• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 768097
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 23 กุมภาพันธ์ 2557
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 1798 , 11:10:03 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ (กสท.) อยากให้ผู้ประกอบการ"ทีวีดิจิทัล" 24 ช่อง เริ่มออกอากาศพร้อมกันในวันที่ 1 เม.ย.นี้ แต่ยังมีคำถามที่ยังไม่มีตำตอบอีกหลายคำถามถึงความพร้อมของ"สนามแข่ง"ที่กสท.ในฐานะคณะกรรมการจัดการแข่งขันได้จัดเตรียมความพร้อมไว้แค่ไหน


ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่ยอมสมัครแล้วแข่งกันประมูลราคาตั๋วด้วยราคาแพงระยับเพื่อได้สิทธิเป็น 1 ใน 24 ทีมเพื่อเข้ามาสู่สนามแข่งขัน Digital TV ที่กำลัง"หลังแอ่น"กับภาระทางการเงิน ล้วนแต่อยู่ในอาการ"หัวปั่น"กับกติกามารยาทของสนามแข่งแห่งนี้ที่ยังไม่ชัดเจนหลายอย่าง


ผู้เล่นรายเก่าระบบอนาล็อกที่มีอยู่ 6 ราย สมัครใจลงแข่งในสนามทีวีดิจิทัล 3 ราย ควรจะต้องรีบตัดสินใจให้แน่นอนว่าช่องอนาล็อกเดิมคือช่อง 3,ช่อง 7 และช่อง 9 จะมาออกคู่ขนาน Simulcast ในช่องดิจิทัลที่ประมูลได้หรือไม่ แม้กสท.ออกมติในเชิงบังคับอยากให้"ช่องเดิม"แสดงความจริงใจออก"คู่ขนาน"เพื่อให้ผู้บริโภคมีแรงจูงใจซื้อกล่องรับสัญญาณหรือเปลี่ยนผ่านมาดูระบบดิจิทัลได้เร็วขึ้น


แต่เท่าที่อ่านจากคำสัมภาษณ์ของผู้บริหารช่อง 3 และช่อง 9 ไม่อยากนำช่อง HD ที่ประมูลได้มาออกคู่ขนานเพราะไม่ได้ประโยชน์ในการขายโฆษณาเพิ่มขึ้น แต่อยากจะสร้างช่อง HD ใหม่ขึ้นมาเพื่อเสนอแพ็คขายโฆษณาแบบเหล้าพ่วงเบียร์หวังกินรวบมากกว่า แล้วคงสิทธิ์ในการออกอากาศระบบอนาล็อกไปให้ยาวนานที่สุดคือ 5 ปี มองในเชิงลบก็จะเกิดความรู้สึกขุ่นข้องใจว่าช่อง 3 กับช่อง 9 กำลัง"เล่นเกม"ยื้ออยู่ในระบบอนาล็อกให้นานที่สุด เพื่อให้ระบบดิจิทัลเกิดได้ช้าลง


แต่ถ้ามองเชิงบวกก็จะเห็นว่าช่อง 3 กับช่อง 9 ยังต้องการให้คนดูในระบบอนาล็อกไม่ต้องวิตกกังวลว่าจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มในการซื้อกล่องรับสัญญาณมาต่อเข้ากับโทรทัศน์ ดูแบบไหนก็ดูแบบเดิมได้ไปอีกนาน ถ้ายังไม่ต้องการช่องเพิ่มและการเพิ่มช่องใหม่ของช่อง 3HD กับช่อง 9HDจะเป็นการเพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคมีช่องเพิ่มขึ้น


โครงข่ายที่ให้บริการช่องทีวีดิจิทัลทั้งสี่รายมีความพร้อมในการให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.ในระดับมาตรฐานเดียวกันหรือไม่ ? ที่เปรียบเสมือน"ลู่วิ่ง" 24 ลู่ที่ผู้ให้บริการโครงข่ายจะต้องทำให้ได้มาตรฐานเดียวกันก่อนจะเริ่มแข่งขันจริง ระหว่างนี้แต่ละโครงข่ายแค่ปล่อยผู้เล่น"ทดลองวิ่ง"ไปพลางๆ เพื่อทดสอบทางเทคนิคเท่านั้นเอง


โครงข่ายช่อง 5 กับโครงข่ายช่องไทยพีบีเอสใช้"เสาส่งหลัก"ร่วมกันมีช่องทีวีดิจิทัลตัดสินใจไปเช่าบริการรวม 19 ช่อง ทั้งสองโครงข่ายประกาศความพร้อมจะให้บริการได้ตั้งแต่ 1 เม.ย. แต่โครงข่ายช่อง 9 อสมท.ที่ใช้"เสาส่งหลัก"แยกจากโครงข่ายหลักไทยพีบีเอสมีผู้ใช้บริการ 5 ช่อง ยังพูดได้ไม่เต็มปากเต็มคำว่าพร้อมจะให้บริการ 1 เม.ย.หรือไม่ ส่วนโครงข่ายกรมประชาสัมพันธ์สรุปได้เลยว่ายังไม่พร้อมให้บริการแน่นอน


โครงข่ายของช่อง 5 มี 2 โครงข่ายมีช่องทีวีดิจิทัลไปใช้บริการ รวม 13 ช่อง ระบบ HD มี 4 ช่องคือ GMM,ช่อง 7, PPTV(คุณหมอปราเสริฐ ปราสาททองโอสถ) และช่อง AMARIN TV ระบบ SD มี 8 ช่องคือเครือเนชั่น Nation TV และ NOW , WORKPOINT, GMM SD, DailynewsTV, Bright TV ( 3Aมาร์เก็ตติ้ง), MONO, TRUE,TNN และช่อง 5 เก็บไว้ใช้เอง 1 ช่อง HD


โครงข่ายของช่องไทยพีบีเอสมีช่องดิจิทัลทีวีไปใช้บริการ รวม 8 ช่อง ระบบ HD ช่อง 3, ระบบ SD ช่อง 3 อีก 2 ช่อง,ช่อง 8 RS, ช่องทีวีพูล 2 ช่องคือTHV กับ LOGA และไทยพีบีเอสเก็บไว้ใช้เองอีก 2 ช่อง


โครงข่ายของช่อง 9 อสมท.มีช่องดิจิทัลไปใช้บริการ รวม 5 ช่อง ระบบ HD ไทยรัฐทีวี, ระบบ SD ช่อง Spring News และช่อง VOICETV และอสมท.ใช้เอง 2 ช่องเป็น HD กับ SD Kid แต่ยังเหลือช่อง SD อีก 1 ช่อง


ปัญหาทางเทคนิคที่ผู้รู้เล่าให้ฟังคือทั้งสามโครงข่ายที่คิดว่ามีความพร้อมในการให้บริการตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.นี้ แต่ยังไม่เคยมีการทดลอง"รวมสัญญาณ"ให้ผู้บริโภคสามารถรับชมได้ด้วยเสาอากาศเดียว ซึ่งในทางเทคนิคไม่ใช่เรื่องง่ายจะทำให้เสร็จภายในเร็ววัน รวมทั้งปัญหาระหว่างอสมท.กับกสท.ที่ยังงัดข้อกันเรื่องการใช้เสาส่งแยกจากเสาส่งของไทยพีบีเอสที่ยังไม่ได้ข้อสรุปชัดเจนว่าทำได้แค่ไหน


อันที่จริงแล้วเจ้าของสนามคือกสท.มอบใบอนุญาตผู้ประกอบการโครงข่ายหรือ"ลู่วิ่ง"ไปตั้งแต่ 1 มิ.ย.ปีที่แล้ว แต่ไม่ทราบด้วยอุปสรรคใด ทำให้โครงข่ายเพิ่งสร้างเสร็จ( Network Coverage )พร้อมให้ลงวิ่งในวันที่ 1 เม.ย.ใน 4 จังหวัดคือกรุงเทพมหานคร,เชียงใหม่,นครราชสีมาและสงขลา เดือนต่อมา 1 พ.ค.ออกอากาศได้ในพื้นที่อุบลราชธานี,สุราษฎร์ธานี,ระยองและ 1 มิ.ย.ในพื้นที่สิงห์บุรี,สุโขทัย,ขอนแก่นและอุดรธานี รวมครอบคลุมพื้นที่มีที่ประชากรประมาณ 50 %หรือ 11 ล้านครัวเรือน ประมาณ 30 ล้านคน


สมมุติว่าจนถึงกลางปีเดือนมิ.ย.โครงข่ายหรือสนามแข่ง สามารถสร้างเสร็จได้ตามกำหนดด้วยความจุคนดูได้มากถึง 30 ล้านคนน่าจะเพียงพอให้ EYEBALL มากพอสำหรับเอเจนซี่โฆษณาตัดสินใจ"ซื้อที่นั่ง"ให้ลูกค้าโฆษณาเข้ามาได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วสิ่งที่น่าห่วงมากที่สุดของ"ผู้เล่นใหม่" 14 บริษัท(ไม่นับผู้เล่นเก่า 3 บริษัทคือช่อง 3,ช่อง 7 และช่อง 9 )คือ"ผู้ชม"ที่ยอมซื้อกล่องรับสัญญาณหรือซื้อโทรทัศน์ใหม่ที่มีจูนเนอร์ Built-In ในเครื่องมาเลยจะมีมากแค่ไหน


Penetration Rate หรืออัตราส่วนคนดูเทียบกับการครอบคลุมของโครงข่ายจะมีมากเท่าไหร่จะเป็นปัจจัยชี้เป็นชี้ตาย สำหรับ"ผู้เล่นใหม่"ที่เพิ่งเข้ามาสู่ลู่วิ่งภาคพื้นดินที่มีเจ้าตลาดช่อง 3,ช่อง 7 และช่อง 9 อยู่แล้วในลู่วิ่งภาคพื้นดินที่เป็นลู่ดิน แม้ว่า"ผู้เล่นรายเก่า"ทั้งสามรายที่ประมูลช่องใหม่ได้รวมกัน 6 ช่อง แบ่งเป็น HD 3 ช่องและSD 3ช่องก็ไม่อยู่ในสภาวะวิตกทุกข์ร้อนเพราะยังมีลู่วิ่งเดิมแบบอะนาล็อกอยู่ถึง 5 ปี ในขณะที่ลู่วิ่งใหม่แบบดิจิทัลยังเสร็จไม่หมด


ตัววัด Penetration Rate คือตัวเลขจำนวนกล่องรับสัญญาณและโทรทัศน์รุ่นใหม่ที่มีจูนเนอร์ในตัวที่ได้รับอนุญาตให้จำหน่ายไปแล้ว ก่อนการประมูลเมื่อสิ้นเดือนธ.ค.ปีที่แล้วมีกล่องรับสัญญาณที่ได้รับอนุญาตจากกสท.รวมประมาณ 550,000 กล่องและโทรทัศน์ที่มีจูนเนอร์อีกประมาณ 100,000 เครื่อง รวมแล้วน่าจะมีครัวเรือนที่สามารถรับชมโทรทัศน์ในระบบดิจิทัลประมาณ 600,000 ครัวเรือน


กสท.ยังไม่มีแผนโฆษณาประชาสัมพันธ์"ขนานใหญ่"เพื่อปลุกกระแสให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจในวิธีการรับชมโทรทัศน์ในระบบดิจิทัล ซึ่งไม่ใช่เรื่องอยากเย็นแต่อย่างใด เมื่อเทียบกับการติดตั้งงานดาวเทียมหรือเคเบิลทีวีที่ต้องเสียเงินเสียเวลาเรียกช่างมาติดตั้ง


หากต้องการดูช่องทีวีดิจิทัลมีช่องทางง่ายๆ แค่ 2 วิธีคือถ้าไม่ต้องการซื้อโทรทัศน์เครื่องใหม่ก็ไปซื้อกล่องรับสัญญาณราคาประมาณ 1,200 บาทพร้อมเสาอากาศขนาดเล็กๆ นอกอาคารหรือในอาคาร กรณีไม่มีเสาประเภทหนวดกุ้ง-ก้างปลาอยู่เดิม ราคาเสาอากาศชุดละประมาณ 350 บาทเท่านั้น


อีกวิธีที่ง่ายกว่าแต่มีค่าใช้จ่ายมากกว่าคือซื้อโทรทัศน์รุ่นใหม่ที่มีจูนเนอร์รับสัญญาณทีวีดิจิทัลในตัว พร้อมกับซื้อเสาอากาศรุ่นใหม่ในอาคารราคาประมาณ 350 บาท อ่านคู่มือแล้วเสียบสายก็ดูได้คมชัดแล้ว ช่วงนี้สามารถรับชมได้ 8 ช่องคือฟรีทีวีแบบ SD 6 ช่องและ HD 2 ช่อง


ตลอดช่วงเกือบ 1 ปีที่ผ่านมาก่อนการประมูลทีวีดิจิทัล สังคมรับรู้แค่กสท.จะนำเงินขั้นต่ำของการประมูลประมาณ 15,900 ล้านบาท คำนวณจาก 22 ล้านครัวเรือนออกมาเป็นมูลค่าคูปอง 690 บาทต่อครัวเรือน กสท.จะแจกให้ทุกครัวเรือนไปแลกซื้อกล่องรับสัญญาณรับทีวีดิจิทัล แต่รายละเอียดขั้นตอนกระบวนการแจกคูปองกลับไม่ปรากฏให้เห็นเป็นรูปธรรมใดๆ


ผลงานแผนประชาสัมพันธ์ของกสท.ที่มากที่สุด ทำได้แค่ว่าจ้างผู้ผลิตมัสคอต"ดูดี"ให้มีชีวิต แล้วส่งไปเดินโชว์ตัวในงานต่างๆ กับการมอบให้ผู้ผลิตโทรทัศน์ไปติดเป็นสัญลักษณ์การรับชมสัญญาณดิจิทัล แต่กลับไม่เคยมีแผนประชาสัมพันธ์ใดๆ ที่เป็นรูปธรรมเพียงพอ


แต่ขั้นตอนสำคัญที่ไม่ได้ทำเลย คือสร้างการให้ข้อมูลเพื่อสร้างการรับรู้และสร้างความเข้าใจให้ผู้บริโภคตระหนักว่าประเทศไทยกำลังจะเปลี่ยนระบบการออกอากาศโทรทัศน์ใหม่ จากเดิมระบบอนาล็อกที่ใช้มานานร่วม 50 ปีไปสู่ระบบดิจิทัลที่มีช่องเพิ่มขึ้นจะทำให้ประชาชนมีทางเลือกมากขึ้นอีกหลายเท่าในการรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินที่มีต้นทุนต่ำที่สุด


ถ้าความรู้สึกของผู้บริโภคยังไม่เกิดการตระหนักรู้หรือเกิดความเข้าใจในระบบดิจิทัลทีวีเพื่อสร้างการยอมรับว่าระบบใหม่จะดีกว่าระบบเก่า การก้าวข้ามไปสู่การตัดสินใจเปลี่ยนผ่านไปสู่การซื้อกล่องรับสัญญาณหรือรอรับแจกคูปองเพื่อไปซื้อกล่องจะยากลำบากมาก


คุยกันสนุกๆ ปนยิ้มเศร้าๆ ภายในชมรมผู้ประกอบการโทรทัศน์ดิจิทัล"ที่เพิ่งจัดตั้งขึ้นก่อนจะพัฒนาไปสู่"สมาคม"ที่กำลังจะขอไปพบกสท.เพื่อทวงถาม"ความพร้อม"ของสนามแข่งทีวีดิจิทัลของกสท.ที่มองไปไหนก็ยังไม่เสร็จ หากกสท.ยังมึนๆ งงๆไม่รู้ว่าจะเริ่มประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนรับรู้เรื่องการรับชมทีวีดิจิทัลได้อย่างไร ลองเจียดเงินจากก้อนหมื่นล้านบาทที่กสท.ได้ไปงวดแรกจากการประมูลมาคืนให้ 24 ช่องๆ ละ 5 ล้านบาทไปออกสปอตประชาสัมพันธ์แบบโหมกระหน่ำทุกช่องทางน่าจะได้ผลตอบรับเร็วที่สุด

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2014 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28  [ Add to my favorite ] [ X ]