• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 768088
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 4 สิงหาคม 2556
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1917 , 07:33:02 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

 

 credit photo : http://advanced-television.com

บริษัทเนลสันมักจะตกเป็น"จำเลย"เมื่อจะต้องหา "คนผิด" สักคนว่าทำไมรายการโทรทัศน์ดีๆ ต้องเจ๊งไปเป็นส่วนใหญ่ มักจะอ้างว่าไม่มีเรทติ้ง ทำให้หาโฆษณาไม่ได้เพราะเอเยนซีโฆษณาไม่สามารถลงงบโฆษณาให้ได้ บางครั้งระดับความโกรธเลยเถิดไปถึงขั้นกล่าวหา"บริษัทเดอะเนลสัน"ว่าเป็นต้นเหตุทำให้เกิดการผูกขาดในธุรกิจโทรทัศน์ในประเทศไทย

แต่ผมกลับเห็นว่าระบบวัดเรทติ้งของเนลสันมีความน่าเชื่อถือในระดับสูงพอสมควร อย่างน้อยที่สุดแนวโน้มตัวเลขเรทติ้งของรายการทีวีช่องต่างๆได้สะท้อนให้เห็นรสนิยมและพฤติกรรมการรับชมโทรทัศน์ในประเทศไทยได้พอสมควรแม้ ยังน่ากังขาอยู่หลายครั้ง

รวมทั้งตัวเลขเรทติ้งของโทรทัศน์ดาวเทียมที่ซื้อข้อมูลจากเนลสันประมาณ 55 ช่อง เมื่อนำมาจัดลำดับความนิยมในแต่ละเดือนจะมองเห็นความนิยมของช่องรายการได้อย่างที่ยากจะปฏิเสธว่าไม่ถูกต้องหรือไม่น่าเชื่อถือ

ลองดูชุดข้อมูลเรทติ้งล่าสุดอีกสัปดาห์ระหว่างวันที่ 22-28 ก.ค.ต่อเนื่องจากสัปดาห์ที่แล้ว แนวโน้มเรทติ้งเฉลี่ยทั่วประเทศทุกช่วงเวลายังเหมือนเดิมทุกประการ

ช่อง 7 ยังเป็นช่องที่มีเรทติ้งเฉลี่ยสูงสุด TVR 3.89 สัดส่วนคนดู 31.3 %, อันดับ 2 ช่อง 3 มี TVR 2.84 สัดส่วน 22.9 % กลุ่มช่องทีวีดาวเทียมกับเคเบิลรวมกัน 4.49 มีสัดส่วน 36.2 %

พื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล ช่อง 3 มีเรทติ้งเฉลี่ยสูงสุด TVR 3.93 สัดส่วนคนดู 29.3 % , อันดับ 2 ช่อง 7 มีเรทติ้ง 2.85 สัดส่วนคนดู 21.2 % กลุ่มทีวีดาวเทียมและเคเบิล 5.6 มีสัดส่วน 38.4 %

พื้นที่เขตเทศบาลหรืออำเภอเมืองในทุกจังหวัด ช่อง3 มีเรทติ้งเฉลี่ยสูงสุด TVR 3.88 สัดส่วนคนดู 28.8 % , อันดับ 2 ช่อง 7 มีเรทติ้ง 2.8 สัดส่วนคนดู 20.8% กลุ่มทีวีดาวเทียมและเคเบิล 5.37 มีสัดส่วน 39.8 %

พื้นที่นอกเขตเทศบาลหรือชนบทในทุกชังหวัด ช่อง 7 มีเรทติ้งเฉลี่ยนำโด่งมาก TVR 4.44 สัดส่วนคนดู 37.5 % ,อันดับ 2 ช่อง 3 มีเรทติ้ง 2.3 สัดส่วนคนดู 19.4 % กลุ่มทีวีดาวเทียมและเคเบิล 4.02 มีสัดส่วน 34.3 %

ลองดูอีกตัวเลขที่เป็นละครยอดนิยมในช่วงเวลาเดียวกันจะยิ่งเห็นชัดเจนว่าระบบเรทติ้งของเนลสันสะท้อนสภาพความเป็นจริงของสังคมไทยที่ยังเป็น"สองนัครา"ช่องว่างระหว่างเมืองกับชนบทยังห่างพอสมควร

เรทติ้งละครในระหว่างวันที่ 24-30 มิถุนายน ช่อง 3 ออนแอร์ละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพตอน"คุณชายรณพีร์"มีเรทติ้งเฉลี่ยสูงสุด 9.1 โด่งดังมากๆ จนสาวคนเมืองหลงใหลใฝ่ฝันอยากจะแต่งงานกับคุณชายแห่งวังจุฑาเทพ

แต่เมื่อดูเรทติ้งละครของช่อง 7 ในช่วงเวลาเดียวที่เป็นละครเรื่อง"นักสู้มหากาฬ" คนเมืองไม่เคยพูดถึงชื่อและไม่เคยปรากฏข้อความใดๆบนโลกโซเชียลมีเดียของคนชมโทรทัศน์แบบ Second Screen ชวนเพื่อนดูด้วย

เรทติ้งละครช่อง 7 นักสู้มหากาฬ มีเรทติ้งสูงถึง 12.5 ที่แทบจะเป็นเรทติ้งละครในระดับปกติของช่อง 7 ที่ไม่น่าแปลกใจว่าเรทติ้งเหนือกว่าละครคุณชายรณพีร์ เพราะละครนักสู้มหากาฬเรทติ้งสูงในเขตชนบท แต่คุณชายรณพีร์ยึดกุมหัวใจคนเมืองได้เท่านั้น

ช่อง 7 เป็นสิงห์ภูธรแชมป์นอกเขตเทศบาลอย่างเหนียวแน่น แต่ช่อง 3 เป็นแชมป์คนเมืองในกรุงเทพมหานครและเขตเทศบาล

คำตอบน่าจะมาจากจำนวนประชากรที่รับชมโทรทัศน์เป็นประจำ แล้วเนลสันนำมา"คำนวณ"ถ่วงน้ำหนักระหว่างเขตพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล 4.01 ล้านคน, เขตเทศบาลและอำเภอเมือง 8.6 ล้านคนและนอกเขตเทศบาลหรือชนบท 24.3 ล้านคน

เทียบสัดส่วน กรุงเทพฯและปริมณฑล 16.5 % เขตเทศบาลและอำเภอเมือง 23.3 % และนอกเขตเทศบาลหรือชนบท 65.8 % ถ้าช่อง 7 ยังมีเรทติ้งสูงมากในพื้นที่นอกเขตเทศบาล แม้ช่อง 7 จะแพ้ทางช่อง 3 ในเขตเมืองอีก 2 พื้นที่ แต่เมื่อรวมทั่วประเทศแล้วช่อง 7 ก็ยังเป็นแชมป์ตลอดกาล

ข้อสงสัยในความน่าเชื่อถือของการวัดเรทติ้งของเนลสันน่าจะอยู่ที่สัดส่วนประชากรระหว่างเขตเมืองกับเขตชนบท ทำไมยังแตกต่างกันมากขนาดนี้ , กลุ่มตัวอย่างกล่องวัดเรทติ้งวางอยู่บ้านที่ไหนบ้าง คำตอบจากเนลสันมักไม่ค่อยบอกชัดเจน ด้วยข้ออ้างความลับทางธุรกิจ จนทำให้เกิดข้อสงสัยในความน่าเชื่อถือของเนลสันที่เรทติ้งหลายอย่างไม่สอดคล้องกับความรู้สึกของเจ้าของช่องและคนดูจำนวนหนึ่ง รวมไปถึงบริษัทมีเดียเอเยนซี่ที่กังขาอยู่บ่อยๆ

บริษัทเนลสันยอมให้เฉพาะข้อมูลจำนวนกล่องวัดเรทติ้งที่แยกไปตาม"อุปกรณ์รับชมโทรทัศน์" 1,550 บ้าน แยกอยู่ในบ้านที่ใช้เสาอากาศ 700 บ้าน, บ้านที่ติดตั้งจานดาวเทียม 468 บ้าน, ทรูวิชั่น 200 บ้านและเคเบิลทีวี 182 บ้าน

เมื่อเทียบสัดส่วนของครัวเรือนไทยที่ยังใช้"เสาอากาศ"รับชมโทรทัศน์ในเดือนส.ค.ปีที่แล้วที่เนลสัลสำรวจเองเหลือประมาณ 36 % เมื่อเทียบกับสัดส่วนจำนวนกล่องวัดเรทติ้งที่วางในบ้านที่ยังรัมทีวีผ่านเสาอากาศยังสูงถึง 45 % ในขณะที่บ้านที่ติดตั้งจานดาวเทียมได้เพิ่มขึ้นไปถึง 44 % แต่เนลสันยังวางกล่องวัดเรทติ้งไว้แค่ 30 %

สัดส่วนที่ยังเบี่ยงเบนน่าจะมีผลทำให้ตัวเรทติ้งของช่องทีวีดาวเทียมยังน่าจะต่ำเกินความเป็นจริงที่หลายช่องทีวีดาวเทียมน่าจะมีเรทติ้งสูงกว่าช่อง 5,ช่อง9, ช่อง 11 และ TPBS รวมทั้งข้อสงสัยว่าเรทติ้งช่อง 7 สูงเกินจริงไปหรือไม่กับเรทติ้งช่อง 3 น่าจะต่ำเกินจริงหรือเปล่า

หากยังไม่มีทางเลือกใหม่ของระบบวัดเรทติ้งทีวีเพื่อเปรียบเทียบกับเนลสัน เมื่อช่องดิจิทัลทีวี 24 ช่องออกอากาศพร้อมๆกันน่าจะยากมีเรทติ้งเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญแข่งกับช่องฟรีทีวีเดิมได้

เนลสันก็ยังไม่มีแผนชัดเจนว่าจะวางกล่องวัดเรทติ้งในบ้านที่ใช้กล่องรับสัญญาณดิจิทัลทีวีไปเชื่อมต่อกับเสาอากาศสักกี่บ้าน เมื่อเทียบกับเงื่อนไขของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์(กสท.)กำหนดให้ในปีแรก ผู้รับใบอนุญาตโครงข่ายดิจิทัลทีวีจะต้องขยายไปครอบคลุม 50 %ของประชากรหรือประมาณ 10 ล้านครัวเรือนที่สามารถรับชมดิจิทัลทีวีได้

ถ้ายังไม่มีทางเลือกอื่นในการสร้างระบบวัดเรทติ้งทีวีในทุกแพลทฟอร์มที่มีการลงทุนพัฒนาเทคโนโลยีดีกว่าเนลสันที่เป็นบริษัทระดับโลกสัญชาติอเมริกันที่มีส่วนแบ่งการตลาดเรทติ้งสูงสุดในโลกมากถึง 65 %

กสท.น่าจะเข้ามากำกับและดูแลระบบการทำเรทติ้งทีวีในระดับหนึ่ง โดยขอให้มีการเปิดเผยข้อมูลเชิงสถิติถึงวิธีการคัดเลือกกลุ่มตัวอย่างที่เป็นข้อมูลประชากร,กลุ่มรายได้,กลุ่มอายุ,พื้นที่ ฯลฯ เพื่อให้อยู่บนมาตรฐานเดียวกันหรือใกล้เคียงกัน

แล้วเปิดโอกาสให้บริษัทวิจัยต่างๆที่ในโลกยังมีอีกหลายบริษัทที่เป็นคู่แข่งของเนลสันเข้ามาเสนอตัวเป็นทางเลือก เช่น บริษัทวีดิโอรีเสิร์ชยักษ์ใหญ่จากประเทศญี่ปุ่น , NETFLIX บริษัทที่เชี่ยวชาญวัดเรทติ้งทีวีออนไลน์ ฯลฯ

รวมทั้งข้อเสนอจากกลุ่มพีเอสไอที่ลงทุนเขียนโปรแกรมวัดเรทติ้งจากกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมใส่เข้าไปใน SIM โทรศัพท์มือถือแล้วฝังเข้าไปในกล่องรับสัญญาณ แต่วิธีการกระจายกล่องของพีเอสไอที่ไม่ใช้สถิติจากฐานประชากรใดๆเลย ทำให้ระดับความน่าเชื่อถือของเรทติ้งพีเอสไอยังน่ากังขามากๆ รวมทั้งข้อกล่าวหาผลประโยชน์ทับซ้อนกรณีพีเอสไอที่เป็นผู้ผลิตจำหน่ายจานดาวเทียมรายใหญ่ที่สุดใช้อำนาจเหนือตลาด"ตั้งราคาขาย"หมายเลขต้นๆของช่องรายการที่กสท.กำลังจะมีกฎห้ามหาผลประโยชน์

เบื้องต้นกสท.น่าจะเข้ามา"จัดระเบียบ"กำหนดเกณฑ์การวัดเรทติ้งทีวี เพื่อเปิดทางให้บริษัทวิจัยรายใหม่ๆได้มีโอกาสเข้าสู่ตลาดนี้ได้บ้างเป็นทางเลือกในเชิงเปรียบเทียบกับข้อมูลของเนลสัน กสท.อาจจะไปถึงขั้นออก"ใบอนุญาต"ประเภทผู้วิจัยเรทติ้งโทรทัศน์ได้หรือไม่ รวมไปถึงนำแนวคิดของกลุ่มพีเอสไอมาศึกษาออกแบบเพิ่มเติมเพื่อกำหนดให้กล่องรับสัญญาณดิจิทัลทีวีที่กสท.กำลังจะอนุญาตให้จำหน่ายในปลายส.ค.นี้มี SIM หรือ CHIP อยู่ในกล่องทุกกล่องที่สามารถวัดเรทติ้งได้เช่นกัน

มิเช่นนั้นแล้ว ด้วยสภาพการผูกขาดในธุรกิจเรทติ้งโดยไม่ได้ตั้งใจของเนลสันมานานกว่า 20 ปีก็ยังคงดำรงอยู่เช่นเดิมหลังเกิดดิจิทัลทีวี 24 ช่อง เพราะบริษัทข้ามชาติจากตะวันตกเกือบทั้งหมดที่มีงบโฆษณาในไทยมากกว่า 80 %ยังเชื่อมั่นในการวัดเรทติ้งของบริษัทเดอะเนลสันที่ใช้กันทั่วโลก ซึ่งบริษัทมีเดียเอเยนซีโฆษณาส่วนใหญ่มาจากตะวันตกย่อมไม่มีทางเลือกมากนักในการตัดสินใจวางแผนโฆษณา

การเข้ามา"วางระบบ-จัดระเบียบ"ระบบวัดเรทติ้งทีวีทุกประเภทของกสท.น่าจะเป็นจุดชี้เป็นชี้ตายของอนาคตของดิจิทัลทีวี 24 ช่องที่ในช่วงยังไม่ถึงเวลายุติการออกอากาศระบบอนาล็อกที่อย่างน้อย 5 ปี ยังต้องแข่งขันกับฟรีทีวี 6 ช่องที่อยู่ในระบบอนาล็อกที่เข้าถึงได้ 99 %ของครัวเรือนและทีวีดาวเทียมที่เข้าถึงครัวเรือนไทยไม่น้อยกว่า 45-50 %แล้ว

หากไม่มีระบบเรทติ้งใหม่เข้ามาหรือไม่มีการกำกับดูแลวิธีการวัดเรทติ้งของบริษัทวิจัยทั้งรายเก่า อย่างเดอะเนลสันหรือรายใหม่ที่กำลังมองเห็นโอกาสทางธุรกิจ อนาคตของดิจิทัลทีวี 24 ช่องที่ต้องแบกต้นทุนประมูลและโครงข่ายอีกมหาศาลไม่สดใสแน่ๆ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 05/08/2013 เวลา : 23.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

สมัยก่อนช่องโทรทัศน์ต่า่งๆในเมืองไทยยังอาศัยเครือข่ายภูมิภาคอยู่บ้างก่อนจะเพิ่มกำลังส่งให้ถึงทั่วประเทศดังนั้นเรทติ้งจึงวัดลำบาก แต่ด้วยความทันสมัยในยุคนี้ก็นั่นอีกแหละครับ สิ่งที่น่าสงสัยไม่ใช่ว่าวัดกันยังไง แต่เรทติ้งที่ว่าวัดนั้นมันเท็จริงแค่ไหน น่าสนใจมากครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]