*/
  • Yutphuket
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 280681
  • จำนวนผู้โหวต : 51
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2558
Posted by Yutphuket , ผู้อ่าน : 1665 , 11:42:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน wullopp , บูรพากรณ์ และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

จังหวัดภูเก็ตเป็นจังหวัดท่องเที่ยวที่หลายคนรู้จักกันดี ใครๆที่มาเที่ยวภูเก็ตมักจะนึกถึง ชายหาดที่สวยงาม การเที่ยวทางทะเลไปตามเกาะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น เกาะพีพี, เกาะราชา, เกาะสิมิลัน หรือแม้แต่เกาะตาชัย เป็นต้น แต่จังหวัดภูเก็ตไม่ได้มีแต่สถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลเพียงอย่างเดียว แต่จังหวัดภูเก็ตยังสถานที่ที่น่าสนใจที่เกี่ยวกับศิลปะ วัฒนธรรม วีถีชีวิตของคนภูเก็ตที่น่าสนใจหลายที วันนี้ผมจะมานำเสนอสถานที่ท่องเที่ยวอีกรูปแบบใหม่ ที่เกี่ยวกับวิถีชีวิต ความเชื่อ ความศรัทธา ของคนชาวภูเก็ต จนมาเป็น "เที่ยววิถีภูเก็ตเส้นทางศรัทธาห้าม...พลาด@ภูเก็ต" เพื่อให้สอดคล้อง ของนโยบายของ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย(ททท)ได้ชูนโยบาย "ท่องเที่ยววิถีไทย" ที่เน้นการท่องเที่ยวเชิงวิถีชีวิต และศิลปวัฒนธรรมของแต่ละท้องถิ่นนั้นๆ

สำหรับจังหวัดภูเก็ตนั้นจะมีวัฒนธรรมผสมผสานแบบไทยกับ จีนฮกเกี้ยน เพราะสมัยก่อนมีการทำเหมืองแร่ดีบุกทำให้มีคนจีนเข้ามาทำงานและค้าขายเป็นจำนวนมากจนได้มาแต่งงานกับคนภูเก็ตและได้นำวัฒนธรรมจากจีน ฮกเกี้ยนเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องอาหาร ประเพณี วัฒนธรรม ที่เห็นได้ชัดเจนก็คืน "ประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ต" จนทำให้เกิดความศรัทธาต่อเทพเจ้าจีนทำให้มีศาลเจ้าจีนมากมายในภูเก็ต เป็นที่เคารพศรัทธาของคนภูเก็ตจนถึงทุกวันนี้ สำหรับคนภูเก็ต "ศาลเจ้าจีน" หรือ คนภูเก็ตเรียกว่า "อ๊าม" จะมีความผูกพันและความศรัทธา เป็นที่ยึดเหนียวจิตใจของคนชุมชนนั้นๆเป็นอย่างมากในพื้นที่จังหวัดภูเก็ตผมถือได้ว่ามี ศาลเจ้าจีน มากที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศไทยก็ว่าได้ ดังนั้น การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต (ททท.ภูเก็ต) มีแนวคิดที่อยากนำเสนอการท่องเที่ยวที่เกี่ยววิถีภูเก็ตให้สอดคล้องกับนโยบาย "ท่องเที่ยววิถีไทย" ได้ให้ฐานะคนภูเก็ตโดยกำเนิดมาถ่ายทอดเรื่องราวการท่องเที่ยววิถีภูเก็ตจึงเป็นที่มาของเส้นทาง "เที่ยววิถีภูเก็ตเส้นทางศรัทธาห้าม...พลาด@ภูเก็ต" พร้อมจะไปเที่ยวกับผมหรือยังครับถ้าพร้อมแล้วไปกันเลยครับ.....

มาทำความเข้าใจก่อนเดินทาง...

การเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆในภูเก็ต เพื่อความสะดวกสุดท่านควรจะเช่าพวก มอเตอร์ไซต์ หรือ รถยนต์ในการเดินทาง สำหรับการท่องเที่ยวในภูเก็ตระบบขนส่งมวลชนรถสาธารณะยังมีการจัดการที่ไม่ดี พอ ผมว่าการเช่ารถขับเป็นอะไรที่สะดวกสุด การเดินทางครั้งนี้จะเดินทางโดยรถยนต์โดยผมจะมีค่าพิกัด GPS แต่ละสถานที่ไว้ให้เพื่อสะดวกในการเดินทาง ท่านสามารถนำค่าไปใส่ใน App Google Map ในมือถือแล้วใช้ระบบนำทางของ Google Mapได้เลยครับรับรองถึงที่หมายปลายทางอย่างแน่นอน ผมคิดว่าทุกท่านคงใช้มือถือที่เป็น SmartPhone กันทุกท่านอยู่แล้วแน่นอน...

โดยรถยนต์วันนี้ผมได้ใช้บริการรถเช่า ของ บัดเจ็ท (BUDGET)ไทยแลนด์ วันนี้ได้เอารถ Toyota Yaris รุ่นใหม่มาให้ใช้งานด้วย ผมได้สอบถามการให้บริการของ Budget เขาสามารถส่งรถถึงโรงแรมและส่งที่สนามบินได้เลยซึ่งนับว่าสะดวกสบายเป็น อย่างมากสำหรับการจองรถก็ไม่ยุ่งยากสามารถจองผ่านเว็บไซต์ www.budget.co.th จองออนไลน์ได้เลยหรือจะโทรจองรถได้ที่ 02 203 9222

  tat-phuket01


tat-phuket03

พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว
พิกัด GPS 7.88531 98.38674

สถานที่แรกที่ผมอยากให้ทุกท่านได้มาก่อน ก็คือ "พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว" ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักประวัติความเป็นมาของคนภูเก็ตในอดีตที่ผ่านมา ที่ "พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว" สถานที่แห่งนี้เป็นการจัดแสดงประวัติความเป็นมาของคนภูเก็ตในอดีตและการเข้ามาของวัฒธรรมจีน ฮกเกี้ยนของคนภูเก็ตสมัยก่อนในยุคการทำเหมืองแร่ จะได้เรียนรู้วิถีชีวิต การแต่งกาย อาหารการกิน ประเพณีวัฒนธรรม ท่านจะได้เข้าใจว่าทำไมจังหวัดภูเก็ตมีได้มีวัฒนธรรมไทยกับจีนที่ดำเนินมาจนถึงทุกวันนี้ สำหรับผมเข้ามาที่ "พิพิธภัณฑ์ภูเก็ตไทยหัว" แห่งนี้ทำให้ผมได้ภาคภูมิใจกับการที่ได้เกิดเป็นคนภูเก็ตจริงๆเลยครับ อัตราค่าเข้าชมคนไทย 50 บาท เปิดบริการตั้งแต่เวลา 09.00น. - 17.00 น. เปิดบริการทุกวัน สนใจโทรสอบถามได้ที่ 076-211224 หรือ www.thaihuamuseum.com

 
tat-phuket05


tat-phuket06

ศาลเจ้าปุดจ้อ หรือ อ๊ามปุดจ้อ
พิกัด GPS 7.88351 98.38342

เป็นศาลเจ้าที่มีอายุนับ100ปี ตั้งอยู่บนถนนระนอง เป็นศาลเจ้าที่ประดิษฐานองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือ องค์กวนอิมปุดจ้อ (ปุดจ้อ คำเรียกของคนภูเก็ต) เป็นศาลเจ้าที่มีคนภูเก็ตให้ความเคารพนับถือเป็นอย่างมากมีความผูกพันกับวิถีชีวิต ประเพณีของคนภูเก็ตเป็นอย่างมากไม่ว่าจะเป็นการขอพรเพื่อมีลูก สำหรับคนที่มีบุตรยากสมัยก่อนเขาจะมาพรกับองค์กวนอิมปุดจ้ดและประสบความสำเร็จเป็นจำนวนมาก หรือประเพณีแต่งงานสำหรับคนภูเก็ตวันประกอบพิธีแต่งงานคู่บ่าวสาวจะต้องมาไหว้ขอพรเกือบทุกคู่ และมีอีกเรื่องหนึ่งที่เป็นที่เล่าลือเป็นอย่างยิ่งสำหรับศาลเจ้าปุดจ้อ ก็คือ การเซียมซีในเรื่องการรักษาโรคต่างๆ โดยเมื่อเซียมซีได้แล้วก็นำใบเซียมซีไปยังร้านขายยาจีนเพื่อให้ร้านจัดตัวยา จีนแล้วนำมารับประทานมีหลายต่อหลายท่านหายจากโรคมาแล้ว ศาลเจ้าแห่งยังมีเทพเจ้า ไทโส่ยเอี๋ย (เทพดาวนพเคราะห์) และจ่ายสินเอี๋ย (เทพเจ้าแห่งโชคลาภ) "เพื่อสะเดาะห์เคราะห์และขอพรรับโชค" ใครมาภูเก็ตแล้วอยากจะให้มาไหว้พระขอพรศาลเจ้าแห่งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคลสมความปราถนา สำหรับใครที่มีบุตรยากลองมาขอพรกับองค์เจ้าแม่กวนอิมปุดจ้อ แห่งนี้ดูรับรองว่าท่านจะได้สมความปราถนาอย่างแน่นอน

tat-phuket07

tat-phuket08

tat-phuket09

ศาลเจ้าจุ้ยตุ้ย
พิกัด GPS 7.88325 98.38351

สำหรับศาลเจ้าจุ้ยตุ้ยเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่คนภูเก็ตเคารพนับถือเป็นศาลเจ้าแห่งนี้อยู่ติดกับศาลเจ้าปุดจ้อเลย เป็นศาลเจ้าใหญ่ที่ประกอบพิธีประเพณีถือศีลกินผักของภูเก็ตเก่าแก่เป็นร้อยๆปีเหมือนกันในแต่ละปีศาลเจ้าแห่งนี้จะมีคนมาร่วมพิธีกันอย่างมากมายและมีขบวนแห่พระที่ยิ่งใหญ่มากในประเพณีถือศีลกินผักทุกๆปี ภายในศาลเจ้าจะประดิษฐานองค์เทพต่างๆที่คนภูเก็ตเคารพนับถือมากมาย สามารถขอพรให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง มีเงินมีทอง มีโชคลาภวาสนา ได้เลย

tat-phuket10

tat-phuket11

tat-phuket12

ศาลเจ้าแสงธรรมหรืออ๊ามเตงก่องต๋อง
พิกัด GPS 7.8838 98.38813

ศาลเจ้าแสงธรรมเป็นศาลเจ้าเล็กๆตั้งอยู่บนถนนพังงา ตรงข้ามกับธนาคารกสิกรไทย อยู่เข้าซอยเล็กๆมีองค์เทพ "องค์สุ่นต่ายไส่" เป็นองค์ประธานของศาลเจ้าแห่งนี้ ตามประวัติศาลเจ้าแห่งนี้สร้างขึ้นเมื่อพ.ศ. 2434 โดย หลวงอำนาจนรารักษ์ (ตันค้วด) เป็นศาลเจ้าเล็กๆที่เต็มไปด้วยความศรัทธา เพิ่งได้รับการบูรณะใหม่เหมือนไม่กี่ปีที่ผ่านมาเป็นศาลเจ้าที่ตกแต่งสวยงามเป็นอย่างมากตั้งแต่ซุ้มประตูทางเขาศาลเจ้าสวยงามยิ่งใหญ่อลังการ สำหรับตัวศาลเจ้าก็สวยงามไม่แพ้กันบนหลังคาศาลเจ้าจะมีลวดลายสถาปัตยกรรมในรูปแบบจีน สำหรับภายในศาลเจ้าตามฝาพนังจะมีภาพเขียนโบราณ เล่าเรื่องราว ซิยินกุ้ย แห่งราชวงศ์กุ้ง อันเป็นตำนานแห่งอดีตของ เทพอ๋องซุนต่ายสาย ใครที่ผ่านมาทางแถวถนนพังงาลองแวะมาไหว้พระขอพรกับองค์เทพ "องค์สุ่นต่ายไส่" เพื่อให้เป็นผู้มีปัญญาเฉลียวฉลาด รู้ทันคน

tat-phuket13

tat-phuket14

tat-phuket15

ศาลเจ้ากิ้วเที้ยนเก้ง สะพานหิน
พิกัด GPS 7.86218 98.40009

ศาลเจ้าแห่งนี้ตั้งอยู่ปลายแหลมสะพานหินเป็นที่ประดิษฐานขององค์เทพ "กิ้วเที้ยนเลี่ยนลื้อ" เป็นศาลเจ้าที่เพิ่งสร้างประมาณ 10กว่าปีได้ เมื่อครั้งเกิดเหตุการณ์สึนามิเมื่อปี2547 บริเวณปลายแหลมสะพานหินได้มีผลกระทบจากคลื่นสึนามิเช่นกันแต่ได้เกิดปาฏิหาริย์กับศาลเจ้าแห่งนี้ปรากฏว่าไม่โดนคลื่นสึนามิเลยทั้งๆที่ศาลเจ้าแห่งนี้อยู่ติดชายหาดเพียงไม่กี่เมตรเองสภาพศาลเจ้ายังอยู่เหมือนเดิมเหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลย ทำให้ชาวบ้านยิ่งเกิดความศรัทธาต่างพูดกันว่าเป็นเพราะ อิทธิฤิทธิ์ขององค์กิ้วเที้ยนลื้อช่วยปกปักรักษาศาลเจ้าแห่งนี้ไว้ ศาลเจ้าแห่งยังเป็นที่ที่ประดิษฐานองค์พระโพธิสัตว์กวนอิม หรือ องค์กวนอิมปุดจ้อ หยกขาวทั้งองค์สูง 5.2 เมตร น้ำหนัก 17,000 กิโลกรัม มี 3 ปาง ดังนั้นใครมาไหว้พระขอพรก็จะขอพรช่วยแคล้วคลาด ปลอดภัยจากพยัญอันตรายทั้งหลาย

tat-phuket16

tat-phuket17

tat-phuket18

ศาลเจ้าบางเหนียว หรือ มูลนิธิเทพราศี
พิกัด GPS 7.87667 98.39418

ศาลเจ้าบางเหนียวเป็นอีกหนึ่งศาลเจ้าที่เก่าแก่ของภูเก็ต ติดกับสี่แยกบางเหนียว หากขับรถตรงไปทางสวนสาธารณะสะพานหิน จะอยู่ทางซ้ายมือ ศาลเจ้าสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2447 เป็นที่เคารพนับถือของชุมชนชาวบางเหนียว เป็นศาลเจ้าที่จัดประเพณีถือศีลกินผักภูเก็ตแต่ละปีได้ยิ่งใหญ่อีกศาลเจ้าหนึ่ง ศาลเจ้าแห่งนี้มีเทพ "สามต่องอ๋อง" เป็นประธานศาลเจ้า คนนิยมมากราบไว้เพื่อขอพรในด้าน เพื่อให้เจริญ "ก้าวหน้าทางอาชีพและการงาน"

tat-phuket19

tat-phuket20

tat-phuket21

ศาลเจ้ากวนอู นาบอน
พิกัด GPS 7.84679 98.35458

ศาลเจ้ากวนอู นาบอนเมื่อเป็นศาลเจ้าเล็กๆตั้งเมื่อประมาณ 130 ปีที่แล้ว มีองค์เทพ "กวนอู" เป็นองค์ประธานศาลเจ้า ซึ่งเดิมบริเวณแห่งนี้เป็นคลองอยู่ใกล้ทะเล บริเวณแถวนั้นมีเรือสำเภาชาวจีนขึ้นฝั่งบริเวณนี้จำนวนมาก ชาวจีนได้มีการนำรูปเทพเจ้ากวนอูมาจากเมืองจีนเพื่อมากราบไหว้บูชา จนทำให้ชาวบ้านแถวนั้นได้มากราบไหว้ขอพร จนประสบความสำเร็จจึงเกิดความศรัทธาจนมีการรวบรวมเงินกันสร้างศาลเจ้าเล็กๆเพื่อประดิษฐสถานองค์เทพเจ้ากวนอู จนถึงปี2552 ทางคณะกรรมการศาลเจ้ามีแนวคิดที่จะปรับปรุงบูรณะ สร้างศาลเจ้าใหม่จนถึงทุกวันนี้ ศาลเจ้าที่สร้างขึ้นใหม่สวยงามเป็นอย่างมาก การตกแต่งภายในศาลเจ้าสวยงามอลังการเป็นอย่างมาก การไหว้ขอพรเทพเจ้ากวนอู จะขอให้ "กิจการค้าขาย ร่ำรวย เงินทอง"

tat-phuket22

tat-phuket23

tat-phuket24

วัดฉลอง หรือ วัดไชยธาราราม
พิกัด GPS 7.84598 98.33732

วัดฉลองเป็นวัดคู่บ้านคู่เมืองของจังหวัดภูเก็ต ใครมาภูเก็ตต้องมาสักการะหลวงพ่อแช่ม แห่งวัดฉลองเพื่อเป็นสิริมงคลแต่ตัวเอง ถ้าใครมาภูเก็ตไม่ได้มาวัดฉลองเหมือนมาไม่ถึงภูเก็ต หลวงพ่อแช่ม มีชื่อเสียงเรื่องราวความศักดิ์สิทธิ์ การรักษาโรค บุญญาบารมีและเมตตาธรรมที่สูงส่งของหลวงพ่อทำให้มีผู้เลื่อมใสศรัทธาเป็นอันมาก วัดฉลองแห่งนี้ยังเป็นที่ตั้งของ พระมหาธาตุเจดีย์พระจอมไทยบารมี ประกาศเป็นที่ประดิษฐสถานของ พระบรมสารีริกธาตุของพระพุทธเจ้าที่นำมาจากศรีลังกา

tat-phuket25

tat-phuket26

tat-phuket27

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี หรือ พระใหญ่ภูเก็ต
พิกัด GPS 7.82788 98.31227

พระพุทธมิ่งมงคลเอกนาคคีรี (พระใหญ่) เป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัยศิลปแบบร่วมสมัย ขนาดหน้าตักกว้าง ๒๕.๔๕ เมตร ความสูง ๔๕ เมตร โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ประดับผิวด้วยหินอ่อนหยกขาว “สุริยกันต”(สุริยกันตะ) จากพม่า น้ำหนักเฉพาะหินอ่อน หยกขาวประมาณ ๑๓๕ ตัน หรือประมาณ ๒,๕๐๐ ตารางเมตร ประดิษฐานอยู่บนยอดเขานาคเกิด จะเลยวัดฉลองไปอยู่ทางขึ้นอยู่ทางซ้ายมือ การสร้างพระพุทธรูปนั้นได้เริ่มสร้างตั้งแต่ปี พ.ศ.2548 เมื่อได้ขึ้นไปถึงยอดเขาก็จะเห็นวิวบนยอดเขา 360 องศา ของอ่าวฉลองและราไวย์ เป็นจุดชมวิวที่สวยอีกจุดหนึ่งของภูเก็ต

tat-phuket28

tat-phuket29

tat-phuket30

ศาลเจ้ากะทู้
พิกัด GPS 7.918144 98.345785

เป็นศาลเจ้าที่มีความสำคัญมากของจังหวัดภูเก็ต เพราะเป็นศาลเจ้าแห่งแรกที่เริ่มประเพณีถึอศีลกินผักของภูเก็ต สมัยก่อนที่มีชาวจีนเป็นจำนวนมากเข้ามาเป็นกรรมกรเหมืองแร่ในภูเก็ตได้เกิดโรคระบาดขึ้น คณะงิ้วจากเมืองจีนที่มาทำการแสดงที่ชุมชนกะทู้ ได้ปฏิบัติพิธีถือศีลกินผักขึ้น 9 วัน 9 คืน ตามความเชื่อที่มีมา จนทำให้โรคร้ายหายอย่างน่าเชื่อ จนทำให้ชาวบ้านกะทู้เกิดความเลื่อมใสจึงศรัทธา จัดให้มีพิธีถือศีลกินผักต่อเนื่องกันมา จากนั้นไม่นานประเพณีถือศีลกินผักก็แพร่หลายมากขึ้นเรื่อยๆ ณ.ศาลเจ้ากะทู้ มี "องค์เล่าเอี้ย (เตี๋ยนฮู้หง่วนโส่ย)" เป็นประธานศาลเจ้า ผู้คนมักจะมากราบไหว้บูชา "เพื่อขอพรให้เป็นผู้มีเสน่ห์ เป็นที่รักแก่คนทั้งหลาย"

tat-phuket31

tat-phuket32

tat-phuket33

วัดพระทอง หรือ วัดพระผุด ภูเก็ต
พิกัด GPS 8.033876 98.337767

วัดพระทอง เป็นวัดเก่าแก่ สร้างในสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลายเป็นที่ประดิษฐานของพระพุทธรูปทองคำครึ่งพระองค์ที่โผล่เพียงพระเกตุมาลา ขึ้นมาจากพื้นดินประมาณ 1 ศอก โดยตามตำนานเล่าว่า มีเด็กเลี้ยงควายที่ทุ่งนาได้นำควายไปผูกกับหลักที่โผล่ขึ้นมาจากพื้นดินหลังจากนั้นเด็กชายคนนั้นได้เกิดล้มป่วยจนถึงเสียชีวิตและควายก็ได้ตายด้วย ตอนกลางคืนพ่อของเด็กชายคนที่ตายได้ฝันเห็นถึงสาเหตุการตายเพราะว่าได้นำเชือกไปผูกไว้กับพระเกตุมาลาของพระพุทธรูป จึงได้นำเรื่องไปบอกกล่าวชาวบ้านจึงได้ช่วยกันไปขุดจนพบกับพระพุทธรูปครึ่งองค์ เห็นเป็นลักษณะเหมือนเกศพระพุทธรูปเหลืองอร่ามเป็นทองคำ จนชาวบ้านเกิดความศรัทธาเลยได้สร้างวัดขึ้น และวัดพระผุดแห่งยังถูกจัดให้เป็นหนึ่งใน Unseen Thailand ของจังหวัดภูเก็ตอีกด้วย  

tat-phuket34

tat-phuket35

tat-phuket36

สำหรับเส้นทางศรัทธาห้าม...พลาด@ภูเก็ตนี้ หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์และเป็นอีกทางเลือกของการเที่ยวในภูเก็ตที่นอกเหนือจากการท่องเที่ยวทางทะเล ถ้าท่านมาเที่ยวภูเก็ตลองหาเวลาสักวันขับรถเที่ยว 1 วันก็สามารถไปตามสถานที่เส้นทางศรัทธาได้ครบหมดตามที่ผมได้นำเสนอมาในครั้งนี้ หรือมีข้อสอบถามเกี่ยวกับการท่องเที่ยวในภูเก็ต ลองติดต่อสอบถามโดยตรงกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สำนักงานภูเก็ต หรือ โทรศัพท์สอบถามได้ที่076-212213, 076- 211036 Facebook ที่ https://www.facebook.com/TourismAuthorityOfThailandPhuket/

ติดตาม Blog การท่องเที่ยวภูเก็ต ของผมได้ ที่ http://www.yutphuket.com/

 

ทัวร์ภูเก็ต | เที่ยวภูเก็ต | Phuket Hotels | Thailand Hotels | บริษัททัวร์ภูเก็ต


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
wullopp วันที่ : 03/06/2015 เวลา : 13.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

เมืองธุรกิจ เมืองวัฒนธรรม
เป็นทั้งมรดกไทย มรดกโลก
ครบเครื่องเลย ขอบคุณ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 12.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

เป็นเมืองแห่งความหลากหลายทางวัฒนธรรมจริงๆครับ

ความคิดเห็นที่ 1 wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (1)
บูรพากรณ์ วันที่ : 02/06/2015 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/silpakorn

น่าไปมากครับ ขอบคุณสำหรับข้อมุลดีๆและภาพถ่ายสวยๆครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน