• เอกภาพ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 27
  • จำนวนผู้ชม : 98085
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
เอกภาพ
การเดินทางค้นหาเอกภาพแห่งตัวตน เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/akapap
วันพุธ ที่ 29 กรกฎาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 7254 , 10:51:49 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

    "เมื่อเราคิดถึงหรือต้องการสิ่งใดมากๆ เราจะดึงดูดสิ่งนั้นเข้ามาในชีวิตของเรา" นี่คือกฏแห่งการดึงดูด กฏนี้มีมาแต่เมื่อไหร่ และใครเป็นคนสร้าง.. ผมไม่อาจรู้ได้ แต่ ณ ตอนนี้ดูเหมือนว่ามันกำลังดึงดูดผมเข้าใปอยู่ภายไต้กฏนั้นเข้าแล้ว..

"เอก.. ท่านมีเงินใช้มั้ยช่วงนี้" พี่จ่าจิตน์โทรมาหาผมในกลางดึก คำถามนี้ตีความได้สองนัย

 หนึ่ง.. พี่จ่ากำลังขัดสน หาเงินทำบุญไม่พอ และเอกภาพดูท่าทางใจดีมีคุณธรรม..

สอง.. พี่จ่าล่ำซำ บุญล้น เงินเหลือ เลยเผื่อแผ่มาถึงผม..

แต่ผมกลัวจะเป็นประเด็นแรกเสียมากกว่า ฮา..

"พี่จ่าถูกหวย.. จึงอยากช่วยค่าเดินทางเอก" ผมโล่งใจ เมื่อได้ยินประโยคนี้.. แฮ่ะๆ

หนึ่งวันก่อนหน้านี้ผมมีความกังวลใจในเรื่องเงินทอง และค่าใช้จ่าย.. ด้วยว่าวันที่ 12 สิงหาวันแม่นี้ผมจะต้องเดินทางกลับบ้าน.. ซึ่งต้องใช้ค่าใช้จ่ายจำนวนหนึ่ง เงินในบัญชีก็หมดไปนานแล้ว อีกทั้งยังไม่มีโอกาสได้เปิดหมวก และวาดรูปหาเงินอย่างที่ตั้งใจไว้.. เงินจำนวนห้าร้อยบาทที่ท่านเสี่ยวไทบ้านมีน้ำใจเจียดให้ก็เหลืออยู่สามร้อย.. ผมต้องหาวิธีที่จะสร้างรายได้โดยนำเงินที่เหลืออยู่ไปต่อยอด

โปสการ์ดภาพถ่าย.. คือสิ่งที่ผมคิดไว้ว่าจะทำ และขาย แต่มีทุนเพียงสามร้อยดูเหมือนจะน้อยเกินไป.. อย่างน้อยหนึ่งพันถึงจะพอดี.. ผมคิด..

...ให้หลังความคิดไปเพียงหนึ่งวัน.. พี่จ่าจินต์ก็โทรมา.. 

ขอบคุณสะพานบุญของพี่ที่ทอดยาวมาถึงปรางค์กู่  หนึ่งพันห้าร้อยบาทที่พี่ให้มา ผมจะใช้ให้คุ้มค่าครับ..

และต่อไปนี้..

     "หากผมมีร้ายได้หนึ่งร้อยบาท ผมจะหักสามสิบบาทไว้สร้างสะพานบุญกับพี่จ่าครับ" นี่คือ "สัญญาหน้าบล้อก" ของผม..

 และนี่เป็นเพียงหนึ่งในหลายๆเหตุการณ์ที่ผมรู้สึกว่า.. อะไรมันจะบังเอิญถูกที่ถูกเวลาขนาดนี้ ยิ่งรวมกับเหตุการณ์ชีวิตจัดสรรในคราวที่ไปเยือนท่านไทบ้านแล้ว.. ยิ่งน่าประหลาดใจเข้าไปอีก..

คล้ายดังคำพูดที่ผมที่ผมพูดไว้ในแรกออกเดินทางว่า "ผมมอบแล้วซึ่งความไว้วางใจแด่ชีวิต ให้เป็นผู้จัดสรร จะดีหรือร้ายก็พร้อมยอม และน้อมรับด้วยความขอบคุณ"

                               ............................

หลังจากนั้นผมก็มีนัดพบเจอกันกับท่านเสี่ยวไทบ้านที่ตัวจังหวัดสุรินทร์.. ท่านไทบ้านนั้นไปทำหน้าที่ต้อนรับทานอภิรักษ์ โกษะโยธิน ที่มาเยือนจ.สุรินทร์..

ส่วนผมตั้งใจจะไปคาราวะผู้ใหญ่ที่ผมเคารพนับถือในตัวและผลงานท่านหนึ่งในจังหวัดสุรินทร์ ท่านมีชื่อว่า ศักดา เชื้ออินทร์ครับ ผมเรียกท่านว่า อ.ศักดา ท่านเป็นอดีตหัวหน้าประชาสัมพันธ์จ.สระแก้ว และได้ย้ายมาประจำอยู่ที่จ.สุรินทร์บ้านเกิดของท่าน.. และท่านเป็นคนเดียวในจังหวัดสุรินทร์ที่ผมรู้จักมาก่อนครับ และคาดหวังว่าจะได้พบท่านในงานเดียวกับท่านเสี่ยวไทบ้าน..

และงานนี้ผมตั้งใจอย่างจริงจังที่จะเปิดหมวกหาทุนเป็นครั้งแรกครับ..

แก๊ง!..แก๊ง!..แก๊ง!.. คือสัญญาณระฆังจากนายท่าเตือนให้รู้ว่า ขณะนี้รถไฟกำลังจะเข้าเทียบชานชลาแล้ว..

ไปสุรินทร์ครั้งนี้ผมเลือกที่จะเดินทางโดยรถไฟครับ เพราะหนึ่ง.. จะต้องไปให้ทันเวลา  และสอง.. อยากเปลี่ยนบรรยากาศการเดินทางบ้าง

นานแล้วที่ผมไม่ได้นั่งรถไฟ.. หากนั่งรถไฟครั้งใดผมมักจะไปนั่งโบกี้ท้ายๆ และปล่อยอารมณ์เลื่อนไหลไปตามราง แห่งความทรงจำ และความฝัน..

   เพื่อนเดินทาง..ที่ไม่เคยห่างกัน.. งานนี้เราต้องพึ่งนายแล้วแฟร้งค์

ธรรมชาติ และทิวทัศน์ข้างทางอันกว้างไกล เคลื่อนไหลผ่านกรอบบานหน้าต่างไปอย่างช้าๆ..

ผมพบว่านี่เป็นช่วงเวลาโปร่งเบาที่สุดช่วงหนึ่งแห่งการเดินทางในรอบหลายเดือนของผม...

สายลมเย็นๆที่เข้ามาปะทะใบหน้า.. ปะทะใจ..คลายร้อนรุ่ม.. 

แหงนมองฟ้าสีครามอันกว้างไกล.. และสูดลมหายใจได้อย่างเต็มปอด

บางแง่มุมแห่งการเดินทาง ก็พบว่าชีวิตนั้นจัดวางความงามไว้อย่างลงตัว และเรียบง่าย

ทักทายสถานีที่จากมา.. และกล่าวลาสถานีต่อไป..

ใกล้จะถึงแล้ว.. ผมมองไปที่ห่วงจับ ด้วยความคิดอันหลากหลาย.. ผมมองเห็นเรื่องราวการเดินทางของมันผ่านร่องรอยและคราบไคลอันเกาะเกรอะจนมันเลื่อมเช่นนี้.. มันมีชีวิต และเชิญชวนผมสัมผัสและเกาะเกี่ยว.. ว่าแต่ผมจะติดหวัด2009 มั้ยนี้! (โธ่! ที่แท้ก็กลัวติดเชื้อ)

ผมเคยใช้ชีวิต และถูกชีวิตใช้.. แต่ขณะนี้ กลับผันตนมาเป็นผู้สังเกต และเฝ้ามองชีวิตแทน.. หรือเป็นไปได้ว่าชีวิตก็ยังคงใช้ผมอยู่เหมือนเดิม.. แต่เพียงต่างบทบาทออกไปเท่านั้น

ผมมาถึงตัวเมืองสุรินทร์แล้ว.. เจ้าช้างชูงวงบอกผม

จากนั่งเบาะเกาะขอบหน้าต่าง เปลี่ยนเป็นเดินทางบนหลังอานด้วยจักรยานสองล้อ

เข้าเมืองไปหลงเอาข้างหน้า.. ไม่รู้ทิศรู้ท่า รู้แต่ว่าต้องไป..

ผมมุ่งหน้าไปหาท่านเสี่ยวไทบ้าน ยังสถานที่ตามที่นัดกันไว้.. แต่ด้วยภาระกิจติดพัน ท่านเสี่ยวจึงไม่สามารถออกมาจากหน้างานได้ ด้วยต้องทำหน้าที่นักข่าวภาคพลเมืองตามติดสกิดข่าว เอามาเล่าลงบล็อคครับ.. ผมบอกให้ท่านเสี่ยวสบายใจไม่ต้องห่วงทำหน้าที่ของท่านให้เต็มที่.. เสร็จแล้วค่อยพบกัน

มิตรภาพใช่ต้องเดินบนเส้นทางสายเดียวกันเสมอไป หากแต่แยกสายแตกลายไปตามจริตและความฝัน.. แล้วมาเติมเต็มแลกเปลี่ยนกัน ณ ชุมทางแห่งมิตรภาพ.. วิถีแห่งเสี่ยวไทบ้าน และเอกภาพก็เป็นเช่นนั้น..

ด้วยไม่รู้จักใครและไปไหนไม่รอด.. ผมจึงมาพักจอด และตั้งหลักที่ห้องภาพเมืองสุรินทร์ หรือสุรินทร์สโมสรนั่นเอง.. ครั้งก่อนนั้นมาได้แค่ทายทัก แต่มาครั้งนี้โชคดีได้ฝากท้องครับ.. น้ำพริกผักอร่อยมากครับ

พอดีผมทราบว่าทางสุรินทร์สโมสรมีความรู้จักมักคุ้นกันดีกับอาจารย์ศักดา ผมจึงได้ขอเบอร์โทรศัพท์เพื่อติดต่อ.. สุดท้ายจึงได้ทราบว่าท่านได้พาคณะไปดูงานที่จังหวัดเลย กว่าจะกลับก็ดึกมาก..

และคืนนี้ผมต้องหาที่พัก เพื่อรอพบท่านในตอนเช้า.. ซึ่งก็ยังไม่รู้ว่าจะนอนที่ไหนในตอนนั้น.. แต่ผมเชื่อว่า.. "ชีวิตจัดสรร" ให้อย่างแน่นอนครับ

มาครั้งนี้ผมมีเวลามากพอที่จะซึมซับเรื่องราว และแลกเปลี่ยนพูดคุยกับพี่น้องชาวสุรินทร์สโมสรมากขึ้น.. คราวก่อนมีความรู้สึกว่ามีอะไรค้างๆคาๆใจอยู่..

เริ่มตั้งแต่เรื่องประวัติศาสตร์ รากเหง้า และวิถีชีวิตของคนสุรินทร์สมัยก่อน เรื่อยมาจนถึงศิลปวัฒนธรรมพื้นบ้าน เพลงกันตรึม  รวมถึงการอนุรักษ์ ค้นคว้า พัฒนา และต่อยอดมิให้สูญหายไปกับกาลเวลา..

อ.โย บุคคลากรรุ่นใหม่ของ ม.ราชภัฎสุรินทร์ ที่พยายามสืบสานดนตรีพื้นบ้าน กันตรึม โดยนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วย

หน่ออ่อนแห่งวัฒรธรรม.. ที่เข้ามาซึมซับ ณ ห้องภาพเมืองสุรินทร์

มีคณะครูและนักเรียน หมุนเวียนเข้ามาเยี่ยมชมกันอย่างต่อเนื่อง..

พี่จิ๊บ..นักเขียนประจำของสุรินทร์สโมสรเล่าให้ผมฟังถึงความเป็นมา และการก่อตั้งห้องภาพเมืองสุรินทร์ ซึ่งทำเอาผมอึ้งในข้อมูลที่ได้รับ.. ห้องภาพที่เป็นตัวแทนบอกเล่าเรื่องราวประวัติศาตร์ของเมืองสุรินทร์ที่พร้อมด้วยข้อมูลอันทรงคุณค่าแห่งนี้.. ที่เป็นหน้าเป็นตาให้ผู้หลักผู้ใหญ่พาแขกบ้านแขกเมืองเข้ามาเยี่ยมชมแห่งนี้.. แต่เจ้าหน้าที่หรือผู้ดูแลห้องภาพแห่งนี้กลับไม่มีเงินเดือนให้.. บางวันถึงกับนั่งมองหน้ากันว่าวันนี้จะกินอะไร..

หากไม่มีใจรัก และศรัทธาในสิ่งที่ทำ คงอยู่ไม่ได้จนถึงปานนี้..

และหากทองไม่แท้ ก็คงไหม้ไฟไปแล้ว..

       ...ระดับแห่งการอุทิศตนนั้นบอกถึงคุณค่าของงานที่ทำเสมอ...

น้องมน..อดีตนักศึกษาคณะพยาบาลศาสตร์ ม.มหิดล คือหนึ่งในทีมงานซึ่งเป็นคนรุ่นใหม่ และรับอาสาเข้ามาทำงานโดยปราศจากค่าจ้างแรงงานใดๆ.. มีเพียงใจสาธารณะ และจิตอาสา ที่ยังหล่อเลี้ยงตัวตน และจิตวิญญาณให้คงอยู่ได้..

และเป็นที่น่าดีใจว่า ในวันที่ผมมานี้ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องงบประมาณและการก่อสร้างและต่อเติม "ห้องภาพเมืองสุรินทร์" ให้ขยายกว้างออกไป เพื่อรองรับการใช้งานที่เพิ่มมากขึ้น.. และคาดว่าน่าจะมีงบประมาณบางส่วนที่จัดสรรเป็นเบี้ยเลี้ยงให้กับเจ้าหน้าที่ผู้ดูแล.. ผมหวังไว้เช่นนั้น

"กว่าสี่ห้าเดือนแล้ว.. ที่ไม่ได้มานั่งกินข้าวตรงนี้" พี่จิ๊บบอกกับผม พร้อมอาสาเป็นเจ้าภาพกับน้องมน และอ.หมี เลี้ยงอาหารเย็นแก่ผม.. ซาบซึ้งในน้ำใจ และมิตรภาพยิ่งนัก..

                        .....................................

"มาสุรินทร์ ไม่ได้กินสุราถือว่ามาไม่ถึง" ใครบางคนกล่าวไว้..

หลังจากทานข้าวเย็นอิ่มโดยไม่ทันย่อย.. ฟ้าฝนก็มืดครึ้มมาแต่ไกล จึงต้องย้ายวง ไปยังบ้าน อ.อ้ม ผู้ที่ได้ชวนผมไว้ตั้งแต่ก่อนค่ำ ว่าคืนนี้ให้ไปพักกับท่าน.. ในบ้านพักตากอากาศริมบึงใหญ่บรรยากาศดี.. "ผมว่าคุณต้องชอบ" อ. อ้ม บอกกับผมอย่างนั้น..

ชอบไม่ชอบผมไม่รู้.. รู้แต่ว่า "กฏแห่งแรงดึงดูด และชีวิตจัดสรร" ทำงานร่วมกันเข้าให้แล้ว.. คืนนี้ผมมีที่นอนแล้วครับ..

แล้วก็เป็นอย่างที่ อ.อ้มว่า.. ผมชอบบ้านหลังนี้ครับ..

 บ้านหลังนี้ยังไม่ได้ตั้งชื่อเพราะยังสร้างไม่เสร็จ แต่ผมอยากจะเรียกมันว่า

"ปราสาทอาจารย์อ้ม" หรือเรียกสั้นๆว่า "ปราสาทอ้ม" อ.อ้มบอกให้ผมตั้งชื่อให้ด้วย ด้วยถือว่าเป็นอาคันตุกะคนแรกที่ได้มาเยี่ยมเยือนและพักพิง ซึ่งถือเป็นเกียรติอย่างยิ่งสำหรับผม.. เหตุที่ผมตั้งชื่อว่า "ปราสาทอ้ม" เพราะด้วยรูปลักษณ์ที่แปลกประหลาดไม่เหมือนบ้านทั่วไป และคล้ายบ้านในเทพนิยายมากกว่า และคำว่าปราสาท ก็ฟังดูคล้ายกับคำว่าประสาท ที่แปลว่าเสียสติ..

ซึ่งผมเชื่อว่าอ.อ้มไม่ถือสา.. ไม่ว่าจะชื่นชมหรือนินทาก็ตาม ซึ่ง อ.อ้มถือว่าประสบความสำเร็จในการสร้างบ้านหลังนี้.. เพราะได้รับความสนใจจากผู้คนและชาวบ้าน.. ใครผ่านไปผ่านมาก็มักจะจอดรถนินทาว่า "บ้านผีบ้า" เสมอ.. และอาจารย์ก็มีความสุขที่ได้แอบฟังคนนินทาเสียด้วย อย่างนี้แล้วจะไม่ให้ผมเรียก  "ปราสาทอ้ม" ได้อย่างไรครับอาจารย์ แฮ่ะๆ..

ความสุขความพอใจของคนเราจึงมิใช่สิ่งสำเร็จรูป.. หากแต่แปรแปลี่ยนไปตามรสนิยม และอัตลักษณ์ของแต่ละบุคคล.. สวยของเรา อาจจะขี้เหล่ของเค้า และสวยของเค้า.. แต่เราว่างั้นๆ.. ปัจจัตตังครับ..

บ้านหนังนี้ .อ้มออกแบบเองหมด และสร้างเองกับมือ ทุกซอกทุกมุม จึงสะท้อนอัตลักษณ์ภายในให้ได้รับรู้ และจับต้องได้ โดยผ่านผลงาน.. ผมขอไม่บรรยาย และวิจารณ์ เพราะเป็นเรื่องที่สัมผัสรู้ได้เฉพาะตนจริงๆครับ..

ห้องน้ำมีความพิเศษบางอย่างที่ต้องนำมาเสนอ.. คือนอกจากจะใช้วัสดุธรรมชาติแล้วโครงสร้างหลังคายังทำเป็นรูปสามเหลี่ยมพีระมิด (Pyramid) สีเขียวมรกตไว้รับพลังจักรวาล.. และดีต่อสุขภาพ.. .อ้มกล่าว แน่นอนว่าเป็นความเชื่อส่วนบุคคลที่น่าศึกษา และพิสูจน์

เป็นทฤษฎีพีระมิด (Pyramid)ของ ดร. อาจอง ชุมสาย  อยุธยา เชื่อมโยงไปถึงพลังจักรวาล การรักษาโรค.. และมนุษย์ต่างดาว.. นั่งคุยกับ .อ้มแล้ว เหมือนผมได้คุยกับ .เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ยังไงยังงั้นเลย.. มันเป็นปรมัตถ์!!..

ถ่ายรูปร่วมกัน  ปราสาทอ้ม ในวันฝนพร่ำ.. จากขวาไปซ้าย เอกภาพ, น้องมน, .อ้ม, .หมี, .แดง, และพี่จิ๊บครับ..

  รุ่งสาง..รออรุณแย้มแสง..

   เบิกฟ้า.. บานใจ

  แสงอุ่น..แห่งอรุณรุ่ง..

  ฉายฉานพลังแห่งสรรพชีวิต.. และการเริ่มต้นวันใหม่

 

ผมพึ่งจะมองเห็นพีรามิดแห่งพลังจักรวาลในตอนเช้าครับ.. มิน่าหล่ะ เมื่อคืนหลับสบาย และขับถ่ายสะดวกในตอนเช้า.. อิอิ

หน้าไม่ล้าง ฟันไม่แปรง.. ถ่ายรูปจึงไม่ยิ้มครับ แฮ่ะๆ

  กาแฟ.. สนทนา.. และดวงตะวัน

และผมได้มารู้จัก อ.อ้มจริงๆก็ในตอนเช้านี่แหละ.. คือตัวตนภาคที่เป็นทางการ อ.อ้ม มีชื่อจริงและตำแหน่งว่า ผศ. ณัฐพงษ์ พร้อมจิตร เป็นประธานสภาคณาจารย์ และข้าราชการกรรมการสภามหาวิทยาลัยครับ..

แต่ด้วยบุคคลิกเรียบง่าย และจริงใจ ผมจึงได้มีโอกาสและเปลี่ยนพูดคุยอย่างกันเอง.. ได้รับรู้ถึงเรื่องราวชีวิตส่วนตัว อันเป็นแง่มุมที่น้อยคนนักจะได้รับรู้ แต่ผมก็ได้รับความไว้วางใจและเกียรตินั้น.. ขอบคุณครับอาจารย์

ชีวิตครอบครัวที่ต้องฟันฝ่านานาอุปสรรค.. และสัมพันธภาพแห่งความรักความอบอุ่นของสมาชิกในครอบครัว.. ที่ฟังแล้วน้ำตาซึมทั้งคนเล่าและคนฟัง

  อย่างเช่นเรื่องลูกชายคนโตของอาจารย์ที่สอบติด และกำลังเรียนอยู่โรงเรียนเตรียมทหาร.. ซึ่งอาจารย์เล่าว่าก่อนหน้านี้ลูกชายกับลูกสาวไม่ถูกกัน และทะเลาะกันเป็นประจำ อาจเป็นเพราะลูกสาวรู้สึกน้อยใจที่พี่ชายได้รับความสนใจและได้ความรักมากกว่าตน.. ผู้เป็นพ่อและแม่เองก็ทุกข์ทรมานใจในเรื่องนี้ไม่รู้จะทำอย่างไร.. แต่อยู่มาวันหนึ่งลูกชายได้รับเงินเดือนเดือนแรก และได้เขียนจดหมายมาถึงพ่อแม่และน้องดังข้อความด้านล่างนี้..

น้องสาวเมื่อได้อ่านจดหมายนี้ร่วมกับพ่อแม่ และรับรู้ถึงความห่วงใยที่พี่ชายมีให้แก่ตน ก็ถึงกับร้องไห้.. และบอกกับพ่อว่า "เกือบสายไปแล้วพ่อ" แล้วทั้งสามคนพ่อแม่ลูกก็กอดกันร้องไห้.. อาจารย์เล่าไปซับน้ำตาไป.. ทำเอาผมน้ำตาคลอไปด้วย

อ.อ้มถึงกับนำจดหมายฉบับนี้ไปใส่กรอบ และติดไว้ที่ฝาบ้านเพื่อเตือนใจให้พี่น้องนั้นรักกัน.. ด้วยแค่นี้พ่อแม่ก็นอนตายตาหลับแล้ว..

ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่หลังไหลมาจากใจที่เปลือยเปล่า.. และผมพร้อมที่จะรับรู้เสมือนหนึ่งมีชีวิตและตัวตนเดียวกัน..  ผมไม่เคยมีลูก และไม่เคยเป็นพ่อคน แต่ก็รับรู้ได้เสมือนหนึ่งมี และเป็น..

..นี่มิใช่หรือ คือการเติมเต็มซึ่งกันและกันในเพื่อนมนุษย์ อันมีความพร่องร่วมกันอยู่เป็นนิจ..

เมื่อถึงเวลาร่ำลา.. ผมก็จัดเก็บสัมภาระ และเครื่องนอน

และก่อนจากลา ผมก็เหลือบไปเห็นกระเป๋าเป้หนังใบหนึ่งซึ่งสวยมากในความรู้สึกของผม และผมอยากได้กระเป๋าหนังที่เป็นเป้สะพายหลังแบบนี้มานานแล้ว แต่หาซื้อไม่ได้..

"น้องชอบมั้ย..ถ้าชอบผมจะให้เป็นที่ระลึก เป็นกระเป๋าที่ผมรักมากตอนเป็นวัยรุ่น และตอนนี้ผมไม่ได้ใช้มัน" หากผมบอกว่าไม่ชอบผมก็โกหกตัวเองแล้วหละครับ..

แต่ที่สำคัญที่ทำเอาผมสะกิดใจ เป็นครั้งที่เท่าไหร่แล้วก็ไม่รู้.. ใช่! กระเป๋าใบนี้คือกระเป๋าที่ผมอยากได้เมื่อหนึ่งอาทิตย์ที่แล้ว.. และวันนี้มันเดินทางมาถึงผม!?..

หนึ่งอาทิตย์ก่อนมีความตั้งใจจะออกไปรับจ้างวาดรูปหาทุน และต้องการกระเป๋าใส่อุปกรณ์เครื่องเขียนใบไม่เล็กไม่ใหญ่ และถ้าเป็นกระเป๋าหนังจะดีมาก เพราะเป้ผ้าขาดง่ายไม่ทน.. นี่คือความจริงครับ

"สิ่งที่เกิดขึ้นในชีวิตเรานั้น ไม่มีคำว่าบังเอิญ" อ.อ้มย้ำเตือนผมเมื่อได้ยินเรื่องเล่าทำนองนี้จากผม..

"และการที่ผมกับคุณได้มาเจอกัน ก็ไม่ใช่เรื่องบังเอิญอีกเหมือนกัน"

นี่คือข้อสรุปที่ อ.อ้มมีให้แก่ผม ต่อการได้มาเยือนสุรินทร์สโมสร และบ้านอาจารย์แห่งนี้.. ขอบคุณครับอาจารย์

  พีรามิด.. พลังจักรวาล และปราสาทอ้ม

น้องมน ห่อข้าวและไก่ย่างด้วยใบตอง อีกข้าวหลามหนึ่งกระบอกให้ไปกินบนรถไฟ ประทับใจจนต้องถ่ายรูปไว้เป็นหลักฐาน..

แล้วผมก็ปั่นจักรยานมาถึงหน้างาน.. ที่อาจารย์ศักดา ผู้ใหญ่ที่ผมเคารพรับผิดชอบเป็นแม่งาน และดูแลอยู่.. เป็นกิจกรรมที่เกี่ยวข้องกับความรักและความอบอุ่นในสถาบันครอบครัว และร่วมกับงานออกร้านสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ ซึ่งจัดเป็นประจำทุกวันเสาร์ครับ..

แล้วผมก็ได้พบบุคคลที่ผมเคารพและนับถืออย่างที่ตั้งใจไว้ และในสถานที่อันเหมาะสม..

ท่านศักดา เชื้ออินทร์ หัวหน้าประชาสัมพันธ์จังหวัดสุรินทร์ครับ..

หรืออาจารย์ศักดาของผม..

ผมเคยให้นิยามตัวตนของท่านไว้ในสมัยที่ได้ร่วมงานกันที่จ.สระแก้วว่า

 "นักอุดมคติผู้ไม่ทิ้งอุดมการณ์ ข้าราชการผู้เคียงข้างประชาชน"

..จากบัดนั้นจวบจนวันนี้..วิถีที่ท่านทำ ก็ยังยืนยันนิยามนั้น อย่างมั่นคง..

โครงการเพื่อสังคมม และกิจกรรมสาธารณะประโยชน์มากมาย ไม่ว่าท่านไปอยู่ที่ไหน ผมเห็นถึงความจริงใจต่องาน และอุดมการณ์อันเสียสละเช่นนี้เสมอมา และดีใจที่ท่านได้กลับมาพัฒนาบ้านเกิดของท่าน ในช่วงปลายของชีวิตนี้..

งานออกร้านสินค้าเกษตรปลอดสารพิษ เพื่อสุขภาพ Green Market..

หากเรารู้สึกศรัทธาในใครคนใดคนหนึ่งแล้ว.. มันรวมไปถึงตัวตน และผลงานของคนๆนั้นด้วยอย่างไม่อาจแยกส่วน..

"เอก.. ไหนๆก็มาแล้วขึ้นเวทีไปร้องเพลงหน่อย..ช่วงพักเที่ยงนี่แหละ" อ.ศักดาบอกผมพร้อมกับจัดแจงแทรกคิวให้ และจัดหาไมค์และอุปกรณ์พร้อมสรรพ

และผมก็ได้เปิดหมวกครั้งแรกในรอบสามเดือนของการเดินทาง..

หนึ่งพันบาทจากอาจารย์ศักดา และผู้ใจดีอีกหลายท่าน

อีกทั้งรับซองค่าวิทยากรจำเป็น อีกสามร้อยบาท.. รวมแล้วประมาณหนึ่งพันห้าร้อยบาท ในเวลาไม่ถึงครึ่งชัวโมงของการเปิดหมวก..  แม้เงินจะเป็นสิ่งที่จำเป็น

..แต่การที่ผมได้พบกับผู้ใหญ่ที่ผมเคารพตามที่ตั้งใจ และได้เล่นดนตรีเปิดหมวกอย่างไม่คาดฝัน.. นั้นเป็นสิ่งที่มีค่าและน่าจดจำเสียยิ่งกว่า..

เวทีเสวนา และบรรยากาศอันคุ้นเคย..

ถ่ายทอดสดออกอากาศทางสถานีวิทยุ สวท. จ.สุรินทร์

                              ...............................

และแล้วก็ถึงเวลาเดินทางกลับ อ.ปรางค์กู่เสียที.. สองวันหนึ่งคืนอันอัดแน่นไปด้วยเรื่องราวและความประทับใจในมิตรภาพ และเรื่องราวที่บังเอิญเกินจะกล่าวมากมาย.. ช่างคุ้มค่ากับการเดินทางมาสุรินทร์ในครั้งนี้เสียจริง..

หากแม้นว่า "กฎแห่งแรงดึงดูด" นั้นมีจริง มิตรภาพ และความงดงามแห่งชีวิตอันหลากหลาย คงเรียงราย และรอคอยผมอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่งบนเส้นทางสายนี้อย่างแน่นอน.. หวังไว้เช่นนั้น..

รถไฟดีเลย์ไปหนึ่งชั่วโมง..

ขอบใจมากแฟร้งค์.. ดูท่ามันคงเหนื่อยและเพลียเช่นเดียวกับผม

ถึงเวลาแล้ว ที่จะต้องดำดิ่งเข้าสู่ห้วงภวังค์แห่งปัจจุบันขณะ..

เพื่อปลดพันธะทางอารมณ์ และความคิดให้ใสสงบและตกตะกอน..

แล้วสายลมเย็นๆก็พัดมาปะทะใบหน้าอีกครั้ง..

แม้รถไฟจะจอดเทียบท่า ณ ชานชลาปลายทางแล้ว..

แต่รถไฟสายแห่งชีวิตนี้ยังคงต้องเดินทางต่อไป

และไม่รู้ว่ารางแห่งโชคชะตาจะนำพาชีวิตนี้

ไปสิ้นสุด ณ สถานีใด..

แต่ชีวิตนี้..ก็ได้มอบแล้ว ซึ่งความไว้วางใจแด่โชคชะตา

จะดีหรือร้าย..ก็พร้อมเผชิญด้วยศรัทธา และคำขอบคุณ

...แล้วพบกันใหม่ครับ...
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 72 (0)
ปราสาทอ้ม วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 16.27 น.

ขอบคุณทุกๆท่านที่ผ่านเข้ามาแลกเปลี่ยนและพยายามจะเข้าใจในเรื่องที่คนส่วนมากมักจะไม่เข้าใจ...
.........เอาเป็นว่า"ปราสาทอ้ม"รู้สึกดีครับ อบอุ่น..ในมิตรไมตรีของพวกเราทุกคน...อย่างไรเสียต้องขอเชื้อเชิญทุกท่านมาพิสูจน์ความ"ประสาท"ของเจ้าของบ้านด้วยตัวเอง(เหมือนน้องเอก)นะครับ....

ความคิดเห็นที่ 71 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 11/08/2009 เวลา : 02.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]


แล้วเจอกันที่ป่าโอเค..
วันเสาร์นี้เจ้าน้องรัก..

ความคิดเห็นที่ 70 (0)
สิริปตี วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 23.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.


ดีที่มีความฝัน
ดีกว่าที่ได้ทำตามความฝัน
ดีที่สุดที่ฝันที่ได้ทำให้เป็นจริง

ดีใจที่รู้จักมิตรภาพจากเอกภาพ
ดีใจกว่าที่ได้อ่านตัวตนของเอกภาพ
ดีใจที่สุดที่รู้ว่ามีคนล่าฝันโดยไม่ต้องใช้ SMS

เดินต่อไปตามใจที่ปรารถนา
เดินต่อไปเก็บเกี่ยวสิ่งที่ใจต้องการ
เดินต่อไปข้างหน้าอย่าได้ท้อ

จำคำแหลมไว้นะคะ
ความจนทำให้เกิดบัณฑิต
แหลมเพิ่มให้อีกว่า
ความทุกข์ทำให้เกิดบัณฑิต

ยามไม่มี
เงินเพียงน้อยนิดมีค่าเสมอ
เงินซื้อไม่ได้ทุกสิ่งอย่าง
โดยเฉพาะมิตรภาพ และความฝันนะจ๊ะ

ปล.คุณแม่คงดีใจที่ลูกชายกลับมากอดแม่
อย่าลืมบอกรักแม่ด้วยนะคะ

ความคิดเห็นที่ 69 (0)
เอกภาพ วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 22.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขออภัยเพื่อนพี่น้องทุกท่านครับ.. ที่ทิ้งบ้านไปซะหลายวัน
ตอนนี้ผมอยู่บ้านแม่ที่เพชรบูรณ์ครับ หลังจากไปบ้านแหลมยโสธรกับพี่เสี่ยวไทบ้าน พี่จ่าจินต์
พี่มะอึก พี่มะยง และอ.หน่อง มีเรื่องราวดีๆที่จะมาแบ่งปันมากมายครับ อีกไม่นานเกินรอ(เพราะรอมานานเกินแล้ว แฮ่ะๆ)
ขอบคุณทุกท่านที่ติดตามถามไถ่กัน
ตกผลึก แล้วจะรีบและนำเสนออย่างเร็วพลัน

ด้วยความคิดถึงครับ..

ความคิดเห็นที่ 68 (0)
ทอรุ้ง วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 11.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/15155645151
สิ่งละอัน...พันละน้อย  เพียงรอยยิ้ม...สักครั้ง  ของใคร...ซักคน  


ฮัด ๆ ๆ เช้ย !!!
เอาหวัดมาฝาก แต่ไม่ใช่ 2009 นะ (แหะๆๆ)

แวะมาทำความสะอาดบ้านให้ ^_*
เห็นเจ้าของบ้านไม่เข้ามาหลายวัน
ok เสร็จแล้ว(เอามาหนึ่งเพลง)

บะบายยย แว๊บ แว่บ วิ๊ว ๆ

ความคิดเห็นที่ 67 (0)
สายน้ำพระจันทร์ วันที่ : 10/08/2009 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam-prachan
ความคิด มุมมองของผงธุลีในโลก


เช้าวันจันทร์..
มาถามไถ่ว่าน้องเอก..
ได้กลับสู่อ้อมตักของแม่หรือยัง

คงมีเรื่องราวบอกเล่าให้แม่ฟังมากมาย
และเชื่อว่า .. แม่จะภูมิใจและคลายความห่วง นะคะ

อีกหนึ่งช่วงของชีวิตผ่านไปแล้ว ..
ขอให้ก้าวต่อไปยิ่งเข้าใกล้ใจตัวเองมากขึ้น .. นะคะ
ขอให้มีความสุขกับครอบครัว ..ค่ะ


*เส้นทางสายแม่สอด-แม่สะเรียง ..สวยค่ะ
ยิ่งยามฝนตก
ทางสายนี้มีนักปั่น(ต่างชาติ)ผ่านมาบ่อยๆ
เพราะน่าจะเหมาะแก่การปั่นทางไกล
ที่ถนนสายเล็กๆนี้ ไม่ค่อยมีรถราเท่าไหร่
แต่หลายช่วงก็ .. เปล่าเปลี่ยวดี ..ไม่ค่อยมีบ้านคน
แต่บางที..ความเปล่าเปลี่ยวในหัวใจ..คน
อาจจะน่ากลัวกว่า ...

ความคิดเห็นที่ 66 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

มาดึงดูดหลายอย่างกลับไป
โหวตให้กับการเดินทาง

จำนวนผู้โหวต : 91 จะอัพเดทอีก 10 นาที

ไปละ ค่อยมาใหม่

ความคิดเห็นที่ 65 (0)
ทอรุ้ง วันที่ : 08/08/2009 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/15155645151
สิ่งละอัน...พันละน้อย  เพียงรอยยิ้ม...สักครั้ง  ของใคร...ซักคน  

"ปราสาทอ้ม"เป็นสิ่งสะท้อนตัวตน(อีกด้าน)ของเจ้าของเป็นอย่างดี(แปลก)ไม่ธรรมดา เหมาะไว้พักเพื่อคิดค้นผลงานซึ่งน่าจะมีส่วนช่วยให้(ไอเดียเจิด)นะคะ
และ1+(v) สำหรับความใส่ใจในจดหมายฉบับนั้น
(น่ารักมากค่ะ) ^_^

ปล.อย่าลืมเช็ดเนื้อเช็ดตัวน้องแฟร้งค์ด้วยนะคะ
เดี๋ยวติดหวัดยอดฮิต และฝากบอกน้องแฟร้งค์ด้วยค่ะ พักนานแล้ว (อย่าอู้) ทำงานๆๆ 5555+++
(อายุคงจะประมาณ 20 มั๊ง)

ความคิดเห็นที่ 64 (0)
J1214 วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

แวะเยี่ยมเพื่อน
แต่มิรุหายไหน..นิ


ความคิดเห็นที่ 63 (0)
ลูกสาวตาสูน วันที่ : 07/08/2009 เวลา : 05.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saothaibaan
เดินทางบ่สุดเส้น อย่าถอยหลังให้เขาเหยียบ


อ่ะแฮ่ม....
เข้ามาสร้างความตื่นเต้นให้ชาวบ้าน
เผื่อเจ้าของบ้านจะรีบมาแง้มประตู
ส่องดูว่าใคร หอบเอาฟืนมาใส่ไฟเพิ่มจ้า
สุขสบายดีนะคะพ่อเสี่ยว ชะแว๊บ แว่บ

ความคิดเห็นที่ 62 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 02.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]


ไปแวะที่สวนป่าโอเคบ้างนะ..
21 หมู่ 3 บ้านเนินสีทอง..
ต.บ่อไทย..
อ.หนองไผ่..
ไปหาแม่แก้ว.

ความคิดเห็นที่ 61 (0)
เอกภาพ วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 00.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบคุณท่านชัย
ที่ทำให้ผมหัวเราะ
และยิ้มรื่นยามดื่นดึก

ราตรีสวัสครับ

ความคิดเห็นที่ 60 (0)
ChaiManU วันที่ : 06/08/2009 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    


อ้าว ๆ ๆ

มีแซวซะงั้น

ซองผ้าป่า ไม่ได้แจกสุ่มสี่สุ่มห้านะท่าน

.
.
.
.

แจกเฉพาะคนมีกะตังค์เท่านั้น

(เกือบลืมใส่รูป)

ความคิดเห็นที่ 59 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 23.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    


อ้าว...แล้วนี่คนป่วยมานั่งทำอะไร

ไป ไป ไป๊ ไปนอน

(นี่ก็ลืมใส่รูป เฮ้อ ... ไม่น่าแกเร็วเลย)

ความคิดเห็นที่ 58 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 23.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    


หน้าตา ไม่น่าจะเขินเป็น

(ลืมใส่รูป )

ความคิดเห็นที่ 57 (0)
เอกภาพ วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

พี่เสี่ยวกับท่านชัยยินดีต้อนรับสู่ชุมทางแห่งมิตรภาพครับ

ว่าแต่เห็นหน้าท่านชัยแล้วตกใจ!..นึกว่ามาแจกซองผ้าป่าซะอีก ฮ่า..

ว่าแต่ใครป่วยหรือท่าน หรือท่านชัยเจอไข้หวัด..
ระวังนะครับซองผ้าป่าก็เป็นพาหะได้

ความคิดเห็นที่ 56 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

อ้าว...แล้วนี่คนป่วยมานั่งทำอะไร

ไป ไป ไป๊ ไปนอน

ความคิดเห็นที่ 55 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 22.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

หน้าตา ไม่น่าจะเขินเป็น

ความคิดเห็นที่ 54 (0)
ChaiManU วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 22.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    


่บ่นไรเนี่ย

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

มิตรภาพใช่ต้องเดินบนเส้นทางสายเดียวกันเสมอไป หากแต่แยกสายแตกลายไปตามจริตและความฝัน.. แล้วมาเติมเต็มแลกเปลี่ยนกัน ณ ชุมทางแห่งมิตรภาพ..
วิถีแห่งเสี่ยวไทบ้าน และเอกภาพก็เป็นเช่นนั้น..
.
.

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
เอกภาพ วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

คุณทอรุ้งจะเดินทางไปไหนครับ
อย่าไปไกลนะครับเดี่ยวจะกลับมาไม่ทันเก็บค่าคุ้มครอง
ยังไงเสียผมต้องไปจังหวัดอุบลให้ได้ครับ
ว่าแต่เตรียมอะไรไว้ให้ผมหรือ.. มันถึงได้เปื่อย
หากเป็นหมูยอไม่เป็นไรครับ กินง่ายดี

อย่าได้สิ้นเปลืองอะไรเลยครับ แค่มิตรภาพก็เกินพอ

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
เอกภาพ วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

สวัสดีครับพี่นิส พี่พิมพ์ได้เหมือนพูดเลยครับ ช่างพร่างพรูดีเหลือเกิน..
ความรู้สึกเหมือนดังได้เกิดใหม่ หลังจากผ่านพ้นความเป็นและความตายมาแล้ว น้อยคนนักจักเข้าใจครับ..

หลายคนที่เราพบเจอ แต่ไม่เคยรู้จัก..
แต่หลายคนที่เรารู้จัก กลับไม่เคยพบเจอ..
พี่นิสครับ.. เรารู้จักกันแล้วนะครับ

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
เอกภาพ วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

สวัสดีครับคุณภูมิ แม้ไม่เคยได้พบหน้ากัน
แต่ผมรู้สึกถึงความเป็นเพื่อนของคุณภูมิได้จริงๆ

เป็นอย่างไรบ้างครับงานการ และชีวิต
คลี่คลายลงตัวหรือยัง..
เป็นกำลังใจให้เพื่อนด้วยเช่นกันครับ

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
เอกภาพ วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 21.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบคุณพี่จ่าจินต์ครับ ผมคารวะน้ำใจพี่จริงๆ
จิตใจอันอ่อนโยนและใสสะอาด มนุษย์สัมพันธ์อันล้ำเลิศ เหมาะแล้วนักบุญในชุดสีกากีครับ
พี่ทำให้ผมรู้สึกดีกับตำรวจขึ้นมามากเลย
จนผมรู้สึกว่าพี่ไม่ใช่ตำรวจ..
แต่เป็น "ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์"ในความหมายที่แท้จริงครับ

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
เอกภาพ วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 21.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขออภัยทุกท่านที่เข้ามาตอบช้า ด้วยว่าช่วงนี้ผมกำลังเตรียมตัวกลับบ้านไปเยี่ยมแม่ครับ..

ขอบคุณพี่สายน้ำพระจันทร์ครับ สำหรับคอมเม้นท์อันทรงคุณค่าและเปี่ยมด้วยพลังใจ ที่ไม่สิ่นสุดแห่งนักเดินทาง..
ภาพเส้นทางแม่สอด-แม่สะเรียงดูสวยงามชุ่มฝนฉ่ำฟ้าจริงๆครับ ผมชอบบรรยากาศแบบนี้เสียจริงน่าฝน

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ทอรุ้ง วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 20.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/15155645151
สิ่งละอัน...พันละน้อย  เพียงรอยยิ้ม...สักครั้ง  ของใคร...ซักคน  

55555++ 70:30 อืม ... ~.~
แบ่งไว้ให้จ่าจินต์สร้างสะพานบุญอีก30
คุณเอกก้อเหลือ 40 สิคะ แหม !!!
ใครจะกล้าคะ ... (คริ ๆ)

แล้วเมื่อไหร่จะถึงอุบลฯคะ ???
สิ่งที่เตรียมไว้เปื่อยไปหลายรอบแล้ว
(หรือยังไม่ถึงเวลามา) เอิ้กๆๆๆๆ

อีกไม่กี่วันดิฉันก้อจะเดินทางเช่นกันค่ะ
หวังไว้ว่าอาจจะได้พานพบในสักวัน ^_^

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 05/08/2009 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง

ความคิดเห็นที่ 23
เอกภาพ วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 20.18 น.
http://www.oknation.net/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปันสุขสันต์วันเกิดย้อนหลังครับพี่กนิษฐ์
ผมเข้ามาทักทายและแนะนำตัวครับ
ด้วยความศรัทธาและชื่นชม ด้วยได้ยินได้ฟังจากคำนิยมของคนรอบข้างอยู่เสมอ.. ขอให้พี่สุขภาพแข็งแรงนะครับ
.....................................................................

ขอบคุณ..คุณเอกภาพจ้ะ ต่อไปในวันข้างหน้าพี่นิสคงได้เล่าให้ฟังถึงประสบการณ์ของการได้นอนยาว สงบ นิ่ง ร่วม 111 วัน ให้เพื่อพ้องพี่น้องทราบกันในโอเคเนชั่นของเรา..

พี่นิสนั่งคำนึงอยู่บ่อยๆว่า การประสบอุบัติเหตุแล้วสลบ นิ่งไปร่วม 111 วัน เปรียบได้ว่าเราได้พักสมอง พักกาย พักใจ จากการผจญโลก หรือเปรียบได้ว่า..เหมือนได้บวชพราห์ม

เมื่อครบกำหนดพัก 111 วัน ก็ฟื้นตื่นขึ้นมา สร้างความแปลกประหลาดใจให้ใครหลายคน คนระยองแถวบ้านที่รู้จัก ญาติพี่น้อง แม้แต่ตัวเองก็รู้สึกแปลกๆ..เราตื่นนอนแล้วทำไมเรามองอะไรไม่เห็น บรรยากาศในโลกทำไมมันขาวๆ หูได้ยินเสียง ทั้งเสียงของญาติพี่น้องที่ตื่นเต้น และเสียงของคนที่มาเยี่ยม รู้สึกได้ จำได้แม้แต่การกอดของคนที่มาเยี่ยม มันอบอุ่น และสร้างพลังให้มากมายเหลือเกิน

อะนะ..พี่แข็งแรงขึ้นเยอะแล้ว..นับเดือนที่พี่ตื่นและเดินได้ ไปไหนก็ไปได้..ตั้งแต่รู้สึกตัวตื่นเป็นช่วงปลายเดือนมีนาคม 2552 ร่างกายไม่ได้ขยับมานานทำให้ต้องนอนอยู่บนเตียงอีกเดือนกว่าๆ แต่พอปลายเมษายน ก็ลองลุกลงมาจากเตียง เดินเองยังไม่ได้พี่น้องต้องมาประคองให้เดิน ... แต่พอเข้าเดือนพฤษภาคม ก็สามารถเดินเองได้เลย พี่น้องยังตกตะลึก คิดไม่ถึงว่าพี่นิสจะลุกเดินเองได้ ตัวพี่เองค่อนข้างจะมั่นใจในต้วเอง บอกกับพี่น้องไปว่า "ใครอย่ามาประคองนะ จะเดินเอง" เพราะเป็นสิ่งที่ทำได้แล้ว

โอย..พี่นิสคุยเยอะเกินไป พอแค่นี้ก่อนนะเอก..ไว้ค่อยมาใหม่ มุมกล้องเป็นมุมที่ดีจ้ะ ทำให้ภาพแต่ภาพสวยบอกเล่าเรื่องต่างๆได้ ทำให้เข้าใจถึงสิ่งที่บอกเล่าเลย..บล็อกของเอกภาพน่าสนใจนะ..

ความคิดเห็นที่ 45 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 23.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

ลืมไป
วันนี้ขอโหวตให้ปราสาทอ้มครับ
ชอบมากเลย

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 23.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

คุณเอกมีพลังพิเศษจริง ๆ ครับ
มีสิ่งดีๆเข้ามามากมาย
เป็นสิ่งที่มีค่าอย่างยิ่ง
เส้นทางข้างหน้า
สิ่งดีๆยังรออยู่แน่นอน
ที่สำคัญสุขภาพต้องดูแลครับ

วันนี้แวะมาใส่ไฟแค่นี้ก่อนนะครับ
หลับดีฝันดีแน่นอน
ถ้าอาบน้ำ 555
แล้วจะแวะมาใหม่เด้อ

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 21.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]


คิดว่าพี่เป็นพี่.คนหนึ่ง..
ยามทุกข์..โทร.หาได้ยี่สิบสี่..
แต่ยามสุข..ไม่ต้องหรอกนะคนจิตใจดี..
เพราะที่โน้น.
เส้นทางของนาย..
ยังมีอะไรน่าค้นหามากมาย..
สิ่งที่มีค่าของพี่บางทีมันไม่ใช่สิง่ที่มองเห็น..
แต่มันคือสิ่งที่มองไม่เห็นต่างหากหละ...
เป็นกำลังใจให้เสมอ...

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 21.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]


มิตรภาพใช่ต้องเดินบนเส้นทางสายเดียวกันเสมอไป หากแต่แยกสายแตกลายไปตามจริตและความฝัน.. แล้วมาเติมเต็มแลกเปลี่ยนกัน ณ ชุมทางแห่งมิตรภาพ.. วิถีแห่งเสี่ยวไทบ้าน และเอกภาพก็เป็นเช่นนั้น..

ขอให้มีความสุข.กับสิ่งที่นายเลือกแล้ว.
ขออย่าเจ็บอย่าไข้..
สุขภาพแข็งแรง...
และรับรู้รายทาง..ก็มีความสุขแล้ว
.มิตรภาพ..แค่รับรู้ก็อิ่มแล้ว....
ละเลียดอ่าน..ปราสามอ้ม..และพี่ชายคนดี.
.จดหมายของลูกที่เขียน..ถึงพ่อ.ทราบซึ้ง.
มาช้า.แต่ก็ยังดีกว่าไม่มา..เอาอ้อมกอด
แม่แก้วมาฝาก...

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
สายน้ำพระจันทร์ วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 18.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sainam-prachan
ความคิด มุมมองของผงธุลีในโลก


"มิตรภาพ และความงดงามแห่งชีวิตอันหลากหลาย
คงเรียงราย และรอคอยผมอยู่ ณ ที่ใดที่หนึ่ง
บนเส้นทางสายนี้อย่างแน่นอน.."

เชื่อว่าจะเป็นเช่นนั้น ..นะคะ
กับใจนักแสวงหาที่มุ่งมั่น
และเปี่ยมด้วยความตั้งใจดี..งาม


ทั้งหมดคงไม่ใช่เรื่องบังเอิญ .อย่างว่าจริงๆ
แต่คือ บุญจัดสรร..

ไม่ได้มาเยี่ยมเยือนนานวัน ..เพราะเดินทางค่ะ
แต่คงไม่สุขเท่าการเดินทางของน้องเอกภาพ ..
ที่ต้องเรียกว่า ..ความทรงจำที่ล้ำค่า ..

ภาพด้านบนคือเส้นทางสายที่เดินทาง..ผ่านประจำค่ะ
เส้น 105 แม่สอด-แม่สะเรียง

ขอให้คุณความดีคุ้มครอง
และช่วยให้ได้พบเจอสิ่งที่ดี เสมอ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
J1214 วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 18.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

เฮ้ๆๆๆคุณเพื่อน...ค่ำนี้นอนไหนละนี่

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เอกภาพ วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 13.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบใจหลายนะอ้ายเหลี๋ยนจุ๊

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เอกภาพ วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 13.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

กำลังเตรียมตัวกลับบ้านไปหาแม่ที่เพชรบูรณ์ครับลูกสาวตาสูน.. ที่ปรางค์กู่ผมกินอยู่สบายดีครับ บ่ต้องห่วง

ช่วงนี้ฝนตกบ่อย เสี่ยวสาวไปไหนกางร่มด้วยนะ..
ด้วยความเป็นห่วงจริงๆ กลัวว่าเดี๋ยว"คันร่ม"จะเปียกเอา..

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
เอกภาพ วันที่ : 04/08/2009 เวลา : 13.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

เมื่อก่อนผมก็ไม่เชื่อหรอกครับคุณHRD.Everywhere แต่หลังจากใช้ชีวิตไหลไปตามโชคชะตาแล้วมันเริ่มเห็นชัดมากขึ้น.. แต่ก็ยังไม่เชื่อทั้งหมด ผมไม่เคยเชื่ออะไรจนหมดใจอยู่แล้ว.. เผื่อใจไว้ในความไม่แน่นอนของสรรพสิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
อ้ายเหลี๋ยน วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tiptarot
อยู่แบบพอดี......มีแบบพอเพียง..

อีกโหวตให้เพื่อนหว่ะ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
อ้ายเหลี๋ยน วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tiptarot
อยู่แบบพอดี......มีแบบพอเพียง..

ถูกใจให้กิ๊ฟ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ลูกสาวตาสูน วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saothaibaan
เดินทางบ่สุดเส้น อย่าถอยหลังให้เขาเหยียบ


อ่ะแฮ่ม
ถึงไหนแล้วน๊อ
สุขสำบายดีหรือไร
กินอิ่มนอนหลับอย่างไรวานบอก
ฝนตกหนักฝากดูแลจักรยานด้วยจ้า

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

ผมเพิ่งจะอ่านหนังสือเรื่องพลังเนรมิตร ที่พูดถึงกฤฃฎแห่งแรงดึงดูดไว้ พอได้มาอ่านเรื่องของคุณ บวกกับประสบการณ์ที่เจอเรื่องต่าง ๆ มาด้วยตนเอง ผมเข้าใจกฎนี้เลยครับ (เชื่อไม่เชื่อ แล้วแต่คน)

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
เอกภาพ วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ไม่ทันแล้วครับท่านชัย.. ผมว่าพี่จ่าน่าจะทำบุญหมดแล้วละ รองวดหน้าดีกว่าท่าน ฮา..

ก่อนผมกลับบ้านไปเยี่ยมแม่ ผมอยากร้องเพลงนักเดินทางฝากไว้ที่หน้าบล็อกให้ได้เสียก่อนครับ.. ตั้งใจไว้

งั้นเราก็ลูกชายคนโตเหมือนกัน.. เอ๊ะ! อย่างนี้มันต้องฉลองซะแล้ว! (หาเรื่องซะงั้น)
รอแรงดึงดูดดูเหมือนจะช้าเกินไปผมว่านะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
เอกภาพ วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 17.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

สวัสดีครับคุณfeng_shui
เราต่างช่วยกันหว่านเมล็ดพันธุ์แห่งมิตรภาพ และการแบ่งปันไว้ในทุกๆที่ครับ
และโดยเฉพาะกันเด็กน้อย ด้วยหวังว่ามันจะงอกงามและเบ่งบานในอนาคตข้างหน้า..
ด้วยใจชื่นชม และนับถือยิ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ChaiManU วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 17.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ลืมบอกไปว่า ลูกชายคนโตอย่างข้าพเจ้า ได้อ่าจดหมายของตาอ้นแล้ว น้ำตาคลอคิดถึงพ่อกะแม่เลยท่าน

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ChaiManU วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 17.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

คิดถึงสุรินทร์ เพราะได้กลิ่นสุรา

เปิดหมวกครั้งหน้า อย่าลืม "นักเดินทาง" นะท่าน รับรอง งานตรึม

รถไฟ ไม่ตรงเวลา เป็นเรื่องปกติ ถ้ามาตรงเวลาสิ ถึงจะเป็นเรื่องแปลก

เมื่อไหร่นะ แรงดึง จะดูดเรามา ชน(แก้ว)กันซะที

แค่นี้ก่อนนะ จะรีบไปโทรหาจ่าจินต์

ไม่รู้ว่า จะยังพอมีเงินเหลืออยู่มั๊ย อยากได้มั่ง

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
ChaiManU วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 17.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

"นักอุดมคติผู้ไม่ทิ้งอุดมการณ์ ข้าราชการผู้เคียงข้างประชาชน"

อยากให้มี อาจารย์ศักดาและอาจารย์อ้ม อยู่ในประเทศนี้หลายๆคนจัง

ชาติเราน่าจะดีกว่านี้ ขึ้นมาบ้างนะท่านนะ

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
feng_shui วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

ภาพ งาม

มิตรภาพ จากการเดินทาง

และ

รถไฟ.......


งดงามค่ะ

.

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 03/08/2009 เวลา : 10.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

คุณเอกภาพ เรื่องแรงดึงดูดของความ"โดดเดี่ยว" นี้ มิอาจนำเสนอและตีแผ่ในที่สาธารณะได้ค่ะ อีกทั้งแรงนี้ก็ไม่ได้มีกฎบัญญัติอันใด มีเพียง"ความโดดเดี่ยว"เป็นที่ตั้ง และดูดกลืนทุกสิ่งทุกอย่างเข้ามาสู่ตัวเรา สับสนและโกลาหลพอสมควรค่ะ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
at-Bungkan วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/na-bungkan
รักบึงกาฬ รักบ้านเกิด รักประเทศไทย

จะรอนะคะคุณเอก ถ้ามีโอกาสเลาะฝั่งโขงไปถึงบึงกาฬเมื่อไหร่ส่งข่าวมานะคะ...

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
ลูกสาวตาสูน วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 03.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saothaibaan
เดินทางบ่สุดเส้น อย่าถอยหลังให้เขาเหยียบ

ฮ่ะฮ่า...เพื่อสร้างควมตื่นเต้นให้ชาวบ้านอ่ะดิ
เพราะว่างจัด เลยทำงานบริการสังคมค่ะ
คริคริ...เหตุผลที่พร่ามมาน่าฟังเนาะ แต่..
จริงๆ กำลังพรางตัว เพื่อหลบหน้าเจ้าหนี้จ้า
555+ อ่ะล้อเล่น
มีเหลืออยู่แค่เจ้าเดียวกันกับพ่อเสี่ยวนั่นแหล่ะ


v
v
v

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
เอกภาพ วันที่ : 02/08/2009 เวลา : 00.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

เสี่ยวสาวเปลี่ยนจากสาวลาวเป็นสาวแม้วแล้วบ่..ฮ่วย!
เปลี่ยนโลโก้สามเวลาหลังอาหารเด้อ..
ขอบคุณหลายสำหรับฟืนไฟจากสวีเดนที่มาเติมให้เพื่อนเสี่ยวเอกภาพอยู่เสมอ.. บ่ลืมกัน

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
เอกภาพ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 23.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ถึงท่านปกาจาน..
บางทีเราอาจจะอยู่สถานีเดียวกันก็ได้ครับ แต่คนละชานชลา
หรืออาจจะมุ่งหน้าไปยังเส้นทางเดียวกัน.. แต่คนละขบวนรถไฟ
แต่ ณ ชานชลาของสถานีใดสถานีหนึ่งบนเส้นทางแห่งชีวิตนี้
เราน่าจะได้พบประจักษ์และทักทายกันครับ

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
ลูกสาวตาสูน วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 22.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saothaibaan
เดินทางบ่สุดเส้น อย่าถอยหลังให้เขาเหยียบ

เข้ามาอีกรอบ มาเก็บรายละเอียดอีกที
เพราะไม่อยากพลาด ยิ่งพ่อเสี่ยวเขียนมายาวๆ
ยิ่งต้องตั้งใจ เพราะรู้ว่าพ่อเสี่ยวตั้งใจนำเสนอ ชิมิล่ะ
ประทับใจ"ปราสาทอ้ม" จังค่ะ ประทับพี่ชายที่แสนดี
ทั้งหมดนี้คือความสุขของผู้เป็นพ่อเป็นแม่นะคะ
ขอแค่ลูกๆ รักใคร่ปรองดองกัน ก็พอแล้ว
ขอบคุณสำหรับเรื่องเล่าค่ะ แวะมาเติมไฟอีกรอบ
และสัญญาว่าจะมาเรื่อยๆ....."มิตรภาพยังคงเดิม"

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
ปกาจาน,คนภูสิงห์ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 21.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pa-ka-jarn
ปกาจาน 

รูปถ่ายประกอบทำให้นึกถึงภาพอดีตที่เคยมาเรียนที่นี่ ผมคิดว่าเป็นประสบการณ์ กำไรของชีวิตที่เราได้มาแบบไม่คิดฝันทั้งทีเรื่องบางเรื่องเราไม่ต้องใช้ปัจจัยลงทุน เพียงแต่ว่า เราลงทุนด้วยหัวใจ สถานีชีวิตเราไม่รู้ว่าสุดสายปลายทางที่ไหน? มิตรภาพและการแบ่งปันจะช่วยเติมเต็มความแหว่งวิ่นของสังคม ยินดีและเป็นกำลังใจทุกๆกิจกรรม ทักทายกันบ้างนะครับ หากเจอกันที่ชานชลาไหนสักแห่ง

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เอกภาพ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ครูพิมอ่านละเมียดเก็บละเอียดทุกเม็ดอีกแล้ว..
คนเขียนมีกำลังใจที่สื่อสารไป แล้วผู้อ่านนั้นซึมซับรับสารนั้นได้ครบถ้วน..
แม้ไม่ทั้งหมดแต่ก็ถือว่าประสบผลสำเร็จ และปลื้มใจครับ..
นี่คือความคิดที่รู้สึกจริงๆ ของผมเช่นกันครับครูพิม

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เอกภาพ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 21.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบคุณสาวบึงกาฬ ครับที่ติดตามถามไถ่และห่วงใยกันเสมอมา
หวังไว้สักวันคงได้มีโอกาสไปเที่ยวบึงกาฬบ้างนะครับ
ตามกฏแห่งแรงดึงดูดไป..

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เอกภาพ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 21.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

พี่น้องทีสุรินทร์สโมสร แม้พึ่งได้พบกัน แต่ก็รู้สึกเหมือนผูกพัน และรู้จักกันมานานครับพี่โย..

โอกาสหน้าคงได้ร่วมวงสนทนากันอย่างแน่นอนครับพี่
แต่เราก็ยังพบกันได้ ในบล้อกแห่งนี้ okเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com


ระหว่างที่อ่านไป

จะมีความคิดผุดมาจากสมองพิมเรื่อย ๆ

"เป็นการเดินทางที่มีความสุขจัง"

"เออ...ลำบากเหมือนกันนะเนี่ยถ้าไม่มีเงิน"

"โชคดีจังทำไมอะไรมันจะลงตัวขนาดนี้"

"มิตรภาพเนี่ยดีจังเลยเนอะ"

"ปราสาทอัมน่ารักดีเจ้าของก็ใจดีอีกด้วย"

"ว๊าว ๆ เปิดหมวกครั้งแรกได้ตั้งหลายบาท"

"บรรยากาศบนรถไฟเนี่ยชอบจริง"

ทั้งหมดคือความคิดที่รู้สึกจริง ๆ นะคะคุณเอก


ความคิดเห็นที่ 15 (0)
at-Bungkan วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 11.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/na-bungkan
รักบึงกาฬ รักบ้านเกิด รักประเทศไทย

โดนกดแห่งแรงดึงดูด ให้เข้ามาติดตามข่าวคราวของคุณเอก ด้วยความห่วงใยว่าเดินทางถึงไหนบ้างแล้วน๊อ ...เดินทางปลอดภัยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
กระดานดำออนไลน์ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 11.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kradandum
เกิดมาต้องตอบแทนบุญคุณแผ่นดิน :: ระหว่างเลวกับดีไม่มีกลาง

อยู่ห่างบ้านไม่ถึงกิโล แต่ผมดันไปไม่ถึง เสียดาย คืนนั้นดันมีงานเข้าพอดี

ทราบบรรยากาศจากพี่จิ๊บ ว่าเอกภาพเป็นแขกคนแรกที่ได้มาพักที่นี่

ยิ่งได้เห็นภาพแล้ว คราวหน้า ได้พบกันแน่ครับ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เอกภาพ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 09.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบคุณคุณพร สิงห์มือซ้ายครับ ที่ติดตามในรายละเอียด
ดีใจที่ชอบปราสาทอ้ม และรับรู้ถึงความรักความผูกพัน
ที่มีต่อกันในครอบครัว อันเป็นสากลครับ

และขออภัยที่เรื่องยาวภาพเยอะเกินไป..
แต่ด้วยเหตุการณ์ต่อเนื่องเป็นเหตุเป็นผลกัน
จึงตัดและลดทอนได้เท่านี้..

ขอบคุณทุกท่านที่ให้เกียรติติดตามครับ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เอกภาพ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 08.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบคุณที่แนะนำครับคุณJ1214 ด้วยความเป็นห่วงเพือน..
ตอนนี่ผมกำลังปั่นจักรยานหนีไข้หวัด2009อยู่ครับ ไม่รู้จะทันหรือเปล่า

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เอกภาพ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 08.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

อยากรับรู้เรื่องราวของกฏแห่งแรงดึงดูดแบบ"โดดเดี่ยว"บ้างครับคุณ"เช่นนั้นเอง"..
แง่มุมมิตรภาพผมซึมซับมาซะจนจะล้นแล้ว
ขอบคุณที่ติดตามกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เอกภาพ วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 08.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบคุณลูกสาวตาสูนที่ตามรอยกันเสมอ
ไม่เต็มอิ่มได้ไงภาพเยอะเรื่องยาวจนตาลายขนาดนี้
กว่าจะเขี่ยนเอ็นทรี่นี้ได้เล่นเอาเหนื่อยจริงๆยิ่งกว่าเดินทางเสียอีกเด้อ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 06.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชอบปราสาทอ้ม มากค่ะ
อยากมีโอกาสไปเยือนสักครา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
สิงห์มือซ้าย วันที่ : 01/08/2009 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/SingMeuSai
ร้านพร สิงห์มือซ้ายwww.facebook.com/lefthandshop 

ชีวิตจัดสรรจริงๆค่ะ
บางทีพรก็ปล่อยชีวิตให้เลื่อนไหลไปตามโชคชะตาเหมือนกันค่ะ

ซึ้งกับเรื่องราวของสองพี่น้องจนน้ำตาไหลค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
J1214 วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jittima1214

ประทับใจ...
เดินทางปลอดภัย
ให้ดีใส่หน้ากากเข้าหากันนะคุณเพื่อน
(อย่างน้อยก็จนกว่า2009หายไปง่ะ)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

เป็นแรงดึงดูดที่อบอุ่นค่ะ ต่างจากแรงดึงดูดของความโดดเดี่ยว ที่คิดจะเขียนอย่างสิ้นเชิง (ตามทุกเอนทรี)

เหมือนได้อ่านเรื่องสั้น วันเวลาของ "พระเอก" คนหนึ่ง เลยค่ะ

พูดถึงพลังแห่งจักรวาล... ก็ต้องอวยพรด้วยคำนี้เลย

"May the Force be with You"

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ลูกสาวตาสูน วันที่ : 31/07/2009 เวลา : 05.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saothaibaan
เดินทางบ่สุดเส้น อย่าถอยหลังให้เขาเหยียบ

อิ่มเอิม เต็มอิ่ม
เข้ามาเก็บบรรยากาศค่ะ
กับทฤษฎี"กฏแห่งแรงดึงดูด"

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เอกภาพ วันที่ : 30/07/2009 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

แล้วผมก็ยังไปไม่ถึงอุบลเสียทีนะครับคุณทอรุ้ง
แต่ตามกฏแห่งแรงดึงดูดแล้วยังไงก็ต้องไปให้ถึงแน่นอน..
ว่าแต่ว่า 70 : 30 ดีกว่าน่า..นะ
เจ้าถิ่นเก็บค่าคุ้มครองแพงจัง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เอกภาพ วันที่ : 30/07/2009 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบคุณท่านความทรงจำเก่าๆ ครับในคำอวยพร
มาศรีสะเกษแล้วไม่ได้ไปเยี่ยมชมเขาพระวิหารก็กระไรอยู่ครับ
มรดกโลก มรดกใคร เนื้อแท้เป็นอย่างไร อยากไปเห็น ไปรู้ ไปดูกับตาครับท่าน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ทอรุ้ง วันที่ : 30/07/2009 เวลา : 22.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/15155645151
สิ่งละอัน...พันละน้อย  เพียงรอยยิ้ม...สักครั้ง  ของใคร...ซักคน  

^_^ สวัสดีค่ะ
เก่งจังเลยค่ะ ได้ตั้ง1,500 บาท
มาอุบลฯ จะพาไปเปิดหมวกนะคะ
ค่านำทาง 40 % ได้ป่าว เอิ้กๆๆๆๆๆๆๆ (ล้อเล่ง)
กฏแห่งแรงดึงดูด แสดงอานุภาพอย่างฉับไว
ขอให้เจอแต่สิ่งดีๆนะคะ ...

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 30/07/2009 เวลา : 21.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

ยังกับชมเรีลลิตี้ครับท่าน......แล้วจะเดินทางไปหนต่อครับ...ขอให้เดินทางด้วยความปลอดภัยนะครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2009 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  

[ Add to my favorite ] [ X ]