• Thaihippy
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-09
  • จำนวนเรื่อง : 2841
  • จำนวนผู้ชม : 2842570
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1128 คน
Thaihippy
แก่นแท้ทางการเมือง สะท้อนจากประสบการณ์จริง ผสานจินตนาการสร้างสรรค์กลั่นกรองสู่...วรรณกรรมการเมือง
Permalink : http://www.oknation.net/blog/Thaihippy
วันพุธ ที่ 29 เมษายน 2563
Posted by Thaihippy , ผู้อ่าน : 793 , 18:11:41 น.  
หมวด : วรรณกรรม/กาพย์กลอน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน Chaoying , นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

Nimit Somboonwit
#เรื่องเล่าร้านกาแฟ (2)

#StayHome..รัฐต่อ พรก.อีก 30 วัน

                                                   

                                                        ..จิ๊กโก๋ กับ .บันไดเลื่อน..ตัวแรกในไทย...

                                           ..... ย้อนเล่าไปถึง สมัยเรียน มัธยมฯ....

 

ถึงวันนี้ยอดผู้ติดเชื้อโควิดทั่วโลกทะลุ 3 ล้านหมาด ๆ อเมริกานำโด่ง เป็นแชมป์ ติดเชื้อ กว่า 2 แสนคน ตายไปเกือบ 5 หมื่นคน ขณะที่ยุโรป ก็วุ่นวาย ทั้งติดเชื้อ ทั้งประท้วงคลายล็อก #StayHome ซึ่งถึงกับมีหมอพยาบาลไปยืนประจัญหน้ากับไอ้พวกคลั่ง"เสรีภาพ" จนถึง หมอในเยอรมันออกมาแก้ผ้าประท้วงถึงการขาดแคลน เครื่องมือ เครื่องใช้ ในโรงพยาบาล ฯลฯ

ส่วนในเอเซียตะวันออกเฉียงใต้ ยอดติดเชื้อสิงค์โปร นำชาติอื่น ๆ แต่ ยอดตายสูงอันดับหนึ่งไปตกแก่อินโดเนเซีย..ไทยเราสถานการณ์ดีขึ้นเล็กน้อย ้ทั้งตัวเลขพบผู้ติดเชื้อ เลขหลักเดียว และผลการรักษาหายของผู้ติดเชื้อคิดแล้วเป็นร้อยละแปดสิบกว่าเปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็น"ความทึ่ง" ของนานาชาติถึงขั้นชื่นชมประเทศไทย ตั้งกะ ลุงตู่ และ จนท.สาธาณสุข และราชการส่วนต่าง ๆ เอาง่าย ๆ เรียกว่ายอดเยี่ยมขนาดองค์การอนามัยโลกยังชื่นชมก็แล้วกัน คิดดู!

.................แต่ บ้ามั้ยล่ะ..พวกพรรคฝ่ายค้านกับสาวก ส้ม แดง นักวิชาการพวกที่ไม่ชอบรัฐต่างออกมาตำหนิ โวยวายว่า "ลุงตู่ ล้มเหลวสู้โควิด" ถ้าต่างชาติไม่ชื่นชมป่านนี้ ชาวบ้านถูกเป่าหู ล้างสมอง ให้เชื่อกันไปตามนั้นไปแล้ว! ทั้งบางคนยัง ตีปี๊บ ปรักปรำว่า "ตัวเลขผู้ตายมีเลศนัย" ว่ารัฐหมกเม็ด..จะหมกเม็ดยังไง? ยุคนี้ ขนาดคนขายเฉาก๊วย อยู่ไหนไม่รู้ เรายังรู้เลยว่ามีไอ้หนุ่มไปฉ้อฉล ช่วยลงทะเบียน แต่แอบกดเอาเงินเยียวยาแกไป4.000 บาท เลย คิดดู!
ยุคข่าวสารข้อมูลอะไรที่ลับ ๆ มันปิดไม่ค่อยมิดหรอกครับ! ไม่งั้นเราจะไปรู้เรื่อง Care Set แพงโหดของ อบจ.ลำพูนเรอะ? เราจะได้กลิ่นตุ ๆ อะไรจาก อบจ.สระบุรี เรอะ?

ย้อนไปคราวที่แล้วผมเกริ่นไปว่าเข้าเรียน ป. 1 ยังทันได้ใช้"กระดานชนวน" (ราวปี 2500) ก็คงต้องพูดถึงระบบการศึกษายุตนั้น ประถมศึกษา มีชั้นป1-ป.4 แล้วก็ต่อไปขึ้นชั้น มัธยม 1 -ม.8 (ต่างกับปัจจุบัน) พวกที่เรียนป. 1 รุ่นนั้น อยู่ระหว่างความผันผวนในการเปลี่ยนระบบ กศ.จบ ป.4 ก็ไปต่อ ป.5-ป.7 แล้วก็มาเป็น ม.ศ. 1 -ม.ศ. 5 เล่นเอาอลเวงอยู่พักหนึ่งเชียวล่ะ!

ผมน่ะพอจบ ป. 4 พ่อก็ส่งไปเรียนใน กรุงเทพฯ .ชื่อ ร.ร.สมบุญวิทยา แถวสำเหร่ ฝั่งธน(ปี 2505) ตั้งอยู่เลยวงเวียนใหญ่ ถนนตากสิน มาทางบุคคโล ดาวคะนอง แถว ๆนั้นแต่ละปลายซอยยังเป็นสวนหมาก สวนมะพร้าว ปากซอยจะมี ป้ายรถเมล์ ตู้โทรศัพท์หยอดเหรียญ (75 ส.ต.) ผมนะ่เดินทางจากสุพรรณ มากรุงเทพน นั่ง บขส.สีส้มบนถนนลูกรังครึ่งวันเชียวล่ะ ในสมัยนั้น ลงที่สถานีขนส่งสายใต้ ที่ สามแยกไฟฉาย พอลงรถก็แทบจะเป็นฝรั่ง เพราะหัวแดงโพลนไปด้วยฝุ่นลูกรังที่รถส้มลุยมาตลอดทาง

...จาก ร.ร.ราษฎร์ฝั่งธน ผมก็ดิ้นรน(ไว้จะเล่าคราวหน้า) ไปเข้าเรียนที่โรงเรียนรัฐบาล ที่ ร.ร.วัดมกุฎกษัตริย์ จบ ม.ศ. 3 ที่นั่น จากนั้นก็ไปต่อ ม.ศ. 4 ที่ ร.ร.สันติราษฎร์บำรุง (ปีนั้นน่าจะ 2509 มีข่าวใหญ่ที่ นร.อำนวยศิลป์ กับสันติราษฎร์ฯตีกันด้วยเรื่องแข่งฟุตบอล ที่สนามศุภฯ นั่นแหละ!) ยามนั้นไป ร.ร.( เราในสายตาผู้ใหญ่ เรียกว่า "พวกจิกโก๋ ") จะหนีบสมุดเล่มยาวปกสีน้ำเงินข้างในน่ะเสียบทะแยง "ฟุตเหล็ก" ไว้เป็นอาวุธป้องกันตัว..เผื่อเจอพวก "อริ" เรียกว่า ทั้งเราและเพื่อน ๆ น่ะ กำลังห้าวเป็นกระทิงเปลี่ยวเชียวล่ะ! เวลาจะหนีเรียนก็นัดกันปีนรั้วหลัง ร.ร. ติดอยู่กับทางรถไฟ ก่อนถึงแยกน้ำพุราชเทวี..(ยังมีความลับที่ไม่เปิดเผยเกี่ยวกับการหนีโรงเรียน วันหลังจะเล่าให้ฟัง)

สมัยนั้นก็หนีไปแอบเล่นสนุกเกอร์บ้าง ไปดูหนังที่ โรงหนังมูนไลท์ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย (หนังฉายวน ครั้งละ 3 เรื่อง ค่าตั๋วน่าจะ 3.50 บาท) เด็กเกโรงเรียนทั่วกรุงเทพ-ธนบุรี จะมาสุม ๆ วนเวียนกันแถวนั้น แถมสูบบุหรี่ กันปุ๋ย ๆ เท่มาก ๆ เท่ขึ้นอีกหน่อยก็ตรงไปเตร่ ๆ แถวหลังวังบูรพา เดินห้างเซ็นทรัล ดูหนังฝรั่ง ที่ โรงหนัง คิงส์ ควีนส์ หรือ แกรนด์ (ค่าตั๋วถูกสุด 7.50 บาท)..ฮา..

อะไรไม่อะไร? จำได้ว่าตรั้งหนึ่งที่นัดกันหนีโรงเรียน ปีนรั้วเสร็จ ก็เดินตามทางรถไฟ ไปทะลุมักกะสันราชปรารภ แล้ว มุ่งไปประตูน้ำ ข้ามไปฝั่งที่เป็น ราขดำริ แยกราขประสงค์...เป้าหมายคือ "ห้างไทยไดมารู"

La imagen puede contener: una o varias personas

 

ไปทำไมรู้มั้ย?
...เพื่อไป ดูให้เห็นกับตา ...และเพื่อไป ขึ้น
....... #บันไดเลื่อน ตัวแรก ของประเทศไทย!!! อยากรู้ว่ามันเป็นไงวะ ไอ้บันไดเลื่อน เนี่ยะ!

...มันโคตรจะแปลกใหม่ จนคนไทย ตื่นตาตื่นใจ กันยิ่งนัก!

.......................

นิมิตร สมบูรณ์วิทย์
29 เมษายน 2563/15.08 น.
......
#เรื่องเล่าร้านกาแฟ # 1
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=3828938660509841&set=a.249684838435259&type=3&theater
........
.....ยังมีต่อ โปรดรออ่าน #เรื่องเล่าร้านกาแฟ #3...
>>>
ข้อมูลเพิ่มเติม
https://www.bloggang.com/viewdiary.php…
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chaoying วันที่ : 30/04/2020 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เขียนสนุก ชอบอ่านค่ะ ฮิๆ เจ้าหญิงก็เด็กเรียนรุ่น ป. 7 และม.ศ. 4-5 ตั้งใจเรียน แต่ก็เคยหนีครูไปดูหนังยกชั้นเลย เพื่อนไปกันทั้งห้องเราก็ต้องไปด้วย ฮาๆ แต่หนังที่ ตรัง แค่ รอบละ 2 บาท เอง
..เข้ากรุง..ยุคแรก..ก็เดินไดมารู จำได้รางๆ แล้ว ว่าห้างนี้ มีบันไดเลื่อนเป็นแห่งแรกจริงด้วย ฮาๆ วัยรุ่นอย่างเราต้องมาไดมารู เพราะเดินผ่านไปประตูน้ำ ซื้อเสื้อชุดชั้นใน ราคาไม่แพง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 29/04/2020 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เล่าเสียมองเห็นภาพเชียวครับ ผมเรียนจบปวส.เท็คนิคฯ ปีการศึกษา 2501 จบจริงๆปี 2502 ชอบโดดเรียนไปตีสนุ้กแถวๆเฉลิมกรุง ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

จากหัวใจ

หลั่งน้ำตา

View All
<< เมษายน 2020 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]