• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 768088
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 15 มิถุนายน 2557
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2867 , 07:33:46 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาได้อ่านข้อเขียนของ พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์
(กสท.)ที่ใช้ Social Media ประเภททวิตเตอร์ @DrNateeDigital กับ Facebook/Natee Sukolrat อธิบายแนวทางการให้นำคูปองส่วนลดทีวีดิจิทัล ไปแลกกล่องทีวีดาวเทียมติดต่อกัน 2 วัน อ่านแล้วอดไม่ได้จริงๆ ต้องขอแย้งดังๆ แม้ยังเคารพนับถือในความมุ่งมั่นในการทำงานของอาจารย์นที มาตั้งแต่เป็นอนุกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ แต่ต้องขออนุญาตไม่เห็นด้วยทุกประเด็นที่จั่วหัวไว้ในตอนที่ 9 ความปลอดภัยในการสื่อสาร และตอนที่ 10 ทางเลือกการรับบริการฟรีทีวี

ข้อความจาก FB ดร.นที ว่าด้วยการสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านไปสู่โทรทัศน์ระบบดิจิทัล ตอนที่ 9 ความปลอดภัยในการสื่อสารและความมั่นคงของประเทศ

ดร.นที : องค์กรกำกับดูแลควรต้องคำนึงในการกำหนดแนวนโยบาย คือ ความรอบคอบในการสร้างความมั่นคงทางการสื่อสารของประเทศ กสท.ได้กำหนดให้สถานีส่งสัญญาณของผู้ให้บริการโครงข่ายโทรทัศน์ระบบดิจิทัลต้องอยู่ในที่เดียวกัน เสา/อากาศเดียวกัน

เนื่องจากจำเป็นต้องคุ้มครองผู้บริโภคให้สามารถรับบริการโทรทัศน์ จากผู้ให้บริการทุกโครงข่ายด้วยคุณภาพที่ใกล้เคียงกัน ไม่เหมือนในยุคอนาล็อกที่ผู้บริโภคจำเป็นต้องมีสายอากาศที่ต้องรับสัญญาณจากหลายทิศทาง เนื่องจากสถานีอยู่ในที่แตกต่างกัน การกำหนดให้ออกอากาศจากสถานีที่อยู่ในที่เดียวกัน ทำให้ประชาชนมีความสะดวก ติดตั้งสายอากาศหันไปทิศทางเดียวกัน

แม้ว่าจะมีการให้บริการ 6 โครงข่าย แต่ทุกโครงข่ายติดตั้งในที่เดียวกันเกิดผล แต่ก็เกิดความเสี่ยงในแง่ความมั่นคงในการให้บริการสื่อสารในกรณีที่มีอุบัติภัย หรือภัยจากภาวะสงคราม เมื่อสถานีส่งสัญญาณออกอากาศสถานีใดสถานีหนึ่งเกิดความเสียหาย ก็จะทำให้ไม่สามารถให้บริการโทรทัศน์ได้ทุกโครงข่าย

หลักการระบบสื่อสารจำเป็นต้องมีโครงข่ายสำรอง กรณีเกิดเหตุจำเป็นเกิดความเสียหายต้องสามารถใช้อีกโครงข่ายทดแทน ในกรณีโครงข่ายภาคพื้นดิน โครงข่ายดาวเทียม/เคเบิล สามารถทำหน้าเป็นโครงข่ายทดแทนและเป็นโครงข่ายเสริมซึ่งกันและกัน ซึ่งจะทำให้เกิดความปลอดภัย ความมั่นคงต่อการสื่อสาร การให้บริการโทรทัศน์ของประเทศ แม้ว่าจะเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน

ขอบอกว่างงมากกับการลากเหตุผลด้านความมั่นคงของประเทศในการสื่อสาร เพื่อเพิ่มน้ำหนักความชอบธรรมของคูปองส่วนลดทีวีดิจิทัลสามารถแลกกล่องทีวีดาวเทียม (DVB-S2) ได้ด้วย

เพราะในมุมมองความปลอดภัย และความมั่นคงในการสื่อสารของประเทศในกรณีเกิดภัยพิบัติและสงคราม ไม่ได้มีความเกี่ยวข้องใดๆ กับการส่งสัญญาณโทรทัศน์ไปยังผู้ชมทั่วประเทศ ผ่านกล่องทีวีดาวเทียมหรือกล่องทีวีดิจิทัลภาคพื้นดิน มองเท่าไหร่ก็มองไม่เห็นว่าผู้บริโภคที่มีกล่องทีวีดาวเทียมที่ทำหน้าที่แค่รับสัญญาณโทรทัศน์เป็นปลายทางจะสามารถช่วยทำให้ประเทศมีความมั่นคงปลอดภัย ด้านการเสื่อสารได้อย่างไร

ในวันที่ 22 พฤษภาคมที่ผ่านมา คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ออกคำสั่งให้สถานีโทรทัศน์ทุกประเภท รวมทั้งโทรทัศน์ดาวเทียม,โทรทัศน์อะนาล็อกและโทรทัศน์ดิจิทัลงดรายการปกติเพื่อเชื่อมสัญญาณจากช่อง 5 ช่องเดียว และคสช.ได้ส่งทหารไปอารักขาสถานีดาวเทียมไทยคมและสถานีโทรทัศน์ด้านข่าวทุกแห่ง ทำให้เป็นครั้งแรกที่โทรทัศน์ทุกช่องที่มีร่วม 300 ช่อง ถูกคณะรัฐประหารทำให้กลายเป็น "จอเดียว"

เจ้าหน้าที่ทหารที่อยู่ที่ MCR สถานีส่งไทยคมสามารถสับสวิชต์ทีวีดาวเทียมไม่ให้ออกอากาศได้ตลอดเวลา ผู้บริโภคทางบ้านไม่สามารถทำอะไรได้เลย แม้ว่าอาจจะเบื่อฟังเพลงปลุกใจและสัญลักษณ์ 5 เหล่าทัพ

หากฝ่ายความมั่งคงมีความต้องการให้ประเทศไทยมีความปลอดภัย และความมั่นคงในการสื่อสารในภาวะสงคราม ควรจะลงทุนสร้างดาวเทียมสื่อสารดวงใหม่เพิ่มที่ทางการไทยมีอำนาจเต็มในการบริหารจัดการ เพราะแม้ว่าปัจจุบันประเทศไทยถือว่าเป็นเจ้าของสัมปทานดาวเทียมไทยคม แต่น่าห่วงมากกว่าคือบริษัทไทยคมที่เป็นผู้รับสัมปทานบริหารดาวเทียมไทยคมอยู่ภายใต้อำนาจของบริษัทเทมาเส็กของสิงคโปร์ ที่เข้ามาซื้อหุ้นใหญ่จากอดีตนายกรัฐมนตรี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร แม้ว่าโดยนิตินัยจะมีการถ่ายเทหุ้นผ่านบริษัท ชิน คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) ให้เป็นโฮลดิ้งคัมปะนีที่มีคนไทยหรือบริษัทไทยถือหุ้นใหญ่

ท่านประธานกสท.เองนั่นแหละที่ยืนยันนโยบายให้โครงข่ายทีวีดิจิทัล 6 ราย ใช้เสาส่งร่วมกันเพื่อประหยัดเงินลงทุน และทำให้ผู้บริโภคสะดวกขึ้น แต่คราวนี้ทำไมมาบอกว่ารวมกันทำให้เกิดความเสี่ยงด้านความมั่นคงปลอดภัยของประเทศ ทำให้ต้องแจกคูปองไปแลกกล่องทีวีดาวเทียมด้วย ซึ่งโดยความเป็นจริงแล้วกสท.ควรจะเร่งให้โครงข่ายทีวีดิจิทัลลงทุนติดตั้งเครื่องส่งให้ครบทั้ง 39 เสาส่งเพื่อจะได้ลดความเสี่ยง "เสาส่งเดียว" แล้วออกแรงบังคับให้ทุกโครงข่ายเร่งมีระบบสำรองการเชื่อมโยง 39 เสา ส่งที่ปัจจุบันใช้สัญญาณดาวเทียมอย่างเดียว

โครงข่ายทีวีดิจิทัลภาคพื้นดิน มีความมั่นคงมากกว่าถือว่ามีความมั่นคงและปลอดภัยสูงสุด และลดความเสี่ยงโครงข่ายเดียวล่มทั้งหมดได้ กสท. ควรจะเร่งให้ผู้ถือใบอนุญาตโครงข่ายเชื่อมต่อกันด้วยไฟเบอร์ออฟติคทั้ง 39 สถานี และสถานีเสริม 114 สถานี ซึ่งแตกต่างจากการเชื่อมต่อกันด้วยสัญญาณดาวเทียมที่ทำให้เกิดความเสี่ยงที่สุด หากสัญญาณล่มที่เสาหลักบนตึกใบหยก 2 แล้วทำให้อีก 38 เสาทั่วประเทศรับสัญญาณไม่ได้เลย

การเชื่อมโยงสถานีส่งด้วยไฟเบอร์ออฟติดจะสามารถลดความเสี่ยงโครงข่ายล่มทั้งหมด เพราะแต่ละเสาส่งมีเครื่องส่งที่สามารถออกอากาศได้อย่างเป็นอิสระ และยังเป็นการใช้ประโยชน์จากทีวีดิจิทัลได้มากขึ้น เช่น อินเตอร์แอคทีฟกับผู้ชมได้ , การแยกโปรแกรมออกอากาศแต่ละพื้นที่ให้แตกต่างกันตามความต้องการของท้องถิ่น, การกำหนดให้สปอตโฆษณาแตกต่างกันแต่ละสถานีส่ง ฯลฯ

การวางไฟเบอร์ออฟติดยังสามารถวางเส้นสำรองอีกเส้น หรือหลายเส้นหรือแบบวงกลมเพื่อให้เส้นไหนขาดสามารถใช้ทดแทนกันได้ไม่ยาก เรื่องความมั่นคง และปลอดภัยของโครงข่ายก็ไม่ได้เกี่ยวใดๆ เลยกับกล่องรับทีวีดิจิทัลภาคพื้นดินหรือดาวเทียม

แต่การส่งสัญญาณผ่านดาวเทียม กลับมีความเสี่ยงสูงสุดจากภัยพิบัติทางธรรมชาติในอวกาศที่เกิดขึ้นบ่อย ไม่มีใครคาดการณ์ได้เลย แต่โครงข่ายภาคพื้นดินเมื่อรวมกับโครงข่ายทีวีดิจิทัลที่มีสถานีส่ง 39 แห่ง กล่าวได้ว่าแทบจะไม่มีทางเลยที่จะเกิดภาวะภัยพิบัติขนาดใหญ่เสียหายประเทศหรือภัยสงครามขนาดใหญ่ จนทำให้โครงข่ายทั้งระบบล่มสถานีส่งทั่วประเทศเสียหายจนไม่สามารถกู้คืนหรือใช้งานได้เลย

ส่วนตอนที่ 10 ว่าด้วยทางเลือกการรับบริการฟรีทีวี

ดร.นที : กสท./กสทช. ต้องคำนึงถึงปัจจัยที่จะนำสู่ความสำเร็จในการกำหนดแนวนโยบายการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบดิจิทัลโดยรอบคอบ ประสบการณ์จากหลายประเทศ อุปสรรคสำคัญในการเปลี่ยนผ่านไปสู่ระบบดิจิทัลมักเกิดจากการขยายโครงข่ายภาคพื้นดินล่าช้า เกิดจากหลายสาเหตุ แต่สาเหตุประการหนึ่งก็คือความล่าช้าของระบบดิจิทัลย่อมเกิดประโยชน์ต่อผู้ประกอบการอนาล็อกเดิม

แม้ว่าประเทศไทย ผู้ประกอบกิจการอนาล็อกรายเดิม สนับสนุนกระบวนการเปลี่ยนผ่านในครั้งนี้อย่างเต็มความสามารถในทุกขั้นตอน แต่ต้องระมัดระวังว่าผู้ประกอบกิจการบริการโครงข่ายโทรทัศน์ระบบดิจิทัลทุกโครงข่ายเป็นผู้ประกอบการกิจการโทรทัศน์อนาล็อกด้วย

ยังมีกรณีที่ผู้ประกอบกิจการบริการโครงข่ายบางรายเป็นหน่วยงานของรัฐ/รัฐวิสาหกิจ อาจเกิดความล่าช้าจากกระบวนการจัดซื้อจัดจ้าง ดังนั้นการสนับสนุนระบบดาวเทียม/เคเบิล ให้เป็นอีกทางเลือกก็เป็นการลดความเสี่ยงของผู้ประกอบกิจการทีวีดิจิทัลทุกรายด้วย แม้ว่าในกรณีที่เกิดปัญหาการขยายโครงข่ายภาคพื้นดินล่าช้า แต่ประชาชนก็ยังสามารถรับชมโทรทัศน์ระบบดิจิทัลผ่านช่องทางอื่น

ถ้าการขยายโครงข่ายภาคพื้นดินเกิดความล่าช้า ประชาชนแลกกล่องดาวเทียมจะไม่เกิดผลดีต่อผู้บริการโครงข่ายดิจิทัลภาคพื้นดิน การกำหนดให้ประชาชนสามารถนำคูปองไปแลกอุปกรณ์ที่หลากหลาย ย่อมทำให้เกิดอำนาจต่อรอง เป็นผลดีต่อการเปลี่ยนผ่าน ครับ

อ่านข้อเขียนของดร.นทีแล้วผมเกิดอาการมึนงงมาก เนื้อหาถ้อยคำส่วนใหญ่แทบจะตรงกันข้ามกับที่เคยได้ยินมาก่อนการประมูลทีวีดิจิทัลที่กสท.เชิญชวน จนผู้ประกอบการมั่นใจเข้าแข่งประมูลเสนอราคาสูงมากกว่าราคาขั้นต่ำ 4-5 เท่าตัว สุดท้ายแล้วทีวีดิจิทัลภาคพื้นดินจะต้องกลายเป็นทีวีหลักของประเทศแทนฟรีทีวีอนาล็อกและทีวีดาวเทียมหรือทีวีประเภทอื่นๆ จะค่อยๆ ลดความสำคัญลง

มาถึงวันนี้ ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่ไม่มีผลประโยชน์ทับซ้อนธุรกิจขายกล่องทีวีดาวเทียม หรือทีวีบอกรับสมาชิกอยู่ในอาการงงงวย สงสัยว่าทำไม พ.อ.ดร.นที ออกตัวแรงเหลือเกิน ผลักดันให้คูปองส่วนลดที่มาจากเงินประมูลทีวีดิจิทัลสามารถแลกกล่องทีวีดาวเทียมได้ด้วย ทั้งที่ยังมีเสียงคัดค้านอย่างมากและเสี่ยงที่ผู้บริโภคจะฟ้องศาลปกครองให้ล่าช้าอีก และยังบอกเป้าหมายสุดท้ายของตัวเองด้วยว่าการเข้าถึงทีวีดิจิทัลกับทีวีแบบบอกรับสมาชิกหรือ Pay TV จะมีสัดส่วน 50/50 ถ้าบอกอย่างนี้ตั้งแต่ก่อนประมูลทีวีดิจิทัล คงไม่มีนักธุรกิจในวงการสื่อแห่กันไปซื้อซองประมูล แล้วเข้ามาแข่งเสนอราคากันแบบหมดหน้าตักแบบนี้
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
อ.ไชยแสง วันที่ : 16/06/2014 เวลา : 00.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaisang
บ้านหวั่งหลี ซัวเถา

หมดเงินไปหลายพันล้าน แต่ต้องมาออกอากาศคู่กับ
ช่องทีวี ขายกอเอี๊ยะ ขายยาปลุกเซ็ก ขายหม้อกระทะ
แล้วกล่องดิจิตอลทีวี ก็เหมือนกล่องทีวีดาวเทียมบ้านๆ
จะมีประโยชน์อะไร กับเงินที่ทุ่มเสียไปเยอะแยะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2014 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]