• ทองพันชั่ง
 • ranking : สมาชิกทั่วไป
 • email : [email protected]
 • วันที่สร้าง : 2009-11-10
 • จำนวนเรื่อง : 1010
 • จำนวนผู้ชม : 538164
 • ส่ง msg :
 • โหวต 70 คน
Thongpunchang Pongvarin
ความรู้ คือสิ่งที่สำคัญ แต่สิ่งที่สำคัญยิ่งกว่า คือการได้แลกเปลี่ยนความรู้ที่ดีๆ และเป็นประโยชน์ เพื่อนำไปพัฒนาตนเอง หน่วยงาน และประเทศชาติ ต่อไป
Permalink : http://www.oknation.net/blog/ThongpunchangManagement
วันอาทิตย์ ที่ 11 มกราคม 2558
Posted by ทองพันชั่ง , ผู้อ่าน : 1641 , 16:30:51 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

การดำเนินกิจกรรม QCC ให้ได้ผลจริง

เขียนโดย ทองพันชั่ง พงษ์วารินทร์ [email protected]

www.bt-training.com Mobile.089-8118340

 

       ผมได้มีโอกาสไปพูดคุยกับผู้บริหารของหลายบริษัท เพื่อติดตามผลการฝึกอบรมโดยเฉพาะการดำเนินกิจกรรมปรับปรุง และพัฒนางาน เช่น การดำเนินกิจกรรมคิวซีซี (QCC:Quality Control Circle) กิจกรรมไคเซ็น ทำให้ได้เห็นมุมมอง เกี่ยวกับปัญหา และได้เห็นวิธีการแก้ไข เพื่อให้กิจกรรมเหล่านั้นดำเนินต่อไปได้ ซึ่งแนวคิด มาแลกเปลี่ยนครับ

       กิจกรรม QCC เป็นกิจกรรมที่มีประโยชน์อย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยทำให้ปรับปรุงคุณภาพงาน ลดของเสีย เพิ่มผลผลิต และกำไรให้กับองค์การแล้ว ยังมีส่วนช่วยทำให้พนักงานได้ฝึกฝนการคิด การทำงานเป็นทีม การนำเสนองาน การกล้าแสดงออกอีกด้วย แต่ก็ไม่ง่ายที่จะทำให้กิจกรรม QCC นั้นประสบความสำเร็จอย่างที่ตั้งใจไว้ เพราะมักจะติดปัญหาต่างๆ ซึ่งผมสรุปปัญหา และแนวทางการแก้ไข ที่มักจะเกิดขึ้น แล้วส่งผลให้การดำเนินกิจกรรม QCC และกิจกรรมต่างๆ ไม่ประสบผลสำเร็จ มีดังต่อไปนี้

 • ไม่ได้รับการสนับสนุนอย่างเพียงพอ จากผู้บริหาร และหัวหน้างาน

 • การขาดความรู้ในการดำเนินกิจกรรม เพราะไม่เคยศึกษาการดำเนินกิจกรรม QCC ที่ถูกต้อง และต่อเนื่อง

 • การไม่ให้ความร่วมมือ เพราะให้ความสำคัญกับงานประจำมากกว่า และมองกว่ากิจกรรมปรับปรุงงาน เป็นงานที่เพิ่มเข้ามา จะทำ หรือไม่ทำก็ไม่มีผลอะไร

 • ไม่มีเวลาในการดำเนินกิจกรรม เพราะไม่กำหนดเวลาเพื่อการดำเนินกิจรรม QCC อย่างจริงจัง หรือไม่กำหนดเวลาเพื่อการดำเนินกิจกรรมอย่างจริงจัง

 • ไม่สามารถนำความรู้ไปประยุกต์กับการดำเนินกิจกรรมได้ มีความรู้เยอะ แต่เมื่อปฏิบัติเข้าจริงๆ ไม่รู้จะเลือกใช้เครื่องมมือ หรือวิธีการใดให้เหมาะสมกับเรื่องที่จะทำ หรือบางครั้งก็ติดกับรูปแบบมากจนทำให้เกิดความยุ่งยาก ทำให้เสียเวลาโดยไม่จำเป็น

 • ความไม่ต่อเนื่อง โดยทำเป็นบางอารมณ์ ไม่สม่ำเสมอ เหมือนไฟไหม้ฟาง ทำเมื่อใกล้จจะประกวด หรือเมื่อจะส่งงานเท่านั้น

   

  จากการศึกษา และติดตามผลลัพธ์จากการเข้าฝึกอบรมหลักสูตร  QCC และ กิจกรรมกลุ่มเพื่อปรับปรุงงาน  (Small Group Activity) พบว่าบริษัทที่ดำเนินกิจรรม QCC หรือกิจกรรมกลุ่ม ได้ประสบความสำเร็จอย่างงดงาม มีวิธีการปฏิบัติดังนี้  

   

 • ผู้บริหารทุกระดับ โดยเฉพาะผู้บริหารระดับดับสูงให้ความสำคัญมาก โดยสนับสนุนการดำเนินกิจกรรมด้านต่างๆ เช่น จัดให้มีการฝึกอบรม เข้าไปสังเกตการณ์ ติดตามและประเมินผล มีส่วนร่วมในการตัดสินรางวัล เป็นต้น

 • การให้ความรู้เรื่องการดำเนินกิจกรรม QCC ให้กับพนักงานมากที่สุด ถ้า 100% ยิ่งดี เพื่อให้พนักงานมีความรู้ในการดำเนินกิจกรรม QCC ที่ถูกต้องจริงๆ ขอเน้นย้ำว่า ต้องรู้ และเข้าใจจริงๆ นะครับ ไม่ใช่รู้ครึ่งๆ กลางๆ โดยควร สำหรับหัวข้อในการอบรมก็จะเน้นที่การประยุกต์ใช้เทคนิค วิธีการ และเครื่องมือ ที่เหมาะสมกับการปฏิบัติงานจริงในแต่ละส่วนงาน โดยจะเน้นการลงมือทำจริง ผสมกับการเลือกใช้ หลักการ ทฤษฎี และเครื่องมือต่างๆ เฉพาะที่จำเป็น และเหมาะสมก็เพียงพอแล้วครับ

 • กำหนดกิจกรรม QCC หรือกิจกรรมปรับปรุงงาน เป็นส่วนหนึ่งของงาน และใช้ในการประเมินผลการปฏิบัติงานประจำปี เช่น ถ้าเข้าร่วมกิจกรรมจะได้คะแนนประเมินผลงานประจำปี 5 คะแนน เป็นต้น จะเรียกว่าบังคับกันเลยก็ว่าได้ เพราะสำหรับพนักงานบางท่านถ้าไม่บังคับก็อาจจะไม่ทำ แต่สำหรับบางคนไม่บังคับก็อยากจะทำอยู่แล้ว ซึ่งก็จะยุติธรรมสำหรับผู้ที่เข้าไปมีส่วนร่วมในการดำเนินงาน เพราะเขาสละเวลา ไปดำเนินกิจกรรมก็ควรได้รับรางวัลด้วยจริงไหมครับ ซึ่งวิธีการนี้จะทำให้พนักงานเข้ามามีส่วนร่วมมากยิ่งขึ้น และการดำเนินกิจกรรมก็จะเกิดความต่อเนื่องอย่างแน่นอน

 • กำหนดเวลาแน่นอนในการดำเนินกลุ่มกิจกรรม QCC เช่น ทุกวันศุกร์ เวลา 15.00 น.-15.30 น. เป็นช่วงเวลาของการดำเนินกิจกรรม QCC โดยพนักงานแต่ละกลุ่มจะมาประชุมกัน เพื่อดำเนินกิจรรม QCC โดยจะติดตามผลที่เกิดขึ้น  และนำเสนอผลงานที่ได้ปฏิบัติมา และสิ่งต่างๆ ที่อยากจะฝากถึงเพื่อนสมาชิก

 • กำหนดให้หัวหน้างานเข้าเป็นพี่เลี้ยงกลุ่ม QCC โดยหัวหน้าแผนกจะช่วยเข้าไปให้คำแนะนำในการดำเนินกิจกรรม QCC ด้านต่างๆ เช่น การกำหนดหัวข้อ การเลือกใช้เครื่องมือ การวิเคราะห์หาข้อมูล และสาเหตุ แนวทางการแก้ไข การกำหนดมาตรการป้องกันการเกิดซ้ำ เป็นต้น

   

  ดังนั้นอย่ารอช้าครับ มาดำเนินกิจกรรม QCC ให้ดียิ่งๆ ขึ้นไป เพื่อตัวเรา เพื่อแผนก และเพื่อองค์การที่เรารัก เริ่มเลยนะครับ....
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน