• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 750208
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 27 มกราคม 2556
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 9576 , 07:09:20 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อวันพฤหัสที่ 24 ม.ค.มีงานสำคัญของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม(กสทช.) ที่ทำให้ต้องฉุก"คิด"ก่อนจะ"คลิก"ว่า"เราจะอยู่ในสังคมไร้สายอย่างปลอดภัยได้อย่างไร"

ในโลกไซเบอร์โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขยายตัวในอัตราเร่งมากๆของ"โลกไร้สาย"ในประเทศไทยที่เป็นภารกิจเร่งด่วนของกสทช. ในการจัดสรรคลื่นความถี่ให้ธุรกิจโทรคมนาคมและธุรกิจบอรดแคสติ้งให้เกิดประโยชน์สาธารณะมากที่สุด กำลังถูกสังคมคาดหวังอย่างมากว่ากสทช.จะต้องทำหน้าที่ผลักดันให้เกิดขึ้นโดยเร็ว

ตลอดทั้งวันผมตั้งใจฟังผู้หลักผู้ใหญ่ในแวดวงไอที-โทรคมนาคม อาทิเช่น พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานกสทช., รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ, พล.อ.ชิตศักดิ์ ประเสริฐ ที่ปรึกษาประธานกสทช., คุณฐากร ตัณสิทธิ์ เลขาธิการกสทช. สนทนากันก่อนขึ้นเวทีและจากวิทยากรบนเวทีสัมมนาที่ล้วนแต่เป็นผู้เชี่ยวชาญที่แม้ชื่อไม่คุ้นหูไม่ค่อยเป็นข่าว แต่เนื้อหาของการเสวนากลับได้สาระและทำให้ตื่นรูภัยจากไซเบอร์มากอย่างที่ไม่เคยรับรู้มาก่อน

จนชักจะเป็นห่วงตัวเองและเกิดความวิตกกังวลไปเลยว่าคำเตือนส่วนใหญ่ที่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่าไม่ควรทำ น่าจะเป็นสิ่งที่ทุกคนทำบนโลกไร้สายหรือโลกออนไลน์ที่เปิดช่องให้"มิจฉาชีพบนโลกไซเบอร์"บุกเข้ามาถึงตัวเราได้ง่ายดายยิ่งกว่าบนโลกความเป็นจริง

พล.อ.อ.ธเรศเล่าให้ฟังว่ากสทช.จัดงานนี้ขึ้นมา เริ่มจากการสัมมนาในวันพฤหัสที่ใช้ชื่อว่า"ก้าวสู่สังคมไร้สายอย่างปลอดภัย" National Cybersecurity Awareness Day และตามมาด้วยการจัดนิทรรศการ"คิดก่อนคลิก"ในช่วงเสาร์-อาทิตย์นี้ที่ Terminal21 เพื่อเป็นการจุดประกายให้ทุกฝ่ายหันมาสนใจเรื่อง"ภัยจากโลกไซเบอร์"ที่ต้องรีบหาทางป้องกันและรู้เท่าทันพวกอาชญากรไซเบอร์ ซึ่งจะเดินสายจัดนิทรรศการอีก 4 ภาค

"ถ้าหากกสทช.ไม่หันมาทำเรื่องนี้ เดี๋ยวเกิดปัญหาขึ้นมาจากการใช้งานโทรศัพท์ 3 G ที่ในปีนี้จะเริ่มขยายตัวแข่งขันกันรุนแรงมาก หลังจากกสทช.เปิดประมูลจบไปแล้ว ยิ่งมีการใช้ระบบไร้สายมากเท่าไหร่ จะยิ่งเสี่ยงต่อการถูกนำไปใช้ในทางที่ไม่ดี พวกอาชญากรบนโลกไซเบอร์จ้องอยู่แล้ว"

ความเป็นนายพลอากาศเอกของประธานกสทช.ที่มีประสบการณ์ด้านความมั่นคงมาตลอดชีวิต น่าจะทำให้"น้ำหนัก"ในเชิงนโยบายเชิงป้องกันอาชญากรรมบนโลกไซเบอร์ของกสทช.เริ่มมีไม่น้อยกว่าการส่งเสริมการใช้"คลื่นความถี่"ในเชิงธุรกิจและชีวิตประจำวันแต่เพียงอย่างเดียวที่กสทช.หนุ่มๆสาวๆ อย่างเช่น พ.อ.ดร.เศรษฐพงษ์ มะลิสุวรรณ , พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ , สุภิญญา กลางณรงค์ , นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา ฯลฯ

มุมมองด้าน"ความมั่นคง"บนโลกไซเบอร์ของพล.อ.อ.ธเรศน่าสนใจมาก เพราะการก่ออาชญากรรมในยุคปัจจุบันอาศัยช่องทางผ่านไอทีเป็นส่วนใหญ่และจะยิ่งเสี่ยงมากหากผู้บริโภค"ไม่รู้เท่าทัน"หรือ"ไม่ตระหนัก"ว่าบนโลกไซเบอร์มีอันตรายรอบด้านและยากจะป้องกันให้ปลอดภัย 100 %

ยิ่งในมิติความมั่นคงของประเทศยิ่งมีความเสี่ยงมาก เพราะประเทศไทยได้เปิด Gateway บนโลกออนไลน์ให้สามารถวิ่งเข้า-ออกได้โดยง่ายดาย เมื่อเทียบกับการปิด Gateway ทางด้านออนไลน์ของประเทศจีน ทำให้สามารถควบคุมการใช้อินเทอร์เน็ตไม่ให้กระทบความมั่นคงของประเทศได้มากกว่า

แต่ไม่ได้หมายความว่ากสทช.ต้องการให้ประเทศไทยไปใช้แนวคิดแบบเดียวกับประเทศจีน เพราะการเปิดประเทศและเปิดเกทเวย์ด้านไอทีของประเทศไทยได้เปิดไปหมดแล้วเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงหรือย้อนกลับไม่ได้อีกแล้ว ทำได้อย่างเดียวคือการกระตุ้นให้คนไทยได้ตระหนักเรียนรู้ภัยจากอาชญากรเหล่านี้ที่เปลี่ยนจากโลกจริงไปสู่โลกเสมือนจริงที่ยากจะเห็นตัวตน

การซุ่มโจมตีเว็บไซต์ของกระทรวงต่างๆที่เกิดขึ้นหลายครั้งในช่วงที่ผ่านมาทั้งเว็บไซต์กระทรวงไอซีที,กระทรวงศึกษาธิการ,กระทรวงวัฒนธรรมและกรณีช่อง 3 เป็นตัวอย่างของการแฮคเกอร์ของนักแฮคข้อมูลที่ยังไม่ได้เชี่ยวชาญมากนัก
หน่วยงานของภาครัฐที่รับผิดชอบดูแลกิจการที่เกี่ยวกับโลกออนไลน์หรือโลกไอทีก็ไม่มีความเป็นเอกภาพสักเท่าไหร่ กระทรวงไอซีทีดูแลกลุ่มที่ใช้"สาย" แต่กสทช.ดูแลกลุ่มที่"ไม่ใช้สาย"หรือใช้คลื่นความถี่

สำนักงานตำรวจแห่งชาติและกรมสอบสวนคดีพิเศษ กระทรวงยุติธรรมมีหน้าที่ในการสืบสวนสอบสวนและจับกุม"อาชญากรบนโลกไซเบอร์" แต่ดูเหมือนว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านไอทีมีน้อยจนนับตัวได้ เอาเข้าจริงนึกชื่อแทบไม่ได้เลย

ยกเว้น พ.ต.อ.ญาณพล ยั่งยืน ผู้บัญชาการสำนักคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษขึ้นเวทีสัมมนาด้วยยังพูดติดตลกว่าอย่าไปเชื่อใจใครบนโลกออนไลน์ เชื่อนกพิราบจะปลอดภัยที่สุด
"อย่ากรอกข้อมูลส่วนตัวบนบัญชีทวิตเตอร์ เฟซบุ๊กส์ หรือเว็บไซต์ อย่าใช้ Wi-Fi สาธารณะที่ให้ใช้ฟรีแต่มีโอกาสถูกแฮคเข้ามาได้ง่ายๆ อย่าให้โทรศัพท์มือถือคนแปลกหน้าถือระวังจะถูกดูดข้อมูลหมดภายใน 1 นาที"พ.ต.อ.ญาณพลบอกว่าไม่กล้าสใช้ระบบฟรีไวไฟที่มีอยู่ทั่วไป แต่จะป้องกันตัวเองด้วยการใช้อุปกรณ์ไวไฟส่วนตัวพกไปทุกแห่ง

อาชญากรในโลกแห่งความเป็นจริงยังน้อยกว่า"อาชญากรบนโลกไซเบอร์"ที่ยากจะป้องกันและไล่จับได้ยากกว่ามาก เพราะพวกมันมาได้ทุกทิศทุกทางทุกเวลาและไร้พรมแดน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการสื่อสารกันสะดวกขึ้นจากโซเชียลมีเดียที่ทำให้มิจฉาชีพข้ามชาติเกิดขึ้นมากมาย แทบทุกอาชญากรรมข้ามชาติจะมีส่วนเกี่ยวข้องกับไอที เช่น แก็งค์คอลเซนเตอร์หลอกโอนเงินจากธนาคาร , การคู่แต่งงานจากชาวต่างชาติที่เกิดการหลอกลวงบ่อยมากๆ ฯลฯ

ผู้เชี่ยวชาญจากค่ายมือถือจากเอไอเอสและทรูมูฟบอกเหมือนๆกันว่าในแต่ละวันเครือข่ายของโทรศัพท์มือถือทุกโจมตีจากพวกแฮคเกอร์ในรูปแบบต่างๆนับหมื่นครั้ง ฟังแล้วก็น่าวิตกมากๆว่าหากผู้ประกอบการมือถือละเลยการลงทุนในระบบป้องกันการโจมตีจากแฮคเกอร์ แต่พอจะเบาใจได้ว่าค่ายโทรศัพท์มือถือมีการลงทุนระบบป้องกันต่างๆไว้มากพอสมควร มิเช่นนั้นหากเกิดความเสียหายกับผู้ใช้บริการจะเสียชื่อเสียงมากกว่า

ผู้เชี่ยวชาญจากธนาคารก็มีข้อแนะนำเรื่องการใช้พาสเวิร์ด,การโจรกรรมข้อมูลทางการเงินส่วนบุคคลและระหว่างบริษัทที่มีความเสี่ยงมากๆ,การไม่ระวังในการใช้บัตรเครดิต,เอทีเอ็ม ฯลฯทุกบริการของแบงก์ส่วนใหญ่ที่กำลังก้าวไปสู่ E-Banking, Mobile Banking บนโทรศัพท์มือถือ3G ที่เพิ่มความเสี่ยงในการทำธุรกรรมจากโทรศัพท์มือถือ

ความห่วงใยของประธานกสทช.น่าสนใจมากว่าประเทศไทยยังไม่มีหน่วยงานกลางที่มีเอกภาพในการวางระบบป้องกัน"อาชญากรบนโลกไซเบอร์"และกฎหมายของไทยยังล้าหลังตามไม่ทันความเก่งกาจของพวกอาชกรไซเบอร์ เมื่อเป็นเช่นนี้จึงหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่กสทช.ที่เป็นองค์กรอิสระในการกำกับดูแลกิจการโทรคมนาคมและกิจการบรอดแคสติ้งจะต้องเข้ามาเป็นผู้ประสานงาน เพื่อทำให้เกิดการตื่นตัว-ตระหนักให้กับสังคมไทยในการเข้าสู่โลกออนไลน์ไร้สายที่กสทช.นั่นแหละที่มีบทบาทส่งเสริมให้เกิดการใช้ประโยชน์จากคลื่นความถี่ให้ประเทศไทย เพื่อให้ก้าวทันประเทศอื่นในระบบโทรศัพท์ 3G และ 4G ที่กำลังจะตามมาในอีกไม่นาน

"ถ้าเราไม่เข้ามาทำหน้าที่นี้ตั้งแต่ตอนนี้ พอเกิดเรื่องไม่ดีขึ้นมามากขึ้น จากการขยายตัวของโทรศัพท์3G สังคมจะมาโทษกสทช.อีกว่าทำให้เกิดอาชญากรรมออนไลน์มากขึ้น"ประธานกสทช.แสดงความห่วงใย

แต่ไม่ได้หมายความว่ากสทช.จะไม่ส่งเสริมการใช้ออนไลน์หรืออุปกรณ์ไร้สายต่างๆ นโยบายหลักยังส่งเสริมให้ใช้จะยิ่งเกิดประสิทธิภาพในการทำงานและการใช้ชีวิตที่สุขสบายมากขึ้น ทำให้เกิดประโยชน์กับเศรษฐกิจของประเทศมากขึ้น แต่ถ้าหากพวกเราไม่รีบหาทางป้องกันไม่ให้มิจฉาชีพหรืออาชญากรไซเบอร์ อาศัยประโยชน์จากการขยายตัวของเครือข่าย3 G จะเกิดความเสียหายทางเศรษฐกิจมากกว่านี้และผู้บริโภคจะเกิดการสูญเสียเงินทองไปจากโจรพวกนี้ที่จ้องอยู่นานแล้ว

น่าจับตามองอย่างยิ่งกับการเริ่มต้นบทบาทใหม่ของพล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธานกสทช.ที่กำลังพลิกมุมมองภารกิจของกสทช.จากการ"ส่งเสริม"และ"จัดสรร"การใช้คลื่นความถี่ให้เกิดประโยชน์สาธารณะมาสู่"มิติความมั่นคงและความปลอดภัย"ที่ใช้แนวคิดการสร้างแนวป้องกันของหน่วยงานรัฐให้มีการทำงานอย่างมีเอกภาพและการจุดประกายกระตุ้นให้ผู้บริโภค"รู้เท่าทัน"มิจฉาชีพบนโลกไซเบอร์ที่กำลังคุกคามทุกองค์กร,ผู้บริโภคทุกคน,ทุกท้องถนนไซเบอร์อยู่ตลอด 24 ชั่วโมงและยังอย่างไรพรมแดน

----------------

ขอบคุณภาพจากบล็อก http://www.oknation.net/blog/buzz
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
nongkoy วันที่ : 17/05/2020 เวลา : 06.25 น.
https://www.numcharoen.com
น้องก้อยค่ะ เด็กกำแพงเพชรเข้ากรุงมาเรียนและทำงานค่ะ :)


ความคิดเห็นที่ 1 (0)
rattiya วันที่ : 29/01/2013 เวลา : 01.34 น.

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]