• KungDoi
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2011-01-11
  • จำนวนเรื่อง : 10
  • จำนวนผู้ชม : 29247
  • จำนวนผู้โหวต : 27
  • ส่ง msg :
  • โหวต 27 คน
วันอังคาร ที่ 28 สิงหาคม 2555
Posted by KungDoi , ผู้อ่าน : 2734 , 19:21:48 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

กับวันทำงานแสนจะธรรมดาวันหนึ่ง ขณะเดินเข้าปากซอยหมู่บ้าน ก็ได้ยินเสียง "หึ่งๆๆๆๆๆ" อยู่ไกล ๆ ก็ไม่ได้สนใจอะไรมากมายนัก นึกในใจว่า เสียงแบบนี้ถ้าไม่เป็นผึ้ง ก็น่าจะเป็นต่อ แต่จะเป็นอะไรก็ช่างเหอะ  อยู่ในเมืองซะขนาดเนี่ยะ จะไปกลัวทำไม ตอนอยู่ป่าอยู่เขาเจอสัตว์ป่าตัวใหญ่ ๆ มาเยอะ ยังแคล้วคลาดมาได้เลย นับประสาอะรัยกะผึ้งหรือต่อตัวเล็ก ๆ แค่เนี่ยะ...เหอะๆๆๆๆๆ  แค่บอกกับตัวเองว่า "เราไม่ได้รบกวนเค้า เค้าก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by KungDoi , ผู้อ่าน : 1611 , 16:55:50 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

"คูคับ เย็นนี้กินไรคับ?"  เด็กนักเรียนพักนอนชั้น ป.๔ เป็นคนตั้งคำถาม ส่วนมื้อเย็นเมื่อวานเด็กนักเรียนพักนอนชั้น ป.๓ เป็นคนถาม เห้อ..ช่างถามได้กะไรทุกวันจ๊ะเด็ก ๆ ช่างไม่รู้อะไรบ้างเ้ล้ยว่าครูกุ้นก็จนปัญญาที่จะตอบ ก็ไอ้เรื่องเมนูอาหารเนี่ยะมันอยู่สุดปลายเซลล์สมองของครูหง่ะ มันคิดไม่ออกจริง ๆ  ส่วนใหญ่ครูกุ้นจะถนัดกิน เรื่องจะลงมือเองแทบจะนับครั้งได้เลย.... ไม่เชื่อก็ไปถามใครดูซิ แต่จะไปถามใครไม่บอกห....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555
Posted by KungDoi , ผู้อ่าน : 1883 , 10:18:43 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

ความหมายและความสำคัญ         ข้าวเบ๊อะ หรือในภาษาพื้นเมืองของชาวปกาเกอะญอจะเรียกว่า “ต่าพอเพาะ” เป็นอาหารที่มีลักษณะคล้ายข้าวต้ม           ข้าวเบ๊อะนั้นนอกจากเป็นอาหารพื้นถิ่นแล้ว ยังเป็นอาหารที่แสดงถึงความรักความผูกพันของชาวปกาเกอะญอที่มีต่อกัน ดังจะเห็นได้จากตำนานความเป็นมาของข้าวเบ๊อะ ที่เล่าถึงชีวิตในอดีตที่ลำบากของปกาเกอะญอว่า การประกอบอาชีพนั้นจะปลูกข้าวไร่ ปลูกพืชผักต่างๆ ลงไปในไร่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 17 ตุลาคม 2554
Posted by KungDoi , ผู้อ่าน : 1513 , 18:51:34 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน

          เช้าแรกของครูเถื่อนบนดอยแห่งนี้ เริ่มต้นไม่ค่อยดีเท่าไหร่ เพราะดันตื่นซะสายโด่ง (ก็นิดนึงนะ ไอ้เรื่องตื่นแต่เช้าก่อนไก่โห่หน่ะ มันมิใช่วิสัยจริง ๆ เคยพยายามแต่ก็ม่ายสำเร็จสักกะที เห้อ....) นั่นหมายความว่าวันนี้ต้องอดกินมื้อเช้าชัวร์  เสียดายหง่ะเพราะโหม่ (แม่) ทำกับข้าวอร่อยซะด้วยซิ  ตั้งใจว่าพรุ่งนี้ต้องตื่นเช้ามากินข้าวฝีมือโหม่ (แม่) ให้ได้คอยดูจิ หุ หุ  สำหรับครูเถื่อนอย่างเราเรื่องกิ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 ตุลาคม 2554
Posted by KungDoi , ผู้อ่าน : 1704 , 16:47:52 น.  
หมวด : ไดอารี่

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน

การเดินทางของครูเถื่อนเริ่มต้นขึ้นอีกครั้ง คราวนี้....อาสาไปสอนวิชาภาษาไทยที่โรงเรียนนิยมไพรผาหมอน อินทนนท์ จ.เชียงใหม่ก็เริ่มต้นด้วยความทุลักทุเลพอสมควร เนื่องจากหนุ่มน้อยใจดีที่อาสาพาไป โทรมาเลื่อนนัด เพรากำลังติดงานสำคัญบางอย่างซึ่งยังไม่แล้วเสร็จเมื่อถึงวันนัด พี่สาวซึ่งเป็นคนที่ตื่นเช้ามาก ๆ ได้ปลุกซะตั้งแต่ตีห้าครึ่ง (โดยปกติฉันจะเป็นคุณนายตื่นสายตลอด-ตลอด) เหตุเพราะหนุ่มน้อยนัดว่าจะมารับช่วง....

อ่านต่อ


/2