• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 768097
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 4 มกราคม 2558
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 3144 , 08:02:09 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน rattiya , NN1234 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

 

 

ความซับซ้อนซ่อนปมของเส้นทาง การเพิ่มทุนและราคาหุ้น ที่เพิ่มขึ้นดั่งจรวดของบริษัท โซลูชั่นคอนเนอร์ ( 1988 ) จำกัดหรือ SLC เกิดขึ้นมาตั้งแต่"เจ้าของSLCตัวจริง" พ่อมดการเงินยุคดิจิทัล"ฉาย บุนนาค"ได้ทยอยเข้าซื้อหุ้นของ SLC ตั้งแต่ปี 2553 แล้วสร้างปรากฏการณ์ทำราคาหุ้นSLC เพิ่มขึ้นไปกว่า 500%แล้วกลับไปซื้อหุ้นเพิ่มสัดส่วนถือหุ้น SLC กลายเป็นหุ้นใหญ่แต่กลับไม่ปรากฏชื่อ

แต่คณะกรรมการกำกับและดูแลตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เพิ่งยื่นเรื่องกล่าวโทษให้กรมสอบสวนคดีพิเศษ( DSI ) เมื่อวันที่ 9 ก.ย.ที่ผ่านมา สอบสวนเพิ่มเติม"ฉาย บุนนาค" กับพวก 10 คนมีพฤติกรรมการปั่นหุ้น-สร้างราคา SLC เกินจริงมาตั้งแต่ปี 2553 ต่างกรรมต่างวาระกัน

ก่อนหน้านี้ในยุค"ธาริต เพ็งดิษฐ์"เป็นอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ ช่วงประมาณปลายเดือนเม.ย. 2557 ก่อนคณะรักษาความสงบแห่งชาติ( คสช.)เข้ายึดอำนาจการปกครองประเทศจากรัฐบาลรักษาการ"ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร"ประมาณ 3 สัปดาห์

ดีเอสไอและอัยการได้ปิดคดีสั่งไม่ฟ้อง"ฉาย บุนนาค"และพวกอีก20 คนในคดีซื้อหุ้นแบบทุนอำพราง บริษัท ไมด้า ลิสซิ่ง จำกัด(มหาชน)หรือ MIDA และบริษัท แมกซ์เมทัล จำกัด(มหาชน)หรือ MAX

ชื่อผู้ถูกกล่าวหาในคดี MIDA และ MAX ที่เกี่ยวพันกันในฐานะญาติคือ ฉาย บุนนาคกับภรรยา"เดียร์-วรันทยา วงศ์โอภาสี"ที่ปัจจุบันนั่งเป็นรองประธานบริหารธุรกิจของช่องข่าวทีวีดิจิทัล Springnews ที่บริษัท SLC ถือหุ้น 99% และโต้ง-สุพิชยะ ฉายเหมือนวงศ์ ลูกชายของ"ชวนพิศ ฉายเหมือนวงศ์"อดีตผู้ว่าการเคหะแห่งประเทศไทยที่เคยมีชื่อเข้าไปถือหุ้นและนั่งเป็นกรรมการของหลายบริษัทที่"ฉาย บุนนาค"ไปเกี่ยวข้องแบบเปิดเผยและไม่เปิดเผย

"ชวนพิศ"คือเพื่อนรักมากที่สุดของคุณแม่"ฉาย บุนนาค"นามว่า"โฉมพิศ บุนนาค"ที่มีศักดิ์เป็นญาติภรรยาของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานดร.ณรงค์ชัย อัครเศรณีที่มีลูกสาวชื่อ"อ๊อบ"อรอร อัครเศรณีและบริษัท อัครเศรณี โฮลดิ้ง จำกัดที่มักเข้าไปมีชื่อเป็นนักลงทุนประเภท Private Placement ให้กับบริษัทในตลาดหลักทรัพย์ที่"ฉาย บุนนาค"เข้าไปซื้อหุ้นไล่ราคาแล้วมักจะทำ PP เพื่อเพิ่มทุนบริษัทของตัวเองให้ดูเป็นหลักเป็นฐานแหล่งเงินทุน

ค่อนข้างแน่ชัดว่าปฏิบัติการล่าสุดที่มี "ฉาย บุนนาค" เป็นผู้วางแผนและเดินเกมอย่างแยบยลมานานพอสมควร โดยคิดการใหญ่จะเข้าควบคุมกิจการ หรือเทคโอเวอร์บริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด(มหาชน)หรือ NMG ที่มีการปล่อยข่าวลือหยั่งกระแสในตลาดหุ้นมาไม่น้อยกว่า 3-4 เดือนแล้ว

หลังจากตั้งแต่เดือนเม.ย.2557 บริษัทมาบุญครองหรือ MBK ทยอยเก็บหุ้น NMG จากตลาดหุ้น แล้วแจ้งตลาดหลักทรัพย์เมื่อถือครองเกินกว่า 5% จนไปถึงประมาณ 13 % ได้มีข่าวจาก"บันเทิง ตันติวิท" ประธาน MBK หวังจะถือหุ้นอันดับหนึ่ง 20% เพื่อจะได้นำส่วนกำไรมารวมกับ MBK ได้ตามสัดส่วน

"บันเทิง"แสดงความสนใจธุรกิจการศึกษาเพราะ NMG เป็นเจ้าของมหาวิทยาลัยเนชั่นที่จังหวัดลำปางและกรุงเทพ รวมทั้งยังต้องการเป็นพันธมิตรทางธุรกิจ กับสื่อหลากหลายของเครือเนชั่น ที่มีหนังสือพิมพ์รายวัน 3 ฉบับคือ The Nation, กรุงเทพธุรกิจและคมชัดลึก สถานีโทรทัศน์ดิจิทัล 2 ช่องคือ Nation TV กับ NOW

แต่เมื่อ"บันเทิง ตันติวิท"ได้ฟังจาก "สุทธิชัย หยุ่น" ที่ไม่ต้องการให้ MBK ถือหุ้น NMG เกินกว่า 15%ที่อาจจะกลายเป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ NMG กลุ่มMBK เปลี่ยนแผนอย่างไม่รั้งรอ ขายหุ้น NMG ทั้งหมดให้กับบริษัท วัธน แคปิตัลหรือWAT ที่ทำธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แบบไม่เอาจริง ขาดทุนสะสมร่วมพันล้านบาท แต่กลับได้เงินกู้จากธนาคารธนชาติที่ถือหุ้นใหญ่ MBK มาซื้อหุ้น 7.57 % และนักลงทุนที่ชื่อ"ศิร์วสิษฐ์ สายน้ำผึ้ง 6.1% รวมเป็นเงินรวมกัน ร่วม 1,000ล้านบาท

โดยกลุ่มธนาคารธนชาติ จำกัดที่เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ MBK ปล่อยเงินกู้ก้อนใหญ่ให้ WAT และศิร์วสิษฐ์ เข้าซื้อหุ้น NMG ที่มีผลตอบแทนต่ำมาก แต่ MBK ได้กำไรจากการเทหุ้น NMG หมดพอร์ตไปร่วม 50 ล้านบาท

สมประโยชน์แบบ WIN-WIN กันระหว่าง MBK ที่ได้กำไรไป 50 ล้านบาทแบบคุ้มลงทุนสั้นๆ WAT กับศิร์วสิษฐ์ ได้หุ้น NMG ไปในราคาแสนถูก 1.6 บาทต่อหุ้น เมื่อเทียบกับ SLC แจ้งตลาดหุ้นเมื่อวันที่ 18 ธ.ค.ว่าได้ใช้เงิน 1,042ล้านบาทซื้อหุ้นสามัญ NMG ประมาณ 400 ล้านหุ้นในราคา 2.02 บาทต่อหุ้นคิดเป็น 12.27 %และซื้อ NMG-W3 อีก225 ล้านหน่วยคิดเป็นประมาณ 6%

น่าสนใจว่าแหล่งเงินทุนในการเข้าซื้อหุ้น SLC ที่"อารักษ์ ราษฎร์บริหาร" ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของ SLC ให้สัมภาษณ์ก็คือธนชาติ เจ้าเก่าที่เคยปล่อยกู้ให้ WAT ซื้อหุ้น NMG จาก MBK มาตั้งแต่ส.ค.2557

ผู้บริหาร SLC บอกประสบความสำเร็จในการเพิ่มทุนครั้งล่าสุดเมื่อวันที่ 28 พ.ย. 2557 ได้เงินมาประมาณ 2,200 ล้านบาท แล้วเหตุไฉน ธนาคารธนชาติยังต้องสนับสนุนทางการเงินให้ SLC ที่มีกิจการขาดทุนสะสมมากกว่า 1,200 ล้านบาทและแผนธุรกิจยังคลุมเคลือมากว่าเพิ่มทุนมาเพื่ออะไรกันแน่

ความเคลื่อนไหวของ SLC ที่เพิ่มทุนสำเร็จเมื่อปลายพ.ย.คู่ขนานกับ WAT อย่างน่าฉงนอย่างยิ่ง ในวันที่ 29 พ.ย.ที่ผ่านมา บริษัท วัธน แคปปิตัล จำกัดหรือ WAT ที่ออกมติจดทะเบียนเพิ่มทุนมโหฬาร แล้วขายหุ้นสามัญเพิ่มทุนได้มาอีก 3.16 พันล้านบาท

พร้อมกับการ"ลอกคราบ"ครั้งที่เท่าไหร่ไม่อาจจดจำได้แล้ว เปลี่ยนชื่อบริษัทใหม่เป็น บริษัท โพลาริส แคปปิตัล จำกัดชื่อย่อว่า POLAR การเปลี่ยนชื่อ WAT เป็น POLAR ดูเหมือนจะทำให้ไม่มีใครจดจำอดีตอันสับสนวกวนของการเพิ่มทุน WAT แบบเดียวกับ SLC มาเป็นชื่อใหม่ POLAR ที่ใครได้ยินแล้ว แวบแรกคงนึกถึงน้ำดื่มโพราลิสที่มีแบรนด์บริสุทธิ์ใสสะอาด

สัดส่วนของ SLC+ WAT ที่ถือใน NMG เท่ากับ 19.75% เมื่อรวมกับ "ศิร์วศิษฐ์ สายน้ำผึ้ง"อีก 9.14% (ตัวเลขล่าสุดจากปิดทะเบียนปลายธ.ค.)ถือหุ้นใน NMG รวมกัน 28.89 %เกินกว่า 25% ที่หากพิสูจน์ได้ว่าเป็นกลุ่มผู้ถือหุ้นรายเดียวกัน ถือว่าสัดส่วนถึงเกณฑ์จะต้องตั้งโต๊ะรับซื้อหุ้น NMG ที่เหลือทั้งหมดจากผู้ถือหุ้นเดิมแล้ว ยังไม่รวมรายชื่อ"นอมินี"ของกลุ่มฉาย บุนนาคที่ดอดเข้ามาเก็บหุ้น NMG ไปเป็นจำนวนมากในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา

หาก"ฉาย บุนนาค"และกลุ่มนอมินียังทำเป็นนิ่งเฉยเหมือนกับว่าเป็นคนละพวกกัน จะเข้าข่ายกระทำความผิดกฏของก.ล.ต.ที่เรียกว่า Acting in Concert ทำให้เกิดความเข้าใจผิดต่อบุคคลอื่นในการหลีกเลี่ยงการทำเทนเดอร์ออฟเฟอร์

และขอตั้งคำถามไปถึง"บันเทิง ตันติวิท" ประธาน MBKที่เคยซื้อหุ้น NMG ไล่ไปถึง 13 %และในฐานะประธานธนาคารธนชาติ ทำไมปล่อยเงินกู้ก้อนใหญ่ให้กับ WAT, SLC ที่มีผลประกอบการขาดทุนสะสมเกินกว่า 1,000 ล้านบาทและไม่มีแผนธุรกิจที่เป็น Real Sector ในการลงทุนเพื่อสร้างผลผลิต แต่กลับนำเงินเพิ่มทุนและเงินกู้มาไล่ซื้อหุ้น NMG ที่เป็นคู่แข่งทางธุรกิจ ขอถามบรรทัดฐานการปล่อยกู้บริษัทขาดทุนมาไล่ซื้อหุ้นคู่แข่ง ระดับจริยธรรมทางธุรกิจของธนาคารธนชาติยังหลงเหลืออยู่แค่ไหน?
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ครูแดง วันที่ : 06/01/2015 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krudang


ความคิดเห็นที่ 4 ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 06/01/2015 เวลา : 08.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

นักค้ากำไรอย่างฉาย คงเอาหุ้นเนชั่นไปขายให้กลุ่มการเมืองแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 3 rattiya , ครูแดง ถูกใจสิ่งนี้ (2)
Dekthep วันที่ : 04/01/2015 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

ลองแวะไปเปิดบัญชีผู้ถือหุ้นใหญ่(5/3/57) ข้อมูลไม่อัพเดท ดูแล้วน่ากังวลแทนจริงๆ ขอแก้เม้นท์ก่อนหน้าครับ

ความคิดเห็นที่ 2 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
Dekthep วันที่ : 04/01/2015 เวลา : 20.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dekthep
  บนเส้นทางมีจุดหมาย   ระหว่างจุดหมายมีเรื่องราว  

อ่านแล้ว...ขืนปล่อยกู้มั่วแบบนี้ ระวังบทเรียนBBC. จะตามมาหลอกหลอน แต่ผมสงสัยทางกลุ่มคุณสุทธิชัย หยุ่นไม่รู้ระแคะระคายมาก่อนเลยหรือและถ้ารวมตัวเหนียวแน่น มีหุ้นเกินครึ่งอยู่แล้ว ต้องการรักษาNMGไว้จะถูกเทคได้อย่างไรครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
redribbons07 วันที่ : 04/01/2015 เวลา : 08.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

และขอตั้งคำถามไปถึง"บันเทิง ตันติวิท" ประธาน MBKที่เคยซื้อหุ้น NMG ไล่ไปถึง 13 %และในฐานะประธานธนาคารธนชาติ ทำไมปล่อยเงินกู้ก้อนใหญ่ให้กับ WAT, SLC ที่มีผลประกอบการขาดทุนสะสมเกินกว่า 1,000 ล้านบาทและไม่มีแผนธุรกิจที่เป็น Real Sector ในการลงทุนเพื่อสร้างผลผลิต แต่กลับนำเงินเพิ่มทุนและเงินกู้มาไล่ซื้อหุ้น NMG ที่เป็นคู่แข่งทางธุรกิจ ขอถามบรรทัดฐานการปล่อยกู้บริษัทขาดทุนมาไล่ซื้อหุ้นคู่แข่ง ระดับจริยธรรมทางธุรกิจของธนาคารธนชาติยังหลงเหลืออยู่แค่ไหน?

................................................................................

ธุรกิจธนาคาร ซึ่งในเคสนี้คือธนาคารธนชาต

ถ้าปล่อยกู้เพียงเพื่อหวังให้ได้ธุรกิจ ธุรกรรม

ทางการเงิน ก็เป็นเรื่องที่ไม่ถูกต้อง

และถ้ามีการทำแบบนี้หลายๆ เคส ถือว่ามีความ

เสี่ยงมาก ซึ่งถ้าเกิดผลเสียหาย ก็จะตกถึง

ประชาชนผู้มีเงินฝากที่นี่รวมทั้งแวดวงการเงิน

เป็นสิ่งที่ต้องพิจารณากันค่ะ


...............................................................แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2015 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]