*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 4057
  • จำนวนผู้ชม : 6022015
  • จำนวนผู้โหวต : 1232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1232 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< เมษายน 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันจันทร์ ที่ 16 เมษายน 2550
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 11876 , 11:12:14 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน soultraveller โหวตเรื่องนี้

                    กระบวนการสู่การเป็นบล็อกเกอร์ หรือ Bloggerization กำลังกลายเป็นกระแสที่กำลังมาแรงในประเทศไทย ซึ่งปัจจุบันเมืองไทยคาดว่ามีบล็อกไม่ต่ำกว่า 300,000 บล็อก ขณะที่จำนวนคนเขียน blog ในอเมริกามีประมาณ 15 ล้านคน และมีแนวโน้มว่าจะถึงจุดอิ่มตัว แล้วไปนิยมแหล่งชุมชนออนไลน์ หรือ Social Network แทน ซึ่งเป็นเว็บที่ผสมผสาน เทคโนโลยีใหม่ๆ หลากหลายอย่างลงตัว ฟังก์ชันการใช้งานหลากหลาย ปรับแต่งแก้ไขได้ง่าย  

                อย่างไรก็ถือว่ากระแสการมุ่งสู่บล็อกของไทย ขณะนี้ยังอยู่ในช่วงขาขึ้น แต่มีมิติของกระบวนการอยู่หลายมิติเช่นกันที่ต้องวิเคราะห์กันในเชิงเป้าหมายของการใช้บล็อกว่าแท้จริงแล้วสัดส่วนเป็นด้านไหนเป็นหลัก แล้วกระบวนการที่จะมุ่งสู่บล็อกที่มีอิทธิพลต่อสังคมน่าจะเดินหน้าไปอย่างไร

                ก็อย่างที่ทราบว่าปัจจุบันไทยเริ่มมีทั้งการใช้บล็อกที่หลากหลาย เช่น 1.) เพื่อส่งเสริมการตลาดทางธุรกิจ หรือสร้าง แบรนด์เพิ่มมูลค่า 2.) เพื่อสร้างรายได้ 3.) เพื่อเป็นงานอดิเรก 4.) เพื่อเป็นการสื่อสารทางด้านข่าวสาร (Media) ฯลฯ

                และไม่แน่ครับ ที่อนาคตก็จะมีการวิจัยใหม่ในเรื่องการมีส่วนร่วม หรือวัฒนธรรมการเมืองผ่าน Blog , Blog Science , หรือ Marketing of Blog ขึ้นมาก็ได้

                Blog มาจากศัพท์คำว่า WeBlog ก็คือการบันทึกบทความของตนเอง ลงบนเว็บไซต์ ส่วนคนที่เขียน blog เขาจะเรียกว่า blogger หรือ Weblogger โดยเนื้อหาของ blog นั้นจะครอบคลุมได้ทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวส่วนตัว หรือเป็นบทความเฉพาะด้านต่าง ๆ ในทุกเรื่องที่เจ้าของสนใจ ทั้ง  "ข้อเท็จจริง" และ "ความคิดเห็นส่วนตัวต่อข้อเท็จจริงนั้น ๆ" หรือ เป็น  "คอลัมภ์วิเคราะห์" ตามหนังสือพิมพ์หรือนิตยสาร ที่สะท้อนมุมมอง แนวคิดออกมาให้ผู้อ่านทราบเป็นด้านหลัก

                กระแสนี้เป็นกระแสของการให้พื้นที่ความคิดส่วนตัวกลายเป็นพื้นที่ความคิด หรือความรู้ทางสาธารณะ ไม่ใช่เป็นกระแสการตั้งกระทู้  พูดง่าย ๆ คือการเปิดสมองเพื่อถ่ายทอด และเปิดรับแนวคิด แง่มุมของบุคคลอื่นที่แตกต่าง และสร้างสรรค์ อิทธิพลของบล็อกไม่ต่างจากทุกคนมีสื่อทางเลือกในมือ นั่นคือการสร้างพลังอาณาจักรทางความคิด ข้ามพรมแดน ด้วยระยะเวลาที่รวดเร็ว ซึ่งจุดเด่นที่สุดของ Blog ก็คือ เป็นเครื่องมือสื่อสารชนิดหนึ่ง ที่สามารถสื่อถึงความเป็นกันเองระหว่างผู้เขียนบล็อก และผู้อ่านบล็อกที่เป็นกลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนของบล็อกนั้น ๆ ผ่านทางระบบ comment ของบล็อก

                ต้องยอมรับว่าบล็อกมีความปัจเจกชนอยู่ค่อนข้างสูงมาก และปฏิเสธไม่ได้ว่าเจ้าของบล็อกก็คือบุคคลธรรมดาคนหนึ่ง ที่มีบุคลิก ภูมิปัญญา ความสนใจ เป้าหมายที่แตกต่างกัน ดังนั้นในสังคมบล็อกก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าจะมีทั้งดีและไม่ดีอยู่ภายในสังคม เพียงแต่เทคโนโลยีสามารถควบคุมได้ส่วนหนึ่ง ร่วมกับสังคมบล็อกร่วมกันสอดส่องตรวจสอบสิ่งที่เป็นเป็นบล็อกมลพิษเข้ามาอยู่ในสังคม

                ปัจจุบันสัดส่วนของบล็อกไทยส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่น และเขียนไดอะรี่เป็นกระแสหลัก ส่วนกระแสที่ทางสำนักข่าวกำลังสร้างขึ้นก็อยู่ในช่วงการผสมผสานของกลุ่มเจ้าของบล็อกที่มีความหลากหลาย และแตกต่างกันทั้งกลุ่มฮาร์ดคอร์ ในทางเศรษฐกิจการเมือง กลุ่มสื่อสารมวลชน กลุ่มนักวิชาการ กลุ่มวัยรุ่น หรือกลุ่มวิชาชีพต่าง ๆ และกลุ่มทั่วไป โดยมีการสร้างทางเลือกและสร้างจุดยืนของบล็อกอย่างชัดเจนว่าจะเปิดรับกลุ่มผู้ใช้ ผู้อ่านกลุ่มใด ซึ่งสุดท้ายผู้ใช้ก็จะจับกลุ่มบริโภคและแยกสัดส่วนกันได้เอง เช่น กลุ่มวัยรุ่นก็จะไปที่กระปุก สนุก ฯลฯ

                 สำหรับกระบวนการ บล็อกเกอร์ไรเซชั่น ที่ผมให้ความสนใจก็คือเป้าหมายในแนวทางของสื่อสารมวลชน ซึ่งในของ oknation เองก็ถือว่าเป็นบล็อกที่ได้เริ่มกระบวนการสู่การสร้างพลเมืองนักข่าว หรือ citizen reporter หรือ citizen journalism ขึ้นมา บางก็มีการบัญญัติศัพท์อีกด้านว่าลักษณะของบล็อกนี้น่าจะเป็น independent media หรือ independent journalism ที่มี“ความเป็นอิสระ” มากกว่า “ความเป็นพลเมือง”

                ถึงกับมีการบอกแนวโน้มของบล็อกว่าจะเป็น ‘นิวมีเดีย’ (New Media) หรือ ‘สื่อรูปแบบใหม่’ ภายใต้โครงสร้างของสื่อมวลชนยุคใหม่ ที่จะไม่ตกอยู่ภายใต้อิทธิพลทางธุรกิจ หรือการเมือง ซึ่งจริงแล้วหากทำได้ก็เป็นการดี เพราะต้องยอมรับว่าร่มใบใหญ่ที่บล็อกเกอร์พร้อมจะอยู่ใต้ร่มเป็นสิ่งสำคัญ

                แต่สิ่งที่หนักหน่วงในกระบวนการสร้างบล็อกเกอร์ พลเมืองนักข่าวได้นั้นย่อมยากลำบาก และใช้เวลา เนื่องจากวัฒนธรรมการรับรู้ การเสพย์ข้อมูลข่าวสารของไทยอยู่ภายใต้กระแสหลักมานาน ดังนั้นการที่จะปรับทัศนคติ หรือกรอบความคิดของพลเมืองวงกว้างให้เป็นนักข่าวได้นั้น ก็ต้องแยกให้ออกว่าบล็อกเกอร์พร้อมจะเป็นนักข่าวประเภทใด แต่หากเป็นนักข่าวที่ไม่แตกต่างกับกระแสหลักที่ยังไม่ทิ้งของข่าวประโลมโลกแล้ว ก็ไม่สามารถประกาศได้ว่ากระบวนการสร้างบล็อกคือการสร้างสื่อใหม่ขึ้นมาในเมืองไทยได้

                ดังนั้นผมคิดว่าสิ่งที่ต้องสร้างให้เกิด Impacts ของ  Blog ในวิชาชีพสื่อสารมวลชนมาก ๆ คือการสร้างกระแสเนื้อหา Content และ social networking ซึ่งเป็นแนวโน้มที่เกิดขึ้นทั่วโลก แต่ผลการศึกษาก็พบว่าผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของไทยพบว่าต่ำสุด และมีการแบ่งปันความรู้ (content) โดยการสร้าง personnel blogs น้อยมาก ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตของไทยส่วนใหญ่ใช้ช่องทางการสื่อสารผ่านการตั้ง forum เป็นหลัก ซึ่งเป็นแนวโน้มที่เก่าในสมัยปัจจุบัน

                นอกจากนั้น หากจะสร้างให้บล็อกด้านสื่อสารมวลชนที่ทรงพลังจริง ๆ นอกจากการพัฒนาเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ และสามารถผนึกเครือข่ายสังคมที่แลกเปลี่ยน เรียนรู้กันแล้ว ผมคิดว่าการไปสู่วารสารศาสตร์แนวสืบสวนสอบสวน (Investigative Reporting) คือสิ่งจำเป็นที่พลเมืองนักข่าวต้องมีจมูกของนักข่าวที่ทราบว่าอะไรผิดปกติ ไม่เป็นธรรม ไม่ถูกต้อง และมีความกระหายที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงสู่ความถูกต้องด้วยการเสาะแสวงหาข้อมูล ข้อเท็จจริงมาเปิดโปง ในแง่มุมต่าง ๆ

                ผมคิดว่ากระบวนการ บล็อกเกอร์ไรเซชั่น ของไทยต้องมุ่งไปสู่การแบ่งปันความรู้ให้มากที่สุดก่อน  หลังจากนั้นคือการให้ความมั่นใจในกระบวนการนำเสนอแนวคิดที่อิสระ ก่อนที่จะพัฒนาไปสู่การสร้างเครือข่าย และวิชาชีพสื่อสารมวลชนแนวสืบสวนสอบสวนอย่างแท้จริง แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงสำคัญคือกระแสสื่อสารมวลชนสุดท้าย คือกระแสการทำบล็อกให้เป็นทางธุรกิจแบบหนัก ๆ โดยใช้กลยุทธ์ทางการตลาดเข้ามาเป็นกระแสกลบครับ

 

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 32 (0)
yokekung วันที่ : 18/02/2009 เวลา : 22.29 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokekung

ชอบเขียนบล็อคมากเลยครับ

ชอบที่คุณสิทธิชัย หยุ่น บอกว่า ทุกคนสามารถเป็นนักข่าวพลเมืองได้

ผมชอบเขียน ชอบรีวิว ชอบรายงานข่าวครับ

ความคิดเห็นที่ 31 (0)
ดอยโตน วันที่ : 20/08/2008 เวลา : 12.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pichetbiodiesel

แวะมาเยี่ยมครับ

ความคิดเห็นที่ 30 (0)
ความทรงจำเก่าๆ วันที่ : 08/06/2007 เวลา : 00.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kontummadha
เพลงชีวิต.....เพลงชีวา...คนธรรมด๊า..พระมเหศวร รุ่น ช้างป่าต้น

เสรีภาพเหนือข้อจำกัด...

..การได้ปลดปล่อยโดยการขีดเขียน เป็นวิธีหนึ่งที่จะช่วยลดปัญหาการตรึงเครียดออกไปได้ครับ...

..ใครใคร่เขียนก็เขียนกันไป...ระบายกันไป...

..พอลุกออกจากจอคอม...โลกความเป็นจริงรออยู่...ความคิดเห็นที่ 29 (0)
ราษีไศล วันที่ : 23/05/2007 เวลา : 10.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/motorcyrubjang
ณ บ้านดวนน้อย ราษีไศล ศรีสะเกษ twitter : @motorcyrubjang / facebook.com/motorcyrubjang  


ขอบคุณที่ชี้แนะครับ

ความคิดเห็นที่ 28 (0)
konthaitour วันที่ : 13/05/2007 เวลา : 12.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konthaitour
Chisanupong J.

บรรยากาศ ท่องเที่ยวแบบ เปลือย

ความคิดเห็นที่ 27 (0)
kavee วันที่ : 04/05/2007 เวลา : 07.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kavee

แวะมาเยื่ยมครับ...ผมคิดว่า blog เป็นการขยายความคิด และเปิดกว้างให้กับจิตนาการของแต่ละคนได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 26 (0)
มาลัยอิสรา วันที่ : 30/04/2007 เวลา : 11.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/womenfreedom
Another World is Possible!

ขยายเวลารับสมัครถึง 8 พฤษภาคมนี้ เพื่อการเสริมศักยภาพสตรีสู่การเป็นผู้นำ
ในทุกวงการ
มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ต่อเวลาเปิดรับสมัครนักศึกษา
ปริญญาโท "สตรีศึกษา" รุ่นที่ 5 (รอบ2)

สภามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้อนุมัติการเปิดสอนหลักสูตรปริญญาโทศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสาขาวิชาสตรีศึกษา มาตั้งแต่ปีการศึกษา 2544 ปัจจุบันการวางแผนและการกำหนดนโยบายของหน่วยงานทุกระดับและทุกภาคส่วนจึงต้องการบุคลากรที่มีความรู้ความเข้าใจด้านสตรีและบทบาทหญิงชายศึกษา (Women's หรือ Gender Studies) ไม่เพียงแต่จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานเท่านั้น สตรีศึกษายังเป็นการเรียนรู้ซึ่งจะทำให้ผู้ศึกษาเกิดการหยั่งรู้และเกิดความเข้าใจในตนเองและผู้อื่นอย่างลึกซึ้งอีกด้วย เพื่อก้าวสู่การเป็นผู้นำ และเคียงบ่าเคียงไหล่อย่างเสมอภาคสร้างสรรค์
ในวงวิชาการระดับสากลเท่าที่สำรวจได้ มีมหาวิทยาลัยกว่า 500 แห่ง ที่เปิดสอนวิชาสตรีและบทบาทหญิงชายศึกษาในระดับปริญญาตรี โท เอก ส่วนในประเทศไทย สตรีและบทบาทหญิงชายศึกษายังเป็นสาขาวิชาใหม่ที่ยังขาดความรู้ความเข้าใจอย่างลึกซึ้ง

โครงการศึกษาศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสตรีศึกษา วิทยาลัยสหวิทยาการ ร่วมกับ

โครงการศึกษาศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสตรีศึกษา วิทยาลัยสหวิทยาการ เปิดจำหน่ายใบสมัครตั้งแต่ วันนี้ ถึง 8 พฤษภาคม 2550 และรับสมัครผู้สนใจเข้าศึกษาต่อในหลักสูตรปริญญาโทสาขาสตรีศึกษา หลักสูตรภาคค่ำเรียนตอนเย็น วันศุกร์ เสาร์ และอาทิตย์ โดยรับผู้จบปริญญาตรีทุกสาขา ได้เกรดเฉลี่ย 2 ขึ้นไป ผู้สนใจหาซื้อใบสมัครได้ที่โครงการศึกษาศิลปศาสตรมหาบัณฑิตสตรีศึกษา วิทยาลัยสหวิทยาการ, โครงการสตรีและเยาวชนศึกษา และสามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่โทรศัพท์ 0–2613–3605, 0–2613–3150–1 โทรสาร 0–2613–3609, 0–2224–9420

www.ci.tu.ac.th
E–mail : [email protected]


ความคิดเห็นที่ 25 (0)
ล่างฟานหวิน วันที่ : 20/04/2007 เวลา : 16.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/langfanvhin
ประตูสวรรค์ หิมะทองคำ เต่าทองแดง เขากิเลน หนวดมังกร เขี้ยวพยัคฆ์                         "ไม่มีที่อยู่ สำหรับคนอ่อนแอ" จอมยุทธ์ '

ผมว่า ใครจะเขียนอะไร ก็ทำไป จะเอาข้อมุลจากไหน
ก็ทำไป เป็นบล๋อค ของเราเอง ทุกคนมีสิทธิ ทำในบล๋อค
ตัวเองเท่าเทียมกัน มีเวป มาสเตอร์ดูแล้วอยู่แล้ว ครับ

ความคิดเห็นที่ 24 (0)
BlueHill วันที่ : 19/04/2007 เวลา : 16.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

คุณอาคมครับ ของอนุญาตนำเรื่องไปลงในวารสารออนไลน์ นิวมีเดีย วีคลี เพื่อให้พนักงานเนชั่นอ่านนะครับ เพราะถือว่ามีประโยชน์ต่อสื่อมวลชนมากครับ

ความคิดเห็นที่ 23 (0)
BlueHill วันที่ : 18/04/2007 เวลา : 17.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

ตอบคำถามสำหรับคุณวิหคผลัดถิ่นครับ
1.บล็อกโอเคเนชั่น เปิดพื้นที่ให้ทุกคนได้แสดงความคิดเห็นในประเด็นต่าง ๆ ที่สังคมสนใจ และยังเปิดพื้นที่ให้สำหรับการเขียนเรื่องอะไรก็ตามที่ตนเองชอบด้วยครับ เรื่องบันทึกประจำวันก็ได้ ไม่เฉพาะเจาะจงว่าจะเป็นเรื่องในแนวของcitizen journalism เท่านั้น
ความหลากหลายของเรื่องที่บล็อกเกอร์แต่ละท่านเขียนกันเข้ามา คือจุดเด่นของโอเคเนชั่นในขณะนี้ครับ

2. เด็ก ๆ ก็สามารถเปิดบล็อกที่โอเคเนชั่นได้ครับ อย่างที่บอกครับ บล็อกเกอร์ที่นี่มีตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่มาก ๆ หลากหลายอาชีพ เรื่องสนุกสนานจากเด็ก ๆ ก็มีให้อ่านกันนะครับ
ที่นี่เปิดกว้างสำหรับทุกคนทุกวัยครับคุณวิหคผลัดถิ่น จะเขียนเรื่องอะไรที่ชอบก็ได้ทั้งนั้นครับ

ความคิดเห็นที่ 22 (0)
ไวท์ วันที่ : 18/04/2007 เวลา : 14.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Birth

เพิ่งเข้ามาอยู่ในชุมชนออนไลน์ไม่นานมานี้เองค่ะ ..รู้สึกดีมากๆกับเพื่นอชาวBlog o.k. ทุกคนเลย..เพราะเราใช้ภาษาสุภาพ..ภาษาสะอาด..และแบ่งปันความรู้กันดีมาก..จะอยู่ที่นี่นานๆ เลย หละ..ขอบคุณที่ให้ความรู้ค่ะ..

ความคิดเห็นที่ 21 (0)
feng_shui วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 23.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/buzz
feng_shui

เดี๋ยวก่อนค่ะคุณอาคม ยังมีดิฉันที่แวะมาด้วยอีกคนค่ะ

ความคิดเห็นที่ 20 (0)
อาคม วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

ขอบคุณทุกท่านที่ได้เข้ามาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันใน Blog นี้ครับ

จริงแล้วในกระบวนการของ Bloggerization มีหลายมิติซึ่งเป้าหมายสุดท้ายที่จะส่งผลกระเทือนต่อสังคมการเรียนรุ้คือการสร้างนักข่าวพลเมืองหรือ Citizen Reporter เพื่อถ่วงดุล หรือเป็นช่องทางการรับรู้ข่าวสารที่เปิดกว้างหลากหลายขึ้นที่มหาวิทยาลัย Virginia Tech มีการยิงนักศึกษาตาย 32 คนและฉากการสู้กันระหว่างนักศึกษากับมือปืนที่ยิงนำทางเข้าไปสังหารหมู่ในห้องเรียนก็เป็นกรณีของนักข่าวพลเมืองได้ดีที่สุดอีกกรณีหนึ่งครับ

ดังที่ คุณสุทธิชัยได้เขียนเรื่องรายงานข่าวเหตุสยองล่าสุดตอกย้ำการโตขึ้นของ citizen reporting ในhttp://www.oknation.net/blog/black/2007/04/17/entry-4

แต่ก็ต้องทราบว่าในข้อเท็จจริงของโลก สถานการณ์ทางสังคม เศรษฐกิจ การเมือง ตลอดจนสถานการณ์บางด้านยังเป็นความลับเพราะหลายสาเหตุ ทั้งนักข่าวตัวจริงไม่สามารถทำงานได้เต็มที่เนื่องจากติดขัดในระบบ , ไม่มีใครอยู่ในสถานการณ์ที่จะเป็นพยานได้, ผู้ที่อยู่ในเหตุการณ์ไม่รู้จะนำเสนออย่างไร และกล้า ๆ กลัว ๆ หรือยังไม่ได้เข้าสู่กระบวนการของ Citizen Reporter หรือ Bloggerization ฯลฯ

ดังนั้นจึงทำให้สังคมรู้ไม่เท่าทันเหตุการณ์ และไม่สามารถป้องกัน แก้ไขปัญหาต่าง ๆ ได้ทันท่วงที นำเหตุการณ์ที่นักข่าวพลเมืองนำเสนอเป็นบทเรียนไม่ให้เกิดขึ้นอีกในอนาคต

ลึกไปกว่านั้นอย่างที่ผมบอกคือหากจะให้ทรงพลังของ Bloggerization จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องใช้ตำรับวารสารศาสตร์แนวสืบสวนสอบสวน ซึ่งปัจจุบันต้องยกหน้าที่ให้นักข่าวตัวจริงไปก่อน แต่ไม่แน่ที่อนาคต Citizen Reporter จะสามารถทำได้ไมแตกต่างกัน

นั่นเป็นเรื่องใหญ่ในการเปลี่ยนแปลงของวงการสื่อสารมวลชนครับ

แต่อีกด้านหนึ่งต้องแยกให้ออกว่าสังคม Blog และ อินเตอร์เน็ตเป็นโลกเสรีทางความคิด ดังนั้นในร่มเจ้าของ Blog จริงแล้วก็ไม่ได้จำกัดกลุ่มอายุ กลุ่มวัย เพศ การศึกษา คุณวุฒิ อะไรหรอกครับ เพราะยิ่งสร้างชุมชนใหญ่เท่าไรยิ่งดี เพราะนั้นคือการแชร์ความรู้ตามความชอบของแต่ละคนอยู่แล้ว


ดังนั้นเท่าที่ได้รับการแลกเปลี่ยนแนวคิดกับเพื่อน Blog ผมขอแลกเปลี่ยนกลับดังนี้ครับ

คุณรวงข้าวล้อลม มีความเห็นสอดคล้องกันครับที่อยากให้บลอกเป็นแหล่งความรู้ แหล่งสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นอย่างหลากหลาย ทุกเพศทุกวัยมากกว่าโฆษณาชวนเชื่อแบบธุรกิจการตลาด

คุณjamer101 ระบุถึง Citizen Reporter ในบล็อกว่าควรจะมี"จรรยาบรรณ ของสื่อ"(Ethics in Communication) ซึ่งผมก็เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ เพราะคือพื้นฐานที่สำคัญมากที่สุดของสื่อ

คุณมะอึก ที่ระบุว่าเฉพาะโอเคเนชั่น น่าจะไม่ใช่ไดอารีของเด็ก ๆ นั้นผมคิดว่าน่าจะกระทบกระเทือนความรู้สึกของ คุณวิหคพลัดถิ่นอยู่บ้าง

คุณมีนา ก็เป็นตัวช่วยที่จะให้ความชัดเจนว่าแต่ละเว็บบล็อก ทั้ง Bloggang, Planet (Gotoknow), Exteen, Sanook หรือแม้แต่ OK Nation เอง น่าจะมีจุดประสงค์หลักเหมือนกันคือให้ blogger เข้ามาเขียนเนื้อหาต่างๆ เพียงแต่จะหนักไปในทางใดนั้น วัยของ blogger จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของบล็อกนั้น แต่สิ่งที่ไม่อาจละเลยคือ การแสดงความคิดเห็นส่วนตัวต่อข้อเท็จจริงที่ blogger เขียนลงไป

หลายๆ ท่านมักจะแยกเนื้อหาโดยแบ่งเส้นระหว่างความมีสาระและความไม่มีสาระ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่สามารถแบ่งเช่นนั้นได้ .....ในไดอารี่ส่วนตัว ข้อความที่เขียนอาจจะรำพึงถึงสิ่งต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ถือว่าเป็นเรื่องไร้สาระหรือ ....ก็มิใช่ คนมักจะมองข้ามตรงนี้ ตัวเองเคยบอกหลายๆ ท่านว่า ในความไร้สาระนั่นย่อมมีสาระแฝงอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่เข้าใจ ....ประสบการณ์จากไดอารี่ส่วนตัว การได้อ่านก็ถือเป็นการเรียนรู้ เป็นการแบ่งปันความรู้ให้แก่กัน

การเรียนรู้สามารถหาได้จากทุกที่และทุกหนแห่งค่ะ
You can learn everything & everywhere & everytime
- - -

คุณท่าน้ำนนท์ ครับ คุณไม่ถูกหลอกหรอกครับ เพราะผมก็มีสถานะเช่นเดียวกับคุณหากถูกหลอกก็ถูกหลอกด้วยกันครับ

ขอบคุณผู้แวะมาเยี่ยม คุณคนชอบตามข่าวหุ้นวันนี้, น้องเจเจ, น้องใบไม้สีฟ้า ,คุณdownrai, คุณYOKUJUNG ,คุณลูกเสือหมายเลข 9, คุณรุสกี้,คุณ yongchan และคุณThaihippyความคิดเห็นที่ 19 (0)
Darth_Prin วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/whatsoevermization
Fear not the dark side, for it was long infested within us..................  ::::::::::::::::::::::::::::]|==='==='===|[::::::::::::::::::::::::::::

Weblog นั้นใครใคร่เขียนๆ ส่วนตัวผมเห็นว่า คนที่เขียนเรื่องเชิงวิเคราะห์แบบเข้าไปอ่านแล้ว ซูฮกให้นั้นมีอยู่มาก แต่ Blog นั้นมักอยู่ท้ายๆตาราง ใครว่างๆไปดูท้ายๆของ OKnation จะเจอน่าอ่านเพียบ ผมเชื่อว่าเป็นเพราะคนไทยเราปรกติเครียดพออยู่แล้ว ไม่อยากเอาเรื่องเครียดๆเพิ่มเข้าหัว Blog พวกนี้ถ้าคนเขียนไม่หมดแรงหายไปก็เปลี่ยนแนวเป็นตลกบ้าง เป็นไดอารี่บ้าง น่าเสียดายครับ

ความคิดเห็นที่ 18 (0)
คนชอบติดตามข่าวหุ้นวันนี้ วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 15.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/setnews


แวะมาเยี่ยม คะ

ความคิดเห็นที่ 17 (0)
เจเจค่ะ วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 15.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jj
Completely support 137 สวัสดีปีใหม่ไทยนะคะ

.................. เจเจค่ะ


ความคิดเห็นที่ 16 (0)
ใบไม้สีฟ้า วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 13.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/politicsseed
ชีวิตฉัน คือ ''การเมือง''

เห็นด้วยกับคุณอาคม แล้วก็คุณหนุ่มร้อยปีนะคะ คือปกติแล้วหนูก็เป็นวัยรุ่นคนหนึ่งค่ะที่แบบว่า อยากจะเล่าประสบการณ์ดีๆหรืออะไรที่พบเจอ ก็มาคิดว่า จะทำสิ่งที่แตกต่าง ออกไปได้อย่างไร จึงมาที่โอเค เนชั่นดู แล้วคิดว่าจะเขียนอะไรดี ในที่สุดก็มาลงเอยที่การเมือง อาจจะเป็นเรื่องของผู้ใหญ่ ที่บางเรื่องยากที่จะเข้าใจ แต่ก็พยายามที่จะแสดงทัศนะคติที่ดี และความรู้สึกลงไปในบล๊อค บางครั้งอาจจะมีการติ ชม บ้าง แต่อย่างน้อยก็คือได้รู้แหละค่ะว่าเราเขียนไปเพื่ออะไร แล้วก็ถ้าเขียนเรื่องอื่นๆก็จะเขียนบล๊อคที่อื่นด้วยเช่นกันค่ะ

ความคิดเห็นที่ 15 (0)
ท่าน้ำนนท์ วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sup

..ผมไม่อยากให้บล็อกถูกแบ่งกัน เพราะต้องเอาไปทำเป็นธุรกิจนิวมีเดียครับ..แต่อยากให้เป็นสนามสนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นต่าง ๆ มุมมอง แนวคิดของบล็อกเกอร์แต่ละคนที่เป็นอยู่ เขามีส่วนรวมในการริเริ่มสร้างชุมชนแห่งนี้มาไม่ใช่หรือครับ แล้ววันดีคืนนี้ เจ้าของบล็อกบอกว่า บล็อกแห่งนี้จะต้องนำไปทำเป็นธุรกิจสื่อตัวใหม่ มันเป็นการ บล็อกเกอร์ต้องถูกแยกประเภทไป ผมว่าเหมือนโดนหลอกยังไงก็ไม่รู้ครับ..

ความคิดเห็นที่ 14 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 09.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's [email protected] War

อยากถามว่า

1. ผู้ที่จะเขียนบล็อคที่โอเคเนชั่นนี้ได้ ควรต้องเขียนเรื่องแนวไหน อย่างไร จะได้ปรับบล็อคของตัวเองได้ถูก เพื่อที่จะได้อยู่ร่วมสังคม โอเคเนชั่น กับพวกคุณ ๆ ทั้งหลายได้ เพราะเราเองยังหาแนวทางของตัวเองไม่ได้ ว่าเราจะเขียนอะไร เพราะเรื่องในบล็อคเรามันมีแต่ บันทึกประจำวันทั้งวัน....

2. ถ้าเรามีลูกหลาน ลูกหลานต้องการพื้นที่เขียนเสนอความคิดเห็นแบบเด็ก ๆ บ้าง และเข้ามาอ่านความคิดเห็นผู้ใหญ่ ก็จะมาเปิดที่นี่ไม่ได้ ใช่ไหมคะ ต้องไปเปิดที่อื่นเลยหรือเปล่าคะ

ค่ะถามแค่นี้แหละค่ะ เราจะได้พิจารณาว่า เราควรอยู่หรือเราควรปิดบล็อคของเรา ด้วยเหตุผล "ไม่เหมาะสม"ที่จะอยู่ที่นี่


ความคิดเห็นที่ 13 (0)
มีนา วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 08.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mena
 ทุกก้าวย่างของชีวิตคือการเดินทาง ทุกเส้นทางบอกเรื่องราว

ตามความเห็นของคุณอาคมที่ว่า..กระบวนการ บล็อกเกอร์ไรเซชั่น ของไทยต้องมุ่งไปสู่การแบ่งปันความรู้ให้มากที่สุดก่อน --> จุดนี้ที่ http://gotoknow.org น่าจะเริ่มต้นได้ถูกทางที่สุด

แต่ละเว็บบล็อก ทั้ง Bloggang, Planet (Gotoknow), Exteen, Sanook หรือแม้แต่ OK Nation เอง น่าจะมีจุดประสงค์หลักเหมือนกันคือให้ blogger เข้ามาเขียนเนื้อหาต่างๆ เพียงแต่จะหนักไปในทางใดนั้น วัยของ blogger จะเป็นปัจจัยสำคัญที่จะกำหนดทิศทางของบล็อกนั้น แต่สิ่งที่ไม่อาจละเลยคือ การแสดงความคิดเห็นส่วนตัวต่อข้อเท็จจริงที่ blogger เขียนลงไป

หลายๆ ท่านมักจะแยกเนื้อหาโดยแบ่งเส้นระหว่างความมีสาระและความไม่มีสาระ ซึ่งในความเป็นจริงแล้วไม่สามารถแบ่งเช่นนั้นได้ .....ในไดอารี่ส่วนตัว ข้อความที่เขียนอาจจะรำพึงถึงสิ่งต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ถือว่าเป็นเรื่องไร้สาระหรือ ....ก็มิใช่ คนมักจะมองข้ามตรงนี้ ตัวเองเคยบอกหลายๆ ท่านว่า ในความไร้สาระนั่นย่อมมีสาระแฝงอยู่ ซึ่งส่วนใหญ่มักจะไม่เข้าใจ ....ประสบการณ์จากไดอารี่ส่วนตัว การได้อ่านก็ถือเป็นการเรียนรู้ เป็นการแบ่งปันความรู้ให้แก่กัน

การเรียนรู้สามารถหาได้จากทุกที่และทุกหนแห่งค่ะ
You can learn everything & everywhere & everytime
ชีวิตคือการเรียนรู้ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
วิหคพลัดถิ่น วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 08.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vihokpludtin
..'AVihok's [email protected] War

บล็อค มีไว้ให้เขียน สิ่งที่อยากเขียน ไม่จำกัดเพศ ไม่จำกัดวัย ไม่ใช่เหรอคะ.....

ดังนั้นขอพูดแทนวัยรุ่นสักนิดนึงว่า.....ถ้าผู้ให้บริการเว็บไซด์ต้องกำหนดกลุ่มผู้เขียนบล็อค ดังเช่นว่า โอเคเนชั่น จะต้องเป็นบล็อคที่อัดไปด้วย ผู้เขียนบล็อคที่นำเสนอแต่เรื่องการเมือง หรือเรื่องหนัก ๆ เท่านั้น ถ้าเป็นเช่นนี้ ตอนที่ผู้ต้องการสมัครเข้ามาเปิดบล็อค ควรกำหนดวุฒิภาวะของปัญญาด้วยว่า คุณห้ามเขียนไดอารีเด็ก ๆ นะ

ควรกำหนด ลักษณะของบล็อคด้วยว่า ห้ามเปิด ห้ามเขียนเรื่องคิขุ เป็นแบบเด็ก ๆ หรือแบบวัยรุ่น ....

เราคิดว่า มันไม่ยุติธรรมที่จิตใจคนเราไม่เปิดกว้าง ยังคงคับแคบอยู่เฉพาะกลุ่ม คำว่าบล็อคหรือเว็บไซด์ มันเปิดอิสระอยู่แล้ว ดังนั้นถ้าวัยรุ่นจะเข้ามา ก็ควรที่จะเคารพสิทธิและความคิดของเขาที่เขาก็ "มีสิทธิ" เท่าเทียมกับพวกคุณเหมือนกัน ไม่ว่าเขาจะเขียนเรื่องไร้สาระของเขา หรือไม่ก็ตาม......

เราไม่ได้ ยอ บล็อคแก๊งค์นะ แต่เราคิดว่า ที่บล็อคแก๊งค์ ยังเปิดใจกว้างกว่าเยอะ ที่ใครอยากเขียนอะไรก็ได้เขียน จะประโยชน์ หรือจะ แนววัยรุ่น คิขุ เพราะในมุมมองของเรา คำว่า "บล็อค" ไม่ใช่ หนังสือพิมพ์ ไม่ใช่สถานีข่าว ที่เข้ามาแล้วได้อ่านแค่ ข่าว ข่าว ข่าว ข่าว หรือ การเมือง การเมือง ๆๆๆๆๆ


เรารู้สึกไม่ดีกับคำนี้จริง ๆ ค่ะ
"เฉพาะโอเคเนชั่น น่าจะไม่ใช่ไดอารีของเด็ก ๆ"

ถ้าเช่นนั้น โอเคเนชั่น ควรระบุอายุ ของผู้สมัครใช้บล็อคด้วย และคำจำกัดความว่า "เด็ก ๆ" นั้น ต้องอายุเท่าไหร่ จึงจะเป็นผู้ใหญ่พอที่จะมีสิทธิเข้ามาเขียนบล็อคที่นี่ได้

ขออภัยทุกท่านค่ะ ที่มีความคิดเห็นแตกต่าง แค่ไม่ต้องการให้สังคมโอเคเนชั่นนี้ เกิดการแบ่งแยก เด็ก หรือ ผู้ใหญ่ เพราะบางทีไม่ใช่ว่าผู้ใหญ่ จะทำอะไรถูกต้องไปหมด และคิดแค่เพียงว่า "เด็กไม่มีสิทธิ" ถ้าคุณเป็นเด็ก และกำลังคิดจะเขียนอะไร แบบเด็ก ๆ คุณไม่ต้องเข้ามาเลย รีบไปไกล ๆ ไปหาที่อื่นเขียนซะ....

อยากถามว่า คิดกันได้แค่นี้เหรอคะ ผู้ใหญ่ขา

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
downrai วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 08.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mydiary

ฉันบล็อคว่ามันเหมือนสมุดเล่มใหญ่นะ "ใครใคร่เขียนก็เขียน" แต่ละคนจะมีแบบฉบับของตัวเอง จะอ่านจะรู้จักใครสักคนก็ไม่ยากนัก

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
หนุ่มร้อยปี วันที่ : 17/04/2007 เวลา : 08.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/centuryboy

จากประสบการณ์ของผมที่เข้ามาเขียนบล็อกไม่นานนัก มีความเห็นว่า คนไทยที่เขียนบล็อกยังมีความเข้าใจที่ไม่ตรงกันในการเขียนบล็อก โดยเฉพาะวัยรุ่นที่เขียนบล็อกตามเว็บไซต์ต่างๆ อาทิ Bloggang.com,Planet,Sanook.com เขาจะเขียนบล็อกตามใจที่เขาอยากจะเขียน เขียนแบบไดอารี่เป็นส่วนใหญ่ โดยเขาจะไม่คำนึงว่าผู้อ่านจะเป็นใคร มาจากไหน อ่านได้ก็อ่าน อ่านไม่ได้ก็ตามใจ
ผมว่าเว็บไซต์ผู้ใหบริการบล็อกจะมีส่วนสำคัญ ในการกำหนดกลุ่มผู้เขียนบล็อก วัฒนธรรม และแนวคิดในการเขียนบล็อก สำหรับ โอเค เนชั่น ก็ค่อนข้างชัดเจนในระดับหนึ่งแล้ว ผู้เขียนบล็อกก็ต้องสำรวจตัวเองด้วยว่าตนเองควรจะเขียนบล็อกในเว็บไหน เพื่อจะได้เขียนอย่างถูกที่ถูกทางมากขึ้น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
อาคม วันที่ : 16/04/2007 เวลา : 20.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/akom

ขอบคุณทุกความเห็นที่มีประโยชน์และน่าสนใจครับ
พอดีเปิดเห็นข่าวใหม่เกี่ยวกับ Bloggerization ครับ

“บล็อก” ตัวแทนเสรีภาพแห่งตะวันออกกลาง
15 เมษายน 2550 09:50 น.(ผู้จัดการรายวัน)

หลังจากกระแสความนิยมในบล็อกเริ่มเข้าสู่ดินแดนตะวันออกกลางในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา ปัจจุบันมีบล็อกภาษาอาราบิค และภาษา Farsi อยู่บนอินเทอร์เน็ตประมาณหลายร้อยแห่ง ซึ่งมีทั้งบล็อกที่บอกเล่าถึงประสบการณ์ที่ตนเองพบเจอในแต่ละวัน และบล็อกที่เขียนถึงประเด็นทางการเมือง หรือประเด็นทางสังคมเอาไว้ด้วย

มาหมัด อัลยูซิฟ หนึ่งในผู้นิยมเขียนบล็อกกล่าวว่า "ผมมั่นใจว่าบล็อกกลายเป็นเรื่องธรรมดาของคนในปัจจุบัน และมันมีพลังมากพอในการทำให้ผู้มีอำนาจหันมาสนใจ ทั้งนี้เพราะพวกเขาไม่สามารถควบคุมมันได้"

ความนิยมดังกล่าวส่งผลให้ผู้มีอำนาจในประเทศต่าง ๆ ของตะวันออกกลางเริ่มรู้สึกถึงปัญหาที่ควบคุมไม่ได้ โดยปัญหาของการใช้งานอินเทอร์เน็ตในตะวันออกกลางคือ การปิดกั้นข่าวสาร และเสรีภาพทางความคิด เฉพาะแค่บล็อกที่นิยมเขียนเรื่องการเมืองนั้นได้ทำให้ผู้เป็นเจ้าของบล็อกเข้าไปนอนในมุ้งสายบัวมาแล้วหลายราย และรัฐบาลก็มีคำสั่งปิดบล็อกเหล่านั้นด้วย

นาย Wael Abbas นักรณรงค์ด้านประชาธิปไตยชาวอียิปต์ ซึ่งมักจะบรรยายความอยุติธรรมที่พบเห็นผ่านทางภาพถ่าย หรือคลิปวิดีโอ กล่าวว่า สิ่งที่เขาทำเป็นเพียงบอกเล่าถึงความเป็นไปของชาวอียิปต์ที่ถูกปิดกั้นทางความคิด หรือความโหดร้ายของเจ้าหน้าที่ตำรวจที่กระทำต่อประชาชน รวมถึงการล่วงละเมิดสตรีของผู้ชายตามท้องถนน อย่างไรก็ดี บล็อกของเขาถูกผู้มีอำนาจเพ่งเล็ง และมีโทรศัพท์ลึกลับโทรมาหาเขาถึงบ้าน

เหตุการณ์เหล่านี้ทำให้เขาเชื่อมั่นว่า ต้องมีขบวนการที่ต้องการกำจัดกลุ่มนักเขียนบล็อกในประเทศอียิปต์อย่างแน่นอน และเขาอาจตกเป็นเหยื่อรายต่อไปก็เป็นได้ เนื่องจากระบอบการปกครองในตะวันออกกลางมีการปิดกั้นข่าวสารเป็นระยะเวลานาน ภาครัฐพยายามนำเสนอนโยบายแต่เพียงด้านเดียว ในขณะที่กลุ่มผู้เขียนบล็อกได้ทำสิ่งที่แตกต่าง เช่น การเขียนเกี่ยวกับสิทธิมนุษยชน หรือการต่อต้านกฎระเบียบบางประการผ่านบล็อก

ก่อนหน้านี้ ผู้มีอำนาจไม่ค่อยสนใจกลุ่มผู้เขียนบล็อกมากนัก เพราะว่าปริมาณการใช้อินเทอร์เน็ตยังมีน้อย ตรงข้ามกับสถานการณ์ในปัจจุบัน และหากสังเกตจะพบว่า ผู้มีอำนาจแต่ละประเทศที่ปิดกั้นการแสดงความเห็นของประชาชนผ่านบล็อกนั้น เป็นการปิดกั้นเว็บไซต์ที่ใช้ภาษาท้องถิ่น ไม่ใช่ภาษาอังกฤษแต่อย่างใด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในประเทศอิหร่าน ซึ่งนอกจากจะปิดบล็อกบางแห่งแล้ว ยังห้ามไม่ให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเข้าเว็บไซต์ชุมชนออนไลน์ เช่น YouTube.com อีกด้วย

เหตุผลที่ภาครัฐใช้อ้างในการปิดบล็อกของประชาชนคือ ต้องการปกป้องประชาชนจากคอนเทนต์ที่ใส่ร้ายป้ายสี แต่กลุ่มสิทธิมนุษยชนตอบโต้ว่า เป็นเพียงข้ออ้างเพื่อให้ตนเองสามารถควบคุมสื่อต่าง ๆ ไว้ในมือได้เท่านั้น

อย่างไรก็ดี รายงานข่าวจากสำนักข่าวเอพีระบุว่าการเคลื่อนไหวของกลุ่มรณรงค์ประชาธิปไตยในตะวันออกกลางมีองค์กรสิทธิมนุษยชนของสหรัฐอเมริกาเป็นผู้ให้การสนับสนุนอยู่เบื้องหลัง และบล็อกก็เป็นช่องทางในการเผยแพร่แนวความคิดช่องทางหนึ่งด้วย

ประเทศในตะวันออกกลาง ได้แก่ อียิปต์ อิหร่าน ซาอุดิอาระเบีย ตูนิเซีย และซีเรีย เป็นห้าประเทศที่ถูกขึ้นบัญชีดำว่าสะกัดกั้นเสรีภาพบนอินเทอร์เน็ตมากที่สุดในโลกความคิดเห็นที่ 8 (0)
YOKUJUNG วันที่ : 16/04/2007 เวลา : 20.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yokujung
 Follow your heart and your dreams will come true. 

เห็นด้วยเลยค่ะคุณรวงข้าว

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Thaihippy วันที่ : 16/04/2007 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Thaihippy

..ขอบคุณครับ ผมได้ความรู้...
ขอสวัสดีปีใหม่..ซะด้วยเลย..จาก broker เอ้ย !ไม่ใช่ ""
"""..จาก blogger(ป้ายแดง)

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
jamer101 วันที่ : 16/04/2007 เวลา : 19.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/marketinggossip

เห็นด้วยกับคุณอาคมมากๆครับ ที่สังคมไทยควรจะเริ่มต้น Bloggerizaton ด้วยการเป็นแหล่งให้ความรู้ ซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาที่เป็นขั้นเป็นตอน ก่อเกิดพื้นฐานที่แข็งแกร่ง

ทั้งนี้ น่าจะเป็นเวลาที่เหมาะเจาะพอดี จะนำเรื่อง "จรรยาบรรณ ของสื่อ"(Ethics in Communication) มาปลูกฝั่งกันตั้งแต่ตอนนี้เลย ยิ่งเห็นอัตราส่วนที่ Blog ส่วนใหญ่เป็นของวัยรุ่นด้วยแล้ว เนื่องจากว่า Blogger ทุกๆคน ก็คือ "สื่อ" คนหนึ่ง นั่นเอง ไม่ได้ต่างไปกับ ผู้สื่อข่าวตามจอทีวีเลย แม้แต่น้อย...

ถือเป็นการเริ่มต้นที่ดีมากๆเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
มะอึก วันที่ : 16/04/2007 เวลา : 19.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/panakom

ท่านอาคม
ผมอ่านรายละเอียดที่ท่านนำเสนอมาอย่างละเอียด
ขอเสนอความคิดอย่างไม่ละเอียดว่า
สังคมบล็อคจะก้าวไปในแนวทางทิศใด
สถาบันซึ่งจัดทำบล็อคมีส่วนในการนำพาสู่ทิศทางนั้น ๆ

บล็อคเกอร์ จะนำความคิดตนเองไปในทิศทางใด
ไม่น่าจะเป็นสาระสำคัญ....แต่เพื่อนฝูงซึ่งช่วยกันอ่าน
ช่วยกันคอมเมนท์นั้น มีความสำคัญกว่า

ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่า แต่ละบล็อคเกอร์ย่อมรู้ตัวเองดีว่า
ตนกำลังทำอะไร...และจะทำอย่างไร

เฉพาะโอเคเนชั่น น่าจะไม่ใช่ไดอารีของเด็ก ๆ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
รุสสกี้ วันที่ : 16/04/2007 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/russky
รุ่งอรุณ.....ที่นี่เงียบสงบ

เข้ามาอ่านเรื่องของตัวเอง

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
yongchan วันที่ : 16/04/2007 เวลา : 18.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yongchan

เห็นด้วยกับคุณรวงข้าวอีกคนนึงค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 16/04/2007 เวลา : 12.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ..
ความเห็นคุณรวงข้าวฯน่าสนใจนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 16/04/2007 เวลา : 11.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

นอกจากนั้น หากจะสร้างให้บล็อกด้านสื่อสารมวลชนที่ทรงพลังจริง ๆ นอกจากการพัฒนาเนื้อหาที่เป็นประโยชน์ และสามารถผนึกเครือข่ายสังคมที่แลกเปลี่ยน เรียนรู้กันแล้ว ผมคิดว่าการไปสู่วารสารศาสตร์แนวสืบสวนสอบสวน (Investigative Reporting) คือสิ่งจำเป็นที่พลเมืองนักข่าวต้องมีจมูกของนักข่าวที่ทราบว่าอะไรผิดปกติ ไม่เป็นธรรม ไม่ถูกต้อง และมีความกระหายที่จะสร้างการเปลี่ยนแปลงสู่ความถูกต้องด้วยการเสาะแสวงหาข้อมูล ข้อเท็จจริงมาเปิดโปง ในแง่มุมต่าง ๆ


ผมคิดว่ากระบวนการ บล็อกเกอร์ไรเซชั่น ของไทยต้องมุ่งไปสู่การแบ่งปันความรู้ให้มากที่สุดก่อน หลังจากนั้นคือการให้ความมั่นใจในกระบวนการนำเสนอแนวคิดที่อิสระ ก่อนที่จะพัฒนาไปสู่การสร้างเครือข่าย และวิชาชีพสื่อสารมวลชนแนวสืบสวนสอบสวนอย่างแท้จริง แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงสำคัญคือกระแสสื่อสารมวลชนสุดท้าย คือกระแสการทำบล็อกให้เป็นทางธุรกิจแบบหนัก ๆ โดยใช้กลยุทธ์ทางการตลาดเข้ามาเป็นกระแสกลบครับ------------------------------------------------------------ ตรงประโยคข้างบนนี้ เห็นด้วยอย่างยิ่งค่ะ
อยากให้บลอกเป็นแหล่งความรู้ แหล่งสนทนาแลกเปลี่ยน
ความคิดเห็นอย่างหลากหลาย ทุกเพศทุกวัย

มากกว่าโฆษณาชวนเชื่อแบบธุรกิจการตลาด
อะไรก็ตาม ถ้าเป้ามุ่งไปที่การทำธุรกิจ ทำเพื่อเงิน
มากเกินไป ตัวผลสำเร็จมักจะไม่เต็มร้อย
และเป้าที่วางไว้ย่อมคลาดเคลื่อน

อยากให้โอเคเนชั่นตระหนักประเด็นนี้ให้มาก
ขอฝากไว้นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน