*/
  • ครูทิพย์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-05-08
  • จำนวนเรื่อง : 2091
  • จำนวนผู้ชม : 6791186
  • จำนวนผู้โหวต : 12316
  • ส่ง msg :
  • โหวต 12316 คน
<< มิถุนายน 2020 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 19 มิถุนายน 2563
Posted by ครูทิพย์ , ผู้อ่าน : 1341 , 10:51:53 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Chaoying , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ความเชื่อในเรื่องการทำพิธีศพนั้น แตกต่างกันออกไปในวัฒนธรรมของแต่ละเชื้อชาติศาสนา แต่พิธีกรรมสุดท้ายย่อมหนีไม่พ้นการฝัง หรือเผาศพ

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าการเผาศพดูเหมือนมีค่าใช้จ่ายถูกกว่าการฝังศพ แต่หนึ่งในข้อเสียซึ่งกำลังเป็นที่วิตกกันทั่วโลก คือ กระบวนการเผาศพส่งผลเสียต่อสภาพแวดล้อมเป็นอย่างมาก เนื่องจากต้องใช้ความร้อนสูง อุณหภูมิระหว่าง 760-1,150 องศาเซลเซียส เป็นเวลานาน 75 นาที ก่อให้เกิดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและสารพิษจำนวนมหาศาลออกสู่ชั้นบรรยากาศ ส่งผลให้เกิดภาวะโลกร้อนและมลภาวเป็นพิษ

และด้วยตระหนักว่า แม้ตัวตายจากโลกนี้ไปแล้ว แต่ก็ยังทิ้งผลกระทบที่เป็นอันตรายใหญ่หลวงต่อสภาพแวดล้อมไว้ด้วย ดังนั้น ปัจจุบันแนวคิดเรื่องการฝังศพ Go Green คือ การฝังศพแบบอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม หรือที่เรียกกันว่า การฝังศพแบบกรีน (Green Burial) ซึ่งใส่ใจรักษาและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมนั้น จึงได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆทั่วโลก

ผู้คนกลุ่มหนึ่งจึงได้คิดค้นวิธีการฝังศพแบบใหม่ที่จะช่วยย่อยสลายร่างคืนสู่ธรรมชาติ และส่งผลดีต่อสิ่งแวดล้อมด้วย

การฝังศพ Go Green แบบแคปซูลต้นไม้แห่งชีวิตที่มีชื่อว่า Capsula Mundi (โลกแคปซูล) เกิดจากแนวคิดของนักออกแบบชาวอิตาลี 2 คน คือ “แอนนา ซิเตลลี” และ “ราอูล เบรตเซล” ได้คิดค้นออกแบบโลงศพรูปแบบใหม่ ที่ไม่เคยมีใครทำมาก่อน ลักษณะเป็นแคปซูลรูปไข่ ซึ่งเป็นรูปทรงโบราณ โดยใช้วัสดุที่ย่อยสลายทางชีวภาพ

ผู้ออกแบบบอกว่า “เราเชื่อว่า ความตายเป็นหนทางที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ แต่มันก็มีความหมายอย่างยิ่ง เพราะมันไม่ใช่จุดจบ แต่เป็นจุดเริ่มต้นการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ” ดังนั้น เขาจึงเลือกใช้สัญลักษณ์สากลของมนุษย์และชีวิต อาทิ ไข่และต้นไม้

แคปซูลรูปไข่นี้จะเป็นที่บรรจุศพในท่าที่เหมือนกับอยู่ในครรภ์มารดา จากนั้นนำแคปซูลฝังลงในดิน เสมือนการปลูกพืชด้วยเมล็ดพันธุ์ ส่วนด้านบนจะปลูกต้นไม้ซึ่งคนตายเป็นผู้เลือกไว้ขณะยังมีชีวิต ต้นไม้จะดูดซึมสารอาหารจากศพที่ค่อยๆเน่าเปื่อย โดยครอบครัวและญาติมิตรของผู้ตายจะคอยดูแลต้นไม้ให้เจริญเติบโต กลายเป็นอนุสรณ์ให้ได้รำลึกถึง และเป็นมรดกแก่ลูกหลาน รวมถึงเป็นอนาคตของโลกที่งดงามด้วย
และหากมีการนำแคปซูลต้นไม้จำนวนมากฝังลงดินในบริเวณเดียวกัน ก็จะทำให้บริเวณนั้นกลายเป็นสุสาน Go Green หรือสุสานอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม อันจะส่งผลดีต่อโลก ถือเป็นการเปลี่ยนโฉมหน้าสุสานใหม่ จากหลุมฝังศพและป้ายหินแบบเดิมๆ ที่วางเรียงราย กลายเป็นป่าอันร่มรื่นมีชีวิตชีวา

อย่างไรก็ตาม โครงการนี้ยังอยู่ในขั้นเริ่มต้น โดยทั่วโลกได้ให้ความสนใจอย่างมาก และคาดว่าจะกลายเป็นจริงในอีกไม่ช้า

• ชุดเห็ดมรณะ
ชุดเห็ดมรณะ (Mushroom Death Suit) หรือชุดฝังนิรันดร (Infinity Burial Suit) เป็นอีกหนึ่งไอเดียของการฝังศพ Go Green ซึ่งเกิดจากแนวคิดของ “แจ ริม ลี” ศิลปินสาวชาวอเมริกัน และผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Coeio ในสหรัฐอเมริกา ซึ่งกำลังมองหาหนทางในการจากโลกนี้ไปอย่างเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และจากการศึกษาค้นคว้าในเรื่องเกี่ยวกับเห็ด ทำให้เธอรู้ว่าเห็ดสามารถชำระล้างสิ่งปนเปื้อนในสภาพแวดล้อมต่างๆ จึงนำมาสู่การออกแบบชุดเห็ดมรณะ

“ดิฉันได้แรงบันดาลใจจากแนวคิดที่ว่า เห็ดเป็นสุดยอดนักย่อยสลายบนพื้นพิภพ และเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างความเป็นและความตาย เราสามารถใช้เห็ดเป็นสัญลักษณ์และเครื่องมือเปลี่ยนวิธีคิดของคนเรา ในเรื่องความตายและการเชื่อมโยงระหว่างเรากับโลกได้หรือไม่”

ด้วยแนวคิดนี้ เธอจึงนำมาออกแบบตัดเย็บชุดเห็ดมรณะ ซึ่งเป็นชุดเสื้อกางเกงติดกัน ทอด้วยเส้นใยที่ซึมซับสปอร์ของเห็ดหลากหลายสายพันธุ์ เมื่อนำชุดนี้สวมให้ผู้ตายและนำร่างฝังลงดิน เห็ดจะค่อยๆย่อยสลายร่างศพอย่างช้าๆ ในขณะเดียวกันก็จะช่วยปรับสภาพดินที่ปนเปื้อนด้วยยาฆ่าศัตรูพืชและสัตว์ โลหะหนัก หรือสารกันบูด ให้มีความเป็นกลาง

บริษัท Coeio บอกว่ามีลูกค้าหลายร้อยคนรอคิวสวมชุดเห็ดมรณะ ราคาขายประมาณ 999 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 36,000 บาท) ซึ่งพอๆกับราคาโลงศพเลยทีเดียว
ขณะนี้ทางบริษัทกำลังพัฒนาชุดเห็ดมรณะสำหรับสัตว์เลี้ยงด้วย เพื่อให้ซากของมันได้กลับคืนสู่ธรรมชาติเช่นกัน

• โกศย่อยสลายทางชีวภาพ
แม้ว่าแนวคิดการฝังศพ Go Green จะเป็นสิ่งที่ดี แต่การเผาศพก็ยังคงดำเนินอยู่ในโลกใบนี้ ดังนั้น โกศบรรจุเถ้าอัฐิที่สามารถย่อยสลายได้ จึงถูกชายหนุ่มสองพี่น้องชาวสเปน “เจอร์ราด” และ “โรเจอร์ โมลิเน่” หยิบยกมาต่อยอดไอเดีย พวกเขาเชื่อว่า การออกแบบให้เชื่อมโยงกับธรรมชาติ สามารถเปลี่ยนแปลงโลกได้ ดังนั้น บริษัท Bios Urn ของทั้งคู่ จึงได้นำเสนอวิธีการอันชาญฉลาด ยั่งยืน และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เพื่อเดินสู่ขั้นตอนสุดท้ายของชีวิตที่ไม่มีใครหนีพ้น โดยมีเป้าหมายที่จะเปลี่ยนมุมมองของคนทั่วไปในเรื่องความตายจาก “จุดสุดท้ายของชีวิต” ให้กลายเป็น “ชีวิตใหม่” ในธรรมชาติ

โกศย่อยสลายทางชีวภาพรูปแบบใหม่ ที่ชื่อว่า “Bios Urn” ได้ถูกออกแบบด้วยแนวคิดว่า เถ้ากระดูกที่เหลือจากการเผาศพซึ่งได้บรรจุในโกศ จะเป็นปุ๋ยให้กับต้นไม้ต่อไป ตัวโกศมีขนาด 16x16x32 ซม. น้ำหนัก 0.85 กก. ราคา 145 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 5,000 บาท) ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ภายในโกศจะบรรจุเถ้าอัฐิ ด้านบนของโกศจะใส่เมล็ดพันธ์พืช แร่ธาตุ และสารที่ช่วยในการเจริญเติบโตของต้นไม้ จากนั้นฝังโกศลงในดิน และเมื่อเวลาผ่านไป โกศจะย่อยสลายเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อดิน ขณะที่ต้นไม้ก็จะเติบโตงอกงามขึ้นมา

และด้วยเทคโนโลยีอันทันสมัยในปัจจุบัน โกศย่อยสลายทางชีวภาพนี้สามารถนำไปใส่ในกระถางที่มีเซ็นเซอร์คอยตรวจจับ (Bios Incube) และควบคุมด้วยแอปพลิเคชัน ซึ่งจะส่งข้อมูลเกี่ยวกับน้ำ แสงแดด และอุณหภูมิที่จำเป็นต่อการเจริญเติบโตของต้นไม้ ไปยังสมาร์ทโฟนของญาติพี่น้องผู้เสียชีวิต เพื่อเตือนให้ดูแลรักษาต้นไม้ให้เจริญเติบโตต่อไป

ที่สำคัญ โกศย่อยสลายที่ใส่ลงในกระถางเซ็นเซอร์ ยังใช้เป็นแจกันหรือกระถางต้นไม้สำหรับประดับบ้านให้เกิดพื้นที่สีเขียวที่แลดูงดงามสดชื่น เสมือนหนึ่งผู้ที่เรารักยังคงอยู่ใกล้ๆ ให้เราได้ระลึกถึงตลอดเวลา

แนวคิดใหม่เรื่องการฝังหรือเผาศพ เพื่อรำลึกถึงผู้ตายนี้ เป็นเรื่องดีไม่น้อย เมื่อหนึ่งชีวิตจากไป พร้อมกับให้หนึ่งชีวิตใหม่ขึ้นมา มันอาจจะช่วยเปิดมิติใหม่ของ “ชีวิตหลังความตาย” อย่างไม่เคยมีมาก่อนก็เป็นได้

(จาก นิตยสารธรรมลีลา ฉบับที่ 196 เมษายน 2560 โดย บุญสิตา)


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 20/06/2020 เวลา : 16.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณChaoying...คิดเหมือนกันเลยค่ะเจ้าหญิงฯ...คิดว่ามีประโยชน์กว่าการเผาทิ้งไปเฉยๆ นะคะ...เมื่อเราเป็นปุ๋ยให้ต้นไม้...ต้นไม้โตขึ้นลูกหลานที่คิดถึงเรายังได้มาเยี่ยม มากอด มาพูดคุยกับเราได้นะคะ

ความคิดเห็นที่ 4 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Chaoying วันที่ : 19/06/2020 เวลา : 20.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

เจ้าหญิงก็ขอให้ฝังร่างหรือกระดูกไว้ใต้ต้นไม้ ค่ะ เพราะเป็นคนรักต้นไม้

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 19/06/2020 เวลา : 13.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

คุณแม่หมี...ครูก็เคยไปงานศพของมุสลิมนะคะ...พิธีการเยอะจริงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 ครูทิพย์ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 19/06/2020 เวลา : 11.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าสนใจเพราะมุสิมก็ฝังเหมือนกัน แต่เรามีพิธีกรรมมากกว่านี้ นี่คืออาจเป็นวิถีใหม่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ครูทิพย์ วันที่ : 19/06/2020 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Tip2
Every minute is precious if every minute I have you. ทุกนาทีจะมีค่า หากทุกเวลาฉันมีเธอ 

ครูสนใจมาก อยากปลูกต้น Wisteria แต่เมืองไทยคงปลูกไม่ได้...ขอเปลี่ยนเป็นราชพฤกษ์หรือคูนก็ได้นะคะ เพราะให้ดอกเป็นช่อสวยงามเหมือนกัน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน