• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 768095
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 19 เมษายน 2558
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2142 , 09:38:49 น.  
หมวด : นักข่าวอาสา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เดือนเม.ย.ปีนี้ครบ 1 ปีของการออกอากาศช่องทีวีดิจิทัล 24 ช่อง

 เสมือนเกิดขึ้นในภาวะสงครามที่เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง


ทำให้ตลอด 1 ปีที่ผ่านมาถือได้ว่า 17 บริษัท 24 ช่องทีวีดิจิทัลดำรงอยู่อย่างทุกลักทุเล จนถึงวันนี้ยังมีชีวิตอยู่รอดมาได้ครบ 24 ช่องถือว่าผู้ประกอบการทุกค่ายกัดฟันเพื่ออนาคต มีความอดทนสูงมากต่อภาวะความสับสนอลหม่าน ที่ส่วนใหญ่เกิดขึ้นมาจากการไม่ปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาของ “ผู้คุมกฏ” คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์(กสท.) เป็นส่วนใหญ่


หากกสท. ได้ปฏิบัติหน้าที่อย่างสมบูรณ์ ยึดมั่นในหลักการ-กฏเกณฑ์-เจตนารมณ์ของกฏหมาย และแผนแม่บทการเปลี่ยนผ่านจากโทรทัศน์ ในระบบอะนาล้อกสู่ระบบดิจิทัล ที่ส่งเสริมให้เกิดการแข่งขันกันอย่างเสรีและเป็นธรรม การสร้างสนามแข่งที่เท่าเทียม ( Level Playing Field ) โดยไม่ใช้ “ดุลยพินิจอันชวนสงสัย” หรือ “อคติ” ส่วนตัวในการวินิจฉัยเรื่องราวต่างๆ ที่รังแต่จะถูกกล่าวหาว่ามีผลประโยชน์เกี่ยวข้อง


สถานการณ์ของทีวีดิจิทัลจะไม่ย่ำแย่มากขนาดนี้ จนมองแทบไม่เห็นอนาคตสักเท่าไหร่ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของพฤติกรรมผู้บริโภคในเชิงบวก เกิดขึ้นอย่างมากมายและรวดเร็วกว่าการคาดการณ์ของทุกฝ่าย


ผมจะเขียนสรุปปัญหาของทีวีดิจิทัลอันเกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ของกสท.ชุดนี้เป็นครั้งสุดท้าย พร้อมข้อเสนอแนะแนวทางการแก้ปัญหาระยะเร่งด่วนภายใน 3-6 เดือน และการแก้ปัญหาในเชิงโครงสร้างของการกำกับดูแลในระบบ “องค์กรอิสระ” แบบกสทช.หรือเฉพาะสายบรอดแคสติ้ง กสท.


ในช่วง 1 ปีกว่าที่ผ่านมา หลังการประมูลทีวีดิจิทัลเสร็จสิ้นลงในช่วงสัปดาห์สุดท้ายของปี 2556 ก่อนทุกคนหยุดเทศกาลปีใหม่ไม่กี่วัน อุตสาหกรรมโทรทัศน์ไทยได้ถึงจุดเปลี่ยนครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่าครึ่งศตวรรษที่นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงอย่างมากมายในรอบปีที่ผ่านมาทีวีดิจิทัล 24 ช่องที่ได้เริ่มทดลองออกอากาศตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.2557 และกสท.ออกใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิทัลให้ในวันที่ 25 เม.ย. ่2557 อายุใบอนุญาต 15 ปี สิ้นสุดวันที่ 24 เม.ย. 2572


การเปลี่ยนแปลงในเชิงบวกเกิดขึ้นมากมาย

#ดุลอำนาจในวงการโทรทัศน์เปลี่ยน จากเดิมมายาวนานกว่าครึ่งศตวรรษอยู่ในมือของช่องทีวีอะนาล็อก 6 ช่องหรือ 2 ช่องหลักคือช่อง 3 กับช่อง 7 ไปสู่“ผู้ชม”ที่มีอำนาจมากที่สุดในการใช้“รีโมท”เปลี่ยนช่องได้ตลอดเวลา เพราะจากเดิม“ผู้ชม”แทบจะไม่มีทางเลือกมากนัก หากไม่ต้องการจ่ายเงิยค่าสมาชิกเคเบิลทีวี จำใจต้องดูรายการของ 6 ช่องฟรีทีวีอะนา้ล็อก  


ผลกระเทือนเลื่อนลั่นที่มองเห็นชัดขึ้นเรื่อยๆคือจำนวนคนดูของช่องฟรีทีวีอะนาล็อกลดลงฮวบฮาบเป็นครั้งแรก ช่อง 5 กับช่อง 9 เป็นช่องที่คนดูเอาใจออกห่างลดลงไปมากกว่า 50-60%ส่งผลให้รายได้โฆษณาหายไปไม่น้อยกว่า 20-30% ในขณะที่ช่อง 3 กับช่อง 7 ที่แม้ยังเป็นผู้นำคู่ในอุตสาหกรรมโทรทัศน์ แต่ถือเป็นครั้งแรกที่บัลลังก์เริ่มสั่นคอลอย่างรุนแรง ช่อง 3 มียอดคนดูลดลงถึงประมาณ 20-25%และช่อง 7 ลดลงประมาณ 7-8% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อนหน้า


# Content is The King เป็นจริง การเกิดขึ้นของสถานีโทรทัศน์แบบฟรีทีวีดิจิทัล 24 ช่องหรือเพิ่มขึ้น 4 เท่าตัว แม้การรับชมทีวีดิจิทัลยังไม่ได้ครอบคลุม 100 % แบบอะนาล็อก แต่การแข่งขึ้นได้เกิดขึ้นตั้งแต่ก่อนการประมูลในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี 2556 ค่ายใหญ่ๆขยับตัวปรับโครงสร้างเตรีียมบุคลากรเพื่อสร้างคอนเทนท์เป็นการใหญ่


เมื่อสนามเปิดขึ้นหลายๆค่ายได้ตัดสินใจกระโจนลงมาทันที ค่ายที่มีคอนเทนท์ในมือได้เปรียบมากกว่าค่ายที่ไม่มีคอนเทนท์ ผู้ผลิตรายการโทรทัศน์,ผู้ประกาศข่าว,นักข่าว ฯลฯกลายเป็น“มนุษย์ทองคำ”เป็นที่ต้องการของช่องต่างๆ ปรากฏการณ์ที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนคือผู้ประกาศข่าวลาออกจากฟรีทีวีอะนาล้อกไปสู่ช่องทีวีดิจิทัล ผู้ผลิตรายการอิสระไม่ต้องไปง้อสถานีโทรทัศน์แล้วสูตรการทำธุรกิจเปลี่ยนจากเช่าเวลาเป็นรับจ้างผลิตรายการ


#งบโฆษณาโทรทัศน์จากกระจุกตัวเริ่มกระจายตัว แม้บริษัทเอเยนซี่โฆษณาจะบ่นดังๆอยู่เป็นประจำว่าสภาพแวดล้อมในปีที่ผ่านไม่ส่งเสริมให้ช่องทีวีดิจิทัลเกิดได้อย่างเต็มตัวและยังไม่ได้เทใจให้กับช่องทีวีดิจิทัลสักเท่าไหร่ แต่เสียงเรียกร้องจาก“คนดู”ที่แสดงผ่านมาทางตัวเลขเรทติ้งของช่องทีวีดิจิทัลที่เกือบทุกช่องเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในแต่ละเดือน ช่วงระหว่าง 30-300% เมื่อเทียบกับตอนเป็นทีวีดาวเทียม


ทำให้บริษัทเอเจนซี่โฆษณาเริ่มวางแผนกระจายงบโฆษณาไปยังช่องทีวีดิจิทัลใหม่ๆประมาณสัก 8-10 ช่อง การได้งบโฆษณามาหล่อเลี้ยงชีวิตของทีวีดิจิทัลบ้าง ทำให้ช่องเปล่านั้นเหมือน“ปลาได้น้ำ” เร่งระดมผลิตคอนเทนท์ใหม่ๆอัดลงผังอยู่ตลอดเวลา ทำให้การปรับผังเป็นไปอย่างคึกคัก 
แม้ยังมีช่องทีวีดิจิทัลเกินกว่าครึ่งหนึ่งอยู่ในสภาพ“ปลาขาดน้ำ” หายใจพะงาบๆ แต่ดูเหมือนว่าพวกเขายังมีความหวังจะอยู่รอด จากการปรับแผนธุรกิจใหม่ และหากได้รับการช่วยเหลือเยียวยาอย่างเร่งด่วนในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า น่าจะทำให้ทุกราย“กัดฟัน”เดินหน้าต่อไปอีกอย่างน้อย 1-2 ปีกว่าจะถอดใจจริงๆ


ผมพอมีความหวังในอนาคตของทีวีดิจิทัลขึ้นมาบ้าง เริ่มมองเ้ห็นหนทางหลุดจากทางตันจากอำนาจของ“กสท.”ที่แทบจะพิกลพิการจากผลประโยชน์ล่อใจ


หลังจากเมื่อวันที่ 9 มี.ค.ได้มีการประชุมกลุ่มย่อยหรือ Focus Group ที่จัดขึ้นโดยหอการค้าไทยมีแกนหลักคือดร.โกศล เพ็ชรสุวรรณ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโนโลยี่สารสนเทศ ที่อยู่ในคณะทำงานจัดทำนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล ของสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยที่สามารถผลักดันเรื่องนี้ให้เป็นนโยบายหลักของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นรูปธรรมที่สุด แม้ยังถูกวิพากษ์วิจารณ์จากแนวคิดการออกกฏหมายเกี่ยวกับดิจิทัล ที่ยังไม่ได้ส่งเสริมให้เกิดเศรษฐกิจดิจิทัลมากนักเพราะแนวคิดความมั่นคงครอบงำอยู่


ดร.โกศลบอกตัวแทนของชมรมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลว่าสภาหอการค้าได้ศึกษา “การจัดทำแผนเศรษฐกิจดิจิทัล” พบว่าธุรกิจที่เกี่ยวกับดิจิทัลส่วนใหญ่เป็นเรื่องคุ้นเ้คยของสภาหอการค้า เช่น ระบบพาณิชย์อิเลคทรอนิคกส์ , อุตสาหกรรมไอที, อุตสาหกรรมโทรคมนาคม,อุตสาหกรรมซอฟแวร์ ฯลฯ แต่อุตสาหกรรมทีวีดิจิทัลเป็นเรื่องที่ไม่คุ้นเคยเพิ่งเกิดขึ้นใหม่ โดยคาดการณ์ไว้ว่าอุตสาหกรรมโทรทัศน์ทุกระบบมีเงินหมุนเวียนมากถึง 100,000 ล้านบาท ทีวีดิจิทัล 24 ช่องจะเ้ป็น“หัวหอก”ของอุตสาหกรรมโทรทัศน์ในอนาคต


ตัวแทนของชมรมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลที่นำโดย“สุภาพ คลี่ขจาย”ได้ร่วมกันจัดทำข้อเสนอเร่งด่วนเพื่อการ“เยียวยา-ยกเครื่อง”ทีวีดิจิทัลให้อยู่รอดเป็นพลังของเศรษฐกิจดิจิทัล ผ่านทางสภาหอการค้าแห่งประเทศไทยที่ได้นำข้อเสนอนี้ ส่งเข้าไปยังคณะกรรมการเศรษฐกิจดิจิทัลและสังคมที่เพิ่งจัดตั้งขึ้น ซึ่งมีอำนาจเหนือกสทช. สามารถกำหนดนโยบาย และสั่งการให้กสทช.ดำเนินการแก้ไขปัญหาได้


ข้อเสนอแนวทางการแก้ไขปัญหาเร่งด่วนภายใน 3 เดือน

1. การผ่อนภาระทางการเงิน 
1.1 การชำระค่าใบอนุญาต งวดที่ 2 และ 3 ขอให้ผ่อนผันออกไปอีก 2 งวด เพราะงวดที่ 2 ประมาณ 20%ของยอดเงินประมูลแต่ละช่องจะต้องชำระภายใน 30 วัน หลังจากใบอนุญาตครบ 1 ปีคือภายในวันที่ 24 พ.ค. 2558 หรืออีกประมาณ 1 เดือนข้างหน้า หากไม่ได้รับการผ่อนผันออกไปจะทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลหลายช่องคงเกิดภาวะ“ขาดสภาพคล่อง”อย่างรุนแรง


1.2 ค่าโครงข่าย ขอให้ผ่อนผันการชำระ โดยอิงกับสัดส่วนของการแจกจ่ายคูปองแลกกล่องไปยังผู้บริโภคที่่มาแลก ไม่ควรไปอิงกับการขยายโครงข่ายของผู้ถือใบอนุญาตที่ขยายไปก็ยังไม่มีคนดูผ่านระบบภาคพิื้นดิน หากกสท.ยังไม่ได้เอาจริงเอาจังกับการประชาสัมพันธ์เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจการเกิดขึ้นของทีวีดิจิทัลมากกว่านี้้ หลังจากมีผู้บริโภคนำคูปองไปแลกกล่องรับสัญญาณภาคพื้นดินในสัดส่วนเพียงประมาณ 50% ที่คูปองงวดแรกจะหมดอายุในสิ้นเดือนพ.ค.


ภาระหลังแอ่นของผู้ประกอบการช่องทีวีดิจิทัลรายเดือนตอนนี้ ช่องแบบ SD ถูกเรียกเก็บเงินค่าโครงข่ายเดือนละประมาณ 4.8 ล้านบาทและช่อง HD เดือนละประมาณ 14.5 ล้านบาท หากผ่อนผันลดหย่อนลงไปจะต่ออายุผู้ประกอบการได้มาก


1.3 ขอให้ยกเว้นค่าธรรมเนียมใบอนุญาตแบบ 2%+2 % จากรายได้ของแต่ละช่อง จนกว่าการเปลี่ยนผ่านจากอะนาล็อกสู่ดิจิทัลเสร็จสิ้นลง หากกยึดตามสัญญาสัมปทานระบบอะนาล็อกฉบับสุดท้ายระหว่างช่อง 3 กับบริษัท อสมท. จำกัด(มหาชน)จะสิ้นสุดในวันที่ 24 มี.ค. 2563 หรืออีกประมาณ 5 ปี


ยังมีข้อเสนอแนวทางการแก้ปัญหาระยะเร่งด่วน 3 เดือน อีกเรื่องคือการยกเครื่องแผนประชาสัมพันธ์ความรู้เกี่ยวกับทีวีดิจิทัล ที่เป็น“จุดบอด”ที่ทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่ได้กระตือรือร้น ในการนำคูปองไปแลกซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัลภาคพื้นดิน แต่กสท.กลับใช้เป็นข้ออ้างขยายประเภทการแลกกล่องรับสัญญาณเป็นแบบไฮ-บริด ที่เป็นเรื่องทำเกินกว่ากกหมายกำหนดอีกแล้ว


ขอยกยอดแนวทางข้อเสนอแก้ปัญหาทีวีดิจิทัลแบบเร่งด่วน 6 เดือนไปสัปดาห์หน้า ว่าด้วยการยกเครื่องกฏหมายที่เกี่ยวข้องกับ กิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และการกำกับดูแลในระบบองค์กรอิสระแบบกสทช. ที่บทเรียนที่ผ่านมาทำให้ทุกฝ่ายเห็นข้อบกพร่องที่ควรจะแก้ไขอย่างยิ่ง
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]