• มาวิน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-08-18
  • จำนวนเรื่อง : 51
  • จำนวนผู้ชม : 80738
  • จำนวนผู้โหวต : 7
  • ส่ง msg :
  • โหวต 7 คน
ได้สาระแค่ไหนจาก blog นี้
2 คน

  โหวต 2 คน
วันเสาร์ ที่ 30 สิงหาคม 2551
Posted by มาวิน , ผู้อ่าน : 1776 , 15:53:38 น.  
หมวด : บ้านและสวน

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ดื่มเหล้า ดีหรือไม่?


ภาพประกอบจาก http://www.doh.wa.gov/cfh/OHP

คนส่วนมากพูดว่าดื่มเหล้าไม่ดี เขาว่ามันมีผลเสียหลายอย่างเป็นต้นว่าทำให้เสียทรัพย์ เป็นมูลเหตุก่อให้เกิดการทะเลาะวิวาท ผู้คนดูถูก หรืออะไรๆเทือกนั้นยังไม่เห็นมีใครบอกว่า มันดีมากกว่าเสียเลยสักราย

ความจริงเหล้าหรือแอลกอฮอล์นั้น ถ้าเป็นเหล้าคุณภาพดี ผู้ดื่มรู้จักดื่ม ไม่มากเกินพอดีแล้ว ก็นับได้ว่าเป็นของดีมีประโยชน์ เพราะมันช่วยย่อยอาหาร ช่วยทำให้เลือดลมเดินดี และมีสมองปลอดโปร่ง

เหล้าที่ขายกันอยู่ส่วนมาก เป็นเหล้าที่ยังด้อยคุณภาพกินแล้วให้โทษ ส่วนเหล้าชั้นดีมาจากนอก ภาษีมันแรงราคาขายจึงแพงมากคนจนและคนชั้นกลางหมดสิทธ์ซื้อไปเลย

คุณสมบัติข้อเด่นของแอลกอฮอล์ก็คือ มันเป็นตัวลด “ความตึงผิว” ของน้ำ ทำให้น้ำไหลง่ายสามารถไชชอนไปได้ทุกหนทุกแห่ง พูดภาษาชาวบ้านก็คือมันเหลวมากกว่าเดิม น้ำที่มีฟองสบู่หยดแอลกอฮอล์ลงไปสักหน่อย ฟองทั้งหลายก็แตกดับไปสิ้น

สมมุติว่าเอาน้ำเปล่าๆเติมใส่ในคนโทดินเผาไม่เคลือบมันขังน้ำได้ แต่จะมีน้ำส่วนน้อยๆ แทรกซึมเนื้อดินเผาของคนโทออกไปภายนอก จะสังเกตได้ว่าคนโทเย็น เพราะมีน้ำระเหย และถ้าทิ้งไว้หลายวัน น้ำในคนโทก็จะแห้งเหือดหายไป ทั้งๆที่มีฝาคนโทปิดอยู่ แสดงว่าน้ำซึมออกไปนอกคนโท แล้วระเหยไปจนหมด

คราวนี้เอาใหม่ใช้น้ำผสมแอลกอฮอล์ใส่ลงไป ข้างคนโทจะเย็นมากกว่า และน้ำก็ซึมออกไปจนหมดได้เร็วกว่า

แสดงให้เห็นว่า แอลกอฮอล์ผสมน้ำ ทำให้น้ำมีความตึงผิวลดลง(ทำให้น้ำเหลวมากขึ้น) จึงไหลซึมได้สะดวก

คราวนี้พูดกันถึงว่า แอลกอฮอล์ช่วยย่อยอาหารได้อย่างไร เมื่อน้ำเหล้าลงไปถึงกระเพาะ กระเพาะนึกว่าอาหารก็ขับน้ำย่อยและน้ำเมือกออกมา แอลกอฮอล์ในเหล้าก็เข้าละลายน้ำย่อยนั้น ให้เหลวตัวมากขึ้นสามารถไหลซอกซอนไปตามรูเล็กรูน้อยได้สะดวกดียิ่งขึ้น

โมเลกุลของอาหารนั้น ไม่ใช่จะราบเรียบเหมือนแท่งแก้วมันยาวแต่ก็หงิกงอ และมีปุ่มมีขนอยู่ทั่วไป ทำให้น้ำหรือน้ำย่อยซึ่งมีความหนืด ค่อนข้างสูง เข้าไปทำให้เปียกได้ค่อนข้างยาก ดังนั้นเมื่อแอลกอฮอล์เข้าไปช่วยให้น้ำย่อยเหลวตัวมากขึ้น มันจึงเข้าไปทำกิริยากับโมเลกุลของอาหารได้ทั่วทุกแง่มุม

สรุปแอลกอฮอล์คือ เหล้า จะช่วยทำให้กายย่อยอาหารมีประสิทธิภาพดียิ่งขึ้น ในข้อนี้นับว่าเหล้ามีประโยชน์ แต่โดยทางปฏิบัติ ใครก็ตาม เมื่อกินเหล้าเข้าไปอีกสองอึกแล้วรู้สึกสบายกายสบายใจดี หายเมื่อยขบ และสมองปลอดโปร่งก็(เกิดตัณหา) อยากจะให้มันดีมากๆและดีนานๆจึงดื่มกินต่อไปแล้วก็เกินขีดความดีไปไม่รู้ตัว เพื่อเป็นการตัดปัญหานี้สังคมหรือศาสนาจึงห้ามดื่มเหล้ากันเสียเลย (ทั้งๆที่ดื่มนิดหน่อยมีประโยชน์ก็ตาม)

ดื่มเหล้ามากทำให้ตายเร็ว จริงหรือ ?

เท่าที่ได้สังเกตมา จากเพื่อนฝูงที่สนิทกันบ้างไม่สนิทกันบ้างและคนอื่นซึ่งไม่รู้จักกันเป็น ส่วนตัวบ้าง ปรากฏว่า คนที่ชอบกินเหล้าเป็นประจำนั้น พออายุราวๆ 40 ปีก็ตาย ส่วนมากตายเพราะตับแข็ง บางคนเมื่อตอนเป็นหนุ่มเคยเป็นนักกีฬา นักมวยหรือนักเล่นกล้ามมาก่อน เคยโด่งดังมาแล้ว พอตอนหลังเกิดผิดหวังในชีวิตก็เลยเอาเหล้ามาช่วยดับทุกข์ ไปๆมาๆ เลยติดเหล้า ต้องกินทุกวันมีอายุอยู่ได้เกือบ 50 ปี สุขภาพเกิดไม่ดีต้องเข้าโรงพยาบาล ส่วนมากหมอรักษาตับซึ่งจวนจะแข็งแล้ว ไม่ให้มันแข็ง ครั้นอาการดีขึ้นหมอก็อนุญาตให้กลับบ้านได้ ครั้นเวลาผ่านไปได้ไม่นาน โบราณว่าหมามันเคยกินขี้ เห็นขี้เข้าก็อยากกินอีก คิดวานิดหน่อยคงไม่เป็นไร มีหมอดียาดีแล้ว จะต้องไปกลัวมันทำไมนัก ถ้าโชคไม่ดีเกิดไม่สบายอีก หมอก็คงช่วยได้ (เพราะเคยช่วยได้มาแล้ว) ว่าแล้วก็กรอกเหล้าเข้าปากไป
นับจากออกจากโรงพยาบาลครั้งก่อนมาไม่ถึงครึ่งปี ก็ต้องกลับไปอีกคราวนี้ไม่มีโอกาสได้กลับบ้านอีกแล้ว ตับมันแข็งหมอช่วยไม่ไหวก็ต้องตายไป


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3
ญาธร วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 18.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yathorn
The world is a fine place and worth fighting for.

(0)
ดีครับ.. หากต้องการเมา
เพราะกินน้ำคงไม่เมาแน่นอน
แต่ถ้าไม่ต้องการเมาก็ไม่น่าจะดี

ขอบคุณครับ
ความคิดเห็นที่ 2
คานคอดิน วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/army11

(0)
ความคิดเห็นที่ 1
เที่ยวคุ้ง วันที่ : 30/08/2008 เวลา : 15.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yut1409

(0)
อยาดื่มเลย มาเล่นเครื่องบินวิทยุบังคับดีกว่า แบบง่ายๆ ถูกๆ ตามสไตล์เศรษฐกิจพอเพียง
http://www.oknation.net/blog/pisitmit/2008/08/29/entry-1
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน