*/
  • อาคม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : [email protected]
  • วันที่สร้าง : 2007-03-15
  • จำนวนเรื่อง : 4056
  • จำนวนผู้ชม : 6010848
  • จำนวนผู้โหวต : 1232
  • ส่ง msg :
  • โหวต 1232 คน
Shelldon2

การแสดงเชลล์ดอนที่สยาม โอเชี่ยน เวิล์ด

View All
<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    

[ Add to my favorite ] [ X ]


คุณคิดว่าจังหวัดเชียงใหม่มีเสน่ห์และจุดขายที่ไหน
อุปนิสัยของคนเชียงใหม่
41 คน
ประวัติศาสตร์
18 คน
วัฒนธรรม
56 คน
สิ่งแวดล้อม-บรรยากาศ
136 คน
แหล่งธรรมชาติ
23 คน
แหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้น
4 คน
แหล่งบันเทิง
7 คน

  โหวต 285 คน
วันเสาร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by อาคม , ผู้อ่าน : 9927 , 21:32:33 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน BlueHill , rattiya และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

ผมมีโอกาสได้ไปลาวใต้และได้เห็นอาณาจักรของกาแฟดาวแบบเต็ม ๆ ว่าปัจจุบันได้ขยายธุรกิจแบบเต็มระบบทั้งธุรกิจกาแฟ และการร่วมทุนกับนักลงทุนไทยที่จังหวัดอุบลราชธานีในการทำห้าง นอกจากนั้นยังมี Duty Free ที่ช่องเม็ก ร้านกาแฟ และธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

 

ล่าสุดคือการเปิดโรงงานแห่งใหม่เป็นโรงงานกาแฟสำเร็จรูปแห่งใหม่ ณ หลัก 19 เมืองบาเจียงจะเลินสุก แขวงจำปาสัก  ด้วยมูลค่า 2,000 ล้านบาท หรือ 128 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ซึ่งโรงงานแห่งนี้ได้ก่อสร้างแล้วเสร็จและมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปลายปี 2555 ที่ผ่านมา นับเป็นโรงงานกาแฟสำเร็จรูปแห่งแรกที่ใหญ่ที่สุดของสปป.ลาว ที่สามารถผลิตทั้งกาแฟผงสเปรย์ดรายด์ (Spray-dried) ทั่วไป และกาแฟชนิดเกล็ดแบบฟรีซดรายด์ (Freezw-dried) ด้วยเครื่องจักรที่ทันสมัยจากเยอรมันและสวีเดน

 

การเปิดโรงงานที่ใหญ่ขนาดนี้ทำให้ศักยภาพในการป้อนตลาดในอาเซียน และตลาดโลก กลุ่มประเทศยุโรป อเมริกา เอเชียตะวันออกที่เปิดกว้างมากขึ้น ยังส่งผลให้ต้นทุนการผลิตต่ำลงในระยะยาว และทำให้เกิดการจ้างงานในเขตลาวใต้โดยตรงกว่าพันตำแหน่ง

 

เป็นที่ทราบดีว่าเพื่อนบ้านเราทั้งจีนตอนใต้ เวียดนาม และลาว ล้วนแซงเราด้านการผลิต การส่งออกไปมากแล้วและเรากลายเป็นผู้นำเข้าไปโดยปริยาย และถือว่ากาแฟลาวเริ่มรุกหนักทางการตลาดมีหลายประเทศทั้งสิงคโปร์ ไทย มาเลเซียเข้าไปซื้อที่ปลูกกาแฟเพิ่มขึ้น เพราะว่าบริเวณลาวใต้มีพื้นที่ตั้งอยู่บนที่ราบสูงโบลาเวนคลอบคลุม 3 แขวง ได้แก่ ปากเซ จำปาสัก และปากซอง  โดยการปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์วิธีธรรมชาติไม่ใช้ปุ๋ยและสารเคมี  มีพื้นที่กว่า 5 แสนไร่ พื้นที่เก็บเกี่ยว 3.5 แสนไร่ ผลผลิตทั้งหมดกว่า 5 หมื่นตัน

 

ประการสำคัญแบรนด์กาแฟสายพันธ์อาราบิก้าจากที่ราบสูง Bolaven เป็นกาแฟที่ขั้นชื่อว่ารสชาติเข้มติดอับดับ 1 ใน 3 ของกาแฟที่ส่งเข้าประกวดจากทั่วโลกเสียด้วย ไม่รวมถึงการได้สิทธิ 1 ใน 49 ประเทศที่มีสิทธิยกเว้นภาษีและไม่มีการกำหนดโควต้าจากสหภาพยุโรปทำให้ได้แต้มต่อเยอะมาก เมื่อผนวกกับข้อตกลงกรอบ ASEAN ก็ยิ่งได้เปรียบเพราะภาษีเป็น 0

 

ผลที่ตามมาคือทุนต่างประเทศเริ่มแห่เข้าไปเช่น โอลามกรุ๊ป ของสิงคโปร์ ไทยเบฟ ที่เพิ่งฮุบ F&N มาหมาด ๆ ของไทย ผ่านบริษัท ปากซองไฮแลนด์ จำกัด ในกลุ่มบริษัทพรรธิอร ก็ได้เช่าสัมปทานที่ดินกว่า 3 พันเฮกต้าร์หรือประมาณ 2 หมื่นไร่ เพื่อลงทุนปลูกกาแฟสายพันธุ์อะราบิก้ามาแล้ว 4 ปี และในปีที่ผ่านมา 2555 เป็นปีที่เริ่มเก็บเกี่ยวได้กว่า 100 ตัน และคาดว่าในอีก 5 ปีจะได้มากกว่า 5 พันตันต่อปี  โดยคาดว่าจะส่งออกไปญี่ปุ่นเป็นหลัก

 

ตลอดจนความเคลื่อไหวของไทยที่รุกตลาดกาแฟในลาวบ้างคือทาง บริษัท แบล็คแคนยอน (ประเทศไทย) จำกัด ก็ได้ขายแฟรนไชส์ให้กับสปป.ลาว โดยมอบสิทธิ์ให้แก่บริษัท ขวัญใจการค้า ขาเข้า-ขาออก จำกัด เปิดร้านสาขถนนสามแสนไท นครหลวงเวียงจันทน์ ก็นับเป็นการแลกเปลี่ยนมิตรภาพธุรกิจกาแฟข้ามโขงอีกกรณีหนึ่ง

 

สำหรับกลุ่มบริษัท ดาวเรือง กลุ่มธุรกิจใหญ่ของสปป.ลาว ปัจจุบันมีธุรกิจในเครือข่ายหลายไลน์ ได้แก่ การปลูกกาแฟครบวงจร การบริการการค้าตลาดใหม่ปากเซ ร้านค้าปลอดภาษี การผลิตน้ำดื่มดาว การผลิตชาเขียวและอื่น ๆ  

 

การได้ไปเห็นกับตาของผมครั้งนี้ยอมรับว่าอาณาจักรดาวกาแฟภายใต้การนำของ นางดาวเฮือง ลิดดัง ประธานกลุ่มบริษัทดาวเฮือง ไม่ธรรมดาเป็นทุนข้ามชาติในอาเซียนที่น่าจับตาในการก้าวรุกของทุนลาวที่จะทรงพลังในอนาคตแน่นอน

 

เรื่องเกี่ยวเนื่อง:

อ้างอิง: สำนักส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ ณ เวียงจันทน์ สปป.ลาว


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
BlueHill วันที่ : 11/02/2013 เวลา : 10.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

การตลาดเริ่มจะ Ok แล้่วครับ
แต่รสชาติยังคงขอในเชิงลึกอีกเ้ล็กน้ิอย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
rattiya วันที่ : 10/02/2013 เวลา : 22.10 น.

น่าสนใจมากค่ะ เเล้วของเมืองไทยจะสู้เขาได้ไหมค่ะ(รสชาติ.....)
ปล.ปัจจุบันดื่มกาเเฟ Arabica จากอเมริกาใต้ (Fairtrade)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภาณุมาศ_ทักษณา วันที่ : 10/02/2013 เวลา : 19.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/netmom
เฒ่า..เล่าเรื่อง

ข้ามมาเปิดในไทยเมื่อไหร่

พี่น้องชาวอีสานคงหนุนกันตรึมนะครับ

ความคิดเห็นที่ 4 rattiya ถูกใจสิ่งนี้ (1)
su วันที่ : 10/02/2013 เวลา : 09.23 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/suwest

-โดยการปลูกด้วยระบบเกษตรอินทรีย์วิธีธรรมชาติไม่ใช้ปุ๋ยและสารเคมี มีพื้นที่กว่า 5 แสนไร่ พื้นที่เก็บเกี่ยว 3.5 แสนไร่ ผลผลิตทั้งหมดกว่า 5 หมื่นตัน
-บ้านเราใช้สารเคมีกันเป็นหลัก ทั้งที่โลกเขาตื่นตัวนิยมพืชออแกนนิกส์ กันหมดแล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 hayyana ถูกใจสิ่งนี้ (1)
เคียงดิน วันที่ : 09/02/2013 เวลา : 22.20 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keangdin
รั ก แ ค่ ว า ท ก ร ร ม  อำ พ  ร า ง

รสชาติไม่อร่อยเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงวอ วันที่ : 09/02/2013 เวลา : 22.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

กำลังเข้ามาตีตลาดในเมืองไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พาจรดอทคอม วันที่ : 09/02/2013 เวลา : 21.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pajondotcom
Pajondotcom

เคยดุผ่านช่องทีวีลาว และน่าสนใจทีเดียวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน