*/
  • อาโป
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2007-06-10
  • จำนวนเรื่อง : 313
  • จำนวนผู้ชม : 479523
  • จำนวนผู้โหวต : 2056
  • ส่ง msg :
  • โหวต 2056 คน
<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]


วันศุกร์ ที่ 3 พฤษภาคม 2556
Posted by อาโป , ผู้อ่าน : 2254 , 13:05:11 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 8 คน อิมกุดั่น , อักษราภรณ์ และอีก 6 คนโหวตเรื่องนี้

 

10 เหตุผล ของการทำรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 


เราประณาม รังเกียจการรัฐประหาร จึงเป็นการประณาม รังเกียจที่ผล โดยไม่เคยและน้อยนักที่จะมองย้อนไปถึงต้นเหตุอันเป็นปัจจัยให้เกิดการรัฐประหาร กระทั่งไม่เคยป้องกันเหตุปัจจัยที่ทำให้เกิดการรัฐประหารนั้น เพราะเหตุนี้เมื่อไม่ดับเหตุ ก็ไม่มีทางดับผลได้ เมื่อเหตุแห่งการรัฐประหารดำรงอยู่ตราบใด การรัฐประหารจึงยังคงอยู่ตราบนั้น เป็นแต่ว่าจะเกิดขึ้นในวันใดเท่านั้น

ดังนั้นถ้าการรัฐประหารเป็นสิ่งที่ชั่วช้าเลวทราม ก็ต้องมองให้เห็นถึงแก่นแท้ว่าเหตุปัจจัยอันใดที่ทำให้เกิดการรัฐประหารนั่นแหละคือความชั่วช้าเลวทรามที่แท้จริง และความชั่วช้าเลวทรามนั้นจึงเป็นเหตุให้เกิดการรัฐประหารขึ้น การรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 เป็นการรัฐประหารที่แปลกเพราะเกิดขึ้นโดยการเรียกร้องของประชาชนจำนวนมาก และประชาชนจำนวนมากต่างยินดีปรีดาเมื่อเกิดการรัฐประหารนั้น ถึงกับพากันไปมอบช่อดอกไม้ มอบอาหารและน้ำดื่มให้แก่ทหารที่ปฏิบัติการในการรัฐประหาร จนเป็นข่าวฮือฮาไปทั่วโลก

ปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นในครั้งนั้นผ่านไปยังไม่นานนัก ทุกคนยังจำได้อยู่ สื่อต่างประเทศทั่วโลกต่างนำเสนอข่าวด้วยความฉงนสนเท่ห์ว่าเหตุไฉนในประเทศนี้จึงมีผู้แสดงความยินดีชื่นชมการรัฐประหารกันมากมายถึงปานนั้น

จึงทำให้ประเทศส่วนใหญ่ในโลกต้องสนใจติดตามความเป็นไปในบ้านเมืองของเรา และบางชาติแม้มีอัธยาศัยชอบแทรกแซงกิจการภายในของชาติอื่น ก็ไม่กล้าผลีผลามและไม่กล้าประณาม กระทั่งต้องคล้อยตามกระแสความรู้สึกนึกคิดของชนชาวไทยในครั้งนั้น นั่นแสดงให้เห็นว่ามีเหตุปัจจัยที่เป็นเภทภัยใหญ่หลวงและเป็นเหตุปัจจัยที่คนไทยไม่ต้องการ ทั้งต้องการโค่นล้มมันให้หมดสิ้นแผ่นดินไทย เพราะเหตุปัจจัยเหล่านั้นจึงเป็นเหตุให้เกิดการรัฐประหารขึ้น

มามองย้อนไปพิจารณากันในรายละเอียดของเหตุปัจจัยที่ทำให้เกิดการรัฐประหารครั้งนั้น ย่อมสรุปได้ดังต่อไปนี้

ประการที่ 1 นักการเมืองในรัฐบาลนั้นกระทำการละเมิดต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อย่างออกนอกหน้าหลายคราหลายครั้ง ตีตนเสมอพระมหากษัตริย์ บ่อนทำลายสถาบันพระมหากษัตริย์ และยุยงส่งเสริมให้คนจำนวนหนึ่งคลายลงจากความจงรักภักดี จนเป็นที่โกรธแค้นชิงชังของพสกนิกรผู้จงรักภักดีทั่วประเทศ

ประการที่ 2 นักการเมืองในรัฐบาลนั้นได้ทำการขายชาติ ยอมยกอธิปไตยและดินแดนของประเทศไทย ตลอดจนผลประโยชน์แห่งชาติให้กับต่างชาติเพื่อแลกเปลี่ยนกับผลประโยชน์ของกลุ่มตน โดยไม่สนใจไยดีต่อความรู้สึกนึกคิดของประชาชน ซึ่งผลจากการขายชาติครั้งนั้นยังก่อเกิดบาดแผลเรื้อรังมาจนถึงทุกวันนี้ กระทั่งกำลังอักเสบและใกล้กลายเป็นสงครามกับประเทศเพื่อนบ้านในสักวันหนึ่งข้างหน้า

ประการที่ 3 นักการเมืองในรัฐบาลนั้นได้ฉ้อฉลปล้นชาติ ฉ้อราษฎร์บังหลวงอย่างขนานใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ของชนชาติไทย เพียงชั่วเวลาไม่กี่ปีได้ฉ้อฉลปล้นสะดมเอาผลประโยชน์ของชาติ ของนักธุรกิจ และของคนไทยไปเป็นประโยชน์ตนและครอบครัวพวกพ้อง เป็นเงินกว่า 800,000 ล้านบาท ในขณะที่ชาติใกล้ล่มจมเต็มที

ประการที่ 4 นักการเมืองในรัฐบาลนั้นได้ร่วมกันฉีกรัฐธรรมนูญเกือบหมดทั้งฉบับ ทำให้คณะรัฐมนตรีเป็นแค่ตรายางที่รองรับความปรารถนาของตนเท่านั้น ทำให้รัฐสภาเป็นแค่เสื้อคลุมประชาธิปไตยที่ห่อหุ้มปกปิดความเป็นเผด็จการเต็มรูปแบบ โดยสมาชิกส่วนใหญ่ของรัฐสภามีฐานะแค่ทาสในเรือนเบี้ย ที่ต้องยกมือและทำทุกสิ่งอย่างตามความปรารถนาของนักการเมือง

ประการที่ 5 นักการเมืองในรัฐบาลนั้นได้เข้าครอบงำแทรกแซงองค์กรอิสระ จนขื่อแปบ้านเมืองถูกทำลายหมดสิ้น กระบวนการตรวจสอบทุกกระบวนการทุกองค์กรกลายเป็นแค่ผงซักฟอกที่คอยฟอกผิด ฟอกโกง มีฐานะเป็นแค่สีขาวที่คอยป้ายทับกลบเกลื่อนสีดำซึ่งขยายตัวไปอย่างกว้างขวาง

ประการที่ 6 นักการเมืองในรัฐบาลนั้นได้ยึดเอาทรัพย์สมบัติของแผ่นดินและกิจการต่างๆ จำนวนมากเป็นสมบัติของตน กระทั่งนำออกไปขายให้กับต่างชาติ โดยไม่คำนึงถึงความมั่นคงปลอดภัยของราชอาณาจักร

ประการที่ 7 นักการเมืองในรัฐบาลนั้นได้ใช้อำนาจข่มเหงข้าราชการให้ยอมเป็นทาส บีบบังคับให้ถอนตัวออกมาจากความเป็นข้าราชการในพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และยอมรับฐานะพนักงานของรัฐหรือลูกจ้างเท่านั้น กลไกรัฐถูกแปรเป็นกลไกพรรค ในขณะที่กลไกพรรคก็คือครอบครัวของคนตระกูลเดียว

ประการที่ 8 นักการเมืองในรัฐบาลนั้นได้ทำการแบ่งแยกเข่นฆ่าสังหารประชาชนอย่างโหดร้ายทารุณ การสังหารโหดชาวไทยมุสลิมจำนวนมากในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ได้จุดชนวนกลายเป็นสงครามกลางเมืองต่อเนื่องมาถึงวันนี้ การฆ่าตัดตอนจำนวนมากขยายตัวไปทั่วประเทศ จนมีผู้เสียชีวิตมากกว่าสงครามในอิรักหลายเท่า และฮึกเหิมลำพองถึงขนาดอุ้มฆ่าประชาชนกลางเมืองได้ตามอำเภอใจ

ประการที่ 9 นักการเมืองในรัฐบาลนั้นได้ลิดรอนสิทธิเสรีภาพของประชาชน กีดกันขัดขวางและทำลายการนำเสนอข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องแก่ประชาชน แพร่และยัดเยียดข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จแก่ประชาชน จนเกิดความแตกแยกขึ้นทั้งแผ่นดิน

ประการที่ 10 นักการเมืองในรัฐบาลนั้นได้ดำเนินการสืบสร้างสันตติวงศ์แห่งอำนาจ ยกโคตรวงศ์พงศาเข้ามายึดครองอำนาจรัฐอย่างกว้างขวาง เป็นที่ประจักษ์ชัดว่าต้องการยึดครองแผ่นดินเป็นของตน

นี่คือ 10 ประการที่อาจสรุปได้ว่าเป็นต้นเหตุและเป็นปัจจัยให้เกิดการรัฐประหาร 19 กันยายน 2549 มันเป็นเหตุปัจจัยที่ชั่วช้าเลวทรามที่สุดเท่าที่เคยมีมาในแผ่นดินนี้

 

 

คลิก ปรัชญาหมาขี้เรือนด้วย

 

"เป็นคนไม่มีธรรมเป็นเครื่องดำเนินตาม คงจะหันไปหาทางทุจริตโดยมาก ถ้ารู้น้อยก็โกงไม่ใคร่ค่อย

คล่อง ฤาโกงไม่สนิท ถ้ารู้มากก็โกงคล่องขึ้นแลโกงพิศดารมากขึ้น"


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อาโป วันที่ : 05/05/2013 เวลา : 07.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/agile
อชิระ/อาโป


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 17.09 น.

สวัสดีครับ
เราจะช่วยกันออกอาวุธที่เรามีทุกอย่างเพื่อโค่นล้มคนเลวโกงชาติอย่างเลวทรามและมีอำนาจอยู่ขณะนี้ ให้เหมือนที่ท่านวศิษฐ์พูด...
..........

ในทางตรงกันข้าม...มันเป็นทางเดี่ยวที่ทำให้สิบห้าล้านธาตุรู้ฉลาดขี้นมิใช่หรือ

ปูทะเลย์มหาวิชชาลัยเป็นการให้โอกาสคนโง่จำนวนน้อยแสดงความโง่เพื่อให้คนจำนวนมากฉลาดขึ้นก็นับว่าคุมยิ่งกว่า
.....
...โรงมหรสพแห่งวิญญาณมันก็ต้องเกิดจริงเจ็บจริงทุกข์จริงตายจริงแสดงจริง..เพราะมันอยู่เหนือการสมมติฯ
...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลำชานบ้านบู วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 17.09 น.

สวัสดีครับ
เราจะช่วยกันออกอาวุธที่เรามีทุกอย่างเพื่อโค่นล้มคนเลวโกงชาติอย่างเลวทรามและมีอำนาจอยู่ขณะนี้ ให้เหมือนที่ท่านวศิษฐ์พูด...

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อาโป วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 15.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/agile
อชิระ/อาโป


ความคิดเห็นที่ 2

สมชัย วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 14.25 น.
http://www.oknation.net/blog/political1
ip : 223.204.106.136/192.168.52.83

.........
คำพูดคือเครื่องวัดความเขลา
การกระทำคือเครื่องชั่งทางปัญญา
....

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
อาโป วันที่ : 04/05/2013 เวลา : 06.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/agile
อชิระ/อาโป


ความคิดเห็นที่ 1

Payont วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 13.57 น.
http://www.oknation.net/blog/payont
ip : 171.100.53.190/192.168.52.83
สมควรแล้วต้องปฏิวัติ

.................

ธรรมชาติมันปฎิวัติด้วยตัวของเอง
...เพียงเราไม่เอาความมืดมาตัดสินความสว่างและไม่เอาความสว่างมาตัดสินความมืด...เพราะสว่างกับความมืดเป็นเหตุเป็นผลที่ประกอบกันของกาลเวลาทั้งหมด
ดุลโลกที่หันไปมืดสว่าง..สลับกัน

ความคิดเห็นที่ 2 ลำชานบ้านบู , อาโป ถูกใจสิ่งนี้ (2)
สมชัย วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 14.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political1

สิ่งที่เป็นเหตุก่อให้เกิดผล มักมองข้ามกัน ทุกคนสนใจที่ผลที่ตนต้องการ โดยไม่ดูที่เหตุ ควันมีได้ฉันใด ก็ต้องมาจากไฟฉันนั้น คนทุกสีเสื้อควรจะระลึกถึงการปฏิวัติ 2549 ว่าบรรยากาศขณะนั้นเป็นอย่างไร หลังการปฏิวัติมีแต่ดอกไม้มาฝาก บ้านเมืองถ้าสกปรกมากบางทีก็ต้องล้างกันสักคราวเหมือนกัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Payont วันที่ : 03/05/2013 เวลา : 13.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/payont

สมควรแล้วต้องปฏิวัติ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน