• เอกภาพ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 27
  • จำนวนผู้ชม : 97213
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
เอกภาพ
การเดินทางค้นหาเอกภาพแห่งตัวตน เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/akapap
วันศุกร์ ที่ 29 ตุลาคม 2553
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 1106 , 08:42:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วันนี้ 31 ก.ค. 2561... ผมกลับมาเขียนโพสอีกครั้งหลังจากปล่อยร้างไปร่วม10ปี.. วันที่โลกหมุนเร็วด้วยเทคโนโลยีและข้อมูลข่าวสาร จนรู้สึกโหยหาความเนิบช้าและเงียบสงบ โพสต์นี้ผมเขียนค้างไว้ตั้งแต่แต่งงานใหม่ๆ เมื่อ9ปีที่แล้ว ช่วงกำลังดิ้นรนหางานทำ สร้างเนื้อสร้างตัว และสร้างครอบครัว จึงถือโอกาสเปิดลิ้นชักความทรงจำ และสวมวิญญาณบล็อคเกอร์อีกครั้ง ด้วยความคิดถึงครับ... ในโอกาสครบรอบหนึ่งปีของการแต่งงาน ผมถือโอ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 9 พฤศจิกายน 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 5104 , 15:44:27 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

...ความรัก... ...การแต่งงาน... ...และการใช้ชีวิตคู่... คือวิถี และครรลองแห่งชีวิตที่ต้องก้าวผ่าน และเรียนรู้สู่ประสบการณ์ และสัมพันธภาพอันใหม่  คือเรื่องของคนสองคน ที่ดึงผู้คนอันรายล้อมมาเกี่ยวข้อง และสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ ญาติพี่น้อง เพื่อนพ้อง หรือแขกเหรื่อผู้ร่วมยินดีมาร่วมกรรม ร่วมวาระ อันพิเศษและสำคัญนี้ชีวิตนี้ช่างอัศจรรย์นัก... หรือไม่ก็ช่างธรรมดาสามัญเหลือเกิน สำหรับผู้ที่ผ่านพ้นมาแล้วจ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 ตุลาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 6048 , 11:14:13 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ขอเชิญร่วมกินข้าวแลงขันโตกในงานมงคลสมรสระหว่างเอกภาพ กับ ทอรุ้งวันพฤหัสบดีที่ 29 ต.ค. 2552 ณ หมู่บ้านเหรียญทอง ซอย 2  อ.วารินชำราบ จ. อุบลราชธานี..............................................................ไม่ว่าเราจะรู้หรือไม่...ไม่ว่าเราจะเชื่อหรือเปล่า...แต่ชีวิต และโชคชะตาก็ทำหน้าที่ของมันอย่างซื่อตรงและแน่นอนเสมอ...ชีวิตจัดสรร... ...กฏแห่งแรงดึงดูด......บุพเพสันนิวาส...ไม่ว่าเราจะเรียกว่ามันว่า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 20 กันยายน 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 1979 , 14:54:25 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นับตั้งแต่เขียนบล็อกมา นี่คือเอ็นทรี่ที่ผมใช้เวลาในการเขียนนานที่สุด และยากที่สุด ซึ่งเต็มไปด้วยคำถาม และความไม่แน่ใจต่างๆ ต่อเหตุการณ์ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตอย่างตั้งตัวไม่ติด..ก่อนที่ผมจะแบ่งปันประสบการณ์ต่อไป ผมอยากจะเล่าเรื่องราวอันน่าประทับใจเรื่องหนึ่ง ที่ผมได้รับรู้ในระหว่างการเดินทาง ชึ่งเรื่องราวนี้จะเป็นหลักอ้างอิง และปูทางให้แก่เหตุการณ์ที่จะนำเสนอในเอ็นทรี่ต่อจากนี้ไป ซึ่งจะคลี่คลายและเฉลยโด....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 5 กันยายน 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 6305 , 17:51:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   จากเอกภาพแห่งตัวตน สู่ดุลยภาพแห่งชีวิต คือการยกระดับคุณค่าและความหมายครั้งสำคัญในการเดินทางครั้งนี้ของผม จากการเดินทางที่มุ่งรับใช้ตัวตนในระดับปัจเจก คลี่คลายและขยายสู่มิติที่กว้างลึก สู่สังคม  สู่โลกและธรรมชาติทั้งหมดในความหมายของชีวิต   ในห้วงคำนึงระหว่างเดินทางนั้น เรื่องราวข่าวสาร สถานการณ์บ้านเมืองนั้นอยู่ในการรับรู้และขบคิดของผมโดยตลอด โรคระบาด เศรษฐกิจตกต่ำ ความขัดแย้งแบ่งขั้วของพี่น้องร่วม....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 2624 , 19:43:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนึ่งเดือนที่แล้วก่อนถึงวันแม่.."ลูกจะกลับมาหาแม่รึเปล่า แม่ไม่อยากให้เดินทางเร่ร่อน แม่อยากให้ลูกหางานทำเป็นหลักเป็นแหล่งมีรายได้ประจำ อย่าลืมนะว่าลูกยังมีหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาอยู่ แม่รู้ว่าหลังจากพ่อตายแล้ว ลูกก็อยากใช้ชีวิตอิสระ หนูหาเงินและรับภาระทางบ้านมามากแล้ว แต่ยังไงแม่อยากให้หมดหนี้ก้อนนี้เสียก่อน แล้วลูกจะไปไหน อยากทำอะไรแม่จะไม่ว่า.. นะลูกนะ  ตอนนี้ป้ากับน้าหางานไว้ให้แล้ว ทำงานที....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 13 สิงหาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 6302 , 11:03:07 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

 เมื่อครั้งได้มีโอกาสทำหน้าที่เป็นวิทยากร อบรมเศรษฐกิจพอเพียงให้กับเกษตรกรที่จ.สระแก้ว ผมเคยพูดเกี่ยวกับความรวยความจนไว้ว่า.. ความรวยมีด้วยกัน 3 ชนิด ตามลำดับคุณค่าและความสำคัญดังนี้1. รวยปัญญา2. รวยหมู่มิตร3. รวยทรัพย์สินในบรรดาทั้งสามความร่ำรวยนี้ ผมให้คุณค่าและความสำคัญของการรวยทรัพย์สินเป็นอันดับสุดท้ายครับ.. ทำไมนะหรือ?เพราะมันเป็นความรวยที่ "ยั่งยืนน้อยที่สุด"  น้อยกว่าน้ำใจของมวลหมู่มิตรที่คอย....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 7231 , 10:51:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    "เมื่อเราคิดถึงหรือต้องการสิ่งใดมากๆ เราจะดึงดูดสิ่งนั้นเข้ามาในชีวิตของเรา" นี่คือกฏแห่งการดึงดูด กฏนี้มีมาแต่เมื่อไหร่ และใครเป็นคนสร้าง.. ผมไม่อาจรู้ได้ แต่ ณ ตอนนี้ดูเหมือนว่ามันกำลังดึงดูดผมเข้าใปอยู่ภายไต้กฏนั้นเข้าแล้ว.. "เอก.. ท่านมีเงินใช้มั้ยช่วงนี้" พี่จ่าจิตน์โทรมาหาผมในกลางดึก คำถามนี้ตีความได้สองนัย หนึ่ง.. พี่จ่ากำลังขัดสน หาเงินทำบุญไม่พอ และเอกภาพดูท่าทางใจดีมีคุณธรรม..สอง.. พี่จ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 23 กรกฎาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 5473 , 20:07:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     หลังจากผมได้พักอยู่ที่เถียงนาท่านเสี่ยวไทบ้านกว่าหนึ่งอาทิตย์แล้ว ก็ได้เวลาล้อหมุนอีกแล้ว.. แต่ล้อหมุนในครั้งนี้หาใช่สองล้องของจักรยานไม่ แต่เป็นล้อแม็คของวีโก้ของท่านเสี่ยว ที่อาสาย่นระยะทางให้ผมครึ่งหนึ่งครับ.. ด้วยว่าเงื่อนไขและปัจจัยทางเวลา ที่จะต้องไปให้ทันพบเพื่อนที่อำเภอปรางค์กู่จ.ศรีสะเกษ ที่อยู่ห่างออกไปกว่า 200 กิโลเมตร ซึ่งเพื่อนคนนี้ไม่ได้เจอกันมากว่า 13 ปีแล้ว เธออยู่ไต้หวัน และกลับ....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 16 กรกฎาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 4861 , 08:23:41 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

วิถีแห่งนักเดินทางนั้น มักไม่พำนักพักอยู่ที่ใดนานจนเกินไป และหลีกเลี่ยงที่จะเอาใจไปเกี่ยวข้องและพันผูกกับสิ่งใดจนยากที่จะถอนใจ และลาจาก..ใช่ว่าจะเย็นชาไร้ซึ่งหัวใจและความรู้สึก.. แต่เมื่อชีวิตต้องไปข้างหน้าภาระและพันธะทางอารมณ์อันหนักอึ้งนั้น.. จำเป็นต้องปลดวาง  "การเดินทางอันยาวไกล จึงไม่อาจแบกไว้ซึ่งสัมภาระแห่งชีวิตอันหนักเกิน" วิถีแห่งนักเดินทางจึงมีจริตที่แตกต่างจากวิถีอื่นๆ เช่นนี้..และวิถีแห่งก....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 3976 , 14:31:14 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     ***           This old guitar : John denver This old guitar taught me to sing a love songIt showed me how to laugh and how to cryIt introduced me to some friends of mineAnd brightened up some daysIt helped me make it through some lonely nightsOh, what a friend to have on a cold and lonely nightThis old guitar gave me my lovely ladyIt opened up her eyes and ears to meIt brought us close togetherI....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 1 กรกฎาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 4927 , 11:28:22 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หลังจากเที่ยวชมปราสาทเขาพนมรุ้งจนเย็นย่ำ.. ผมก็เดินทางกลับมาพักที่วัดเขาพนมรุ้งซึ่งอยู่ไม่ไกลจากตัวปราสาทนัก.. เป็นเวลาหกโมงเย็นเกือนหนึ่งทุ่มแล้ว อากาศเริ่มเย็นลง และเริ่มมืด ผมจึงจัดการเคลียเต้นท์และที่พัก จัดข้าวของให้เรียบร้อย เสร็จสรรพแล้วจึงไปอาบน้ำ แล้วกลับมานั่งกินข้าวกับไข่ต้ม และน้ำพริกที่เหลือ..ด้วยว่าพอถึงพรุ่งนี้จะบูดเสียก่อนจึงต้องกินให้หมดเสียแต่วันนี้.. ซึ่งพรุ่งนี้จะได้กินอะไร หรือมี....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 28 มิถุนายน 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 6617 , 19:48:23 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    คนเราเมื่อถึงเวลาที่ต้องจากกัน ไม่ว่าจะชั่วคราวหรือตลอดไป สิ่งเดียวที่หลงเหลือไว้เป็นเยื่อใยแห่งความสัมพันธ์ สิ่งนั้นก็คือ "ความทรงจำ""ความทรงจำ" จะแจ่มชัดแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับความประทับใจในช่วงเวลาที่ใช้ชีวิตอยู่ด้วยกันเป็นสำคัญ นอกจากความทรงจำที่เกิดขึ้นในใจของเราแล้ว ยังมีสิ่งที่ช่วยย้ำเตือนและเชื่อมโยงความทรงจำที่เป็นวัตถุสิ่งของอีก ไม่ว่าจะเป็น ภาพถ่าย ภาพวาด โปสการ์ด และของที่ระลึกต่างๆ ที่ส....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 2957 , 17:34:54 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

  ก่อนที่ผมจะออกเดินทางต่อไป บนเส้นทางอันยาวไกลไปมากกว่านี้  ผมมีสิ่งหนึ่งที่จะต้องบันทึกไว้เพื่อเป็นหลักอ้างอิงและเตือนใจตนเอง ถึงเจตนารมณ์และแรงผลักดันเริ่มแรก ก่อนที่จะมีวันนี้ วันที่ผมได้ใช้ชีวิตอยู่บน "เส้นทางสู่เอกภาพแห่งตัวตน" สายนี้ครับ... ย้อนไปเมื่อเกือบสิบปีที่แล้วตอนที่ผมอายุ25ปี ขณะนั้นผมทำงานอยู่ในกรุงเทพ เป็นพนักงานในองค์กรเอกชนแห่งหนึ่ง และเป็นมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆท่านๆนี่แหละครับ.....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 18 มิถุนายน 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 3545 , 15:45:58 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

และแล้วคืนวันแห่งการอำลาก็มาถึง กว่าสองอาทิตย์ที่ได้กินนอน และใช้ชีวิตร่วมกันกับพี่น้องในชุมชนหนองโบสถ์ ณ บ้านหนองตะเคียนแห่งนี้ ยากจะหาถ้อยคำใดๆมาบรรยายถึงความรู้สึก และความประทับใจที่ได้รับในครั้งนี้ได้หมด ด้วยว่าชีวิตนี้ไม่เคยคิดเคยฝันว่าตัวเองจะได้มาใช้ชีวิตท่ามกลางผู้คนต่างบ้านต่างถิ่นเช่นนี้ ญาติรึก็เปล่า พี่น้องก็ไม่ใช่ แต่ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นและประทับใจอย่างที่ยากจะลืมเลือนครับ...และหา....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 17 มิถุนายน 2552
Posted by , ผู้อ่าน : 3429 , 23:29:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    นับตั้งแต่วันแรกที่ผมเดินทางมาถึงบ้านหนองตะเคียน ต.หนองโบสถ์ อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์   จนถึงวันนี้ เวลาก็ล่วงไปกว่าครึ่งเดือนแล้ว จากครั้งแรกที่ตั้งใจจะอยู่เพียงหนึ่งอาทิตย์ แต่ด้วยความประทับใจ และความรู้สึกดีๆที่มีต่อกัน จึงได้ขยายคืนวันให้ยาวนานขึ้น แม้กระนั้นความผูกพันและเรื่องราวต่างๆ ก็มากล้นจนเกินที่จะบรรยาย และนำเสนอได้หมด ด้วยข้อจำกัดทางด้านเวลา และเทคโนโลยี   ผมจึงขอนำเสนอในแบบประมวลภาพเหตุ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 10 มิถุนายน 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 3699 , 16:17:26 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   สืบเนื่องจากที่ผมได้สัมผัสวิถีชีวิต และการทำมาหากิน ในความหมายของสัมมาอาชีพของพี่น้องชาวหนองโบสถ์บางส่วนแล้ว ถึงแม้จะยังไม่ได้สัมผัสครบทุกอาชีพ แต่ก็พอมองเห็นภาพรวมของการทำมาหากิน และการรู้จักปรับตัวให้สามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำเช่นนี้นอกจากเรือสัมมาอาชีพแล้วยังมีเรื่องของการหาอยู่หากิน (แอ๊ะ...มันเรื่องเดียวกันมั้ยนี่) เอาเป็นว่ามันมันคล้ายกันแล้วกันครับ อาจจะต่างตรงที่ว่า การหาอยู....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 7765 , 17:03:40 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   หลังจากการเลี้ยงต้อนรับผ่านพ้นไป พี่สมบัติก็ได้จัดแจงห้องพักที่หลับที่นอนให้ และบอกว่า จะอยู่กี่วันก็ได้ อยากให้อยู่หลายๆวันจะได้พาไปเที่ยว  ผมตอบไปว่า จะอยู่ประมาณหนึ่งอาทิตย์ครับ แต่ถึงวันที่ผมบันทึกอยู่นี้ ก็สิบวันเข้าไปแล้ว..      หลักคิดในการเดินทางครั้งนี้ของผมก็คือ ต้องทำตัวเป็นฟองน้ำชั้นดี เพื่อซึมซับคลุกคลีในทุกประสบการณ์ให้มากที่สุด โดยไม่ถือตัวกลัวเปื้อนแต่อย่างใด  จะรู้จักตัวตนต้องเอาใ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 2703 , 18:34:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

   อีสาน...คือดินแดนแห่งความแห้งแล้งกันดาน และความยากจน นี่คือภาพพจน์ที่ติดอยู่ในความคิดของคนไทยส่วนใหญ่ แม้ในปัจจุบันที่ความเจริญแห่งโลกาภิวัฒน์จะแทรกซึมไปทุกหย่อมหญ้าแล้วก็ตาม แม้ผมเองก็ยังเคยคิดเช่นนั้น และการเดินทางมาอีสานในครั้งนี้ผมก็อยากมาดูให้เห็นกับตา และร่วมใช้ชีวิตกินอยู่เรียนรู้วัฒนธรรมไปด้วย ดังเรื่องราวที่จะได้นำเสนอต่อไปนี้ครับ..ผมเริ่มต้นปั่นจักรยานโดยหันหลังให้ดวงตะวันในยามบ่าย นั่นห....

อ่านต่อ

Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 2503 , 13:34:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    หลังจากที่ผมเดินทางลงมาจากเขาใหญ่มาพักที่ปากช่องอยู่สามวันแล้ว ผมก็เริ่มต้นการเดินทางอย่างจริงจัง ในเช้าวันพุธที่ 28 พ.ค. 52 ที่ผ่านมา โดยเริ่มต้นปั่นจักรยาจาก อ.ปากช่องไปตามเส้นทางถนนมิตรภาพ โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ อ.นางรอง ด้วยเหตุว่าได้ให้สัญญากันไว้กับพี่ๆน้องๆชาวนางรองที่รู้จักกันโดยบันเอิญบนเขาใหญ่ ว่าจะไปเยี่ยมเยียนกันหากผ่านไปทางภาคอีสาน    ต้องท้าวความก่อนครับว่าที่จริงแล้วตอนที่ผมอยู....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 3 มิถุนายน 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 7122 , 14:08:16 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    หากมีคนถามผมว่า เป้าหมาย และเจตนารมณ์สูงสุดของการเดินทางในครั้งนี้ของผมคืออะไร? ผมก็จะต้องตอบว่า คือ "การเดินทางสู่เอกภาพแห่งตัวตน" และแน่นอนว่าข้อสงสัยต่อไปก็คือ แล้ว "เอกภาพแห่งตัวตน"ที่ว่านั้นมันคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไร ถึงจำเป็นต้องทุ่มเทตัวเองขนาดนี้?เอกภาพแห่งตัวตน คือ สภาะวะหนึ่งที่ "องค์ประกอบภายในตัวตน" นั้นสอดคล้องกลมกลืน และเป็นหนึ่งเดียวกัน"องค์ประกอบภายในตัวตน"ดังกล่าวนั้นได้แก่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 24 พฤษภาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 1957 , 09:37:39 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    จากเชียงราย ผมเดินทางมุ่งหน้าสู่ อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่อุทธยานแห่งชาติเขาใหญ่  ผมเลือกเขาใหญ่เป็นจุดหมายแรกในการเดินทางครั้งนี้ เพราะเขาใหญ่ คือปฐมบทของการเดินทางสู่โลกธรรมชาติ และการใช้ชีวิตกลางแจ้งของใครหลายๆคนรวมทั้งผมด้วย     ก่อนที่ผมจะออกเดินทางอย่างจริงจัง ผมต้องการสถานที่ซักที่หนึ่ง เป็นที่บ่มเพาะและเตรียมพร้อมทั้งร่างกายและจิตใจ ให้มั่นคง และเข้มแข็ง รวมทั้งมีเ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 23 พฤษภาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 1472 , 09:09:36 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    หาก "เงิน" และ "อำนาจ" คือ "คุณค่าเก่า" ในความหมายของผม แล้ว "คุณค่าใหม่"ที่ว่านั้นมันคืออะไร มันอยู่ที่ไหน และมันเกี่ยวอะไรกับเรื่องกินอยู่ปากท้อง?  แน่นอนว่า ผมไม่สามารถปฏิเสธเงินได้อย่างร้อยเปอร์เช็นต์ แต่ผมก็ไม่สามารถยอมรับมันได้อย่างร้อยเปอร์เซ็นต์เช่นกัน ถ้าเราจำเป็นต้องใช้เงินอยู่ เราจะต้องหาบางสิ่งมาคานอำนาจมัน บางสิ่งที่เงินไม่สามารถซื้อได้ และเป็นบางสิ่งที่มีค่ามากกว่าเงิน? นั่นก็คือ.......

อ่านต่อ

Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 1693 , 05:33:04 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    หนึ่งเดือนที่แล้วผมได้ตัดสินใจลาออกจากงานประจำ ปลดตัวเองออกจากองค์กรที่สังกัด กลายมาเป็นเสรีชนเต็มขั้น ออกเดินทางตามความฝัน ด้วยจักรยานหนึ่งคันกับสัมภาระเท่าที่จำเป็น ในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้ การกระทำแบบนี้ ก็เหมือนกับการคิดสั้นดีๆนี่เอง       แต่ไม่ว่ายังไงผมก็ได้ตัดสินใจแล้ว ผมไม่สามารถใช้ชีวิตอยู่ภายใต้การคุ้มครอง และครอบงำขององค์กรได้ ความขัดแย้งไร้เอกภาพในตัวตนเกิดขึ้นอยู่เสมอ ต้องทำในสิ่งที่ไ....

อ่านต่อ


/1
<< มิถุนายน 2022 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    

[ Add to my favorite ] [ X ]