*/
  • Yutphuket
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 280680
  • จำนวนผู้โหวต : 51
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
วันอังคาร ที่ 23 มิถุนายน 2558
Posted by Yutphuket , ผู้อ่าน : 4881 , 16:15:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน wansuk , วรรณสุข และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

งานแต่งงานแบบภูเก็ตที่เรียกว่า "พิธีวิวาห์บาบ๋า ภูเก็ต" ที่จัดโดย สมาคมเพอรานากัน ร่วมกับ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย สนง.ภูเก็ต สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดภูเก็ต เทศบาลนครภูเก็ต สมาคมธุรกิจการท่องเที่ยวภูเก็ต หอการค้าภูเก็ต มูลนิธิเมืองเก่าภูเก็ต ถึอได้ว่าเป็นงานประจำปีของจังหวัดภูเก็ตไปแล้วเพราะได้จัดติดต่อกันมาหลายปี สำหรับปีนี้ก็เช่นกันได้มีการจัดงานที่ผ่านมาระหว่างวันที่ 20-21 มิถุนายน 2558 มีคู่แต่งงานร่วมงาน 6 คู่ด้วยกัน

วิวาห์บาบ๋าถือเป็นประเพณีที่มีสีสันงดงาม เป็นเรื่องน่ายินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ถูกรื้อฟื้นขึ้นมา โดยองค์กรท้องถิ่นคนภูเก็ต เพื่อเป็นการสืบสานวัฒนธรรม ประเพณี อันดีงามสืบทอดถึงลูกหลานชาวบาบ๋าในภูเก็ต ในวันงานชาวภูเก็ตจะแต่งกายด้วยชุดพื้นเมืองภูเก็ตแบบบาบ๋า จะเห็นผู้หญิงจะนุ่งผ้าถุง ใส่เสื้อลูกไม้ ประดับด้วยเครื่องประดับแบบบาบ๋า ผู้ชายก็จะแต่งชุดนายเหมือง ดูมีสีสันเป็นอย่างมาก

มาทำความรู้จัก บาบ๋า-ย่าหยา หรือ พารานากันกัน

เปอรานากัน (มลายู: Peranakan) หรือ บาบ๋า-ย่าหยา (อังกฤษ: Baba-Nyonya, จีน: 峇峇娘惹, พินอิน: Bābā Niángrě, ฮกเกี้ยน: Bā-bā Niû-liá) คือกลุ่มลูกครึ่งมลายู-จีนที่มีวัฒนธรรมผสมผสาน และสร้างวัฒนธรรมแบบใหม่ขึ้นมาโดยเป็นการนำเอาส่วนดีระหว่างจีน และมลายูมารวมกัน โดยชื่อ "เปอรานากัน" มีความหมายว่า "เกิดที่นี่"

พจนานุกรม ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 นิยาม "บาบ๋า" และ "ย่าหยา" ว่า "เรียก ชายที่เป็นลูกครึ่งจีนกับมลายูที่เกิดในมลายูและอินโดนีเซีย ว่า บ้าบ๋า, คู่กับ ย่าหยา ซึ่งหมายถึงหญิงลูกครึ่งจีนกับมลายูที่เกิดใน มลายูและอินโดนีเซีย." อย่างไรก็ตามชาวเปอรานากันในประเทศไทย บริเวณจังหวัดชายฝั่งทะเลอันดามันโดยเฉพาะภูเก็ตและตรังทั้งเพศชายและหญิง จะถูกเรียกรวม ๆ ว่า บ้าบ๋า หรือบาบา ส่วน ย่าหยา เป็นเพียงชื่อของชุดสตรีเท่านั้น - ข้อมูลอ้างอิงจาก WikiPedia (สามารถดูเพิ่มเติ่มเกี่ยวกับชาวเพอรานากันได้ที่ http://th.wikipedia.org/wiki/เปอรานากัน )

สำหรับ บาบ๋า ย่าหยาภูเก็ต ลูกผสมที่เกิด จากพ่อเป็นชาวจีนกับแม่ที่เป็นคนท้องถิ่น ซึ่งสมัยก่อนคนภูเก็ตจะแต่งงานกับชาวจีน ฮกเกี้ยน ที่เข้ามาทำเหมืองแร่ดีบุก ติดต่อค้าขายเมื่อสมัยก่อน ทำให้คนภูเก็ตส่วนใหญ่จะมีเชื้อสายจีนฮกเกี้ยน ได้รับขนบธรรมเนียมประเพณี อาหารการกินแบบ บาบ๋า จนถึงปัจจุบัน สำหรับงาน วิวาห์บาบ๋า ภูเก็ต 58 ก็เช่นเคยจะทำพีธีที่บ้านหงษ์หยก บ้านคหบดีเก่าแก่ของภูเก็ต ซึ่งสถานที่แห่งนี้ใช้จัดงานพิธียกน้ำชาตามแบบฉบับของพิธีแต่งงานแบบบาบ๋าทุกปี

babawedding58-01

บรรยากาศภายในบ้านหงษ์หยก ที่ใช้ประกอบพิธียกน้ำชา หรือ “ผ่างเต๋”
babawedding58-12


babawedding58-13

สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ "โต๊ะไหว้เทวดาฟ้าดิน" หรือ ถี่ก้ง จะประกอบไปด้วย ขนมมงคลอาทิอังกู้(ขนมเต่า) ฮวดโก๊ย ขนมชั้น 9 ชั้น ผลไม้อันมีความหมายอันเป็นมงคล หง่อเส้ง(ของคาวห้าอย่าง) จัดโต๊ะตามแบบฉบับโบราณของประเพณีบาบ๋า
babawedding58-02


อังกู้(ขนมเต่า)
สีแดงที่ขาดไม่ได้เลย

babawedding58-03


ฮวดโก๊ย
หรือ ขนมถ้วยฟู่ หมายถึงความเจริญรุ่งเรือง
babawedding58-04

babawedding58-05


ช่วงเช้าคู่บ่าวสาวจะแต่งหน้า ทำผมและแต่งตัวกันที่ สุโขสปา รีสอร์ท
babawedding58-06

คุณแม่แดง บ้านชินประชาภูเก็ต เป็นผู้เชียวชาญในเรื่องเครื่องแต่งกายแบบบาบ๋าภูเก็ตเป็นคนดูแลเรื่องเครื่องแต่งกายของคู่บาวสาวในงานนี้ babawedding58-07

babawedding58-08


บ่าวสาวคู่นี้แต่งตัวตามแบบฉบับ บาบ๋า ภูเก็ต ดูสวยงามมากเจ้าสาวเป็นชาวเกาหลี ส่วนเจ้าบ่าวเป็นคนไทยลูกหลานชาวภูเก็ตแท้ๆ babawedding58-09

babawedding58-10


babawedding58-11


babawedding54


คุณณรงค์ หงษ์หยก กับ คุณเยาวลักษณ์ หงษ์หยก เจ้าของบ้านแห่งนี้
babawedding51

“อึ่มหลาง” (แม่สื่อ) ผู้ทำหน้าที่นี้จะต้องเป็นผู้มีวาทศิลป์ในการพูด โน้มน้าวจิตใจให้เกิดการยอมรับทั้งสองฝ่าย ทั้งนี้อึ่มหลางถือว่าเป็นผู้ที่มีบทบาทและมีความสำค ัญมากกว่าเป็นเพียงแค่ แม่สื่อเท่านั้น เพราะอึ๋มหลางนอกจากจะแนะนำสองครอบครัวให้รู้จักและย อมรับกันแล้ว อึ๋มหลางจะคอยสอนขนบธรรมเนียมประเพณีที่ถูกต้องในการ ปฏิบัติตน การจัดพิธี การรู้จักสัมมาคารวะ ไปจนกระทั่งแนะนำการครองเรือน จะสังเกตุเห็นว่า อึ่มหลางจะถือตระกร้าไม้ ที่เรียกว่า “เสี่ยหนา” หรือ ตระกร้าสานด้วยไม้ทาสีแดงกับดำ ในการหมั้น ในเสี่ยหนามี ขนมหวาน ได้แก่ ขนมถั่ว ๑๒ ชิ้น และน้ำตาล (ถั่ว หมายถึง ความเจริญงอกงาม)(น้ำตาล หมายถึง ความหวาน) babawedding58-29

babawedding58-26-1


อึ่มหลางจะถือตระกร้าไม้ ที่เรียกว่า “เสี่ยหนา”
babawedding58-26

babawedding58-14


babawedding58-15


ก่อนที่จะเข้าประตูไปรับเจ้าสาวในบ้าน “อึ่มหลาง” (แม่สื่อ) ต้องพาเจ้าบ่าวเข้าโดยจะต้องมีการเจรจาต่อรองแจกซองอั่งเปา โดยจะมีการแลกกับ บุหรี่ 2 ตัว babawedding58-17

babawedding58-16


babawedding58-18


พิธีไหว้เทวดา
babawedding58-19

babawedding58-20


babawedding58-21


babawedding58-22


“ผ่างเต๋” เป็นพิธีที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งของ พิธีแต่งงานบาบ๋า คือการไหว้ญาติผู้ใหญ่ทั้งสองฝ่ายด้วยการรินน้ำชาให้ดื่ม แล้วท่านรับไหว้ด้วยการมอบ “อั่งเปา” ซึ่งจะมีเงินหรือทองอยู่ในซองสีแดงนั้น babawedding58-23

babawedding58-24


babawedding58-25


babawedding53


คณะผู้บริหารที่ร่วมจัดงาน นางสาวสมใจ สุรรณศุภพนา นายกเทศมนตรีนครภูเก็ต และ นางสาวอโนมา วงษ์ใหญ่ ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานภูเก็ต babawedding58-27

babawedding58-28


วง”ตีต่อตีเฉ้ง” การจัดงานแต่งงานถือเป็นงานมงคลสำคัญในชีวิตของเจ้าบ่าวเจ้าสาว และชายภูเก็ตถือว่าการที่สามารถเลี้ยงลูกจนได้แต่งงาน ถือเป็นความสำคัญของพ่อแม่ อย่างหนึ่ง ฉะนั้นถ้าบ้านลูกสาวได้แต่งงานต้องประกาศให้ทุกคนได้รับรู้ โดยใช้คณะดนตรีจึนนำหน้าขบวนแห่ คนทั่วไปเมื่อได้ยินเสียงจะวิ่งมาดู ชาวภูเก็ตจะเลียนเสียงดนตรีจีนประกอบงานมงคลสมรสว่า “ตีต่อตีเฉ้ง” คำนี้จึงเป็นคำใช้เฉพาะงานแต่งงาน อาจจะเป็นข้อต่อรองอย่างหนึ่งของฝ่ายเจ้าสาว คือเจ้าบ่าวมีเงินจะจ้างวงดนตรีมานำหน้าเจ้าสาวหรือไม่ ถ้าไม่มีอาจจะไม่ตกลงก็ได้. (ข้อมูลจากหนังสือวิวาห์บาบ๋าภูเก็ต) babawedding58-30

babawedding58-31


babawedding58-32


หลังจากเสร็จพิธีการที่บ้านหงษ์หยกแล้วจะมีการตั้งขบวนแห่ เดินไปตามถนนถลางจนไปถึงพิพิธภัณฑ์ไทยหัว babawedding58-33

babawedding58-34


babawedding58-35


babawedding58-36


babawedding58-37


babawedding58-38


babawedding58-39


babawedding58-40


babawedding58-41


babawedding50


babawedding58-42


babawedding58-43


สุดท้ายนี้ผมในฐานะคนภูเก็ต และมีเชื้อสาย บาบ๋า อันน้อยนิด ขอขอบคุณ องค์กรต่างๆที่ร่วมจัดงานและรื้อฟื้น "วิวาห์บาบ๋าภูเก็ต" ครั้งนี้ ผมอยากเห็นงานนี้จัดกันทุกปีให้เป็นกิจกรรมประจำปีของจังหวัดภูเก็ต....แล้วเจอกัน วิวาห์บาบ๋าภูเก็ต ปีหน้าน่ะครับ

ติดตาม Blog การท่องเที่ยวภูเก็ต ของผมได้ ที่ http://www.yutphuket.com/

 

ทัวร์ภูเก็ต | เที่ยวภูเก็ต | Phuket Hotels | Thailand Hotels | บริษัททัวร์ภูเก็ต


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
wansuk วันที่ : 29/06/2015 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wansuk

งามวัฒนธรรม งามประเพณี และผู้คนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 24/06/2015 เวลา : 11.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

งดงามมากๆ ค่ะ
ตอนไปภูเก็ตได้ไปพิพิธภัณฑ์บ้าน บาบ๋า-ย่าย๋า ชอบค่ะ โรแมนติกดี
แต่ตอนไปมะละกา คนที่นั่นออกเสียงว่า บาบ๋า-ยอนย่า ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ชอบเครื่องแต่งกายของสาวน้อยสาวใหญ่จัง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
แม่หมี วันที่ : 23/06/2015 เวลา : 19.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

งดงามทั้งประเพณีและเครื่องแต่งกาย

แม่หมีก็มีชุดแบบบาบ๋าเหมือนกันนะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน