• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2868008
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Thaihippy
วันอาทิตย์ ที่ 8 กรกฎาคม 2561
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 1153 , 15:48:39 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน wullopp , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

....... เมื่อ ทีม หมู ป่า ติดถ้ำหลวง ..(1)
#เหตุเกิดที่บ้านหนองกระโดนมน #112
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy/2018/…/03/entry-3

*********************

เหตุเกิดที่บ้านหนองกระโดนมน #112 ตอนที่2

                                                 ............... พา หมูป่า กลับบ้าน..

Image may contain: sky, mountain, cloud, outdoor and nature

Image may contain: one or more peopleImage may contain: 5 people, people smiling

อาจารย์นิมิตร ยังไม่ทันจะได้ตอบคำถามเฒ่าคง เรื่อง พล.ต.อ.ศรีวราห์ ที่ไปป้วนเปี้ยนแถว ๆ งานกู้ภัยหมูป่า ถ้ำหลวง แม่สาย เชียงราย

เฒ่าคงสั่งไอ้ดำ “ดำ เอ็งเอาผ้าใบบังฝนตรงโน้นลงมาหน่อย ละอองฝนจะได้ไม่ฟุ้งเข้ามา ข้าว่าวันนี้คุยกันยันเย็นแน่ ๆ” สิ้นคำสั่งไอ้ดำก็จัดการเสร็จในช่วงสองสามอึดใจ และรีบกลับมานั่งที่วงสนทนา

อาจารย์นิมิตร กล่าวต่อ “คือ แกน่ะเป็นถึง รองผบ.ตร. แล้วดูแลเรื่องปราบปรามและอาชญากรรม ที่คนรู้จักแกมากก็เพราะ ไอ้คดีเสือดำ ที่เสี่ยเปรมชัย อิตัลไทย ไปล่าที่ทุงใหญ่นเรศวร แค่ภาพที่แกรับไหว้ เสี่ยเปรมชัยแบบค้อมตัว พวกโซเชียลมีเดีย เอามาแพร่ แกถูกด่าขรมว่า นอบน้อมกับพวกเศรษฐี แบบพินอบพิเทาเหลือเกิน กว่าจะรู้ว่าแกไม่ได้ไหว้ก่อน แต่แกกำลังรับไหว้ คนเอาภาพมาแชร์น่ะ เอามาครึ่งเดียว ตั้งกะนั้น สังคมเลยจับตาแกไม่เลิก พอเริ่มเป็นคดี ก็ยังมีประเด็นที่สังคมเล่นงานแกอีกหลาย ๆ มุม ปักหมุดกันไปว่าแกพยายามจะช่วยเสี่ยเปรมชัย”

“เอาเรื่องที่แกมากร่างที่ถ้ำหลวงดี้..จารย์ เรื่องเสือดำวางไว้ก่อน ” ไอ้ดำคะยั้นคะยอแทรกขึ้นมา

“แก..ก็คงไม่ได้กร่างอะไร?” อาจารย์ตอบ

“อ้าว ก็แกไปเฮ้ย ๆ มึง ๆ กู ๆ ใส่ตำรวจลูกน้องแกที่ไปบินโดรน แถมไปขู่คนของกรมทัพยากรธรณี ว่า ทำผิดกฎหมาย จะไปเจาะภูเขาในเขตวนอุทยานฯ มิใช่รึ?” เฒ่าหวังเติมประเด็น

“ที่จริงไม่มีอะไรหรอก ลุง” อาจารย์กล่าวยิ้ม ๆ “แกก็ไปเยี่ยมลูกน้องที่ไปปฏิบัติงานที่นั่น ก็ตามประสาจ้าวนาย นั่นแหละ แกก็ทักทายแบบสนิทสนม มึงมาพาโวย กู ๆ มึง ๆ ตามประสาแกนั่นแหละ ถามตำรวจที่บินโดรนว่า มีใบอนุญาตมั้ย? ไปถามเรื่องอนุญาตเจาะภูเขากับเจ้าหน้าที่กรมธรณีฯ ที่จริงก็ไปแนะนำเขาให้ถูกกฎหมาย นั่นแหละ แต่ท่าทีมันคล้าย ๆ ไปข่มขู่เข้า ทั้งไม่ค่อยเหมาะกับสถานการณ์ ทางโซเชียล จำชื่อไม่ได้แล้ว ก็ทำจดหมายผ่านเฟสบุ๊คถึงนายกฯ ให้ปลดแกจากตำแหน่ง รอง ผบ.ตำรวจฯ ความที่คนไม่ชอบแกอยู่เยอะตั้งกะคราวเสือดำ ไอ้โพสต์ที่ว่านั้น มีคนกดไลค์ ไปสี่ ห้าแสน ภายในคืนเดียว แกเลยฉุน หาตัวคนโพสต์เริ่มต้นจนเจอ ทีแรกเหมือนจะเอาเรื่อง เอาราว กฎหมายค็อมฯ แต่ต่อมา มาพูดคุยก็ขอโทษ ขอโพยกันไป จบไปแล้วล่ะ..ว่าไปถ้าแกยังบุ่มบ่าม ไม่ปรับท่าที ท่าทาง แบบนี้ เดี๋ยวก็มีเรื่องอื่น ๆ ตามมาอีก ”

Image may contain: one or more people and outdoorImage may contain: one or more people and outdoorImage may contain: one or more people, outdoor, water and nature

คืนนี้ มิใช่รึ? ที่ผู้ว่า ฯ จะเอาหมูป่าออกจากถ้ำ” เฒ่าคงเปลี่ยนประเด็น “โดยจะให้นักดำน้ำ 2 คน ต่อเด็ก 1 คน ค่อย ๆ ลำเลียงกันออกมา เพราะน้ำลดมากแล้ว เกรงว่าถ้าช้ากว่านี้ พายุฝนจะถล่มมาอีก มันจะยุ่งไปนับหนึ่งใหม่ นะสิ....ขอให้ปลอดภัยทีเถอะ เพี้ยง ! ” กล่าวจบยกมือพนมท่วมหัว


“ใช่ครับ ลุง มีนักดำน้ำเชี่ยวชาญจากต่างประเทศ 13 คน แล้วหน่วยซีล 5 คน ที่เริ่มปฏิบัติการแล้ว เห็นว่าใช้เวลาเข้า 6 ชั่วโมง กลับออก 5 ชั่วโมง รวมเป็น 11 ช.ม.ทีเดียว ที่เราเห็นในข่าวแถลงสาย ๆ วันนี้ ผู้ว่าฯ บอกว่าทุกอย่างพร้อม เด็กๆ พร้อม นักดำน้ำพร้อม ระดับน้ำลดลงกว่าทุกวัน แพทย์พยาบาลก็พรักพร้อมหมด ประกาศกันพื้นที่หน้าถ้ำ ให้นักข่าวทั้งไทยเทศราว ๆ พันคนละมั้ง? ไปอยู่ที่ทำการ อบต.โป่งผา หวังให้สะดวกในการปฏิบัติงานลำเลียงเด็ก ๆ ออกจากถ้ำ ในค่ำคืนนี้ เหมือนว่า ราว ๆ 3 ทุ่ม มิใช่รึ?” อาจารย์จบคำอธิบาย

“อ้าวว์ ! ยังงี้ พวกเราก็ต้องรอลุ้นกันถึงกลางคืนเลยมั้ยอาจารย์? ไม่มีธุระที่ไหนมิใช่รึ ?” ไม่รอคำตอบจากอาจารย์นิมิตร หันไปสั่งไอ้ดำ “เฮ้ย! ไอ้ดำ เอ็งโทรบอกให้ แป๊ะทง ปิดร้านแล้ว เอาเหล้ามาอีก เอาปลากระป๋องติดมาด้วยสองสามกระป๋อง จะได้มายำกินกันไป ลุ้นชีวิตไอ้หมูป่าจอมซนกันไปด้วย..เนอะจารย์ ! ” ท้ายประโยค หันมาทางอาจารย์วัยใกล้ 70 ซึ่งผมยาว ขาว ที่ประบ่า ไหวน้อย ๆ ด้วยลมกรรโชกเข้ามา

ฟ้าร้องครืน ๆ ขณะที่ฝนตกลงมาหนาเม็ดขึ้นไปอีก ฟ้าแลบเป็นระยะ ๆ ไอ้น้ำตาลหมาหลังอาน กระเถิบไปหมอบที่ปลายเท้าเฒ่าคงผู้เป็นเจ้าของ

“ฟ้า ฝน ไม่เป็นใจเลยวะ” เฒ่าคงพูดเสียงดัง “ไอ้ดำ เอ็งเอาธูป จุดมาให้ข้าเก้าดอก อยากทำพิธีบอกกล่าว เจ้าป่า เจ้าเขา ให้ คืนนี้ ทุกคนปลอดภัยด้วยเถอะ..ไหว้ข้างนอกไม่ได้ ก็ไหว้มันที่ใต้ถุน นี่แหละวะ!”

วงสนทนาเงียบชั่วขณะที่เฒ่าคงประกอบพิธี อาจารย์นิมิตร สูบไปป์ มองฝ่าสายฝนไปข้างนอก เฒ่าหวังยกเหล้าขาวขึ้นดื่ม ก่อนจะพันยาเส้น ด้วยใบกระโดนจุดสูบควันโขมงอยู่เงียบ ๆ สายตามีแววกังวลฉาบอยู่..

..เมื่อเฒ่าคง ปักธูปกับพื้นดิน ริมชายคาใต้ถุนเรือนทางทิศตะวันออก ยามนั้น ฟ้าลั่นจนพื้นดินสะเทือนไปทั่วบริเวณ...
.
นายเม็ดฝุ่น เองครับ
8 ก.ค. 2561/14.50 น.

 อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wullopp วันที่ : 08/07/2018 เวลา : 21.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอขอบคุณ
ทุกๆ ท่าน
ทุกๆ ประเทศ
ทุกๆ ทีม

ที่มาร่วมด้วย ช่วยกัน
กู้ภัยในไทย ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 08/07/2018 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

มาอ่านและเอาใจช่วยให้ภารกิจลุล่วง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< กรกฎาคม 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]