• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 766148
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 25 สิงหาคม 2556
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2429 , 07:39:05 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

วันจันทร์ที่ 26 สิงหาคมนี้คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) จะพิจารณารายละเอียดหนังสือเชิญชวนและเอกสารสารสนเทศ (IM) ให้กับผู้สนใจจะประมูลช่องดิจิทัลทีวี หลังจากเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว กสท. ได้กำหนดไทม์ไลน์ใหม่ของขั้นตอนการประมูลดิจิทัลทีวีที่ทำให้เลื่อนออกไปจากเดิมกลางเดือนต.ค.นี้ไปเป็นกลางเดือนม.ค.2557 นับถอยหลังไปอีกประมาณ 5 เดือน

พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานกสท.เขียนไว้บน @DrNateeDigital ว่าการออกหนังสือชี้ชวนหรือ IM จะเป็นจุดเริ่มต้นที่สำคัญของกระบวนการเปลี่ยนผ่านไปสู่ดิจิทัล

ถ้าการประชุม กสท. วันจันทร์ไม่มี "พลิกล็อก" ไทม์ไลน์ของการประมูลดิจิทัลทีวีจะเรียงลำดับดังนี้

ขั้นตอนการเชิญชวน : ออกหนังสือเชิญชวน IM วันที่ 27 ส.ค., นัดชี้แจงหนังสือเชิญชวน 3 ก.ย., จำหน่ายซองประมูล 10-12 ก.ย. (ผู้สนใจประมูลจะต้องจ่ายเงินซื้อซองๆ ช่องละ 1 ล้านบาท), ชี้แจงแบบฟอร์มประมูล 15 ต.ค.
ขั้นตอนพิจารณาคุณสมบัติ : วันยื่นซองประมูล 28-29 ต.ค., (ผู้สนใจประมูลจะต้องเตรียม "เงินสด" ค้ำประกันซองประมูล 10% ของราคาขั้นต่ำและ ประเภท), กสท.ใช้เวลา 45 วัน ตรวจเอกสารเพื่อประกาศรายชื่อผู้มีคุณสมบัติครบถ้วนในการเข้าประมูล (ช่วงกลางธ.ค.) และอีก 15 วัน กสท.จะเปิดให้ผู้ผ่านคุณสมบัติได้ทดลองระบบประมูล(ช่วงปลายธ.ค.)

ขั้นตอนประมูล : หลังประกาศรายชื่อผู้ประมูลประมาณ 30 วัน ช่วงกลางเดือนม.ค.2557 จะเริ่มต้นการประมูลประเภทละ 1 วันต่อสัปดาห์, ประกาศรับรองผลการประมูลภายใน 15 วัน หลังจบการประมูล (ประมาณเดือนก.พ.2557 ) และเริ่มต้นออกอากาศเดือนมี.ค. 2557

กรณี กสท. พิจารณาขั้นตอนการประมูลเร็วกว่ากำหนดเวลาปกติ การประมูลจะเกิดช่วงกลางเดือนธ.ค. แต่ความน่าจะเป็นมากที่สุดน่าจะเป็นไปตามขั้นตอนตามกรอบเวลาปกติประมาณกลางเดือนม.ค.2557

ลองนับถอยหลังจากวันนี้ไปจะเหลือเวลาอีกประมาณ 143 วัน ไปถึงวันประมูลดิจิทัลทีวีครั้งแรกในโลก ซึ่งยังมีภาระงานเร่งด่วนอีกมากมายที่ กสท. และผู้คนที่เกี่ยวข้องในทุกภาคส่วนในวงการโทรทัศน์จะต้องผนึกกำลังกันเตรียมความพร้อมในทุกด้าน ก่อนจะประมูลและออกอากาศดิจิทัลทีวีอย่างเป็นทางการ อย่างน้อย 24 ช่องธุรกิจ และอาจจะอีก 6 ช่องสาธารณะที่จะเป็นจุดเปลี่ยนที่สำคัญของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ในรอบ 50 ปี

เริ่มแรกในหนังสือชี้ชวนของ กสท. ควรจะเพิ่มเติมรายละเอียดของ "ลำดับ" ในการประมูลแต่ละประเภทช่องรายการ ที่มีอยู่ 4 ประเภทแบบไหน

ถ้าเรียงตามเกณฑ์ราคาขั้นต่ำสูงที่สุด ประมูลลำดับแรก คือช่องรายการแบบวาไรตี้-ข่าวและสาระ (สัดส่วนผัง 75%-ไม่น้อยกว่า 25 %) ความคมชัดสูง 7 ช่อง, ช่องรายการแบบวาไรตี้-ข่าว (สัดส่วนผัง 75%-ไม่น้อยกว่า 25%) ความคมชัดปกติ 7 ช่อง, ช่องรายการแบบข่าว-วาไรตี้ (ไม่น้อยกว่า 50%-50%) ความคมชัดปกติ 7 ช่อง และ ช่องรายการเด็ก-ครอบครัว ความคมชัดปกติ 3 ช่อง หรือเรียงจากราคาขั้นต่ำต่ำสุดไปหาราคาขั้นต่ำที่สูงขึ้นไป

การเรียงลำดับการประมูลในแต่ละประเภทถือว่าเป็น "ข้อมูล" ที่มีนัยสำคัญที่ผู้สนใจจะเข้าประมูลควรจะทราบล่วงหน้าในหนังสือชี้ชวน และเอกสารประมูล ก่อนการตัดสินใจยื่นซองประมูลที่มีราคาถึง 1 ล้านบาท และการวางเงินสดค้่ำประกันซองอีก 10% ของราคาขั้นต่ำ

กสท. ไม่ควรจะเรียงลำดับการประมูลจากจำนวน "ผู้สนใจ" มากไปหาน้อย หากไม่มีเป้าหมายจะให้ได้ "ราคาประมูลแพง" แต่ควรจะเรียงลำดับแบบสลับกันตามประเภทที่แตกต่างกัน เพื่อเปิดโอกาสให้ผู้เข้าประมูลมีโอกาสได้ช่องรายการ ไปด้วยจำนวนรายมากที่สุดตรงตามเป้าหมายการประมูลเพื่อให้มี "ผู้เล่นใหม่" มากที่สุด แม้จะเปิดโอกาสให้ผู้เข้าประมูลแต่ละรายประมูลได้ไม่เกิน 3 ช่อง ยกเว้นช่อง HD กับช่องข่าวห้ามซ้ำกัน

ควรเริ่มประมูลจากประเภทช่องวาไรตี้ HD ที่มีราคาขั้นต่ำสูงสุดที่คาดว่าจะมีการแข่งขันน้อยที่สุด ลำดับต่อมาน่าจะเป็นช่องข่าว SDที่เป็นประเภทที่แตกต่างจากวาไรตี้ แล้วลำดับที่สามน่าจะเป็นประเภทช่องเด็ก และ ลำดับสุดท้ายคือช่องวาไรตี้ SD สำหรับผู้ผิดหวังจากทั้งสามประเภทแรกยังเหลือโอกาสสุดท้าย

ลองไล่รายชื่อผู้สนใจจะประมูลที่ได้แสดงตัวไว้แล้วเฉพาะ "ผู้เล่นรายใหม่" น่าจะประมาณ 13-14 กลุ่ม

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2013 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]