• a-normally
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2010-12-30
  • จำนวนเรื่อง : 26
  • จำนวนผู้ชม : 43089
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
a-normally
ในความเชื่องช้า เราจึงสามารถ ย่อยซึม สิ่งรอบตัว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/a-normally
วันพุธ ที่ 21 พฤศจิกายน 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 769 , 18:02:59 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

        ถ้าความฝัน คือการทบทวน จัดระเบียบข้อมูลใส่สมองไปสู่ระบบลิ้นชักความทรงจำ ผ่านวิธีการที่แปลกประหลาด ด้วยการฉายเป็นหนังสั้น ๆ ให้ตัวเราเองได้เห็น แบบที่สมองฟุ้งบทเดินเรื่องเอาเอง ไร้การควบคุม อย่างที่เราเรียกมันว่าจิตใต้สำนึก หนังสั้น ๆ ที่มีทั้งเป็นเรื่องเป็นราวต่อเนื่อง  กระโดดไปกระโดดมา สมเหตุสมผล หรือเหนือจริงเว่อร์  ปะปนไปด้วยสถานที่เดิม ๆ สถานที่ที่ไม่เคยไปมาก่อน มีทั้งคนแปลกหน้า ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 19 พฤศจิกายน 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 742 , 08:28:18 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  เสียงแมวเคาะหางซ้ำ ๆ  อย่างกับเครื่องจับจังหวะของนักดนตรี เสียงกึกกักของพัดลมที่ไม่เข้าที่ เมื่อวนมาถึงองศาที่ติดขัดสม่ำเสมอ เสียงพูดคุยเล็ก ๆ ห่าง ๆ เหมือนกำลังฟังการสนทนาของพวกเสมิฟที่ไม่อาจเข้าใจ เสียงหวีดมอเตอร์น้ำทำงาน เสียงเครื่องตัดผม กำลังจัดทรงให้หญ้าใหม่ เสียงรถราเคลื่อนที่ไกล ๆ  เสียงขาย เชิญชวนซื้อ ของรถเล่ ที่มาตรงเวลาทุกวัน   เสียงนกหลายพันธ์ ทั้งกาเหว่า กางเขน กระจิบ กระจอก ก....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 10 พฤศจิกายน 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1117 , 09:21:52 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

  http://www.youtube.com/watch?v=zRrh7EqxRag"เอาใจและร่าง ออกมาว่างเดิมพัน เดินทางไกลอยู่ใตัแสงจันทร์ คิดถึงทุกวัน คิดถึงทุกคืน คิดถึงคนรัก ชุ่มชูใจให้ตื่นฟื้น  โอ้ฝันอยู่ทุกค่ำคืน ในคืนที่มีแสงจันทร์ อ่อนหวาน" มาลีฮวนน่า เขียนเพลง "แสงจันทร์" ได้ระทดระทวย ฟังแล้วร่างจะแหลก ใช้คำแบบเจ้าบทเจ้ากลอน  อย่างที่นักแต่งเพลงสมัยนี้ คิดว่ามันเชยไปแล้ว ยิ่งอยู่ในเครื่องดนตรีเหงา ๆ น้อยชิ้น บวกกับกา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 7 พฤศจิกายน 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1398 , 11:47:30 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

เพ่งตามองออกไป เธอพยายามจะเห็นอะไรซักอย่าง เพื่อสร้างความประทับใจให้ตัวเอง ทั้งที่มันไม่ค่อยจะเห็นหักมนของคุ้งน้ำ เค้าโครงเส้นสูงต่ำของพุ่มไม้  ตะเกียงไฟของคนหากุ้งปลา สถาปัตยกรรมสามร้อยปีก่อน แสงไฟตามบ้านช่อง แข่งกันเต้นลงผิวน้ำ  ลมสบายกำลังเปิดให้บริการ สูดหายใจ แล้วถอนคายออก มีแวบหนึ่ง ที่คิดถึงโรส ของแจ็ค ดอร์สัน ก็ตอนนั้น ยืนอยู่ตรงตำแหน่งหัวเรือ พยายามทำหูบอด แล้วคิดว่า ณ ตรงนี้เงียบสงัด ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 1 พฤศจิกายน 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 822 , 09:17:37 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

ดูเผิน ๆ แล้ว ฉันก็คล้ายจะเป็นพวก อยากจะช่วยลดภาวะโลกร้อนอยู่บ้าง กับการพยายามแยกขยะแห้ง ขยะเปียก ใช้บันไดแทนลิพฟ์ ลดการทิ้งขยะ ลดการใช้ถุงพลาสติก ใช้กระดาษสองหน้า เอาปฏิทินไปบริจาคให้คนตาบอด  ใช้เสื้อผ้ามือสอง  ปลูกต้นไม้บ้าง ตามขนาดพื้นที่เท่าแมวดิ้นตายที่ระเบียงของตัวเอง แล้วก็เหมารวมว่า ตัวเองเป็นคนดี คนที่เข้าใจเรื่องโลกร้อน และแก้ปัญหาอย่างถูกวิธี   แต่เอาเข้าจริง ก็ไม่แน่ใจว่า เข้าใจคว....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 23 ตุลาคม 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1630 , 19:57:46 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

การจะต้องบอกตัวเองซ้ำ ๆ ทุกครั้ง ว่านี่คือสัญชาติญาณดั้งเดิมของมัน โดยไม่มีการปราม กำราบ ก็ดูจะเป็นการให้ท้ายจิตใต้สำนึกแมวกันเกินไป แมวมีจิตสำนึกมั๊ย ถึงจะไม่มี แต่แมวมีความทรงจำ ถ้ามันจำได้ว่าจะต้องทำอะไร เวลาอยากได้อาหาร เวลาอยากออกไปข้างนอก มันก็ควรจำ ว่าทุกครั้งที่จับนก จะต้องโดนทำโทษ โดนทำเสียงไม่เป็นมิตรใส่ โดนทำให้เจ็บเล็ก ๆ จากคนที่มันไว้วางใจ และเกือบทำให้เชื่อได้ เมื่อมันทำหูลู่ หรี่ตา งอ....

อ่านต่อ

Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1131 , 16:13:27 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  กำลังจะปูทาง ทางการตลาด โปรโมทหน้า fan page  facebook ของตัวเอง ก็เลยลองชะแว๊บเข้าไปดูในวงการ แลก like  ลองเป็นสมาชิกดู 1 วัน ได้ผลนะ มีคนมาแลก like กด หน้า page ให้ เกือบ 20 ราย แต่บางรายไม่ไหวที่จะแลก like ด้วย ขอเป็นอีสวยเลือกได้หน่อยเถอะ … และแน่นอน เขาก็มากด unlike ใส่ 555   เมื่อลองไปส่องร้านค้าของแต่ละคน ในวงการ แลก like บางคนก็สักแต่ว่าเปิดร้าน online  ลูกเด็กเล็กแดง มาเปิด....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 ตุลาคม 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1048 , 15:26:59 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 ถ้านับว่า กรอบหน้าต่างนั่น คือการแสดงภาพ  นี่คือการแสดงแบบ 4 มิติ มีตื้น ลึก หนา บาง  มีกลิ่นบรรยกาศลอยมาแตะจมูก มีสัมผัสของลม ที่ลู่ไปตามสันหน้า  มีเสียงประกอบ มีความสั่นสะเทือน และที่พิเศษสุดคือ นิทรรศการนี้ จะเปลี่ยนการแสดงภาพไปทุก ๆ นาที แบบที่ไม่ทันจะเสพ   นั่นคงจะฟังดูดีเกินไปซินะสำหรับรถไฟไทย ๆ  จากวงเวียนใหญ่ไปมหาชัย ต่อด้วยแม่กลอง ที่ทั้งร้อน ทั้งเหม็น (ถ้าไปนั่งใกล้ส้วม) ทั้งเซ็ง (ถ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 ตุลาคม 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 2536 , 09:28:47 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

  I love Frida my stitch         Original from internet   I Love Frida     "ภาพเขียนของฉันคือสาส์นแห่งความเจ็บปวด...การเขียนภาพทำให้ชีวิตฉันสมบูรณ์”     นี่คือคำกล่าวช่วงท้าย ๆ ของชีวิต ฟรีด้า คาห์โล (Frida Kahlo)   สตรีแม็กซิกัน ผู้สวมอาภรณ์พื้นเมืองอันมีสีสันอยู่เสมอ การแต่งกายของเธอ   จึงนับเป็นอีกหนึ่งคุณสมบัติพิเศษ ที่ทำให้ผู้คนจดจำ หลงรัก ความเป็นศิลปะที่เธอมีอยู่ในตัว ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 14 ตุลาคม 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1698 , 07:30:29 น.  
หมวด : กล้อง/ถ่ายภาพ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

The most talented designers, it is natural. ตำราที่ดีที่สุดในการจับคู่สี หาเฉด ออกแบบรูปทรง ก็คือ ลอกเลียนธรรมชาติ เขาคิดไว้หมดแล้ว www.facebook.com/doknommeawhandmade. ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 8 ตุลาคม 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1381 , 22:08:30 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

แหวนบานไม่รู้โรย ใส่แหวนเบื่อเมื่อไร เลาะด้าย ข้างในแอบซ่อนเมล็ดของดอกแก่ ถ้าโชคดีเจอดินที่เหมาะสม แสงได้ บรรยกาศเหมาะแก่การไปเกิดใหม่ บานไม่รู้โรย ก็คงไม่รู้โรย ดอกบานไม่รู้โรย ดอกไม้ที่บานได้ทนทาน นานตราบเท่าที่อยากจะชื่นชม เลือกดอกแก่ ที่เมล็ดกำลังคึกคัก เต้นยึกยัก พร้อมจะแทงทะลุ ... แอบซ่อนไว้ข้างใน เก็บไว้ รอเวลาตกฟาก ถ้ามีเมล็ดที่แกร่งกล้ามากพอ เจอแดด เจอละอองฝน  อาจจะมีบางต้น แตกยอดอ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 ตุลาคม 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1518 , 09:06:22 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

หลังไปเรียนปักผ้า ก็อยากจะเอาแต่นั่งปักผ้าแต่คนทำงานประจำ จะหาเวลาแบบนั้นไม่ค่อยได้หรอก นึกไปแล้วก็ต้องขอบคุณ อุบัติเหตุคืนนั้น ที่เล่นโยคะพลั้งพลาดไปโดนตู้กระจก จนเอ็นขาด เข้าเฝือกอ่อน เดินไม่ได้ไปเดือนกว่าทำให้มีเวลานิ่ง ๆ พิจารณาชีวิต อย่างช้า ๆ และปักผ้าได้หลายชิ้น สมใจอยาก กลับมาเดินได้ใหม่ และก็ได้วิธีคิดใหม่ ๆ ติดมาด้วย สมาธิจากการปักผ้า ให้แนวคิดอะไรหลายอย่างจากสองมือเราเองนี่แหล่ะ ไม่ต้องไ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 4 ตุลาคม 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1000 , 16:05:29 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

แหวนหัวหอม ครั้งนึง เคยไปพัก ณ โฮมสเตย์ ที่เน้นแนวออร์แกนิค ดึกแล้ว เรายังนั่งคุยกับป้าเจ้าของโฮมสเตย์ที่สนิทกัน จู่ ๆ ก็มีผู้หญิงที่มาเข้าพัก เดินมาขอหัวหอม เธอมาขอหัวหอมไปทำไมกัน ดึกป่านนี้... ลูกชายเธอหายใจไม่ออก จะมาขอหัวหอมทุบ ไปให้ลูกสูดดม อืม...เธอต้องมีประสบการณ์ดี ๆ กับหัวหอมแน่ ๆ จากวันนั้นถึงวันนี้ เราจึงคิด แหวนหัวหอม สีม่วงอ่อนได้จากสีหัวหอมผสมบีทรูท ข้างในแอบซ่อนเปลือกหอมแดง ได้กลิ่....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 ตุลาคม 2555
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1263 , 18:31:47 น.  
หมวด : งานอดิเรก

พิมพ์หน้านี้
โหวต 7 คน

หลังจากฟักฟื้นไม่นาน เธอก็หันมาใช้ชีวิตแบบออร์แกนิคแบบเคร่งครัด ในทุก ๆ ย่างการดำเนินชีวิต สำหรับร่องรอยแผลผ่าตัดที่ต้องปกปิด บนข้อมือข้างขวา ชิ้นเนื้อที่ถูกคว้านทิ้งออกไปเธอใช้สายรัดข้อมือเทนนิสมาสวมทับเอาไว้ เวลาไปไหนมาไหน ไม่อยากต้องมานั่งตอบคำถามทุกครั้ง   เราไม่รู้จักกันอย่างเป็นทางการมาก่อน ผ่านเพียงเผิน ๆ ทางโลก on lineแล้วเธอก็เข้ามาในชีวิตจริงของฉัน มาสั่งทำข้อมือจากประกาศใน page facebook....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 13 เมษายน 2554
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1001 , 10:27:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 เรื่องมีอยู่ว่า... เราจะโยนอะไรขึ้นไปบนฟ้าก็ได้ของนั้นจะไม่ตกลงมา ของที่ว่า ก็คือกากหมู ที่ขายกันถุงละ 20 บาทนับเป็นการให้อาหารสัตว์ ที่สนุกท้าทาย โยนไปส่ง ๆ นกนางนวลมันฉกได้ทุกชิ้นนกนางนวล บินเหมือนว่าวติดเครื่องยนต์ ต้านลมไว้เฉย ๆนกขาว อ้วนอวบ บินมาไกลหลายพันไมล์ จากไซบีเรีย มองโกเลีย จีน ทิเบตล้วนเป็นนกต่างประเทศ ที่มีแรงอึดหลาย...ยังแอบสงสัย จะมีนกตัวไหนขี้เกียจบินไกล ขี้เกียจกลับไปบ้านบ้างมั๊ยห....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 10 เมษายน 2554
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 980 , 12:04:08 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

ในที่สุด เด็ก 5  ขวบอย่างเธอ ก็ควานหา ความอยู่รอดเจอในท่าตะเกียกตะกาย แวกว่าย ไขว่คว้า  ไปตามสัญชาติญานสัตว์ป่าทำตัวเอง ให้โผล่พ้น ความอ่อนหัดของการเป็นมนุษย์ โผล่พ้น ความน่าจะตาย โดยไม่ต้องไปผ่านการเรียนรู้มันตอนนั้นเธอไม่รู้ว่า  ความน่าจะตาย ของคนเราจะมีได้สักกี่ครั้งเธอไม่รู้ว่า มันได้เริ่มต้น  ลงมือนับหนึ่งแล้ว  ตอนที่พลัดตกน้ำ  ทั้งที่ยังว่ายน้ำไม่เป็น ...แต่เธอก็ทำให้มันเป็นซะเดี๋ยวนั้น...เพียง....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 9 เมษายน 2554
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1986 , 16:18:49 น.  
หมวด : ดารา/นักร้อง/คนดัง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 ใคร ๆ อาจจะหลงใหลนัย์ตาสีม่วงหวานฉ่ำของเธอ จดจำเธอในฐานะ ดารา ที่สวยที่สุดในโลก ในยุคนั้น หรือกระทั่ง สนใจแต่ข่าวคราว เรื่องรัก ๆ ใคร่ ๆว่าตอนนี้เธอเป็นแฟนกับใคร แต่งงานครั้งที่เท่าไรแล้วแต่เราขอยกย่องเธอในฐานะ นักรณรงค์เพื่อผู้ป่วยโรคเอดส์ตัวยง อลิซาเบธ เทย์เลอร์ (Elizabeth Taylor) เธอทำงานรณรงค์เพื่อผู้ป่วยโรคเอดส์มานาน  แต่ลงมือจริงจังหลังจาก ร็อค ฮัดสัน เพื่อนรักของเธอตายด้วยโรคนี้เธอร่วมก่อตั้ง....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 5 เมษายน 2554
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1114 , 08:25:34 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

ฉันมีความเชื่ออยู่อย่างหนึ่งว่า ถ้าโดยสภาพการณ์ปกติแล้ว ธรรมชาติ สร้างทุกสิ่งขึ้นมา อย่างมีเหตุมีผล  ให้ทุกอย่างกลมกลืน เป็นระบบนิเวศน์ที่สมดุล คล้องจองต่อกันอย่างดี  รวมไปถึงเรื่องวิถีชีวิตของแมลง ทีมีต่อต้นไม้ ต่อผู้คน และเอื้อต่อวงโคจรทั้งหมดแมลงมีหน้าที่ ที่สำคัญต่อโลกหลายอย่าง  และแมลงก็ต้องกินอาหาร ซึ่งแมลงคงไม่สามารถแยกแยะได้ว่า  อันไหนคือผลผลิตทางการเกษตร อันไหนกินได้ อันไหนไม่ควรกิน  ก็พอจะเ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 มีนาคม 2554
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 888 , 07:29:01 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

1ระหว่างมื้อกลางวัน แน่หล่ะเรื่องแผ่นดินไหว ยังคงเป็นหัวข้อร้อนแรงชั้นดีในตอนนี้ หลังจากที่พม่าแผ่นดินไหวไปเมื่อคืน ดูเหมือนคำทำนายเรื่องภัยธรรมชาติของเผ่ามายา คืบคลานใกล้เข้ามา อย่างศักดิ์สิทธิ์ขึ้นทุกขณะ ดูจะเป็นจริง แตกจริง ตายจริง กว่าคำพูดเล่น ๆ สนุกปากที่ว่า อยากทำอะไรให้รีบทำ โลกกำลังจะแตกแล้ว   ฉันเอ่ยว่า ถ้าคนเรารู้ชะตาได้อย่างนั้นจริง ๆ โลกเราจะดำเนินไปแบบไหนหนอ   คนเราจะเลิกยับยั้งชั่งใจ  ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by a-normally , ผู้อ่าน : 1673 , 08:33:06 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

……….หลังอิ่มหนำสำราญกันดีแล้ว ชาวลิงอ่อนเพลีย 60 ชีวิต ก็พากันย้ายก้นไปนั่งอยู่หน้าลานที่พักที่ปูเสื่อยาว รอท่าอยู่แล้วตั้งแต่เย็น…ฉันถือเบียร์กระป๋องติดมือไปด้วย…อากาศต้นเดือนธันวาเย็นน้อยกว่าที่คิด สำหรับพื้นที่ต่างจังหวัดที่ห้อมล้อมไปด้วยต้นไม้ กับภูเขาที่ลอยเรี่ยอยู่ไกล ๆแม่น้ำเพชรบุรีสายเล็ก ๆ ไหลแรง ส่งเสียงเซาะไปตามตลิ่ง แต่มันไม่ดังไปกว่า เสียงฮิฮะของผู้คนบนฝั่ง……….เสียงผู้ชายพูดเบาคนนั้น ดูเ....

อ่านต่อ


/2
<< ตุลาคม 2022 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          



[ Add to my favorite ] [ X ]