• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 768103
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 26 เมษายน 2558
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2241 , 13:16:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน ลูกเสือหมายเลข9 โหวตเรื่องนี้

 

 

เมื่อวันที่ 22 เม.ย.ให้ช่วยเหลือผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ในการเลื่อนชำระเงินงวด 2 แบบมีเงื่อนไขจ่ายดอกเบี้ยด้วย แล้วต้องขอแย้งและยืนยันอีกครั้งว่าวิบากกรรมของทีวีดิจิทัลในปีแรกที่หนักหนาสาหัส ทั้งหมดเกิดมาจากการทำงานของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์(กสท.)

ไม่ได้เกิดจากปัญหาการชุมนุมทางการเมือง, เศรษฐกิจตกต่ำและโครงข่ายไม่สามารถขยายได้ตามระยะเวลาที่กำหนด ตามที่เลขาธิการกสทช.“ฐากร ตัณฑสิทธิ์” ออกมาแถลงช่วยเหลือทีวีดิจิทัลแบบมีเงื่อนไขคิดดอกเบี้ย

สองปัญหาแรกคือการชุมนุมทางการเมืองกับเศรษฐกิจตกต่ำเป็นปัญหาของ “ประเทศ” ที่คนไทยทุกคนเผชิญอยู่จริง ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะของทีวีดิจิทัล ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลไม่เคยอ้างเหตุผลนี้ ในการขอความช่วยเหลือเลื่อนชำระเงินประมูลงวดที่ 2

ปัญหาโครงข่ายเป็นปัญหาที่เกี่ยวข้องโดยตรง แต่เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นจากการกำกับดูแล ผู้ถือใบอนุญาตประกอบกิจการโครงข่ายที่กสท. ออกให้ไป 5 ใบอนุญาต 4 รายที่ไม่มีประสิทธิภาพ

สถานีโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ได้รับใบอนุญาตโครงข่ายไป 2 โครงข่าย, สถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส,อสมท.และกรมประชาสัมพันธ์ได้รับใบอนุญาตไปแห่งละ 1 ใบ แต่มีเพียงช่อง 5 กับไทยพีบีเอสที่สามารถขยายโครงข่ายได้ตามกำหนดระยะเวลาเท่านั้น แต่ไม่เคยมีกระบวนการกำกับดูแลจากกสท.ในเชิงคุณภาพให้ภาครับได้อย่างทั่วถึงในแต่ละจังหวัดจริงๆ

อสมท.มีปัญหาการประมูลจัดซื้อเครื่องส่งทีวีดิจิทัลที่แพงกว่าราคากลางมาก อันเนื่องมาจากปัญหาการบริหารงานภายในองค์กรในช่วงสุญญากาศทำให้การขายโครงข่ายล่าช้า

กสท.ละเลยในการ“ลงแส้” ให้อสมท.ปฏิบัติตามเงื่อนไขใบอนุญาตในการขยายโครงข่าย อสมท.เลี่ยงไปใช้วิธีเช่าเครื่องส่งพอเป็นพิธีเพื่อไม่ให้ผิดเงื่อนไขกสท.มากนัก ในหลายๆพื้นที่มีเครื่องส่งแต่กำลังส่งต่ำกว่าเกณฑ์

กรมประชาสัมพันธ์ไม่มีความคืบหน้าใดๆในการลงทุนขยายโครงข่าย แต่กสท.ก็ละเลยไม่ได้ใช้อำนาจตามกฎหมายในการลงโทษ ทำให้จนถึงบัดนี้โครงข่ายของกรมประชาสัมพันธ์ ก็ยังไม่มีกำหนดเวลาแน่นอนจะเสร็จตามแผนเมื่อไหร่

ส่งผลให้กระบวนการอนุมัติให้ใบอนุญาต“ทีวีดิจิทัลแบบบริการสาธารณะ” จะต้องล่าช้าออกไปอย่างไม่มีกำหนด รวมทั้ง “ทีวีดิจิทัลภาคชุมชน” ในแต่ละโครงข่ายในแต่ละพื้นที่ยังต้องร้องเพลงรอต่อไป

กสท.ได้ให้ใบอนุญาตโครงข่ายแบบกึ่งผูกขาด 4 ราย โดยไม่เปิดกว้างให้ยื่นขอใบอนุญาตเพื่อให้เกิดการแข่งขัน แสดงการกีดกั้นบริษัทเอกชนและรัฐวิสาหกิจบางรายไม่ให้มีโอกาสยื่นขอใบอนุญาตโครงข่ายหลัก ผลักให้ไปอยู่ในส่วนโครงข่ายเสริมหรือ Filler Gap ทั้งๆที่บริษัทเอกชนหลายรายได้แสดงความพร้อมในการลงทุนสร้างโครงข่ายทีวีดิจิทัล

ข้อผิดพลาดของกสท.คือการตัดสินใจให้ใบอนุญาตโครงข่ายอยู่ในมือของสถานีโทรทัศน์เดิม 4 ราย ที่ไม่ได้สร้างบรรยากาศของการแข่งขันในการให้บริการ แตกต่างจากผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 24 ช่องที่กสท. สามารถสร้างบรรยากาศการแข่งขันได้อย่างเข้มข้น

เมื่อการออกใบอนุญาตโครงข่ายอยู่ในสภาพ“กึ่งผูกขาด” ทำให้ไม่มีบรรยากาศของการแข่งขันในการให้บริการ ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลหลายช่องที่ตัดสินใจใช้บริการโครงข่ายอสมท. ที่ไม่มีความพร้อมจำต้องรับชะตากรรมไปอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

ในขณะที่กสท.ที่มีหน้าที่ในการกำกับดูแลการขยาย โครงข่ายทีวีดิจิทัลให้เป็นไปตามกำหนดไม่ได้ใส่ใจอย่างเพียงพอ เพื่อกำกับให้การขยายโครงข่ายมีความพร้อมก่อนการประมูลทีวีดิจิทัลในช่วงปลายเดือนธ.ค. 2556 หลังจากได้มีการออกใบอนุญาต และมีการทดลองออกอากาศไปนานเกือบหนึ่งปีแล้ว

ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลไม่เคยร้องเรียนขอความช่วยเหลือเลื่อนชำระเงินประมูลงวดที่ 2 ด้วยเหตุผลจากการชุมนุมทางการเมืองและเศรษฐกิจตกต่ำ เพราะทุกรายได้เข้าประมูลเมื่อปลายเดือนธ.ค. 2556 ในช่วงที่การชุมนุมทางการเมืองยังไม่ได้ยุติและทราบอยู่แล้ว ว่าไม่มีใครคาดการณ์ได้ว่าจะยุติเมื่อไหร่ รวมทั้งทราบถึงภาวะเศรษฐกิจตกต่ำที่เกิดขึ้นมาต่อเนื่อง ตั้งแต่เริ่มต้นชุมนุมทางการเมืองในช่วงต้นเดือนต.ค.2556

แต่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล 24 ช่อง ยื่นหนังสือทั้งในนามชมรมผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล และสมาพันธ์ผู้ประกอบการวิทยุกระจายเสียงและโทรทัศน์ แสดงเหตุผลหลักๆ คือความล่าช้าในการแจกคูปองเพื่อนำไปแลกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัล ที่มีการถกเถียงประชาพิจารณ์กันใหม่ ทำให้ระยะเวลาการแจกคูปองล่าช้าจากเดิมไม่เกิน 45 วันหลังจากเริ่มทดลองออกอากาศตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2557

หลังจากประชาพิจารณ์กว่าจะเริ่มแจกคูปองได้ล่วงเลยไปถึงวันที่ 10 ต.ค. 2556 แล้วให้เริ่มนำคูปองแลกกล่องรับสัญญาณภาคพื้นดิน( DVB T2)ได้ตั้งแต่วันที่ 20 ต.ค. 2557 ล่าช้ากว่าเดิมประมาณ 5 เดือนที่เป็นช่วงเวลาวิบากกรรมของทีวีดิจิทัลที่อยู่ในสภาพเหมือน“ปลาขาดน้ำ” สนามแข่งขันยังไม่เสร็จ โครงข่ายขยายไปต้องจ่ายเงินครบถ้วนแต่กลับไม่มีคนเข้ามาดูได้จากภาคพื้นดิน

ความล่าช้าที่เป็นปัจจัยเชิงลบที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลคาดไม่ถึงvไม่ได้อยู่ในแผนธุรกิจเพื่อเข้าประมูล ส่วนใหญ่เริ่มต้นเกิดขึ้นมาจากประธานกสท.พ.อ.ดร.นที ศุกลรัตน์ ได้เสนอแนวทางใหม่ให้คูปองสามารถแลกกล่องรับสัญญาณททีวีดาวเทียม ( DVB-S ) ได้ด้วย นอกเหนือจากเงื่อนไขเดิมก่อนการประมูล จะนำเงินจากการประมูลไปแปลงเป็นคูปอง ให้แลกได้เฉพาะกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัลภาคพื้นดิน( DVB T-2) อย่างเดียว
อ่านเหตุผลของมติคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคม (กสทช) อีกเหตุผลหลักที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ได้แจ้งในหนังสือร้องขอความช่วยเหลือเพื่อเลื่อนชำระเงินงวดที่ 2 คือขาดแผนการประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างการรับรู้ของประชาชนเกี่ยวกับการรับชมทีวีดิจิทัล กสทช.ได้มุ่งทำในเชิง“พิธีกรรม” เช่น การจัดพิธีส่งมอบคูปองให้บริษัท ไปรษณีย์ไทยอย่างยิ่งใหญ่ , การออกสปอตโฆษณาทีวีและลงในสื่อสิ่งพิมพ์แค่บอกว่าคูปองจะไปถึงบ้านแล้ว ฯลฯ

กสท.ประชุมรับฟังความคิดเห็นของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลแต่เป็นแบบแค่รับฟังไม่ได้ยินไม่ได้ใส่ใจนำไปปฏิบัติ แต่ไม่ได้ให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเข้าไปมี“ส่วนร่วม”ในการวางแผนในเชิงกลยุทธ์ประชาสัมพันธ์อย่างมืออาชีพ แผนการประชาสัมพันธ์ของกสท.เป็นแค่การซื้อสปอตโฆษณาทีวีและหน้าหนังสือพิมพ์เท่านั้นเอง

นอกจากนี้ยังมีงบประมาณประชาสัมพันธ์ทีวีดิจิทัลอีกประมาณ 63 ล้านบาทที่ยังถูก“ดอง”อยู่ที่ไหนไม่มีใครรู้

หลังจากกรรมการกสท. 3 คนคือพล.ท.ดร.พีระพงษ์ มานะกิจ,ดร.ธวัชชัย จิตรภาษนันท์และอาจารย์สุภิญญา กลางณรงค์ ไม่เห็นด้วยกับการจัดสรรงบส่วนนี้ให้กับองค์กรวิชาชีพรายหนึ่งรายใดไปดำเนินการโดยไม่มีการประมูลนำเสนอแผนประชาสัมพันธ์แข่งขันกันจากบริษัทเอเยนซี่โฆษณามืออาชีพ

ส่วนเรื่องอื่นๆจิปาถะที่เกิดขึ้นในระหว่างทาง เป็นเรื่องที่ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลทราบอยู่แล้วหรือไม่ได้ทำให้เกิดปัญหา แต่เป็นสิ่งที่กสท.ทำให้เกิดปัญหาขึ้นมาเอง เช่น กสท.ไม่สามารถแก้ไขปัญหาการเรียงช่องในระบบ Must Carry ให้เหมือนกับกล่องภาคพื้นดินช่อง 1-36 เพราะกสท.เองที่ไปออกประกาศก่อนประมูลทีวีดิจิทัลประมาณ 1 เดือนอนุญาตให้โครงข่ายทีวีดาวเทียมสามารถนำช่อง 1-10 ไปแสวงหาผลประโยชน์ทางธุรกิจได้
รวมไปถึงอาการดื้อแพ่งของกลุ่มบริษัทบีอีซีที่ไม่ยอมออกอากาศคู่ขนานช่องทีวีดิจิทัลแบบ HD กับระบบอนาล็อก ด้วยข้ออ้างเป็นคนละบริษัทกันจะผิดกฏของกสท.ที่มีคนใหญ่ของกสท.พูดแทนช่อง 3 เสียอย่างนั้นี่ ทำให้เสียเวลาทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องกับทีวีดิจิทัลในการเดินไปข้างหน้าพร้อมๆกันเกือบ 3 เดือน

บริษัทเอเจนซี่โฆษณาได้ใช้เหตุผลเหล่านี้ที่เกิดขึ้นมาจาการทำงานของกสท.ที่ไม่มีเอกภาพและขัดแย้งกันในบางเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องเลย ขอชะลอการวางแผนซื้อโฆษณากับช่องทีวีดิจิทัลรายใหม่และราย่อยที่ไม่มีฐานคนดูมาก่อนบริษัทเอเจนซี่โฆษณาได้ใช้เหตุผลเหล่านี้ที่เกิดขึ้นมาจาการทำงานของกสท.ที่ไม่มีเอกภาพและขัดแย้งกันในบางเรื่องที่ไม่เป็นเรื่องเลย ขอชะลอการวางแผนซื้อโฆษณากับช่องทีวีดิจิทัลรายใหม่และราย่อยที่ไม่มีฐานคนดูมาก่อน

จึงขอแย้งเหตุผลทุกข้อของกสทช. ในการช่วยเหลือผ่อนภาระทางการเงินให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเลื่อนจ่ายเงินงวด 2 ที่จะถึงกำหนดในวันที่ 24 พ.ค.นี้ แต่ยังมีเงื่อนไขขอคิดดอกเบี้ยในการเลื่อนจ่ายๆไป 1 ปี แล้วให้จัดทำประชาพิจารณ์ภายใน 15 วันเพื่อให้ทันนำเสนอกลับมาในที่ประชุมกสทช. 20 พ.ค.นี้

ขอตั้งคำถามกลับไปว่าภาระหลังแอ่นของผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ที่เกือบทั้งหมดเกิดการทำงานผิดพลาดของกสท.เช่นนี้ ทำไมกรรมการกสท.ไม่มีใครออกมายอมรับผิดบ้างเลยหรือ? ใครจะเป็นผู้มีอำนาจลงโทษกรรมการกสท. ที่เป็นต้นเหตุหลัก ทำให้เกิดวิบากกรรมของทีวีดิจิทัลในปีแรกที่หนักหนาเกินกว่าที่คาดการณ์ไว้ทุกราย

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 26/04/2015 เวลา : 22.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอบคุณ ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]