• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 768103
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 13 ตุลาคม 2556
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2640 , 07:44:36 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน วรรณสุข โหวตเรื่องนี้

ภาพ : http://www.komchadluek.net/ 

การเริ่มนับหนึ่งของดิจิทัลทีวี 48 ช่อง คือการนับถอยหลังฟรีทีวี ระบบอะนาล็อก 6 ช่องที่ดำรงอยู่ในสังคมไทยมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษ ถือเป็นการท้าทายครั้งใหม่ที่แชมป์เก่า 2 ช่องคือช่อง 3 กับช่อง 7 จะสามารถรักษาบัลลังก์นี้ได้ต่อไปอีกนานแค่ไหน

ระยะเวลาของใบอนุญาตดิจิทัลทีวีจะมีอายุต่อไปอีก 15 ปี แต่อายุของฟรีทีวีแบบอนาล็อกได้ถูกกำหนดชะตากรรมให้เหลือแค่ประมาณ 5 ปีนับจากนี้ แม้ว่าสัญญาสัมปทานช่อง 3 กับอสมท.ยังคงเหลืออยู่อีกประมาณ 7 ปี แต่เชื่อว่าตลาดอนาล็อกจะต้องถูกเจ้าของตลาดคือคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์(กสท.)ปิดยุติการออกอากาศภายใน 5 ปีเท่านั้นเอง

ดูเหมือนว่าช่อง 3 พร้อมจะลดอายุสัมปทานลงเพื่อจะได้ไม่ต้องจ่ายเงินให้อสมท.ปีละประมาณ 250 ล้านบาทที่ไม่ต้องซ้ำซ้อนกับช่องดิจิทัลทีวีหากประมูลได้

แต่ฝั่งอสมท.น่าจะยังไม่พร้อมสูญเสียรายได้"ของตาย"จากช่อง 3 เพราะลำพังสงครามประมูลช่องดิจิทัลทีวีที่กำลังจะเกิดขึ้นในอีก 2 เดือนข้างหน้า

ความเป็นรัฐวิสาหกิจของอสมท.เองยังไม่แน่ใจว่าจะสามารถชนะประมูลทั้ง 3 ช่องที่ได้ซื้อซองประมูลไปแล้วคือช่องแบบความคมชัดสูง HD,ช่องวาไรตี้ SD และช่องเด็กที่แต่ละประเภทก็มีคู่แข่งขันที่"กระเป๋าหนัก"ไม่น้อยกว่าอสมท. แม้ว่าอสมท.ได้รับไฟเขียวจากคณะรัฐมนตรีในวงเงินรวม 5,000 ล้านบาทที่รวมไปถึงการลงทุนโครงข่าย

แตกต่างจากช่อง 5 ที่ไม่ได้เข้าประมูล แต่ได้ยินยอมลดอายุสัมปทานช่อง 7 ที่มีเหลืออยู่ 9 ปีลงมาแค่ 5 ปี เพื่อแลกกับใบอนุญาตโครงข่าย Multiplexer อีก 1 โครงข่ายที่มีอายุ 15 ปีและยังจะยื่นขอใบอนุญาตประกอบกิจการโทรทัศน์บริการสาธารณะประเภทความมั่นคงที่สามารถโฆษณาได้แบบเชิงพาณิชย์ แต่ต้องลดจำนวนนาทีโฆษณาลงเหลือ 8 นาทีต่อชั่วโมง

ช่อง 5 ยอมสูญเสียรายได้ค่าสัมปทานจากช่อง 7 ปีละ 150 ล้านบาทเป็นเวลา 4 ปี รวมประมาณ 600 ล้านบาท แต่ได้รับชดเชยจากรายได้ค่าโครงข่าย 6 ช่อง SD ปีละ 60 ล้านบาทต่อช่องและช่อง HD ปีละ 180 ล้านบาทต่อช่อง รวมรายได้ใหม่ค่าบริการโครงข่ายที่มีความแน่นอนไม่น้อยกว่าค่าสัมปทานปีละประมาณ 720 ล้านบาท หักลบแล้วน่าจะได้มากกว่าจากสัมปทานช่อง 7

ช่อง 3 กับช่อง 7 ใครจะอยู่รอดในสงครามดิจิทัลทีวีที่เป็นสนามแข่งขันที่เท่าเทียมกัน 24 ช่องในอีก 5 ปีข้างหน้า ปัจจัยแวดล้อมจะแตกต่างไปโดยสิ้นเชิงกับสภาพกึ่งผูกขาดของทั้งสองช่องที่สามารถยึดกุม"ลูกตา"( Eyeball ) ของคนดูไว้ได้มากกว่า 75 -80 % ที่ทำให้ช่องฟรีทีวีที่เหลืออีก 4 ช่องมีส่วนแบ่งตลาดคนดูแต่ละช่องเป็นตัวเลขหลักเดียว

ความนิยมของช่อง 3 กับช่อง 7 ที่สูงมากทำให้เม็ดเงินโฆษณาไหลเข้าทั้งสองช่องรวมกันในสัดส่วนใกล้เคียงกัน หากเทียบเม็ดเงินโฆษณาในฟรีทีวี 4 ช่อง รวมกันปีละประมาณ 60,000 ล้านบาท ช่อง 3 กับช่อง 7 ได้เงินโฆษณาไปรวมกันประมาณ 75 %ของทั้งหมดหรือประมาณ 45,000 ล้านบาท

ช่อง 7 ได้ส่วนแบ่งประมาณ 40 % ส่วนช่อง 3 เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงประมาณ10 ปีที่ผ่านมาจนมาถึงหายใจรดต้นคอแล้วประมาณ 35 % และเชื่อว่าภายใน 1-2 ปีข้างหน้าส่วนแบ่งคนดูและเม็ดเงินโฆษณาของช่อง 3 น่าจะแทรกช่อง 7 อย่างแน่นอน

ช่อง 3 กำหนดยุทธศาสตร์ขั้นตอนในการก้าวขึ้นไปแชมป์ฟรีทีวีค่อนข้างชัดเจน นับจาก"ตลาดข่าว"เริ่มมีพื้นที่ยืนในช่องฟรีทีวีที่เกิดจาก"สถานีโทรทัศน์ไอทีวี"ที่ปลุกคนดูอีกกลุ่มที่สนใจ"ข่าวและสาระ"ให้เกิดเซคเมนท์ใหม่ เมื่อไอทีวีเจอวิบากกรรมจนต้องถูกยึดกิจการแล้วเปลี่ยนผ่านไปสู่สถานีโทรทัศน์สาธารณะแห่งแรกของประเทศไทยที่ไม่ให้มีโฆษณา ทำให้ผู้บริหารช่อง 3 มองเห็นช่องว่างได้ใช้จังหวะนี้รวบรวมทีมงานด้านข่าวเข้ามา

และการเกิดขึ้นของรายการ"เรื่องเล่าเช้านี้"ของสรยุทธ์ สุทัศนะจินดาเมื่อ 10 ปีที่แล้วที่ตัดสินใจทิ้งค่ายเนชั่นมาสู่ชายคาช่อง 3 เต็มตัวได้ทำให้เกิดปรากฏการณ์"ข่าวกลายเป็นสินค้าที่ขายได้"ทำรายได้ให้ช่อง 3 เป็นกอบเป็นกำ จนแตกเผ่าพันธุ์แตกลูกหลานเป็น"ครอบครัวข่าว"กระจายไปทั้งสถานี

นอกจากนี้ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมาช่อง 3 เร่งสะสม"ดารา"ไว้ในสังกัดอย่างไม่หยุดหย่อน ด้วยการใช้"เงิน"ให้ทำงานเป็นหลักอย่างได้ผล เมื่อใดก็ตามดาราในสังกัดช่อง 7 หากหมดสัญญาลง ช่อง 3 จะอ้าแขนรับด้วยความยินดีและยังสร้างโอกาสใหม่ๆให้กับดาราหน้าใหม่ที่เร่งผลิตออกมาหลายชุดแล้ว เช่น ดาราจากละครชุดสุภาพบุรุษจุฑาเทพที่ประสบความสำเร็จที่สุด ฯลฯ

แต่หากย้อนไปตั้งแต่จุดเริ่มต้นของช่อง 3 ตั้งแต่ปี 2513 กว่าจะมาถึงวันนี้ที่ธุรกิจช่อง 3 มีกำไรไตรมาสละร่วมพันล้านบาท ตระกูลมาลีนนท์ผ่านภาวะวิกฤติทางการเงินที่เรียกว่า"วิบากกรรม"ในระดับใกล้เจ๊งล้มละลายมาหลายต่อหลายครั้ง

เริ่มต้นจากการได้รับสัมปทานคลื่นความถี่แบบ VHF ที่อยู่ริมสุดทำให้สัญญาณการรับชมอ่อนมาก ทำให้ต้องใช้เสาอากาศที่มีความยาวและน้ำหนักเยอะกว่าช่องอื่นๆ ยิ่งเมื่อเทียบกับช่อง 7 ที่มีความแรงของสัญญาณและเครือข่ายรับชมขยายไปได้กว้างไกลกว่ามาก กว่าจะได้คลื่นความถี่แบบ UHF ที่มีความแรงมากกว่าเวลาล่วงมาถึงปี 2550

การปิดตัวของธนาคารเอเชียทรัสต์ในปี 2527 ที่ถูกทางการยึดเปลี่ยนมาเป็นธนาคารสยาม ส่งผลทำให้สถานะการเงินของช่อง 3 เข้าขั้นวิกฤติมากๆ กว่าจะผ่านพ้นมาได้"วิชัย มาลีนนท์" หัวหน้าตระกูลมาลีนนท์แทบจะถอดใจเลิกทำช่อง 3 หลายต่อหลายครั้ง ยังดีที่ได้ธนาคารกรุงเทพเข้ามาถือหุ้นและสนับสนุนทางการเงินให้เดินต่อไปได้

แต่อาณาจักรช่อง 3 ในวันนี้กลับแข็งแกร่งยิ่งกว่าช่อง 7 ก้าวต่อไปเพื่อไปสู่แชมป์ฟรีทีวีแบบอนาล็อกไม่น่าจะยากแล้ว และสงครามดิจิทัลทีวีที่ช่อง 3 ได้ซื้อซองประมูลถึง 4 ซองน่าจะลงตัวแล้วว่าจะยื่นซองแบบช่อง HD , ช่อง SD และช่องเด็ก มุ่งมั่นจะต้องชนะประมูลให้ได้คือช่องแบบ HD และ SD ส่วนช่องเด็กคงแล้วแต่ราคาประมูลในวันสุดท้ายเป็นอย่างไร

คาดว่าความแข็งแกร่งทางการเงินของช่อง 3 ในสนามดิจิทัลทีวีก็คงยืนอยู่แถวหน้ายืนระยะได้มากกว่า"ผู้เล่นใหม่"อีกหลายรายที่กระเป๋าหนัก แม้ช่อง 3 ไม่สามารถยื่นประมูลช่องข่าวได้เพราะตัดสินใจยื่นช่อง HD แต่เชื่อว่าหากได้ช่อง SD มาคงจะมีสัดส่วนของ"ข่าวและสาระ"ไม่น้อย การขยาย"ครอบครัวข่าว"ที่กระจายไปทั่วทั้งช่อง 3 ถือว่าแน่นแออัดมากๆ ผู้ประกาศข่าวที่แทบทั้งหมดกว้านซื้อตัวมาไว้มากกว่า 50 คน แต่ละคนต่างได้รับการจัดสรรจะเรียกว่า"เจียดเวลา"ให้มี"พื้นที่หน้าจอ"คนละไม่กี่นาทีต่อวัน ยกเว้น 2 ซุปตาร์ข่าว"สรยุทธ์ สุทัศนะจินดา"กับ"กิตติ สิงหาปัด"ที่ได้เวลาไปแบบเต็มๆ

ช่อง 3 ยังไม่แสดงเจตนาว่าจะนำช่อง 3 อนาล็อกมาออกอากาศคู่ขนานดิจิทัลหรือ Simulcast จากช่องที่ประมูลได้หรือไม่ ด้วยเหตุผลในเชิงยุทธศาสตร์จะพยายามตรึงให้คนดูอยู่ในคลาดเก่าอนาล็อกให้นานที่สุด แล้วสร้างช่องใหม่พร้อมๆกันถึง 2-3 ช่องในตลาดดิจิทัลทีวีเพื่อสกัด"ผู้เล่นรายใหม่"ไม่ให้เกิดขึ้นเร็วนัก

ในขณะเดียวกันไม่ปรากฏยุทธศาสตร์ทีวีดาวเทียมของช่อง 3 ทำให้ยังไม่เคยมีช่องทีวีดาวเทียมของตัวเอง แตกต่างโดยสิ้่นเชิงกับช่อง 7 ที่มีช่องทีวีดาวเทียมผ่านบริษัทลูกถึง 3 ช่องคือช่อง Media News, Media Channel และ Media Boom ที่ปัจจุบันยุบรวมกับช่อง Media Channel

แต่ช่อง 3 กลับไปบุกตลาดทีวีดาวเทียมที่ประเทศพม่าผ่านบริษัทลูกบริษัท BEC Tero จนได้ใบอนุญาตทำช่องทีวีดาวเทียมภาษาพม่า 2 ช่องที่ประสบความสำเร็จอย่างรวดเร็วและกำลังยกระดับคอนเทนท์ให้เข้มข้นมากยิ่งขึ้น

นับวันสถานะทางการเงินและการระดมกว้านบุคลากรหน้าจอในทุกเซคเมนท์ของช่อง 3 ทั้งฝั่งละคร-ข่าว-วาไรตี้ ทำให้กำลังแกร่งกล้าขึ้นอย่างรวดเร็วจากฐานเงินทุนที่ระดมจากตลาดหุ้นและเรทติ้งที่พุ่งทะยานทั้งจากรายการข่าวและรายการละครที่มีลูกเล่นใหม่ๆตลอดเวลา

หากช่อง 3 ชนะการประมูลดิจิทัลทีวี 3 ช่องก็คงไม่มีใครตั้งข้อสงสัยว่าช่องดิจิทัลทีวีของช่อง 3 จะไปรอดหรือไม่ แต่แปะข้างฝาไว้เลยว่าช่อง 3 จะสามารถอยู่รอดในสงครามดิจิทัลทีวีที่จะเข้มข้นที่สุดในช่วง 3 ปีแรกและยืนระยะได้มากกว่าช่อง 7 ที่เป็นแชมป์เก่าฟรีทีวีที่กำลังพบกับ "วิบากกรรม" ตั้งแต่ก่อนประมูล โปรดติดตามตอนต่อไป

Tags : สงครามดิจิทัลทีวี • ทีวีแบบอนาล็อก • ทีวีดาวเทียม
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สายลมที่ผ่านมา from mobile วันที่ : 14/10/2013 เวลา : 11.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/swongviggit
“เพียงสัจจะ ชนะได้” (Truth alone triumphs.)  

สุท้ายก็บัวแล้งรน้ำ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วรรณสุข วันที่ : 13/10/2013 เวลา : 11.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/outofstep

หวังว่าจะได้รายการคุณภาพเพิ่มมาบ้างนะคะ ไม่ใช่ใครมีเส้นสายก็ทำรายการได้เหมือนทุกวันนี้ จะเส้นสายโดยเงินหรือโดยมิตรภาพก็ตาม มันน่าเบื่อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]