• เอกภาพ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2008-10-13
  • จำนวนเรื่อง : 27
  • จำนวนผู้ชม : 98084
  • ส่ง msg :
  • โหวต 131 คน
เอกภาพ
การเดินทางค้นหาเอกภาพแห่งตัวตน เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน.
Permalink : http://www.oknation.net/blog/akapap
วันเสาร์ ที่ 22 สิงหาคม 2552
Posted by เอกภาพ , ผู้อ่าน : 2642 , 19:43:57 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หนึ่งเดือนที่แล้วก่อนถึงวันแม่..

"ลูกจะกลับมาหาแม่รึเปล่า แม่ไม่อยากให้เดินทางเร่ร่อน แม่อยากให้ลูกหางานทำเป็นหลักเป็นแหล่งมีรายได้ประจำ อย่าลืมนะว่าลูกยังมีหนี้กองทุนกู้ยืมเพื่อการศึกษาอยู่ แม่รู้ว่าหลังจากพ่อตายแล้ว ลูกก็อยากใช้ชีวิตอิสระ หนูหาเงินและรับภาระทางบ้านมามากแล้ว แต่ยังไงแม่อยากให้หมดหนี้ก้อนนี้เสียก่อน แล้วลูกจะไปไหน อยากทำอะไรแม่จะไม่ว่า.. นะลูกนะ  ตอนนี้ป้ากับน้าหางานไว้ให้แล้ว ทำงานที่เดียวกับแม่ เค้าใส่ชื่อลูกไปแล้ว ตอนนี้รอโครงการอนุมัติเดือนตุลา ทำงานสักปีสองปีหนี้ก็หมดแล้ว หนังสือที่ลูกจะเขียน มันจะได้ซักเท่าไหร่กัน มันไม่มั่นคงหรอกลูก แม่ขอร้องละพ่อคุณ"

นี่คือคำพูดของผู้หญิงคนเดียวในชีวิตที่ผมรักและห่วงมากที่สุด.. คือคำวอนขอที่มาตามสัญญาณโทรศัพท์ถึงลูกชายคนโตคนเดียวที่เป็นความหวังของครอบครัว ซึ่งเหลือกันอยู่สามคนคือผม แม่ และน้องชายซึ่งตอนนี้ต้องอยู่ในสภาพคนพิการทางสมอง ทั้งที่พูดคุยรู้เรื่อง แต่ก็ได้แต่นั่งเบลอเหม่อลอยทั้งวันด้วยผลจากการดมกาวและสารระเหยในตอนวัยรุ่น ส่วนพ่อนั้นพึ่งจะเสียชีวิตไปเมื่อปีที่แล้ว ทิ้งเงินก้อนหนึ่งไว้ให้ครอบครัว ผมให้แม่เก็บไว้เป็นค่ารักษาพยาบาลเมื่อยามเจ็บป่วย ครอบครับเราย้ายบ้านกันกว่าสิบสองครั้ง และไม่เคยถ่ายรูปพร้อมหน้ากันทั้งครอบครัวพ่อแม่ลูก การเรียนและการงานนั้นพลัดพรากเราจากครอบครัวและญาติพี่น้องอยู่เสมอ ไม่ต้องถามว่าผมรักแม่และน้องแค่ไหน.. เพราะนี่คือสิ่งสุดท้ายในความหมายแห่งครอบครัวที่ผมเหลืออยู่..

นั่นหมายถึงว่าคำขอครั้งนี้ของแม่ ลูกไม่มีทางปฏิเสธได้เลยครับ.. 

                           .......................................

หากมองในมาตรฐานของสังคมโดยทั่วไปแล้ว.. ผม คือบุคคลที่ล้มเหลวในชีวิตแทบทุกด้าน การศึกษาต่ำไม่จบปริญญา ไม่มีงานประจำ ไม่มีรายได้หลัก ไร้รักคู่ครอง ญาติพี่น้องดูถูกและไม่เข้าใจ อีกทั้งไร้ที่อยู่และหลักลอย.. 

แต่ความล้มเหลวเหล่านี้ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกต่ำต้อยและโทษตัวเองหรือสังคมแต่อย่างใด หากจะเป็นความล้มเหลวก็เป็นความล้มเหลวที่ผมได้เลือกแล้วอย่างประสบผลสำเร็จ..

หากความร่ำรวยมั่งคั่งต้องแลกมาด้วยการแก่งแย่งและแข่งขัน..  ความจนคงทำให้ผมสบายใจกว่า

หากสติปัญญาวัดกันที่ปริญญาและสถาบัน.. การยอมเป็นคนไร้การศึกษาคงเป็นวิธีที่ฉลาดที่สุดสำหรับผม

หากความรักเรรวนด้วยเงินตรา และรูปลักษณ์กายาภายนอก.. คนไร้หัวใจและเย็นชาคือสิ่งที่ผมอยากเป็น

ใช่ว่าขวางโลกหรือประชดชีวิต หากแต่ด้วยความเข้าใจ และประนีประนอมอย่างที่สุด เพียงเพื่อจะมีที่ทางพอให้สามารถยืนอยู่ได้บนโลกอันหมุนวนและหมุนไวใบนี้.. ก็เพียงเท่านั้น

ด้วยความเป็นคนหยิ่งทนงในตัวตนและความคิดเช่นนี้ หลายครั้งที่ผมทำให้หลายคนผิดหวังและเจ็บปวด ด้วยตีค่าและพิพากษาสังคมและผู้อื่นด้วยมาตรฐานของตัวเอง.. แม้มันจะเป็นสิ่งที่ถูกต้อง "ในความคิดของเรา" ก็ตาม

ในครั้งนี้ก็เช่นเดียวกัน ทั้งแม่และญาติพี่น้องคล้ายจะบังคับผมในนามของความหวังดีและห่วงใย หากเป็นเมื่อก่อนผมคงดึงดันและรั้นหัวชนฝา แต่ครั้งนี้ไม่ใช่เสียแล้ว.. การเดินทางมันได้เปิดโลกทัศน์และมุมมองชีวิตใหม่ให้แก่ผม..

         ..ผมไม่ควรมีสิ่งใดที่ยึดติดหากต้องการให้ชีวิตนั้นแสดงตน..

ชีวิตกำลังบอกผมว่า.. แม้แต่คำว่า "อิสระภาพ" ที่ผมยึดติดนั้นบางทีมันอาจกำลังขังผมอยู่ก็ได้

                            .............................

นับจากวันที่ผมเริ่มต้นเดินทางจนกระทั่งถึงวันนี้ ก็เป็นเวลากว่าสี่เดือนแล้ว ได้พานพบเรื่องราวอันน่าประทับใจมากมาย ซึ่งเปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ และความทรงจำที่ดี อย่างที่ยากที่จะได้พบเจออีกในชีวิตนี้

แต่ถึงกระนั้นก็ตาม แม้ผมจะโชคดีและได้พานพบผู้คนที่มากด้วยน้ำใจไมตรี มีที่พักและอาหารไว้คอนเจือจานแบ่งปันในตลอดเส้นทาง แต่ในความเป็นจริงแล้วผมก็ไม่สามารถใช้ชีวิตเช่นนี้ตลอดไปได้  ชีวิตกำลังบอกกับผมว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องยกระดับการเดินทางขึ้นไปอีกขั้นหนึ่ง ต้องสร้างคุณค่าและความหมายออกมาให้เป็นรูปธรรมจับต้องได้ ผมต้องมีผลงาน เพราะความเป็นจริงอย่างหนึ่งก็คือว่าไม่ว่าอย่างไรในยุคนี้ "เงิน"ก็เป็นสิ่งที่มีความจำเป็นสำหรับชีวิต แม้มันจะเป็นสิ่งสุดท้ายผมให้ความสำคัญก็ตามที.. เหตุที่ขาดไม่ได้นั่นก็เป็นเพราะว่า

ผมมีพันธกิจที่จะต้องทำให้"เงิน" และ"ความฝัน"ไปด้วยกันให้ได้ครับ..

นี่คือความหมายของคำว่า "ดุลยภาพแห่งชีวิต" เราไม่ต้องทิ้งหรือปฏิเสธอะไรในชีวิต เพียงแค่ปรับเข้าหรือลดออกให้เหมาะสมและสมดุลย์

..ผมต้องทำให้ความฝันนั้นกลายเป็นเงิน และทำเงินนั้นให้กลายเป็นความฝัน..

ความฝันก็คือ ได้ทำงานที่ผมรักและถนัด และมีรายได้เลี้ยงตัวเองจากผลงานนั้น.. ทั้งเขียนหนังสือ,  วาดรูป,  และทำเพลง แม้จะต้องทำเองขายเอง หรือจะต้องใช้เวลานานเท่าไหร่ก็ตาม.. เพราะมันกลายเป็นพันธกิจแห่งชีวิตไปแล้ว..   คือสภาวะ "เอกภาพแห่งตัวตน" ที่ปารถนาและแสวงหามาอย่างยาวนาน.. 

แต่ก็ต้องย้ำกับตัวเองนะครับว่าอย่ายึดติดจนเกินไป เพราะผมมีแนวโน้มที่จะสุดขั่วไม่ด้านใดก็ด้านหนึ่งเสมอ

นั้นหมายความว่าหากผมจำเป็นต้องกลับไปทำงานประจำจริงๆ ก็ขอให้มันเป็นไปตามเหตุปัจจัยและเงื่อนไขแห่งชีวิตที่แสดงตนต่อผมจริงๆ.. ซึ่งบางทีมันอาจจะทำให้ผมบรรลุพันธกิจได้ง่ายขึ้นก็ได้ หากหมดหนี้หมดสิน และเป็นอิสระ  แม้จะต้องช้าไปหนึ่งปีก็ตาม.. เมื่อชีวิตไม่ได้คาดคั้นและกดดันกับผม ผมก็ไม่ควรคาดคั้น และกดดันตัวเองเช่นกัน..

                         ..................................

ผมขอสรุปการเปลี่นรูปแบบการเดินทางเป็นข้อๆดีกว่าครับ ก่อนที่ผมจะสับสนและงงกับตัวเองไปมากกว่านี้..

1. จากเคยเดินทางโดยเน้นเป้าหมายไปหาบุคคล หรือสถานที่ เปลี่ยนไปเน้นที่การค้นหาความหมายและคุณค่าภายใน โดยไม่ได้ปล่อยให้ชีวิตจัดสรรแต่เพียงฝ่ายเดียว ผมต้องตั้งเป้าหมาย ประเด็น และวัตถุประสงค์ด้วย เหตุผลก็คือว่าผมอิ่มตัวกับการเดินทางไปหาบุคคล และสถานที่ต่างๆ ซึ่งท้ายสุดมีแก่นแท้เนื้อในไม่ต่างกัน แต่ใช่ว่าจะไม่มีคุณค่า เพียงแต่ว่าความสนใจใคร่รู้นั้นลดน้อยลงไปครับ.. และอยากจะค้นลึกลงไปในเขตแดนอนาจักรภายในที่ยังคับแคบและตีบตันอยู่ให้เปิดกว้างและลึกซึ้งยิ่งขึ้น ซึ่งท้าทายต่อโลกทัศน์และกระบวนคิดอย่างยิ่ง.. เป็นอย่างไรรอติดตามครับ

2. จากเคยพักอยู่ที่ใดที่หนึ่งหลายวัน เป็นอาทิตย์เป็นเดือน เปลี่ยนมาเป็นอยู่ไม่เกินสามวัน หรือดีที่สุดพักค้างคืนแล้วรุ่งเช้าเดินทางต่อ  เหตุผลก็คือผมไม่สามารถอยู่กับตัวเองได้ กลับถูกผูกติดไว้ด้วยมิตรภาพ และความเกรงใจ หากผมเป็นนักเดินทางท่องเที่ยวคงมีความสุขกว่านี้ แต่หากเป็นนักเดินทางแสวงหาซึ่งต้องการภาวะสันโดษย่อมไม่เหมาะนัก นานเข้าจึงพบว่าตัวเองนั้นเฉื่อยชาและเสพติดความสบาย ทั้งอาหารการกินและที่พักจนเสียนิสัยและเคยตัว.. และปล่อยตัวอ้วนฉุ ไม่โทษใครได้แต่โทษตัวเองครับ

3. จากเคยตั้งใจว่าจะไปให้ทั่วทุกจังหวัดในภาคอีสาน ต้องเปลี่ยนมาเป็นเดินทางเลาะตะเข็บจังหวัดชายแดนอีสานเรียบริมฝั่งโขงไปจนถึง จ.เลยแล้ววกกลับเข้าสู่ จ.เพชรบูรณ์บ้านเกิด  หากผมต้องกลับไปทำงานที่บ้านในอีกสองเดือนข้างหน้า ผมจำเป็นต้องทำให้การเดินทางครั้งนี้คุ้มค่ากับเวลามากที่สุด ผมจึงเลือกเดินทางเลาะตะเข็บชายแดน ซึ่งผมสามารถสัมผัสวิถีอันผสมผสานจากสองฝั่งประเทศได้มากกว่าในตัวเมืองส่วนกลาง บวกกับระยะทาง 1,500 กิโลเมตรจากการคำนวนคร่าวๆ ภายในระยะเวลาสองเดือนจึงพอดีไม่มากไม่น้อยเกินไป

4. จำเป็นจะต้องใช้เวลากับบล็อกและอินเตอร์เน็ทให้น้อยลง ไม่เร่งรัด หมกมุ่นเกินไป จนเวลาในชีวิตเสียศูนย์ อัพบล็อกเมื่อพร้อม ข้อนี้ผมคงไม่ต้องอธิบายมากเชื่อว่าหลายท่านคงจะทราบดีอยู่แล้ว หากเราไม่ทันระวังตัว เราจะเป็นจริงเป็นจังต่อทุกคอมเม้นต์ ไม่ว่าจะคำติคำชม ล้วนมีผลต่ออารมณ์ความรู้สึกของเราทั้งทางตรงและทางอ้อม อย่างไม่อาจหลีกเลี่ยง และกลายเป็นติดบล็อกไปโดยไม่รู้ตัว ข้อนี้ผมพึ่งมารู้สึกในช่วงหลังๆ ทั้งจากตัวเองและคนรอบข้างที่สังเกตได้อย่างชัดเจน

                            .............................

หาก "เอกภาพแห่งตัวตน" คือการบ่มเพาะตัวตนภายในให้สมบูรณ์ โดยตัดการแทรกแซงจากภายนอกให้มากที่สุด คล้ายดังดักแด้ ที่ต้องการเวลาและพื้นที่อันสันโดษเพื่อบ่มเพาะ..

"ดุลยภาพแห่งชีวิต" ก็คือสภาวะที่อนุญาตให้มีการแทรกแซงจากภายนอกได้โดยค่อยปรับสมดุลจนสามารถดำรงอยู่ได้ทั้งในระดับปัจเจก และส่วนรวม เปรียบไปคล้ายดังผีเสื้อ ที่การดำรงอยู่ของมันครบถ้วนทั้งในวงจรชีวิตและระบบนิเวศ

จาก "เอกภาพแห่งตัวตน" สู่ "ดุลยภาพแห่งชีวิต" จึงเป็นการคลี่คลายกรอบจำกัดบางอย่างของชีวิตที่ยึดติด ให้ปล่อยวาง สู่การเดินทางไปยังดินแดนใหม่อันลึกล้ำและกว้างไกล..ไร้พันธนาการ

                      ...ขอจงโบยบิน สู่อิสระภาพอันแท้จริง...

                                       แล้วพบกันครับ.
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 53 (0)
สิริปตี วันที่ : 06/10/2009 เวลา : 01.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/siripatee
You are what you eat.You are what you write.

ทำด้วยความถูกใจ ให้ถูกต้องค่ะ

ความคิดเห็นที่ 52 (0)
จักรวาล วันที่ : 05/09/2009 เวลา : 16.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan


พระอาทิตย์ขึ้นที่โขงเจียมเป็นไงบ้าง..

ความคิดเห็นที่ 51 (0)
จักรวาล วันที่ : 05/09/2009 เวลา : 08.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan


ยังคิดถึงอยู่..

ความคิดเห็นที่ 50 (0)
ChaiManU วันที่ : 04/09/2009 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

ความคิดเห็นที่ 39 เอกภาพ

ช่วงนี้ผมกำลังหาทุนเดินทางโดยการเปิดหมวกในจังหวัดอุบลอยู่ครับ เพราะหลังจากนี้ผมอาจจะต้องเดินทางอย่างต่อเนื่องตามที่ตั้งใจ
และกำลังเขียนเอ็นทรี่ใหม่อันเกี่ยวเนื่องกับความตั้งใจ
จากเอ็นทรี่นี้ เสร็จแล้วจะรีบนำเสนอและแบ่งปันครับ


แล้ว "นักเดินทาง" ที่ผมรีเควสไว้ เมื่อไหร่จะได้ครับ

ไม่ได้ทวงนะ แต่ว่า ยังไม่ลืม

ความคิดเห็นที่ 49 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 17.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

แวะมาเยี่ยมนักเดินทาง

บางทีมันอาจจะทำให้เป็นอิสระได้ง่ายขึ้น
หากหมดหนี้หมดสิน
แม้จะต้องช้าไปอีกกี่ปีก็รอ...

ชอบบทนี้ครับ...ตรงเรา

ความคิดเห็นที่ 48 (0)
ฅนผ่านทาง วันที่ : 03/09/2009 เวลา : 16.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konphantang
ร่างไร้วิญญาณของคุณน้าผ่องพรรณนอนสงบนิ่งอยู่ในโลงศพหน้าเตาเผา หากไม่มีบรรยากาศของพิธีการแห่งความโศกเศร้า ก็คงไม่ต่างกับภาพการนอนหลับของผู้หญิงวัยเกษียณที่ยังมีเค้าความสวยให้เห็น..

จะเป็นกำลังใจให้ในทุกเส้นทางของการเดินทางครับ
ไม่ว่าจะจักรยานหรือสายงานที่กำลังเข้าไปรับผิดชอบ

ความคิดเห็นที่ 47 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 22.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

โชคดีเอกภาพ

โชคดีนะครับ ....

ในใจผมมี แต่ คำนี้จริงๆ

ขอให้เอกภาพได้พบเจอสิ่งที่ดี

ขอให้พบจุดสมดุลย์ในชีวิต

พบสุขในสมดุลย์นั้นครับ..

ความคิดเห็นที่ 46 (0)
ภูมิรพี วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/morningmoon

โชคดีเอกภาพ

โชคดีนะครับ ....

ในใจผมมีแค่คำนี้จริงๆ

ขอให้เอกภาพได้พบเจอสิ่งที่ดี

ขอให้พบจุดสมดุลย์ในชีวิต

พบสุขในสมดุลย์นั้นครับ..ความคิดเห็นที่ 45 (0)
มหาหิง วันที่ : 02/09/2009 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chatpong

ว้าว หวัดดีครับ เก่งมากเลยพี่

ความคิดเห็นที่ 44 (0)
กนิษฐ์ วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 18.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kanis
แม้ร่างกายจะเหนื่อยล้า  แต่จิตวิญญาณยังแข็งแกร่ง


http://www.oknation.net/blog/jawee/2009/07/22/entry-1
วันพุธ ที่ 22 กรกฎาคม 2552
คืนรับขวัญ...พี่กนิษฐ์..."..ดอกไม้งามของมวลชน...."
Posted by จ่าจินต์ , ผู้อ่าน : 584 , 00:21:42 น.

ความคิดเห็นที่ 75
เอกภาพ วันที่ : 22/07/2009 เวลา : 11.38 น.
http://www.oknation.net/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน


มิตรภาพ และความไว้วางใจต่อกัน..
เป็นบ่อเกิดและจุดเริ่มต้นแห่งการแบ่งปัน
อันเปี่ยมด้วยรัก และเมตตา..

ในชุมชนออนไลน์แห่งนี้ เป็นเสมือนโลกจำลอง
ของโลกภายนอกอันกว้างใหญ่..
เราสามารถทำให้โลกน่าอยู่ และดีกว่านี้ได้..
โดยเริ่มต้น ณ โอเคเนชั่นแห่งนี้

นี่คือโรงเพาะชำต้นกล้าแห่งมิตรภาพอันสมบูรณ์พร้อม
คืออำนาจแห่งคลื่นลูกที่สามแห่งยุคข้อมูลข่าวสาร
ที่ถูกใช้และควบคุมโดยผู้มีใจสาธารณะ และจิตอาสา

ณ วันนี้ตอนนี้.. ผมเริ่มเห็น "พลวัฒน์" ของมันแล้วครับ..

ฝากผ่านพี่จ่า.. ผมขอคาระวะทุกหัวใจและทุกกำลังใจที่มอบให้ แด่พี่กนิษฐ์ครับ
***********************************
คุณเอกภาพจ้ะ..
พี่นิสจะใช้ทุกวันอ่านทุกบันทึก ทุกคอมเมนท์ของพี่น้องโอเคเนชั่น..ที่ให้ทั้งกำลังใจ ทั้งความห่วงใยกับพี่นิส..ทุกกำลังใจทุกความห่วงใยที่พี่นิสได้รับนั้น..ทำให้พี่นิสรอดกลับมา และได้สร้างพลังให้พี่นิสมีความเข้มแข็ง แช็งแรง มากขึ้นในวัน เวลานี้...พี่นิสมีแรงมีพลังในการทำคุณงามความดีต่อไปจ้ะคุณเอกภาพ..พี่นิสขอบคุณนะค่ะ..ในน้ำใจไมตรี

ความคิดเห็นที่ 43 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 01/09/2009 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]


โชคดีนะครับ..
เพราะบางที.
การอวยพร..คำว่า..
โชคดี..มีค่ามากมายนัก..
แล้วเราคงเจอกันอีก..
บนถนนสายนั้น..
เทคแคร์..

ความคิดเห็นที่ 42 (0)
ลูกสาวตาสูน วันที่ : 31/08/2009 เวลา : 07.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saothaibaan
เดินทางบ่สุดเส้น อย่าถอยหลังให้เขาเหยียบ


กลับมาแล้ว กลับมาอ่าน
กลับมาเติมไฟ เติมใจให้กันและกัน
และยังยืนยันคำนี้ "มิตรภาพยังคงเดิม"
คือกำลังใจ เพราะชีวิตคือการเดินทางเพื่อค้นหา

ความคิดเห็นที่ 41 (0)
วรดา วันที่ : 30/08/2009 เวลา : 09.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/worada
ใต้ตะวันเดียวเดิม กลางความทุกข์ยาก เธอล่ะอยากเต้นรำกับฉันไหม

ชีวิตบางช่วงคล้ายกับเพื่อนเราคนหนึ่งเลย
อดีตนิสิตหนุ่มจุฬาฯ ผู้ถูกรีไทร์
ตอนนี้เป็นครูอยู่เชียงราย

เอาใจช่วยทั้งการเดินทางภายนอกและภายใน
น้ำเดือดเรามาแบ่งกันกิน ฟืนหมดเราช่วยกับเก็บฟืน

สวัสดีจ้า

ความคิดเห็นที่ 40 (0)
จักรวาล วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 21.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

ยังคิดถึงอยู่..

และรอติดตาม...แต่ไม่เร่งรีบเมื่อใดก็เมื่อนั้น..

ความคิดเห็นที่ 39 (0)
เอกภาพ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 19.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ช่วงนี้ผมกำลังหาทุนเดินทางโดยการเปิดหมวกในจังหวัดอุบลอยู่ครับ เพราะหลังจากนี้ผมอาจจะต้องเดินทางอย่างต่อเนื่องตามที่ตั้งใจ
และกำลังเขียนเอ็นทรี่ใหม่อันเกี่ยวเนื่องกับความตั้งใจ
จากเอ็นทรี่นี้ เสร็จแล้วจะรีบนำเสนอและแบ่งปันครับ

ขอบคุณทุกมิตรภาพและกำลังใจที่มีให้กันเสมอครับ

ความคิดเห็นที่ 38 (0)
เอกภาพ วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 19.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

เช่นกันขอกำลังใจนั้นคืนสู่ท่านHRD.Everywhere ครับ

ความคิดเห็นที่ 37 (0)
HRD.Everywhere วันที่ : 29/08/2009 เวลา : 00.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/hrdeverywhere
ไม่จำเป็นต้องกด "Like" ถ้า "นิ้วกับใจไม่ตรงกัน"

เป็นกำลังใจให้ถึงจุดหมายตามที่ตั้งใจครับ

ความคิดเห็นที่ 36 (0)
เอกภาพ วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 14.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบคุณกำลังใจจากน้องมน ณ สุรินทร์สโมสรครับ
"ดุลยภาพแห่งชีวิต" เมื่อมาเจอคำๆนี้ ดูเหมือนว่าชีวิตนี้
ไม่ต้องไปแสวงหาอะไรอีกแล้ว..
แต่รอขบคิดให้ตกผลึกอีกซักหน่อย
ผมน่าจะเข้าใจ และถ่ายทอดมันได้ดีขึ้น
แล้วจะมาแบ่งปันกันครับ

ความคิดเห็นที่ 35 (0)
เอกภาพ วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 14.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ยินดีที่ได้รู้จักครับคุณลูกสาวเมืองเลย อ่านไปอย่าพึ่งงงนะครับ
บางครั้งจริงจัง บางครั้งปล่อยวาง..
กำลังหาสมดุลชีวิตอยู่ครับ

ความคิดเห็นที่ 34 (0)
ในนามสุรินทร์สโมสร วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 12.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/surin-samosorn
สุรินทร์สโมสร

สิงที่ยากที่สุดคือการสร้างดุลยภาพของชีวิต งาน เงิน และคนที่รักเรา และเรารัก...แต่ไม่ใช่สิ่งที่ไกลเกินไป เป็นกำลังใจให้เสมอจ้า

ความคิดเห็นที่ 33 (0)
เอกภาพ วันที่ : 28/08/2009 เวลา : 10.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอขอบพระคุณในคอมเม้นท์อันทรงคุณค่านี้ครับท่านชัย
รู้สึกและสัมผัสได้ถึงมิตรภาพและกำลังใจในทุกตัวอักษรครับ
น้ำตาลูกชายที่รินหลั่งด้วยซึ้งใจในพระคุณแห่งมารดานั้น.. น่านับถือยิ่งครับ
เราต่างมีความฝันที่ต้องค้นหา และต่างมีภาระที่ต้องรับผิดชอบ
ชีวิตนั้นถ่วงดุลกันเช่นนี้ ไม่อาจสุดโต่งไปด้านใดด้านหนึ่ง

เป็นกำลังใจซึ่งกันและกันครับ หากมีเรื่องใดวุ่นวายใจ
ขอให้คลายวิตกในเร็ววันครับท่าน

เวลาผมเครียดผมมักจะไปเตะฟุตบอล
เพราะในระหว่างเตะ สมองผมจะโปร่งมากเหมือนได้ระบาย
แต่ไม่ได้จินตนาการลูกฟุตบอลเป็นหน้าใครนะครับ
ผมเตะบอลอยู่ที่สวนสาธารณะทุ่งศรีเมืองใน จ. อุบลฯ
มาได้สองวันแล้วครับท่าน ซ้อมไว้เผื่อได้ดวลแข้งกับทีมโอเค

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
ลูกสาวเมืองเลย วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 14.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/molly

เห็นพื้นหลังของบล็อกแล้ว สบายตานึกว่าเป็นทีเชอร์
ปกอัลบัมใหม่เนาะ ยินดีที่ได้เข้ามาอ่านเพลินดีแท้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ChaiManU วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 10.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

อย่าซีเรียสเลยทั่น ไปเตะบอลกันดีกว่า

http://www.oknation.net/blog/okunited/2009/08/26/entry-1


ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ChaiManU วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 10.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chaimanu
   ทำงานให้สนุก  เป็นสุขกับการทำงาน    

หลายวันมานี้ ข้าพเจ้ามี "จิต" ที่วุ่นวายนัก

แวะเวียน เดินผ่าน หน้่าบ้านท่านตั้งหลายรอบ แต่มิอาจเสนอหน้า หรือแสดงตนได้ ด้วย จิต ที่ยังไม่สงบ

วันนี้ "จิต" มีความสบายขึ้น จึงแวะเวียนมาอีกครั้ง เพื่อกล่าวคำทักทาย

"ตอนนี้ผมกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องเผชิญกับการตัดสินใจบางอย่างในชีวิต ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับการเดินทางครั้งนี้ของผมโดยตรงครับ"

เป็นอย่างที่ผมคิดไว้ ไม่มีผิด ว่าเหตุของคำนั้น จะต้องมาจากทางบ้านแน่ๆ(ทราบว่า ช่วงนั้น ทั่นกลับไปหาคุณแม่)

ผม ในฐานะลูกชายคนโตเช่นกัน อยากบอกทั่นว่า เข้าใจ ในความรู้สึก และภาระที่ทั่นแบกอยู่ (แม้ตอนนี้ ภาระของผมแทบจะเรียกได้ว่าไม่มีแล้วครับ หลังจากส่งเสียให้น้องคนสุดท้องน้องสุดท้าย เรียนจบไป และได้มีงานทำเรียบร้อยแล้ว) ทุกวันนี้ ผมยังมีจดหมายของคุณแม่ ติดกระเป๋าไว้ คอยเตือนใจ แทบจะเรียกได้ว่า เป็นจดหมายฉบับเดียวที่แม่เขียนถึงผม (ด้วยความเป็นคนที่ มีการศึกษาน้อย) ในวาระแรก ที่ลูกชายคนโต จบการศึกษา มาจากต่างจังหวัด เข้ามาหางานทำในเมืองใหญ่ ซึ่งไม่เคยย่างกรายเข้ามา แม่เขียนจดหมายมาหา ด้วยความเป็นห่วงเป็นใย

"ตอนนี้ ลูกสบายดีหรือเปร่า สวนทางบ้าน พ่อแม่และน้องสบายดีทุกคน ถ้าลูกจะเรียนต่อ ไม่ต้องเป็นห่วงแม่ ให้ลูกสร้างอะนาคดตัวเองก่อน แล้วค่อยช่วยแม่ทีหลัง ส่วนเรื่องจะบวดหรือจะทำบ้าน ค่อยคิดทีหลัง รีบร้อนไม่ได้ เราไม่มีเงินในกระเป๋า........."

นั่นคือข้อความในจดหมายของแม่ ซึ่งผมควักออกมาจากกระเป๋าสตังค์ อ่านอีกครั้ง ด้วยน้ำตาคลอ และพิมพ์ตามที่แม่เขียนไว้ ผิดบ้างถูกบ้าง ในบางอักษร มาให้ทั่นอ่าน

แม้ทุกวันนี้ ผมยังมีความรู้สึกว่า ผมยังไม่ได้ตอบแทนบุญคุณแม่ เท่าที่ควรจะเป็น แต่ผมเชื่อว่า การตอบแทนพระคุณอีกทางหนึ่ง คือ "การทำให้ท่านสบายใจ ไม่ต้องทุกข์ใจ ด้วยความเป็นห่วงเป็นใยเรา แม่ผมพูดเสมอว่า "แม่ไม่ต้องการอะไร แค่เห็นลูกได้ดี แม่ก็ดีใจแล้ว"

การจะโบยบิน "สู่อิสระภาพอันแท้จริง" นั้น มันคงไม่ง่าย ถ้าตราบใด เรายังมีแม่และท่านคอยห่วงใยอยู่

โบยบินเถอะทั่น ค่ำไหนนอนนั่น ดั่งที่ใจฝัน แต่อย่าลืมบินกลับบ้าน ไปหาแม่บ้างนะ

ความคิดเห็นที่ 29 (0)
เอกภาพ วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 00.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

สบายดีครับท่านจักรวาล ตอนนี้ผมอยู่ที่วารินชำราบครับ
มาพักที่บ้านแม่ของเพื่อนบล็อกเกอร์ทอรุ้งครับ
มิตรภาพและชีวิต นำทางผมเหมือนเช่นที่เคยเป็น

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
เอกภาพ วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 00.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบพระคุณกำลังใจจากท้องทุ่งหนองขาวครับ
ขอให้สุขภาพแข็งแรงนะครับป้าแอ๊ด

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
เอกภาพ วันที่ : 27/08/2009 เวลา : 00.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบพระคุณพี่มะอึกมากครับ
ธรรมเบิกอรุณ ลึกล้ำคุณค่าและความหมายยิ่ง
เราไม่สามารถยึดถืออะไรไว้ได้เลยจริงๆครับกายหยาบนี้
ล้วนเน่าเปื่อยผุพังเสื่อมทรามตามการเวลา
ซาบซึ้งในธรรมยิ่งนักครับพี่มะอึก..

ผมเคยอ่านประวัติของครูชูชาติ พรหมพันธุ์ครับ
และเมื่อมาได้อ่านอีกครั้ง ยังคงเปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจเสมอ ไปช้าๆ.. เห็นโลกชัดเจน ผมชอบประโยคนี้มากครับ..

ได้พูดคุยกับพี่แล้วผมรู้สึกดีจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
เอกภาพ วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 23.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

เราต่างเป็นกำลังใจซึ่งกันและกันครับพี่จ่า
ขอให้หนังสือสะพานบุญเล่มแรกพิมพ์ออกมาเร็วๆนะครับ ผมสั่งจองสองเล่มเผื่อแม่ผมเล่มหนึ่งครับ

ความคิดเห็นที่ 25 (0)
จักรวาล วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 20.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

สบายดีไหม คงสบายดีน๊ะ.....

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
เรือนข้าหลวง วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 07.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/banklangtung

ฉันจะเป็นกำลังใจ
บนเส้นทางเอกภาพของเธอ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
มะอึก วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 06.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom


ครูชูชาติ พรหมพันธุ์
http://www.oknation.net/blog/kondee007/2009/08/07/entry-2/comment
.
.
หยาดกวี...กับมะอึก
http://www.oknation.net/blog/kondee007/2009/06/29/entry-1
.
มีเวลา...ลองอ่านดูนะครับ
.

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
มะอึก วันที่ : 26/08/2009 เวลา : 06.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

พี่อ่านเรื่องราวข้างต้นแล้วอย่างละเอียด...เข้าใจชีวิตดีครับ...
.
ที่ในครัว..บ้านของแหลมวันนั้น
"พี่" บอก "เอก" ว่า.......
"เอก" กำลังเดินทางค้นหาตัวเอง...........
.
ค้นหาต่อไปเถิด.....อีกไม่นานคงจะได้พบพาน
.
.
แล้ว "เอก" จะพบว่า
ร่างกายเรานี้...ยาว 1 วา หนา 1 คืบ กว้าง 1 ศอก
ประกอบไปด้วย 9 ช่อง 9 รู
คือ ตา 2..หู 2..จมูก 2..ปาก 1..ทวารหนัก 1..ทวารเบา 1
สิ่งที่ไหลต่อเนื่องเข้าออกทางทวารทั้ง 9 ล้วนแล้วแต่สิ่งสกปรกทั้งนั้น
ไม่มีสิ่งใดน่ายึดเอาถือเอาเป็นแก่นสารได้เลย
.
ธรรมเบิกอรุณสำหรับวันนี้ มีเพียงสั้น ๆ แค่นี้ครับ
.
.

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
เอกภาพ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 21.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบใจกำลังใจจากเพื่อนอ้ายเหลี๋ยน
สู้ต่อไปเช่นกันนะจุ๊ จากเพื่อนถึงเพื่อน

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
จ่าจินต์ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jawee
@..จ่าจินต์...ตำรวจบ้าบุญ..เล่ม 2...คลอดแล้วครับ..พิมพ์จำนวนจำกัด[email protected]


..ผมต้องทำให้ความฝัน
นั้นกลายเป็นเงิน
และทำเงินนั้น
ให้กลายเป็นความฝัน..
ถึงมันจะยากแสนยาก.
หากเราเข้าใจ..
ว่าชีวิต.ฟ้ากำลังทดสอบ..
เชื่อว่าเอกภาพ..
จะก้าวข้ามผ่านไปได้..
เป็นอีกหนึ่งกำลังแรงใจเสมอ

ความคิดเห็นที่ 19 (0)
เอกภาพ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 21.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

สวัสดีครับสาวบึงกาฬ
ตัวตนที่เรามีอยู่ก็เพราะถูกยอมรับและยืนยันสถานะโดยคนรอบข้างครับ
เอกภาพมีเพราะมีแม่ ไม่มีแม่ไฉนเลยจะมีเอกภาพ
ด้วยตักกะเช่นนี้หากเราทำเพื่อคนที่เรารักนั้นหมายถึงว่า
ตัวตนของเราจะเติบโตไปด้วยเช่นกันครับ
หาใช่ต้องสูญเสียตัวตนอย่างที่เราเคยคิดเคยเชื่อไม่
นี่คือมุมมองใหม่แห่ง "ดุลยภาพแห่งชีวิต"
ที่ผมพึ่งจะพบกันตัวเองครับ จึงอยากแบ่งปัน

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
เอกภาพ วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ตามเหตุและปัจจัยดีที่สุดครับพี่เสี่ยว
ทั้งไม่ฝืนและไม่ตามเคลื่อนไหลลอยตัว
ขุมทรัพย์สุดขอบฟ้าที่เราเดินทางออกตามหา
อาจจะถูงฝังอยู่ที่ใต้ต้นไม้ข้างบ้านก็ได้ครับ

ตั้งชื่อสวนที่ชัยภูมิหรือยังครับพี่เสี่ยว

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
อ้ายเหลี๋ยน วันที่ : 25/08/2009 เวลา : 11.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tiptarot
อยู่แบบพอดี......มีแบบพอเพียง..

เอากำลังใจมาฝาก สู้ต่อไปนะ โชคดีตลอดการเดินทาง แล้วจะรอชมผลงานของเพื่อน

ความคิดเห็นที่ 16 (0)
at-Bungkan วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/na-bungkan
รักบึงกาฬ รักบ้านเกิด รักประเทศไทย

แวะมาเยี่ยมมายามถามไถ่ สุขใดไหนเท่าได้ดูแล บุพการี แม้ว่าเราจะสูญเสียตัวตนของเราบ้าง แตมันก็คุ้มค่ะคุณเอก ถ้าทำให้ท่านมีความสุข แค่เห็นรอยยิ้มน้อยๆ ของแม่ก็สุขใจ แล้วสำหรับสาวบึงกาฬ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ไทบ้าน วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/thaibaan
อีสานมั่นคง เมืองไทยมั่นคง OKnature 

ตอนนี้ผมใช้ชีวิตอยู่ที่นา..ของแม่
ผมตัดกิ่งไม้..สูบน้ำเข้านา..กระโดดน้ำ
พักบนเถียงนาเมื่อเหนื่อ.หายเหนื่อยทำต่อ
ใครจะว่าผม..อย่างไร..ผมเฉยๆครับ
เอกภาพ..คือเอกภาพ..เอกภาพคือเสี่ยวไทบ้าน
เสี่ยวไทบ้านคือเพื่อนประชาชน..
เราจะกลับมาพัฒนา
บ้านเกิด..เมืองนอน..เมื่อถึงเวลา..ดีกว่าครับ
ให้กำลังใจครับ

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
เอกภาพ วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 21.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

แค่เพียงผมได้มองภาพที่คุณเด็ดสารตี่แนบมา
พร้อมกับคอมเม้นท์สั่นๆ แต่ชัดเจน..
มันก็ทำให้ผมรู้สึกโปร่งโล่งสบายแล้วครับ

ขอขอบคุณจากใจ

ความคิดเห็นที่ 13 (0)
เอกภาพ วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 21.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบคุณุคุณจักรวาลครับ
เรามีคลื่นความคิด และความถี่ของชีวิตใกล้เคียงกัน
อีกทั้งมีจังหวะชีวิตที่เนิบช้า ที่มิใช่เฉื่อยชา อันสอดคล้องกัน
ผมจึงไม่มีสิ่งใดต้องพูดอีก นอกเสียจาก..

..."ดีใจที่เราได้รู้จักกันครับ"...

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
เอกภาพ วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 20.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

"พระเจ้ามักให้บทลงโทษที่หนัก แก่ลูกคนที่รักที่สุด"
ผมเข้าใจในความหมายนี้ดีครับคุณทอรุ้ง
ชีวิตมักเค้นคุณค่าจากความรำเค็ญเสมอ
ลูกคนโตอย่างผมจึงต้องรับผิดชอบมาก
เพราะได้รับความรักก่อนเป็นคนแรก
ดีที่สุด เราต้องคิดว่ามันเป็นพรอันประเสริฐครับ
และที่สำคัญยังมีคนที่ทุกข์ยากกว่าเรามากนัก

ขอบคุณครับ..

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
เอกภาพ วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 19.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ขอบคุณคุณมุกกี้ครับ มันคือเขตแดนใหม่และข้อจำกัดที่ท้าทายให้ฝ่าพ้น หากผมทำได้นั่นหมายถึงเรามีวิถีทางเลือกของชีวิตที่มากขึ้น
ขอบคุณสำหรับกำลังใจที่มีให้กันเสมอมาครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
เอกภาพ วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 18.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

ยินดีที่ได้พบกันอีกครับคุณบนเส้นลวด
แม้รูปแบบเปลี่ยนไปตามเหตุปัจจัย แต่เป้าหมายยังคงเดิมครับ
การเดินทางเพื่อแสวงหาอุดมคติบางอย่างของชีวิต..
จึงไม่อาจหยุดได้จนกว่าลมหายใจจะสิ้นลงครับ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
เด็ดสารตี่ วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 14.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/srikho


เมื่อถึงเวลานั้น ทุกอย่างมันจะลงตัวเอง ขอให้โชคดี

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
จักรวาล วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 11.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawitkhaenkhan

รอคุณเอกอยู่ครับ...

เรามีประสพการณ์ในเหตุการที่ยากต่อการตัดสินใจ

ที่แตกต่างกันไม่มากหรอกครับ

บางทีเราก็ต้องเลือกความรู้สึกของคนที่เรารักก่อน

ความฝันของเรา

ทำงานก่อนก็ได้ครับ ตอนนี้ผมก็ทำงานอยู่แม้จะไม่

ยินดียินร้ายกะมันสักเท่าไร แต่เพื่อหล่อเลี้ยงอีกหลาย

ชีวิตที่รอคอยอยู่เบื้องหลังก็ต้องทำ หากเรากระโจน

ออกไปหาฝันแล้วอิ่มเอมในความฝันแต่เพียงผู้เดียว

คงเหมือนคนเห็นแก่ตัว (หมายถึงผม)

บางครั้งเครียดเพราะงานที่เร่งรีบ ที่คิดว่าคนเหมือน

เครื่องจักร กำหนดเวลาแล้วเสร็จไว้เรียบร้อย

การผลิตเร็วการบริโภคเร็ว การเดินทางรวดเร็วไม่เห็น

มันรื่นรมย์ตรงใหน อันนี้ไม่ใช่เฉื่อยชาน๊ะครับ ดอกไม้

ร่วงสักดอกเราก็ควรหยุดชื่นชมมันบ้าง ต้นหญ้าล้อลม

เราก็น่าจะหยุดทักทายมันสักหน่อย...

ขอให้มีความรื่นรมย์ตลอดสายทางน๊ะครับ...

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ทอรุ้ง วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/15155645151
สิ่งละอัน...พันละน้อย  เพียงรอยยิ้ม...สักครั้ง  ของใคร...ซักคน  

สวัสดีค่ะ ^.^
อ่านแล้วใจหายและน้ำตาคลอ
ทำไมคนที่มีความคิดดี ถึงต้องพบกับความยากลำบาก
และมีชีวิตที่กระท่อนกระแท่น ไร้หลัก
แม้จะมีผู้คนมากมายที่คอยให้กำลังใจ
แต่ดิฉันเชื่อว่า ในความรู้สึกที่แท้จริงคุณเอกยังคงรู้สึกเปล่าดายอยู่ดี หรือว่า

"พระเจ้ามักให้บทลงโทษที่หนัก แก่ลูกคนที่รักที่สุด"

หากสวรรค์มีตา จงเปิดทางให้คุณเอก สมหวังในสิ่งที่ตั้งใจด้วยเทอญ

ใบปริญญาไม่ได้เป็นสิ่งวัดคุณค่าของคนหรอกนะคะ
ดิฉันจบปริญญายังตกงาน และไม่เก่งเท่าคุณเอกเลย

จะเป็นกำลังใจเล็กๆ แต่มีให้ตลอดไปนะคะ

คนดีต้องพบความสำเร็จสักวันค่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
mookie วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 10.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mookie
เราอาจไม่ได้มีความสุขในทุกนาทีของชีวิต  แต่เราอยากให้ทุกนาทีของความสุข...ถูกบันทึก

จะเป็นกำลังใจ และคอยเฝ้าดูการผสมผสานกันอย่างลงตัวระหว่างความห่วงใยของครอบครัว กับความต้องการของตัวตน...คับ


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
บนเส้นลวด วันที่ : 24/08/2009 เวลา : 09.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/saton

ถึงรูปแบบการเดินทางจะเปลี่ยน
แต่จุดมุ่งหมาย และเส้นทางยังคงเดิม
พบกันอีกครั้งครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 22.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

"มีเราเพราะมีสิ่งอื่น และสิ่งอื่นมีเพราะมีเรา"

คือ อิทัปปัจจยตา ใช่ไหมคะ

บวชเมื่อไหร่บอกด้วยนะ จะไปช่วยถือหมอน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เอกภาพ วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 21.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akapap
เดินทาง บันทึก ตกผลึก และแบ่งปัน

สวัสดีครับครูพิมพ์ และคุณเช่นนั้นเอง

ตัวตนที่เรายึดถือนักยึดถือหนา ด้วยอัตตา และอหังการ์
แท้ที่จริงแล้วเมื่อแยกย่อย เราคือทุกสิ่ง และทุกสิ่งคือเรา
มีเราเพราะมีสิ่งอื่น และสิ่งอื่นมีเพราะมีเรา
คือทวิภาวะที่อ้างอิงการมีอยู่ของกันและกัน

สภาวะตอนนี้ของผมคล้ายเฉื่อยเนือยลงไป
ด้วยหมดสงสัยใคร่รู้และแสวงหา หลังจากไล่ล่า
ตามหาตัวตนและความฝันมานาน
แต่พอมาถึงจุดหนึ่งกลับพบว่า ไม่มีสิ่งใดที่เราจะไขว่คว้า
และยึดมั่นไว้ได้เลย แม้แต่ตัวตนที่เราคิดว่าเป็นของเรา
แล้วจะมีจะเป็นไปทำไมให้วุ่นวายใจและคร่ำเคร่ง.. สงสัยผมต้องไปบวชเสียแล้วละมังนี่

แต่ไม่ใช่สิ ดุลยภาพแห่งชีวิตไม่ใช่หรือที่ผมแสวงหา
เราแสวงหา และไขว่คว้าได้ แต่มิใช่ยึดติด
เราปล่อยวาง และนิ่งเฉยได้ แต่มิใช่ละทิ้ง

ใช่แล้วมันคือ "ดุลยภาพแห่งชีวิต" ครับ
และผมน่าจะใช้ชีวิตที่เหลืออยู่ค้นหามัน
ไม่สิไม่ต้องค้นหาแล้ว มันอยู่ตรงนี้ที่นี่แล้วชีวิต
ขอเพียงเราใช้มันอย่างเข้าใจ..
ผมจะลองดูครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เช่นนั้นเอง วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kbd
ความเพียรเป็นกิจที่ต้องทำวันนี้, ใครจะรู้ความตาย แม้พรุ่งนี้

สวัสดีค่ะ เอกภาพ ดุลภาพแห่งชีวิต คือทางสายกลางค่ะ ตัวเราเองก็เพิ่งเข้าใจสิ่งนี้ได้ไม่นาน ... แต่ก็ใช่ว่าจะเข้าใจได้ตลอด เผลอเมื่อไหร่ "ตัวตน" ก็กลับมา

มาตรฐานทางสังคมคงเป็นสิ่งที่คนในสังคมนั้นๆ ช่วยกันสร้างขึ้น หากออกมาอยู่นอกสังคม เราก็ไม่ต้องวุ่นวายไปกับการวัดมาตรฐานใดๆ ถึงแม้ต้องหาเลี้ยงชีพและใช้ชีวิตอยู่ในเมืองหลวงเยี่ยงคนอื่นๆ แต่เราก็ไม่เคยคิดว่าตัวเราเองเป็นคนในสังคมนี้เลยค่ะ

ออกมาอยู่นอกสังคมกันเถอะ ชีวิตเป็นอิสระ และเบาสบายกว่าเยอะ

ดีใจค่ะที่ เอกภาพ กลับมา

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เจ้าอารมณ์ วันที่ : 23/08/2009 เวลา : 20.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pimeiei
http://www.jaoarom.com

พิมเคยเชื่อว่าชีวิตเป็นของเรา

แต่ในความเป็นจริงชีวิตก็ไม่ได้เป็นของเราเสียทั้งหมด

หากแต่มันขึ้นอยู่กับคนที่รายล้อมเรา

ไม่ว่าจะเป็นพ่อแม่ พี่น้อง ญาติมิตรหรือเพื่อนๆ

และนั้นมันก็บวกความรักและความห่วงใยของทุก ๆ คน

เอาไว้ด้วย

วันนี้เพราะความรักความห่วงใยของครอบครัวอาจทำ

ให้คุณเอกเปลี่ยนรูปแบบการเดินทาง

แต่พิมก็เชื่อว่าคุณเอกก็ยังคงมีความสุขกับสิ่งที่ทำ

และมันก็ยังทำให้แม่มีความสุขด้วยเช่นกัน

โชคดีกับการเดินทางนะคะ

แล้วจะรอชมผลงานเพลงเด้อ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          

[ Add to my favorite ] [ X ]