หนึ่งร้อยเรียงเมืองโบราณย่านสยาม
เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวสถานที่ที่เป็นโบราณสถาน และ ศาสนสถาน
Permalink : http://www.oknation.net/blog/WarayutSomboonnadee
วันอาทิตย์ ที่ 5 กุมภาพันธ์ 2560
Posted by หนึ่ง..ร้อยเรียงเมืองโบราณย่านสยาม , ผู้อ่าน : 2284 , 22:30:47 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

          ปราสาทละลมทม เป็นศาสนสถานในศาสนาฮินดู จากการเดินสำรวจ พบว่า เป็นปราสาทที่มีโคปุระครบทั้๔ ด้าน แต่ มีซุ้มประตูโคปุระที่เข้าออกได้จริง ทั้งหมด ๒ ด้าน  คือ ด้านทิศตะวันออก และ ทิศตะวันตก ของปราสาท ปราสาทมีขนาดความกว้างยาว และ ความสูงของปราสาทประธาน มีขนาดใกล้เคียงกับ ปราสาทสด๊กก๊อกธม จึงกำหนดอายุปราสาทในราวต้นพุทธศตวรรษที่ ๑๖ เป็นศิลปะแบบปาปวนตอนต้น อนึ่ง  ปราสาทละลมทม  นี้ อยู่ไม่ห่างจากลำน้ำชี ซึ่ง เป็นรอยต่อระหว่างอำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ และ อำเภอปราสาท จังหวัดสุรินทร์ คำว่า"ละลม" นั้นปรากฎในภาษาถิ่นโคราช หมายถึง ลำน้ำสาขาย่อยที่แยกย่อยออก จาก แม่น้ำใหญ่ ส่วน คำว่า"ทม" หรือ "ธม" เป็นคำไทยที่ยืมมาจากภาษาเขมร  แปลว่าใหญ่  ปราสาทละลมทม  ตั้งอยู่ บริเวณบ้านศรีสุข ตำบลเขาดินเหนือ อำเภอบ้านกรวด จังหวัดบุรีรัมย์ อนึ่งถ้ามีการขุดแต่งปราสาทหลังนี้ อย่างจริงจัง จึงจะรู้ยุคสมัยที่แท้ของปราสาทอย่างละเอียด ซึ่งต้องใช้งบประมาณอย่างมหาศาล และ ถ้าบูรณะแล้ว จะกลายเป็น "มณีรัตนชาติ" เม็ดงาม อีกแห่งของประเทศไทย ในอนาคต

 โคปุระ ปราสาทด้านทิศตะวันออก จะพบศาลพระภูมิ อยุ่ด้วยกันสองแห่ง

บริเวณประตูปราสาท โคปุระด้านหน้า

ส่วนตัวเรือนธาตุ ของปราสาทประธาน ที่ อยู่ฐาน ขนาดสูงใหญ่ ซึ่งฐานดังกล่าวจมอยู่ในกองดินสูงเป็นภูเขาขนาดย่อม ประมาณ ๕ เมตร

   บริเวณปราสาท พบ มีห้องของปราสาทประธาน จำนวนสองห้อง คือ ห้องบรเวณมุขปราสาททิศตะวันออก และ ห้องครรภคฤหะ ซึ่งอยู่นสุด เป็นหลุม ลึก ลงไป พบหินถล่มลงในห้องดังกล่าว

จากรูปจะสังเห็นว่า ฐานปราสาทมีขนาดใหญ่พอสมควร

 บรรณาลัยปราสาทด้านทิศตะวันออก เฉียงเหนือ จากมุมปราสาทประธาน

 บรรณาลัย ด้านทิศตะวันเฉียงใต้  

สำหรับบรรณปราสาทละลมทมจะมี อยู่ด้วยกันสองหลังเรียงตามแนวเหนือใต้ แต่อยุู่ เฉียงหน้าปราสาทประธาน แนวตะวันออกเฉียงเหนือง และตะวันออกเฉียงใต้ ตามรูปข้างต้น 

แนวกำแพงแก้วทำด้วยศิลาแลง และ โคปุระ ด้านทิศเเหนือ ซึ่ง เป็นอิฐ ก่อแบบไม่สอปูน ซึ่งอิฐดังกล่าว พังลงจนกลายเป็นเนินคล้ายภูเขา

มุมภาพถ่ายกึ่งกลางระหวางกำแพงแก้ว ทิศตะวันตะวันตกเฉียงเหนือ

สภาาพความปรักหักพังของอิฐ จำนวนมาก พบโดยทั่วไป ภายในบรเวณปราสาท (กำแพงแก้ว และโคปุระทิศตะวันออก)

     อีกมุมของ สภาาพความปรักหักพังของอิฐ จำนวนมาก พบโดยทั่วไป ภายในบรเวณปราสาท

(กำแพงแก้ว และโคปุระทิศตะวันออก)

 

ภาพถ่ายจากมุม โคปุระด้านทิศเหนือ จพะบ ฐานปราสาทประธานมุความสูงมิใช่น้อยๆ เลย นะครับ


ปราสาทจำลอง ซึ่งน่าจะเป็นกลีบขนุนประดับยอดปราสาทประธาน


ชิ้นส่วนของ กรอบประตูหรือหน้าต่าง น่าจะเป็น อาคารประกอบ ที่อาจมีใครขนย้ายมาไว้ บรเวณสระน้ำรอบปราสาท หรือไม่ ก็เป็ชิ้นส่วน ของ ซุ้มประกอบ บรเวณพลับพลาท่าน้ำ คล้ายๆ สระน้ำในปราสาทเมืองต่ำ

                                                  สระน้ำรอบๆบริเวณปราสาท ( ในรูป เป็นด้าน ทิศเหนือ )


มุมถ่ายจากสระน้ำด้านทิศใต้

 

                                                                         โคปุระทิศตะวันตก

 

 

ประตู และ ซุ้มโคปุระด้านในทิศใต้

 

 

     โคปุระและกำแพง ด้านทิศตะวันออกเเฉียงใต้

ผังปราสาทของ สำนักศิลปกร นครชัยบุรินทร์ แสดงไว้ด้านหน้าปราสาทละลมทม

 

ระหัส พิกัด Google Maps ปราสาทละลมทม{ 14.560407,103.214995 }

ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ {14°33'37.5"N 103°12'54.0"E}

 

 

เนื้อหา และ รูป สามารถหาเพิ่มเติม ได้ Facebook  หนึ่ง ร้อยเรียงเมืองโบราณย่านสยาม นะครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน