนไม่ได้..”

“ฮะแอ้ม! วันนี้ดูลุงสดใสแท้ เป็นอะไรละนี่?” ไอ้ดำหยอก เพราะทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา เฒ่าคงเฝ้าเกาะติดหน้าค็อมฯ ตามเรื่องเด็ก ๆ ทีมหมูป่า ที่ติดถ้ำหลวง ขุนน้ำ เขานางนอน สีหน้าแววตาแกดูกังวล ประเดี๋ยวประด๋าวก็หลับตาสวดมนต์ ทำปากขมุบขมิบท่องบ่นทั้งวัน ไม่ทำอะไรซักอย่าง

“อ้าว! ไอ้ดำ ก็เด็ก ๆ หมูป่า ที่ติดถ้ำหลวง เขานางนอน ตั้ง 10 วัน แล้วมันรอดตาย ข้าก็ดีใจสิวะ !..หรือเอ็งไม่ !? ใจดำยังกับผิวตัวเองรึงัย?” เฒ่าคงย้อนคำพูดใส่หลานชายซึ่งร่างดูกำยำ ผิวคล้ำสนิท ที่ยืนยิ้มเผล่อยู่ ไอ้น้ำตาลสุนัขหลังอาน ผงกหัวขึ้นเห่าในลำคอเบา ๆ พร้อมกระดิกหางน้อย ๆ ขณะที่รถปิคอัพเลี้ยวผ่านประตูรั้วไม้ไผ่ ตรงมาที่ลานต้นแจงหน้าเรือนไทยยกพื้นใตัถุนสูง ที่เจ้าของบ้านกับหลานชายพูดคุยกันอยู่

ครู่เดียวอาจารย์นิมิตร กับเฒ่าหวังก็เดินมาร่วมวงสนทนาด้วย ไอ้ดำยกป้านน้ำชามาวางไว้ที่โต๊ะหวายกลางวง

“เก็บน้ำชาไปเลย ไอ้ดำ” เฒ่าหวังเอ่ยเมื่อหย่อนตัวลงนั่ง “ต้องนี่เว้ย” ชูเหล้าขาวในมือที่ถือมา “ต้องฉลองกันหน่อย เว้ย เด็ก ๆ หมูป่าไม่ตาย หนีน้ำในถ้ำติดอยู่ตรงเนินนมสาวได้ตั้ง 10 วัน..ข้าชื่นชมพวกซีลทหารเรือว่ะ ..ไม่ฉลองแล้วจะทำอะไรวะ? ไปเอาแก้วมาให้ครบเว้ย ดำ..” เฒ่าหวังสั่งเสียงใสทีเดียว

Image may contain: one or more peopleImage may contain: 5 people, including พิชิต โลหะภัณฑ์สมบูรณ์Image may contain: 2 people, people standing and outdoor

“อาจารย์เห็นเป็นงัยบ้าง เรื่องไอ้ทีมหมูป่าติดถ้ำเนี่ยะ?” เฒ่าคงเอ่ยถามเมื่ออาจารย์นิมิตร จุดไปป์สูบเรียบร้อย พ่นควันโขมงอวลกลิ่นยาเส้นปนกลิ่นโกโก้กระจายหอมฟุ้งทั่วใต้ถุนเรือน

“ก็มีบทเรียนหลายเรื่องอยู่แหละลุง” อาจารย์วัยใกล้ 70 กล่าวเนิบ ๆ “เรื่องแรกก็ต้องชื่นชมผู้ว่าฯ ที่เป็นแม่ทัพใหญ่ บัญชาการ ทุ่มเทในการช่วยเหลือเด็ก ๆ นอกจากจะประสานสั่งการทุกหน่วยงานที่มาช่วย ยังมีการประชุมวางแผนร่วมกันอย่างรอบคอบ กำกับทั้งกำลังพลของรัฐ และพวกจิตอาสาให้ทำงานกันได้ ทั้งแกก็ยังจัดระเบียบนักข่าวได้ดีทีเดียว เห็นว่าจำนวนนักข่าวน่ะ เกือบพันคนได้มั้ง ลุง”

“ข้าชอบใจตรงที่ฝรั่งนักดำน้ำในถ้ำบินมาช่วยเด็ก มันไม่ใช่คนไทยซักกะหน่อย” เฒ่าหวังเอ่ยบ้าง “พอมาถึงก็งุด ๆ ทำงาน ขนาดนักข่าวไปสัมภาษณ์ หมอบอกว่าไม่ใช่เวลามาคุยกะนักข่าว เขามาช่วยเด็ก ๆ แล้วยังมีพวกลาว พม่า ญี่ปุ่น จีน ไอ้กัน มาสมทบช่วยอีกเพียบ เก่ง ๆ ทั้งนั้น..”

“เก่งอะไร?” ไอ้ดำโพล่งขึ้นมา “มาเจอถ้ำเจอน้ำโคลน พื้นที่ก็ไม่รู้ แผนที่ก็ไม่ชัด ตอนแรกไปไม่เป็นเลย ไม่ใช่รึ? แล้วก็ที่ลุงหวังว่าเก่ง ๆ น่ะ เขา ชมทุกคำว่าที่เก่งสุด ๆ กว่าพวกเขา น่ะ พวก ซีล ทหารเรือ ของเราตะหาก ลุง”

“เอาล่ะ? ฟังอาจารย์เว้ย จะมาเถึยงกันทำไมวะ?” เฒ่าคงตัดบท “เออ ! อาจารย์ แล้วที่ตาศรีวราห์ แกมาที่ถ้ำ แล้วสังคมกระหน่ำว่ามาทำให้วุ่นวาย อะไรทำนองนี้ อาจารย์เห็นว่าไง?”
อาจารย์นิมิตร ที่ถูกตั้งคำถาม หยุดครุ่นคิดนิดหนึ่งก่อนจะตอบอย่างไตร่ตรอง
“คือว่า เรื่องนี้ต้องคุยกันยาวเชียวล่ะ มันมีหลายแง่หลายมุม น่าคิด”

“ก็ นั่นแหละ อยากฟังนักเชียว ว่ามาเลย..ทำไมมีคนอยากให้แกโดนปลดจากตำแหน่ง เป็นแสน ๆ คน...?”

ทุกคนต่างมองหน้าอาจารย์เหมือนอยากรู้ว่าจะตอบอะไร?

"คือ..แกมันระดับรองผู้บังคับการตำรวจแห่งชาติ..แล้วก็เพิ่งผ่านเรื่องเสือดำ มาหยก ๆ.."

ผู้ตอบหยุดนิดหนึ่ง ขณะลมเย็นพัดเข้ามาใต้ถุนเรือนวูบหนึ่ง เพียงแค่ อึดใจ สายฝนก็โปรยปรายลงมา.....

(ยังมีต่อ)
นายเม็ดฝุ่น เองครับ
3 ก.ค. 2561/18.59 น.

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Thaihippy วันที่ : 03/07/2018 เวลา : 20.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

ขอบคุณ แม่หมี เกาะติดทุกโพสต์เลย ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]