หนึ่งร้อยเรียงเมืองโบราณย่านสยาม
เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวสถานที่ที่เป็นโบราณสถาน และ ศาสนสถาน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/WarayutSomboonnadee
วันพฤหัสบดี ที่ 26 มกราคม 2560
Posted by หนึ่ง..ร้อยเรียงเมืองโบราณย่านสยาม , ผู้อ่าน : 2331 , 00:18:26 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน Surakant , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

       ปราสาทหนองตาสี เป็นเทวาลัย ที่มีรูปแบบการสร้าง ตามคติความเชื่อ ในลัทธิไศยวนิกาย จากหลักฐานหน้าบัน ชิ้นส่วนปราสาททำให้กำหนดได้ว่า สร้างในยุคปาปวนตอนต้น (ต้นพุทธศตวรรษที่ ๑๕) คือ เป็นปราสาทร่วมสมัย ปราสาทเมืองต่ำ ปราสาทสด๊กก็อกธม ปราสาทนางรำ ปราสาทบ้านถนนหัก ปราสาทหนองตาสี หันหน้าไปทางทิศตะวันออก มี โคปุระ สองด้าน คือ ด้านทิศตะวันออก ซึ่ง เป็น ทางเข้า และ โคปุระทิศใต้ ซึ่งเป็นประตูหลอก จากการเดินสำรวจ พบ มี ปราสาทประธาน ๑ หลัง มีปราสาทบริวารหรือ อาจเป็นบรรณาลัย สองหลัง และ ด้านหน้าปราสาทประธาน พบ ฐานอาคารทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า ขนาดเล็ก อีก ๑ จุด ตัวปราสาทประธานพังทลายเหลือให้เพียง เรือนธาตุทั้ง ๔ ด้าน ฐานปราสาทประธาน มีขนาดความกว้างประมาณ ๓x๓ เมตร ตัวปราสาทหนองตาสี มีความกว้าง ๑๙ และ ยาว ๒๒ เมตร ด้านหน้าปราสาทมีบารายขนาดใหญ่ ชาวบ้านเรียก"บารายอิฐ" ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออก ของปราสาท ปราสาทได้รับการจัดทะเบียนเป็นโบราณสถานแห่งชาติ เมื่อ ๘ มีนาคม พุทธศักราช ๒๔๗๘ เล่ม ๕๒ ( อนึ่งการจดทะเบียน กรมศิลปากร ยังมิได้จดทะเบียน บารายอิฐ รวมในเอกสารฉบับนี้)

    ปัจจุบัน ชาวบ้านในเขต ตำบลไทยเจริญ ได้อัญเชิญ องค์ดำ (เชื่อว่า คือ พระผู้สร้างปราสาท) ประดิษฐานไว้ตรงทางเข้าปราสาทหนองตาสี  ปราสาทตั้งอยู่ในเขต บ้านสินพัฒนา หมู่ที่ ๑๑ ตำบลไทยเจริญ อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์

 

 

   

 

  โคปุระด้านหน้าปราสาท (ทิศตะวันออก)

 

  ปราสาทประธานหันหน้าไปทิศตะวันออก ปราสาทประธานมีเรือนธาตุกว้าง ประมาณ ๓ เมตร และ ยาว ๓ เมตร พังทลายลงไปมา มี

ประตูเข้าออก ด้านทิศตะวันออก อีกสามด้านเป็นประตูหลอก

 

จากรูปนี้ คือ ปราสาททิศตะวันตก  ถ้าแล ลงไป ในปราสาทประธานพบเป็นหลุมลงไป บ่งบอก โดนทับถมจากดิน

ลึกประมาณ ๑ เมตร

 

ประตูหลอกปราสาทประธานด้านทิศเหนือ

 

รูปแบบปราสาทประธาน มี การย่อมุมไม้สิบสอง ถึงแม้จะปรักหักพัง ยังคงความสวยงาม

การย่อมุมปราสาทประธาน

 ปราสาทประธาน ด้านทิศใต้

ปราสาทประธานด้านทิศใต้ อีกภาพ

 

 

โคปุระทิศใต้ เป็นประตูหลอก มีทางเข้าจากด้านใน แต่ไม่มีทางออกไปด้านนอกจากฝั่งนี้

 

ความสมบูรณ์ของโคปุระทิศใต้

 

 กำแพงแก้ว และโคปุระ ด้านทิศใต้ เมื่อมองจากด้านนอก

 

โคปุระด้านทิศเหนือ บางส่วน ยังสมบูรณ์ไม่พังลงมา

สวดลายจำหลักหน้าบัน 

 

ลวดลายการสลัก

พยานาคแบบปาปวน

 

 

ชิ้นส่วนของปราสาทประธาน ที่ยังพอหลงเหลืออยู่บ้าง ซึ่งบางส่วนอยู่ใต้ดิน จำเป็นบูรณะปราสาทจึง จะสามารถ บอก อายุ หรือ ยุคสมัยของปราสาทที่แท้จริงได้

ถ่ายจากกำแพงแก้ว ด้านทิศเหนือ 

 

 

          สภาพการรื้อหินกระจัดกระจาย ของโจรใจบาป ซึ่งมีข้อมูล จากคำบอกเล่า ของนักโบราณคดี บางท่านที่เคยสำรวจ ได้บอกว่าปราสาทแห่งนี้  มักมีพ่อค้าหัวใส ที่ชอบ ค้าวัตถุโบราณ ชอบมาขโมยหินทราย ออกจากไปจาก ปราสาท เพื่อ นำไปแกะสลัก เทวรูป หรือ พระพุทธรูปหินทราย  เพื่อจะได้ดูเสมือนว่า เป็นของเก่าจริง เพราะนำเอาหินเก่าไป แกะสลัก  เมื่อ ยี่สิบก่อน  ทำให้หินทรายจำนวนหนึ่งสูญหายไป จาก ปราสาทหนองตาสี  แห่งนี้

 

 

       

บารายอิฐ ที่ถูกสร้างขึ้น พร้อมการสถาปปราสาท ปัจจุบัน เป็นแหล่งน้ำสำคัญ ใน พื้นที่กสิกรรม ภายในหมู่บ้านสินพัฒนา

 

   รูปเคารพ องค์ดำ ซึ่ง มีผู้มาทำขึ้น เมื่อไม่นานมานี้  จากการสอบถามชาวบ้าน บอกว่า คือ พระผู้สถาปนาปราสาทหนองตาสี  ( ตาดำ ) แห่งนี้  และ ชาวบ้านจึง เปลี่ยนชื่อ จาก ปราสทหนองตาสี  เป็น "ปราสาทตาดำ"  เหตุผลหนึ่งที่ เปลี่ยน เพราะ ภายใน หลัง บ้านหนองตาสี แยก หมู่บ้านใหม่  ปราสาทจึง ไป อยู่ในเขต บ้านสินพัฒนา  หมู่ที่ ๑๑ ตำบลไทยเจริญ อำเภอปะคำ จังหวัดบุรีรัมย์

                                              ทางเข้าปราสาท เข้าตรงบ้านสินพัฒนาหมู่ที่ ๑๑ นะครับ

แผนที่ภาพถ่ายทางอากาศ ซึ่ง ท่านเจ้าเพจ" เมืองประคำ" จัดทำให้ "หนึ่ง ร้อยเรียงเมืองโบราณย่านสยาม" ได้เดินทางเข้าไป ทางแคบ และรถสวนทางกันมิได้นะครับ ถ้าเข้าไปต้องระวังเรื่องถนน สองข้างทางเข้าปราสาท เป็นป่าอ้อย และ ปลูกต้นยูคาลิปตัส บนถนนทางเข้า ถนนเข้าปราสาท ระยะ ๒๐๐ เมตรสุดท้าย กว้างประมาณ ๑.๕ เมตร เป็นหินคลุก และทราย

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หนึ่ง..ร้อยเรียงเมืองโบราณย่านสยาม วันที่ : 29/01/2017 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WarayutSomboonnadee

เข้าตรงบ้าน หนองโบสถ์ ( ตรงข้าม ศูนย์วางแผนครอบครัว มีชัย ) เข้าไป จะเห็น ทางเข้า บ้านสินพัฒนา หมู่ 11 ให้ ถามคนในหมู่บ้านอีกที่ ครับ จาก บ้านหนองโบสถ์ ( ทางหลวง 24) เข้าไป ประมาณ 40 นาที ก็ถึง ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
รักแห่งสยามประเทศ วันที่ : 27/01/2017 เวลา : 14.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panuwat838084
Facebook: Panuwat Sangpum

ท่าจะเข้าไปเยี่ยมชมลำบากพอควร

ความคิดเห็นที่ 1 รักแห่งสยามประเทศ , ลูกเสือหมายเลข9 ถูกใจสิ่งนี้ (2)
หนึ่ง..ร้อยเรียงเมืองโบราณย่านสยาม วันที่ : 26/01/2017 เวลา : 07.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/WarayutSomboonnadee

กำลังหัดทำเพื่อเผยแพร่ข้อมูล หาก มีข้อผิดพลาดประการ ติด ยังแอดมิน หนึ่ง ร้อยเรียงเมืองโบราณย่านสยาม ในเฟสบุค ได้นะครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน