• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 768088
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 16 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2312 , 11:12:54 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน NN1234 , BlueHill โหวตเรื่องนี้

ผู้ชนะประมูลทีวีดิจิทัล 17 บริษัทครบทั้งหมด 24 ช่องได้ชำระเงินงวดแรกของการประมูลทีวีดิจิทัลให้กับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ไปเมื่อวันที่ 12 ก.พ. ที่ผ่านมาเป็นยอดเงินปีแรก รวม 11,943.55 ล้านบาท


       ด่านแรกในการตีตั๋วของผู้ประกอบการทุกรายน่าจะเตรียมตัวเตรียมเงินไว้อยู่แล้วว่าภายใน 30 วัน นับจาก กสทช. รับรองผลประมูลเมื่อวันที่ 12 ม.ค.จะต้องชำระเงินงวดแรกที่มาจาก 50% ของเงินขั้นต่ำและ 10% จากส่วนเกินราคาประมูล


        ทำให้ทุกรายยังสามารถตีตั๋วผ่านเข้าไปเล่นด่านต่อไป ในขั้นตอนการออกอากาศให้ได้ตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ที่ กสทช. กำหนดให้ทุกโครงข่ายพร้อมในการออกอากาศ 24 ช่อง จากสถานีหลักในพื้นที่กรุงเทพมหานคร, เชียงใหม่, นครราชสีมา และสงขลาที่ครอบคลุมมากกว่า 10 จังหวัด แล้วไล่ไปทีละเดือนจนถึงเดือนมิ.ย.จะครอบคลุมสถานีหลัก 11 จังหวัด รัศมีออกอากาศครอบคลุม 50% ของประชากรหรือประมาณ 10 ล้านครัวเรือน


         แม้บางรายจะอยู่ในสถานะลำบากมากๆ หลังเคาะราคาประมูลสูงกว่าที่ตั้งเพดานลงทุนไว้เกือบทุกราย จนต้องวิ่งหาเงินสดๆ ก้อนแรกแทบหัวขวิด และยังต้องขอให้ธนาคารค้ำประกันยอดเงินที่เหลือทั้งก้อนไปอีก 5 ปี ถึงขั้นยอม "สูญเสียอิสรภาพทางการเงิน" ไปก็ยังมีให้เห็นผ่านการเปิดเผยข้อมูลในตลาดหลักทรัพย์ฯ แต่เพื่อซื้ออนาคตที่ยังเชื่อว่ามีโอกาสทางธุรกิจ แม้ไม่มีใครสามารถคาดการณ์ได้ว่าธุรกิจทีวีดิจิทัลจะไปรอดได้สักกี่ราย


       ช่องความคมชัดสูง HD 7 ช่อง ชำระเงินก้อนแรกรวมกัน 7,059.86 ล้านบาท, ช่องความคมชัดปกติ SD ประเภทวาไรตี้ 7 ช่อง ยอดเงินรวม 2,845.13 ล้านบาท


      ช่องความคมชัดปกติ SD ประเภทข่าวและสาระ 7 ช่อง ยอดเงินรวม 1,647.58 ล้านบาทและช่องความคิดชัดปกติ SD ประเภทเด็ก-ครอบครัว 3 ช่อง ยอดเงินรวม 390.98 ล้านบาท


      รัฐยังได้ภาษีมูลค่าเพิ่ม 7%ไปอีก 54.42 ล้านบาทและธนาคารหลายแห่งได้เงินค่าธรรมเนียมหลักประกันใบอนุญาตงวดที่เหลืออีก 5 งวด รวมเป็นเงิน 42.47 ล้านบาท


      ท่ามกลางสถานการณ์ความขัดแย้งทางการเมืองที่ยังคุกรุ่นไร้จุดจบในเร็ววัน ส่งผลให้ภาวะเศรษฐกิจกำลังเริ่มดิ่งหัวลงอย่างรวดเร็วนับจากผ่านพ้นเข้าปี 2557 สังเกตได้จากเม็ดเงินโฆษณาในเดือนแรกปี 2557 ที่มี 7,859 ล้านบาท ติดลบ 1.21%


        หากประเมินด้วยเม็ดเงินจริงๆ น่าจะติดลบไม่น้อยกว่า 10% เพราะบริษัทเนลสันใช้วิธี "นับ" จากจำนวนชิ้นหรือสปอตโฆษณาแล้วเทียบจาก "อัตราค่าโฆษณา" ที่เรียกว่า Rate Card แต่ภาวะการเมืองร้อนแรงเศรษฐกิจเงียบเหงาเช่นนี้ สปอตโฆษณาในโทรทัศน์หรือหน้าโฆษณาในหนังสือพิมพ์น่าจะขายไม่ได้ราคาเต็มราคาแต่มีราคาส่วนลดเยอะมากๆ มิหนำซ้ำที่เห็นอยู่เป็นจำนวนมากน่าจะตัดใจลดแลกแจกแถมเพื่อให้ยังดูดีเสียมากกว่า


      โฆษณาฟรีทีวี 4,712 ล้านบาท ติดลบ 5.87%, หนังสือพิมพ์ 939 ล้านบาท ติดลบ 5.28%, วิทยุ 362 ล้านบาท ติดลบ 10.40%, นิตยสาร 307 ล้านบาท ติดลบ 13.03%, In-Store 99 ล้านบาท ติดลบ 21.24% และอินเทอร์เน็ตที่เป็นดาวรุ่งยังติดลบถึง 28.77% มียอดเพียง 82 ล้านบาท


        ความเคลื่อนไหวของผู้ประกอบการ 24 ช่อง ในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา จึงวิ่งวุ่นกับการหาเงินร่วมหมื่นล้านบาทมาจ่ายก้อนแรกให้กสทช. พร้อมๆกับจะต้องหาเงินหาคนมาทำช่องให้พร้อมจะออกอากาศในต้นเดือนเม.ย. ที่ถึงเวลานั้นคงจะได้เห็นว่าช่องไหนมีความพร้อมในระดับไหน เพราะกสทช.คงรู้ดีว่ายากมากๆ ที่ผู้ชนะประมูลเมื่อตอนสิ้นปีจะสามารถออกอากาศแบบเต็มช่องได้ภายในเวลาสัก 90 วัน เว้นแต่อยู่ในธุรกิจฟรีทีวีและทีวีดาวเทียมมาก่อน จึงยังไม่ได้เข้มงวดว่าในการออกอากาศเดือนเม.ย.นี้ แต่ละช่องจะต้องออกอากาศตามผังที่เสนอทั้งหมดหรือไม่


      ถ้าเหล่า "ผู้กล้า" บ้าบิ่นเคาะประมูลทีวีดิจิทัล 24 ช่อง มาแพงมากๆ เป็นพวกมองโลกแง่ร้าย ย่อมคิดได้ว่ากสทช.ได้เงินไปก้อนแรกแล้วกว่าหมื่นล้านบาท เงินประมูลก้อนที่เหลืออีกประมาณ 40,000 ล้านบาท ธนาคารก็ค้ำประกันทั้งหมดในอีก 5 ปี ใครจะเจ๊งใครจะอยู่รอด ไม่ใช่หน้าที่ กสทช. ยังไงเสีย กสทช. ก็ยังได้เงินประมูลทั้งหมดแน่ๆ


        ผมได้ยิน พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานกสท. พูดกับผู้ชนะประมูลทีวีดิจิทัลมาหลายรอบแล้วน่าจะทำให้รู้สึกว่า "ยังมองโลกสวย" ได้ "อาจารย์น้ำของเรา" บอกว่ากสท.ชักชวนให้พวกท่านมาประมูลทีวีดิจิทัลมาได้ขนาดนี้แล้ว ยังไง กสท .จะต้องหาทางช่วยเหลือให้ทีวีดิจิทัลเกิดให้ได้ที่จะเป็นประโยชน์กับทุกฝ่าย แล้วพวกท่านจะรู้เองว่าเงินประมูลที่เคาะไปไม่ได้สูงเกินไปเลย


      มติของกสท.เมื่อวันที่ 10 เม.ย. ที่มีสาระสำคัญเรื่องการออกอากาศคู่ขนานของฟรีทีวี 6 ช่อง น่าจะช่วยทำให้" อาจารย์น้ำของเรา" ยังเป็นความหวังให้นำทางพวกเรา "หลีกให้พ้น" ภาวะทุ่งสังหาร Killing Field ที่ทุกรายมองเห็นอยู่เบื้องหน้าแล้วว่าใน 2-3 ปีแรกยากจะมีกำไร แม้กระทั่งขายโฆษณาหารายได้ให้เพียงพอค่าใช้จ่ายและกันไว้เป็นเงินค่าประมูลงวดที่สอง รวมกัน 24 ช่อง อีกประมาณหมื่นล้านบาท จัดส่ง กสทช. ในเดือนก.พ.ปีหน้าก็ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย


       มติ กสท. จะให้ฟรีทีวีอนาล็อก 3 ช่อง คือ ช่อง 5, ช่อง 11 และ ไทยพีบีเอส ไปออกอากาศคู่ขนาน Simulcast คลื่นดิจิทัลสาธารณะได้ ส่วนฟรีทีวีอนาล็อกอีก 3 ช่อง ที่ทำธุรกิจคือช่อง 3, ช่อง 7 และ ช่อง 9 แม้ยังมีสิทธิ์ตามสัมปทานเดิมประมาณ 5 ปี แต่การออกคู่ขนาน Simulcast แบบทีวีดิจิทัลที่ทุกรายทดลองออกอากาศผ่านโครงข่าย ช่อง 5 มาร่วมปีแล้วและประมูลช่องรายการแบบ HD ได้ทั้ง 3 ราย


      หลังจาก กสท. ให้ใบอนุญาต 24 ช่องใหม่แล้ว สิทธิพิเศษในการเป็นโทรทัศน์แบบบริการทั่วไปของทั้งสามช่องจะหมดลงภายใน 30 วัน และจะต้องไปใช้คลื่นดิจิทัลแบบธุรกิจที่แต่ละรายประมูลได้มาออกอากาศคู่ขนานเอง


      หมายถึงฟรีทีวีระบบอนาล็อก 3 ช่อง ธุรกิจเดิมจะไม่มีสิทธิพิเศษใดๆอีกแล้วตามกฏ Must Carry ที่บังคับให้ทุกโครงข่ายนำไป Re-broadcast แต่ทีวีดิจิทัล 24 ช่อง จะได้สิทธิพิเศษนี้แทนในการกำหนดหมายเลขช่องตามที่กสท.กำหนดในทุกโครงข่ายเพื่อให้ได้ Eyeball มากขึ้นเร็วที่สุด


      มติ กสท. อันนี้น่าจะทำให้ฟรีทีวีอนาล็อก 3 ช่อง จะต้องออกอากาศคู่ขนานทีวีดิจิทัล ภายใต้ช่องของตัวเองที่มี "ต้นทุนประมูล" โดยไม่มีทางเลือก ซึ่งจะทำให้โอกาสของทีวีดิจิทัลเกิดขึ้นได้เร็วขึ้น ผู้บริโภคไม่ต้องไปยึดติดกับการดูฟรีทีวีเดิมแบบเสาอากาศก้างปลาอย่างเดียว แต่สามารถรับชมผ่านกล่องรับชมสัญญาณหรือโทรทัศน์ระบบที่มีจูนเนอร์ในตัว


      สนามแข่งขันทีวีดิจิทัลระหว่างฟรีทีวีเดิมกับผู้เล่นรายใหม่กำลังเริ่มเท่าเทียมมากขึ้น แม้ผู้เล่นรายเดิมในฟรีทีวียังมีข้อได้เปรียบอย่างมากในการเข้าถึงคนดูได้เกือบ 100% แต่โครงข่ายดิจิทัลทีวีในปีแรกยังเข้าถึงคนดูได้แค่ 50% แต่การบังคับโดยปริยายให้ฟรีทีวี 3 ช่อง ธุรกิจที่ได้รับความนิยมมากที่สุดมาออกอากาศแบบดิจิทัล ย่อมทำให้ผู้บริโภคเกิดความคุ้นเคยมากขึ้นและเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับชมแบบดิจิทัลได้เร็วขึ้น


      กรณีนี้ใครจะกล่าวหาว่า กสท. ทำหน้าที่ไม่เป็นกลางที่มาเอาใจ "ทีวีดิจิทัล" ผมอาสาจะขอเถียงคอเป็นเอ็นให้เลย


      ฟรีทีวีทั้ง 3 ช่อง ได้ประโยชน์ส่วนตนจากภาวะ "กึ่งผูกขาด" จากการได้สัมปทานคลื่นความถี่สาธารณะมาเกินกว่า 30-40 ปี จนร่ำรวยเป็นตระกูลอภิมหาเศรษฐีอันดับต้นๆ ของประเทศ ทั้งช่อง 7 ตระกูลรัตนรักษ์กับช่อง 3 ตระกูลมาลีนนท์


      ภารกิจสำคัญของ กสท. มีหน้าที่หลักจะต้องแก้ไขหรือออกกฎกติกาใหม่เพื่อนำพา "ทีวีดิจิทัล" ทั้ง 24 ช่อง ให้พอจะไปรอดในระยะต้นประมาณ 2-3 ปีข้างหน้า ซึ่งในช่วงแรกของการเปลี่ยนผ่านจากระบบอนาล็อกไปสู่ระบบดิจิทัลหลังการยุติออกอากาศแบบอนาล็อกทั้งหมดภายในสิ้นปี 2561จะยากลำบากมากๆ สำหรับผู้ประกอบการรายใหม่ แต่เมื่อยุติออกอากาศอนาล็อกแล้วน่าจะเกิดสภาพสนามแข่งขันที่เท่าเทียม (Level Playing Field ) ทางกสท.ค่อยวางมือลงเพื่อให้ผู้เล่นทั้ง 24 ช่อง แข่งขันกันได้อย่างเสรีตามกลไกตลาด


      ในระยะยาว กสท. จะมีโอกาสได้เก็บเกี่ยวผลผลิตจากฝูง "ห่านทองคำ" ได้มากกว่าการปล่อยให้ผู้เล่นรายใหม่เข้าไปสู่ "ทุ่งสังหาร" ตามลำพัง ซึ่ง "ห่านรายใหม่" ส่วนใหญ่คงอดหยากเลือดไหลออกตายไปอย่างแน่นอนภายใน 2-3 ปีแรก เพราะ "ห่านรายเก่า" 2 รายยังเคยชินกับภาวะกึ่งผูกขาดดักอยู่หน้าด่านเสบียง (โฆษณา)


      สิ่งที่กำลังเกิดขึ้นเป็นที่โจษจันไปทั่วน่านน้ำถึงพฤติกรรมของ "ห่านตัวหนึ่ง" กำลังเล่นเกม "กินรวบ" เพื่อไม่ให้รายใหม่เกิดได้ เริ่มกดดันเอเจนซี่โฆษณาไม่ให้เจียดอาหารให้ "ฝูงห่านรายใหม่" บังคับ "ซื้อแบบเหล้าพ่วงเบียร์" เพิ่มราคาช่องเก่าที่ได้รับความนิยมมาบังคับซื้อพ่วงช่องใหม่ กสท. ในฐานะที่มีอำนาจ "ผู้กำหนดเกม" จึงอย่าเพียงแค่ดูกฎกติกาที่เป็นลายลักษณ์อักษรให้ทุกคนทำตาม แต่ควรจะเข้ามาสอดส่องไฟฉาย อย่าให้ใครเอาเปรียบใครเพื่อทำให้เกิดการแข่งขันที่เท่าเทียมกันมากที่สุดในช่วงแรกๆ ที่ภาวะสนามแข่งขันใหม่ยังไม่เสร็จทั้งหมด, ยังไม่เท่าเทียม
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  [ Add to my favorite ] [ X ]