*/
  • Yutphuket
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-07-10
  • จำนวนเรื่อง : 78
  • จำนวนผู้ชม : 280681
  • จำนวนผู้โหวต : 51
  • ส่ง msg :
  • โหวต 51 คน
วันเสาร์ ที่ 14 พฤศจิกายน 2558
Posted by Yutphuket , ผู้อ่าน : 1587 , 13:10:28 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน แม่หมี , วรรณสุข และอีก 3 คนโหวตเรื่องนี้

"พี่ยุทธ ไปเกาะศรีบอยา กันมั้ย" คำเชิญชวนของสหายของน้องก๊วนเที่ยวขาประจำของผม ผมนึกในใจ "เกาะเหี้ยอะไรของมึงหว่ะ ไม่เคยได้ยินชื่อเลย" ผมก็ลองค้นหาคำว่า "เกาะศรีบอยา" ใน Google หาข้อมูลใน Internet ดูปรากฏว่าเกาะแห่งนี้น่าสนใจดีแท้ จึงตอบตกลงไปอย่าไม่รอช้า และเห็นว่ายังมีรีวิวของเกาะแห่งนี้น้อยอยู่จึงตัดสินใจเขียนรีวิวชิ้นนี้ เมื่อผมได้ออกเดินทางไปยังเกาะแห่งนี้ทำให้ผมได้สัมผัสถึงความเงียบสงบดีจริงๆเหมาะแก่การพักผ่อน หรือภาษาที่เขาฮิตๆกันที่เรียกกันว่า Slow Life

สำหรับกิจกรรมบนเกาะก็ไม่มีอะไรมากมายนอกจากไปพักผ่อนนอนเล่น ดูวิถีชีวิตผู้คน สำหรับการเดินทางของผมครั้งนี้นอกจาก "เกาะศรีบอยา" แล้วพวกเราตัดสินใจอยู่ต่ออีกหนึ่งวันเพื่อไปต่อยัง "เกาะจำ" เป็นเกาะใกล้ๆกับเกาะศรีบอยา เรานอนเกาะจำอีกหนึ่งคืนไหนๆก็มาแล้วเอาให้คุ้มค่ากับการออกเดินทาง

เกาะศรีบอยาแห่งตั้งอยู่ที่จังหวัดกระบี่ อยู่ในเขตอำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ คำว่าชื่อของเกาะศรีบอยา เป็นภาษามลายูแปลว่าจระเข้ สอบถามชาวบ้านที่นั้นเขาเล่ากันว่าเมื่อก่อนเกาะแห่งนี้มีจระเข้น้ำเค็มอยู่เยอะมาก เกาะแห่งนี้เป็นเกาะเล็กๆเงียบและสงบมากครับ ชาวบ้านก็อัทธยาศัยดีมาก ชาวบ้านส่วนใหญ่จะเป็นชาวมุสลิมประมาณ 80% เกาะศรีบอยานักท่องเที่ยวคนไทยยังไม่ค่อยรู้จักเท่าไร ส่วนจะรู้จักกัน "เกาะจำ" โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวต่างชาติจะนิยมมาพักที่เกาะจำมากกว่า

sirboya01

การเดินทางของพวกเราเริ่มจากภูเก็ตขับรถมาที่ท่าเรือแหลมกรวด อยู่ที่ ต.คลองขนาน อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ ท่าเรือแห่งนี้จะเป็นท่าเรือไปเกาะศรีบอยา เกาะจำ เกาะปู เราใช้เวลาเดินทางจากภูเก็ตประมาณ 4 ชั่วโมง

สำหรับคนที่ขับรถมาต้องฝากรถไว้ที่ท่าเรือจะมีที่ฝากรถค้างคืนวันละ 100 บาทสามารถสอบถามจากชาวบ้านแถวนั้นได้เลยปลอดภัยครับ สำหรับเรือโดยสารไปเกาะจะมีเรือออกทุกเกือบทุกชั่วโมง ส่วนค่าโดยสารก็ 20 บาทต่อคน สามารถนำรถจักรยายนต์ลงเกาะได้อีกด้วยก็ราคา 20บาท เช่นกัน
สำหรับคนที่ขับรถยนต์มาท่าเรือเองผมให้พิกัดท่าเรือแหลมกรวด 7.89002N 99.02717E สามารถใช้ App GoogleMap นำทางมาได้เลย

สำหรับคนที่นั่งเครื่องบินมาลงที่สนามบินกระบี่ ต้องนั่งรถสองแถวโดยสารประจำทางจากตัวเมือง มาลงที่อำเภอเหนือคลอง แล้วต่อรถมาลงที่ท่าเรือแหลมกรวดระยะทางประมาณ 40 กิโลเมตร

sirboya02

สำหรับเรือที่ใช้โดยสารจะเป็นลักษณะเรือหางยาวขนาดใหญ่ ส่วนหัวเรือด้านหน้าจะเป็นแบบเปิดได้ จะมีไม้สะพานไว้สำหรับขนย้ายรถจักรยานยนต์ เรือแบบนี้แปลกดีเหมือนกันผมไม่เห็นที่ไหนนอกจากที่นี่

sirboya03

sirboya04

ได้เวลาเรือออกผู้โดยสารส่วนใหญ่ก็จะเป็นชาวบ้านบนเกาะศรีบอยาที่จะไปซื้อของ ทำธุระ ที่ตัวเมืองกระบี่

sirboya05

sirboya06

sirboya07

เราใช้เวลาจากท่าเรือแหลมกรวดถึงเกาะศรีบอยาใช้เวลาประมาณ 15-20นาทีก็ถึงแล้ว

sirboya08


ถึงท่าเรือเกาะศรีบอยาจะมีป้ายตารางเวลาเรือกลับไปยังฝั่งที่ท่าเรือแหลมกรวดกระบี่มีเวลาทุกชั่วโมงเหมือนกันเลือกเวลากลับได้ตลอด
sirboya09

สำหรับการเดินทางภายในเกาะศรีบอยาส่วนใหญ่แล้วจะใช้รถมอเตอร์ไซค์ ส่วนรถยนต์จะมีน้อยมาก สำหรับคนที่จองที่พักไว้แล้วลองสอบถามทางรีสอร์ทดูเขาจะมีบริการมารับเราที่ท่าเรือเลย

sirboya10

สำหรับที่พักบนเกาะศรีบอยาจะมีน้อยมากส่วนใหญ่จะเป็นแบบบังกะโลบนเกาะแห่งมีเพียงประมาณ 3-4แห่ง ครั้งนี้เราพักที่ "ศรีบอยา บังกะโล (Siboya Bungalow)" ที่นี่มีห้องพักหลายแบบให้เลือกไม่ว่าจะเป็นห้องแอร์ ห้องพัดลม สำหรับเนื้อที่ของบังกะโลแห่งนี้มีเนื้อที่กว้างพอสมควร พวกเราเลือกพักบังกะโลแบบพัดลมอยู่ริมหาดเลย ช่วงที่พวกเราไปมันเป็นหน้า Low Season ราคาเพียงหลักร้อยเท่านั้นเอง สำหรับใครสนใจลองเข้าไปดูเว็บไซต์ของที่นี่ได้ที่ http://www.siboyabungalows.com/

sirboya11

sirboya12

ห้องแอร์จะเป็นลักษณะแบบนี้

sirboya13

sirboya14

หลังจากเก็บกระเป๋าข้าวของเข้าที่พักเสร็จเราก็ได้เวลาออกไปเป็นเด็กแว้นกันแล้ว พวกเราเช่ามอเตอร์ไซค์กันที่รีสอร์ทวันละ 100 บาทต่อคัน

แนะนำให้เช่ามอเตอร์ไซต์สะดวกที่สุดในการเที่ยวบนเกาะแห่งนี้

sirboya15
เราขับสำรวจรอบเกาะ เรามายังอีกฝั่งของเกาะก็จะเจอส่วนที่เป็นชายหาดของเกาะแห่งนี้ สำหรับหาดของที่นี่ไม่ได้ขาวสะอาดเหมือนภูเก็ตบ้านผมเลยพวกก็จอดแวะถ่ายรูปกันสักพักหนึ่ง เราก็ได้เจอกับฝูงนกกำลังบินเล่นน้ำกลุ่มใหญ่เล

sirboya16

sirboya17
ได้เวลาช่วงเย็นๆพวกเรากลับมายังที่พักเพื่อรอแสงสุดท้าย แสงทไวไลท์ของเกาะศรีบอยาแห่งนี้ขอบอกเลยครับว่าสวยจริงๆครับ เสียดายครั้งนี้ไม่ได้เอาขาตั้งกล้องไปไม่งั้นคงได้รูปสวยๆกว่านี้เยอะ

sirboya18

sirboya19

sirboya20

sirboya21

เช้าของวันใหม่ที่เกาะศรีบอยาพวกเราตั้งใจกันว่าจะตื่นแต่เช้าเพื่อออกมาถ่ายแสงเช้าแสงแรกของเกาะศรีบอยากันแต่พวกเราตื่นไม่ทัน อิอิ กว่าจะมาถึงอีกฝั่งของเกาะศรีบอยาแสงก็ใกล้จะหมดแล้วได้มาแค่นี้ น่าเสียดายจริงๆ สำหรับวิถีชีวิตของคนเกาะศรีบอยาอีกอย่างหนึ่งก็คือการทำประมง เราได้พูดคุยกับชาวบ้านเขาบอกว่าช่วงนี้เขาจะออกไปจับแมงกระพรุน ช่วงนี้จะเยอะวันๆจับได้เป็นพันๆตัว ผมจำราคาไม่ได้แล้วว่าเขารับซื้อกันตัวเท่าไร

sirboya22

sirboya23

sirboya24

sirboya25

sirboya26

หลังจากพวกเราถ่ายรูปได้สักพักใหญ่ ได้เวลาอาหารเช้าพวกเราแวะทานอาหารแบบง่ายๆแบบวิถีชีวิตชาวบ้านแถวนั้นเขาทานกัน ราคาไม่แพงส่วนใหญ่ก็จะเป็นพวกข้าวยำ น้ำบูดู ขนมจีน หรือทานพวกชา กาแฟกินกับขนมข้าวเหนียว ชาวบ้านแถวนั้นเป็นมิตรมาก อัธยาศัยดี พูดคุยกับผู้มาเยือนอย่างพวกเราเป็นอย่างดีsirboya27

sirboya28

sirboya29

sirboya30

sirboya31

หลังที่พวกเราได้อิ่มอร่อยอาหารเช้าแบบง่ายๆ ราคาไม่แพง ช่วงเช้าพวกเรามีเวลาพอสมควรขี่มอเตอร์ไซต์ตะลอนทั่วเกาะศรีบอยา เราก็ได้เจอแปลงนาข้าวเขียวขจี สำหรับเกาะแห่งนี้มีการปลูกข้าวด้วยเป็นการปลูกข้าวแบบนาปรัง ช่วงที่เราไปต้นข้าวเขียวขจีกำลังออกรวงsirboya32 sirboya33
และอีกวิถีชีวิตของคนบนเกาะที่พบเห็นเป็นส่วนใหญ่ก็คือการปลูกยางพารา พวกเราได้แวะสวนยางของชาวบ้านได้เข้าไปดูการทำยางแผ่น ได้ดูขั้นตอนแรกตั้งแต่การนำน้ำยางมาผ่านขบวนการใส่สารให้น้ำยางมันแข็งตัว หลังจากนั้นก็ทำการเหยียบยางแผ่นให้แบนเป็นแผ่นและขั้นตอนสุดท้ายการบดยางด้วยเครื่องบด พวกเราได้อยู่ที่นี่หลายชั่วโมงเลย 555ผมได้ถ่ายวีดีโอแบบ Time Lapse ด้วยกล้อง GoPro ระหว่างที่เขากำลังทำยางแผ่น ลองชมกันดูครับ

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=xsc4OyI9lxw[/embed]

sirboya34

sirboya35

sirboya36

sirboya37

ได้เวลาเที่ยงพวกเราเก็บข้าวของที่รีสอร์ทเพื่อเดินทางต่อไปยังเกาะจำ โดยให้ทางรีสอร์ทหาเรือหางยาวให้เพื่อไปส่งที่เกาะจำ เรือใช้เวลาไม่ถึง 15 นาทีก็ถึงเกาะแล้วเกาะใกล้มาก ค่าใช้จ่ายต่อคน 100 บาท

sirboya38

sirboya39

sirboya40
เกาะจำ (อาจจะเขียนเป็น เกาะจัม) หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า เกาะปู ตั้งอยู่ในพื้นที่ตำบลเกาะศรีบอยา อำเภอเหนือคลอง จังหวัดกระบี่ มีทั้งหมด 3 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่บ้านเกาะปู หมู่บ้านเกาะจำ และหมู่บ้านติงไหร วิถีชีวิตชาวบ้านส่วนใหญ่ทำประมงและทำสวนยางพาราอยู่บ้าง ระยะหลังการท่องเที่ยวเริ่มเข้าเริ่มมีรีสอร์ต บังกะโล ผุดขึ้นมาเรื่อยๆ

map

sirboya41
เมื่อเดินทางถึงท่าเรือที่เกาะจำก็จะมีรถรับจ้างสามล้อตอนรับไว้ให้บริการเราตอนที่พวกเราไปที่เกาะจำพวกเราไม่ได้หาที่พักไว้ก่อนเลยกะว่ามาหาเอาข้างหน้าเลยถามลุงสามล้อว่ามี รีสอร์ทที่ไหนถูกๆน่าพักบ้าง แกบอกว่ามีเลยให้แกพาไปที่รีสอร์ท

sirboya42

sirboya43
ลุงแกพามาที่รีสอร์ท "Golden Pearl Beach Resort" ถือว่าใช้ได้เลยสำหรับรีสอร์ทแห่งนี้ราคาไม่แพงช่วงที่เราไป มันเป็นหน้า Low Season ราคาประมาณ 500-800บาท แล้วแต่ห้องและความสามารถในการต่อรองราคาอิอิ

sirboya44

sirboya49

sirboya45
พวกเราพักบนเกาะจำเพียงแค่คืนเดียว พวกเราได้สัมผัสถึงความเงียบสงบ ธรรมชาติที่สมบรูณ์สวยงามผู้คนบนเกาะก็เป็นมิตร มันเหมาะสำหรับการพักผ่อนของคนที่อยู่ในสังคมเมืองที่มีแต่ความวุ่นวายเสียจริงๆ บรรยากาศยามเย็นของที่เกาะจำแห่งนี้ท้องฟ้าสวยงาม พระอาทิตย์ตกดินยามเย็นสวยมากจริงๆเลยsirboya46

sirboya47

sirboya48
การได้มาเที่ยวสัมผัสและได้รู้จัก "เกาะศรีบอยา และ เกาะจำ จังหวัดกระบี่" แห่งนี้ทำให้ผมได้เก็บความประทับใจของธรรมชาติที่สวยงามที่หลบซ่อนอยู่บนเกาะที่มีคนรู้จักยังไม่มากเท่าไรและความประทับของผู้คนบนเกาะที่มีอัธยาศัยเป็นมิตรยิ้มแย้มแจ่มใส ทำให้นักเที่ยวต่างแดนอย่างผมประทับใจและอยากจะกลับมายังที่นี่อีกครั้ง.....

ติดตาม Blog การท่องเที่ยวภูเก็ต ของผมได้ ที่ http://www.yutphuket.com/

 

ทัวร์ภูเก็ต | เที่ยวภูเก็ต | Phuket Hotels | Thailand Hotels | บริษัททัวร์ภูเก็ต


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แม่หมี วันที่ : 19/11/2015 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

สวย น่าไปเที่ยวจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
วรรณสุข from mobile วันที่ : 17/11/2015 เวลา : 11.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

น่าสนุกจังค่ะ ได้ไปเที่ยวทะเลแถมได้ไปเห็นการทำยาอีก อยากไปตรงยางนี่แหละ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
[email protected] วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/catadler
อีกบ้าน ธรรมะ กับชีวิตhttp://www.oknation.net/blog/Akanittha

ดูดีมากเลย
ไม่เคยไป ไม่เคยรู้จัก
ขอบคุณ ทีนำเสนอ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
INDYLOVE วันที่ : 16/11/2015 เวลา : 14.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/loveindy
บันทึกเรื่องราวเกี่ยวกับความทรงจำความประทับใจ ประสบการณ์ในการท่องเที่ยว และอาหาร

น่าไปเที่ยวมากค่ะทั้งสองเกาะ นอกจากทิวทัศน์ที่งดงาม
วิถีชีวิตแบบ slow life แล้ว ท่าทางจะมีอาหารพื้นเมืองใต้อร่อยๆ
ไห้ชิมแน่เลยค่ะ ^____^"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน