• เอกภาพ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 27
  • จำนวนผู้ชม : 98088
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
เอกภาพ
การเดินทางค้นหาเอกภาพแห่งตัวตน เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/akapap
วันเสาร์ ที่ 6 มิถุนายน 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 2521 , 13:34:29 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    หลังจากที่ผมเดินทางลงมาจากเขาใหญ่มาพักที่ปากช่องอยู่สามวันแล้ว ผมก็เริ่มต้นการเดินทางอย่างจริงจัง ในเช้าวันพุธที่ 28 .. 52 ที่ผ่านมา โดยเริ่มต้นปั่นจักรยาจาก .ปากช่องไปตามเส้นทางถนนมิตรภาพ โดยมีจุดหมายปลายทางอยู่ที่ .นางรอง ด้วยเหตุว่าได้ให้สัญญากันไว้กับพี่ๆน้องๆชาวนางรองที่รู้จักกันโดยบันเอิญบนเขาใหญ่ ว่าจะไปเยี่ยมเยียนกันหากผ่านไปทางภาคอีสาน 

   ต้องท้าวความก่อนครับว่าที่จริงแล้วตอนที่ผมอยู่เขาใหญ่กว่าสิบวัน ผมยังตัดสินใจไม่ได้เลยว่าหลังจากเดินทางลงจากเขาใหญ่แล้ว ผมจะไปไหนต่อ รู้แต่เพียงว่าต้องไปในที่ที่หลีกเลี่ยงฝนให้มากที่สุดในฤดูฝนนี้ จนกระทั่งได้มาพบกับพี่น้องกลุ่มนี้จึงได้คำตอบครับ 

ซึ่งการเดินทางในครั้งนี้ผมได้บันทึกไว้ในเอ็นทรี่ก่อนหน้านี้ว่า ไม่ได้กำหนดไว้อย่างแน่ชัดว่าจะไปที่ใด ไปหาใคร ไปนานเท่าไหร่ คืออยากจะใช้สมองให้น้อยลงไป แต่ใช้หัวใจให้มากยิ่งขึ้น เพราะสมองมีปัญญาและเหตุผลอันจำกัด ด้วยมีกรอบรัดอยู่แค่สัมผัสทั้งห้า แต่หากใช้ใจแล้วย่อมเปิดกว้างกว่า และเข้าถึงเนื่อในได้ง่าย ค่ำที่ไหนก็นอนที่นั่น ไม่ว่าจะเป็นปั้มน้ำมัน ป้อมตำรวจ วัดหรือ ตามบ้านคน ที่เค้าพอจะไว้ใจเรา(และเราไว้ใจเค้าด้วย)

     บนเส้นทางที่มีชื่ออันไพเราะว่าถนนมิตรภาพนี้ คือประตูสู่แดนอีสาน ซึงมียวดยานพาหนะวิ่งกันตลอดทั้งวันทั้งคืน โดยเฉพาะในช่วงกลางวัน มีทั้งรถบันทุกรถเก๋งรถกระบะวิ่งกันขวักไขว่ และใช้ความเร็วสูง และแน่นอนอุบัติเหตุย่อมมีมากเป็นเงาตามกัน ผมปั่นจักรยานด้วยความระมัดระวังอย่างยิ่ง ค่อยๆเรียบไปตามไหล่ทาง แต่ก็ยังไม่วาย โดนเบียด โดยเฉพาะจากรถสิบล้อ ซึ่งก็เข้าใจว่าไม่ได้เจตนาครับ แต่ถึงอย่างไร แค่ขับแซงผ่าน จักรยานผมก็ต้องสั่นไหวด้วยความแรงลมที่วิ่งมาปะทะ หากเบียดเข้ามาใกล้อีกนิดผมคงได้ลงไปนอนเล่นข้างทางเป็นแน่ น่ากลัวอยู่เหมือนกัน แต่ละคันทั้งพ่วงทั้งบรรทุกสูงท่วมหัว แค่ด่านแรกก็ได้ลุ้นวัดใจแล้วครับ 

ผมปั่นมาเรื่อยๆ ท่ามกลางแสงแดดยามเที่ยงวันอันร้อนระอุ จนมาถึงสวนท้าวสุรนารี จึงถือโอกาสเข้าไปกราบขอพรย่าโมครับ เพื่อเป็นขวัญกำลังใจในการเดินทาง

หลังจากพักเหนื่อยดื่มน้ำและสอบถามเส้นทางแล้ว ผมก็เตรียมตัวเดินทางต่อ ช้าไม่ได้ครับ ต้องรีบไป เพราะดูท่าฝนจะเริ่มตั้งเค้ามาไกลๆแล้ว และด้วยรู้ดีว่าอย่างไรเสียวันนี้ผมก็ไม่มีทางปั่นถึงอ.นางรองแน่ เพราะยังเหลือระยะทางอีกไม่น้อยกว่า 150 กม. แต่ก็ต้องเดินทางให้ได้มากที่สุดครับ

ผมปั่นอย่างต่อเนื่องช้าบ้างเร็วบ้างตามจังหวะ จนมาถึงเขื่อนลำตะคลอง จึงแวะพักดื่มน้ำ ช่วงนี้หิวน้ำบ่อยเพราะร่างกายเสียเหงื่อไปมาก และมีความร้อนสูง ฟ้าฝนที่ทำท่าจะตกกลับกลายเป็นแดดยามบ่ายที่ร้อนเปรี่ยง จึงตัดสินใจพักซักครี่งชั่งโมง

น้ำนั้นอร่อยและช่างชื่นใจเหลือเกินเมื่อเวลาเราหิวกระหาย ร่มไม้รำไรที่ปูไว้ด้วยหญ้าเรียบเขียวขจี ก็เชิญชวนให้เอนกายผ่อนคลายเสียนี่กระไร คล้ายดังความจริงที่ว่า "หากไม่เจอทุกข์หนัก ก็มิอาจรู้จักความสุขแท้"

   หลังจากพักจนได้พลังกลับคืนมา แม้ว่าจะไม่ได้กินข้าวกลางวันก็ตาม ด้วยว่าตั้งใจจะกินทีเดียวมื้อเย็น เพราะว่าจำเป็นต้องประหยัดค่าใช้จ่าย ที่มีจำกัด เพราะตั้งแต่ออกจากงานประจำมายังไม่มีรายได้เข้ามาเลย มีแต่รายจ่ายครับ 

   วิถียังชีพหรือเรียกง่ายๆได้ว่า "อาชีพใหม่" ของผม ที่ตั้งใจไว้ก็คือ ร้องเพลงเล่นกีต้าร์เปิดหมวก และรับจ้างวาดรูปครับ ซึ่งก็น่าจะพอเป็นค่าเดินทางค่ากินอยู่สำหรับคนๆเดียวได้ แต่ถึงตอนนี้เพลงซักเพลงก็ยังไม่ได้ร้อง และรูปซักรูปก็ยังไม่ได้เขียน เอาไว้ค่อยว่ากันครับ บอกแล้วว่าใช้ใจเดินทาง ถึงกองทัพจะเดินด้วยท้อง แต่ต้องฟังเสียงแม่ทัพนายกอง ซึ่งก็คือใจนั่นเอง

    ตลอดสามถึงสี่ชั่วโมงในช่วงบ่ายผมปั่นจักรยานรวดเดียวยาว โดยไม่หยุดพัก จนเข้าเขตอำเภอสี่คิ้ว แต่ไม่ได้เข้าไปในตัวอำเภอ ผมใช้เส้นทางเลี่ยงไปอำเภอหนองกี่ ซึ่งเป็นอำเภอก่อนที่จะถึงอำเภอนางรอง หลังจากปั่นไปได้สักพักก็เป็นเวลาเย็นใกล้ค่ำ และจำเป็นจะต้องหาที่พัก เพราะการเดินทางตอนกลางคืนนั้นไม่ปลอดภัยสำหรับจักรยาน 

    ถึงเวลานี้ก็ต้องใช้สมองแล้วครับ หลังจากที่ใช้ใจกับใช้แรงมาทั้งวัน  ที่ไหนที่พอจะกางเต้นท์นอนได้โดยปลอดภัย มีห้องน้ำใช้ และมีไฟสว่างในตอนกลางคืน ครับ ปั้มน้ำมันจึงเป็นเป้าหมายแรก ตามด้วยป้อมตำรวจ บ้านคน และวัดตามลำดับ   แต่จากการสอบถามคนในพื้นที่ก็ได้ทราบว่าในรัศมีห้าสิบกิโลเมตรนี้ไม่มีปั้มน้ำมันใหญ่ และป้อมตำรวจก็อยู่ไกลเกินไป สุดท้ายผมได้ที่พักในสำนักสงฆ์ที่เพิ่งสร้างใหม่แห่งหนึ่ง จากการแนะนำของเจ้าของร้านตอไม้เสต็กและกาแฟสด ต้องขอของคุณไว้  ที่นี้ครับ 

 

  สำนักสงฆ์นี้ชื่อว่าสำนักสงฆ์พุทธพักตร์วนารามครับ ผมขี่จักรยานเข้าไปตามทางลูกรังเล็กๆระยะทางประมาณห้าร้อยเมตรจากถนนใหญ่ ตอนนั้นเป็นเวลามืดโพล้เพล้แล้ว แต่ยังพอเห็นไฟที่เปิดอยู่ที่ศาลาวัดไกลๆ หมาก็เริ่มเห่า พร้อมกันกับมีพระรูปหนึ่งที่ออกมาแอบชะเง้อมองผ่านช่องประตู ด้วยความสงสัยและระแวงใจซึ่งก็เป็นธรรมดาครับ  เมื่อเข้าไปถึงที่ศาลาที่เป็นศาลาสร้างใหม่ขนาดเล็ก มีรูปปั้นพระพุทธรูปยืนถือบาตรอยู่ด้านหน้า 

    ผมเข้าไปกราบนมัสการพระหลวงตา พร้อมกันแนะนำตัวจนท่านคลายระแวงใจในระดับหนึ่ง   และแจ้งควาจำนงค์ที่จะมาขออาศัยพักค้างคืนที่วัดสักหนึ่งคืน ด้วยว่ามีเต้นมีถุงนอนมาด้วยจึงตั้งใจว่าจะไม่รบกวนทางวัดมาก เพียงแค่ขอเพียงพื้นที่กางเต้นท์ที่พอกันฝนได้เท่านั้น พอรุ่งเช้าก็จะออกเดินทางต่อ แต่ด้วยความเมตตา หลวงตาจึงให้นอนกับหลวงตาในศาลาวัด และให้โยมที่อยู่ในวัดจัดหาข้าวเย็นมาให้ทานครับ

 

  เนื่อจากผมมาค่ำเกินไปอาหารจึงไม่มีเหลือ แต่พี่ที่อยู่ข้างวันก็ยังอุตส่าห์จัดหามาให้ ขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ครับ เมื่อความหิวขึ้นตา กินอะไรก็อร่อยครับ 

     หลังจากได้พูดคุยกับหลวงตา ทราบมาว่าที่นี่มีพระอยู่สองรูปเป็นพระบวชใหม่ ซึ่งหนึ่งในสองรูปนั้นรวมหลวงตาด้วย ส่วนเจ้าอาวาสท่านไม่อยู่ไปหาลูกศิษย์ที่กรุงเทพยังไม่กลับครับ

หลังจากได้สนทนาธรรมกับหลวงตาเป็นเวลาพอสมควร จนได้เวลาจำวัดของท่าน  และท่านได้เมตตานำมุ้งหมอนและเสื่อมาให้ด้วยความห่วงใย และก่อนนอนผมได้บอกกับหลวงตาว่าพรุ่งนี้เช้าผมจะขอออกไปบิณฑบาตรด้วยโดยถือย่ามและปิ่นโตให้ หลวงตาท่านก็ยินดี เพราะที่นี่ไม่มีศิษย์วัด ท่านต้องหิ้วเองทุกวันซึ่งหนักมาก ทั้งย่ามทั้งบาตร

แล้วคืนนั้นผมก็ได้นอนฟังหลวงตา ฝึกสวดท่องมนต์เป็นทำนองเสนาะ และหลับไหลไปอย่างมีความสุขโดยไม่รู้ตัว...

สรุปแล้วหนึ่งวันก็ได้ผ่านพ้นไปพร้อมกับความกังวนใจในการกินอยู่  ชีวิตมันช่างง่ายอะไรเช่นนี้หนอ เมื่อกำแพงแห่งความไม่ไว้วางใจ มลายหายไป ความรัก ความเมตตา และการแบ่งปันก็บ่าไหลท่วมท้นเข้ามาแทน 

ในตอนเช้าหลังจากที่ผมสวมวิญญาณลูกศิษย์วัด เดินตาพระบิณฑบาตรแล้ว กลับมาถึงวัดก็รอจนพระท่านฉันเสร็จ ผมจึงได้ทานข้าวเช้าโดยยกอาหารที่ท่านฉันอิ่มแล้วมาแค่อย่างสองอย่าง แต่หลวงตาท่านก็ยกมาให้ทั้งหมดทั้งคาวหวาน และแถมมาม่าและน้ำดื่มให้ไปกินกลางทางด้วย เช้านั้น ผมอิ่มทั้งกาย อิ่มทั้งใจ และแถมอิ่มไกลด้วย(ท่านให้สะเบียงครับ)

 

หลังจากนั้นผมจึงกราบนมัสการลาหลวงตาทั้งสองด้วยความสำนึกในเมตตาที่ท่านให้ที่อยู่ที่กิน พร้อมทั้งยังให้พรเป็นขวัญกำลังใจในการเดินทางในครั้งนี้ครับ...และผมก็เริ่มต้นมุ่งหน้าเดินทาง ไปยังจุดหมายปลายทางต่อไป  นั่นก็คือ  ..อำเภอนางรอง..

      
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
ทอรุ้ง วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 11.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/15155645151
สิ่งละอัน...พันละน้อย  เพียงรอยยิ้ม...สักครั้ง  ของใคร...ซักคน  

(อ่านแล้วรู้สึกอยากฟังเพลงนี้ขึ้นมา)

บนถนนหนทางซุปเปอร์ไฮเวย์
Em
หรุ่มพเนครท่องไปกลางฝัน
C G
ฝันของเจ้าดูเลิศล้ำลาวัลย์
D G
ฝันเจ้าฝันว่าโลกพิสุทธิ์มะเรืองมลาย

G
โอ้ยามนี้ระวีแดงแสงโรยรา

Em
สกุณาเจ้าบินตัดฟ้าสู่รัง
C G
บินไปเถิดเจ้านกน้อยดูน่าชัง
D G
ตราบชีพยังชีวิตเจ้าก็ต้องบิน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
ทอรุ้ง วันที่ : 04/07/2009 เวลา : 11.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/15155645151
สิ่งละอัน...พันละน้อย  เพียงรอยยิ้ม...สักครั้ง  ของใคร...ซักคน  

(มอบเพลงนี้ให้ค่ะ)

*บิน บิน บิน บินไป
Em
บินไป บินไปเหมือนใจนี้
D7 G
เสียงดนตรีบรรเลงเหมือนใจดิ้น
Em
แม้จะเจ็บปวดช้ำน้ำตาริน
C D7 G
ปีกยังบินตายังจ้องมองทาง
G
**บนถนนหนทางซุปเปอร์ไฮเวย์
Em
หนุ่มพเนจรกระเป๋าเดินทาง
C G
มุ่งไปเถิดสุดขอบฟ้ารางๆ
D G
โลกไม่ร้างเพราะชีวิตเจ้ายังเดิน

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 26/06/2009 เวลา : 15.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]

มาละเลียดอ่านย้อนหลัง..
สักวันหนึง่คงได้พบเจอ...

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
mookie วันที่ : 25/06/2009 เวลา : 16.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

ถ้าจำไม่ผิด ตอนที่มุกกี้ขอที่อยู่คุณเอกภาพไปคราวก่อน ที่จะส่งของรางวัลการออกแบบโลโก้โอเคเนเจอร์ให้ คุณเอกภาพบอกว่า เคยทำงานอยู่สระแก้วหลายปีใช่มั๊ยครับ...

ถ้ามีโอกาสผ่านมาทางอรัญประเทศบ้างนะครับ...

เรียนเชิญด้วยใจจริง จะพาไปขี่จักรยานรอบๆ อำเภอ...

อ้อ อยากฟังดนตรีเปิดหมวกด้วยน่ะฮะ...

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 22/06/2009 เวลา : 02.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

เหมือนที่คุณว่า

เมื่อกำแพงแห่งความไม่ไว้วางใจ มลายหายไป ความรัก ความเมตตา และการแบ่งปันก็บ่าไหลท่วมท้นเข้ามาแทน..

การใช้ชีวิตก็ง่ายขึ้น

เพียงแต่หาให้เจอทั้งเราและเขาเท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 22.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 09.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

การเดินทางเช่นนี้คงต้องใช้ความอดทน

และจิตใจที่เข้มแข็ง

จึงจะทำให้ไปถึงจุดหมายได้อย่างปลอดภัย

เคยคิดว่าสมัยนี้คนเราเห็นแก่ตัวมากขึ้น

เอารัดเอาเปรียบกันมากขึ้น

แต่ไม่ว่าสิ่งเหล่านี้จะมากขึ้นเท่าไหร่

เราก็ยังเห็นความมีน้ำจิตน้ำใจ

ความเอื้อเฟื้อเผื่อแผ่

ขอให้การเดินทางในวันต่อ ๆ ไป

ให้คุณได้พบเจอแต่มิตรภาพดีดีนะคะ

โชคดีค่ะ


ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เอกภาพ วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 09.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

##นอนหลับฝันดีครับเจ้าอารมณ์

##ดีใจครับที่เรื่องราวของผมพอจะให้มุมมองอะไรดีๆได้บ้าง ขอบคุณคุณSesameStreet ที่เข้ามาทักทาย ยินดีได้รู้จักครับ

##ขออนุโมทนาสาธุด้วยคนครับท่านwadwangnoy

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เอกภาพ วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

การเดินทางของผมยังไม่สิ้นสุดครับคุณภูมิรพี มันเพิ่งจะเริ่มต้น ในหน้าฝนนี้ผมตั้งใจจะเดินทางให้ทั่วภาคอีสาน พอเข้าหน้าหนาวผมจะขึ้นเหนือ พอเหนือหมดหนาว ก็จะออกไปลาวต่อเลยครับ นี่คือโปรแกรมคร่าวๆ ของผม ตอนนี้ผมอยู่ที่บุรีรัมย์ และกำลังจะไปสุรินทร์ครับ

หากมีปัญหาอะไรที่ผมพอจะช่วยแบ่งเบาได้ผมยินดีครับ ลองกลับบ้านไปดูแลแม่ซักพักหนึ่ง ในระหว่างนั้นชีวิตจะคลี่คลายตัวมันเองออกมา เช่นเดียวกับที่ผมเคยเป็นและผ่านมาครับ (เดือนสิงหานี้ผมก็จะปั่นจักรยานกลับไปหาแม่เช่นกัน)

....เป็นกำลังใจให้เพื่อนเสมอ...

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เอกภาพ วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 08.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบขอบคุณท่านChaiManU ครับที่อุตส่าห์ดั้นด้นมา นับถือท่านเช่นกันในเรื่องทัศนะความคิด และการเกาะติดสถานการณ์ ทั้งการเมืองและเรื่องสังคม
ท่านคือ "เสรีชน"ผู้มีอิสระทางความคิดครับ

ผมชอบเตะฟุตบอลมาก หากมีโอกาสอาจได้ปะทะแข้งกันครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
wadwangnoy วันที่ : 07/06/2009 เวลา : 02.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wadwangnoy

ขอเชิญร่วมบริจาคตามกำลังศรัทธาเพื่อสร้างเมรุให้แก่วัดวังน้อย เจริญพร...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
SesameStreet วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 23.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sesamestreet

"หากไม่เจอทุกข์หนัก ก็มิอาจรู้จักความสุขแท้"
เห็นด้วยนะคะกับประโยคนี้ จุดหมายในใจนั้นต่างกัน แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกันคือ มีความตั้งใจแล้วไปให้ถึง..
ขอบคุณนะคะที่ได้ถ่ายทอดมุมมองดีๆ อีกมุมมองหนึ่งให้ได้รับรู้ ให้กว้างขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 23.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

อ่านจบไปหนึ่งรอบแบบเบลอ ๆ

เดี๋ยวพรุ่งนี้จะแวะมาเก็บรายละเอียดอีกครั้ง

คืนนี้ไม่ไหวแล้ว
ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 23.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

มาติดตามต่อครับ อ่านเพลิน และก็นึกภาพตาม
เสียดายจังเลยนะครับผมไม่ได้อยู่ใกล้วัดนั้น
ไม่งั้นผมคงไปนั่งกินข้าวเป็นเพื่อน ...

ช่วงนี้ผมก็นั่งถอนใจกับปัญหาบางอย่าง
อยากปลดปล่อยตัวเองอย่างที่สุดเหมือนกัน
อยากกลับไปทำงานที่บ้านตจว. อยากไปดูแลคุณแม่ที่แก่หง่อมแล้ว คนอื่นดูมันไม่ได้อย่างใจ

ตอนนี้คุณเอกภาพ คงอยู่ที่บ้านใช่ไหมครับ
ผมเข้าใจว่าการเดินทางคงสิ้นสุดลงแล้ว

ช่วงนี้ผมคงจะงดเขียนบล็อกซักระยะหนึ่งนะครับ
แต่จะแวะมาเยี่ยม มาอ่าน มาเรียนรู้ และเป็นกำลังใจ
ให้กับหัวใจที่เดินทางครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ChaiManU วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 21.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ดั้นด้นมาเจอ

ตามอ่านย้อนหลัง ปฐมบทการเดินทาง จนมาถึงการเริ่มต้น บนถนนสายมิตรภาพ ครับ

ขอแสดงความยินดี ที่สามารถปลดตัวเองออกมาเป็นเสรีชนเต็มขั้น ขอให้เดินตามฝันอย่างมีความสุขนะครับ

จะคอยติดตาม ส่งกำลังใจครับ


ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เอกภาพ วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 21.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ผมยินดีตอบครับคุณเปียแก้ว แต่ว่าจะตอบสั้นๆให้เข้าใจง่ายได้อย่างไร ยังเป็นปัญหาอยู่
แต่จะลองดูครับ

ข้อแรก เหตุใดจึงค้นหา
การเดินทางค้นหาเอกภาพแห่งตัวตน คือการได้เป็นอย่างที่ตัวตนของเราเป็น ได้ใช้ชีวิตตามความเชื่อความฝันของตน ไปในที่ๆอยากไป ทำในสิ่งที่อยากทำ
คือเสรีภาพขั้นสูงสุดของการดำเนินชีวิต โดยยอมแลกกับความมั่นคงทางภายนอก ไม่ว่าจะเป็นเงินทอง หรืออำนาจ

ข้อสอง เหตุใดจึงใช้จักรยาน ไม่เดินเท้าเหมือน อ.ประมวล เพ็งจันทร์
การเดินทางของอ.ประมวลนั้น ท่านใช้ความศรัทธาเป็นตัวนำ
โดยมีเป้าหมายในด้าจิตวิญญาณอันเป็นที่สุด
ส่วนผมใช้ความศรัทธาและปัญญาทางโลกเป็นตัว ถ่วงดุลกัน หากไม่มีข้าวกินผมยังหาเงินได้ เงื่อนไขผม เปิดกว้างเพิ่มขึ้น หากเป็นอ.ประมวลท่านจะใช้ศรัทธาความเชื่อ อย่างที่สุด หากไม่มีใครให้ ท่านก็ไม่ได้กินข้าว ไม่มีใครดีกว่าใครครับ ด้วยเป้าหมายที่ต่างออกไป จึงมีเงื่อนไขที่ต่างกัน จะว่าไปแล้ววิธีการของผมก็คล้ายดังต่อยอด อ.ประมวลนั่นเอง คือทำวิถีให้มันกว้างและง่ายขึ้น จะมีซักกี่คนครับที่ทำได้อย่างอ.ประมวล ท่านเป็นอิฐก้อนแรกครับ
จะเป็นเดินเท้า ขี่จักรยาน หรือขับรถยนต์
แม้แต่นั่งเครื่องบินก็ได้ทั้งนั้นครับ ขอให้มันสอดคล้องกับเป้าหมาย ที่เราตั้งไว้
"หากจะสัมผัสดินต้องถอดรองเท้า
หากจะสัมผัสดาวต้องขี่จรวดครับ"

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เปียแก้ว วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/krupia

สวัสดีค่ะคุณเอกภาพ...
ยินดีที่ได้รู้จักค่ะ....
ถ้าถามตรงนี้จะว่ากันไหม...จะถามว่า...เหตุใดจึงค้นหา...เหตุใดจึงใช้รถสองล้อปั่น...มิได้เดินเท้าเหมือนอาจารย์ท่านหนึ่ง...ที่เป็นชาวเกาะสมุย....
....
..
.
อย่างไรก็ตาม...ขอเป็นกำลังใจให้ค่ะ....

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เอกภาพ วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 14.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ยินดีที่ได้รู้จักครับคุณสาวบึงกาฬ หากใช้สมองอาจจะ
มองไม่เห็นเวลาว่างนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
at-Bungkan วันที่ : 06/06/2009 เวลา : 14.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/na-bungkan
รักบึงกาฬ รักบ้านเกิด รักประเทศไทย

กำลังหาเวลาว่างเพื่อใช้หัวใจแทนสมองเข่นกันค่ะ ...ระหว่างนี้ขอเกาะล้อไปด้วยนะคะ .ยินดีที่ได้รู้จัก...สาวบึงกาฬ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        

[ Add to my favorite ] [ X ]