• อดิศักดิ์
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2006-12-12
  • จำนวนเรื่อง : 396
  • จำนวนผู้ชม : 758736
  • ส่ง msg :
  • โหวต 556 คน
คิดใหม่วันอาทิตย์
วิพากษ์วิจารณ์การเมือง เศรษฐกิจ
Permalink : http://www.oknation.net/blog/adisak
วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน 2558
Posted by อดิศักดิ์ , ผู้อ่าน : 2065 , 08:22:42 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

แม้ว่าข้อเสนอประชุมสุดยอดผู้เกี่ยวข้อง กับกระบวนการเปลี่ยนผ่าน จากระบบอนาล็อกไปสู่ดิจิทัล ผลักดันให้เป็น"วาระแห่งชาติ"เพื่อประโยชน์เกิดกับทุกคนในประเทศ ไม่ใช่อยู่แค่ในคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติกับผู้ประกอบการทีวีดิจิทัล ยังไม่ได้รับเสียงตอบรับมากนัก

แต่สัปดาห์ที่ผ่านมาได้เห็นการทำงานของคนสำคัญของกสทช. 3 คน ทำงานอย่างแข็งขันเพื่อพยายาม“แก้ปม” โครงข่าย-การแลกคูปอง-การประชาสัมพันธ์เท่าที่จะทำได้ก็ พอจะยังมีเรี่ยวแรงต่อสู้กับวิบากกรรมของทีวีดิจิทัล ที่โชคร้ายคลอดในยามสงครามข้าวยากหมากแพง มิหนำซ้ำพ่อแม่ทะเลาะเบาะแว้งกันจนงานการไม่เดินหน้าไปเท่าที่ควร กว่าจะผ่านพ้นไปได้ 1 ปีก็มีคนถอดใจไป 2 ช่องแล้ว

ขอขอบคุณไว้ในโอกาสนี้คือกรรมการกสท. 2 ท่าน ดร.ธวัชชัย จิตภาษนันท์ อาจารย์สุภิญญา กลางณรงค์ และเลขาธิการกสทช. ฐากร ตัณฑสิทธ์ ที่เรียกประชุมอัพเดทการทำงานของโครงข่ายว่าไปถึงไหน เร่งออกประกาศขอบเขตงานประชาสัมพันธ์ทีวีดิจิทัล 63 ล้านบาท เพื่อให้บริษัทที่เชี่ยวชาญมาแข่งขันกันและอาจารย์สุภิญญา เดินสายออกไปคุยกับผู้บริหารของบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด(มหาชน)เพื่อหารือว่าจะทำอย่างไรให้คูปองที่ค้างอยู่อีกกว่า 7 แสนฉบับไปถึงผู้รับ

ที่สำคัญ กรรมการทั้งสองท่านยัง“ยอมรับผิด” ในการประชาสัมพันธ์ของกสท. ที่อ่อนมากถึงขั้นสอบตก รับปากจะไปเร่งกระบวนการประมูลแผนการประชาสัมพันธ์ 63 ล้านบาทที่ค้างมานาน

ส่วนกรรมการกสท.อีก 3 ท่านอาจจะถือว่าการแลกคูปอง,การประชาสัมพันธ์และการทำงานของโครงข่าย ไม่ใช่หน้าที่โดยตรงของตัวเอง จึงไม่ออกมากุลีกุจอช่วยกันไขลานงานค้างๆเหล่านี้ก็ไม่เป็นไร ขอเพียงให้ทุกท่านปฏิบัติหน้าที่ในฐานะกรรมการกสท. อย่างเที่ยงตรงในการประชุมแต่ละครั้งก็เพียงพอแล้ว

3 ปัญหาใหญ่ที่เกี่ยวพันกันจนทำให้ผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลอยู่ในสภาพวิบากกรรมอย่างมากคือโครงข่ายทีวีดิจิทัล,การประชาสัมพันธ์สร้างการรับรู้และสัดส่วนการแลกคูปองที่ต่ำมาก เหมือนกับนักเตะถึงเวลาลงสนามแล้ว ท่ามกลางสนามแข่งยังไม่เสร็จและยังไม่มีการประชาสัมพันธ์ ทำให้ยังไม่มีคนดูมากพอ ผลคือรายรับจากการขายบัตรและโฆษณาย่อมน้อยลงไปด้วย
ปัญหาโครงข่ายครอบคลุมแค่ไหนกันแน่?

ผู้ประกอบการโครงข่ายทีวีดิจิทัล 2 ราย 3 โครงข่ายคือไทยพีบีเอส 1 MUX ช่อง 5 2 MUX จะขยายโครงข่ายไปได้ตามแผนเดิม ภายในสิ้นเดือนมิถุนายน 2558 ครบ 39 สถานีหลัก ปัจจุบันยังเหลืออีกแค่ 3 สถานีคือบึงกาฬ,ศรีสะเกษและอุตรดิตถ์ 3 MUXมีช่องทีวีดิจิทัลที่ใช้บริการ 17 ช่องทีวีดิจิทัลภาคเอกชนและอีก 2 ช่องไทยพีบีเอสกับช่อง 5

แต่โครงข่ายอสมท.ยังเพิ่งเสร็จสิ้นกระบวนการประมูลจัดซื้อ แล้วเร่งติดตั้งใกล้จะเสร็จเช่นกัน โครงข่ายอสมท.มีช่องทีวีดิจิทัลที่ใช้บริการคือไทยรัฐทีวี,วอยซ์ทีวีและสปริงนิวส์ รวมกับช่องของอสมท.อีก 2 ช่อง ส่วนโครงข่ายกรมประชาสัมพันธ์เพิ่งเริ่มกระบวนการประมูลจัดซื้อ

สัญญาทีวีดิจิทัลของ 3 โครงข่ายหลักของไทยพีบีเอสกับช่อง 5 และอสมท. แม้จะเป็นไปตามเป้าหมาย 80% ของประชากรในหัวเมืองใหญ่ภายในปี 2558 แต่เสียงบ่นว่ารับสัญญาณไม่ได้น่าจะเป็นเพราะแผนขยายสถานีเสริมอีก 138 แห่งยังไม่คืบหน้ามากนัก ทำให้เกิดปัญหาเป็นหย่อมๆกระจายไปทั่วทุกพื้นที่สถานีหลักครอบคลุม แต่ในเชิงคุณภาพแล้วยังมีปัญหามาก ทำให้การรับสัญญาณภายในอาคารหรือพื้นที่ไกลจากเสาส่งสถานีหลักจะต้องใช้เสาอากาศตั้งบนหลังคาบ้านสูงพอ

ตราบใดที่ยังไม่เร่งก่อสร้างและติดตั้งเครื่องส่งบน“เสาเสริม”เพื่อลดจุดบอดในเมืองใหญ่ที่มีอาคารสูงบังสัญญาณและระยะไกลจากสถานีหลัก เสียงบ่นยังไม่หยุดแน่นอน หากผู้ชมทีวีดิจิทัลผ่านกล่องรับสัญญาณได้แล้วยังเจอปัญหาสัญญาณดับๆติดๆไม่ค่อยเสถียร

ส่วนชาวบ้านอีกพวกยังถามคำถามเดิมว่าสามารถรับชมช่องทีวีดิจิทัลจากจานดาวเทียมอยู่แล้วจะไปเอากล่องรับติดตั้งทำไม? กลุ่มนี้เพราะยังไม่มีการรับรู้ว่าความคมชัดของช่องทีวีดิจิทัลแบบ HD จะคมชัดมากกว่ารับบนดาวเทียมมาก

ทางแก้เร่งด่วนจะต้องเร่งติดตั้งสถานีเสาเสริมในพื้นที่เขตเมืองชั้นใน ที่มีประชากรหนาแน่นโดยเร่งด่วน และสถานีเสาเสริมในพื้นที่ห่างไกลจากสถานีหลัก เจ้าของโครงข่ายควรจะเร่งลงทุนก่อสร้างสถานีเสริมให้เสร็จก่อนสิ้นปี 60 ที่เดิมบอกว่าจะครอบคลุมประชากรประมาณ 95% เพื่อทำให้ความเสถียรของสัญญาณดีขึ้นและสามารถรับชมได้ภายในอาคาร

ทำไมชาวบ้านไม่นำคูปองไปแลกกล่อง?

สถิติการแลกคูปองล่าสุดหลังจากแจกจ่ายคูปองไปตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. 2557 จนถึงสิ้นเดือนพ.ค.ที่ผ่านมาจำนวน 9.46 ล้านคูปอง ตกค้างอยู่ที่บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด(มหาชน)ประมาณ 700,000 คูปอง ปรากฏว่ามีผู้นำคูปองไปแลกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิทัลเพียงประมาณ 5 ล้านคูปอง คิดออกมาเพียงประมาณ 50%เท่านั้น

แม้ว่ากสทช.ได้ขยายเวลาคูปองรอบแรกที่ยังไม่ได้แลกอีกประมาณ 4 ล้านคูปอง ออกไปอีก 2 เดือน สิ้นสุด 31 ก.ค. 2558 คงจะไม่มีผลทำให้มีผู้นำคูปองมาแลกเพิ่มเติมมากกว่าอัตราปกติประมาณวันละ 40,000 คูปองจะเท่ากับว่าสิ้นเดือนก.ค.จะมีคนไปแลกกล่องประมาณไม่เกิน 2-2.5 ล้านคูปอง ยังเหลืออีกประมาณ 2-2.5 ล้านคูปอง

ในขณะที่กสทช.จะแจกเพิ่มอีกงวด 4.6 ล้านคูปองให้แลกเป็นแบบไฮบริดได้คือรับได้ทั้งภาคพื้นดินและดาวเทียมก็จะยิ่งทำให้คูปองไปล้นในตลาด จำนวนคนแลกคูปองคงจะเพิ่มขึ้นไม่มาก
เหตุผลเดียวการประชาสัมพันธ์ของกสทช.ยังสอบตก ตราบใดที่ชาวบ้านบอกว่าไม่รู้จะไปแลกมาทำไมให้รกบ้าน เพราะที่บ้านรับช่องทีวีดิจิทัลจากจานดาวเทียมและเคเบิลทีวีได้อยู่แล้ว
คำตอบกลับมาอยู่เรื่องเดียวคือจะทำอย่างไร ให้ชาวบ้านเกิดกระแสตื่นตัวเหมือนในช่วงแรกๆ ที่ผลิตกล่องไม่พอแลก แต่ตอนนนี้กล่องล้นตลาดไม่มีใครมาแลก

ทั้งสามเรื่องจึงควรเร่งทำไปพร้อมๆกันจะทำอย่างหนึ่งอย่างใดไปก่อนก็จะไม่ค่อยเกิดผลบวกในการเพิ่มฐานผู้ชมมากนัก เมื่อชาวบ้านยังไม่รู้ว่าความสุขจากการรับชมทีวีดิจิทัลจากกล่องภาคพื้นดินหรือทีวีรุ่นใหม่ที่ใหม่ที่มีจูนเนอร์ได้ภาพคมชัดกว่าระบบอื่นๆมาก

นอกจากนี้แล้วผู้ประกอบการทีวีดิจิทัลเอง หากยังคิดว่าไม่มีเวลามาสุมหัวรวมพลังกันเพื่อช่วยกันสร้างฐานผู้ชมทีวีดิจิทัล อ้างว่าจะต้องปากกัดตีนถีบดิ้นรนเพื่อให้สถานีอยู่รอดก่อน คงยากจะอยู่รอดไปตลอดจนถึงฝั่งได้ทุกช่อง

สิ่งที่อยากจะเสนอให้ร่วมกันทำงานเพื่อสร้างพลังแบบทวีคูณ เช่น ร่วมกับผู้ผลิตกล่องออกแคมเปญทำให้ช่าวบ้านรู้ว่าทีวีดิจิทัลดีกว่ารับจากดาวเทียม การออกสัญจรร่วมกันเจาะรายจังหวัดเพื่อกระตุ้นถึงบ้าน ฯลฯ

ร่วมลงเรือแป๊ะ เมื่อแป๊ะยังทะเลาะกัน พวกเราทีวีดิจิทัลและผู้ผลิตกล่องจะต้องรวมกันเพื่ออยู่ แยกกันเราตาย ไม่มีใครมีเวลามาโยนห่วงยางชูชีพช่วยหรอก
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2015 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]