• ACM
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-30
  • จำนวนเรื่อง : 36
  • จำนวนผู้ชม : 173903
  • ส่ง msg :
  • โหวต 314 คน
เราคือที่ปรึกษาของคุณ
บริการในการให้คำแนะนำ ปรึกษาในเรื่องการจัดตั้งบริษัท การบริหาร วางแผนภาษี วารระบบบัญชีภายในองค์กร จัดทำและตรวจสอบบัญชี ด้วยประสบการณ์ตรงที่หลากหลายมากกว่า 10 ปี ทั้งในวิชาชีพบัญชี ภาษี การเงิน การตรว
Permalink : http://www.oknation.net/blog/acmerril
วันพฤหัสบดี ที่ 19 เมษายน 2550
Posted by ACM , ผู้อ่าน : 13570 , 09:21:35 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

“ในการตั้งบริษัท หรือหจก. ทุนจดทะเบียน......เท่าไหร่ถึงจะดี”
.
.
.
      นี่คือคำถามที่มักได้ยินกันอยู่บ่อยๆ จนเคยชิน และส่วนมากก็มักจะได้รับคำแนะนำจากผู้หวังดี (หรือเปล่า?) ว่าต้องเป็นเท่านั้นบ้าง เท่านี้บ้าง เช่น จด 1 ล้านไปเลย ไหนๆ ทุนในช่วง 35 บาท - 1 ล้านบาทแรกก็ต้องเสียค่าธรรมเนียมเท่ากันอยู่แล้ว หรือบางคนก็ว่า 2 ล้าน บางท่านก็อาจจะเป็น 5 ล้าน 10 ล้าน ให้มันสะใจไปเลย สรุปคือให้จดมากๆ ไว้ก่อนนั่นแหละดี จะได้ดูน่าเชื่อถือ ทำให้ดูมีอำนาจต่อรอง (ช่างคิดกันไปได้) ............

      ในเรื่องทุนจดทะเบียนนั้นตามตัวบทกฎหมายแล้ว สำหรับกิจการทั่วไป ไม่ได้บังคับว่า ทุนจดทะเบียนของกิจการจะต้องมีเท่านั้นเท่านี้ จะมากน้อยแค่ไหนก็สุดแล้วแต่ใจผู้ก่อการ ยกเว้นกิจการบางประเภทที่มีกฎหมายเฉพาะควบคุม อย่างเช่น บริษัทประกันภัยต่างๆ เป็นต้น ที่จำเป็นจะต้องมีทุนจดทะเบียน และทุนที่เรียกชำระแล้วให้เป็นไปตามที่กฎหมายกำหนด

      ทุนจดทะเบียนนี้ ปกติกิจการแต่ละแห่ง จะกำหนดจำนวนขึ้นตามความเหมาะสมของตัวธุรกิจนั้นๆ เช่น ถ้าเป็นกิจการที่ผลิตสินค้า ก็จะต้องมีทุนมากหน่อยเพราะต้องลงทุนในเครื่องจักร และวัสดุอุปกรณ์ต่างๆ สูง...... แต่ถ้าเป็นกิจการที่ให้บริการต่างๆ ก็จะใช้ทุนน้อยกว่า เพราะเน้นที่ตัวบุคคล ทักษะ ความรู้ความสามารถเป็นหลัก

แล้วเราจะทราบได้อย่างไรละครับว่าจะต้องใช้ทุนจดทะเบียนประมาณเท่าไหร่?


      วิธีง่ายๆ ที่ทำให้เราทราบว่า จำนวนทุนจดทะเบียนของกิจการ ควรเป็นเท่าไหร่ดีนั้น ก็ด้วยการทำ “ประมาณการกระแสเงินสดรับ – จ่าย” โดยจัดทำเป็นรายเดือน ตลอดอายุของโครงการนั้นๆ ในการจัดทำประมาณการกระแสเงินสดนี้ ถ้าจะให้ได้ตัวเลข ที่ใกล้เคียงความเป็นจริงมากที่สุดก็ควรที่จะต้องศึกษา ทำความเข้าใจในตัวธุรกิจที่จะทำให้ดีเสียก่อน ก็ได้แก่ ตัวผลิตภัณฑ์หรือบริการ ราคา สถานที่ การส่งเสริมการขาย และบุคคลากร (5P’s หรือ8P’s สำหรับธุรกิจบริการ)

      หลังจากนี้ก็จะต้องคอยประเมินผล และปรับปรุงประมาณการเหล่านั้นอยู่เป็นประจำ เพื่อให้ข้อมูลเป็นปัจจุบัน สามารถนำมาใช้เพื่อการตัดสินใจได้ตลอดเวลา

      การจัดทำประมาณการเงินสดรับ – จ่าย นี้ ไม่ควรน้อยกว่า 24 เดือนนะครับ...... โดยจำนวนทุนจดทะเบียน เราจะดูได้จากยอดรวมของจำนวนเงินสดที่ต้องจ่ายออกไปในแต่ละเดือน ตลอดระยะเวลาของโครงการนั้นๆ บวกด้วยจำนวนเงินสดที่อาจต้องการสำรองไว้เผื่อฉุกเฉิน หักด้วยจำนวนเงินสดที่รับเข้ามาสู่กิจการ(รวมเงินกู้) ผลลัพธ์ที่ได้คือเงินสดส่วนที่ขาด ซึ่งเจ้าของกิจการต้องหาเงินมาใส่ลงไป

      สรุปว่า ทุนจดทะเบียนก็คือ ผลรวมของเงินสดที่อาจจะขาดมือ (จำนวนเงินที่ต้องจ่าย ซึ่งมากกว่าเงินที่ได้รับ) ในแต่ละเดือน ตลอดอายุของโครงการนั้นๆ นั่นเองครับ…………

ตัวอย่างที่1 ประมาณการกระแสเงินสดรับ – จ่าย รายเดือน สมมุติว่าไม่ได้มีการกู้ยืมเงินมาดำเนินการ มีเงินสดที่จะต้องจ่ายเป็นค่าใช้จ่ายต่างๆ ปกติเดือนละ 40 ล้าน มีสำรองเงินสดเผื่อฉุกเฉิน 10 ล้าน มีเงินสดรับจากลูกค้าเดือนละ 10 ล้าน และอายุโครงการ 4 เดือน

รายการ
เดือนที่1
2
3
4
รวม

กระแสเงินสดรับ

-
-
10
10
20

กระเสเงินสดจ่าย

50
50
50
50
200

กระแสเงินสดสุทธิ

(50)
(50)
(40)
(40)
(180)


ยอดรวมของกระแสเงินสดสุทธิออกมาติดลบ (เงินสดขาดมือ) เป็นจำนวน 180 ล้าน ซึ่งจำนวนเงินสดขาดมือ 180 ล้านนี้ คือทุนจดทะเบียนที่เหมาะสมสำหรับกิจการนี้ครับ......

ตัวอย่างที่2 สมมุติว่ามีเงินกู้ยืมมาดำเนินการในเดือนที่ 430 ล้าน และมีการรับชำระเงินมาจากลูกค้าเพิ่มจากตัวอย่างก่อนอีก 15 ล้าน ไม่มีสำรองเงินสดเผื่อฉุกเฉิน และอายุโครงการ 4 เดือน

รายการ
เดือนที่1
2
3
4
รวม

กระแสเงินสดรับ

-
-
10
55
65

กระเสเงินสดจ่าย

40
40
40
40
160

กระแสเงินสดสุทธิ

(40)
(40)
(30)
15
(95)


ยอดรวมของกระแสเงินสดสุทธิออกมาติดลบ (เงินสดขาดมือ) เป็นจำนวน 95 ล้าน ซึ่งจำนวนเงินสดขาดมือ 95 ล้านนี้ คือทุนจดทะเบียนที่เหมาะสมสำหรับกิจการนี้ครับ......

      หลายต่อหลายท่านอาจจะบ่นว่า "ยุ่งยาก ไม่อยากคำนวณ จดทะเบียนให้ทุนมากๆ แล้วเรียกชำระเต็ม 100% ไว้ก่อนดีกว่า ง่ายดี คนอื่นเขาทำกันเยอะแยะไป" อันนี้ก็สุดแล้วแต่ใจครับ ถ้าคุณมีเงินทุนพอที่จะใส่เข้าไปในบริษัทเมื่อไหร่ก็ได้อยู่แล้ว ก็คงไม่มีปัญหาอะไร แต่ถ้าไม่แล้วล่ะก็ ! ขอแนะนำว่า "ทำประมาณการกระแสเงินสดก่อนดีกว่าครับ เพราะจดสุ่มสี่สุ่มห้าไป มักจะมีปัญหาตามมาภายหลังเสมอ”............

เชื่อเถอะ......คุ้ม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ชะเอง วันที่ : 16/11/2012 เวลา : 16.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chawala
chawala

ขอบคุณครับ กำลังหาข้อมูลอยู่พอดี

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ACM วันที่ : 21/04/2007 เวลา : 13.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/acmerril
เกิดมามีอะไร............ตายแล้วเป็นไฉน............!

ยังไงก็แวะมาบ่อยๆนะครับ ^_^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กัปตันเจิด วันที่ : 19/04/2007 เวลา : 10.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gaptanjerd


หาข้อมูลอยู่พอดี ขอบคุณครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน