• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 768089
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 15 กันยายน 2556
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2127 , 10:53:55 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอพักตอนที่ 2 ของข้อเสนอจากหลักสูตร BCF ไว้ก่อน เมื่อ"ผู้เล่น "บนเวทีประมูลดิจิทัลทีวีได้" เปิดหน้า พาเหรดกันมาสมัครซื้อซองประมูลทั้งหมด 33 บริษัท รวม 49 ช่อง คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.)ได้เงินสดๆ ไปรวมประมาณ 52 ล้านบาท

จำนวน 49 ช่องน้อยกว่าการคาดการณ์ที่ผมกับพ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานกสท.แลกเปลี่ยนกันในค่ำคืนงานสังสรรค์จบหลักสูตรผู้บริหารสื่อระดับสูงของกสทช. BCF รุ่นหนึ่ง ผมคาดการณ์ไว้ 50 ซองแต่ดร.บอกแค่ 35 ซอง

เป็นอันว่ารอบแรก ผมทำนาย"จำนวนผู้ซื้อซองประมูล"ได้ถูกต้องใกล้เคียงกว่าดร.นที แต่หลังจากนี้ยังมีเวลาจนถึงวันที่ 28-29 ต.ค.แต่ละกลุ่มที่ซื้อซองประมูลไป จะต้องใช้เวลาประเมินตัวเองอย่างจริงจังไม่คิดวิมานหรือหลงกระแสฟองสบู่เหมือนช่วงแรกๆที่ราคาหุ้นพุ่งกระฉูดว่ามีความพร้อมแค่ไหนในด้านเงินทุน,บุคลากรและคอนเทนท์ รวมทั้งการประเมินคู่แข่งอย่างจริงจังในแต่ละประเภทช่องจะมีใครเข้าแข่งบ้าง

ผมอ่านเอกสารในซองประมูลที่ราคา 1,070,000 บาทที่ส่วนใหญ่เป็นการสรุปข้อสนเทศและหลักเกณฑ์การประมูลดิจิทัลทัวทีวีเดิมทั้งหมด ไม่มี"เซอร์ไพร์ซ"ใหญ่เพราะทั้งหมดเป็นหลักเกณฑ์ที่มีการประชาพิจารณ์ไปแล้วและแก้ไขผ่านการอนุมัติจากกสท.และกสทช.ลงในราชกิจจานุเบกษา แต่มีเฉพาะ"หมายเหตุทางกฎหมาย"ที่กสท.ออกตัวไม่ขอรับผิดชอบ,ไม่ผูกพันใดๆ ในข้อมูลของสรุปข้อสนเทศ จนดูเหมือนว่าเอกสารซองประมูลไม่มีใคร"กล้า"รับรองความถูกต้องใดๆ

"สำนักงานกสทช.จะไม่แสดงตนแทน รับประกัน รับผิดชอบหรือรับผิดใดๆ ในความถูกต้องแม่นยำ หรือความครบถ้วนสมบูรณ์ของข้อมูลในสรุปข้อสนเทศฉบับนี้......"

"สำนักงาน กสทช. สงวนสิทธิ์ในการแก้ไขปรับปรุง เปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขข้อมูลในสรุปข้อสนเทศนี้ได้ตามความเหมาะสม โดยจะไม่แสดงตนแทน รับประกัน ยอมรับ จะยอมรับความรับผิดชอบ หรือความรับผิดใดๆ จากความผิดพลาดหรือความเสียหายที่เกี่ยวข้องกับกระบวนการยื่นประมูล การประมูล รวมถึงฮาร์ดแวร์หรือซอฟแวร์ที่เกี่ยวข้องอันเกิดขึ้นจากสรุปข้อสนเทศฉบับนี้"

เซอร์ไพร์ซเล็กๆ อยู่ในภาคผนวก ญ เงื่อนไขในการอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ในข้อ 3 ระบุว่า"ผู้รับใบอนุญาตต้องเริ่มดำเนินการเพื่อให้บริการโทรทัศน์ในระบบดิจิทัล ประเภทบริการทางธุรกิจระดับชาติตามแผนการให้บริการ หรือแผนการลงทุนภายใน"สามสิบวัน"นับแต่วันที่ได้รับใบอนุญาตจากกสทช.

เงื่อนไขข้อกำหนดนี้จะเป็นเงื่อนไขอีกข้อของ"ผู้ประมูล"ที่ใช้ในการตัดสินใจว่าจะไปยื่นซองในวันที่ 27-28 ก.ย.หรือไม่ นอกเหนือจากเงื่อนไขทางการเงินที่กสท.ได้ผูกไว้สูงมากไม่ให้กสท.เสี่ยงไม่ได้เงินเลย หลังจากประมูลเสร็จรู้ผลผู้ชนะการประมูลภายใน 30 วัน ผู้ชนะการประมูลจะต้องดำเนินการชำระเงิน50 %ของราคาขั้นต่ำและ 10 %ของราคาส่วนเกินประมูล

และจะต้องวาง"หนังสือค้ำประกัน"จากธนาคารชนิดเพิกถอนไม่ได้ในจำนวนเงินทั้งก้อนที่เสนอประมูลให้เสร็จเพื่อกสท.จะออกใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์ มิเช่นนั้นจะถือว่าผู้ชนะประมูลสละสิทธิ์ถูกยึดเงินประกันทั้งหมด

เท่าที่ดูรายชื่อส่วนใหญ่ที่ซื้อซองประมูลเป็นผู้เล่นในฟรีทีวี 3 ช่องคือช่อง 3 , ช่อง 7 และอสมท.กับผู้เล่นใหม่ที่อยู่ในธุรกิจผลิตรายการโทรทัศน์และเป็นเจ้าของช่องทีวีดาวเทียมอยู่แล้ว น่าจะมีความพร้อมในการออกอากาศหลังได้รับใบอนุญาตภายใน 30 วันเพื่อไม่ให้เสียค่าใช้จ่ายไปเปล่าๆ โดยไม่มีรายได้เข้ามาและเงื่อนไขการจ่ายเงินประมูลพร้อมหนังสือค้ำประกันก็ไม่น่าจะมีปัญหานัก

หากกสท.เป่านกหวีดออก"ใบอนุญาต"หลังจากได้ผู้ชนะการประมูลในช่วงกลางเดือนธ.ค.แล้วให้มาชำระเงินงวดแรก พร้อมกับวาง"หนังสือค้ำประกัน"จากธนาคารชนิดเพิกถอนไม่ได้สำหรับเงินประมูลทั้งหมดที่ชำระเป็นงวดๆ ในระยะเวลา 6 ปีเสร็จเมื่อไหร่ เชื่อได้ว่ารายเก่า-รายใหม่จะวิ่งแข่งกันออกอากาศโดยเร็วที่สุด เพื่อแย่งชิง"คนดู" Eyeball ที่ตั้งตาคอยการมาของดิจิทัลทีวี 48 ช่องมานานนับปีแล้ว

การประมูลดิจิทัลทีวี 24 ช่องครั้งนี้ จึงเป็น"เกมเศรษฐี"ของผู้เล่นที่มีกำลังเงินบนหน้าตักเพื่อประมูลและดำเนินการโดยทันที ทั้งๆ ที่รู้ว่ามีความเสี่ยงจะ"ขาดทุน"ในช่วง 2-3 ปีแรก จนอาจจะกระทบฐานะการเงินไปไม่ไหวถูกยึดเงินประกันได้ วันที่ 28-29 ต.ค.จะรู้ชัดๆ ว่ารายไหนพร้อมจะเข้าประมูลจริงๆ เพื่อให้ชนะการประมูลกี่ช่อง ประเมินเบื้องต้นไว้เลยว่าน่าจะมีผู้ยื่นซองรวมกันประมาณ 35-38 ช่อง กสท.น่าจะได้เงินประมูลสูงกว่าราคาขั้นต่ำรวม 15,190 ล้านบาท อีกไม่น้อยกว่า 1 เท่าตัวคือยอดเงินประมูลรวมน่าจะเกิน 30,000 ล้านบาท

บริษัทที่ซื้อซองประมูลใน 3 วันที่ผ่านมา รวม 33 บริษัท 49 ช่อง เมื่อสังเคราะห์ออกมาแล้วเป็น 24 กลุ่มธุรกิจและมีสิทธิ์ยื่นได้จริงทั้งหมด 47 ช่อง เพราะมีอยู่ 2 กลุ่มที่ซื้อซองประมูลไปรายละ 4 ซองคือกลุ่มช่อง 3 กับกลุ่มทรูวิชั่นส์ เหลือสิทธิ์ยื่นได้รวมกัน 6 ช่องที่ทั้งสองรายคงจะยื่นทั้ง 3 ช่องแบบ HD,SD และเด็กที่เป็นเสมือนไฟล์ตบังคับเมื่อประเมินคู่แข่งโดยตรงที่แสดงความจำนงค์ยื่น HD แน่นอน โดยไม่สามารถยื่นช่องข่าวได้

กลุ่มที่ซื้อซองไป 3 ซอง รวม 5 ราย ประกอบด้วย กลุ่มโมโน(ข่าว, SD,HD),กลุ่มเนชั่น( ข่าว,เด็ก,SD ),กลุ่มอสมท.(เด็ก,SD,HD ), กลุ่มทีวีพูล-ไทยทีวี( เด็ก,ข่าว, SD ), กลุ่มไทยรัฐ-ทริปเปิลวี ( ข่าว, SD, HD ) ประเมินแล้วยื่นไม่ได้ 2 ช่องหากยื่น แบบ HD จะยื่นช่องข่าวไม่ได้ เท่ากับเหลือสิทธิ์ยื่นได้ 13 ช่อง

ตรวจแถวเงินทุนและความมุ่งมั่นแล้ว รายที่ต้องการอย่างน้อย 2 ช่องคืออสมท.ในช่องเด็กกับช่องใดช่องหนึ่งระหว่าง HD กับ SD ส่วนรายที่เหลือน่าจะเตรียมเงินบนหน้าตักแบบไม่อั้น"ช่องเดียว" แต่อีกช่องอั้นราคา ถ้าราคาไม่วิ่งก็เอาไว้ก่อนได้ คือ กลุ่มโมโนช่อง SD, กลุ่มเนชั่นช่องข่าว,กลุ่มทีวีพูลช่อง SD,กลุ่มไทยรัฐน่าวางหน้าตักไว้ช่องHD มากกว่า SD หรือข่าว

กลุ่มที่ซื้อซองไป 2 ซอง รวม 9 ราย ประกอบด้วย กลุ่มช่อง 7 ( SD,HD ),กลุ่ม In-Touch (เด็ก, SD )กลุ่ม GMM (SD,HD ), VOICETV( ข่าว, SD ), เวิร์คพ้อยต์-ไทยบรอดแคสฯ(SD,HD ), คุณหมอปราเสริฐในนามบางกอกมีเดียฯ( SD,HD ),อัมรินทร์ทีวี( SD,HD ), กลุ่มมหากิจศิริมาในนามพีเอ็มกรุ๊ปกับโฟร์วันวันเอเนเตอร์เทนเมนท์(SD,HD ), กลุ่มสราญ เลิศเจริญพงศามาในนามบริษัทแอคทีฟโพสต์กับเนชั่นแนลเทเลวิชั่น แอนด์ คอมมูนิเคชั่น (เด็ก, SD ) รายที่ซื้อไป 2 ซองมีสิทธิ์ยื่นได้ทั้งหมด 18 ช่อง

ตรวจแถวเงินทุนในกลุ่มนี้น่าจะพร้อมทุกราย แม้แต่"คนแปลกหน้า"ที่มาซื้อซองวันสุดท้ายตอนบ่าย 2 ราย คือ กลุ่มมหากิจศิริที่มีธุรกิจหลากหลายเกินหมื่นล้านของเจ้าสัวประยุทธ์ มหากิจศิริในนามบริษัทพีเอ็มกรุ๊ปกับความฝันของลูกชาย"กึ้ง-เฉลิมชัย มหากิจศิริ"ที่เป็นเจ้าของบริษัท411เอนเตอร์เทนเมนท์นำเข้าคอนเสิร์ตเกาหลีกับผลิตรายการโทรทัศน์

ส่วนกลุ่มนายสราญ เลิศเจริญพงศาพบว่ามีความสัมพันธ์กับบริษัทไออีซีในฐานะอดีต CFO ช่วงปี 2555 และความสัมพันธ์กับนายภูษณ ปรีย์มาโนชมายาวนานในสมัยมูลนิธิร่วมด้วยช่วยกันผลิตหนังสือในนามบริษัทภัคธรรส ซึ่งปัจจุบันนายภูษณเพิ่งเข้ามาเป็นประธานไออีซีที่กำเงินก้อนโตมาบุกธุรกิจพลังงานทดแทนกับโครงการ Digital Mobile TV ร่วมกับกลุ่ม CTH เคเบิ้ลยักษ์ใหญ่รายใหม่

กลุ่มที่ซื้อซอง 2 ซองที่มีความพร้อมผลิตคอนเทนท์เพื่อบริหารพร้อมกัน 2 ช่องน่าจะมีแค่ 3 รายคือช่อง7, GMM และเวิร์คพ้อยต์ รายอื่นๆ น่าจะซื้อซองเผื่อลงสนามจริงแบบไม่อั้นเงินประมูลรายละ 1 ช่องเท่านั้น แม้กระทั่ง In-Touch ที่เคยคึกคักจะประมูล 3 ช่องในแบบ HD ด้วยยังเหลือแค่ 2 ช่องแบบ SD กับเด็กที่ยังไม่มีคอนเทนท์มากพอ

กลุ่มที่ซื้อซองช่องเดียวน่าจะมีความมุ่งมั่นประมูลให้ได้ รวม 8 ราย ประกอบด้วย Rose(เด็ก), Post TV(ข่าว), SpringNews(ข่าว), ไอ-สปอร์ตมีเดียกลุ่มสามารถ-สยามสปอร์ต(ข่าว),3 เอ มาร์เก็ตติ้ง(ข่าว), เดลินิวส์ทีวี(ข่าว),อาร์เอส( SD ) และจันทร์ 25ของคุณแดง-สุรางค์ เปรมปรีดิ์ที่สร้างความฮือฮาเซอร์ไพร์ซมากที่สุดเมื่อมาซื้อซองช่วงสุดท้ายแบบ HD อีกด้วย

เพราะชื่อ"สุรางค์ เปรมปรีดิ์"ยังเป็นผู้ถือหุ้น 18.85 %และสามี 2.42 %ในบริษัท กรุงเทพโทรทัศน์และวิทยุที่เป็นเจ้าของช่อง 7 ที่ยื่นประมูลแบบ HD เช่นกัน ถ้ายื่นซองพร้อมกันก็จะผิดเงื่อนไขกสท.ที่ไม่ให้มี"ผู้ถือหุ้นใหญ่"ร่วมกันเกินกว่า 10 % เพื่อป้องกันการผูกขาดในการประมูลช่องรายการประเภทเดียวกันและข้อห้ามจับคู่ประมูลช่องข่าวกับ HD

เชื่อมั่นว่าคุณแดงมีความตั้งใจจะทุ่มหมดหน้าตักเพื่อหวังชนะการประมูลช่อง HD เพราะได้มีการเตรียมลงทุนปรับปรุงโรงเรียนเรวดีให้เป็นฐานการผลิตรายการและสตูดิโอขนาดใหญ่ไว้แล้ว รวมทั้งคอนเนคชั่นในวงการบันเทิงที่ยังไม่มีใครทาบได้ หนทางนี้น่าจะการกลับมาสร้างอาณาจักรโทรทัศน์ให้ยิ่งใหญ่ได้ในระนาบเดียวกับช่อง 7 ที่คุณแดงเคยสร้างมาแล้วได้ไม่ยาก

ปัญหาหุ้น 21%ในช่อง 7 น่าจะตกหนักกับตระกูลรัตนรักษ์ว่าจะแก้ปัญหาอย่างไรเพื่อไม่ให้ผิดกฎกสท.ในการเข้าประมูลแบบ HD เพราะคุณแดงคงไม่ถอยไม่ประมูล เช่น เสนอซื้อหุ้นคุณแดงอย่างน้อย 12 %เพื่อให้เหลือสัดส่วนต่ำกว่า 10 % ยกเว้นว่าช่อง 7 จะถอดใจไม่เอา HD แต่เลือกประมูลเฉพาะ SD เพราะจริงๆ แล้วอายุสัมปทานของช่อง 7 แบบอะนาล็อกยังเหลืออีก 9 ปี แต่อายุดิจิทัลทีวี 15 ปีต่างกันแค่ 6 ปี ยังมีทางเลือกเป็น HD บนแพลทฟอร์มดาวเทียมก็ได้ เว้นแต่ช่อง 3 ที่เป็นคู่แข่งหลักเลือกประมูลช่อง HD ก็คงจะทำให้ช่อง 7 ไม่มีทางเลือกต้องลง HD เช่นกัน

ยกแรกสงครามประมูลดิจิทัลทีวี เริ่มระทึกและเล่นสนุ๊กกันจนถึงวันสุดท้ายของการซื้อซองประมูลมากถึง 49 ซองที่มีทั้งเอาจริงกับแทงกั๊กหรือยังตัดสินใจไม่ได้ แม้ผู้เล่นส่วนใหญ่เป็นตัวจริงอยู่ในสนามฟรีทีวีและทีวีดาวเทียมกับเทเลคอม ยกเว้นว่ามีคนแปลกหน้าเข้ามา 2-3 รายเท่านั้น แต่นับไปอีกประมาณเดือนครึ่งก่อนถึงวันที่ 28 ต.ค.ที่กำหนดให้ยื่นซอง แต่ละกลุ่มจะต้องตัดสินใจให้ชัดเจนว่าจะลงสนามจริงประมูลช่องแบบไหนด้วยหน้าตักเท่าไหร่และใครจะจับคู่ประมูลกับใคร โปรดติดตามตอนต่อไป ณ บัดนาว

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]