• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 758580
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันจันทร์ ที่ 12 กุมภาพันธ์ 2550
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 9384 , 08:36:55 น.  
หมวด :

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน soultraveller โหวตเรื่องนี้

ลองตั้งประเด็นหัวเรื่อง"ประชาธิปไตยบนออนไลน์-หายไปไหน?" แล้วเข้าอินเทอร์เน็ตพยายามค้นหาเวบไซต์ต่างๆ ที่มีเวบบอร์ดสนทนาการเมืองและปัญหาบ้านเมือง ค่อนข้างน่าห่วงว่าบรรยากาศการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันในเชิงสร้างสรรค์แทบไม่หลงเหลืออยู่เลย

             เวบบอร์ด"ราชดำเนิน"ในเวบไซต์ www.pantip.com ที่เคยมีชื่อเสียงบทบาทในฐานะเวทีเสรี-ประชาธิปไตยบนออนไลน์ ในการวัดกระแสความรู้สึกของผู้คนในสังคมต่อปัญหาต่างๆ ในสังคม แต่ปัจจุบันเวบบอร์ดราชดำเนินไม่ใช่ "สถานที่สาธารณะ" ในการแสดงความคิดเห็นอีกต่อไปแล้ว

            หลังจากเวบมาสเตอร์ได้ประกาศหลังวันรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 ปิดตายไม่ให้แสดงความคิดเห็นไปประมาณ 2 สัปดาห์ตามคำขอร้องของฝ่ายทหารและกระทรวงไอซีที

            เมื่อตัดสินใจเปิดเวบบอร์ดราชดำเนินให้ตั้งกระทู้ใหม่ได้ กลับไม่เปิดให้เแฟนๆ พันทิปประเภทขาจรที่ไม่ได้ลงทะเบียนสมาชิกเข้าไปอ่านได้อีกต่อไป เพื่อป้องกันไม่ให้ "ผู้ที่ไม่รู้อิโหน่อิเหน่" ถูกรุมทำร้ายกลางเวบบอร์ด หากรู้เท่าไม่ถึงการณ์เข้าไปตั้งกระทู้ด่าคุณทักษิณ

           ในช่วงสถานการณ์ความแตกแยกอย่างรุนแรงระหว่าง "คนรักทักษิณ" กับ "คนชังทักษิณ" ในช่วงปลายปี 2548 สมาชิกขาประจำในเวบบอร์ด "ราชดำเนิน" แห่งนี้ได้เกิดการทะเลาะกันอย่างรุนแรงไม่แตกต่างจากสังคมภายนอก

           บรรยากาศเวทีแสดงความคิดเห็นอย่างสร้างสรรค์และเสรีบนออนไลน์ นับจากนั้นได้สูญหายไปโดยสิ้นเชิง

           ผมได้เคยคุยกับคุณวันฉัตร ผดุงรัตน์เจ้าของเวบไซต์ชื่อดังแห่งนี้ ค่อนข้างเห็นใจและพอจะแก้ต่างแทนได้ว่าเวบบอร์ดราชดำเนินไม่ได้ถูกซื้อด้วย "เงิน" จากคุณทักษิณ แม้ว่าจะถูกยึดครองเบ็ดเสร็จเป็นเขตทหาร-คนชังทักษิณห้ามเข้าไปแล้ว

           แต่น่าจะเกิดขึ้นจากความมุ่งมั่น เอาจริงเอาจังของสมาชิกกลุ่มหนึ่งที่รักและศรัทธาคุณทักษิณอย่างรุนแรง ผสมโรงกับขบวนการจัดตั้งเดิมของพรรคไทยรักไทยที่มีทีมงานสร้างกระแสบนออนไลน์อยู่แล้ว

           แม้ในปัจจุบันว่า"โลกจริง"บนถนนราชดำเนินกับสวนจตุจักร ยังไม่มีการชุมนุมของ 2 ฝ่ายเกิดขึ้นเป็นเรื่องเป็นราวต่อเนื่องเพราะอยู่ในภาวะกฎอัยการศึก แต่ใน "โลกเสมือนจริง" บนออนไลน์กลับยังมีการชุมนุมแบ่งฝ่ายกันอย่างคึกคัก นับวันจะยืนคนละข้างห่างกันมากขึ้น

         ประชาธิปไตยบนออนไลน์หายไปแล้วจริงๆ สภาพปัจจุบันบน "โลกเสมือนจริง" เป็นการแบ่งฝ่ายตอบโต้กันอย่างรุนแรง

            กลุ่มรักคุณทักษิณสามารถยึดเวบบอร์ดราชดำเนินในพันทิปไปได้แบบเบ็ดเสร็จ ตั้งแต่ประมาณกลางเดือนกุมภาพันธ์ 2549 จึงทำให้ในช่วงประมาณเดือนเมษายน กลุ่มสมาชิกเวบบอร์ดที่ "ชังทักษิณ" ได้แยกตัวออกมาเปิดเวทีใหม่ในชื่อ www.serithai.net หรือ http://forum.serithai.net/ ใช้ชื่อว่าขบวนการเสรีไทยเวบบอร์ดที่มีสมาชิกก่อตั้ง 9 คนในนามคณะกรรมการขบวนการเสรีไทยเวบบอร์ดที่ประกาศเจตนารมณ์ชัดเจนว่าไม่เป็นกลางทางการเมืองและจะเคลื่อนไหวต่อต้านคุณทักษิณจนกว่าจะพ้นจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี แต่นโยบายเวบไซต์เสรีไทยยังจะเปิดกว้างในการแสดงความคิดเห็นจากทุกฝ่าย

            ในขณะที่กลุ่มรักทักษิณบนออนไลน์กำลังใช้กลยุทธ์เดิมจากความสำเร็จในการยึดเวบบอร์ดราชดำเนินของพันทิป แฝงตัวเข้าไปยึดครองพื้นที่เวบบอร์ดของเวบไซต์สื่อทางเลือกที่มีบทบาทสำคัญคือ www.prachathai.com ที่มีจุดยืนต่อต้านการรัฐประหารเช่นกัน

            เวบไซต์แห่งนี้ก่อตั้งโดยอาจารย์จอน อึ๊งภากรณ์เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน 2547 ในรูปแบบมูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาชุมชนที่ไม่ได้แสวงหากำไรทางธุรกิจ โดยได้เงินสนับสนุนเริ่มต้นจากกองทุนส่งเสริมสุขภาพ(สสส.)และองค์กรระหว่างประเทศ

           เวบไซต์นี้มีบทบาทสูงยิ่งในช่วงรัฐบาลทักษิณที่มีการปิดกั้นและควบคุมสื่อกระแสหลักอย่างหนัก ด้วยการวิพากษ์รัฐบาลทักษิณค่อนข้างรุนแรง ในประเด็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการแทรกแซงสื่อ แต่เมื่อเกิดการรัฐประหารในวันที่ 19 กันยายน ผู้คนในชุมชนออนไลน์แห่งนี้ได้ชูประเด็นต่อต้านรัฐประหารมากกว่าการเล่นงานคุณทักษิณในประเด็นเดิมๆ

           กลุ่มรักทักษิณกับกลุ่มประชาไท จึงกลายเป็น"แนวร่วมมุมกลับ"ต่อต้านคมช.กับรัฐบาลพล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ในทุกๆ เรื่อง

           จนแทบจะกล่าวได้ว่าเวบไซต์นี้กำลังจะกลายเป็นฐานที่มั่นแห่งใหม่ของ "คนรักทักษิณ" บนโลกเสมือนจริงที่มีความน่าเชื่อถือในเชิงวิชาการได้มากกว่าเวบบอร์ดราชดำเนินที่ "คนชังทักษิณ" ไม่กล้าย่างกรายเข้าไปอีกแล้ว

            ยังดีที่เวบไซต์ประชาไทยังมีบทความและข้อเขียนคุณภาพจำนวนมากจากกลุ่มนักคิด นักวิชาการ สื่ออิสระและนักเอ็นจีโอที่ส่วนใหญ่แม้สุ้มเสียงไม่เอาด้วยกับรัฐประหาร แต่ไม่ได้เห็นดีเห็นงามกับระบอบทักษิณแต่อย่างใด

           ผมได้ลองเข้าไปตรวจสอบเวบไซต์ในแนวการเมืองอีกหลายเวบไซต์ พอจะแนะนำให้ไปลองเปิดเข้าไปอ่านดูจะรู้ทันกระแสมากกว่าการอ่านจากกระแสสื่อหลัก

            www.manager.co.th เลือกข้างต่อต้านทักษิณหัวชนฝา ไม่เปิดโอกาสให้คนคิดต่างเขียนกระทู้ "คำชมทักษิณ-ด่าสนธิ"จะไม่มีวันได้อ่านจากเวบบอร์ดของเวบไซต์นี้

            www.thaiinsider.com ,www.fm9225radio.net , www.tvthai.net อยู่ในกลุ่มต่อต้านทักษิณหัวชนฝาเช่นกัน ภาษารุนแรง บางครั้งหันกลับมาเล่นงานกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยและคุณสนธิ ลิ้มทองกุล

              เวบไซต์ของค่ายประชาธิปัตย์ 2 เวบไซต์ที่เล่นงานคุณทักษิณอยู่เป็นประจำคือ www.abhisit.org ของคุณอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ กับ www.korbsak.com ของคุณกอร์ปศักดิ์ สภาวสุที่นั่งเขียนเรื่องจาก"ริมปายรีสอร์ท"แม่ฮ่องสอน

             ส่วนกลุ่มรักทักษิณได้เริ่มเปิดเวบไซต์ www.saturdayvoice.com เป็นเครื่องมือถ่ายทอดเสียงการเคลื่อนไหวคนวันเสาร์ไม่เอาเผด็จการทุกวันเสาร์และเสาร์ที่ผ่านมาประกาศไว้บนเวบไซต์ว่าจะสัมภาษณ์สดคุณทักษิณ ชินวัตรจากออสเตรเลียในเวลา 14.00 น.

              บนเวบไซต์ระดับโลกอย่าง www.youtube.com ก็มีการต่อสู้กันระหว่างรักทักษิณกับชังทักษิณที่มีการส่ง VDO Clip ไปให้คนทั้งโลกได้ดู น่าเสียดายที่ทีมงานของรัฐบาลพล.อ.สุรยุทธ์ไม่รู้จักใช้เวบไซต์นี้ ลองเปิดเข้าไปจะไม่พบ VDO Clipของพล.อ.สุรยุทธ์ที่มีปาฐกถาภาษาอังกฤษดีๆ หลายชิ้นแล้ว แต่บทสัมภาษณ์คุณทักษิณผ่านโทรทัศน์ซีเอ็นเอ็นมีให้ดูเต็มๆ

              คณะวอร์รูมของอาจารย์ธีรภัทร์ เสรีรังสรรค์ ตั้งรับไว้ดีๆ อีกไม่นานคงจะเห็นคุณทักษิณใช้เวบไซต์เปิดศึกรอบใหม่

                บรรยากาศการถกเถียงกันอย่างสร้างสรรค์ บนพื้นฐานเคารพความคิดเห็นที่แตกต่างได้กลายเป็นอดีตไปแล้ว ทั้งใน "โลกเสมือนจริง" กับ "โลกจริง" ซึ่งเป็นเรื่องน่าเสียดายที่ความขัดแย้งทางการเมืองที่เกิดขึ้นในยุคคุณทักษิณได้ทำลายรากฐานประชาธิปไตยไปหมดสิ้นเชิง ทั้งในโลกเสมือนจริงบนออนไลน์กับโลกจริงในสังคมไทย

               เครือเนชั่นในฐานะ "สื่อมวลชนอิสระ" ที่ได้พิสูจน์ตัวเองถึงความเป็นกลางในนิยามกล้าเลือกข้าง ยืนข้างความถูกต้อง ไม่ใช่เป็นกลาง แต่ไม่มีจุดยืนและไม่กล้าชี้ผิดชี้ถูก

               จึงอยากจะสร้างเวบไซต์แห่งใหม่แนวคิด Weblog หรือ Blog ที่เป็นเวบไซต์สายพันธุ์ใหม่ในโลกออนไลน์ ผสมผสานกับแนวคิด Citizen Reporter ทุกคนเป็นนักข่าวได้ ทดลองเปิดเวบไซต์ใหม่ www.oknation.net/blog เพื่อสร้างชุมชนออนไลน์แห่งใหม่ในรูปแบบ BLOG ที่เปิดกว้างให้กับทุกคนเข้ามาสร้าง"บ้าน"บนออนไลน์

            Blog หรือ"บ้านบนเวบไซต์สายพันธุ์ใหม่" นี้จะขึ้นอยู่กับ "เจ้าของ"จะเขียนแบบไหน ตกแต่งอย่างไร เปิดกว้างแค่ไหน ฯลฯ เพียงแต่ทุกคนจะต้องเคารพในสิทธิส่วนบุคคลและการเคารพในความคิดเห็นที่แตกต่างของผู้อื่น

             ขอเชื้อเชิญให้ผู้อ่านทุกท่านได้เข้าไปแวะอ่าน BLOG ที่มีกว่า 500 blogs แล้ว เปิดเข้าไปใน www.oknation.net/blog เพื่อลงทะเบียนเปิด BLOG ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

             แนะนำ blogger ในกลุ่มข่าวร้อนการเมืองที่เป็นสมาชิกบุกเบิกไฟแรงในชุมชนใหม่แห่งนี้ อาทิเช่น

        "ตรงไปตรงมา" ใน www.oknation.net/blog/kittinunn ที่ไม่ใช่ "คนข่าว" แต่เขียนจาก "คนเสพข่าว" ที่ได้มุมมองใหม่

       "สายใยไทยทั้งเมือง"ใน www.oknation.net/blog/canthai ที่ใช้ชื่อว่า "Canไทเมือง" เป็นมือเก่าบนเวบบอร์ด ราชดำเนิน

        "จันทร์เสี้ยว บางนรา"ใน www.oknation.net/blog/kt ที่เป็น "คนข่าว" คนใต้ จึงได้มุมมองลุ่มลึกปัญหาชายแดนภาคใต้

          "ปรีชา"ใน www.oknation.net/blog/preecha ที่เป็นบก.อาชญากรรมของสำนักข่าวเนชั่น ข่าวลึกๆ ที่ไม่ได้ตีพิมพ์

          "Darknews"ใน www.oknation.net/blog/darknews กลุ่มนักข่าวภาคสนามสำนักข่าวเนชั่นจะให้เบื้องลึกมากกว่าหนังสือพิมพ์

           อย่าพลาดบทกลอนขนาดยาว"ทักษิณาวัตรอัสดง"ใน www.oknation.net/blog/naitiwa ที่เยี่ยมมากทั้งฝีมือเขียนกลอนกับมุมมองวิพากษ์ระบอบทักษิณ

           และขอแนะนำเป็นพิเศษกับ blog ของคุณสุทธิชัย หยุ่นที่มีผู้เข้าชมอันดับหนึ่ง www.oknation.net/blog/black ที่มีทั้งข้อเขียนใหม่ๆ ไม่ได้ตีพิมพ์และ blogtalk วิจารณ์การเมืองโดยเสียงคุณสุทธิชัย

            สมาชิกล่าสุดที่ไม่ใช่แนวการเมือง แต่จะออกแนว POP culture กับ "คอบอล" ของคุณนันทขว้าง สิรสุนทร จากจุดประกาย กรุงเทพธุรกิจ เปิดเข้าไปได้ที่ www.oknation.net/blog/nantakwang กับ www.oknation.net/blog/nantakwanglovemanu

            ขอเชื้อเชิญให้ผู้อ่านทุกท่านเข้ามาร่วมสร้างชุมชนออนไลน์แห่งใหม่ที่จะมีเสรีภาพเต็มเปี่ยม เปิดกว้างและสร้างสรรค์ ในรูปแบบ Blog ที่ทุกคนมีส่วนร่วมแลกเปลี่ยนความเห็นและประสบการณ์กับเจ้าของแต่ละ Blog หรือเจ้าของบ้านได้ตามความสมัครใจ ตลอด 24 ชั่วโมง
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
chai16 วันที่ : 19/05/2009 เวลา : 09.41 น.

สามารถเกิดขึ้นได้ถ้าเปิดใจกัน

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
เด็กเก่ง วันที่ : 14/01/2009 เวลา : 19.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pray


สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่ให้การต้อนรับหนู
แล้วจะรีบเขียนมานะคะ

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
ichiro วันที่ : 01/12/2008 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ichiroohm
‎"Small Dream Big Problem.....Big Dream Small Problem........Big Big Big Dream No Problem"

เว็ปบล๊อกคงเป็นทางเลือกที่ดีทางเลือกหนึ่ง ในการแสดงความคิดเห็น ได้ดีกว่าที่อื่นๆ ล่ะมั่งครับ เมื่อไม่มีใครมาจำกัดสิทธิเท่าไหร่

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
ดร.เป้ วันที่ : 28/09/2008 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sbatpiam

เฮฮา ประชาธิปไตย ..... อย่าไร้สาระ เราปัญญาชนกันทั้งนั้น ก็เพราะเราเป็นชาวพุทธ

พุทธะ หรือ พุทธิ แปลว่าปัญญา

ประชาธิปไตย คือทางสายกลาง ตึงเกินไป ก็อยู่ไม่ได้ หย่อนเกินไป ก็อาจจะพออยู่ได้ แต่มันไม่ค่อยดีนะครับ

ใครเอียงขวา หรือเอียงซ้าย เราไม่ว่า
ใครอยู่หน้า หรืออยู่หลัง เราไม่สน
เราไม่แตะ คนข้างล่าง และข้างบน
ยึดเหตุผล เป็นหลักใหญ่ ทางสายกลาง

( สมบัติ เปี่ยมบริบูรณ์, ๒๕๒๕ )

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
อ.ต้นโพธิบุดด้า วันที่ : 05/09/2008 เวลา : 10.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tonphobuddha
นายต้นไม้  แสงตะวัน สัติชัยวรบุตร

การด่าว่า เป็นคำสะท้อนชี้ผิดเหมือนชี้ขุมทรัพย์ให้เป็นทางความสว่างให้เห็นทางหลุดพ้นจากความมืด ถ้าไม่มีด่าว่า เราก็ไม่รู้ผิดตรงไหนถ้าผิดจริงก็ต้องยอมรับผิด มีความชอบธรรมอยู่สูงสุด ส่วนสังคมออนไลน์ ตอนนี้ก็เปิดกว้าง ทั้งด่าว่าและคำชมก็ต้องรับฟังเป็นข้อมูลประชาธิปไตยไม่ใช่เผด็จการดื้อดึงดันทุรัง ไม่รู้ร้อนหรือหนาวอันนี้ไม่ได้ว่าใคร มันเป็นหลักทฎษฎีทางธรรม

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
starmy วันที่ : 29/08/2008 เวลา : 19.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/starmy333

ประชาธิปไตยอยู่ไหน

ผู้พิทักษิ์สันติราชยังไม่มีเลย

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
N3wBorn วันที่ : 25/07/2008 เวลา : 19.27 น.
Close ur eye make a wish h * : ) ภูมิใจในความเป็นเด็กI'm just 13 years old .. But i know what is bad what is good , Yeah   ,  I hate  N M N  G V M  .. 555

=)) '

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ธมกร วันที่ : 16/05/2008 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krugarn

...ปักธง...

ประชาธิปไตยอาจไร้ค่า
ถ้าปัญญาธิปไตยไม่เติบต้น
จึงควรเราร่วมแรงแห่งชุมชน
ขจัดความมืดมนอันมากมี

สร้างทางสร้างสรรค์มรรคาใหม่
สร้างอุดมคติไทยสร้างวิถี
ส่งเสริมภูมิปัญญาเมธี
ต้นแบบชีวีหลักชีวิต

ครอบครัวฐานรากอิฐก้อนแรก
รอยแยกแตกร้าวรอบเตาอิฐ
การอบรมบ่มเพาะเป็นพิษ
ผลผลิตสังคมจึงแคลนคลอน

หากโลกออนไลน์จะสร้างโลก
ต้องขจัดโสโครกในโลกก่อน
ไม่เกินพลังปัญญาภราดร
แน่นนอน "ทุ่งสัก" ปักธงแล้ว

"ครูกานท์"
* * * * *

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
m วันที่ : 03/05/2008 เวลา : 15.35 น.

ประชาธิปไตยไทย มีครับ

มีเฉพาะ เปลือก

ส่วนเนื้อนั้น พวกคนกลุ่มหนึ่งที่เราเรียกว่า นักการเมืองเขาเอาไปกินหมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
แหงนหน้ามอง วันที่ : 06/04/2008 เวลา : 21.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/puppet

หวัดดีครับพี่ผมน้องใหม่ฝ่ากเนื้อ หรือข้อแนะนำด้วยครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เที่ยวไปตามคะวัน วันที่ : 19/02/2008 เวลา : 17.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/garmo
เพลงหนึ่งเพลงช่วยให้โลกนี้มีสีสรรจริงๆๆชีวิต..ขาดรสหวาน..แวะมาที่นี่..หวานหวาน..มีให้เติม...เที่ยวไปตามตะวัน..เหนื่อยนัก..แวะพัก..เพื่อเจอสาว..ที่รู้ใจสักคน.. 

ความคิดเห็นที่ 3
เซ็ง ( guest ! ) วันที่ : 12/02/2007 เวลา : 10.55 น.ประชาธิปไตยบนเว็บไม่มีจริงหรอก โดยเฉพาะกับเว็บเนชั่น

ด่าทักษิณ ลงได้ ไม่ลบ ค้างไว้ชั่วกาลนาน ด่า บก.หัวล้าน ลงไปไม่เกิน 2 ชม. ก็ถูกลบ

เห็นด้วยทุกประการคร๊าบๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
แน่จริง วันที่ : 10/11/2007 เวลา : 15.15 น.

ประเทศไทยมีประชาธิปไตยด้วยหรือ
คงมีแต่ตัวหนังสือ
ทางปฏิบัติคงแค่ตอนกาบัตรลงคะแนน
แล้วก็ทำอะไรต่อไม่ได้

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
solo วันที่ : 14/09/2007 เวลา : 15.34 น.
ใครช่วยตอบ

"เห็นแก่ตัว" กับ "เห็นแก่ได้" เหมือนกันหรือต่างกัน???

ผมว่ามันต่างกันนะ ฟังคนอื่นก่อน

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
แว่นใส วันที่ : 24/08/2007 เวลา : 11.15 น.


พรรคพวกฉันที่เคยรวมตัวสู้ พอมีอยู่กินแล้วก็ลืมฉัน ปล่อยให้ฉันโง่,เจ็บ,จน ทุกๆคนล้วนมีการศึกษาดี มีอุดมการณ์ พอสังขารเสื่อม ความจำพรรคพวกมันลืมหมดแล้วหรือ แบบนี้มีอะไรหน้านับถือ ที่เห็นคือความขยะแขยง ส่อกำพืชสันพาลกระแชง สิ่งแอบแฝงไต้หน้ากากคือฉากละคร.

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
นาคอน วันที่ : 17/08/2007 เวลา : 11.41 น.

ประชากรทั้งประเทศ เข้าจัยประชาธิปไตยกันแค่ไหนมีแต่ผวกหน้าเดิมๆกันทั้งนั่นที่ออกมาแหกปาก ทำตัวเป็นนักประชาธิปไตยจัยจัยกันดีทั้งนั่นเสมือนพ่อแม่มันได้กับรัฐธรรมนูญอย่างนั่นและฟังแล้วอยากจะอวกแตก มันหน้าด้านพูดกันอยู่ได้

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
vpts439 วันที่ : 30/07/2007 เวลา : 07.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vpts439dependent
vpts439- - - - - - - - - ->@/\_/\@

อยากเห็นเวดีดีเบต ของนักการเมืองในทุกลำดับชั้น จะมีองค์กรณ์ใดบ้างที่จะสนับสนุนให้เกิดเวที การแลกเปลี่ยนความคิดเห็น เพื่อจุดประกาย กระตุ้น เป็นแนวทางเพื่อสร้างประชาธิปไตยต่อไป........ ดู ๆ ไปโอกาสคงมีน้อย เพราะ ในสังคมไทยมีนักการเมืองที่มีอุดมการณ์ที่บริสุทธิน้อย อุดมการณ์หรือนิยามของนักการเมืองได้เปลี่ยนไป ไม่ต้องคำนวนเป็นเปอร์เซนต์ พี่น้องก็ได้รู้ได้เห็นกันมากมายในทุกระดับ..... อย่างนี้คงไม่ต้องพูดถึงการพัฒนาและความเจริญในด้านประชาธิปไตย.....

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
sixty วันที่ : 22/07/2007 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/4teen
อย่านำความขาดแคลนมาเป็นอุปสรรคในการทำงาน

อยากรู้จังว่าสถิติเลือกข้างในโลกไซเบอร์ กับโลกความจริงมันอยู่ที่เท่าไรกัน

เพราะอ่านสื่อไหน ๆ ก็มีเรื่องนี้แฝงอยู่ทุกสื่อ ... น่าเบื่อมากครับ ... ตอนนี้มีคนมาจัดการรับผิดชอบกับปัญหาไปแล้ว ... แล้วทำไมพวกเราชาวไทยจึงยังไม่หยุดทะเลาะกันสักที ... ต้องรอไปถึง พ.ศ. ไหนครับ


ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ผาลึกทะเลกว้าง วันที่ : 17/07/2007 เวลา : 09.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/gorgy

ขอยืนยันด้วยอีกคนครับ ว่าเดี๋ยวนี้ผม เข้าไปcomment ในเวบmanager.co.th ไม่ได้เลย เพราะหลังๆนี่ชักจะไม่ค่อยเห็นด้วยกับบทความของคอลัมนิสต์ที่นั่น โดยเฉพาะไอ้แนวคิดประเภทที่ว่า คิดไม่เหมือนกรู มรึงผิด
มีอยู่เต็มไปหมดในนั้น แถมคนดูแลก็จัดการไม่ให้ความเห็นที่แตกต่างได้ลืมตาอ้าปากเผยอหน้าอกมาปรากฎโฉมอีก (ผมเคยเขียนโต้ตอบคอลัมนิสต์ในผู้จัดการ ที่ประนามกลุ่มมหาวิทยาลัยเที่ยงคืน ว่าเป็นพวกทักษิณ เพราะผมไม่เห็นด้วยกับแนวคิดที่ว่า ถ้าแกไม่เหมือนฉัน แกคือพวกทักษิณ เขียนยาวๆพอสมควร หลายครั้งด้วย แต่ไม่ได้โผล่ขึ้นมาซักครั้งเลยต้องเอามาลงในบล๊อกที่oknationแทน ว่างก็ลองไปอ่านดูได้นะครับ)
และอีกอย่างที่เห็นว่าชุมชนนั้นทำลายตัวเองก็คือ การโพสต์โดยไม่ระบุว่าคนโพสต์เป็นใคร ทำให้มีการดพสต์แบบขาดความรับผิดชอบ คือด่าเขา แต่กลัวว่าเขาจะรู้ว่าตัวเองเป็นใคร แล้วด่าแบบใช้อารมณ์ความรู้สึกเป็นหลัก ไม่ได้ถกเถียงกันด้วยปัญา ข้อมูล
พลันที่ผมได้มาพบ oknation ก็คิดว่า ที่นี่น่าจะเป็นชุมชนใหม่ ของคนที่แสวงหาสังคมแห่งปัญญา ถกเถียงแลกเปลี่ยนกันอย่างสมานฉันท์ และมีความรับผิดชอบต่อการแสดงความคิดเห็นของตนเอง

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
หนุ่มแดนสยาม วันที่ : 09/07/2007 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/munee
อย่าลืมดีเจคนนี้นะครับ บ่าวนุ้ย @@DJ วิทยุชุมชน คนท้องถิ่น เมืองจตุคามรามเทพ : กลุ่มเขียนข้าว

เห็นอะไรกันละ บอกหน่อยดิ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ปลากระดี่อยากได้น้ำ วันที่ : 06/07/2007 เวลา : 14.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/31147
B_Rujipas


การจะทำให้ประชาธิปไตยเกิดอย่างเต็มรูปแบบ น่าจะลองให้ประชาชนในท้องถิ่นที่ยังไม่ยอมจะใช้ประชาธิปไตย เพราะทุกคนอยู่ภายใต้ความรู้สึกที่ตนเองต้องเผชิญอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าอิทธิพลหรือสมองโปร่ง เพราะเราไม่เคยสอนให้คนคิด เราสอนแต่ให้คนตามอย่างเดียว โดยเฉพาะคนมีอายุตั้งแต่ 35 ปีขึ้นไป ลองไปตรวจสอบดูได้ตามตำบลต่างๆ ได้เลย ครับ เรามาลองช่วยกันทำให้ประชาธิปไตยเกิด สำหรับท่านทั้งหลายที่มีประชาธิปไตยอยู่ในหัวใจครับ ช่วยกันเถิด วันละสัก 10 คนก็พอ เดียวเราจะมีคนเป็นประชาธิปไตยเต็มบ้านเองครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
numnoi วันที่ : 05/06/2007 เวลา : 04.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/numnoi

ยุคเผด็จการ จะมีอิสระในการแสดงความคิดเห็นได้อย่างอิสระอย่างไร แม้ในบอร์ดสาธารณะ อย่างอินเตอร์เน็ต ก็ถูกปิด ถูกบล๊อค

เจ้ากระทรวง ict เดินหน้าเลีย คมช ใส่เกียร์ห้า สั่งปิดสั่งบล๊อก โดยไม่คำนึงถึงสิทธิขั้นพื้นฐานในการแสดงความคิดความเห็น จำกัดเสรีภาพเฉพาะ พวกเชียร์ คมช. และรัฐบาลเท่านั้น

ก็ยังเห็นว่า blog ที่นี่แหละ ยังมีอิสระอยู่ กระทรวง ict ยังคงเกรงใจ เฮีย หยุ่น อยู่ละมั้ง ...อิอิ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
มาลัยอิสรา วันที่ : 12/04/2007 เวลา : 16.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/womenfreedom
Another World is Possible!

เชิญแวะเยี่ยมwww.oknation.net/blog/womenfreedom ด้วยค่ะ
ธรรมศาสตร์ต่อเวลาเปิดรับสมัครนักศึกษาปริญญาโท "สตรีศึกษา" รุ่นที่ 5


เพื่อการเสริมศักยภาพสตรีสู่การเป็นผู้นำ
ในทุกวงการ
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ต่อเวลาเปิดรับสมัครนักศึกษา
ปริญญาโท "สตรีศึกษา" รุ่นที่ 5 (รอบ2)

สภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้อนุมัติการเปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาสตรีศึกษา มาตั้งแต่ปีการศึกษา 2544 ปัจจุบันการวางแผนและการกำหนดนโยบายของหน่วยงานทุกระดับและทุกภาคส่วนจึงต้องการบุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจด้านสตรีและบทบาทหญิงชายศึกษา (Women's หรือ Gender Studies) ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานเท่านั้น สตรีศึกษายังเป็นการเรียนรู้ซึ่งจะทำให้ผู้ศึกษาเกิดการหยั่งรู้และเกิดความเข้าใจในตนเองและผู้อื่นอย่างลึกซึ้งอีกด้วย เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำ และเคียงบ่าเคียงไหล่อย่างเสมอภาคสร้างสรรค์
ในวงวิชาการระดับสากลเท่าที่สำรวจได้ มีมหาวิทยาลัยกว่า 500 แห่ง ที่เปิดสอนวิชาสตรีและบทบาทหญิงชายศึกษาในระดับปริญญาตรี โท เอก ส่วนในประเทศไทย สตรีและบทบาทหญิงชายศึกษายังเป็นสาขาวิชาใหม่ที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งความคิดเห็นที่ 19 (0)
เคนนี่ฮาสส์ วันที่ : 04/04/2007 เวลา : 10.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kennyhass
It's good to be your friend.

ตราบใดที่สันดานมนุษย์มักคิดว่าตัวเองถูก คนอื่นผิดเสมอ ก็ไม่มีคำว่าประชาธิปไตยหรอกครับ

มันมีแค่เฉพาะตอนไปเลือกตั้งมากกว่า

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 14/03/2007 เวลา : 18.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

บางที่นักข่าว หาข่าว ภาคสนาม แทบตาย เจาะลึก หลายเรื่อง แต่ คนที่คัดเลือกว่า ข่าวนี้ลงได้ เสนอได้ นั่นคือ กองบกข่าว ผมว่าหนังสือพิมพ์ ถ้าหาก บก.ข่าว ลำเอียงอาจเท่าไหร่ เขาข้างใน มีคอลัมนิส ให้ ทัศนะคนเขียนแต่ละคอลัมท์ก็ไม่เห็น มุมมอง ขัดกันก็มี ทั้งที่อยุ่เล่ม แล้วกันแท้ แล้วแต่มุม ส่วนโทรทัศน์ ก็เหมือนกัน ขึ้นอยู่กับ บก.เหมือนกันว่าเอาภาพไหน ลง (3 5 7 11 itv 9 จะเห็นข่าวต่อต้านทักษิณภาพเสนอน้อยมาก เมื่อเทียบกับข่าวทางหน้าหนังสือ แต่นั่นอาจเป็นเหตุผลทางธุรกิจ) ถ้าเสนอ ข่าวลำเอียงก็ยากจะแก้ตัว ให้เสพ เข้าใจผิดไปเลย เพราะภาพออก ทางโทรทัศน์ทางเดียว ไม่เหมือนหนังสือพิมพ์ มีหลายหน้า หน้าไหน คอลัมท์ไหนอ่านคร่าวแล้วไม่ถูก ก็ผ่าน รออ่านพรุ่งนี้ ถ้าไม่ถูกใจ อีก ก็ผ่าน อีก ไปเรื่อย ถ้าไม่ถูกใจ นานๆ หลายๆ คอลัม ก็เปลี่ยนเล่ม หาเล่มใหม่อ่าน มุมมองผม สื่อหนังสือพิมพ์ แม้จะลำเอียง มาก แต่ผมว่าไม่น่าจะมีปัญหา มาก เพราะมีสื่อให้เลือกเยอะ บางที สื่อหนังสือพิมพ์ เขาก็มีเป้าหมาย ในกลุ่มลูกค้า ของเขา ว่าเป็นแนวไหน ก็ ทำข่าว ตามแนว จุดยืนในกลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่ เขาก็ได้ เราอยู่คนละกลุ่มกับแนวคิด ของหนังสือพิมพ์ เขาเราก็ผ่านไปอ่านเล่ม อื่น ส่วนโทรทัศน์ เนี่ยถ้า ข่าวลำเอียงจะมีปัญหา มากหน่อย เพราะมีช่องทางเลือกไม่มาก แต่โทรทัศฯ เสนอข่าว ก็จบไป วันๆ หนึ่งๆ เท่านั้น หนังสือพิมพ์ สำคัญกว่า ซื้อเล่มหนึ่ง บางที หยิบมาอ่านได้ เรื่อย ตั้งหลายครั้ง สังเกตุตามหมู่บ้าน ร้านตัดผม ร้านอาหาร ร้านน้ำชา อ่านหนังสือพ์ กัน ขาด แล้วขาดอีก เพราะตั้งไว้ ใครไม่มีใครทำ ก็หยิบหนังสือพ์ มาอ่านเล่น ไปพลางๆ ก่อน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เทวดา วันที่ : 10/03/2007 เวลา : 13.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/donggy

ไม่ใด้หายไปใหนหลอกครับ มันยังอยู่ที่ก้นบึ้งของเรานี่เอง แต่มันมันจะออกมาได้หรือไม่มันอยู่ที่ใจเรา ว่าเรานั้นกล้าคิดกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้องเป็นกลางหรือไม่ แต่ถ้าเรายังให้ใครบางคนจูงจมูกอยู่ละก็มันก็จบ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
snv วันที่ : 04/03/2007 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/snvaran

ประชาธิปไตยหาได้ยากย่างยิ่ง ตราบใดที่นักการเมืองยัง โกงกิน และซื้อเสียง

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
the_SAiNt วันที่ : 01/03/2007 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/the-saint

ขอชี้แจงในฐานะที่เป็นคนทำข่าวภาคสนามของสื่อรายหนึ่งที่คุณปากกาอาบน้ำผึ้งพาดพิงว่าเขียนข่าวเชียร์"คนหน้าเหลี่ยม" เพื่อให้คนรักอดีตนายกฯรายนี้(ที่เราเองไม่อยากนับไว้ในประวัติศาสตร์ไทย)ได้เสพข่าว เพราะยืนยันได้เลยว่าสำนักข่าวเราเสนอข่าวโดยไม่ได้เชียร์คนหน้าเหลี่ยมผู้นี้ แต่กลับจะนำเสนอตีแผ่สิ่งที่เลวร้ายที่เขาทำไว้ด้วยซ้ำ และข่าวที่ถูกตีพิมพ์ก็เป็นการทำหน้าที่เสนอสิ่งที่แต่ละคนแต่ละฝ่ายให้ข่าว บอกกล่าวต่อสังคม

อาจจะมีที่คอลัมนิสต์บางคนเขียนบทความเข้าข้างเขา แต่ก็ส่วนน้อย คุณไม่ควรเหมารวม นสพ.เรานะ ไม่แฟร์เลย อยากให้ทบทวน มองดูดีๆบ้าง

เรารู้สึกไม่ดีนะที่บางคนมองคนวิชาชีพสื่อว่าอยู่ข้างใคร เกลียดใคร ทำให้คนทำข่าวภาคสนามหลายๆคนรู้สึกแย่มากๆ ทั้งที่พวกเราทำข่าวตีแผ่ทุกเรื่อง โดยเฉพาะความเลวร้ายที่คนมีอำนาจในบ้านเมือง ไม่ว่าจะขั้วไหน กลุ่มไหน พรรคใด ทำไว้ บางทีเราเองได้ยินกะหูว่าสื่อของเราเชียร์ ปชป. ทั้งที่ไม่จริงเลย คนของ ปชป.ทำผิดก็ต้องวิพากษ์ ตำหนิ ตีแผ่การกระทำของเขา ดูได้จากกรณีซื้อรถดับเพลิงของ กทม.ที่ผู้ว่าฯ"อภิรักษ์"เกี่ยวข้อง ข่าวนี้ก็ถูกนำมารายงานต่อเนื่อง แถมยังมีบทความวิจารณ์เขาด้วย

ทั้งหมดนี้ ไม่ใช่ออกมาแก้ตัวแทนใคร แต่การจะระบุอะไรช่วยคิดก่อนพูด/เขียนได้มั้ย....อย่าเหมารวมว่าคนอื่นๆไม่ดีเหมือนคนไม่ดีไม่กี่คน

///////////////

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
John Brooks ( guest ! ) วันที่ : 28/02/2007 เวลา : 17.43 น.
http://google.com

Google is the best search engine

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เมธา วันที่ : 25/02/2007 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

เห็นด้วยกับคุณ tong

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
ปากกาอาบน้ำผึ้ง วันที่ : 23/02/2007 เวลา : 21.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phalapoj
super-hero

ผมเชื่อว่ากลุ่มคนรักทักษิณเนี่ย เสพข่าวจากไทยรัฐ เดลินิวส์และดูทีวีช่อง9 ช่อง3 ช่อง7 เป็นหลัก เขาจึงเปรียบเหมือนกบพิการ ที่อยู่ในกะลาครอบไว้
ส่วนคนชังทักษิณ ก็เหมือน คนซึ่งออกเรือเดินทะเลไป เพราะไม่เชื่อว่าโลกแบน เขาต้องเดินทางไปรอบโลกเพื่อพิสูจน์ตัวตนที่แท้จริงว่า คนที่เขารักนั้นชั่วหรือดี
และเมื่อเขาพบว่า ทักษิณ ในความเป็นจริงแล้ว มีดีแค่10% แต่ชั่วซะ90%เขาจึงไม่รีรอที่จะเปิดหูเปิดตา จับผิด ทุกความเคลื่อนไหว เพราะเขารักชาติมากกว่าตัวบุคคล

ส่วนกลุ่มคนเกลียดทักษิณคงจะอึดอัดใจ เพราะเขารู้ข่าวข้อเท็จจริงมา เมื่อรู้ว่าตัวเองถูกหลอก ก็ยิ่งเพิ่มความเกลียดชังในตัวคุณทักษิณมากขึ้นเรื่อยๆ และรักชาติมากขึ้นเรื่อยๆ

ในขณะที่คนรักทักษิณ นอกจากจะปิดหูปิดตา(แต่เปิดปากเอาไว้ด่า) เขายังเพิ่มความรักในตัวคุณทักษิณมากขึ้นเรื่อยๆ ในขณะที่รักประเทศชาติน้อยลงไปเรื่อยๆด้วยเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
jam วันที่ : 20/02/2007 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/throlle

สังคมแบ่งแยกขนาดนี้แล้วเหรอเนี่ย น่ากลัวจริงงเลย
แล้วคนธรรมดาอย่างเราจะทำอย่างไรดี ไม่มีความสันติในเมืองพุทธแล้วเหรอ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
ปัญหามาปัญญามี ( guest ! ) วันที่ : 14/02/2007 เวลา : 09.33 น.

ไม่มีใครจะพูดความจริง 100 % ได้ เมื่อเรื่องนั้นเกี่ยวข้องกับตน
ในฐานะสื่อ มันสำคัญอย่างมากว่า คุณต้องการรับรู้ความจริงหรือไม่ และคุณพร้อมที่จะเป็นที่พึงของทุกคนที่จะร่วมกันเปิดเผยความจริงนั้นหรือไม่ ไม่ว่าความจริงนั้นมันจะออกมาอย่างไรก็ตาม มันสำคัญมากที่สื่อนั้นต้องทำให้ปรากฏ
สำหรับสื่อที่ดี ความจริงสำคัญกว่าการชี้นำถูกผิด

คนที่ยังมีอัตรา ไม่พร้อมชี้นำใคร

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
BlueHill วันที่ : 13/02/2007 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณ tong มองได้ทะลุปุโปร่งจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ไชโย ( guest ! ) วันที่ : 12/02/2007 เวลา : 16.23 น.

คนไทยชอบเสียเวลาทะเลาะกันเอง รักใครชอบใครก็สุดโต่ง เกลียดใครก็ด่าเจ็ดชั่วโคตร เหมือนเดอะเนชั่น ข่าวที่เป็นกลางหมายถึงต้องมีสองด้าน แล้วให้ประชาชนเป็นคนเลือกไม่ต้องชี้นำ คุณ อดิศักดิ์ เป็นคนข่าวก็ต้องให้ข่าวสองด้าน อย่าเอาความเห็นตัวเองชี้นำ อย่าไปตัดสินคนอื่นด้วยการคิดเอาเองว่า เขาเป็นอย่างนั้น นี่คือประชาธิปไตย

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
มหาเนชั่น วันที่ : 12/02/2007 เวลา : 16.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mhanation

สำหรับมหาเนชั่นมองแบบนี้ครับ http://www.oknation.net/blog/mhanation/2007/02/09/entry-1

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
naitiwa วันที่ : 12/02/2007 เวลา : 13.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/naitiwa
...ที่เห็น ที่เป็นไป ใช่ ไม่ใช่ ไม่สำคัญ...


สวัสดีครับ แหะ แหะ
เข้ามาอ่านอยู่บ่อย ๆ แต่ไม่ได้เขียนความเห็น
ดีใจที่ มี "ชุมชน" ที่กว้างขวางพอ สำหรับบุคคลที่หลากหลาย ใช้ในการแสดงทัศนะความคิดเห็น ไม่ว่าจะข้างไหนและอย่างไรโดยเปิดกว้าง
เห็นแตกต่างมิได้เป็นปัญหา และก็มิได้หมายความว่า จะนำไปสู่ความแตกแยกครับ
แหะ แหะ ครับ
สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 12/02/2007 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ทักษิณ..ทำให้คน(ไทย)คิดแบบสุดโต่ง
คือรักแบบใครแตะไม่ได้ และเกลียดแบบใครชม(ให้ได้ยิน)ก้ไม่ได้
ผมหวังแค่"คนไทย" พร้อมที่จะเปิดกว้างมากขึ้นครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
tong วันที่ : 12/02/2007 เวลา : 11.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anti-guru
 สมชาย ไอ้ฆาตกรฆ่าประชาชน

สิ่งที่แตกต่างกัน ระหว่างคนที่รักทักษิณกับคนที่เกลียดชังคือ
คนเกลียดจะเกลียดเฉพาะตัวทักษิณและบริวาร
แต่คนที่รัก จะเกลียดชังคนที่เกลียดทักษิณ
แม้ว่าคนเกลียดทักษิณ จะไม่เคยมีความคิดใดๆ เกี่ยวกับคนรักทักษิณเลย (มีบ้างจากการตอบโต้ แต่ไม่ได้เป็นผู้เริ่ม)

อีกอย่างคือ ความเข้าใจในบทบาทและสิทธิเสรีภาพของตัวเอง
คนกลุ่มเกลียดจะอยู่บนพื้นฐานของประชาธิปไตย คือไม่ใช้กำลังหรือการข่มขู่
แต่อีกกลุ่ม ใช้ทั้งกำลังและการข่มขู่ (การล้อมตึกเนชั่นคือตัวอย่างหนึ่ง)

สรุปคือ ขณะที่คนเกลียดทักษิณ แสดงออกซึ่งการต่อต้านขัดขืนบนพื้นฐานของประชาธิปไตย
ก็จะโดนแทงข้างหลังด้วยกำลังและการข่มขู่จากกลุ่มรักทักษิณ
หากไม่ระวังตัว ก็จะเป็นเหมือนหน้าเซ็นทรัลเวิร์ลด์ คือถูกใช้กำลังทำร้าย

ทั้งหมดข้างบนนั่นคือโลกแห่งรูปธรรมหรือ reality
ส่วนในโลกอินเตอร์เน็ตหรือ virtual นั้น ก็ไม่แตกต่างเท่าใดนัก
คนเกลียดจะถูกโจมตี และใช้คำหยาบโลนต่างๆ นานา จากกลุ่มรักทักษิณ
จนทุกวันนี้ จะเห็นว่า ทั้งสองกลุ่มหยาบพอๆ กัน เนื่องจากการปรับตัวในทางที่เลว คือต้องตอบโต้กลับ

ระบอบทักษิณ ได้สร้างความร้าวฉานให้กับสังคมไทยไปแล้ว โดยยากที่จะเยียวยาแก้ไข และจะมีผลต่อเนื่องไปอีกหลายต่อหลายปี
ดังที่เห็นกันดีว่า แม้ทักษิณจะถูกสังคมพิพากษา และอาจถูกดำเนินคดีในภายหลัง แต่แนวโน้มการยอมรับความจริงของกลุ่มคนรักทักษิณนั้น ไม่อาจเกิดขึ้นได้เลย

"ความรัก ทำให้คนตาบอด
ความรักทักษิณ ทำให้คนปิดทวารทั้ง 9
ไม่รับรู้อะไรก็ตามที่มีความหมายว่า ทักษิณผิดจริง"

สิ่งที่เราทำได้ดีที่สุดสำหรับตัวเองคือ การดูแลรักษาตัวและความคิดของตัวเราให้มั่นคง เกาะเกี่ยวกันเป็นกลุ่มและตีแผ่ความจริงอย่างตรงไปตรงมา ท่ามกลางการคัดค้านและความขัดแย้งที่เกิดจากกลุ่มซึ่งรักทักษิณอย่างไม่ลืมหูลืมตา

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เซ็ง ( guest ! ) วันที่ : 12/02/2007 เวลา : 10.55 น.

ประชาธิปไตยบนเว็บไม่มีจริงหรอก โดยเฉพาะกับเว็บเนชั่น

ด่าทักษิณ ลงได้ ไม่ลบ ค้างไว้ชั่วกาลนาน ด่า บก.หัวล้าน ลงไปไม่เกิน 2 ชม. ก็ถูกลบ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kittinunn วันที่ : 12/02/2007 เวลา : 09.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kittinunn
Fight for what we believe in.

มารายงานตัวอีกรอบ แหะ แหะ สวัสดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
... ( guest ! ) วันที่ : 12/02/2007 เวลา : 08.46 น.

ถ้าวิจารณ์อย่างสร้างสรรค์เหมือนท่านกุหลาบ สายประดิษญ์ ไม่ใช่ด่าเขา เว็บคงไม่ถูกปิด

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2007 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28      [ Add to my favorite ] [ X ]