*/
  • ครูทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 2091
  • จำนวนผู้ชม : 6749054
  • จำนวนผู้โหวต : 12315
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12315 คน
<< เมษายน 2018 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 13 เมษายน 2561
Posted by ครูทิพย์ , ผู้อ่าน : 1968 , 09:15:37 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน คนคอหนัง , สุรศักดิ์ และอีก 4 คนโหวตเรื่องนี้

เทศกาลสงกรานต์เป็นประเพณีวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมา โดยมีน้ำเป็นสัญลักษณ์และองค์ประกอบที่สำคัญ และคนส่วนใหญ่ก็จะคิดถึงน้ำเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นการสรงน้ำพระ รดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ การเล่นน้ำ ทั้งนี้ก็เพราะน้ำเป็นสื่อถึงความเย็น ชุ่มฉ่ำ ชุ่มชื่น สนุกสนาน คลายความร้อน เพราะช่วงเวลาของเทศกาลสงกรานต์เป็นช่วงฤดูร้อน

เรียกว่าทุกวันนี้ชาวต่างชาติก็ยอมรับไปแล้วว่าถ้าต้องการมาท่องเที่ยวในบ้านเราในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ก็ต้องมาเล่นน้ำ และกลายเป็นว่าช่วงเทศกาลสงกรานต์นี่แหละที่สามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวจากทั่วโลกมาบ้านเราเป็นจำนวนมาก

ความจริงประเพณีสงกรานต์ในบ้านเราเป็นสิ่งที่ดีงาม เป็นขนบธรรมเนียมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ ไม่ว่าจะเป็นการไปเยี่ยมญาติผู้ใหญ่ รดน้ำดำหัวผู้หลักผู้ใหญ่ เข้าวัดทำบุญ ซึ่งก็ยังมีเห็นกันอยู่ไม่น้อย แต่ก็เป็นช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น

ในขณะที่เวลาส่วนใหญ่จะไปอยู่ที่การเล่นน้ำเป็นหลักซะมากกว่า

แม้การเล่นน้ำเป็นการคลายร้อน ก็ควรเล่นให้ชุ่มฉ่ำกันไปเลย แต่ที่เป็นปัญหาในปัจจุบันคือรูปแบบการเล่นน้ำที่เปลี่ยนไปโดยสิ้นเชิงนั่นต่างหาก จนแทบจะกล่าวได้ว่าเป็นการเล่นสงครามน้ำซะมากกว่า

ความทรงจำที่ดีงามในการเล่นน้ำสงกรานต์แบบในสมัยก่อน ค่อยๆ เลือนหายไปทุกปี ไม่รู้เหมือนกันว่าอีก 10 ปีข้างหน้า เด็กรุ่นลูกหลานเขาจะจดจำภาพประเพณีสงกรานต์เป็นอย่างไร

แล้วถ้าเทศกาลสงกรานต์ไม่ต้องเล่นสาดน้ำกันล่ะ? มาลองดูว่าจะช่วยลดอะไรได้บ้าง

หนึ่ง – ลดภาวะภัยแล้ง

เรามาถึงยุคที่มีปัญหาเรื่องสภาวะโลกร้อน และเกิดภัยพิบัติธรรมชาติมากมาย เราควรต้องกลับมาทบทวนการเล่นสงกรานต์แบบใหม่ ซึ่งอาจกลายเป็นทางออกในการช่วยแก้ปัญหาอื่นๆ ได้มากมายด้วย

ลองนึกถึงภาพของการฉลองเทศกาลสงกรานต์แบบไร้น้ำว่าจะเป็นอย่างไร หรือถ้าจะเล่นน้ำก็ควรคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย เพราะในปีหนึ่ง ๆ เราสูญเสียน้ำโดยเปล่าประโยชน์ไปมากมาย เฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ในปีหนึ่งก็มีเพียง 3-5 วัน แต่เชื่อไหมว่าช่วงเวลาไม่กี่วัน เราใช้น้ำไปแบบสูญเปล่ามากมายมหาศาลขนาดไหน

จากสถิติการใช้น้ำขององค์การอนามัยโลก (WHO) พบว่า ใน 1 คนใช้น้ำ 200 ลิตรต่อวัน แต่ในช่วงเทศกาลจะมีการใช้น้ำมากกว่า 3 เท่า

ภาพของการเล่นน้ำของผู้คนที่สาดน้ำใส่รถยนต์ที่วิ่งบนท้องถนน เหมือนสาดน้ำทิ้ง คิดดูว่าถ้าคนหนึ่งคนสาดน้ำไปที่รถยนต์คนละหนึ่งคัน เราจะสูญเสียน้ำไปขนาดไหน ยิ่งยุคนี้แทบจะไม่เห็นขันน้ำเลย เพราะบางคนใช้สายยางฉีดน้ำอีกต่างหาก

แล้วเราสอนให้ลูกหลานประหยัดน้ำกินน้ำใช้ตลอดทั้งปี เพื่อที่จะมาใช้น้ำกันอย่างทิ้งๆ ขว้างๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพียงไม่กี่วันกระนั้นหรือ!

ทรัพยากรน้ำเป็นสิ่งสำคัญมากของมวลมนุษยชาติ และสำคัญต่อมนุษย์ชนรุ่นหลังอีกด้วย

เราควรจะสร้างค่านิยมในการเล่นสงกรานต์แบบประหยัดน้ำ หรือมีการเล่นที่เหมาะสม อาจถึงขั้นจำกัดปริมาณการเล่นน้ำก็ได้

ความงดงามเรื่องการสรงน้ำพระ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ยังคงไว้ เป็นเรื่องดีที่ควรอนุรักษ์ แต่จำเป็นต้องเล่นน้ำสงกรานต์แบบล้างผลาญน้ำด้วยหรือ

สอง – ลดอุบัติเหตุ

ตัวเลข 7 วันอันตราย มักจะมาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ทุกปี และก็จะพบตัวเลขผู้เสียชีวิต ผู้บาดเจ็บจำนวนมาก ซึ่งนอกจากจะมาจากอุบัติเหตุปกติบนท้องถนน ก็เพิ่มความเสี่ยงในช่วงเทศกาลที่มีผู้ใช้รถใช้ถนนจำนวนมากในช่วงเวลาพร้อมๆ กัน

อีกเรื่องที่ปฏิเสธไม่ได้ ก็คือการเล่นสาดน้ำกันบนท้องถนนแบบไร้ขอบเขต และกลายเป็นอุบัติเหตุมากเพิ่มขึ้นไปอีก โดยเฉพาะมอเตอร์ไซค์ที่เสี่ยงกับการโดนสาดน้ำขณะขับขี่ หรือพลาดพลั้งลื่นไถลบนท้องถนน ก็เป็นความเสี่ยงที่อันตรายเหลือเกิน

สาม – ลดการถูกลวนลาม

แน่นอนว่าเวลาเล่นสาดน้ำกัน ผู้หญิงจะตกเป็นเป้าเสมอๆ โดยเฉพาะผู้หญิงที่หน้าตาดี รูปร่างดี จะตกเป็นเหยื่อของการถูกลวนลาม ทั้งสาดน้ำ ประแป้ง และผู้หญิงส่วนใหญ่ที่ถูกกระทำก็มักไม่กล้าแจ้งความ จึงกลายเป็นจังหวะอันดีของพวกลามกที่ฉวยโอกาสช่วงเทศกาล หรือกระทั่งพวกมิจฉาชีพที่แฝงตัวเข้ามาด้วย

สี่ – ลดโรคภัยที่มากับน้ำ

โรคภัยไข้เจ็บที่มากับน้ำมีไม่น้อย โดยเฉพาะการสาดน้ำที่ไม่สะอาด เช่น โรคตาแดงที่เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย และเชื้อไวรัสจากน้ำไม่สะอาด โรคติดเชื้อที่ผิวหนัง เกิดจากผิวหนังเปื่อยจากการสัมผัสน้ำนานจนลอกเปื่อย จะเป็นจุดที่เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ผิวหนังได้ง่ายขึ้น โรคอหิวาตกโรคที่มากับการกินอาหาร โรคไข้หวัดที่ติดเชื้อไวรัส หากร่างกายมีภูมิคุ้มกันไม่เพียงพอ บวกกับสัมผัสน้ำเย็น และอากาศร้อนๆ เป็นเวลานาน อาจเป็นไข้หวัดได้

ห้า – ลดการดื่มแอลกอฮอล์

ภาพที่เห็นในปัจจุบันจนชินตาคือ การเล่นน้ำสงกรานต์ประเภทบรรทุกน้ำขึ้นหลังรถบรรทุกพร้อมถังน้ำขนาดใหญ่ บางคนหนักหนาถึงขั้นมีแอลกอฮอล์ย้อมใจขณะเล่นน้ำอีกต่างหาก ชนิดท้าทายผู้คนอย่างอล่างฉ่าง ดื่มไปด้วยมีเสียงเพลงดังเร้าใจ สร้างบรรยากาศคึกคะนองเพิ่มเข้าไปอีก และก็ยังขับรถไปตามท้องถนนโดยไม่สนใจว่าจะไปขวางทางการจราจรรถยนต์คันอื่นหรือไม่

การสืบสานประเพณีที่ดีและรณรงค์ให้คงรักษาไว้ ควรจะรักษารูปแบบประเพณีที่ดีงามที่มีอยู่แล้ว เช่น การไปเยี่ยมเยียนญาติผู้ใหญ่ พิธีรดน้ำดำหัว หรือเข้าวัดทำบุญ ให้มีความเข้มแข็งมากขึ้น ส่งเสริมให้แต่ละชุมชนหันมาให้ความสำคัญในการอนุรักษ์รูปแบบของแต่ละชุมชน เพื่อให้ลูกหลานได้รู้จักวัฒนธรรมท้องถิ่นของตนเป็นเรื่องที่ดี ที่ควรค่าส่งเสริมและส่งต่อให้คนรุ่นต่อไป

อย่างไรก็ตาม เรื่องเล่นน้ำกับเทศกาลสงกรานต์กลายเป็นของคู่กันในสังคมไทยไปแล้ว แม้บางพื้นที่จะขาดแคลนน้ำหรือแห้งแล้งเพียงใด หรือราคาน้ำจะแพงขึ้นขนาดไหน แต่ดูเหมือนจะไม่สามารถหยุดยั้งการเล่นน้ำแบบทิ้งขว้างได้

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เทศกาลสงกรานต์ควรไร้น้ำ เหมือนกับที่ไม่ใช่เรื่องง่ายที่เทศกาลลอยกระทงควรไร้เสียงประทัด และเหมือนกับเรื่องอื่น ๆ ที่ประเพณีที่ดีในอดีตเริ่มผิดเพี้ยนไปในสังคมยุคปัจจุบันแต่ก็ยากที่จะเลิก

แต่หลายประเพณีก็ได้ปฏิรูปไปให้สอดคล้องกับสภาพเป็นจริงในยุคปัจจุบัน

ใครจะไปรู้ว่าวันหนึ่งข้างหน้าเทศกาลสงกรานต์อาจจำเป็นต้องไร้น้ำก็ได้ !ที่มา https://mgronline.com/qol/detail/9610000035950


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนคอหนัง วันที่ : 14/04/2018 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/movietalk

ตอนนี้กระแส วิถีไทย-ไทยนิยม กำลังมาแรงครับ
รัฐบาลก็พยายามใช้โอกาสนี้ สร้างกระแส สงกรานต์วิถีไทย
5 ป ได้แก่ ปลอดแป้ง ปลอดปืน (ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง และอาวุธปืน) ปลอดโป๊ ปลอดแอลกอฮลล์ และ ประหยัดน้ำ
ซึ่งก็มีการตรวจเข้ม และทำกันอย่างจริงจังครับ
ด้านกฎหมายก็คือ สั่งขัง 15 วัน ห้ามประกันตัว กรณี เมาแล้วขับรถช่วงสงกรานต์
ถ้าทำอย่างจริงจัง และต่อเนื่อง อะไร ๆ น่าจะดีขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุรศักดิ์ วันที่ : 13/04/2018 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surasakc
เชิญอ่านบทความใหม่ "สิงคโปร์ มีแนวทางใหม่บริหารหนี้สาธารณะอย่างไร " [เชิญคลิกลิงก์บรรทัดบนได้เลยครับ]

เห็นด้วยครับครู รัฐบาลและกระทรวงวัฒนธรรม
ควรคิดกลยุทธ์ที่ปรับเปลี่ยนรูปแบบการเล่นสงกรานต์
ในปัจจุบัน ที่เป็นสงครามน้ำ ให้ค่อยๆ เปลี่ยนมาเป็น
ประเพณีและวัฒนธรรมดั้งเดิม เช่น รณรงค์แต่งชุดไทย
ให้มากขึ้นเรื่อยๆ การจะไปเล่นสาดน้ำแบบเดิมก็ไม่เหมาะ
แล้ว แทนที่จะถือปืนฉีดน้ำ ก็ให้ถือขันเงินแทน แล้วมี
จอกเล็กๆ รดน้ำกัน เป็นต้น

ความคิดเห็นที่ 5 แม่หมี , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูทิพย์ วันที่ : 13/04/2018 เวลา : 10.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณfebruary26...ขอบคุณค่ะคุณแบ้งค์ ครูคิดว่าเรื่องนี้ผู้บริหารระดับสูงของประเทศควรใส่ใจ และดำเนินการปรับเปลี่ยนรูปแบบของการเล่นน้ำสงกรานต์ในปัจจุบันให้เป็นไปในรูปแบบที่ถูกต้อง และเหมาะสมกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันให้มากๆ เลยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ครูทิพย์ วันที่ : 13/04/2018 เวลา : 10.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณแม่หมี...ขอบคุณมากนะคะแม่หมี

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี , ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
february26 วันที่ : 13/04/2018 เวลา : 10.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bang2510
The twenty-six of February 

เห็นด้วยกับคุณครูครับ

เล่นอย่างมีขอบเขต ไม่ละเมิดสิทธิ์ผู้อื่นจนเกินไป

ความคิดเห็นที่ 2 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 13/04/2018 เวลา : 10.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 แม่หมี , february26 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ครูทิพย์ วันที่ : 13/04/2018 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

เราสอนให้ลูกหลานประหยัดน้ำกินน้ำใช้ตลอดทั้งปี เพื่อที่จะมาใช้น้ำกันอย่างทิ้งๆ ขว้างๆ ในช่วงเทศกาลสงกรานต์เพียงไม่กี่วันกระนั้นหรือ!

ทรัพยากรน้ำเป็นสิ่งสำคัญมากของมวลมนุษยชาติ และสำคัญต่อมนุษย์ชนรุ่นหลังอีกด้วย

เราควรจะสร้างค่านิยมในการเล่นสงกรานต์แบบประหยัดน้ำ หรือมีการเล่นที่เหมาะสม อาจถึงขั้นจำกัดปริมาณการเล่นน้ำก็ได้

ความงดงามเรื่องการสรงน้ำพระ การรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่ยังคงไว้ เป็นเรื่องดีที่ควรอนุรักษ์ แต่จำเป็นต้องเล่นน้ำสงกรานต์แบบล้างผลาญน้ำด้วยหรือ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน